Tin Tức ngày 30 tháng 6 -2026 :

Thứ Hai, 29 Tháng Sáu 20264:00 CH(Xem: 568)
Tin Tức ngày 30 tháng 6 -2026 :

trim-tomom*******

Anh sẽ xây dựng quân đội theo mô hình Ukraine



*******

Iran và Mỹ cử các nhà đàm phán đến Qatar, nhưng không họp trực tiếp với nhau

Minh Anh

Các nhà đàm phán Mỹ và Iran hôm nay, 30/06/2026, đến Doha để thảo luận với các nhà đàm phán trung gian Qatar. Tuy nhiên, theo bộ Ngoại Giao Qatar, sẽ không có cuộc họp cấp cao trực tiếp nào giữa Mỹ và Iran được lên kế hoạch.

Trả lời Fox News, phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết các đặc sứ Mỹ Steve Witkoff và Jared Kushner hôm nay đã đến Doha, Qata,r để thảo luận với các đồng cấp Qatar, là một bên trung gian cùng với Pakistan, về các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ và Iran.

Sau một thời gian bác bỏ các thông tin, phía Teheran hôm qua đã xác nhận cử một « phái đoàn chuyên gia » đến Doha, nhưng chỉ để thảo luận về việc quản lý lưu thông hàng hải ở eo biển Hormuz và hạ nhiệt căng thẳng. Phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao, Esmail Baghaei hôm nay, 30/06/2026, khẳng định, phái đoàn kỹ thuật được cử đến Doha sẽ có cuộc họp với bên trung gian Qatar vào thứ Tư 01/07, để thảo luận về việc « giải tỏa số tài sản bị phong tỏa của Iran ».

Ông Esmail Baghaei nhấn mạnh đây là « những khoản tiền của Iran bị giữ ở nước ngoài do lệnh trừng phạt của Mỹ », và «  một phần của thỏa thuận hòa bình giữa Teheran và Washington ». Ông đồng thời phủ nhận có bất kỳ cuộc gặp trực tiếp nào với Hoa Kỳ. 

Vào cuối tuần qua, giao tranh giữa hai bên bùng phát trở lại bất chấp thỏa thuận hưu chiến 60 ngày. Mỹ và Iran cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngưng bắn, sau vụ hai tầu hàng bị Iran tấn công, dẫn đến việc Washington trả đũa, không kích vào các vị trí quân sự của Iran, và Teheran đáp trả bằng cách tấn công vào một số căn cứ Mỹ tại các nước láng giềng trong khu vực.


********

Pháp và Oman kêu gọi tự do hàng hải "không hạn chế" ở eo biển Hormuz

Minh Anh

Ngày 29/06/2026, quốc vương Oman Haitham Ben Tariq đã mở chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Paris, với trọng tâm là eo biển Hormuz. Phát biểu trước giới báo chí sau cuộc gặp, cả hai lãnh đạo Pháp và Oman kêu gọi « tự do lưu thông không điều kiện, không hạn chế » tại eo biển Hormuz.

Ngoài ra, tổng thống Pháp và quốc vương Oman còn nhất trí tiến hành « các hoạt động rà phá thủy lôi chung ». Tuyên bố này của Pháp và Oman đã khiến Iran có phản ứng mạnh mẽ, kêu gọi Paris « không làm phức tạp thêm » tình hình ở eo biển Hormuz.

Cũng nhân chuyến công du này, một loạt các hợp đồng dành cho nhiều tập đoàn lớn của Pháp như Suez hay EDF đã được ký kết, đầu tư vào các lĩnh vực quản lý nguồn nước và thủy điện tại Oman, trị giá nhiều tỷ euro.

Trả lời ban tiếng Pháp đài RFI, tiến sĩ địa lý Marc Lavergne, chuyên gia về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, về các cuộc khủng hoảng và xung đột ở Trung Đông và vùng Sừng Châu Phi, nhận định về mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Oman :

« Rõ ràng đây là những hợp đồng tài chính khổng lồ, và năng lực cạnh tranh của các công ty Pháp để giành được những hợp đồng này đã được chứng minh. Nhưng ngoài ra, không thể phủ nhận thông điệp tiêu cực hướng tới Hoa Kỳ và những nước theo đường lối của Mỹ trong khu vực, và do đó, ở một mức độ nào đó, cũng hướng tới Israel, trong khi Đức luôn thành công trong việc duy trì lập trường cân bằng trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Và sau đó, ở khía cạnh tích cực hơn, là sự đánh giá cao lập trường của Pháp, thậm chí có thể là khuyến khích Pháp có lập trường kiên định hơn trong các cuộc tranh luận và xung đột đang tàn phá khu vực hiện nay. Vì vậy, đây chắc chắn là một thông điệp mang nội dung chính trị, nhưng chúng ta không được quên khía cạnh tài chính, ghi nhận năng lực và khả năng cạnh tranh của Pháp. »


**********

Tin tức thế giới 30-6: Đại diện Iran và Mỹ đến Qatar; Ông Zelensky mỉa mai quân đội Nga

NGỌC ĐỨC

Tin tức thế giới 30-6: Tòa án Tối cao Mỹ vừa đấm vừa xoa ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nhận hai phán quyết vừa buồn vừa vui từ Tòa án Tối cao - Ảnh: AFP

Tòa án Tối cao Mỹ vừa đấm vừa xoa ông Trump

Theo Hãng tin Reuters, ngày 29-6 (giờ địa phương), Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết tạm thời ngăn Tổng thống nước này Donald Trump cách chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (Fed) Lisa Cook.

Tuy nhiên cùng ngày, Tòa án Tối cao Mỹ cũng ra phán quyết ủng hộ việc ông Trump sa thải thành viên Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) Rebecca Slaughter, đảo ngược một tiền lệ tồn tại từ năm 1935.

Điều này được đánh giá đã củng cố đáng kể quyền lực của tổng thống Mỹ.

Trong phán quyết với tỉ lệ 5:4, Chánh án Tối cao Mỹ John Roberts khẳng định quyết định không cho ông Trump sa thải bà Cook đã củng cố hàng rào pháp lý bảo vệ cho tính độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ.

Ông Roberts cho rằng ông Trump đã "không dành cho bà Cook những bảo đảm về thủ tục mà bà được luật pháp trao quyền". 

Hồi tháng 8-2025, ông Trump đã viện dẫn các cáo buộc gian lận thế chấp để cố cách chức bà Cook, dù các cáo buộc này chưa được chứng minh. Bà Cook bác bỏ, gọi đó là cái cớ nhằm loại bỏ bà vì bất đồng chính sách tiền tệ.

Về phía mình, ông Trump viết trên mạng xã hội rằng vụ kiện chỉ bị trả lại "trên cơ sở thuần túy thủ tục" và ông sẽ "hành động thích hợp ngay lập tức". 

Trong khi đó, với phán quyết 6-3 trong vụ FTC, ông Trump gọi đây là một trong những phán quyết "quan trọng nhất từ trước đến nay" về quyền lực tổng thống.

Mỹ và Iran cùng đến Doha nhưng chưa chắc sẽ gặp nhau

Tin tức thế giới 30-6: Tòa án Tối cao Mỹ vừa đấm vừa xoa ông Trump - Ảnh 2.

Tàu chở dầu được nhìn thấy trên eo biển Hormuz, ngoài khơi Iran ngày 17-6 - Ảnh: AP

Ngày 29-6, Reuters cho biết phái đoàn đàm phán của Mỹ và Iran dự kiến sẽ có mặt tại Doha (Qatar) trong tuần này. Tuy nhiên, Iran đã khẳng định hai bên chưa chốt bất kỳ kế hoạch gặp nhau nào, khiến triển vọng đàm phán một thỏa thuận lâu dài ngày một mù mờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei khẳng định việc đoàn kỹ thuật Iran tới Qatar "không liên quan" đến chuyến công tác của phía Mỹ. 

Ông cho biết: "Chúng tôi sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào ở bất kỳ cấp độ nào với phía Mỹ trong những ngày tới".

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Iran vẫn khẳng định hai bên có thể gặp nhau tại Doha ngày 30-6. Tuy nhiên cuộc gặp sẽ chỉ tập trung vào vấn đề quản lý eo biển Hormuz và hạ nhiệt căng thẳng, thay vì các nội dung đàm phán trước đây. 

Các đồn đoán này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Iran vừa bước ra khỏi một vòng tập kích ăn miếng trả miếng hồi cuối tuần, sau khi Iran bắn một tàu chở dầu đang đi qua eo biển Hormuz nhưng không tuân theo hướng dẫn của nước này.

Khi được hỏi về triển vọng gặp mặt, ông Trump đã đáp: "Cuộc gặp có thể quan trọng, có thể không. Chúng ta sẽ biết thôi". 

Ông Zelensky mỉa mai quân đội Nga

Tin tức thế giới 30-6: Tòa án Tối cao Mỹ vừa đấm vừa xoa ông Trump - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

Ngày 29-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng mỉa mai về chiến dịch quân sự của Nga. Trong bài phát biểu hằng đêm, ông khẳng định trong hơn 4 năm qua, Điện Kremlin đã đặt ra rồi lùi thời hạn để chiếm vùng Donbass đến 15 lận.

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ đề xuất của Ukraine rằng hai bên ngừng các cuộc tấn công tầm xa và khoanh vùng quy mô giao tranh chỉ trong 4 vùng từng được Nga tuyên bố sáp nhập năm 2022.

Nói về sự bác bỏ này, ông Zelensky cho rằng ông Putin đã không còn nắm bắt được tâm tư người dân, những người đang phải xếp hàng tại các trạm xăng do chiến dịch tập kích của Ukraine nhằm vào ngành dầu mỏ Nga. 

"Ngay cả một quốc gia sản xuất dầu, một 'cây xăng' như cách Nga thường được gọi, giờ cũng đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu", tổng thống Ukraine nói.

Ông cũng cho rằng quân đội của mình đáp trả "bằng sự chính xác, chứ không phải bằng khủng bố".

Trong nhiều tuần qua, Ukraine chọn việc tập trung tiến hành tấn công tầm xa, nhắm vào các hạ tầng năng lượng của Nga và đã nhiều lần dẫn đây như một thất bại lớn của Matxcơva.

Dù giới chức Ukraine nói đà tiến quân của Nga đang chậm lại đáng kể, Matxcơva vẫn tiếp tục tuyên bố giành được một số chiến thắng hạn chế ở Donetsk.

Trong buổi phỏng vấn được phát sóng truyền hình hôm 28-6, ông Putin đã tuyên bố sẽ tiếp tục mục tiêu kiểm soát hoàn toàn bốn vùng của Ukraine. Ông thừa nhận tình trạng thiếu nhiên liệu nhưng coi đề xuất mới của Kiev chỉ là chiêu nhằm giảm sức ép cho quân đội nước này.

Bà Machado đang vận động Mỹ cho về nước

Tin tức thế giới 30-6: Tòa án Tối cao Mỹ vừa đấm vừa xoa ông Trump - Ảnh 4.

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2025 María Corina Machado - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-6, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Maria Corina Machado tuyên bố bà "sẵn sàng làm mọi điều cần thiết" để trở về nước và tham gia khắc phục hậu quả sau thảm họa động đất kép tuần trước.

Bà Machado đã sống ẩn dật ở Venezuela kể từ khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2024. Hồi tháng 12-2025, bà bí mật rời nước bằng thuyền để tới Oslo nhận giải Nobel Hòa bình, với sự hỗ trợ của tình báo Mỹ.

Sau đó, bà ở Panama đến nay. Bà Machado đã cáo buộc chính quyền Venezuela ngăn cản nỗ lực hồi hương của mình.

Mong muốn trở về của bà đang gây căng thẳng tại Washington, khi giới chức Mỹ mong muốn bà khoan trở về. Theo một quan chức Nhà Trắng, bà Machado đã liên hệ nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ, gồm Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và một số nghị sĩ, để tìm kiếm sự ủng hộ.

Ngày 29-6, nghị sĩ cấp cao Venezuela Jorge Rodriguez cho biết số người chết do thảm họa động đất đã tăng lên hơn 1.700 người, trong khi hơn 5.000 người bị thương và hơn 15.000 người mất nhà cửa.

Nổ giàn khoan dầu ở Venezuela

Ngày 28-6, một vụ nổ tại giàn khoan do Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) vận hành ở vùng trung tâm Los Llanos đã khiến ít nhất 17 công nhân bị thương, trong đó hai người bỏng nặng. 

Tai nạn xảy ra tại giàn khoan Colven 02 ở bang Apure. Một số người bị thương được đưa sang Colombia, số khác tới thị trấn Guasdualito gần đó để điều trị. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa vàng bốc cao kèm cột khói đen.

Các sự cố thường xuyên xảy ra tại hệ thống hạ tầng già cỗi của PDVSA. Hồi tháng 5, một vụ nổ tương tự tại nhà máy xử lý khí ở hồ Maracaibo đã khiến một công nhân thiệt mạng.

Tránh nóng

Tin tức thế giới 29-6: Ông Putin thừa nhận Nga thiếu nhiên liệu; Quân đội Mỹ giúp Venezuela - Ảnh 1.

Người phụ nữ đứng dưới máy phun sương được chính quyền lắp đặt để giải nóng cho người dân tại Bucharest, Romania - Ảnh: AP


***

Tiếng súng tạm im, Bản ghi nhớ hòa bình Mỹ - Iran bắt đầu được triển khai

NGỌC ĐỨC

Ủy ban chung của Iran và Oman về eo biển Hormuz họp phiên đầu tiên, Qatar chuẩn bị giải ngân 6 tỉ USD tài sản bị đóng băng của Iran... cho thấy Bản ghi nhớ Mỹ - Iran đã bắt đầu được triển khai sau khi các bên ngừng bắn.

Tiếng súng tạm im, Bản ghi nhớ Mỹ - Iran bắt đầu được triển khai - Ảnh 1.

Tàu hàng neo đậu ngoài khơi vịnh Oman, gần eo biển Hormuz ngày 19-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 29-6, Iran cho biết đã tiến hành cuộc họp đầu tiên với Oman về việc quản lý eo biển Hormuz.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi viết trên mạng xã hội X: "Trong chuyến công tác tới Muscat, cuộc họp đầu tiên của Ủy ban chung về vấn đề Hormuz đã được tổ chức. Bên cạnh việc rà soát các vấn đề hiện tại liên quan đến eo biển, chúng tôi đã trao đổi quan điểm về phương thức quản lý trong tương lai".

Iran và Oman nằm ở hai đầu eo biển Hormuz, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và duy trì sự thông suốt của tuyến huyết mạch năng lượng này. Do đó bất kỳ nỗ lực nào nhằm bình thường hóa hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz đều cần sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước.

Trong Bản ghi nhớ hòa bình được ký giữa Mỹ và Iran, vấn đề khai thông eo biển Hormuz được đặt làm ưu tiên hàng đầu. Văn kiện này khẳng định Iran sẽ xác định phương thức quản lý eo biển thông qua đối thoại với Oman và các nước vùng Vịnh, song phải "phù hợp" với luật pháp quốc tế.

Sau khi ký kết văn bản trên, giới chức Tehran đã cho biết sẽ sớm làm việc với Oman về vấn đề này. Thực tế, đích thân Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf - trưởng đoàn đàm phán của nước này với Mỹ - đã thăm Muscat hôm 23-6 để bàn về việc khai thông eo biển.

Chuyến đi diễn ra ngay sau khi ông Ghalibaf hoàn tất vòng đàm phán đầu tiên với Mỹ tại Thụy Sĩ, với Phó tổng thống JD Vance làm trưởng đoàn của Mỹ.

Tại Muscat, ông Ghalibaf và lãnh đạo Oman đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết của hai bên về việc thực hiện đúng tinh thần Bản ghi nhớ Mỹ - Iran, cũng như thành lập Ủy ban chung về vấn đề Hormuz nêu trên.

Hai bên cũng nhấn mạnh sẽ cùng nhau phối hợp "xác định chế độ quản trị và dịch vụ hàng hải trong tương lai của eo biển Hormuz", có sự tham vấn với các nước vùng Vịnh.

Tuy nhiên các cuộc thảo luận - cả giữa Iran với các nước láng giềng lẫn giữa Iran với Mỹ - đã phần nào bị gián đoạn sau khi hai bên tấn công nhau trở lại hôm 27-6. Ngày 29-6, Mỹ và Iran cũng cam kết ngừng bắn để mở đường cho việc triển khai các thỏa thuận.

Ở diễn biến khác, cùng ngày 29-6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho biết Qatar sắp giải phóng 6 trong tổng số 12 tỉ USD tài sản Iran đang bị phong tỏa tại nước này, theo điều khoản giải phóng tài sản Iran trong Bản ghi nhớ.

Bên cạnh đó, một số nguồn thạo tin của Reuters cũng cho biết các đội đàm phán kỹ thuật của Iran và Mỹ sẽ gặp nhau ở Doha trong vài ngày tới. Nhiệm vụ của các đội này là phối hợp xây dựng phương án triển khai Bản ghi nhớ Mỹ - Iran.

Các nguồn tin tiết lộ những nước trung gian đã thiết lập các kênh liên lạc mới để hạ nhiệt các sự cố ngoài ý muốn, trong khi quá trình đàm phán kỹ thuật sẽ sớm được nối lại.


********

TIN TỔNG HỢP - RFI

RFI

(AFP) – Châu Âu : 1.300 người chết do đợt nóng kỉ lục từ ngày 21/06, theo WHO. Hôm qua, 28/06/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra sơ kết về hậu quả của đợt nắng nóng đang diễn ra, trong lúc khoảng 190 triệu dân châu Âu, chủ yếu ở khu vực Đông Âu, tiếp tục hứng chịu một ngày nóng mới, với nhiệt độ vượt quá 35°C. Nhà khí hậu học Pháp Jean Jouzel, phó chủ tịch Nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc – GIEC, nhấn mạnh, « GIEC đã liên tục báo động về tình trạng này từ 50 năm qua », và tình hình nóng kỷ lục hiện nay buộc «mọi người phải chú ý đến những điều  đã được giới khoa học cảnh báo».

(AFP) – Động đất kép tại Venezuela: Cơ hội tìm thấy người sống sót ngày càng mong manh. Theo thống kê mới nhất hôm 29/06/2026, ít nhất 1450 người đã thiệt mạng trong vụ động đất cuối tuần vừa qua, hơn 50 000 người vẫn mất tích. Hai trận động đất (7,2 và 7,5 độ Richter) đã khiến 774 tòa nhà bị sụp đổ. Tổng thống Delcy Rodriguez, bị chỉ trích nhiều trong việc xử lý thiên tai, đã cảm ơn 24 quốc gia gửi lực lượng cứu hộ và hàng tấn thiết bị nhằm tìm kiếm những người sống sót. Hàng trăm binh lính của Không Quân Mỹ cũng được điều tới đây.  

(AFP) – Úc và Vanuatu ký hiệp ước cấm các căn cứ quân sự nước ngoài trên đảo, Trung Quốc phản đối. Thỏa thuận mang tên « Nakamal » đã được thủ tướng Úc Anthony Albanese và đồng cấp Vanuatu Jotham Napat ký kết hôm nay, 29/06/2026, tại Canberra. Theo lãnh đạo chính phủ Úc, thỏa thuận « cân bằng » bảo vệ an ninh chung giữa hai nước còn giúp bảo đảm cho Úc là sẽ không có một căn cứ quân sự nước ngoài trong khu vực. Hải quân Trung Quốc đã nhiều lần ghé cảng Vanuatu. Bắc Kinh đã tài trợ cho việc mở rộng một hải cảng ở Luganville, từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương, khiến Canberra và Washington lo ngại về tham vọng hải quân của Trung Quốc trong vùng. Bắc Kinh ngay lập tức đã có phản ứng, cảnh báo Úc không nên tham gia vào các « trò chơi địa chính trị ».

(Reuters) – Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư  500 tỷ đô la vào AI và chip điện tử. Kế hoạch được tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung công bố hôm nay, 29/06/2026, với sự hậu thuẫn từ Samsung Electronics và SK Hynix, thuộc những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Kế hoạch này tập trung vào chất bán dẫn, AI và xây thêm các trung tâm dữ liệu, được trải dài trong nhiều năm.  Seoul tham vọng « nắm bắt được những yếu tố then chốt của AI nhanh hơn bất cứ quốc gia nào ». 

Quảng cáo

(AFP) – Nhà đối lập người Trung Quốc vượt biển sang Hàn Quốc và hiện đã đến Canada. Từng giữ chức cảnh sát, ông Đông Quảng Bình (Dong Guangping), nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc, đã vượt biển đến Hàn Quốc bằng thuyền cách nay một tháng. Cuối tuần vừa qua, hôm 27/06/2026, báo New York Times cho biết ông đã đến Canada. Một người thân cận với Đông Quảng Bình cho biết ông đã bị tạm giam tại trung tâm giữ người nước ngoài nhưng không nêu rõ ông được ra khi nào và rời khỏi Hàn Quốc bằng cách nào. Đông Quảng Bình từng bị Bắc Kinh bắt giữ nhiều lần vì chỉ trích chế độ, ví dụ như về cuộc đàn áp ở Thiên An môn. Ông từng trốn sang Thái Lan và Việt Nam nhưng đều bị bắt trả về Trung Quốc.

(Channel News Asia) – Indonesia : Kêu gọi chấm dứt chương trình huấn luyện quân sự 45 ngày, do tổng thống khởi xướng, sau khi 5 học viên tử vong. Ủy ban Nhân quyền Indonesia cùng nhiều tổ chức khác đã kêu gọi đình chỉ dự án huấn luyện quân sự cho các hợp tác xã do tổng thống Prabowo Subianto khởi xướng, bắt đầu diễn ra từ ngày 14/06. Có 5 học viên đã tử vong chỉ sau 10 ngày huấn luyện, với các nguyên nhân như ngừng tim, sốc nhiệt, lao hay viêm phổi. Chương trình huấn luyện quân sự, do bộ Quốc Phòng tổ chức, là bắt buộc đối với gần 35.000 nhà quản lý hợp tác xã trong tương lai. Jakarta đặt mục tiêu lập 80.000 hợp tác xã trên cả nước nhằm tạo thêm việc làm và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 8% vào năm 2029.

(AFP) – Ankara kêu gọi Châu Âu « hội nhập » Thổ Nhĩ Kỳ vào cơ cấu quốc phòng châu Âu. Tại hội nghị Nghị Viện các nước NATO, tổ chức tại Istanbul hôm nay, 29/06/2026, tổng thống Recep Tayyip Erdoğan đặc biệt nhắm đến chương trình SAFE của Liên Hiệp Châu Âu, vốn cho phép Ủy Ban Châu Âu huy động và phân bổ ngân sách nhằm hỗ trợ năng lực công nghiệp và công nghệ quốc phòng của các quốc gia thành viên. Tuyên bố được đưa ra trước thềm hội nghị NATO tại Ankara vào ngày 7 và 8/7.

(AFP) – Tổng thống Belarus công du Bắc Kinh. Truyền thông của Nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết hôm nay, 29/06/2026 là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp tổng thống Alexandre Loukachenko, một đồng minh quan trọng của Nga. Ông Tập tuyên bố hai nước phải huy động mọi nguồn lực trong tất cả các lĩnh vực để thúc đẩy xây dựng Con đường Tơ lụa mới, nhấn mạnh đến sự hợp tác « thực dụng ». Chuyến thăm Bắc Kinh của Loukachenko diễn ra sau cuộc gặp với tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần trước.


*****

Thủ tướng Anh Starmer quan tâm tới việc trở thành Tổng thư ký NATO


Đài RT ngày 29/6 đưa tin, tờ The Observer mới đây đã tiết lộ về việc Thủ tướng Anh Starmer được cho là đang cân nhắc khả năng đảm nhiệm cương vị Tổng thư ký NATO trong tương lai, sau khi nhiệm kỳ của ông Mark Rutte kết thúc vào năm 2028. Thông tin này sau đó cũng được tờ Telegraph đăng tải lại.

"Ông Starmer đang quan tâm đến vị trí Tổng thư ký NATO, tất nhiên là trong trường hợp nhiệm kỳ của ông Rutte không được gia hạn. Những người ủng hộ phương án này đã nhấn mạnh việc ông Starmer nhận được sự tôn trọng từ nhiều nhà lãnh đạo châu Âu, đồng thời có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky", tờ The Observer cho biết.

HJa bg WcAMvoRl.jpg
Thủ tướng Anh Keir Starmer. Ảnh: X/@Keir_Starmer

Theo truyền thông Anh, Tổng thư ký NATO thường là cựu nguyên thủ quốc gia hoặc nhà ngoại giao cấp cao, được lựa chọn thông qua tham vấn giữa các quốc gia thành viên và việc bổ nhiệm cuối cùng đòi hỏi sự ủng hộ của tất cả 32 nước thành viên của liên minh quân sự này. Tuy vậy, giới quan sát lưu ý vị trí lãnh đạo NATO đòi hỏi khả năng đạt được các thỏa thuận chính trị phức tạp giữa các nước thành viên, vốn không phải là điểm mạnh của ông Starmer.

Một vấn đề khác là ông Starmer cần duy trì được sự ủng hộ rõ ràng từ chính phủ Anh để được lựa chọn. Việc ông Starmer dành quá nhiều thời gian cho các vấn đề đối ngoại và chưa tập trung tương xứng vào các vấn đề trong nước là một trong những nguyên nhân khiến nhà lãnh đạo Anh đánh mất sự ủng hộ của Công đảng cầm quyền tại xứ sở sương mù, qua đó dẫn tới quyết định từ chức.

Vào ngày 22/6, ông Starmer đã thông báo quyết định từ chức lãnh đạo Công đảng, nhưng sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng Anh trong thời gian chuyển giao quyền lực. Theo truyền thông Anh, chính trị gia kỳ cựu Andy Burnham hiện là ứng viên sáng giá nhất để kế nhiệm ông Starmer.

Ông Trump lên tiếng về việc Thủ tướng Anh Starmer từ chức

Tổng thống Mỹ Trump cho rằng các chính sách về năng lượng, nhập cư và cách xử lý quan hệ với Mỹ là lý do khiến Thủ tướng Anh Starmer phải rời nhiệm sở.


************

Iran bác tin đàm phán với Mỹ ở Qatar, họp với Oman để bàn về Hormuz


Theo hãng tin WANA, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi ngày 29/6 đã bác bỏ các thông tin cho rằng Mỹ và Iran sẽ tiến hành đàm phán kỹ thuật tại Doha, Qatar trong tuần này.

"Hiện chưa có cuộc họp kỹ thuật nào được lên lịch trong tuần này. Vòng đàm phán kỹ thuật đầu tiên giữa các nhóm công tác sẽ chỉ được tổ chức khi các điều kiện cần thiết được đáp ứng và hai bên thống nhất về thời gian cũng như địa điểm. Hiện các cuộc tham vấn về chủ đề này đang được tiến hành thông qua trung gian", ông Gharibabadi cho biết.

Quan chức ngoại giao Iran nhấn mạnh việc theo dõi quá trình thực hiện các cam kết theo biên bản ghi nhớ của Washington vẫn đang diễn ra như bình thường.

WANA Irans Deputy Foreign Minister for Legal and International Affairs Kazem Gharibabadi.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi. Ảnh: WANA

Cùng ngày 29/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố Tehran và Doha đã đạt được thỏa thuận giải phóng 6 tỷ USD trong tổng số 12 tỷ USD tài sản của Iran đang bị phong tỏa tại Qatar.

"6 tỷ USD trong tổng số 12 tỷ USD tài sản của Iran đang bị giữ tại Qatar sẽ được giải phóng và chuyển về nước. Công tác cần thiết để hoàn tất việc thu hồi phần tài sản còn lại cũng đang tiếp tục", ông Pezeshkian thông tin.

Theo truyền thông Mỹ, Washington và Doha đang xây dựng cơ chế cho phép Tehran tiếp cận trước 6 tỷ USD để mua hàng hóa nhân đạo như lương thực và thuốc men, trong khi các khoản giải ngân tiếp theo có thể phụ thuộc vào tiến triển đàm phán.

Iran họp với Oman để bàn về eo biển Hormuz

Theo hãng tin Al Jazeera, Bộ Ngoại giao Iran ngày 29/6 đã thông báo về việc nước này và Oman đã tiến hành phiên họp đầu tiên của Ủy ban chung về quản lý eo biển Hormuz.

"Trong phiên họp, hai bên đã trao đổi quan điểm về cơ chế quản lý eo biển Hormuz trong tương lai theo Điều 5 của Biên bản ghi nhớ Islamabad cũng như về các quyền chủ quyền của các quốc gia ven eo biển", Bộ Ngoại giao Iran cho biết.

Theo Điều 5 của biên bản ghi nhớ với Mỹ, Iran sẽ nỗ lực bảo đảm hoạt động lưu thông an toàn của tàu thương mại qua eo biển Hormuz, đồng thời phối hợp với Oman trong việc quản lý và cung cấp các dịch vụ hàng hải liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế và quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển. Điều khoản này cũng quy định việc tham vấn với các quốc gia Vùng Vịnh có đường bờ biển tiếp giáp khu vực.


***

Số tàu qua Hormuz giảm mạnh sau các vụ tập kích

Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz giảm hơn một nửa, sau hai vụ tàu hàng bị tấn công, đẩy căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trở lại.

Theo dữ liệu của công ty theo dõi hàng hải Kpler, tổng số tàu hàng di chuyển qua eo biển Hormuz trong ngày 27/6 và 28/6 lần lượt là 29 và 12, giảm mạnh so với một tuần trước đó.

Sau khi Tehran và Washington ký thỏa thuận vào ngày 15/6 và mở lại eo biển Hormuz, lưu lượng tàu qua khu vực đã tăng dần trở lại và lên cao nhất kể từ đầu chiến sự vào ngày 24/6, với 70 lượt phương tiện đi qua.

Tàu thương mại ở vịnh Oman ngày 16/6. Ảnh: AP

Tàu thương mại ở vịnh Oman ngày 16/6. Ảnh: AP

A

Những tàu này đi qua eo biển theo nhiều cung đường khác nhau, bất chấp việc Iran cảnh báo không đảm bảo an toàn với những lộ trình mà họ chưa phê duyệt, trong đó có tuyến đường ở phía nam Hormuz, đi qua lãnh hải Oman.

Sáng 27/6, tàu hàng Ever Lovely treo cờ Singapore bị tấn công bằng UAV trong lúc di chuyển dọc theo bờ biển Oman để rời Hormuz. Vài giờ sau, lưu lượng tàu thuyền qua Hormuz bắt đầu giảm.

Vụ tấn công vào tàu Ever Lovely khiến căng thẳng ở Hormuz leo thang trở lại. Quân đội Mỹ đã không kích loạt mục tiêu ở miền nam Iran để trả đũa, Tehran sau đó phản ứng bằng cách tấn công mục tiêu của Washington tại khu vực.

Luồng di chuyển qua eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian

Luồng di chuyển qua eo biển Hormuz. Đồ họa: Guardian

Ngoại trưởng Abbas Araghchi ngày 28/6 tuyên bố Iran sẽ kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz trong 30 ngày tới và không cần bên nào khác tham gia. Ông cảnh báo mọi hành động đơn phương đi ngược thỏa thuận hiện hành sẽ chỉ khiến tình hình thêm phức tạp và làm chậm tiến trình mở lại eo biển.

Iran ngày 29/6 cho biết họ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với Oman để thảo luận về việc quản lý eo biển Hormuz, trong bối cảnh Washington cảnh báo sẽ không chấp nhận việc phải trả phí quá cảnh để sử dụng tuyến đường thủy mà Mỹ coi là vùng biển quốc tế.

Trong ngày 29/6, Mỹ và Iran dường như đã dừng các đợt tấn công qua lại nhắm vào nhau, nhưng lưu lượng tàu qua Hormuz chưa có dấu hiệu khôi phục.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên mạng xã hội rằng Iran đã đề nghị gặp các đối tác Mỹ, thêm rằng cuộc gặp sẽ diễn ra ở Doha, Qatar ngày 30/6. Tuy nhiên, Kazem Gharibabadi, nhà đàm phán cấp cao của Iran, bác bỏ thông tin, cho hay không có bất kỳ cuộc thảo luận nào với phía Mỹ được lên lịch.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)


*******

Phần lớn nước Mỹ báo động về đợt nắng nóng nguy hiểm

Nắng nóng cực đoan do vòm nhiệt gây ra được dự báo sẽ bao trùm miền trung và đông Mỹ xuyên suốt kỳ nghỉ Quốc khánh 4/7.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) hôm 28/6 cho biết nhiệt độ nguy hiểm đến mức kỷ lục sẽ lan rộng 2/3 diện tích nước Mỹ, tập trung ở khu vực miền trung và miền đông.

Tại các khu vực bao gồm Ohio, một phần của Bắc Carolina và Washington D.C., nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với những người có vấn đề về hô hấp và người cao tuổi.

Theo NWS, với sự kết hợp của độ ẩm cao, nhiệt có thể đạt 38-43 độ C. Phần lớn miền trung và miền đông nước Mỹ đang ở trong tình trạng nguy cơ nắng nóng từ trung bình đến nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe đối với những người không được bổ sung nước hoặc làm mát, NWS lưu ý.

Người dân dùng những tấm hình quốc kỳ Mỹ để che nắng trước giờ khai mạc hội chợ tại công viên National Mall ở Washington D.C. ngày 24/6. Ảnh: AFP

Người dân dùng những tấm hình quốc kỳ Mỹ để che nắng trước giờ khai mạc hội chợ tại công viên National Mall ở Washington D.C. ngày 24/6. Ảnh: AFP

Một số khu vực của Iowa, Missouri và Kansas cũng đang ở trong tình trạng cảnh báo nắng nóng cực độ. Vòm nhiệt là nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng này. Đây là hiện tượng xảy ra khi một khối không khí rất nóng đứng yên trên một khu vực và bị mắc kẹt dưới một "cái nắp" phía trên bề mặt Trái đất.

Nhưng nhiệt độ cao không phải là mối lo ngại duy nhất, nhà dự báo thời tiết Bryan Putnam của NWS cho biết.

"Nhiệt độ thực tế dao động từ 32 đến gần 40 độ C rõ ràng là rất nóng. Tuy nhiên, khi kết hợp với độ ẩm cao, chỉ số cảm nhận nhiệt sẽ tăng mạnh lên trên 40 độ C, và đây mới là mức nhiệt cơ thể thực sự cảm thấy", ông Putnam nói.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo nguy cơ nắng nóng cực đoan tại khu vực bờ Tây sẽ còn tiếp diễn sau ngày quốc khánh 4/7. Ban ngày, chỉ số cảm nhận nhiệt có thể lên tới 38-40 độ C, trong khi ban đêm trời vẫn oi bức.

Mô hình máy tính dự báo hiện tượng vòm nhiệt hình thành trên miền đông nước Mỹ trong tuần này. Ảnh: CNN Weather

Mô hình máy tính dự báo hiện tượng vòm nhiệt hình thành trên miền đông nước Mỹ trong tuần này. Ảnh: CNN Weather

Ông Putnam nói rằng những người tụ tập ngoài trời trong dịp cuối tuần ngày 4/7, bao gồm cả việc xem pháo hoa vào ban đêm, nên thận trọng.

Ngày 28/6, Cơ quan quản lý khẩn cấp bang Missouri khuyến cáo người dân nên "chủ động lên kế hoạch và hạn chế tối đa việc ở ngoài trời trong thời gian dài". Cơ quan này cũng nhấn mạnh cần "sơ cứu ngay lập tức" nếu phát hiện bất kỳ ai có dấu hiệu sốc nhiệt hoặc kiệt sức do nắng nóng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các bệnh lý thường gặp do nắng nóng bao gồm kiệt sức, phát ban và sốc nhiệt. Người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, lú lẫn hoặc chóng mặt.

Hoàng Lan (Theo NPR, AFP)


****
******
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Ba, 14 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Hai, 13 Tháng Bảy 20264:00 CH
Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Năm, 09 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Tư, 08 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Ba, 07 Tháng Bảy 20264:00 CH
Thứ Hai, 06 Tháng Bảy 20264:00 CH
VIDEO HNPD
Giao Kèo
Web tham khảo