Trump 'sẽ cứu ZTE' trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung ( Uả sao chưa có chiến tranh TM, đã phải cứu cấp ? )

Thứ Ba, 15 Tháng Năm 201811:00 CH(Xem: 4945)
Trump 'sẽ cứu ZTE' trước đàm phán thương mại Mỹ-Trung ( Uả sao chưa có chiến tranh TM, đã phải cứu cấp ? )

Bắc Kinh hoan nghênh cam kết từ Donald Trump trong việc giúp cứu ZTE, một trong các công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.

Hãng đã phải ngưng hoạt động sau khi Hoa Kỳ hồi tháng trước ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho hãng.

ZTE thừa nhận đã có các chuyến hàng bất hợp pháp tới Iran và Bắc Hàn.


Tuy nhiên, ông Trump nay đăng trên Twitter rằng ông sẽ làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình để giúp ZTE 'nhanh chóng trở lại hoạt động' và nói về nguy cơ tại Trung Quốc sẽ có quá nhiều công ăn việc làm bị mất.

Bắc Kinh gọi các bình luận trên là 'tích cực'.

"Chúng tôi đánh giá rất cao quan điểm tích cực của Hoa Kỳ trong vấn đề ZTE và đang liên hệ chặt chẽ với Mỹ về các chi tiết," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói.

Các nhà bình luận Mỹ nói rằng giọng điệu trong tin đăng trên Twitter cho thấy sự thay đổi đầy kịch tính từ phía ông Trump, người trước nay vẫn liên tục cáo buộc Trung Quốc là đánh cắp công ăn việc làm của Mỹ.

Việc nhân nhượng với Bắc Kinh diễn ra trước khi có các cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này tại Washington, nhằm xử lý cuộc tranh cãi thương mại đang ngày càng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất về ZTE, hãng vốn tuyển dụng khoảng 80 ngàn nhân công, và coi đó là một trong các đòi hỏi để đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện hơn với Hoa Kỳ.

ZTE đã sai phạm điều gì?

ZTE bị phạt 1,1 tỷ đô la Mỹ sau khi thừa nhận hồi tháng Ba 2017 rằng hãng đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với việc chuyển bất hợp pháp công nghệ Mỹ cho Iran và Bắc Hàn.

Lệnh cấm xuất khẩu hiện thời, có hiệu lực trong vòng bảy năm, được đưa ra hồi tháng trước, sau khi ZTE bị cho là đã không tuân thủ thỏa thuận.

Hãng bị cáo buộc nói dối về việc có biện pháp trừng phạt đối với các nhân viên vi phạm lệnh cấm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Các công ty của Mỹ cung ứng ít nhất một phần tư các linh kiện được sử dụng trong thiết bị của ZTE, trong đó gồm cả điện thoại thông minh và các thiết bị mạng viễn thông.


ZTE đã chi hơn 2,3 tỷ đô la nhập khẩu linh kiện từ khoảng 200 công ty Mỹ trong năm ngoái.

Douglas Jacobson, một luật sư từ Washington DC đại diện cho một số nhà cung ứng của ZTE, nói: "Đây là diễn biến hay trong một vụ rất bất thường, là vụ đã đi từ việc kiểm soát việc xuất khẩu và tuân thủ lệnh trừng phạt cho tới vụ mang tính địa chính trị."

"Không có cơ chế pháp lý cho vụ này. Kết quả thế nào là điều chúng ta vẫn cần phải chờ xem. Đây không chỉ đơn giản là nối lại hoạt động như bình thường."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 12 Tháng Sáu 201812:43 SA
Thông tin chi tiết về văn bản của tài liệu cho thấy ông Kim cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.