Venezuela: Thị trưởng Thủ đô Caracas bỏ trốn sang Colombia

Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA(Xem: 9276)
Venezuela: Thị trưởng Thủ đô Caracas bỏ trốn sang Colombia
Trọng Đức

Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.

Ông Antonio Ledezma, 62 tuổi, là một trong những chính trị gia lên tiếng phản đối Tổng thống Nicolas Maduro mạnh mẽ nhất.

BBC cho hay từ đầu năm 2015, ông Ledezma đã bị chính quyền quản chế với cáo buộc ủng hộ các nỗ lực đảo chính. Nhưng ông Ledezma phủ nhận điều này.

Giới chức Colombia đã xác nhận với BBC rằng ông Ledezma đã vượt biên sang nước này thành công. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ Thị trưởng Caracas đã trốn chạy như thế nào và bằng cách nào ông có thể qua biên giới mà không bị an ninh chính phủ Maduro phát hiện.

Tờ nhật báo El Nacional của Venezuela cũng cho biết gia đình của ông Ledezma cũng đã rời Venezuela. Các sĩ quan an ninh chính phủ đã lập tức đột kích để lục soát tư dinh của ông Ledezma sau khi có thông tin ông này bỏ trốn.

Phản ứng trước tin tức về ông Ledezma, cựu Thủ tướng Colombia Andres Pastrana đăng tweet rằng: “Chào mừng đến với tự do!”.

Được biết, trước khi trốn chạy thành công, Thị trưởng Ledezma đã trải qua hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia.

Ông Antonio Ledezma cùng với lãnh đạo phe đối lập Leopoldo López đã bị cáo buộc kích động bạo lực trong suốt các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2014 và sau đó bị quản thúc tại gia.

Vào tháng 8 vừa qua, khi các cuộc biểu tình tại Venezuela bùng phát trở lại, cả hai ông Ledezma và López đều bị bắt giam. Vào thời điểm đó, Tòa án Tối cao nước này đã nói rằng họ nhận được các thông tin tình báo cho biết hai chính trị gia này có kế hoạch đào thoát khỏi Venezuela. Trước sức ép của cộng đồng quốc tế và phe đối lập, chính quyền Maduro sau đó đã phải thả hai chính trị gia này nhưng vẫn quản chế họ tại gia.

Trước cuộc đào thoát lần này của ông Ledezma, một chính trị gia đối lập khác là ông Freddy Guevara, hôm 5/11 cũng đã phải xin tị nạn tại Đại sứ quán Chile ở thủ đô Caracas.

Ông Guevara, 31 tuổi, là phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, nhưng đã bị Hội đồng Lập hiến do Tổng thống Maduro lập ra tuyên bố giải thể.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile khi đó đã nói rằng ông Guevara yêu cầu được bảo vệ vì đang gặp các đe dọa an ninh nghiêm trọng từ chính phủ Venezuela. Sứ quán Chile cũng khẳng định ông Guevara được đối đãi như một vị khách.

Xuân Thành

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 08 Tháng Giêng 20186:38 SA
Một nghịch lý kỳ lạ đang nằm sau sự gia tăng gần đây của giá dầu lên mức khoảng 60 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Một mặt, nó phần nào
Chủ Nhật, 07 Tháng Giêng 20181:00 SA
Đã nhiều năm nay, người Nga vẫn toan tính đưa lên Vũ trụ một cái ... khách sạn. Kế hoạch này của người Nga, nếu như được thực hiện
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:44 CH
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, trong phiên tòa phúc thẩm tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam vào ngày 22 tháng 12, 2017. Tòa y án 9 năm tù giam đối với bà về tội tuyên truyền chống nhà nước.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:15 SA
Bộ Ngoại giao Mỹ tái liệt kê 10 nước vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm’ chiếu theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế vì
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28.12 tuyên bố rất thất vọng khi Trung Quốc "bị bắt quả tang" chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20181:30 SA
Lực lượng an ninh Iraq bắt một trong những kẻ hành quyết khét tiếng nhất của IS.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:21 SA
Trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Khoshroo cho rằng Mỹ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20188:15 SA
Bộ Công an Việt Nam chiều 4/1 phát đi thông báo chính thức cho biết đã “tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ” [còn gọi là Vũ “nhôm”].
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 CH
Đội ngũ an ninh mạng 'hùng hậu' của Việt Nam mang tên Lực lượng 47 đã được truyền thông nước ngoài đưa tin và bình luận trong vài ngày qua.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:28 SA
Giới chức Singapore lần đầu tiên xác nhận với BBC Tiếng Việt họ đã 'bắt giữ' ông Phan Văn Anh Vũ vì 'vi phạm Luật Di trú'.