Mỹ muốn Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài sau họp thượng đỉnh ( Đây mới là mấu chốt cuả vấn đề )

Chủ Nhật, 13 Tháng Năm 20186:01 SA(Xem: 4208)
Mỹ muốn Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài sau họp thượng đỉnh ( Đây mới là mấu chốt cuả vấn đề )

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: The Hindu.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin Triều Tiên phóng tên lửa hồi tháng 8 năm ngoái. Ảnh: The Hindu.

Mỹ tuyên bố sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không chuyển một số vũ khí hạt nhân, vật liệu phân hạch và tên lửa tầm xa ra khỏi nước này trong vòng vài tháng sau khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore, Yonhap hôm nay dẫn các nguồn tin giấu tên.

Yêu cầu này của Mỹ được nêu lên trong các cuộc họp với Triều Tiên về chương trình nghị sự của cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6.

Hiện chưa rõ phản hồi của Triều Tiên với đề nghị này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có thể không phản ứng tiêu cực, khi truyền thông Triều Tiên cho biết nước này và Mỹ đạt được "sự đồng thuận thoả đáng về các vấn đề thảo luận", sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Yêu cầu Triều Tiên chuyển một phần kho vũ khí hủy diệt hàng loạt ra nước ngoài cho thấy Washington cho rằng cam kết ngừng thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là chưa đủ và nước này cần làm nhiều hơn để chứng tỏ cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân.

Các nhà bình luận cho rằng Triều Tiên không thể chuyển đi hết các vũ khí hạt nhân và vật liệu phân hạch, trừ khi an ninh nước này được đảm bảo thông qua việc thiết lập quan hệ ngoại giao và có một hiệp ước hoà bình với Mỹ. Triều Tiên có thể chỉ chấp nhận từ bỏ một số vũ khí hạt nhân làm con bài đàm phán.

Tổng thống Mỹ ngày 12/5 gửi lời cảm ơn Triều Tiên vì cam kết phá hủy đường hầm tại bãi thử hạt nhân. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẽ đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực Punggye-rie vào ngày 23-25/5 dưới sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài, gồm cả Mỹ và Hàn Quốc.

Khánh Lynh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn