Trump tuyên bố sẽ gặp Kim Jong Un ngày 12/6 ( Chơi với Mỹ, nhất cà với Cộng sản. Phải để chút dư đia )

Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu 201812:51 CH(Xem: 5426)
Trump tuyên bố sẽ gặp Kim Jong Un ngày 12/6 ( Chơi với Mỹ, nhất cà với Cộng sản. Phải để chút dư đia )

Tổng thống Donald Trump bắt tay đặc sứ Kim Yong Chol của Triều Tiên bên ngoài Tòa Bạch Ốc ngày 1/6/18.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố thượng đỉnh với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un mà Hoa Kỳ tuần trước thông báo hủy sẽ xúc tiến như hoạch định vào ngày 12/6 tại Singapore.

Phát biểu với báo giới trước sân Tòa Bạch Ốc sau khi gặp giới chức cao cấp của Triều Tiên ở Phòng Bầu dục, ông Trump bày tỏ hy vọng cuộc họp sắp tới với lãnh tụ Triều Tiên sẽ rất thành công.

Ông nói rằng ông sẽ sai lầm nếu không tiếp tục với cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore – cuộc gặp từng bị ông hủy tuần rồi.

Tổng thống Trump cho biết cuộc gặp của ông với quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên đến thăm Tòa Bạch Ốc trong vòng 18 năm qua đã kéo dài hơn dự kiến. Ông cho biết ‘cuộc gặp diễn ra tốt đẹp’.

Ông Kim Yong Chol đã có hơn một giờ ở Phòng Bầu dục nơi ông được nhìn thấy bắt tay với Tổng thống Trump. Ông được cho là chuyển đến một lá thư của ông Kim Jong-un đến cho ông Trump.

Sau cuộc gặp, ông Trump và Kim Yong Chol cùng chụp ảnh chung ở sân cỏ Tòa Bạch Ốc.

Ông Kim Yong Chol, một phụ tá thân cận với lãnh tụ Triều Tiên, là nhân vật cao cấp nhất từ Bình Nhưỡng tới Tòa Bạch Ốc kể từ khi phó Đô đốc Jo Myong Rok của Triều Tiên được Tổng thống Bill Clinton tiếp ở Tòa Bạch Ốc hồi năm 2000. Ông Kim được Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly đón và sau đó đưa vào Tòa Bạch Ốc để gặp Tổng thống Donald Trump.

Sau hàng loạt những lời đe dọa và nhục mạ qua lại kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, Hoa Kỳ và Triều Tiên tìm cách tổ chức thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. Ông Trump muốn theo đuổi cuộc họp thượng đỉnh nhằm áp lực Bình Nhưỡng từ bỏ võ khí hạt nhân.

Reuters/AP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn