Israel tuyên bố tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria ( Chưa thấy báo Vẹm, báo Nga nói bao nhiêu hoả tiễn cuả Israel bị bắt sống )

Thứ Năm, 10 Tháng Năm 20185:14 SA(Xem: 5503)
Israel tuyên bố tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria ( Chưa thấy báo Vẹm, báo Nga nói bao nhiêu hoả tiễn cuả Israel bị bắt sống )

Tên lửa Israel trên bầu trời Syria hôm 10/5.
Israel tuyên bố đã tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran ở Syria hôm 10/5, sau khi các lực lượng Iran lần đầu tiên bắn rocket vào vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Theo Reuters, đây là đợt không khích dữ dội nhất của Israel ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến năm 2011.

Binh sĩ Iran, các dân quân đồng minh Shia và lính Nga đã được triển khai để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad.

Hiện chưa có ngay thông tin về thương vong ở Syria sau cuộc tấn công của Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói rằng các rocket của Iran hoặc là không vươn tới mục tiêu là các căn cứ quân sự ở Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát hoặc đã bị chặn.

Theo nhận định của Reuters, căng thẳng khu vực có thể sẽ gia tăng, nhất là sau khi Israel bày tỏ quyết tâm ngăn chặn Iran cố thủ ở Syria, cũng như sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Chính quyền của ông Trump cho biết chống thỏa thuận này một phần là bởi sự can thiệp quân sự của Tehran trong khu vực.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói với hãng Fox News rằng vụ tấn công tại Golan “chứng tỏ thêm rằng chính quyền Iran không đáng tin, và cho thấy rằng tổng thống đã quyết định đúng khi rút khỏi thỏa thuận Iran”.

Israel cho biết rằng 20 quả tên lửa của Iran đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ gọi là Mái vòm Sắt của nước này, hoặc không thể vươn tới các mục tiêu ở Golan, lãnh thổ Israel chiếm giữ từ Syria trong cuộc chiến năm 1967.
***********

bbc.com

Israel bắn trả đũa vào mục tiêu Iran ở Syria


Lực lượng Israel ở vùng Cao nguyên Golan bị chiếm đóng ở phía tây nam Syria Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lực lượng Israel ở vùng Cao nguyên Golan bị chiếm đóng ở phía tây nam Syria

Israel cho biết lực lượng của họ đã tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tại Syria, đáp trả cuộc tấn công tên lửa của Iran trên cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Quân đội Israel nói Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn 20 quả tên lửa trong đêm.


Israel trả đũa bằng cách nhắm vào những gì được cho là kho vũ khí của Iran, các khu vực hậu cần và các trung tâm tình báo.

Không có bình luận ngay lập tức từ phía Iran, nước đã gửi quân tới Syria để ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin rằng không quân của họ đã đẩy lùi một "cuộc xâm lược của Israel" vào lãnh thổ Syria, bắn hạ nhiều tên lửa.

Nhưng một nguồn tin quân sự nói với hãng tin Sana rằng một số tên lửa đã bắn trúng các tiểu đoàn phòng không, radar và một kho đạn dược.

Chính phủ Israel thề sẽ ngăn chặn cái gọi là "lực lượng cố thủ " của kẻ thù Iran ở Syria, và người ta cho rằng Israel đã tiến hành một số cuộc tấn công vào các cơ sở của Iran.

Đã có dự đoán về một cuộc tấn công trả đũa của Iran hoặc các lực lượng đại diện của nước này ở Syria sau khi bảy người của lực lượng Vệ binh Cách mạng bị giết trong một cuộc tấn công của Israel vào căn cứ không quân hồi tháng Tư.

Điều gì đã xảy ra ở Golan?

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã nhắm mục tiêu không kích vào hàng chục cơ sở của Iran để trả đũa vụ tấn công, mà Iran chưa xác nhận.

Lực lượng này cho biết các kho vũ khí, bệ phóng tên lửa và các cơ sở tình báo đều là mục tiêu của hàng loạt cuộc tấn công trong đêm.

Hỏa tiễn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Israel nay nói họ không muốn 'làm căng thẳng thêm' tình hình sau đợt oanh kích đầu

Cơ quan thông tấn nhà nước Syria Sana cho biết tên lửa của Israel đã bị bắn hạ ở phía nam Homs, nhưng hãng tin này cũng báo cáo rằng một kho vũ khí và hệ thống radar đã bị bắn trúng.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cảnh báo Iran một cách mạnh mẽ vào sáng thứ Năm.

"Nếu trời mưa ở Israel, nó sẽ đổ vào Iran," ông nói.

Nhưng ông Lieberman cũng nói thêm rằng đây không phải là khởi đầu của một cuộc đối đầu lớn.

"Tôi hy vọng chúng ta đã kết thúc giai đoạn này và mọi người đều nhận được thông điệp", Bộ trưởng nói.

Cuộc đối đầu mới nhất nổ ra sau vụ tấn công tên lửa của Israel vào một tiền đồn quân sự nằm ở phía nam thủ đô Damascus của Syria hôm thứ Ba.

Sana đưa tin rằng hai tên lửa đã bị bắn hạ trong khu vực Kiswah và hai thường dân bị giết trong một vụ nổ.

Nhưng Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, một nhóm hoạt động có trụ sở tại Anh, cho biết các tên lửa đã bắn trúng một kho vũ khí của Iran, giết chết 15 chiến binh ủng hộ chính phủ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đầu tuần này, cảnh quay truyền hình của nhà nước Syria cho thấy tên lửa Israel phóng xuống gần Damascus

Tám thành viên của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và một số công dân không phải người Syria đã bị chết, tổ chức này cho hay.

Israel đã chiếm hầu hết cao nguyên Golan của Syria trong chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập khu vực này trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Tại sao Israelđánh vào lợi ích của Iran?

Iran là kẻ thù của Israel và đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt sự tồn tại của nhà nước Do Thái.

Iran là đồng minh lớn của Syria và đã triển khai hàng trăm quân lính tới nước này. Họ là những cố vấn quân sự cho Syria.

Hàng ngàn dân quân vũ trang, được đào tạo và tài trợ bởi Iran - chủ yếu từ phong trào Hezbollah của Li Băng, và cả Iraq, Afghanistan và Yemen - cũng đang chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Iran ngày càng tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, điều mà Israel coi là mối đe dọa trực tiếp.

Israel thề sẽ ngăn chặn Iran xâm nhập và đã nhắm mục tiêu, hoặc được cho là đã nhắm mục tiêu vào tài sản và các vị trí của Iran, ngày càng tăng trong những tháng gần đây.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói Israel có thể sẽ chiến tranh với Iran "sớm còn hơn là muộn" để ngăn chặn nước này tấn công Israel.

Ông Netanyahu đã có công cụ thúc giục ông Trump chấm dứt ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tuần trước, ông tiết lộ những gì ông nói là các tài liệu của Iran chứng minh nước này nó không ngừng nỗ lực xây dựng vũ khí hạt nhân, bất chấp thỏa thuận này.

Ông Netanyahu đã ở Moscow tuần này, thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng minh của Iran và Syria, về những phát hiện này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn