Giải cứu đội bóng Thái: Cậu bé đầu tiên ra lúc 21:00?

Thứ Bảy, 07 Tháng Bảy 20189:25 CH(Xem: 6966)
Giải cứu đội bóng Thái: Cậu bé đầu tiên ra lúc 21:00?
  • Chính quyền Thái Lan xác nhận nhiệm vụ giải cứu đang tiến hành

   "Hôm nay là thời điểm chúng tôi sẵn sàng nhất. Các cậu bé đã chuẩn bị để đối mặt với bất cứ thử thách nào", Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn, người phụ trách chiến dịch giải cứu đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay, theo Guardian.

   Ông xác nhận công tác đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài vừa bắt đầu. 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất đã được cử vào hang, trong đó có 13 người nước ngoài và 5 người Thái. Các nhân viên y tế đã tập dượt trong ba ngày và sẵn sàng điều trị khi đội bóng ra ngoài.

   Thống đốc cho biết các cậu bé sẽ ra ngoài sớm nhất vào lúc 21h tối nay do hành trình từ nơi mắc kẹt tới cửa hang khá dài. Đội cứu hộ cũng không đảm bảo nhiệm vụ hoàn thành trong hôm nay bởi đội bóng sẽ di chuyển từng người một.

  • Quân đội Thái Lan di chuyển các bình oxy tới khu vực giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

   Quân đội Thái Lan di chuyển các bình oxy tới khu vực giải cứu đội bóng nhí trong hang Tham Luang. Ảnh: AFP.

   Chính quyền Thái Lan hôm nay cho biết sẽ di dời dân khỏi khu vực gần cổng chính hang Tham Luang, nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt hơn hai tuần nay, bởi họ cần không gian để tiến hành hoạt động giải cứu, theo AFP.

   "Những người không liên quan tới chiến dịch phải ra khỏi khu vực ngay lập tức. Theo đánh giá tình hình, chúng tôi cần sử dụng khu vực này để giúp đỡ các nạn nhân", cảnh sát chuyển thông báo bằng loa tại khu cắm trại ngoài cửa hang. Người dân sau đó nhanh chóng sắp xếp đồ đạc và di chuyển.

   Các cơ quan truyền thông cũng nhận được lệnh di chuyển. Chính quyền đồng thời cảnh báo không ai được phép chụp ảnh trong quá trình giải cứu. Nếu có bất cứ bức ảnh không phù hợp nào được tung ra, người chụp sẽ phải chịu trách nhiệm, theo Guardian. Những thợ lặn, nhân viên y tế và xe cứu thương đã tập hợp xung quanh khu vực từ sáng, dấu hiệu cho thấy việc giải cứu sẽ bắt đầu ngay lập tức.

   Trận mưa đêm qua có thể là nguyên nhân dẫn đến quyết định giải cứu, dù Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsok Osottanakorn trước đó nói rằng đội cứu hộ vẫn đang trong "cuộc chiến với nước lũ và thời gian" và mọi hành động cần thận trọng.

   Các cầu thủ nhí dưới 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 do mưa lớn khiến mực nước trong hang dâng cao. Các thợ lặn Anh tìm thấy 13 người vào ngày 2/7, nhưng vẫn chưa thể đưa họ ra ngoài do cấu trúc hang phức tạp và nhiều khu vực vẫn hoàn toàn ngập nước.

Cấu trúc phức tạp của hang Tham Luang, nơi đội bóng mắc kẹt.

Ánh Ngọ
*************

Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại hiện trường, quá trình giải cứu đã bắt đầu từ lúc 10h, 18 thợ lặn đã vào hang, dự kiến 21h tối nay sẽ đưa ra ngoài cháu đầu tiên.

Poster
Bắt đầu giải cứu đội bóng Thái Lan Đội cứu hộ bắt đầu giải cứu đội bóng Thái Lan từ sáng nay trong điều kiện thời tiết xấu dần, các đội y tế đã sẵn sàng cùng trực thăng, xe cứu thương cùng chờ đợi.

Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại hiện trường, quá trình giải cứu đã bắt đầu từ lúc 10h sáng nay. Các em sẽ không cần lặn nguy hiểm nữa mà có thể lội qua cả 3 khoang ngầm trước khi tới cửa hang.

Trong tuần qua, mực nước trong hang Tham Luang Nang Non rút mạnh nhờ lượng mưa giảm mạnh ngoài dự kiến. Ước tính với thời gian di chuyển gần 4 km trong hang thì khoảng 21h tối nay lực lượng cứu hộ sẽ đưa ra ngoài cháu đầu tiên.

Trả lời họp báo, ông Narongsak Osottanakorn, lãnh đạo chiến dịch giải cứu, cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai, cho biết mỗi cháu đều có một bác sĩ đi cùng. Đêm 7/7, đã có một bác sĩ Australia khám và xác nhận tình trạng sức khỏe của tất cả 13 thầy trò đội bóng đều đảm bảo cho quá trình giải cứu.

Những đơn vị và cơ sở y tế đã diễn tập trong suốt 3 ngày qua để chuẩn bị đón nhận các nạn nhân. Mọi người đều trong tư thế sẵn sàng. Lực lượng cứu hộ đã chuẩn bị sẵn trực thăng cho các trường hợp khẩn cấp

Dự đoán quá trình giải cứu kéo dài 3-4 ngày

Người phát ngôn quân đội Thái Lan ước đoán quá trình giải cứu sẽ diễn ra trong 3 đến 4 ngày, tùy vào tình hình thời tiết. Ông Narongsak cho biết "phần lớn đoạn đường" từ Dốc Nern Noem Sao, vị trí cac em đang ẩn náu, ra đến cửa hang trong ngày hôm nay đều có thể đi bộ được.

Theo vị thống đốc, có 13 thợ lặn "đẳng cấp quốc thế" phối hợp cùng 5 thợ lặn giỏi nhất của quân đội Thái Lan tham gia chiến dịch đưa 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang khỏi hang Tham Luang Nang Non.

Phóng viên Bangkok Post đăng tải trên Twitter hôm 8/7 cho biết chiến dịch giải cứu 12 cậu bé và một huấn luyện viên sẽ bắt đầu bằng việc đưa 4 cậu bé ra trước tiên.

"Tôi gửi lời cầu nguyện đến lực lượng SEAL và 4 cậu bé, mong họ ra khỏi hang an toàn", phóng viên Wassana Nanuam viết trên Twitter.

Nhà chức trách Thái Lan đang tổ chức họp báo cho biết đã bắt đầu việc đưa các em ra khỏi hang, các thợ lặn đã vào hang.

Đã bơm hàng triệu lít nước khỏi hang

Thợ lặn Trung Quốc Gong Hui nói với Reuters rằng mực nước trong hang đã giảm đáng kể. Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực bơm được hàng triệu lít nước ra khỏi hang.

Thông báo này xuất hiện cùng với những đám mây đen bao phủ miền núi phía Bắc Thái Lan sáng sớm 8/7. Thời tiết xấu sẽ gia tăng rủi ro trong chiến dịch giải cứu. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với mực nước và thời gian để tìm cách đưa đội bóng ra khỏi hang.

Kế hoạch dạy các cậu bé học lặn cấp tốc có vẻ không khả thi do một số em còn quá bé và không thể bơi tốt. Đến những thợ lặn hàng đầu nhất thế giới còn gặp khó khăn khi di chuyển trong lòng hang tối và hẹp, có những đoạn chỉ rộng khoảng 0,6 m.

Du kien 21h dua duoc thanh vien dau tien cua doi bong Thai ra ngoai hinh anh 1
Đội thợ lặn của lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan tiến vào hang ngày 7/7. Ảnh: AFP

13 xe cứu thương, 13 trực thăng đợi sẵn

Trước đó, Thiếu tướng Pramote Imwattana thuộc cơ quan y tế của quân đội, người đang phụ trách hoạt động y tế tại hang Tham Luang, cho biết mỗi thành viên đội bóng sẽ do một đơn vị y tế riêng bao gồm ít nhất một bác sĩ, 2 y tá, một nhân viên y tế cùng xe cứu thương và trực thăng, chăm sóc đặc biệt.

"Chúng tôi đã thành lập 13 đội ngũ y tế riêng biệt cho từng cậu bé và huấn luyện viên", ông Imwattana nói.

Giới chức Thái Lan đồng thời yêu cầu giới truyền thông di chuyển khỏi khu vực hang động nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt từ hôm 23/6 để nhường chỗ cho nhiệm vụ giải cứu.

"Đề nghị những người không liên quan đến chiến dịch di chuyển ngay lập tức. Chúng tôi cần sử dụng khu vực này cho các hoạt động cứu giúp nạn nhân", cảnh sát Thái nói trên loa.

Du kien 21h dua duoc thanh vien dau tien cua doi bong Thai ra ngoai hinh anh 2
Lực lượng cứu hộ và đội ngũ y tế diễn tập đưa người gặp nạn ra khỏi hang hôm 30/6. Ảnh: Reuters.

Đối mặt "bệnh hang động"

Một nhân viên y tế chia sẻ nhiệm vụ đầu tiên của họ sau khi đội bóng được đưa ra ngoài là kiểm tra đường hô cấp của các cậu bé. Sau đó, bác sĩ và các ý tá sẽ xem xét dấu hiệu hạ thân nhiệt và nhiễm trùng phổi, hay còn được gọi là "bệnh hang động".

Căn bệnh này bắt nguồn từ phân dơi ở trong hang và có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Sau những đánh giá ban đầu, đội bóng sẽ được xe cứu thương cùng trực thăng đưa đến bệnh viện Chiang Rai cách đó khoảng 70 km. Bệnh viện đã dành sẵn một khu điều trị riêng biệt cho các chàng trai.

"Sẽ mất 10 phút để đưa họ tới bãi đỗ trực thăng và 15 phút trên không để đến bệnh viện", Thiếu tướng Pramote nói. 

Du kien 21h dua duoc thanh vien dau tien cua doi bong Thai ra ngoai hinh anh 3
Không khí tại hiện trường vụ giải cứu đang vô cùng khẩn trương khi mùa mưa được dự báo kéo dài 4 tháng sắp tới. Ảnh: Zing/Hoàng Việt.

Khi các thợ mỏ Chile được giải cứu sau 2 tháng mắc kẹt dưới lòng đất hồi năm 2010, một số người đã bị viêm phổi do hít phải bụi kèm theo các vấn đề về răng và mắt.

Ngoài các bệnh thể chất, các cậu bé có thể găp phải chấn thương tâm lý như mất ngủ và trầm cảm do phải sống trong bóng tối nhiều ngày. 

Trước đó, tỉnh trưởng Chiang Rai cho hay sức khỏe 13 nạn nhân ổn định, họ tỉnh táo, có thể vui đùa và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên thể trạng các em còn hơi yếu do chỉ được bổ sung protein hỗ trợ chứ không phải thức ăn thông thường.

Đội ngũ y tế đông đảo đang chờ đợi các cậu bé bên ngoài cửa hang. Tuy nhiên, 3 phương án giải cứu đội bóng nhí và huấn luyện viên hiện chưa thể triển khai, dù nguy cơ mưa lớn đến gần.

Hành trình khó khăn đưa đội bóng Thái ra ngoài hang Phương án nhanh nhất hiện tại để đưa các học sinh ra khỏi hang Tham Luang là phải lặn ra theo đúng con đường họ đã đi vào. Tuy nhiên, đây là con đường khó khăn, chứa nhiều rủi ro.

đội bóng Thái mắc kẹt đội bóng Thái mắc kẹt trong hang Chiang Rai chiến dịch giải cứu đội bóng Thái

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn