Pháp tuyên bố sẽ tấn công vũ khí hóa học của Assad, Ả Rập Saudi "sẵn sàng vào cuộc nếu Mỹ cần"

Thứ Tư, 11 Tháng Tư 20184:48 SA(Xem: 6824)
Pháp tuyên bố sẽ tấn công vũ khí hóa học của Assad, Ả Rập Saudi "sẵn sàng vào cuộc nếu Mỹ cần"

Theo lãnh đạo hai nước Pháp và Ả Rập Saudi, họ đang cân nhắc khả năng can thiệp quân sự tại Syria, sau khi vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học làm ít nhất 60 người thiệt mạng xảy ra tại Đông Ghouta cuối tuần trước.

Thứ Hai vừa qua (9/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cực lực lên án và tuyên bố sẽ nhanh chóng đưa ra phương án đáp trả vụ tấn công hóa học tại Syria. Ông Trump cho biết Mỹ không loại trừ phương án quân sự.

Hưởng ứng quyết định của Mỹ, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã khẳng định tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris: "Ả Rập Saudi sẽ nhập cuộc nếu các đồng minh [ám chỉ Mỹ] cần đến chúng tôi".

Tổng thống Macron thì cho biết ông sẽ đưa ra quyết định "trong vài ngày tới", và khẳng định sẽ hành động phối hợp cùng Mỹ và Anh tại Syria.

"Chúng tôi sẽ không nhằm vào các đồng minh của chính quyền ông Assad, hoặc các cá nhân đơn lẻ, mà sẽ tấn công cơ sở vũ khí hóa học của chính quyền ông Assad", ông Macron nhấn mạnh rằng ông không muốn "căng thẳng leo thang".

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Macron cũng tái khẳng định rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong vụ tấn công hôm 7/4 tại Syria. 

Hôm 9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng khẳng định rằng các lực lượng viện trợ Nga không tìm thấy dấu vết của các loại vũ khí hóa học tại hiện trường vụ tấn công.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục cáo buộc chính quyền ông Assad đạo diễn vụ tấn công, đồng thời buộc tội Nga cố tình bao che cho kẻ có tội.

Trước đó, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir đã trả lời báo chí về lập trường của nước này: "Chúng tôi cho rằng thủ phạm đứng sau vụ tấn công hóa học cần được đưa ra ánh sáng, và phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành động của mình".

Tuyên bố của ông al-Jubeir không nhắc đến vai trò của Ả Rập Saudi, tuy nhiên ông cho biết các quốc gia đã tập hợp thảo luận và đưa ra các phương án hành động tại Syria.

Tổng thống Nga cảnh báo về “Sự khiêu khích” trong vụ tấn công hóa học ở Syria

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo