Tin Tức ngày 12 tháng 06 -2025: Máy bay Boeing chở 242 người rơi ở Ấn Độ, ít nhất 133 người thiệt mạng

Thứ Năm, 12 Tháng Sáu 20256:00 SA(Xem: 917)
Tin Tức ngày 12 tháng 06 -2025: Máy bay Boeing chở 242 người rơi ở Ấn Độ, ít nhất 133 người thiệt mạng
trumvayco-langHo
*************

Máy bay Boeing chở 242 người rơi ở Ấn Độ, ít nhất 133 người thiệt mạng

TÂM DƯƠNG, HÀ ĐÀO

máy bay Ấn Độ - Ảnh 1.

Hình ảnh chiếc máy bay gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay thành phố Ahmedabad ở Ấn Độ - Ảnh: x/@upuknews1

Theo Hãng tin Reuters, chiếc máy bay của Hãng hàng không Air India gặp nạn tại sân bay ở thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ ngày 12-6.

Nguồn tin từ ngành hàng không cho biết chiếc máy bay đang trên hành trình đến thành phố London (Anh) gặp sự cố khi cất cánh.

Các hình ảnh được truyền hình phát sóng cho thấy nhiều mảnh vỡ đang bốc cháy, cột khói đen dày đặc bốc lên từ khu vực gần sân bay. 

Hiện trường vụ tai nạn được mô tả hỗn loạn, với sự có mặt của nhiều đơn vị cứu hộ và lực lượng chức năng.

Theo Đài truyền hình Indian TimesNow, ít nhất 133 người đã được xác nhận tử vong trong vụ tai nạn.

Đã xác nhận 30 người thiệt mạng 

Theo Hãng tin Reuters, tính đến 15h38 giờ Ấn Độ (17h38 giờ Việt Nam), các nhân viên cứu hộ cho biết ít nhất 30 thi thể được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn máy bay.

Các nhân chứng ở hiện trường cho biết chiếc máy bay Air India đã rơi trúng tòa nhà ký túc xá Trường Cao đẳng Y khoa BJ ở Ahmedabad nằm ngay cạnh sân bay.

máy bay Ấn Độ - Ảnh 2.

Chiếc máy bay rơi xuống ký túc xá Trường Cao đẳng Y khoa BJ ở Ahmedabad nằm ngay cạnh sân bay - Ảnh: NDTV

máy bay Ấn Độ - Ảnh 3.

Hình ảnh mới nhất được cho tại nhà ăn của ký túc xá Trường Cao đẳng Y khoa BJ ở Ahmedabad - Ảnh: NDTV

Bày tỏ "đau đớn không thể diễn tả thành lời" về vụ tai nạn máy bay tại sân bay Ahmedabad, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah cho biết ông sẽ sớm có mặt tại Ahmedabad.

"Lực lượng ứng phó thảm họa đã nhanh chóng được điều động đến hiện trường vụ tai nạn. Chúng tôi đã trao đổi với Bộ trưởng Chính phủ bang Gujarat Shri Bhupendra Patel, Bộ trưởng Nội vụ Shri Harsh Sanghavi và Ủy viên Cảnh sát Ahmedabad để đánh giá tình hình", ông nói.

máy bay Ấn Độ - Ảnh 4.

Khói đen bốc lên giữa đống đổ nát sau vụ rơi máy bay - Ảnh: REUTERS

Cũng theo Reuters, cổ phiếu của Boeing đã giảm 7,8%, xuống còn 197,3 USD trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa hôm 12-6 (theo giờ Mỹ).

Chiếc máy bay gặp nạn là loại Boeing 787-8 Dreamliner - một trong những dòng máy bay hiện đại nhất của Boeing. Hiện chưa có tuyên bố chính thức từ phía tập đoàn Boeing về vụ việc.

máy bay Ấn Độ - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: NDTV

Anh cam kết hỗ trợ tối đa nạn nhân vụ rơi máy bay

Bộ ngoại giao Anh tuyên bố phía Anh đang làm việc với chính quyền Ấn Độ để khẩn trương xác minh sự việc liên quan đến vụ tai nạn máy bay của Air India để tăng cường hỗ trợ.

Phát biểu trước Quốc hội chiều 12-6 (giờ địa phương), bà Lucy Powell - lãnh đạo Hạ viện Anh - cho biết: "Toàn thể Hạ viện và chính phủ xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các hành khách trên chuyến bay AI171 từ Ahmedabad đến Gatwick, chuyến bay được cho đã gặp tai nạn nghiêm trọng.

Vụ tai nạn này chắc chắn đang gây lo lắng, đau buồn cho nhiều gia đình và cộng đồng tại Anh, cũng như những người đang chờ đợi tin tức từ người thân của mình.

Chính phủ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể, cả cho các nạn nhân tại Ấn Độ và những gia đình đang sinh sống tại Anh".

Thủ tướng Anh Keir Starmer cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới hành khách và gia đình những người có mặt trên chuyến bay.

"Những hình ảnh về chiếc máy bay đi London chở nhiều công dân Anh rơi tại thành phố Ahmedabad của Ấn Độ thực sự là điều đau lòng. Tôi đang được cập nhật liên tục về diễn biến vụ việc. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các hành khách cùng gia đình họ trong thời khắc vô cùng đau buồn này", ông nói.

máy bay Ấn Độ - Ảnh 6.

Khói ngùn ngụt bốc lên từ hiện trường vụ rơi máy bay ở Ấn Độ - Ảnh: DNA INDIA

 242 người có mặt trên chuyến bay

Theo các nguồn tin ban đầu, có 242 người có mặt trên chuyến bay vào thời điểm xảy ra vụ việc. Một số hình ảnh khác ghi nhận cảnh các nạn nhân được đưa lên cáng và vận chuyển bằng xe cứu thương rời khỏi hiện trường.

Hiện chưa có thông tin chính thức về thương vong. Giới chức địa phương và Air India chưa đưa ra bình luận chính thức và đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Ít nhất 10 chiếc xe cứu thương và 7 xe chữa cháy đã đến hiện trường vụ tai nạn. Cảnh sát cũng đã có mặt để điều hướng giao thông trong khu vực.

máy bay Ấn Độ - Ảnh 7.

Các nạn nhân đã ngay lập tức được đưa đến bệnh viện gần nhất - Ảnh: NDTV

Bộ trưởng Hàng không Ấn Độ Ram Mohan Naidu cho biết các cơ quan chức năng đang trong tình trạng "báo động cao nhất" sau vụ tai nạn máy bay ở Ahmedabad. 

Ông nói: “Tôi bị sốc và đau buồn khi hay tin. Chúng tôi đang trong tình trạng báo động cao nhất. Cá nhân tôi đang theo dõi sát diễn biến và đã chỉ đạo toàn bộ các đơn vị hàng không và cứu hộ khẩn cấp phối hợp hành động nhanh chóng. Các đội cứu hộ đã được huy động, nỗ lực hết sức để cung cấp cứu trợ và hỗ trợ y tế cho các nạn nhân”.

Ông Naidu cũng “gửi lời chia buồn sâu sắc” và “cầu nguyện cho tất cả những người có mặt trên chuyến bay cùng gia đình của họ”.

Kênh Channel News Asia dẫn nguồn tin từ Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Ấn Độ cho biết chiếc máy bay đã rơi xuống mặt đất sau khi cất cánh, bên ngoài ranh giới sân bay.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không dân dụng nói với hãng tin AP rằng máy bay rơi vào một khu dân cư có tên Meghani Nagar, khoảng 5 phút sau khi cất cánh lúc 13 giờ 38 phút theo giờ địa phương (tức 15h38 cùng ngày giờ VN).

máy bay Ấn Độ - Ảnh 8.

Hiện trường vụ tai nạn được người dân ghi lại - Ảnh: NDTV

Xác nhận thời điểm máy bay gặp nạn

Trang theo dõi hàng không FlightRadar24 cho biết chuyến bay gặp nạn mang số hiệu AI171, là máy bay Boeing 787-8 Dreamliner, số đăng ký VT-ANB. “Chúng tôi nhận được tín hiệu cuối cùng từ máy bay lúc 13h38 (15h38 giờ Việt Nam), chỉ vài giây sau khi cất cánh”, nền tảng này thông tin.

Hãng Air India đã xác nhận vụ tai nạn ngày 12-6 tại Ahmedabad: “Chuyến bay AI171, khai thác hành trình Ahmedabad - London Gatwick, đã gặp sự cố hôm nay. Hiện chúng tôi đang xác minh chi tiết và sẽ cập nhật sớm nhất”.

Theo báo Economic Times, việc máy bay được tiếp nhiên liệu nhiều cho chặng bay dài đến Anh có thể đã khiến vụ nổ và hỏa hoạn sau tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của sân bay Ahmedabd cho biết hiện tất cả các hoạt động bay của sân bay này đang tạm thời ngưng hoạt động.


***********

Nga gạt Wagner, lách trừng phạt phương Tây để củng cố hiện diện quân sự ở châu Phi

Thu Hằng

Điện Kremlin không còn cần cánh tay nối dài Wagner để ngụy trang cho sự hiện diện quân sự tại châu Phi. Ngày 09/06/2025, chỉ một ngày sau khi công ty quân sự tư nhân Wagner thông báo rời Mali, Quân đoàn châu Phi Africa Corps, do bộ Quốc Phòng Nga trực tiếp kiểm soát, tiếp quản hoạt động tại đất nước vùng Sahel này. Người phát ngôn điện Kremlin tuyên bố Matxcơva cam kết tiếp tục chính sách hợp tác quân sự, ngoại giao, kinh tế và cả văn hóa với châu Phi.

Quảng cáo

Như vậy, sự hiện diện có thể “kéo dài vài thập niên, trừ khi thay đổi chế độ ở Nga”, theo nhận định của Arthur Banga, chuyên gia về các vấn đề quốc phòng tại Đại học Félix- Houphouët-Boigny, Abidjan, Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà) khi trả lời ban Châu Phi đài RFI ngày 11/06. Thường bị chỉ trích là chỉ mang đến châu Phi kinh nghiệm về quân sự, lần này Nga muốn khẳng định là một đối tác kinh tế khả tín như Trung Quốc hoặc các nước phương Tây, theo tường thuật của thông tín viên RFI Anissa El Jabri tại Matxcơva :

“Ý định của Nga là cắm rễ tại châu Phi. Không bình luận trực tiếp về sự giao thoa này và cũng không ngầm nhắc đến tập đoàn bán quân sự của Yevgeny Prigozhin, đó là ý nghĩa trong thông điệp của điện Kremlin được người phát ngôn Dmitri Peskov truyền tải thứ Hai (09/06).

Ông nói : “Sự hiện diện của Nga tại châu Phi được tăng cường. Chúng tôi dự kiến phát triển đáng kể các hành động với những nước châu Phi. Chúng tôi tập trung vào hợp tác kinh tế và đầu tư. Sự hợp tác này được mở rộng trên nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến quốc phòng và an ninh. Về mặt này, Nga sẽ tiếp tục hoạt động và hợp tác với các nước châu Phi”.

Ngày 03/06, kênh Telegram Afrika Korps thông báo tiếp tục tuyển nhân sự tại Nga và liệt kê các điểm tuyển chọn ở Matxcơva, Saint Petersburg, Kazan và Norossisik ở miền nam”.

Trang bị tối tân cho Africa Corps để thế chân Wagner ở Mali

Africa Corps được thành lập với sự hỗ trợ của bộ Quốc Phòng Nga năm 2023 và mang tên giống với lực lượng viễn chinh của Hitler tại châu Phi trong Thế chiến II. Africa Corps nổi lên khi các lực lượng phương Tây bị tẩy chay, phải lần lượt rút khỏi các nước vùng Sahel và Tây Phi (ví dụ Pháp rút quân khỏi Mali sau các cuộc đảo chính năm 2020 và 2021, khỏi Burkina Faso năm 2022 và Niger vào năm 2023) còn tập đoàn bán quân sự Wagner như “rắn mất đầu” sau khi ông chủ Yevgeny Prigozhin tử nạn máy bay một cách đầy bí hiểm tại Nga. Từ tháng 01/2025, Matxcơva đã sử dụng nhiều tàu vận tải để đưa xe tăng, pháo và nhiều trang thiết bị có giá trị lớn đến Tây Phi, đặc biệt là Mali.

Trong bài điều tra ngày 10/06, hãng tin Mỹ AP cho biết : “Nga lách các lệnh trừng phạt của phương Tây để tăng cường hiện diện quân sự tại châu Phi”. Nhờ hình ảnh chụp từ vệ tinh và sóng radio, AP đã theo dõi một đội tàu hàng mang cờ Nga trong vòng gần một tháng từ biển Baltic và được cho là để tăng cường cho quân đoàn Africa Corps của Nga. Theo nhiều quan chức châu Âu cùng theo dõi, đội tàu này chở lựu pháo, thiết bị gây nhiễu sóng radio và nhiều thiết bị quân sự khác. 

Tàu Baltic Leader trọng tải 8.800 tấn và tàu Patria 5.800 tấn, nằm trong số hàng trăm tàu Nga bị các nước phương Tây cấm vận, đã neo đậu và trả hàng ở Conakry, Guinea vào cuối tháng 05/2025. Sau đó, nhiều xe tải chở xe bọc thép, lựu pháo cùng nhiều trang thiết bị khác do Nga sản xuất đã được nhìn thấy trên đường hướng tới Mali. Đài truyền hình Mali ORTM cũng xác nhận quân đội Mali đã nhận được thiết bị quân sự mới. Hãng tin Mỹ nhận diện được nhiều pháo cỡ 152 mm và cỡ nhỏ hơn, một xe bọc thép chở quân BTR-80 có bánh được trang bị thiết bị gây nhiễu sóng radio, nhiều xe bọc thép Spartak và nhiều loại xe bọc thép khác, trong đó có một số được gắn pháo, ít nhất hai thuyền hơi, hai xe bồn có ghi tiếng Nga trên thành xe…

Cũng tại cảng Conakry, nhiều tàu khác đã giao hàng vào tháng 1, chủ yếu là xe tăng, xe bọc thép và nhiều thiết bị khác. Số hàng này được xe tải chuyển sang nước láng giềng Mali, theo phân tích của nhiều quan chức quân sự châu Âu và một đoạn video do một blogger Mali ghi lại và được AP xác định vị trí là trên đường cao tốc RN5 từ biên giới Guinea dẫn tới Bamako, thủ đô của Mali. Các quan chức quân sự được AP phỏng vấn đều cho rằng Nga dành trang thiết bị hiện đại này cho lực lượng Africa Corps, chứ không phải cho quân đội Mali. Ngoài ra, Africa Corps còn được hỗ trợ từ trên không. Nhiều vệ tinh đã phát hiện ít nhất một chiến đấu cơ Su-24 trên căn cứ không quân Bamako trong những tháng gần đây.

Putin có trách nhiệm trực tiếp

Tập đoàn Wagner, nổi tiếng nhất trong các công ty bán quân sự Nga hoạt động tại châu Phi, được triển khai ở Sudan năm 2017 và sau đó mở rộng hoạt động sang nhiều nước châu Phi khác, thường đổi lấy các khu nhượng quyền khai thác mỏ. Wagner được hưởng một số quyền tự chủ, đặc biệt là trong suốt thời gian Yevgeny Prigozhin còn sống. Nhưng Africa Corps sẽ hoạt động dưới sự kiểm soát trực tiếp của bộ Quốc Phòng Nga. Trả lời đài RFI Châu Phi, chuyên gia về quốc phòng Arthur Banga, Đại học Félix- Houphouët-Boigny, Abidjan, Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà), nhận định :

“Đó sẽ là một trong những thay đổi lớn, vì Prigozhin đã tự cho phép mình có một số quyền tự do dưới danh nghĩa quyền tự chủ này. Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất sẽ nằm ở cấp độ đó : tác động trực tiếp của chính quyền Nga, quyền kiểm soát trực tiếp đối với các hành động mà Africa Corps sẽ thực hiện. Và điều đó sẽ thay đổi quyền tự chủ của Wagner”.

Africa Corps bị bộ chỉ huy Đơn vị 29155 giám sát. Là một trong những nhánh “khét tiếng” nhất của cơ quan tình báo quân sự Nga GRU, Đơn vị 29155 bị Liên Hiệp Châu Âu cáo buộc tấn công ngầm vào các lợi ích của phương Tây từ nhiều năm qua, trong đó có các vụ phá hoại và mưu sát. Tháng 12/2024, Liên Âu áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Đơn vị 29155, cáo buộc tướng Andrey Averyanov chịu trách nhiệm về nhiều chiến dịch của Africa Corps. Bruxelles giải thích trong quyết định : “Ở nhiều nước châu Phi, lực lượng Nga bảo đảm an ninh cho các tập đoàn quân sự lật đổ các chính phủ dân chủ hợp pháp, gây tác động lớn đến ổn định, an ninh và nền dân chủ của những nước này”.

Wagner từng nổi tiếng về mức độ tàn bạo, bị nhiều nước phương Tây và chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cáo buộc vi phạm nhân quyền, như tại Cộng Hòa Trung Phi, Libya, Mali. Tháng 03/2022, ít nhất 500 thường dân trong cộng đồng người Fulani ở Moura, gần Mopti, đã bị Wagner giết hại trong khuôn khổ chiến dịch “chống khủng bố thánh chiến”. Liệu Africa Corps có sẽ hành động tương tự ? Chuyên gia Arthur Banga nhận định :

“Chúng ta cùng chờ xem. Wagner làm “công việc” này, thậm chí là tuyển tù nhân trên mặt trận Ukraina là vì không muốn kéo Nga liên quan chính thức vào những vụ thảm sát… Cho nên có thể có tác động tích cực theo nghĩa đó. Do có liên hệ trực tiếp với điện Kremlin nên lực lượng này có thể được chú ý hơn, vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của điện Kremlin và Nga. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng sẽ có ít vụ lạm dụng hơn, cho dù vẫn phải cảnh giác và thận trọng”.


************

Hoa Kỳ : Biểu tình chống chính sách nhập cư lan rộng bất chấp cảnh cáo của tổng thống Trump

Chi Phương

Tại Los Angeles, tình hình có vẻ lắng xuống vào hôm qua, 11/06/2025, sau khi chính quyền thành phố ban hành lệnh giới nghiêm và chính quyền Donald Trump triển khai thủy quân lục chiến và gởi thêm lính Vệ binh quốc Gia đến đây. Tuy nhiên, làn sóng phản đối chính sách nhập cư của Nhà Trắng, thẳng tay trục xuất di dân bất hợp pháp, tiếp tục lan rộng sang các thành phố khác ở Hoa Kỳ.

Đăng ngày:

2 phút Thời gian đọc

Quảng cáo

Hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết tổng thống Trump sẽ không bao giờ để kiểu “luật pháp đường phố, thống trị nước Mỹ”. Nguyên thủ quốc gia Mỹ cũng đe dọa điều động Vệ binh quốc gia đến các bang Dân Chủ khác. Tuy nhiên những lời đe dọa đó không dập tắt sự phẫn nộ của những người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của Trump.

Tại bang Cộng Hòa Texas, thống đốc hôm qua đã ra lệnh điều động Vệ binh Quốc gia để chuẩn bị đối phó với cuộc biểu tình ở San Antonio. Tuy nhiên,  hàng trăm người vẫn tụ tập gần tòa thị chính.  

Đêm qua, tại Spokane, thành phố có hơn 230 ngàn cư dânở bang Washington, chính quyền cũng đã phải ra lệnh giới nghiêm.

Trong khi phe Dân Chủ kịch liệt chỉ trích quyết định của Trump không nương tay với người nhập cư bất hợp pháp, thì bang bảo thủ Georgia ủng hộ các chính sách của Nhà Trắng.

Thông tín viên Edward Maille tường trình từ bang Georgia:

“Tại con phố thương mại, ông Hank dỡ các thùng carton khỏi xe tải. Người cựu chiến binh hoan nghênh các chính sách của Trump và cho rằng điều này tránh tái diễn các cuộc biểu tình và bạo loạn như trong phong trào Black Lives Matter. Ông nói : “Tại bang Minnesota vào năm 2020, họ không thể kiểm soát được tình hình. Nhiều cửa hàng đã bị phá hoại, có người đã bỏ mạng, thành phố bị tàn phá, và những điều này đáng lẽ ra có thể tránh được”.

Về phần mình, cô Nora Wohlgemuth, tự nhận “độc lập” với khuynh hướng bảo thủ, không biết phải nói sao về tình hình này. Cô chia sẻ : “Tôi hiểu rằng có lẽ là cần thiết (phải duy trì an ninh) để tránh xảy ra cảnh cướp bóc, bạo loạn, hay hỏa hoạn. Chúng tôi cần bảo đảm trật tự ở Mỹ, nhưng gửi quân đội đến thì tôi nghĩ là hơi quá.”

Ông Lucien thì lại ủng hộ các chính sách mà tổng thống Trump đưa ra. Ông nói : “Một mặt, tôi thấy là ông ấy muốn kiểm soát tình hình một cách tốt nhất, nhưng tôi nghĩ có những cách khác để giải quyết vấn đề, bởi điều này châm ngòi cho nhiều cuộc bạo loạn xảy ra ở các nơi khác trên đất nước”.

Tuy nhiên, ông Lucien cho rằng không nên bắt giữ những người nhập cư không phạm tội hình sự, và lấy làm tiếc về một số trường hợp đã xảy ra.”


***********

TIN TỔNG HỢP

RFI

Quảng cáo

(AFP) - Pháp : Một cô giám thị bị học sinh đâm chết. Vụ việc xảy ra trước 8 giờ sáng 10/06 tại một trường cấp 2 ở Nogent, tỉnh Haute-Marne, khi giám thị kiểm tra túi xách của học sinh trước khi vào trường, có hiến binh giám sát. Nữ giám thị 31 tuổi đã bị học sinh 14 tuổi đâm nhiều nhát và đã không qua khỏi. Vụ việc gây chấn động nước Pháp. Thủ tướng François Bayrou đề xuất cấm bán mọi loại dao cho “trẻ vị thành niên” và thử nghiệm cổng phát hiện vũ khí tại trường học.

Reuters) – Lần đầu tiên hai tàu sân bay Trung Quốc cùng hoạt động ở Thái Bình Dương : Phản ứng của Đài Loan. Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Wellington Koo hôm nay, 11/06/2025, cho rằng đó là thông điệp về tham vọng mở rộng lãnh thổ của Bắc Kinh. Trung Quốc khẳng định đây là tập trận thường lệ, không nhắm cụ thể vào nước nào. Đài Loan vẫn theo dõi sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc và đang tích cực nâng cấp kho vũ khí để đối phó. Hòn đảo sẽ nhận khoảng 12 chiến đấu cơ F-16V của Mỹ trong năm nay.

(AFP) – Hồng Kông cấm trò chơi điện tử bài Cộng Sản. Trò chơi có tên Reversed Front: Bonfire, do Đài Loan sản xuất, khuyến khích người chơi lật đổ đảng Cộng Sản Trung Quốc bằng cách liên minh với Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng hoặc người Duy Ngô Nhĩ, hôm nay, 11/06/2025, đã bị gỡ khỏi các nền tảng tải ứng dụng ở Hồng Kông, sau khi cảnh sát cảnh báo Reversed Front: Bonfire gây phương hại đến an ninh quốc gia và những ai tải trò chơi này có thể bị truy tố.

(AFP) – Hàn Quốc ngừng hoạt động tuyên truyền dọc biên giới với Bắc Triều Tiên. Hôm nay, 11/06/2025, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết các chiến dịch tuyên truyền, như rải tờ đơn, phát loa phóng thanh, dọc biên giới giữa hai nước đã chấm dứt vào chiều nay. Hành động này được thực hiện từ cách nay một năm nhằm đáp trả việc Bình Nưỡng thả bóng bay chở rác sang Hàn Quốc. Dưới chính quyền của tổng thống mới, Hàn Quốc muốn “khôi phục  niềm tin trong quan hệ giữa hai nước, để tái lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

(NHK) – Lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân. Trong một video đăng tải trên mạng xã hội hôm qua, 10/06/2025, bà Tulsi Gabbard cho biết gần đây đã đến thăm Hiroshima và rất xúc động trước những hậu quả mà bom nguyên tử của Mỹ để lại trong Đệ Nhị Thế Chiến. Bà kêu gọi từ bỏ vũ khí nguyên tử để không ai còn phải lo sợ về một cuộc ‘diệt chủng bằng hạt nhân”.

(REUTERS) – Hoa Kỳ và Nga sẽ đàm phán hòa bình cho Ukraina tại Matxcơva. Theo hãng tin Tass của Nga, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Alexander Darchiev cho biết cuộc đàm phán tiếp theo về chiến tranh Ukraina sẽ diễn ra tại Matxcơva, thay vì tại nước trung gian Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không nêu thời gian cụ thể. Hai bên sẽ không chỉ thảo luận về tình hình ở Ukraina, mà còn đề cập đến quan hệ song phương. Ông Darchiev cũng cho biết Nga đang hướng tới một mô hình “không đối đầu với Hoa Kỳ” và xác nhận hai bên đã bắt đàu đàm phán về việc trao trả các tài sản Nga bị tịch thu do lệnh trừng phạt của Washington.

(AFP) – Ba Lan : Chính phủ thân Liên Âu có thể bị đổ. Quốc Hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ hôm nay, 11/06/2025. Nội các của thủ tướng Donald Tusk hy vọng vẫn có được đa số ủng hộ, mặc dù ứng viên thân Liên Âu đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Việc chính khách dân tộc chủ nghĩa Karol Nawrocki đắc cử tổng thống Ba Lan là một vố đau đối với Liên Âu.

(AFP) – Iran đe dọa tấn công vào căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Trung Đông nếu xảy ra xung đột. Hôm nay, 11/06/2025, bộ trưởng Quốc Phòng Iran Aziz Nasirzadeh đã tuyên bố, nếu đàm phán hạt nhân với Washington thất bại và xảy ra xung đột, bên kia cũng sẽ chịu thiệt hại tương đương, các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ sẽ là mục tiêu tấn công của quân đội Iran. Tổng thống Trump trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này tỏ vẻ không lạc quan về đàm phán với Iran, không rõ Mỹ có thuyết phục được Iran hay không. Trong bối cảnh này, hôm nay, thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Matxcơva sẵn sàng hỗ trợ hai bên đàm phán, chẳng hạn như giúp chuyển đổi lượng uranium mà Iran đã làm giàu sang mục đích dân sự.

(AFP) – Gần 1,3 triệu người phải sơ tán ở Haiti do bạo lực, mức cao kỷ lục theo Liên Hiệp Quốc. Thống kê được công bố hôm nay, 11/06/2025, cho thấy con số này tăng 24% kể từ tháng 12/2024. Thủ đô Port-au-Prince là trung tâm của cuộc khủng hoảng, nhưng bạo lực của các băng đảng cũng lan đến các vùng khác như miền Trung, Artibonite và phía Bắc. Nhiều người đã phải rời bỏ nhà cửa nhiều lần, thường không mang theo bất cứ thứ gì và nay sống trong điều kiện rất khó khăn.

(AFP) - Tổ chức Interpol đã vô hiệu hóa hơn 20 000 địa chỉ IP và tên miền độc hại ở châu Á và châu Đại Dương. Trong thông cáo được đưa ra hôm nay, 11/06/2025, Interpol còn cho biết một chiến dịch có sự tham gia 26 quốc gia đã bắt giữ 32 nghi phạm, trong đó 18 người tại Việt Nam, 32 người tại Sri Lanka và 2 người taị Nauru. Theo tổ chức có trụ sở ở Lyon, các nhóm tội phạm mạng sử dụng các phần mềm độc hại, với các kỹ thuật lừa đảo, xâm nhập vào các thiết bị của cá nhân hay doanh nghiệp nhằm đánh cắp các dữ liệu như mật khẩu, thẻ ngân hàng, ví điện tử. Interpol cũng xác nhận khoảng 216 ngàn người là nạn nhân của các hoạt động này.

(Les Echos) - Liên Hiệp Châu Âu cho phép SES - Intelsat sáp nhập vô điều kiện. Với thương vụ trị giá 2,8 tỷ euro, Liên Hiệp Châu Âu sẽ có một tập đoàn hàng đầu để đối phó với đối thủ Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk và sắp tới là Kuiper của Amazon. Quyết định được Ủy Ban Châu Âu thông qua ngày 10/06/2025 sau khi đã được Cơ quan Cạnh tranh Vương quốc Anh (CMA) bật đèn xanh ngày 02/06. SES của Luxembourg đã mua lại Intelsat của Mỹ, theo dự án được thông báo vào tháng 04/2024 và nhà nước Luxembourg sở hữu 1/3 số cổ phiếu trong SES.

(AFP) – Hơn 138 triệu trẻ em vẫn phải lao động vào năm 2024 trên toàn thế giới. Theo thông cáo chung của UNICEF và Tổ chức Lao động Quốc tế được công bố hôm nay, 11/06/2025, các trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi, chiếm 7,8 % trẻ toàn cầu, hiện vẫn phải làm việc. Các tổ chức này cho biết, dù đã có nhiều nỗ lực và con số này đã giảm so với giai đoạn 2016-2020, nhưng chặng đường loại bỏ lao động ở trẻ em vẫn còn dài. Theo báo cáo, nông nghiệp vẫn là ngành sử dụng nhiều lao động trẻ em nhất (61%), tiếp theo là dịch vụ (27%) và công nghiệp (13%, bao gồm cả khai thác mỏ và nhà máy).  Khu vực Châu Phi cận Sahara vẫn là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với khoảng 87 triệu trẻ em phải lao động. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có nhiều tiến bộ nhất, với số lao động trẻ em giảm từ 49 triệu xuống còn 28 triệu trong giai đoạn 2000 - 2024.

(Les Echos) - Đảo Groenland đối mặt với tình trạng băng tan chưa từng có. Ngày 11/06/2025, mạng lưới khoa học World Weather Attribution (WWA) báo động băng đã tan nhanh hơn 17 lần so với mức trung bình từ ngày 15 đến 21/05/2025, do tháng 05/2025 là tháng nóng thứ hai trên thế giới, chỉ sau tháng 05/2024. Friederike Otto, một trong những tác giả của báo cáo WWA, đánh giá “sự tan chảy của lớp băng Groenland góp phần làm mực nước biển dâng cao hơn nhiều so với lúc không có đợt nắng nóng này”

(AFP) - Hai thành viên BTS xuất ngũ khiến người hâm mộ vui mừng. Hơn một ngàn người hâm mộ đã đến một căn cứ quân sự ở Hàn Quốc để chào đón hai thành viên của BTS, Jimin và Jung Kook xuất ngũ sau 18 tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Theo ghi nhận của phóng viên tại chỗ, nhiều người hâm mộ quốc tế, từ Brazil hay Bồ Đào Nha, đã bay đến Hàn Quốc, để chào đón sự trở lại của hai siêu sao K-POP. BTS là một trong những nhóm nhạc Hàn Quốc có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới, các album của nhóm nhạc này nhiều lần chiếm hàng đầu các bảng xếp hạng tại Anh và Mỹ.

(AFP) - Một bức tượng hình Labubu được bán đấu giá 130.000 euro ở Trung Quốc. Nhà bán đấu giá Yongle cho biết bức tượng màu ngọc lam cao 131 cm có thân và đầu có lông đã có chủ mới ngày 10/06/2025. Kỷ lục này cho thấy trào lưu “mê” Labubu, nhân vật hình thỏ lai quái vật do nghệ sĩ Hồng Kông Kasing Lung thiết kế và được thương hiệu Pop Mart của Trung Quốc sản xuất. Labubu đang làm mưa làm gió trên thế giới, đặc biệt là nhờ ca sĩ Lisa của nhóm Black Pink Hàn Quốc và các ca sĩ Rihanna, Dua Lipa.


*************

Cháy nổ lớn tại nhà máy thuốc súng của Nga sau vụ UAV tấn công

Hoài Linh

tambov- sky news
Ảnh: Sky News

Các kênh Telegram của Nga đưa tin, cư dân tại đây cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn khi máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tấn công khu vực này. Theo Kyiv Independent, nhiều video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cháy lớn ở khu vực gần nhà máy. Hiện chưa có thông tin về mức độ thiệt hại. 

Hãng tin TASS của Nga cho hay, một cuộc tấn công bằng UAV quy mô lớn ở Tambov đã bị hệ thống phòng không của Nga đẩy lùi và dẫn tới một đám cháy. TASS không đề cập tới vụ tấn công vào nhà máy. 

Thống đốc vùng Tambov, ông Maxim Egorov thông báo, lực lượng khẩn cấp đã dập tắt đám cháy nhưng không nêu địa điểm xảy ra hỏa hoạn. Quan chức này cũng cho hay, không có thương vong nào được ghi nhận. 

Quân đội Ukraine vẫn chưa bình luận gì về vụ tấn công mà họ bị cáo buộc gây ra.

Nhà máy thuốc súng của Nga trước đây từng là mục tiêu tấn công của Ukraine. Cơ sở này bị UAV Ukraine tấn công lần lượt vào tháng 11/2023 và tháng 1, tháng 7/2024. Nhà máy thuốc súng Tambov là một trong những cơ sở công nghiệp lớn nhất ở Nga, chuyên sản xuất đạn dược cho quân đội, bao gồm thuốc súng cho hộp đạn vũ khí nhỏ. Sản lượng của nhà máy được cho là đã tăng thêm 1/3 kể từ khi xung đột Nga và Ukraine nổ ra. Năm 2023, nhà máy này đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt. 

Lực lượng Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và các hành động phá hoại trên lãnh thổ Nga, nhắm vào các tài sản quân sự, nhà máy lọc dầu và các cơ sở công nghiệp.

UAV Ukraine tấn công, Nga tạm đóng cửa 2 sân bay ở Moscow

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết, thủ đô Nga hôm nay (8/6) hứng chịu một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, khiến 2 sân bay Vnukovo và Domodedovo phải tạm dừng hoạt động.

Nga và Ukraine mâu thuẫn về Dnipropetrovsk, Kiev bắn hạ 479 UAV và tên lửa

Ukraine và Nga thông báo trái ngược về tình hình ở Dnipropetrovsk. Lực lượng phòng không Kiev đã đánh chặn 479 UAV và tên lửa của Moscow, bao gồm cả Kinzhal và Kh-101.

Video UAV Ukraine bắn cháy tổ hợp phòng không Buk-M3 của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để truy tìm và bắn cháy một hệ thống phòng không Buk-M3 của Nga ở tiền tuyến.


**************

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cảnh báo mạnh tay hơn với Los Angeles

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói Tổng thống Trump "không ngần ngại đi xa hơn" trong mở rộng thẩm quyền điều quân đội đến Los Angeles ứng phó biểu tình.

"Hiện tại, tình hình ở California vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng chúng tôi không ngần ngại phải đẩy mọi thứ đi xa hơn nữa nếu cảm thấy cần thiết. Nếu chính quyền bang này không tự bảo vệ được người dân của họ, chúng tôi sẽ làm thay", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi phát biểu bên ngoài Nhà Trắng ngày 11/6, bình luận về khả năng kích hoạt Đạo luật Chống nổi loạn.

Đạo luật này sẽ cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai quân đội trực tiếp trấn áp các cuộc nổi dậy hoặc bạo loạn trong nước, thay vì chỉ bảo vệ các tòa nhà công vụ và đặc vụ liên bang tại Los Angeles như vài ngày qua.

Tổng thống Trump nhiều lần gọi người biểu tình ở Los Angeles là "những kẻ nổi loạn", song chưa chính thức kích hoạt đạo luật này. Trên thực tế, dù biểu tình diễn ra ở nhiều nơi tại Los Angeles trong vài ngày qua, các cuộc đụng độ bạo lực chủ yếu chỉ xảy ra ở khu vực nhỏ tại trung tâm thành phố.

Giới chức Los Angeles đã ban bố lệnh giới nghiêm ở trung tâm để ngăn chặn các vụ cướp bóc, bạo lực và tội phạm. Cảnh sát thành phố trong hai ngày qua cũng đã bắt hơn 300 người có hành vi quá khích hoặc vi phạm lệnh giới nghiêm.

Cảnh sát chống bạo động Los Angeles đụng độ người biểu tình đêm 9/6. Ảnh: Reuters

Cảnh sát chống bạo động Los Angeles đụng độ người biểu tình đêm 9/6. Ảnh: Reuters

Theo bà Bondi, Nhà Trắng thật sự kỳ vọng lệnh giới nghiêm tại Los Angeles sẽ giúp hạ nhiệt tình hình, song vẫn để ngỏ khả năng sử dụng thêm biện pháp mạnh. "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khuôn khổ pháp lý để bảo vệ lực lượng thực thi pháp luật và toàn bộ người dân California", bà nói, tuyên bố những gì đang diễn ra tại Los Angeles không chỉ đơn thuần là hành vi hôi của, mà là bạo lực có tổ chức.

Khi được hỏi về khả năng triển khai Vệ binh Quốc gia tại các bang khác, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng các bang và thành phố khác nếu làm đúng nhiệm vụ thì không cần cảm thấy căng thẳng, điển hình là cách New York kiểm soát các cuộc biểu tình.

"Ở New York, cảnh sát thành phố đã vào cuộc rất nhanh và kiểm soát tốt. Họ có thể tổ chức biểu tình ôn hòa, khác hẳn tình hình ở California. Lực lượng chức năng cần được trao quyền để hoàn thành nhiệm vụ", bà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi họp báo tại Washington ngày 6/6. Ảnh: AP

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Pam Bondi họp báo tại Washington ngày 6/6. Ảnh: AP

Khi căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng hành pháp liên bang gia tăng, Tổng thống Trump cuối tuần trước đã quyết định triển khai 700 lính thủy quân lục chiến và 4.000 thành viên Vệ binh Quốc gia đến Los Angeles để hỗ trợ các đặc vụ ICE và ngăn cản biểu tình bạo lực.

Động thái điều động quân đội của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang vấp phản ứng gay gắt từ giới lãnh đạo California và người dân địa phương. Đây là lần đầu tiên trong khoảng 60 năm qua, một tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia và quân đội tới một bang mà không có sự đồng thuận của thống đốc.

Sự xuất hiện của lực lượng Vệ binh Quốc gia mang vũ khí trên đường phố được coi là một trong những lý do khiến tình hình ở Los Angeles càng thêm căng thẳng. Biểu tình ở thành phố đã bước sang ngày thứ 6 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, bất chấp nỗ lực đối phó của giới chức.

Thanh Danh (Theo CNN, C-Span, Reuters)


***********

Ông Trump thông báo thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc 'đã hoàn tất'

Ngày 11-6, Tổng thống Donald Trump thông báo thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc “đã hoàn tất”, chỉ còn chờ sự phê duyệt cuối cùng của ông và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-6 - Ảnh: AFP

“Thỏa thuận của chúng tôi với Trung Quốc đã hoàn tất, chỉ còn chờ sự phê duyệt cuối cùng của tôi và Chủ tịch Tập. Trung Quốc sẽ cung cấp đầy đủ nam châm và bất kỳ loại đất hiếm cần thiết nào.

Tương tự, chúng tôi sẽ cung cấp cho Trung Quốc những gì đã được thống nhất, bao gồm cả việc sinh viên Trung Quốc học tại các trường cao đẳng và đại học của chúng tôi (đây luôn là điều tốt đối với tôi)”, ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social bằng chữ viết hoa.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng tiết lộ Mỹ sẽ áp mức thuế tổng cộng 55%, còn Trung Quốc áp 10%. Mối quan hệ Mỹ - Trung hiện đang rất tốt đẹp.

Sau đó khoảng một giờ, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục viết: “Bổ sung vào tuyên bố từ phía Trung Quốc, Chủ tịch Tập và tôi sẽ làm việc chặt chẽ với nhau để mở cửa thị trường Trung Quốc cho thương mại Mỹ. Đây sẽ là một CHIẾN THẮNG lớn cho cả hai quốc gia!!!”.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức trong chính quyền Mỹ xác nhận thuế quan giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ duy trì như mức đã thỏa thuận tại Thụy Sĩ.

Bài đăng của ông Trump đã bổ sung một số chi tiết cho khuôn khổ tạm thời được hai nước công bố sau vòng đàm phán kéo dài 2 ngày vào ngày 10 và 11-6 tại thủ đô London (Anh).

Giới chức hai nước cho biết khuôn khổ này có mục đích đưa thỏa thuận thương mại đi đúng hướng và hạ nhiệt căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

“Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt tay đồng thuận về một khuôn khổ chung. Chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai khuôn khổ này sau khi nhận được sự phê duyệt từ Tổng thống Trump, đồng thời phía Trung Quốc cũng sẽ chờ sự phê duyệt từ Chủ tịch Tập và đó là quy trình”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết.

Ở phía ngược lại, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương cũng đồng tình với các phát biểu của ông Lutnick, nói thêm rằng hai bên “đã nhất trí về nguyên tắc”.


*************
***********
***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 14 Tháng Bảy 20256:04 SA
Chủ Nhật, 13 Tháng Bảy 20257:00 SA
Thứ Bảy, 12 Tháng Bảy 20256:25 SA
Thứ Sáu, 11 Tháng Bảy 20256:39 SA
Thứ Năm, 10 Tháng Bảy 20254:25 SA
Thứ Tư, 09 Tháng Bảy 20257:17 SA
Thứ Ba, 08 Tháng Bảy 20256:05 SA
Thứ Hai, 07 Tháng Bảy 20257:24 SA
Chủ Nhật, 06 Tháng Bảy 20258:39 SA
Thứ Bảy, 05 Tháng Bảy 20256:51 SA
VIDEO HNPD
Giao Kèo
Web tham khảo