Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Thứ Tư, 25 Tháng Bảy 20183:00 CH(Xem: 1651)
Ai Cập mở nắp quan tài đá cổ 2.000 năm

Chiếc quan tài đồ sộ màu đen bí ẩn không chứa xác Alexander Đại đế hay lời nguyền chết chóc như suy đoán trước đó.

Các nhà khảo cổ vừa mở quan tài đá granite màu đen bí ẩn phát hiện ở thành phố Alexandria, Ai Cập, có niên đại vào sau thời Alexander Đại đế dẫn quân chinh phạt khu vực vào năm 332 trước Công nguyên, Live Science đưa tin. Họ tìm thấy ba bộ xương bên trong quan tài cùng với nước cống. Đó có thể là hài cốt của binh lính, theo thông tin do Bộ Cổ vật Ai Cập công bố hôm qua.

Chiếc quan tài chứa ba bộ hài cốt nghi của binh lính
Chiếc quan tài chứa ba bộ hài cốt nghi của binh lính. (Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập).

Trước đó, khi phát hiện về chiếc quan tài được chia sẻ hồi đầu tháng, giới nghiên cứu suy đoán chiếc quan tài đồ sộ có thể chứa hài cốt Alexander đại đế và việc mở nắp sẽ khiến lời nguyền . Hình ảnh do Bộ Cổ vật Ai Cập cung cấp cho thấy chiếc quan tài chứa đầy nước công bị ngấm vào từ vết nứt nào đó.

Nhóm khảo cổ đang phân tích bộ xương, nhưng kết quả sơ bộ chỉ ra một trong những người chết bị mũi tên đâm trúng. Không có dòng mô tả hoặc hình vẽ nào ở trong hoặc ngoài quan tài. Các nhà nghiên cứu chưa rõ có đồ tạo tác nào chôn cùng hài cốt hay không. Chiếc đầu bằng thạch cao của một người đàn ông được tìm thấy gần quan tài.

Quan tài đá dài 2,7 mét, rộng 1,5 mét và cao 1,8 mét nằm dưới lớp vữa dày, Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, cho biết. Lớp vữa khiến Waziri suy đoán quan tài chưa bao giờ được mở ra sau khi chôn ở Alexandria. Nhóm khảo cổ ở Bộ Cổ vật tìm thấy quan tài khi khảo sát khu đất tại quận Sidi Gaber, Alexandria. Họ chưa rõ tại sao ba bộ xương nghi của binh lính lại nằm trong cỗ quan tài lớn đến vậy.

Ở Ai Cập cổ đại, việc tái sử dụng quan tài không hiếm gặp. Hài cốt của chủ nhân trước đó được rời đi để đặt thi thể mới vào. Sau khi mở nắp quan tài, các nhà khoa học đã chuyển nó tới Bảo tàng Quốc gia Alexandria để bảo tồn và nghiên cứu sâu hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn