Ngũ Giác Đài công bố báo cáo phê phán chính quyền Kim Jong-un ( Đây mới là lời phê phán có sức mạnh )

Thứ Năm, 24 Tháng Năm 20182:56 SA(Xem: 5500)
Ngũ Giác Đài công bố báo cáo phê phán chính quyền Kim Jong-un ( Đây mới là lời phê phán có sức mạnh )

Kim Jong-un đọc thông điệp phê phán Trump hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Kim Jong-un đọc thông điệp phê phán Trump hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

"Mục tiêu chiến lược của Triều Tiên là duy trì vĩnh viễn quyền lực cho gia đình Kim thông qua việc phát triển kinh tế và chương trình vũ khí hạt nhân. Chính quyền Triều Tiên đang tìm cách kiểm soát dân chúng, ngừng cung cấp nhu yếu phẩm và dịch vụ cơ bản ở ngoài thủ đô và các thành phố lớn", CNN dẫn báo cáo do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm 23/5.

Tài liệu này đưa ra những nhận định khác với tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hồi năm ngoái, Trump gọi Kim Jong-un là "người tên lửa bé nhỏ" sau hàng loạt tuyên bố cứng rắn giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã thay đổi giọng điệu trong thời gian gần đây, cho rằng lãnh đạo Triều Tiên là người "rất cởi mở và đáng tôn trọng".

Lầu Năm Góc cũng chỉ ra nhiều rào cản mà Trump có thể đối mặt khi tìm cách thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ vũ khí hạt nhân, quân bài mà lãnh đạo Triều Tiên coi là chìa khóa để bảo đảm sự tồn vong cho Bình Nhưỡng.

Quốc hội Mỹ yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này liên tục nghiên cứu sự phát triển của nền quân sự và an ninh của Triều Tiên. Bản báo cáo mới nhất được hoàn thành ngay trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Trump và Kim, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore.

Quân đội Mỹ đưa ra nhận định giống với cộng đồng tình báo nước này, cho rằng các chính sách của Triều Tiên là nhằm duy trì quyền lực cho Kim Jong-un. "Việc loại bỏ các mối đe dọa với chính quyền và niềm tin rằng Triều Tiên nên có vị thế cường quốc thế giới là động cơ thúc đẩy chiến lược an ninh của Bình Nhưỡng", báo cáo của Lầu Năm Góc tiết lộ.

Bất đồng trong khái niệm 'phi hạt nhân' của Trump và Kim Jong-un

Bất đồng trong khái niệm 'phi hạt nhân' của Trump và Kim Jong-un

Bất đồng trong khái niệm "phi hạt nhân" của Trump và Kim Jong-un. Video: BBC.

Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục thu thập tin tức tình báo về chính quyền Triều Tiên, theo dõi các trận địa phòng thủ bằng vệ tinh, tiến hành những chuyến bay trinh sát điện tử gần không phận nước này và phối hợp với lực lượng điệp viên.

Một trong những ví dụ rõ nhất là Mỹ đang giám sát lãnh thổ Triều Tiên nhằm đề phòng nước này mở thêm các bãi thử hạt nhân, ngay cả khi Bình Nhưỡng chuẩn bị công khai đóng cửa bãi thử Punggye-ri trước sự chứng kiến của phóng viên nước ngoài. Tình báo Mỹ cũng tiếp tục tính toán thời gian và số lượng trang bị cần thiết để Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hoặc kích nổ vũ khí hạt nhân.

Trong báo cáo vừa được công bố, Lầu Năm Góc cho rằng kho vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn, cũng như năng lực tác chiến mạng đang được tăng cường đáng kể. Bình Nhưỡng cũng duy trì kho vũ khí thông thường khổng lồ, có khả năng đe dọa trực tiếp tới lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. Đây đều là các loại vũ khí sẽ không được đề cập trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim sắp tới.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, hôm 20/5 tiết lộ Trump quyết tâm chấm dứt mối đe dọa từ Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu tiên, kể cả bằng biện pháp quân sự. Dù vậy, quan chức Mỹ tuyên bố nước này không có ý định lật đổ Kim Jong-un, thống nhất bán đảo Triều Tiên hay tìm cách gây ảnh hưởng tới nền chính trị của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nhiều lần đe dọa hủy cuộc gặp Trump - Kim nếu bị thúc ép từ bỏ vũ khí hạt nhân. Washington thúc giục Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược nhưng Triều Tiên chưa cam kết sẽ thực hiện đầy đủ điều đó.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Sáu 201812:43 SA
Thông tin chi tiết về văn bản của tài liệu cho thấy ông Kim cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.