10 tàu hải quân Nga rời cảng ở Syria sau khi Trump dọa tấn công ( Báo Vẹm đang khoe uy lực cuả Nga, sao lại bỏ chạy vậy ? )

Thứ Năm, 12 Tháng Tư 20185:43 SA(Xem: 6676)
10 tàu hải quân Nga rời cảng ở Syria sau khi Trump dọa tấn công ( Báo Vẹm đang khoe uy lực cuả Nga, sao lại bỏ chạy vậy ? )

ISI-sat-2-7978-1523507040

Click để lật ảnh

ISI-sat-8209-1523507040

Click để lật ảnh

Tàu chiến Nga tại cảng Tartus trước và sau thời điểm ông Trump dọa tấn công Syria. Ảnh: ISI.

Ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) của Israel chụp ngày 11/4 cho thấy gần như toàn bộ tàu chiến Nga tại quân cảng Tartus đã xuất phát, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tên lửa "đẹp, mới và thông minh" sẽ tới Syria. Khu vực cảng do Nga quản lý chỉ còn lại một tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ dường như đang chuẩn bị cho một đợt không kích nhằm vào Syria sau khi quân đội nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta hôm 7/4 khiến khoảng 70 người thiệt mạng.

Thông thường, hải quân Nga triển khai 12 chiến hạm và tàu vận tải ở Tartus. Việc các tàu chiến rời cảng Tartus được cho là biện pháp đề phòng, sẵn sàng đối phó với một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của chính phủ Syria.

Khu vực Tartus và Latakia nằm giáp Địa Trung Hải. Đồ họa: BBC.

Quân cảng Tartus nằm ở bờ biển phía tây Syria. Đồ họa: BBC.

Một tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường hiện có mặt ở đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, trong khi chiếc thứ hai sẽ đến đây trong vài ngày tới. Washington hôm qua cũng điều tàu sân bay USS Harry S. Truman và 5 chiến hạm hộ tống tới khu vực Địa Trung Hải và vịnh Ba Tư. Các đồng minh của Mỹ như Pháp, Australia hay Arab Saudi đều đã bày tỏ sự ủng hộ với hành động của Mỹ ở Syria.

Toàn bộ đơn vị quân đội chính phủ Syria đã được đặt trong tình trạng báo động chiến đấu cao và củng cố hệ thống hầm hào, công sự tại các căn cứ, tiền đồn trên khắp cả nước. Hạm đội Biển Đen của Nga cũng chuyển sang trạng thái báo động cao nhất.

Cáo buộc dùng vũ khí hóa học khiến Syria bị Mỹ dọa tấn công

Cáo buộc dùng vũ khí hóa học khiến Syria bị Mỹ dọa tấn công

Diễn biến vụ tấn công hóa học khiến Mỹ dọa tấn công Syria

Tử Quỳnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 31 Tháng Năm 20187:15 CH
“Sau những cố gắng làm việc tích cực của văn phòng Tôi và sự tha thiết ủng hộ của cộng đồng người Việt khắp nơi, Dự Luật SB 895 đã được các đồng viện của Tôi tại Thượng Viện Tiểu Bang chuẩn thuận thông qua,”