Thức ăn lãng phí mỗi năm đủ nuôi sống ba châu lục

Chủ Nhật, 12 Tháng Tám 20189:00 CH(Xem: 1776)
Thức ăn lãng phí mỗi năm đủ nuôi sống ba châu lục

Ước tính, 1,3 tỷ tấn thực phẩm bị lãng phí mỗi năm trên toàn thế giới, đủ để nuôi sống người dân ở 3 châu lục gồm: châu Phi, châu Mỹ và châu Âu trong vòng 1 năm. Thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 100 tỷ USD.

Trái cây, rau củ, cá, ngũ cốc, trứng và sữa là các loại thực phẩm bị vứt bỏ nhiều nhất. Bên cạnh đó, khoảng 250km3 nước bị lãng phí trong quá trình sản xuất những loại thực phẩm này, đủ để lấp đầy 3 hồ Geneva, hồ nước ngọt lớn thứ 2 tại Trung Âu.

Trái cây, rau củ, cá, ngũ cốc, trứng và sữa là những thực phẩm bị vứt bỏ nhiều.
Trái cây, rau củ, cá, ngũ cốc, trứng và sữa là những thực phẩm bị vứt bỏ nhiều.

Ở các nước đang phát triển, lãng phí chủ yếu xảy ra trong quá trình sản xuất và lưu trữ thực phẩm, chiếm 54% lượng thực ăn bị lãng phí trên toàn thế giới. Con số này ở các nước phát triển là 46%. Tuy nhiên, các nước phát triển lãng phí thức ăn chú yếu trong quá trình phân phối và tiêu thụ.

Trước thực trạng này, các nhà sản xuất thực phẩm được khuyến khích hợp tác để tránh sản xuất dư thừa, tăng cường số lượng và chất lượng cơ sở lưu trữ thực phẩm, đồng thời xem xét thêm việc bán thực phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng thay vì chủ yếu cung cấp cho siêu thị, nơi có tiêu chuẩn lựa chọn thực phẩm khắt khe hơn.

Trong khi đó, người tiêu dùng được khuyên nên tiết kiệm, mua sắm thức ăn vừa đủ và tận dụng thức ăn thừa làm phân bón hữu cơ. Bên cạnh đó, một số quốc gia còn khuyến khích người dân mang theo túi chuyên đựng đồ ăn thừa mang về khi đi ăn ngoài tại nhà hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Tám 20183:30 CH
(HNPD) Thế mới biết, làm giàu không khó, chỉ cần có quyết tâm và đi đúng đường thôi.