Trump nói Đức là 'tù nhân' bị Nga kiểm soát hoàn toàn ( Ai bảo Trump phổi bò, nhưng thấu hiểu gan ruột cuả người Nhật, người Đức... )

Thứ Tư, 11 Tháng Bảy 20184:43 SA(Xem: 349)
Trump nói Đức là 'tù nhân' bị Nga kiểm soát hoàn toàn ( Ai bảo Trump phổi bò, nhưng thấu hiểu gan ruột cuả người Nhật, người Đức... )

Trump cho rằng trong khi Mỹ bảo vệ để Đức đối phó Nga thì Berlin tiến hành thỏa thuận với Moskva về đường ống dẫn khí đốt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (đầu tiên, phải) trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (đầu tiên, trái) hôm nay tại trụ sở của tổ chức ở Brussel, Bỉ. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (đầu tiên, phải) trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (đầu tiên, trái) hôm nay tại trụ sở của tổ chức ở Brussel, Bỉ. Ảnh: AP.

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến đường ống Nord Stream 2 cho phép Nga đưa gấp đôi lượng khí đốt tới Đức thông qua một số nước như Ukraine, theo AP.

Trump khẳng định Đức "hoàn toàn bị kiểm soát và là tù nhân" của Nga trong dự án đường ống bị Mỹ và một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) phản đối. "Chúng tôi được yêu cầu bảo vệ các bạn đối phó với Nga trong khi các bạn tiến hành thỏa thuận với Moskva", Trump nói.

Đáp lại bình luận này, Stoltenberg nhấn mạnh rằng các thành viên NATO vẫn có thể làm việc cùng nhau bất chấp những khác biệt.

Cuộc gặp giữa Trump và Stoltenberg diễn ra ngay trước hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ. Tổng thống Mỹ sẽ hối thúc các đồng minh NATO tăng chi tiêu quốc phòng tại hội nghị này. Trump nhiều lần khẳng định chi tiêu quốc phòng không cân xứng là "một gánh nặng bất công đối với Mỹ".

Trump nói trong cuộc họp với Stoltenberg rằng "nhờ có tôi", NATO đã huy động được hơn 40 tỷ USD chi tiêu quốc phòng. "Vì vậy tôi nghĩ rằng tổng thư ký thích Trump. Ông ấy có thể là người duy nhất thích tôi nhưng với tôi như thế là được rồi", Trump nói.

Brussels là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần của Trump. Ngoài hội nghị thượng đỉnh NATO, Trump sẽ dùng bữa tối và thảo luận cùng một số lãnh đạo đã tham gia hội nghị thượng đỉnh G8 với ông tại Canada tháng trước. Ông sau đó sẽ thăm chính thức Anh ngày 13/7 và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/7 ởHelsinki, Phần Lan. Khi được phóng viên hỏi về việc ông coi Putin là bạn hay thù, Trump cho biết hiện tại, ông chưa thể khẳng định điều này nhưng đối với ông, Putin là "một đối thủ".

"Tôi có NATO, tôi có Anh, về mặt nào đó đang hỗn loạn, và tôi có Putin. Rõ ràng, Putin là người dễ dàng hơn cả trong số đó", Trump nói.

Huyền Lê

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 11 Tháng Bảy 20185:12 CH
Khách
Các nước trong Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (Nato) là đồng minh chiến lược cũa Mỹ, hai chiều, đôi bên vẫn cần nhau. Khẫu hiệu "Amewrica first" được tung ra làm mát lòng những ai không muốn công nhận là bất cứ Tỗng Thống hay Chũ Tịch nước nào, khi lên cầm quyền cũng luôn luôn lo cho nước mình trước hết, nhưng không bạo phỗi nói ra đễ lôi cuốn thêm sự đồng tình cũa những ai đó thiếu điều kiện đễ suy luận. Hiện nay, Mỹ có 6 Bộ Chĩ Huy đại đơn vị chiến đấu đóng khắp toàn cầu (Pacom ỡ Thái bình Dương, Centcom ỡ Trung Đông, Africom ỡ Đức, Eurocom ỡ Đức, Northcom ỡ Mỹ, Southcom ỡ Nam Mỹ). Nếu các nước bạn nhất quyết đòi Mỹ rút hết, vì vị thế và an ninh cũa chính mình, Mỹ không thễ vì America first mà không thõa hiệp được. Nhớ lại đệ nhất và đệ nhị thế chiến đã xãy ra và kết thúc thế nào, chúng ta sẽ rõ. Đôi bên đều cần nhau. Mặc dầu ỡ trong Nato, phãi tuân theo quy ước chung cũa Nato, nhưng nước nào cũng có những khó khăn bất khã kháng cũa riêng mình, nên không thễ hành sữ một cách tuyệt đối và nhục mạ mà phãi tùy nghi và tương đối thõa hiệp.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn