Ý có tân chính phủ ‘bài Châu Âu’

Thứ Bảy, 02 Tháng Sáu 20184:09 SA(Xem: 5414)
Ý có tân chính phủ ‘bài Châu Âu’

Ông Giuseppe Conte ngày 1/6 tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ý để lãnh đạo chính phủ phi truyền thống đầu tiên của châu Âu và sẽ đi theo hướng sửa đổi những điều luật của Liên minh châu Âu về ngân sách và di dân.

Ông Conte, một giáo sư luật 53 tuổi ít được biết đến, được sự hậu thuẫn của Phong trào 5 Sao vốn phát triển từ một mạng lưới phản đối của người dân và phong trào Liên đoàn cánh hữu vốn cùng nhau đưa ra một chương trình nghị sự cắt giảm thuế và chi tiêu an sinh xã hội cao.

Chính phủ của ông Conte được thành lập sau ba tháng bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử không có kết quả chung cuộc rõ ràng hôm 4/3 với những đối thủ chính trị trước đây đã đạt được một thỏa thuận vào giờ chót để tránh phải tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Sự bất mãn của cử tri đã chứng kiến sự trỗi dậy của những đảng phái chống lại định chế trước các đảng chính thống trên khắp lục địa, trong đó có Đức và Pháp, nhưng đây là lần đầu tiên họ lên lãnh đạo chính phủ của một nền kinh tế lớn ở Tây Âu.

Tân Thủ tướng Conte không phát biểu gì với phóng viên sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở Rome.

Phong trào 5-Sao và Liên đoàn đã có thế vững chắc ở quốc hội nơi chính phủ mới sẽ có cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào đầu tuần tới để được trao quyền hoàn toàn.

Ý là nước chủ nhà của Hiệp định cho ra đời Liên minh châu Âu 60 năm trước, nhưng những người dân Ý vốn một thời ủng hộ châu Âu đang ngày càng trở nên bất mãn và đổ lỗi tình trạng trì trệ về kinh tế của họ cho những nguyên tắc tài chính của châu Âu.

Sự bất mãn càng tăng trong những năm gần đây khi hàng trăm ngàn di dân bất hợp pháp đã đến bờ biển nước Ý từ bắc Phi, tạo điều kiện cho Đảng Liên đoàn giành được sự ủng hộ của người dân. Đảng này cáo buộc EU để cho nước Ý phải một mình xử lý tình trạng di dân.

Nước Ý, với khoản nợ công lên tới 130% GDP, là nước có tỷ lệ nợ cao nhất ở khu vực sử dụng đồng euro, sau Hy Lạp.

Reuters

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn