Pháp: Du lịch « nông phẩm »

Thứ Bảy, 11 Tháng Tám 20188:00 CH(Xem: 3967)
Pháp: Du lịch « nông phẩm »

Để chứng tỏ minh bạch thông tin và cũng nhằm đáp ứng sự tò mò của của công chúng mê ẩm thực, nhiều công ty lớn và nhiều vùng tại Pháp đang phát triển mạnh một hình thức du lịch mới gọi là du lịch « nông phẩm » để giới thiệu những đặc sản hay công nghệ của mình.

Thay vì đi tham quan thắng cảnh, nhiều du khách nay đến thăm nhằm tìm hiểu hoạt động của các xí nghiệp, trong đó hơn phân nữa là các công ty chế biến nông phẩm ( kể cả rượu bia ). Trong năm 2012, tại Pháp, con số du khách tham quan các xí nghiệp đã lên đến 12 triệu người. Theo thống kê của Hiệp hội tham quan xí nghiệp ( AVE ), chỉ riêng 100 xí nghiệp chế biến nông phẩm được tham quan nhiều nhất đã thu hút hơn 4,4 triệu người. Nhiều xí nghiệp thu hút nhiều khách đến mức phải đặt mua vé trước nhiều ngày mới hy vọng có chỗ.

Những vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm trong những năm gần đây càng khiến cho du khách muốn tận mắt nhìn thấy những gì mà họ ăn hằng ngày được chế biến như thế nào.

Không chỉ thỏa chí tò mò, du khách tham quan các xí nghiệp nông phẩm còn được hưởng cái thú mua hàng trực tiếp tại nơi sản xuất với giá đặc biệt. Đối với các công ty thì đây quả là một hình thức quảng cáo hiệu quả cho các mặt hàng của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi gần 95% xí nghiệp đón khách tham quan là các xí nghiệp cỡ nhỏ và cỡ vừa, vì đây là cách tốt nhất để họ tiếp xúc với những khách hàng tương lai.

Tính đến năm 2011, đã có đến 5000 xí nghiệp đón khách tham quan và hiện có một trang web tập hợp toàn bộ các xí nghiệp đó, xếp theo lĩnh vực và vùng miền, cũng như cho các thông tin về giờ mở cửa và giá vé, nếu đó không phải là tham quan miễn phí.

Dĩ nhiên là các công ty chế biến nông phẩm không thể để cho khách tham quan xem hết tất cả các công đoạn sản xuất, vì phải giữ bí mật nghề nghiệp, bí quyết gia truyền, nhưng như thế thì cũng đã đủ để thu hút ngày càng nhiều du khách muốn mở mang kiến thức trong lĩnh vực ẩm thực.

Chính quyền địa phương ở các vùng miền từ lâu cũng đã nhìn thấy mối lợi của « du lịch nông sản », cho nên họ cũng đã rất tích cực quảng bá cho hình thức du lịch này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn