Kim Jong Un: "Đã có rất nhiều trở ngại...và chúng tôi đã vượt qua được."

Thứ Hai, 11 Tháng Sáu 20187:12 CH(Xem: 5205)
Kim Jong Un: "Đã có rất nhiều trở ngại...và chúng tôi đã vượt qua được."
*****************

Trump: Thảo luận riêng với Kim Jong-un 'rất, rất tốt'

 • b05a6004-8a90-4498-879f-a6b663-5390-8195

  Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.

  Một số cố vấn hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên hiện diện trên bàn thảo luận với Tổng thống Mỹ, trong đó có Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Ri Su-yong.

  Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong không có mặt.

 • Kim Jong-un không tiết lộ khả năng từ bỏ vũ khí hạt nhân
  Trump-Kim-3-5073-1528769895.jpg

  Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ sau cuộc họp riêng. Ảnh: AFP.

  Kim Jong-un không trả lời khi được hỏi liệu Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ làm việc với lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết bất đồng quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

  "Chúng tôi có thể xử lý vấn đề đó bằng cách hợp tác. Hai bên sẽ giải quyết một vấn đề lớn", Trump tuyên bố.

 • Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt đầu họp thượng đỉnh

  e69fb5d8-31cc-449c-8fe2-a502fc-7674-2636

  Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng sau cuộc gặp riêng. Trên bàn thảo luận, Trump nói: "Phối hợp với nhau, ta sẽ xử lý nó", theo APTrump dự đoán ông và lãnh đạo Triều Tiên sẽ "giải quyết được vấn đề lớn".

  Bên cạnh Tổng thống Mỹ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly.

  "Chúng ta sẽ thành công", Trump nói với Kim Jong-un ở phía đối diện.

 • Trump và Kim kết thúc họp riêng
  Trump-Kim-4071-1528768379.jpg

  Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ bước ra ngoài sau cuộc họp riêng. Ảnh: Strait Times.

  "Rất, rất tốt", Trump trả lời phóng viên khi được hỏi về tình hình cuộc họp riêng với Kim Jong-un. Hai lãnh đạo cùng bước ra khỏi thư viện và đứng chào báo giới, Tổng thống Mỹ không tiết lộ nội dung cuộc gặp riêng với lãnh đạo Triều Tiên.

  Trump và Kim sau đó đi tới phòng họp thượng đỉnh cùng các cố vấn.

 • Sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman: "Hôm nay là ngày tuyệt vời"

  399c3fb8-ae97-4f8b-9d87-7dfce0-8467-1218

  Rodman trong cuộc phỏng vấn với CNN. Ảnh: CNN.

  Cựu sao bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman, người được cho là bạn thân với lãnh đạo Triều Tiên, cho biết cuộc gặp hôm nay giữa lãnh đạo Mỹ - Triều là một sự kiện trọng đại.

  Trong cuộc phỏng vấn cảm xúc với CNN, Rodman nói ông luôn mong muốn giúp đỡ Triều Tiên, thậm chí từng bị đe dọa vì bảo vệ Triều Tiên.

  "Hôm nay là ngày tuyệt vời. Tôi ở đây để chứng kiến nó. Tôi thấy rất hạnh phục", ông cho hay.

 • Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay trong 12 giây

  180611204213-02-trump-kim-hand-9310-2566

  Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay trước khi tiến vào hội đàm. Ảnh: CNN.

  Theo Straits Times, cú bắt tay giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên diễn ra trong 12 giây. Hai ông sau đó trao đổi ngắn gọn trước khi cùng bước vào phòng hội đàm.

  Trên hành lang tiến tới phòng hội đàm, Trump vài lần vỗ vào lưng Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ giơ ngón tay cái ra dấu hiệu đồng tình khi lãnh đạo Triều Tiên nói "chúng ta đã vượt qua tất cả" trở ngại để đến đây.

 • Hai lãnh đạo bắt đầu họp riêng

  Trump-Kim-2-7038-1528768173.jpg

  Kim và Trump trong phòng họp riêng. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên hội đàm riêng trong khoảng 45 phút, chỉ có thông dịch viên được tham gia cuộc họp này.

  Người phiên dịch của Tổng thống Trump là tiến sĩ Yun-hyang Lee, người đứng đầu bộ phận thông dịch tại Bộ Ngoại giao Mỹ.


***********

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong một khoảnh khắc lịch sử tại Khách sạn Capella trên Đảo Sentosa ở Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.

TIN MỚI NHẬN: Ông Trump, ngồi cạnh ông Kim, nói với báo chí rằng ông "rất vinh dự... Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời." Ông Kim, thông qua phiên dịch viên, nói: "Đã có rất nhiều trở ngại...và chúng tôi đã vượt qua được."

KHOẢNH KHẮC LỊCH SỬ: Ông Trump và ông Kim lần đầu tiên bắt tay nhau trước hàng loạt ống kính của giới truyền thông.

Tổng thống Trump đến địa điểm hội nghị thượng đỉnh.


*********

Ông Kim Jong Un: 'Đến được đây quả là không dễ dàng'

 • 1

Tổng thống Trump khẳng định sẽ có mối quan hệ tuyệt vời với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong khi ông Kim Jong Un nói rằng để đến được cuộc thượng đỉnh quả là không dễ dàng.

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau và có cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore, trước khi đi vào hội đàm.

- Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.
- Cuộc thượng đỉnh tại Singapore là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai nước trong vài tháng qua, theo sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều.
- Singapore được chọn là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim vì chính sách ngoại giao trung lập. Chi phí tổ chức cuộc gặp lịch sử này được ước tính vào khoảng 15 triệu USD, chủ yếu dành cho công tác an ninh.

 • Chuyên gia Mỹ kỳ vọng hai nước sẽ đàm phán chấm dứt chiến tranh

  Trả lời Zing.vn, bà Yuki Tatsumi, Giám đốc chương trình nghiên cứu Nhật Bản tại Trung tâm Stimson (Mỹ), kỳ vọng 2 nhà lãnh đạo sẽ đạt được một thỏa thuận sơ bộ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Bà cho rằng lộ trình phi hạt nhân hóa sẽ được Washington và Bình Nhưỡng thảo luận trong những tháng tới,

  “Nếu như việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên được xúc tiến, bước đi hợp lý tiếp theo sẽ là đàm phán chấm dứt hoàn toàn chiến tranh Triều Tiên. Điều này sẽ làm thay đổi đáng kể những vận động địa chính trị tại Đông Á”, bà cho biết.

  Nữ học giả đồng thời cho rằng một sự nhất trí giữa Mỹ và Triều Tiên về xúc tiến đàm phán phi hạt nhân hóa sẽ là kết quả khả quan nhất cho Nhật Bản.

  Bà Tatsumi cho rằng rất khó để kết luận ông Kim Jong Un giống hay khác với hai cố lãnh đạo Triều Tiên là ông Kim Nhật Thành và Kim Jong Il (ông nội và bố của ông Kim Jong Un). “Tuy nhiên, trong chính sách đối phó với Mỹ, ông Kim Jong Un dường như vẫn đi theo những chiến thuật đàm phán mà cả ông và bố của ông ấy từng sử dụng”, bà nói.

Trump - Kim Jong Un thân mật sánh bước, trò chuyện trước hội đàm Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc trò chuyện ngắn trước báo giới sáng 12/6. Hai nhà lãnh đạo sau đó cùng nhau bước vào hội đàm kín.
************

Các nhà báo làm việc trong khi lực lượng an ninh đứng canh gác gần cổng vào Khách sạn Capella, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ở Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.
Bài viết nổi bật

Mời các bạn đón xem những hình ảnh từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên năm 2018, truyền trực tiếp từ đảo quốc Singapore, với phần bình luận của phóng viên VOA Tiếng Việt. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un?

Ông Trump đã đến Khách sạn Capella, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, theo tường thuật của đoàn phóng viên tháp tùng.

Trong những giờ phút tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử trên Đảo Sentosa của Singapore để bàn về vấn đề giải trừ hạt nhân Bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ và một lãnh tụ Triều Tiêu ngồi mặt đối mặt hội đàm với nhau. VOA sẽ tường thuật trực tiếp những diễn biến mới nhất tại đây.

Đây là một bức hình “selfie” mà Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đăng trên tài khoản Twitter của mình. Đó cũng là bức hình selfie đầu tiên của ông Kim khi ông đi dạo vào buổi tối thứ Hai.

VOA
**********
Trước khi Mỹ - Triều bước vào hội đàm, Donald Trump và Kim Jong-un sáng nay sẽ có cuộc gặp riêng trong 45 phút, chỉ với phiên dịch.

 • Trump tới địa điểm họp tại Sentosa
  Trump tới địa điểm họp tại Sentosa
   
   

   Đoàn xe của Trump tới địa điểm họp thượng đỉnh. Video: Twitter.

 • Đoàn xe của Trump trên đường đến khách sạn diễn ra hội nghị

  cats-4652-1528762817.jpg

  Đoàn xe của Trump xuất phát từ khách sạn Shangri-La để đến khách sạn Capella ở Sentosa, nơi ông sẽ họp với Kim Jong-un.

 • Ngoại trưởng Mỹ lên đường tới hội nghị
  Ngoại trưởng Pompeo rời khách sạn Shangri-La. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Ngoại trưởng Pompeo rời khách sạn Shangri-La. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã rời khách sạn Shangri-La lúc 7h30 địa phương (6h30 Hà Nội) và lên đường tới địa điểm tổ chức họp thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa của Singapore. Theo kế hoạch được Nhà Trắng công bố tối qua, Trump sẽ thảo luận riêng với Kim trong khoảng 45 phút, bắt đầu từ 9h15 (8h15 giờ Hà Nội).

Sau đó là cuộc gặp song phương mở rộng lúc 10h và bữa trưa làm việc từ 11h30 với phái đoàn từ hai nước. Tổng thống Trump sẽ gặp báo chí lúc 16h. Phái đoàn Mỹ dự họp song phương bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Thư ký báo chí Sarah Sanders, Đại sứ Sung Kim và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách châu Á Matt Pottinger sẽ dự tiệc trưa làm việc. Tổng thống Trump sẽ rời khách sạn Capella lúc 18h30 tới căn cứ không quân Paya Lebar và dự kiến bay về Mỹ lúc 19h. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo đương nhiệm Mỹ và Triều Tiên. Trump và Kim dự kiến thảo luận về cơ chế đảm bảo hoà bình và vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.
*************

 • 13 phút sau khi phái đoàn Mỹ khởi hành từ khách sạn Shangri-La, đoàn xe hộ tống ông Kim Jong-un đã bắt đầu rời khách sạn St.Regis để tới nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều trên đảo Sentosa. 

  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 trước phiên mở rộng - Ảnh 1.

  Ảnh: ST

  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 trước phiên mở rộng - Ảnh 2.

  Ảnh: ST

 • Theo đúng lịch trình, lúc 8h (giờ Singapore), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khách sạn Shangri-La để tới nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều trên đảo Sentosa.

  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 - Ảnh 1.
  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 - Ảnh 2.
 • Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông sẽ kiềm chế, không sử dụng cụm từ "áp lực tối đa" trong cuộc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, CNN đưa tin.

  Mặc dù Tổng thống Mỹ cho rằng "áp lực tối đa hoàn toàn có hiệu lực" nhưng ông kiên quyết khẳng định, mình sẽ không sử dụng "cụm từ này nữa bởi Mỹ đang bước vào một cuộc đàm phán thiện chí". 

  Dù vậy, ông Trump cũng nói rằng: "Có lẽ sau cuộc đàm phán ấy, tôi sẽ lại sử dụng cụm từ này. Bạn sẽ biết đàm phán tốt đẹp tới đâu -- Nếu bạn nghe thấy tôi nói rằng chúng ta sẽ sử dụng áp lực tối đa, thì bạn biết là cuộc đàm phán đã không tiến triển tốt đẹp, thành thật mà nói là như vậy". 

 • Ba giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều chính thức bắt đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải một bình luận trên Twitter nói rằng:

  "Thực tế rằng tôi đang có một cuộc họp là tổn thất lớn cho nước Mỹ, những kẻ thù ghét và thất bại nói như vậy. Chúng ta giải cứu được tù nhân, quá trình thử nghiệm, nghiên cứu cũng như phóng tên lửa đã dừng lại và những học giả ấy, những người ngay từ đầu đã nói tôi sai, chẳng còn gì có thể nói được nữa! Chúng ta sẽ ổn thôi!"

  Hải quân Singapore đẩy mạnh tuần tra, lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau lúc 9h (giờ Singapore) - Ảnh 1.

  Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 

  Nhà Trắng cho biết, ông Trump và ông Abe đã bàn về những tiến triển mới đây trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều và nhất trí sẽ tham vấn chặt chẽ. Còn trong cuộc điện đàm với ông Moon, hai nhà lãnh đạo đã cam kết tiếp tục phối hợp sau khi ông Trump gặp ông Kim Jong-un.

 • Theo Yonhap, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên KCNA cho hay: Ông Kim Jong-un đã thấy được "sự phát triển về kinh tế và xã hội" khi đi thăm thú Singapore đêm 11/6. 

  Hải quân Singapore đẩy mạnh tuần tra, lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau lúc 9h (giờ Singapore) - Ảnh 1.

  Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên thăm Singapore do KCNA đăng tải.

  KCNA cũng cho biết, ông Kim đã tận hưởng "những cảnh đẹp tuyệt vời về đêm" và ông sẽ học hỏi những kinh nghiệm tốt đẹp của Singapore ở nhiều lĩnh vực trong tương lai. 

  "Đi quanh Vườn hoa Khổng lồ, một trong những niềm tự hào của Singapore, Sky Park trên tầng thượng của tòa nhà nổi tiếng thế giới Marina Bay Sands và Cảng Singapore, ông (Kim Jong-un) đã thấy sự phát triển về kinh tế và xã hội của Singapore", KCNA nhấn mạnh. 

 • Hơn 7h sáng nay (giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời khỏi khách sạn Shangri-La, chuẩn bị tham gia vào cuộc thượng đỉnh lịch sử. Hình ảnh được đăng tải trên Twitter Bộ Ngoại giao Mỹ.

  Hải quân Singapore đẩy mạnh tuần tra, lãnh đạo Mỹ-Triều gặp nhau lúc 9h (giờ Singapore) - Ảnh 1.

  Ảnh: BNG Mỹ

 • An ninh đã được thắt chặt bên ngoài địa điểm tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên đảo Sentosa. Trong khi đó, lực lượng Hải quân Singapore đẩy mạnh tuần tra khu vực quanh đảo này.

 • Singapore đẩy mạnh tuần tra quanh Sentosa.

  9h sáng nay (giờ Singapore), ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un - Ảnh 2.

  Ảnh: John Leong/CNA

  9h sáng nay (giờ Singapore), ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un - Ảnh 3.

  Ảnh: John Leong/CNA

  9h sáng nay (giờ Singapore), ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un - Ảnh 4.

  Ảnh: John Leong/CNA

 • Theo thông báo mới nhất từ Nhà Trắng, hội nghị thượng đỉnh chính thức giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra lúc lúc 9 giờ sáng nay 12/6 (giờ Singapore) tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

  Đây là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Triều Tiên và một Tổng thống Mỹ.

  Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc họp kín kéo dài khoảng 45 phút, sau đó là cuộc họp song phương mở rộng và cùng dùng chung bữa trưa.

  Ông Trump dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 4 giờ chiều và lên máy bay rời Singapre vào lúc 7 giờ tối cùng ngày, trong khi đó ông Kim Jong-un sẽ về nước sớm hơn, vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày.

  Trước đó vào Chủ nhật 10/6, hai nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới đã lần lượt tới Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim Jong-un đã gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long trong buổi chiều tối cùng ngày. Ngay ngày hôm sau 11/6 là cuộc trao đổi song phương giữa ông chủ Nhà Trắng và Thủ tướng Singapore.

  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 trước phiên mở rộng - Ảnh 1.
  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 trước phiên mở rộng - Ảnh 2.
  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 trước phiên mở rộng - Ảnh 3.
  Lãnh đạo Mỹ - Triều rời khách sạn, chuẩn bị họp kín 1-1 trước phiên mở rộng - Ảnh 4.

Ban Quốc tế
theo Trí Thức Tr

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn