Bắc Kinh chỉ trích tuyên bố 'bá quyền' của Macron

Thứ Bảy, 05 Tháng Năm 20185:27 SA(Xem: 6904)
Bắc Kinh chỉ trích tuyên bố 'bá quyền' của Macron

Phản ứng lại phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Trung Quốc cho rằng mọi cáo buộc nước này "bá quyền" trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là "vô căn cứ".

"Quốc gia nào mới thực sự nắm bá quyền trên thế giới hiện nay? Quốc gia nào từ lâu đã "trên cơ" về mặt quân sự và kinh tế đối với những nước còn lại trong khu vực?", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Bà Hoa được cho là đang ám chỉ nước Mỹ.

Theo nữ phát ngôn viên, trước khi đưa ra bất kỳ cáo buộc "vô căn cứ" nào về sự "bá quyền" của Bắc Kinh, Tổng thống Macron nên làm rõ những vấn đề trên. 

Bac Kinh chi trich tuyen bo 'ba quyen' cua Macron hinh anh 1
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Xinhua.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo nước Pháp và cáo buộc ông đang "cơ hội trong vấn đề châu Á - Thái Bình Dương". "Khi nước Pháp đang ngày càng mất đi tầm ảnh hưởng, họ sẽ tranh thủ mọi cơ hội trong vấn đề ngoại giao", theo Thời báo Hoàn cầu.

Trước đó, Tổng thống Macron phát biểu trong chuyến thăm Australia hôm 2/5 khẳng định Pháp, Australia cùng Ấn Độ có trách nhiệm bảo vệ châu Á - Thái Bình Dương khỏi "bá quyền" của Trung Quốc.

"Trung Quốc trỗi dậy là tin tốt lành cho tất cả mọi người, tốt cho bản thân Trung Quốc, tầng lớp trung lưu của nước này và tốt cho tăng trưởng toàn cầu và khu vực. Nhưng điều quan trọng là duy trì sự phát triển dựa trên luật pháp và cân bằng tại khu vực. Không nên tồn tại bất cứ hình thức 'bá quyền' nào trong bối cảnh hiện tại", ông Macron nói.

Bac Kinh chi trich tuyen bo 'ba quyen' cua Macron hinh anh 2
Một số báo cáo cho biết Trung Quốc định mở căn cứ quân sự ở Vanuatu nhưng đã bị nước này phủ nhận. Đồ họa: Herald.

Tuyên bố có phần cứng rắn trên được đưa ra trong bối cảnh Australia và New Zealand đang cảnh giác cao độ trước những nỗ lực vươn tầm ảnh hưởng khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Trung Quốc. 

Theo một báo cáo trong tháng 4, Bắc Kinh có ý định thiết lập căn cứ quân sự lâu dài tại Vanuatu, cách bờ biển phía Đông của Australia 1.750 km và cách hòn đảo New Caledonia thuộc Pháp khoảng 500 km. Tuy nhiên, các bên liên quan đã phủ nhận thông tin này.

Trước đó, Trung Quốc bị cho là đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng tại khu vực thông qua việc cung cấp hàng loạt khoản viện trợ và cho vay khổng lồ. Viện nghiên cứu chính sách Lowy, Australia tính toán Bắc Kinh đã cung cấp khoản tín dụng 1,78 tỷ USD cho các đảo quốc tại Thái Bình Dương trong giai đoạn 2006-2016.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn