NÓNG: Tàu chiến, máy bay Mỹ đang áp sát Syria, A-50 Nga xuất kích - Miệng hố chiến tranh?

Thứ Hai, 09 Tháng Tư 20189:43 CH(Xem: 6763)
NÓNG: Tàu chiến, máy bay Mỹ đang áp sát Syria, A-50 Nga xuất kích - Miệng hố chiến tranh?
NÓNG: Tàu chiến, máy bay Mỹ đang áp sát Syria, A-50 Nga xuất kích - Miệng hố chiến tranh?
Ảnh minh họa.

Một đội tàu chiến, máy bay hùng hậu của Hải quân Mỹ đang áp sát bờ biển Syria sẵn sàng cho một đòn tập kích đường không, 1 máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga đã xuất kích.

Theo trang infowars.com cho biết Mỹ và Anh đang điều một lực lượng hải quân hùng hậu gồm tàu chiến, máy bay áp sát bờ biển Syria sẵn sàng cho một cuộc tập kích đường không vào các mục tiêu quân sự của Syria.

Sau cáo buộc Quân đội Syria sử dụng vụ khí hóa học tấn công các lực lượng phiến quân ở thành phố Douma (Đông Ghouta), Mỹ và phương Tây đã đe dọa sử dụng vũ lực nhằm đáp trả hành động được coi là giết người hàng loạt này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cực lực lên án hành động tấn công vũ khí hóa học tại Douma, Syria là "tàn bạo" và "dã man" và cảnh báo chính phủ Syria rằng họ sẽ phải "trả giá đắt".

Trong cuộc họp với nội các chính phủ ngày hôm qua (9/4), Tổng thống Trump đã tuyên bố ông sẽ đưa ra quyết định đáp trả các cáo buộc về vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma, Đông Ghouta, Syria trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

Và tới thời điểm này, dù chưa phát lệnh tấn công nhưng hải quân Mỹ, trong đó có tàu khu trục tên lửa U.S.S. Donald Cook đang áp sát lãnh hải Syria.

Đáp lại hành động đe dọa quân sự trên, theo Al-Masdar, 1 chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50 của Không quân Nga đã xuất kích. Ngay lúc này, chiếc máy bay trinh sát đặc biệt của Nga đang bay vòng trên trời dọc theo bờ biển Syria nhằm đề phòng nhóm tàu chiến và máy bay chiến đấu Mỹ có hành động quân sự tấn công Quân đội Syria.

NÓNG: Tàu chiến, máy bay Mỹ đang áp sát Syria, A-50 Nga xuất kích - Miệng hố chiến tranh? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo các nguồn tin quân sự địa phương tỉnh Tartus (Syria), chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50 của Không quân Nga đang hoạt động trên vùng trời 2 tỉnh Latakia and Tartous, dọc theo bờ biển Syria cảnh giới sát sao mọi động tĩnh từ phía Hải quân Mỹ.

Chiếc máy bay này được cho là phiên bản A-50U nâng cấp hiện đại mới được Nga đưa vào sử dụng gần đây. Radar trinh sát của nó có khả năng phát hiện các mục tiêu như máy bay chiến đấu, máy bay ném bom chiến lược, tên lửa hành trình,... từ khoảng cách tới 600km (tùy theo diện tích phản xạ radar và độ cao bay của chúng).

Việc A-50 xuất kích cảnh báo sớm là không thừa bởi lần tập kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk lần trước vào Syria, các tàu chiến Mỹ cũng áp sát bờ biển của 2 tỉnh này.

Ngoài tàu chiến Mỹ, hiện nay có một chiếc máy bay tiếp dầu trên không KC-2 của Không quân Hoàng gia Anh cũng đang lượn vòng ngoài bờ biển Lebanon, dường như nhiệm vụ của nó là sẵn sàng tiếp nhiên liệu cho các máy bay của Mỹ-phương Tây một khi lệnh tấn công được đưa ra.

Tàu khu trục tên lửa U.S.S. Donald Cook thuộc lớp Arleigh Burke, nằm trong số các khu trục hạm lớn nhất từng được Mỹ chế tạo, được thiết kế để trở thành chiến hạm đa năng, đáp ứng vai trò tác chiến phòng không (AAW), chống ngầm (ASW) và chống tàu mặt nước (ASuW).

Tàu được trang bị hơn 90 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

Trong một diễn biến mới, Reuters dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/4:

"Không có bất kỳ vụ tấn công hóa học nào. Thông qua những kênh có liên quan, chúng tôi đã chuyển lời tới Mỹ rằng, việc sử dụng vũ lực với luận điệu xuyên tạc nhằm vào Syria - nơi quân đội Nga đang được triển khai theo đề nghị của chính phủ hợp pháp, có thể dẫn tới hậu quả khủng khiếp".

Trên thực địa, Quân đội Syria đã tìm thấy những bình khổng lồ chứa khí gas của phiến quân được chôn dưới lòng đất ở gần núi Bal'as Mountains, trong khi rà quét khu vực này.

NÓNG: Tàu chiến, máy bay Mỹ đang áp sát Syria, A-50 Nga xuất kích - Miệng hố chiến tranh? - Ảnh 2.
NÓNG: Tàu chiến, máy bay Mỹ đang áp sát Syria, A-50 Nga xuất kích - Miệng hố chiến tranh? - Ảnh 3.

Quân đội Syria đã tìm thấy những bình khổng lồ chứa khí gas của phiến quân

Hôm qua, các chuyên gia y tế thuộc tổ chức Lưỡi liềm Đỏ hoạt động suốt nhiều năm ở Đông Ghouta khẳng định, những báo cáo liên quan tới vụ tấn công bằng khí clo khiến hơn 20 dân thường Syria bị ảnh hưởng do quân đội Syria và Nga tiến hành hôm 22/1 là bịa đặt.

Các bác sĩ cũng không tìm thấy bất cứ dấu vết gì về việc sử dụng chất hóa học trong khoảng thời gian này ở Đông Ghouta, khu vực ngoại ô của thủ đô Damascus.

Tuy nhiên, hôm 7/4, quân đội Syria lại một lần nữa bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta.

Syria và Nga khẳng định, đây chỉ là tin giả và những lời cáo buộc chỉ để tuyên truyền cũng như bôi nhọ lực lượng quân chính phủ Syria và Nga đồng thời kích động các vụ tấn công nhằm vào Quân đội Syria.

Mặc dù chưa có bằng chứng xác đáng về việc Quân đội Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, nhưng động thái điều quân của Mỹ cho thấy chiêu bài "Bên miệng hố chiến tranh" đang được áp dụng triệt để.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 31 Tháng Năm 20187:15 CH
“Sau những cố gắng làm việc tích cực của văn phòng Tôi và sự tha thiết ủng hộ của cộng đồng người Việt khắp nơi, Dự Luật SB 895 đã được các đồng viện của Tôi tại Thượng Viện Tiểu Bang chuẩn thuận thông qua,”