Trump chê 'Brexit mềm' và khen Boris Johnson

Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy 20185:31 SA(Xem: 3544)
Trump chê 'Brexit mềm' và khen Boris Johnson

Trump và May Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thủ tướng Anh Theresa May đón ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania vào Cung Blenheim, Oxfordshire dự tiệc tối

Tổng thống Donald Trump nói Anh có thể "sẽ không nhận được" thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, nếu cứ tiếp tục với kế hoạch Brexit mới nhất.

Tổng thống Donald Trump không chỉ chê 'Brexit mềm' (soft Brexit) vẫn để Anh gần lại EU mà còn khen đối thủ chính trị của Thủ tướng Theresa May là ông Boris Johnson.

Không chỉ có vậy, ông còn nói trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Sun trước khi sang Anh rằng "Boris Johnson có thể thành một thủ tướng tuyệt vời".


Ông Boris Johnson vừa tuyên bố rời chính phủ hôm đầu tuần vì bất đồng nghiêm trọng với bà May xung quanh kế hoạch Brexit của bà.

Nay, ông Trump nói tốt hơn cả là Hoa Kỳ sẽ "làm việc thẳng với EU" chứ không với nước Anh.

Đón tiếp long trọng

Thủ tướng Anh đón ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania trong bữa tiệc trọng thể ở Cung Blenheim, Oxfordshire tối 12/07 và nêu ra đề nghị ký thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ.

Nhưng những người chống lại bà cho rằng kế hoạch Brexit mới nhất không đưa Anh ra khỏi EU như họ muốn, và Anh nhượng bộ Brussels quá nhiều.

Nay thì vị khách cao cấp nhất nói thẳng ra rằng kế hoạch của Anh, vẫn giữ mối liên hệ khá chặt chẽ về giao thương với EU là Hoa Kỳ cũng không thích phương án đó.

Biên tập viên chính trị của BBC Laura Kuenssberg bình luận hôm 13/07 rằng ông Trump đã "nã phát súng hai nòng" vào bà May.

Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trước khi sang Anh, ông Trump công khai chê kế hoạch Brexit mềm của chính phủ bà May
Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình các nhóm biểu tình chống ông Trump ngay trước Dinh thự của đại sứ Hoa Kỳ khu Regent's Park, London

Câu nói của ông rất quan trọng vì "chính phủ Anh vẫn đang cố bấu víu vào ý tưởng rằng các thỏa thuận thương mại với các nước ngoài EU là một trong số nhiều lợi ích của Brexit", theo bà Kuenssberg.

Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump và vợ di chuyển bằng trực thăng giữa các điểm đón tiếp ở London nên không phải đối mặt với các nhóm biểu tình
Trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình Cậu bé Trump đã được thả lên ở London hôm thứ Sáu, chuẩn bị cho các cuộc tuần hành

Không chỉ công khai ca ngợi ông Boris Johnson, đối thủ chính trị của bà May, Tổng thống Trump còn nói rằng ông buồn khi nghe tin ông Johnson rời chính phủ Anh.

Tổng thống Trump cũng nói với biên tập viên chính trị của tờ The Sun, Tom Newton Dunn tại Tòa Bạch Ốc trước khi sang Anh, rằng ông biết về vụ hình nộm 'Cậu bé Trump đeo bỉm' được cho bay lên ở London.

Theo ông Tom Newton Dunn thì ông Trump cảm thấy bị tổn thương vì vụ đó.

p06dl33q

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

TT Trump và phu nhân đáp xuống London chiều 12/7

Trong bài phỏng vấn được bố trí bởi The Sun để tung ra đúng ngày ông Trump sang Anh, Tổng thống Hoa Kỳ khoe rằng ông đã "khuyên bà May đừng làm như thế" với kế hoạch Brexit mềm.

"Nhưng bà ấy đã chọn cách đi khác," ông Trump nói.

Theo BBC News trưa 13/07, Phủ Thủ tướng Anh chưa phản ứng gì về những phát biểu của ông Trump trước chuyến thăm công tác (working visit) sang Anh.

Nói với báo chí tại dinh thự công của Thủ tướng Anh ở Chequers, Buckinghamshire ông Trump khen "quan hệ với Anh Quốc đang rất tốt".

Tuy thế, theo nữ dân biểu đảng Bảo Thủ Sarah Wollaston nói với BBC News trưa 13/07 thì ông Trump "là kẻ chuyên bắt nạt" (bully), với lời phát biểu "xúc phạm" khi sang Anh.

Theo lịch, ông Trump sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II đón tại Lâu đài Windsor, nằm về phía Tây Nam London.

Nhưng trong lịch trình, ông Trump không vào trung tâm London, nơi hàng vạn người dự kiến sẽ tuần hành để phản đối ông.

Chiều thứ Sáu 13/07 ông sẽ lên sân golf của ông sở hữu ở Turnberry, Scotland, và sau đó ông sẽ sang Helsinki hội đàm với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Tám 20189:06 CH
( HNPD ) Thông tin trên là do chồng của Vy, anh Duy cho biết. Chúng tôi đang tìm hiểu vụ việc và sẽ cho mọi người biết chi tiết nhưng có thể khẳng định rằng
Thứ Tư, 08 Tháng Tám 20189:22 CH
khoảng 30 công an an ninh đã vào nhà riêng của vợ chồng ở Buôn Hồ-Đắc Lắc, dùng vũ lực bắt Huỳnh Thục Vy đi.