Tướng Bắc Hàn 'đi Mỹ bàn về kỳ họp thượng đỉnh'

Thứ Ba, 29 Tháng Năm 20186:02 SA(Xem: 6514)
Tướng Bắc Hàn 'đi Mỹ bàn về kỳ họp thượng đỉnh'

Kim Yong-chol (L) and North Korean leader Kim Jong Un (R) in talks with South Korean President Moon Jae-in (C), 26 May 2018 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Kim Yong-chol (trái) thường xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong-un

Một trong các quan chức cao cấp nhất Bắc Hàn được cho là đã đi Mỹ để chuẩn bị cho khả năng diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap nói Tướng Kim Yong-chol sẽ tới Hoa Kỳ vào thứ Tư, đi qua ngả Bắc Kinh.

Ông sẽ là quan chức nổi bật nhất của Bắc Hàn tới Mỹ kể từ 2000 tới nay.


Đây có thể là một phần công tác chuẩn bị cho kỳ họp dự kiến giữa ông Kim và Tổng thống Donald Trump.

Khả năng diễn ra cuộc họp những tưởng đã tan tành sau khi ông Trump hồi tuần trước tuyên bố rút lui.

Tuy nhiên, hai bên đã nỗ lực để kỳ họp có thể tổ chức theo kế hoạch, vào ngày 12/6 tới đây tại Singapore.

Nếu cuộc họp diễn ra thì đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Bắc Hàn gặp một tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ.

Tướng Kim dự kiến sẽ bay tới New York vào thứ Tư, sau khi nói chuyện với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh, Yonhap dẫn các nguồn ngoại giao, nói.

Việc đưa Tướng Kim vào tiến trình đàm phán có ý nghĩa quan trọng, bởi nói cho thấy Bắc Hàn tha thiết muốn cuộc họp thượng đỉnh diễn ra.

Từng là người đứng đầu lực lượng tình báo, ông là một phần trong các cuộc đàm phán ngoại giao gần đây của Bắc Hàn.

Tướng Kim Yong-chol là ai?

Tướng Kim, 72 tuổi, là một nhân vật gây tranh cãi ở quốc gia láng giềng, Nam Hàn. Trước đây, ông từng là một nhà thương thuyết trong các cuộc đàm phán liên Triều.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Kim (phải) ngồi ngay phía sau cô Ivanka Trump trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018

Trong thời gian phụ trách lực lượng tình báo quân đội, ông bị cáo buộc là đã đứng đằng sau các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu Nam Hàn, trong đó có vụ phóng ngư lôi vào một tàu chiến Nam Hàn khiến 46 người thiệt mạng, và vụ tấn công tin tặc vào Sony Pictures hồi 2014.

Vì các vụ này mà Mỹ đã áp lệnh trừng phạt cá nhân đối với Tướng Kim trong năm 2010 và 2015.

Bất chấp tin nói ông bị trừng phạt do có "thái độ hống hách" hồi 2016, ông vẫn tiếp tục giữ các vị trí cao cấp trong quân đội và đảng cầm quyền ở Bắc Hàn, và là người dẫn đầu phái đoàn Bắc Hàn trong lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 tại Nam Hàn.

Nhân vật có nhiều ảnh hưởng này thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo Bắc Hàn, tham dự nhiều cuộc họp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nam Hàn, và đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng.

Hồi tháng Hai, ông được cử đi dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang, nơi ông ngồi gần với con gái đồng thời là cố vấn của ông Trump, cô Ivanka Tump.

Cũng trong hôm thứ Ba, một nhóm "tiền trạm" từ Mỹ theo kế hoạch sẽ gặp gỡ với các quan chức Bắc Hàn tại Singapore, giới chức Mỹ nói.

Các hoạt động này diễn ra sau một kỳ cuối tuần ráo riết các hoạt động ngoại giao, với tin hàng đầu là cuộc gặp đầy bất ngờ giữa Tổng thống Moon của Nam Hàn và ông Kim tại khu vực Bàn Môn Điếm.

Tại cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng kỳ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dứt khoát phải được tổ chức.

Chi tiết về cuộc gặp dự kiến giữa ông Trump và ông Kim vẫn chưa được làm rõ, nhưng nội dung thảo luận sẽ bàn tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và các cách nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nếu được xác nhận thì chuyến đi của Tướng Kim tới Mỹ sẽ là chuyến đi nổi trội nhất của một thành viên chính quyền Bình Nhưỡng kể từ sau chuyến đi của quan chức quân sự cao cấp Jo Myong-rok tới Washington hồi 2000.

Trong chuyến đi đó, ông Jo Myong-rok đã gặp Tổng thống Bill Clinton và trở thành quan chức Bắc Hàn đầu tiên bước chân vào Ngũ Giác Đài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn