Thế giới lên án vụ tấn công hoá học ở Syria, phản ứng quân sự đa quốc gia đang được xem xét

Thứ Ba, 10 Tháng Tư 201811:29 CH(Xem: 6378)
Thế giới lên án vụ tấn công hoá học ở Syria, phản ứng quân sự đa quốc gia đang được xem xét

636590069129368940zzzzzzzzzzzzzz
Anh, Mỹ và nhiều nước lên án cuộc tấn công hoá học tại Syria. (Ảnh: Reuters)
Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng thế giới phải hành động để đảm bảo những người đứng đằng sau cuộc tấn công hóa học gần đây ở Syria phải đứng ra chịu trách nhiệm, trong khi Washington đang xem xét một phản ứng quân sự đa quốc gia, theo Reuters.

Theo một nhóm cứu trợ người Syria, Tổng thống Trump hôm thứ Hai (9/4) hứa hẹn sẽ hành động mạnh mẽ đối với vụ tấn công giết chết ít nhất 60 người và làm bị thương hơn 1.000 người. Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học này. Các quan chức Mỹ cho biết họ đang cân nhắc các phương án đáp trả bằng quân sự.

Thủ tướng May đã nói chuyện với ông Trump qua điện thoại vào chiều thứ Ba, đồng ý rằng cuộc tấn công là “hoàn toàn đáng lên án” và cộng đồng quốc tế phải đáp trả để duy trì việc cấm sử dụng vũ khí hoá học trên toàn thế giới.

Một tuyên bố từ văn phòng của bà May cho biết: “Họ đồng ý rằng hai nước sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau và với các đối tác quốc tế để đảm bảo rằng những người có liên quan phải chịu trách nhiệm”.

Tháng trước, bà May đã tán thành những điều tương tự trong cuộc điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump và bà May “đã đồng ý không cho phép vũ khí hóa học được tiếp tục sử dụng”.

Một phóng viên hỏi liệu nước Anh có gia nhập Hoa Kỳ nếu Washington quyết định hành động quân sự hay không, bà May nói: “Chúng tôi tin rằng những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm về vấn đề này”.

Quốc hội Anh đã bỏ phiếu cho hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Assad vào năm 2013, trong khi người tiền nhiệm của bà May, cựu Thủ tướng David Cameron trước đó đã cản trở chính quyền Mỹ Obama có hành động tương tự.

may
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển tại Rosenbad, Stockholm, Thụy Điển ngày 9/4/ 2018. (Ảnh: Reuters)

Hôm thứ Ba (10/4) Hoàng tử Mohammed bin Salman cho biết, Ả Rập Saudi có thể tham gia vào hoạt động đáp trả quân sự ở Syria.

Kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Paris, Hoàng tử Mohammed phát biểu tại một cuộc họp báo với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Nếu liên minh của chúng tôi và các đối tác của chúng tôi đòi hỏi điều đó, chúng tôi sẽ có mặt”.

arap
Hoàng tử Arab Saudi, Arabia Mohammed bin Salman tại khách sạn Matignon ở Paris, Pháp, ngày 9/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir đã nói với các phóng viên rằng một số quốc gia đang tổ chức các cuộc hội đàm về cách ứng phó với cuộc tấn công vũ khí hoá học ở Syria và kêu gọi những kẻ chủ mưu phải chịu trách nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải tán.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:56 SA
Một liên minh các nhóm cánh tả tụ họp tại thủ đô Manila hôm thứ Năm 30/11 để phản đối những gợi ý hồi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Đồng bolivar nước này đã gần như vô giá trị, và cuộc khủng hoảng tiền cũng đang ngày một tệ hơn.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Một vụ rơi thang máy đáng tiếc đã xảy ra tại một khách sạn ở thành phố Chiang Mai, Thái Lan vì các khách du lịch Trung Quốc vô ý thức, chen lấn nhau
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:43 CH
Luật sư xác nhận với BBC Tòa phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự y án sơ thẩm 10 năm tù giam.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Luật sư bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói cơ hội bào chữa thành công cho bà trong phiên phúc thẩm hôm 30/11 "là mong manh
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:06 CH
Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Phụ nữ Việt Nam vượt qua các nước Trung Quốc và Philippines, lần đầu trở thành nhóm cô dâu ngoại quốc đông nhất tại Nam Hàn năm 2016.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20176:32 SA
Robot giống người Sophia tuyên bố muốn lập gia đình chỉ một tháng sau khi trở thành người máy đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân.