TQ cảnh báo về các chế tài trừng phạt của Mỹ ( Doạ trả đũa, hăm he, lồng lộn rồi...bí mật năn nỉ. Hổ giấy là thế )

Chủ Nhật, 03 Tháng Sáu 20185:29 SA(Xem: 8302)
TQ cảnh báo về các chế tài trừng phạt của Mỹ ( Doạ trả đũa, hăm he, lồng lộn rồi...bí mật năn nỉ. Hổ giấy là thế )

Thương mại Mỹ - Trung Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Mỹ đang mua gấp bốn lần từ Trung Quốc so với chiều ngược lại trong quan hệ mậu dịch song phương

Tất cả các cuộc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington sẽ bị vô hiệu nếu Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt thương mại, Tân Hoa Xã cảnh báo.

Sau các cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc nói nước này đã sẵn sàng đẩy mạnh nhập khẩu từ nhiều nước.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Ross diễn ra vài ngày sau khi Washington đe dọa sẽ áp đặt các mức thuế bổ sung trên 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Mỹ-Trung ‘không gây chiến tranh thương mại’

TQ vui mừng trước việc Trump đổi ý về ZTE

Trong khi đó, các quốc gia khối G7 đang giận dữ với thuế nhập khẩu thép và nhôm mới của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo một cuộc chiến thương mại có thể bắt đầu trong "một vài ngày".

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter rằng Hoa Kỳ đã bị nhiều nước khác "xé toạc ra trong nhiều năm về thương mại".

Ông nói rằng thuế thép sẽ bảo vệ các nhà sản xuất thép của Mỹ mà ông nói là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Ông Trump cũng phàn nàn về các rào cản mà các công ty Mỹ phải đối mặt ở châu Âu và các nơi khác.

Quan hệ Mỹ - Trung Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Ross và ông Lưu gặp nhau trong một phần nỗ lực làm giảm thâm thủng mậu dịch

"Đã đến lúc thông minh!," Tổng thống Mỹ nói thêm.

Phía Trung Quốc nói gì?

Một tuyên bố của phía Trung Quốc tại các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh nói không có gì cụ thể về kết quả, và nhắc lại một thỏa thuận đạt được ở Washington tháng trước tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

"Để thực hiện sự đồng thuận đạt được ở Washington, hai bên đã có giao tiếp tốt trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp và năng lượng, và đã đạt được tiến bộ tích cực và cụ thể trong khi các chi tiết liên quan vẫn cần được cả hai bên khẳng định,"bàn tuyên bố nói.

Nhưng tuyên bố của Tân Hoa Xã cảnh báo rằng thành tựu đàm phán Mỹ - Trung đạt được sẽ 'vô hiệu' nếu để xảy ra chiến tranh thương mại.

"Cải cách và mở rộng nhu cầu trong nước là các chiến lược quốc gia của Trung Quốc. Nhịp điệu của chúng tôi sẽ không thay đổi", hãng tin này nói.

"Nếu Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại bao gồm thuế quan, tất cả các thành tựu kinh tế và thương mại do hai bên đàm phán sẽ bị vô hiệu."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Trump (trái) nhiều lần nhấn mạnh với truyền thông về thâm thủng mậu dịch của Mỹ với nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, mà theo ông là rất 'bất công' với Mỹ

Hoa Kỳ đang cố gắng làm gì?

Các cuộc đàm phán ở Bắc Kinh nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương. Mỹ hiện đang mua gần gấp bốn lần từ Trung Quốc so với chiều ngược lại.

Một tuyên bố của Nhà Trắng tuần trước, vốn nhắm vào thực tế nhiều năm thương mại "không công bằng", cảnh báo Mỹ sẽ theo đuổi mức thuế 25% đánh trên trị giá 50 tỷ đô-la các nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giọng điệu của tuyên bố cho rằng những nhượng bộ của Trung Quốc tại các cuộc đàm phán hồi tháng trước ở Washington không đủ đối với chính quyền Trump, phóng viên BBC Karishma Vaswani nói.

Các nhà phân tích, trong khi đó, nói rằng tuyên bố này có thể đã được thiết kế như một chiến thuật thương lượng nhằm tăng áp lực lên Trung Quốc trước cuộc họp hôm Chủ nhật, giữa những lời chỉ trích ở nhà rằng ông Trump đang trở nên mềm mại ở Trung Quốc.

Không có tuyên bố chung nào được đưa ra vào cuối cuộc họp Chủ nhật tại Bắc Kinh, và không có phản ứng nào về ý kiến của Trung Quốc từ phía Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn