Nhật-Hàn-Trung họp thượng đỉnh ba bên tuần tới

Thứ Năm, 03 Tháng Năm 20184:15 SA(Xem: 5348)
Nhật-Hàn-Trung họp thượng đỉnh ba bên tuần tới

Seoul ngày 01/05/2018 loan báo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ họp thượng đỉnh ba bên tại Tokyo vào tuần tới. Đây là động thái mới nhất trong cơn lốc những hoạt động ngoại giao mà trung tâm là Bắc Triều Tiên.

Cuộc họp vào ngày 09/05/2018 sẽ có sự hiện diện của tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Lần đầu tiên từ hơn hai năm qua, các lãnh đạo Nhật-Hàn-Trung gặp gỡ, sau cuộc họp lịch sử giữa tổng thống Hàn Quốc với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thứ Sáu tuần trước.

Cả ba quốc gia châu Á đều có liên quan chặt chẽ với hồ sơ Bắc Triều Tiên : Hàn Quốc với tư cách láng giềng, Nhật Bản là đồng minh của Mỹ thỉnh thoảng lại bị Bình Nhưỡng đe dọa, còn Trung Quốc là nước ủng hộ mạnh mẽ đồng thời là đối tác thương mại chính của Bắc Triều Tiên.

Tokyo từ lâu vẫn duy trì quan điểm cứng rắn trong thương lượng với Bình Nhưỡng, nhưng nay cảm thấy bị đứng ngoài lề. Trước những ý kiến cho rằng nên thay đổi chiến thuật, « diều hâu » Shinzo Abe bày tỏ mong muốn tiếp xúc với Kim Jong Un, và lãnh đạo Bình Nhưỡng thông qua trung gian của Hàn Quốc cho biết sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản bất kỳ lúc nào.

Đang ở thăm thủ đô Amman của Jordanie, thủ tướng Nhật cho biết muốn « khẳng định sự hợp tác với tổng thống Moon, trước hội nghị thượng đỉnh đầy ý nghĩa sắp diễn ra giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên ». Thông qua đó cùng « thảo luận chiều sâu về hồ sơ Bình Nhưỡng, giải quyết vấn đề người Nhật bị bắt cóc, nguyên tử, hỏa tiễn, tạo lập một tương lai xán lạn ».

Chuyến đi Tokyo của ông Moon sẽ là chuyến viếng thăm Nhật đầu tiên của một nguyên thủ Hàn Quốc kể từ hơn sáu năm qua. Hai đồng minh châu Á của Hoa Kỳ vẫn lấn cấn với nhau về vấn đề lịch sử và chủ quyền lãnh thổ. Tổng thống Moon Jae In sẽ « chia sẻ những kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, thảo luận phương thức hợp tác ba bên để phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên ».

Ông Moon cũng sẽ gặp riêng ông Abe để bàn bạc về việc phát triển quan hệ trong tương lai với Nhật Bản. Người tiền nhiệm của ông là Park Geun Hye đã đạt được một thỏa thuận với Tokyo năm 2015, theo đó Nhật bồi thường một tỉ yen (8,3 triệu đô la) cho các nạn nhân của quân phiệt Nhật thời trước ; nhưng thỏa thuận này bị một số người Hàn Quốc chỉ trích.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)