Báo Vẹm tường thuật: Vẫn còn căng thẳng sau biểu tình ( Các nhà tù ở Bình Thuận không còn chỗ giam người )

Thứ Hai, 11 Tháng Sáu 20184:55 SA(Xem: 4993)
Báo Vẹm tường thuật: Vẫn còn căng thẳng sau biểu tình ( Các nhà tù ở Bình Thuận không còn chỗ giam người )

Lãnh đạo Bình Thuận: 'Không thể tin việc rối loạn xảy ra ngay thời bình'

Nêu quan điểm về việc trụ sở UBND tỉnh bị đập phá, Phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận nói, trong chừng mực nào đó, đây "giống như cuộc bạo loạn". 

Họp báo nhanh tại trụ sở Tỉnh ủy Bình Thuận 14h chiều nay, ông Huỳnh Thái Dương, Phó ban Tuyên giáo tỉnh Bình Thuận khẳng định không có cảnh sát hay người dân nào thiệt mạng trong cuộc gây rối hôm qua.

Ông Dương đánh giá, Bình Thuận là một trong những điểm nóng nhất trên nhiều địa phương hai ngày qua. "Việc người dân quá khích đập phá các cơ quan công quyền là không thể tin được trong thời bình, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng", ông Dương nói. 

Dẫn chứng việc cổng ủy ban tỉnh bị kéo đổ, hơn 10 chiếc xe bị đốt..., ông Dương nêu quan điểm: "Trong chừng mực nào đó, đây giống như cuộc bạo loạn. Những biểu hiện này không thể chấp nhận được". 

Ôtô trong trụ sở PCCC Công an tỉnh Bình Thuận chi nhánh huyện Tuy Phong đốt cháy. 

Ôtô trong trụ sở PCCC Công an tỉnh Bình Thuận bị đốt cháy

Ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong cho biết, trong ngày hôm nay, nhiều người quá khích tiếp tục tràn ra đường chặn xe khiến Quốc lộ 1 đi qua thị trấn Phan Rí Cửa tắc nghẽn. Cảnh sát cùng lực lượng địa phương đã vận động, tuyên truyền nhưng bất thành. Nhiều kẻ quá khích sử dụng gạch đá, bom xăng tấn công vào hàng rào cảnh sát cơ động.

"Nhóm người này đã vào trụ sở Phòng cháy chữa Công an tỉnh Bình Thuận chi nhánh huyện Tuy Phong đốt cháy nhiều ôtô rồi rút ra ngoài", ông Điển nói và cho biết trật tự đã tạm thời ổn định lúc 15h.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, điều tra bước đầu xác định, trong số những người quá khích tham gia đập phá, nhiều thanh niên không công ăn việc làm, nghiện hút, có tiền án tiền sự. 

Hàng rào Hội trường UBND tỉnh bị xô ngã ra đường, nằm ngổn ngang, hư hỏng nặng. ẢnhL Phước Tuấn.

Hàng rào Hội trường UBND tỉnh bị xô ngã ra đường, nằm ngổn ngang, hư hỏng nặng. Ảnh: Phước Tuấn.

Hôm qua, lấy cớ phản đối dự thảo Luật Đặc khu, nhiều người đã kéo ra Quốc lộ 1 qua thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) chặn xe. Tại một số điểm, nhiều thanh niên ném gạch đá tấn công, đập phá ôtô công vụ.

Tối cùng ngày, hàng nghìn người tập trung trước cổng UBND Bình Thuận ở đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Phan Thiết. Nhiều người xô cổng, đập vỡ cửa kính vọng gác bảo vệ, đốt xe. Nhiều kẻ quá khích dùng gạch đá, bom xăng ném vào bên trong, tấn công lực lượng công vụ.

Sự việc đã khiến hàng chục cảnh sát bị thương. Đến sáng nay, nhà chức trách bắt giữ 102 người liên quan việc phá hoại.

Ngoài Bình Thuận, tình trạng người dân xuống đường thành đoàn diễn ra trên nhiều tỉnh thành như TP HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng…trong hai ngày cuối tuần. Nhiều người đã bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự.

Phước Tuấn
  • Sứ quán TQ tại HN cảnh báo công dân TQ cẩn thận khi đi lại ở VN

   Trang web của Đại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam nhắc đến các cuộc biểu tình hôm 10/06 ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang và một số nơi khác.

   Các cuộc “tụ tập phi pháp này nhằm phản đối dự luật về ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc”, và “có đi kèm theo các nội dung chống Trung Quốc”.

   Theo ĐSQ Trung Quốc, “hiện nay cơ quan công an Việt Nam cùng các ban ngành khác đang tiếp tục theo dõi sát các hoạt động này, nhằm bảo vệ nghiêm túc trật tự”.

   “ĐSQ TQ tại Việt Nam đang chú ý quan tâm chặt chẽ các xu hướng đó và nhắc công dân Trung Quốc chú ý an toàn khi đi lại”.

   Trang web của ĐSQ cũng đăng tải đường dây nóng để công dân TQ gọi khi cần.

   BBC

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn