Mỹ bỏ TQ, mời VN tập trận lớn nhất thế giới ( Thuyền thúng và đồ đồng nát mua cuả Nga. Có dịp dùng rồi )

Thứ Sáu, 01 Tháng Sáu 20184:22 SA(Xem: 7203)
Mỹ bỏ TQ, mời VN tập trận lớn nhất thế giới ( Thuyền thúng và đồ đồng nát mua cuả Nga. Có dịp dùng rồi )
bbc.com

Mỹ bỏ TQ, mời VN tập trận lớn nhất thế giới


Một cuộc diễn tập Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương ở Hawaii Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một cuộc diễn tập Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương ở Hawaii

Hoa Kỳ hủy mời Trung Quốc, nhưng mời Việt Nam tham gia cuộc Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương 2018 tại Hawaii từ 27/6 đến 2/8.

Thông tấn xã Việt Nam xác nhận tin về lời mời này nhưng không nói rõ liệu Việt Nam có tham gia hay không.

Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố hôm 30/5 rằng 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm và lực lượng bộ binh của 18 quốc gia, và hơn 200 phi cơ và 25.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel tham gia cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), theo phía Mỹ.

Tuần rồi Hoa Kỳ đã hủy lời mời với Trung Quốc, vốn từng tham dự RIMPAC vào 2014 và 2016.


Đây là sự kiện giúp lực lượng có vũ trang của hai nước giao lưu thực hành với nhau, và được hai bên coi như một trong những cách nhằm làm giảm cẳng thẳng, giảm các rủi ro có thể phát sinh nếu hai bên gặp nhau trong những tình huống không thân thiện.

Trung tá Thủy quân lục chiến Christopher Logan, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng nói với báo giới rằng động thái không mời Trung Quốc là bước đầu để phản đối hành động của trung Quốc ở quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

"Hành vi của Trung Quốc trái với nguyên tắc và mục đích của RIMPAC," ông Logan nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi có bằng chứng mạnh mẽ rằng Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống tàu, hệ thống tên lửa đất-đối-không và các bộ nhiễu sóng ở khu vực quần đảo Trường Sa."

Hoa Kỳ đã hủy mời Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018 để phản đối hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông? Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hoa Kỳ đã hủy mời Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018 để phản đối hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông?

Tờ Stars and Stripes còn viết rằng việc mời Việt Nam tham gia RIMPAC là một bước tiến lớn cho mối quan hệ quân sự giữa hai nước.

Và "Hoa Kỳ xem Việt Nam là đối trọng tiềm năng đối với sự bành trướng của Trung Quốc ở Đông Nam Á, đặc biệt là Biển Đông," tờ Stars and Stripes viết.

Mỹ và TQ tiếp tục khẩu chiến về Biển Đông

Trước đó, hôm thứ Ba 29/5, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis gọi hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông là "nực cười", theo Reuters.

Phía Trung Quốc nhanh chóng phản pháo và nói rằng "sự hiện diện của lực lượng quân sự Hoa Kỳ ở Biển Đông còn nhiều hơn của Trung Quốc và các nước khác cộng lại," Hoa Xuân Óanh nói tại một cuộc họp báo.

"Nghe như là tên cướp hô 'bắt cướp' để che giấu sự sai trái của mình," bà nói thêm.

Sang thứ Năm 31/5, quan chức Lầu Năm Góc khẳng định sẽ không hủy kế hoạch gửi tàu chiến đi ngang qua các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, Trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ nói với báo giới, theo tờ USNI, trang tin tức của Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Khi được hỏi liệu lực lượng quân sự Hoa Kỳ có khả năng "thổi bay" các đảo nhỏ không, ông McKenzie nói:

"Tôi sẽ chỉ nói rằng quân đội Hoa Kỳ có rất nhiều kinh nghiệm ở Tây Thái Bình Dương, phá hủy các đảo nhỏ."

Ông sau đó nói thêm rằng ông chỉ đang dẫn chứng một "sự thật lịch sử" và không có ý gửi thông điệp gì tới Trung Quốc.

Ông McKenzie giải thích tiếp: "Trong Thế chiến Hai, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm phá hủy các đảo nhỏ."

"Đó là khả năng của quân Mỹ mà chúng tôi từng làm trước đây. Quý vị không nên nghĩ xa xôi mà chỉ xem đây là phát ngôn về sự kiện lịch sử thôi."

Bình luận của ông McKenzie đưa lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang leo thang về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn