Mỹ điều động pháo đài bay B-52 đến gần Trường Sa ( Coi chừng Tâù sai phi công Vẹm phục kích bắt sống đấy )

Thứ Ba, 05 Tháng Sáu 20185:45 SA(Xem: 5277)
Mỹ điều động pháo đài bay B-52 đến gần Trường Sa ( Coi chừng Tâù sai phi công Vẹm phục kích bắt sống đấy )
Mỹ điều pháo đài bay B-52 đến gần Trường Sa sau trận khẩu chiến quyết liệt với Trung Quốc
Máy bay ném bom hạng nặng B-52 của Mỹ.

Dường như Mỹ đang tăng cường các hành động thị uy đối với Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết, hôm 4/6 vừa qua, Mỹ đã điều hai máy bay ném bom hạng nặng B-52 bay cách các thực thể trên quần đảo Trường Sa khoảng 20 hải lí, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước Mỹ-Trung trên Biển Đông ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây.

Quan chức này không nói rõ liệu hai chiếc máy bay ném bom của Mỹ có bay qua các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa hay không.

Theo Trung tá Christopher Logan, hai pháo đài bay của Mỹ đã xuất phát từ căn cứ không quân Andersen thuộc đảo Guam tới cơ sở của Mỹ tại vùng lãnh thổ Diego Garcia của Anh trên Ấn Độ Dương. Đây là một phần trong nhiệm vụ "Duy trì Hiện diện Oanh tạc cơ" nhằm "duy trì tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân Mỹ".

"Đây là nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên của không quân Mỹ kể từ tháng 3/2004, là hành động hợp pháp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế", ông Logan cho biết.

Theo CNN, máy bay B-52 của Mỹ xuất hiện tại khu vực này sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tố cáo Trung Quốc thực hiện các động thái "đe dọa và ép buộc" các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tại Diễn đàn đối thoại Shangri-La ngày 2/6 vừa qua. 

Ông Mattis cũng khẳng định Mỹ không có ý định rời khỏi khu vực này, bởi đây là "khu vực ưu tiên" của Mỹ.

Phát biểu của ông Mattis đã khiến phía Trung Quốc "bị chạm nọc" ngay tại diễn đàn, và một cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa hai bên. Đại diện Trung Quốc thậm chí còn ngang nhiên tố ngược Mỹ quân sự hóa Biển Đông.

Sau khi Diễn đàn Shangri-La kết thúc, Mỹ đã tuyên bố ý định tăng cường số lượng tàu chiến tuần tra trên Biển Đông để kịp thời đối phó với các hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại khu vực này. Hưởng ứng Mỹ, vừa qua hai đồng minh Anh, Pháp cũng tuyên bố sẽ điều tàu chiến và đặc nhiệm tới Biển Đông để đối đầu Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn