CNN: Cậu bé thứ 8 đã rời hang

Thứ Hai, 09 Tháng Bảy 20185:12 SA(Xem: 2806)
CNN: Cậu bé thứ 8 đã rời hang

CNN: Cậu bé thứ 8 đã rời hang

  • 5

Theo CNN, nhân chứng thuộc lực lượng cứu hộ cho biết cậu bé thứ 8 đã được đưa ra khỏi hang. Số thành viên còn kẹt lại là 4 em, cùng với huấn luyện viên.

Bệnh viện Chiang Rai chờ đợi cậu bé thứ 5 vừa ra khỏi hang Ngày 9/7, cậu bé thứ năm đã được đưa khỏi hang Tham Luang, sớm hơn so với dự kiến. Tại bệnh viện Chiang Rai, an ninh được thắt chặt, sẵn sàng chờ đón các cậu bé được chuyển đế

  • Thành viên thứ 8 rời khỏi hang Tham Luang

    Reuters và CNN đưa tin cậu bé thứ 7 và 8 đã được giải cứu. 

  • Cậu bé thứ 7 có thể đã rời hang

    Khaosod English đưa tin cậu bé thứ 7 đã ra khỏi hang. Theo tờ này, cậu bé thứ sáu và thứ bảy được đưa ra lúc 18h20 và 18h30, chỉ cách nhau 10 phút. Khaosod không dẫn nguồn và thông tin về cậu bé thứ 7 chưa được từ báo nào kiểm chứng. Hình ảnh trên một xe cứu thương túc trực bên ngoài cửa hang. Ảnh: Reuters

  • Cậu bé ​thứ 6 đang trên đường tới bệnh viện

    The Guardian, cậu bé  thứ 6 đang ở trên xe cứu thương để chuyển lên trực thăng tới bệnh viện.


Nhóm thiếu niên Thái Lan thứ hai đã vượt qua ngách hang nguy hiểm nhất

Trung tâm chỉ huy chiến dịch cứu hộ cho biết 4 thiếu niên đã đến được ngã ba trong hang Tham Luang sau khi vượt qua đoạn nguy hiểm nhất.

Người đứng đầu chiến dịch giải cứu Narongsak Osatanakorn phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay. Ảnh: Guardian.

Người đứng đầu chiến dịch giải cứu Narongsak Osatanakorn phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay. Ảnh: Guardian.

CNN dẫn lời một nhân chứng cho biết các thành viên đội cứu hộ đưa một cậu bé ra khỏi hang Tham Luang bằng cáng lúc 16h27. Một xe cứu thương đã rời hiện trường, nhiều khả năng chở theo cậu bé này, theo Guardian.

Đây có thể là thành viên thứ 5 trong đội bóng thiếu niên 13 người được giải cứu sau khi mắc kẹt trong hang từ hôm 23/6. Tuy nhiên, cơ quan chức năng Thái Lan chưa xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, tờ Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin từ trung tâm chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết nhóm thứ hai gồm 4 cậu bé đã vượt qua ngách hang hẹp cao 38 cm, nơi được coi là vị trí nguy hiểm nhất trong hành trình giải cứu, và di chuyển đến ngã ba trong hang lúc 16h. Từ ngã ba này, nhóm có thể đi bộ khoảng hai km để ra tới cửa hang.

Xe cứu thương rời khỏi hiện trường ở hang Tham Luang. Ảnh: Twitter.

Xe cứu thương rời khỏi hiện trường ở hang Tham Luang. Ảnh: Twitter.

Đây là nhóm thứ hai thực hiện hành trình nguy hiểm ra khỏi hang Tham Luang ở huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai. Bốn người đầu tiên đã được giải cứu thành công đêm 8/7 và được chuyển tới bệnh viện địa phương. Các thợ lặn mất khoảng 4 giờ để đưa nhóm thứ hai đến ngã ba. Ngã ba cũng là nơi đặt trạm cứu hộ tạm thời bên trong hang.

Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ, cho biết đợt giải cứu thứ hai được bắt đầu từ 11h trưa nay, sớm hơn 4-5 tiếng so với kế hoạch vì trời sắp có mưa lớn.

Sau một ngày tương đối tạnh ráo tại khu vực cứu hộ, mây đen lại tiếp tục bủa vây những ngọn đồi xung quanh hang Tham Luang. Những cơn mưa xối xả có thể đe dọa nỗ lực giải cứu những cậu bé và huấn luyện viên còn mắc kẹt trong hang.

Những cậu bé khỏe mạnh và sẵn sàng nhất sẽ được đưa ra trước trong đợt giải cứu thứ hai và cậu bé đầu tiên sẽ được đưa ra ngoài lúc 19h30-20h30 hôm nay.

Thêm nhiều thợ lặn Thái Lan và nước ngoài đã được huy động tham gia đợt giải cứu này, một số người thay thế cho các thợ lặn bị quá sức vào hôm qua. "Hy vọng chúng ta sẽ có tin tốt lành trong vài giờ tới", Narongsak nói.

Narongsak cũng chỉ trích một số phóng viên sử dụng máy bay không người lái gần khu vực cứu hộ để thu thập thông tin bởi việc này có thể cản trở trực thăng làm nhiệm vụ.

Theo Guardian, hàng nghìn người, gồm thợ lặn, nhân viên cấp cứu và các chuyên gia đang có mặt tại hiện trường.

Cảnh sát Thái Lan phong tỏa tuyến đường dẫn tới hang Tham Luang khi chiến dịch giải cứu những người mắc kẹt đang diễn ra. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Thái Lan phong tỏa tuyến đường dẫn tới hang Tham Luang khi chiến dịch giải cứu những người mắc kẹt đang diễn ra. Ảnh: AFP.

Sáng nay, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết thợ lặn đã thay thế các bình oxy và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát gần 5 km trong hang trước khi tiến hành chiến dịch giải cứu tiếp theo.

"Chúng tôi đã làm việc liên tục suốt đêm qua", một nguồn tin chính quyền tỉnh Chiang Rai nói. Sau khi giải cứu thành công 4 người đầu tiên đêm 8/7, các bình oxy trong hang đều bị cạn.

Xe cứu thương tới khu vực gần cửa hang Tham Luang. Video: Twitter

Các dấu hiệu chuẩn bị cho đợt cứu hộ thứ hai bắt đầu từ sáng, với ít nhất 7 xe cứu thương chờ bên ngoài cửa hang, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi các cậu bé được đưa ra. Một chiếc trực thăng trưa nay đã đáp xuống gần hang Tham Luang. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sáng nay, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tin rằng 9 người còn mắc kẹt trong hang sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, đồng nghĩa với việc phải cần thêm hai chiến dịch giải cứu nữa. Australia cử một nhóm 19 người tới Thái Lan và các thợ lặn nước này đã tham gia chiến dịch giải cứu thành công hôm qua.

Đội bóng nhí Lợn Hoang cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Chính quyền Thái Lan sáng 8/7 bắt đầu thực hiện chiến dịch giải cứu. Trải qua gần 8 tiếng, đội cứu hộ đã đưa thành công thiếu niên đầu tiên ra khỏi hang. Ba người còn lại lần lượt được giải cứu sau đó. Tất cả 4 người hiện đều trong tình trạng ổn định tại bệnh viện và sáng nay đã đề nghị được ăn cơm với lá húng quế (gia vị phổ biến trong ẩm thực Thái).

Bangkok Post cho biết huấn luyện viên nằm trong nhóm 4 người được giải cứu đầu tiên do sức khỏe của anh bị suy yếu, tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xác nhận. 

Hành trình thoát khỏi hang của đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt
 
 

Hành trình giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang ở Thái Lan.

Huyền Lê

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn