Việt Cộng lên tiếng vụ tàu chiến Mỹ hoạt động ở Hoàng Sa ( La to lên, đừng quá sợ. Chệt mới là hổ giấy )

Thứ Năm, 31 Tháng Năm 20186:24 SA(Xem: 7060)
Việt Cộng lên tiếng vụ tàu chiến Mỹ hoạt động ở Hoàng Sa ( La to lên, đừng quá sợ. Chệt mới là hổ giấy )

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin hai tàu chiến Mỹ hoạt động tại vùng nước gần quần đảo Hoàng Sa.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn trước thông tin tàu chiến Mỹ đi vào vùng nước 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

"Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật trên Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm 31/5.

Viet Nam len tieng vu tau chien My hoat dong o Hoang Sa hinh anh 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins. Ảnh: Hải quân M ỹ. 

Hôm 27/5, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Mỹ, Reuters cho biết 2 tàu chiến Mỹ đã di chuyển gần đảo Cây, Phú Lâm, Tri Tôn và Linh Côn đang bị Trung Quốc chiếm trái phép. 

Hoạt động tuần tra của hai chiến hạm Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần đây có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Biển Đông. Ngày 23/5, Lầu Năm Góc đã rút lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vì những động thái quân sự hóa liên tục gần đây của nước này trên Biển Đông.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh có "bằng chứng mạnh mẽ" về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh chụp vệ tinh nhiều tháng qua ghi nhận Trung Quốc tiếp tục âm thầm triển khai tên lửa ra các thực thể tại Hoàng Sa và Trường Sa, bất chấp những lo ngại an ninh của khu vực và quốc tế. Ngày 18/5, quân đội Trung Quốc còn thông báo hoàn thành một cuộc tập trận ở "vùng biển phía nam" với sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược H-6K.

Đoạn video được công bố sau đó cho thấy máy bay ném bom Trung Quốc hạ cánh chớp nhoáng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn