Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 08 - 7 -2024

Thứ Hai, 08 Tháng Bảy 20246:41 SA(Xem: 937)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 08 - 7 -2024
HCM_DMDCS 2
*************

Bầu cử Hạ Viện: Cánh tả bất ngờ về đầu nhưng không đạt đa số tuyệt đối, Pháp có thể rơi vào bất định

Minh Anh

Bất chấp các thăm dò dự báo đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc – RN cùng các liên minh về đầu cuộc bầu cử lập pháp, kết quả kiểm phiếu ngày hôm qua, 07/07/2024, liên minh cánh tả Mặt Trận Bình Dân Mới (NFP) đã về đầu ở vòng hai cuộc bỏ phiếu, nhưng không có được đa số tuyệt đối. Đứng sau liên minh Đồng Hành (Ensemble) của tổng thống Macron, đảng cực hữu của bà Marine Le Pen, tuy về thứ ba, vẫn tiếp tục khẳng định đà trỗi dậy.

Đăng ngày:

2 phút

Kết thúc một mùa bầu cử « cấp tốc » với tỷ lệ tham gia đông đảo chưa từng có 66,6% cho vòng hai, tính từ năm 1997, kết quả bầu cử vòng hai 07/07 cho thấy một diện mạo chính trường mới tại Pháp, bị chia thành ba khối :

  • Liên minh cánh tả bao gồm các đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất (LFI), đảng Xã Hội (PS), đảng Xanh (EELV), đảng Cộng Sản (PCF) đã về đầu với 189 dân biểu đắc cử, trở thành lực lượng chính trị hàng đầu.
  • Tiếp đến là đảng Đồng Hành của tổng thống Macron với 168 dân biểu, thấp hơn con số 250 trong Quốc Hội mãn nhiệm.
  • Đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc – RN của bà Marine Le Pen, cay đắng về ba khi chỉ được 140 ghế, thua xa con số thăm dò đưa ra trước cuộc bỏ phiếu là trên 200 ghế.

Theo giới phân tích, dù đảng RN không có được đa số như trông đợi, kết quả bỏ phiếu hôm qua tiếp tục khẳng định đà tiến đều đặn của đảng cực hữu tại Pháp khi số dân biểu tăng từ 89 người trước cuộc bỏ phiếu lên thành 143.

Một điểm khác gây quan ngại là không một đảng hay liên minh nào có được đa số tuyệt đối (289 dân biểu) để thành lập chính phủ, chính trường Pháp có nguy cơ rơi vào tình trạng bất định. Liên minh cánh tả hiện dưới áp lực để tìm kiếm một ứng viên khả tín cho vị trí thủ tướng.

Trong khi chờ đợi, thủ tướng Gabriel Attal hôm nay, 08/7, đã đệ đơn từ nhiệm đến tổng thống Macron. Tuy nhiên, theo AFP, điện Elysée thông báo, tổng thống Macron đã đề nghị ông Attal ở lại lãnh đạo chính phủ « vào thời điểm này nhằm bảo đảm sự ổn định của đất nước ». Phát biểu sau kết quả bầu cử hôm qua, thủ tướng Attal tuyên bố, ông sẵn sàng ở lại điện Matignon « cho đến khi nào bổn phận vẫn yêu cầu », trong bối cảnh Thế Vận Hội Mùa Hè 2024 đang đến gần.

Quốc tế đã có những phản ứng khác nhau về kết quả bầu cử này. Nhưng nhìn chung tại châu Âu, việc liên minh cánh tả về đầu khiến nhiều nước như Tây Ban Nha, Ba Lan và nhất là Đức thở phào nhẹ nhõm.  


***********

Xe tăng Israel tiến vào trung tâm Thành phố Gaza từ nhiều hướng

Reuters

Lực lượng Israel đã bắn phá Thành phố Gaza vào sáng sớm ngày 8/7 và các đoàn xe tăng tiến vào trung tâm thành phố từ các hướng khác nhau trong điều mà người dân cho là một trong những cuộc tấn công nặng nề nhất trên lãnh thổ Palestine kể từ khi chiến tranh nổ ra.

Cơ quan Khẩn cấp Dân sự Gaza cho biết họ tin rằng hàng chục người đã thiệt mạng nhưng các đội cấp cứu không thể tiếp cận họ vì các cuộc tấn công đang diễn ra ở Daraj và Tuffah ở phía đông và Tel Al-Hawa, Sabra và Rimal ở xa hơn về phía tây.

Người dân cho biết các khu dân cư ở thành phố Gaza, nằm ở phía bắc Dải Gaza, đã bị đánh bom suốt đêm cho đến sáng sớm. Họ còn cho biết rằng một số tòa nhà nhiều tầng đã bị phá hủy.

Người dân nói rằng một cuộc tấn công của xe tăng Israel đã đẩy họ về phía con đường phía Tây gần Địa Trung Hải.

“Kẻ thù ở sau lưng, biển ở trước mặt, chúng tôi sẽ đi đâu?” một cư dân ở Thành phố Gaza có tên Abdel-Ghani, người không cho biết tên đầy đủ, nói.

“Đạn xe tăng và tên lửa từ máy bay đang nã xuống đường và nhà cửa một cách khủng khiếp như phun trào từ một ngọn núi lửa. Mọi người chạy tán loạn khắp các hướng và không ai biết phải đi đâu,” ông Abdel-Ghani nói với Reuters qua một ứng dụng trò chuyện.

Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang tiến hành một chiến dịch chống lại cơ sở hạ tầng của phiến quân ở Dải Gaza và đã loại hơn 30 tay súng.

Cuộc tấn công mới của Israel diễn ra khi Ai Cập, Qatar và Mỹ tăng cường nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas của Palestine khi cuộc chiến ở Gaza bước vào tháng thứ 10.

Theo số liệu của Israel, cuộc chiến nổ ra vào ngày 7 tháng 10 khi các chiến binh do Hamas, nhóm kiểm soát Gaza, tấn công miền nam Israel, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 250 con tin.

Theo các quan chức y tế Gaza, hơn 38.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Israel kể từ đó.

Người dân Gaza hôm 8/7 cho biết rằng xe tăng đã tiến từ ít nhất ba hướng tới trung tâm Thành phố Gaza, được hỗ trợ bởi hỏa lực dày đặc từ trên không và trên mặt đất của Israel. Điều đó buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn hơn, nhưng nhiều người không thể tìm thấy và một số phải ngủ bên lề đường.

Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Al-Ahli Arab Baptist ở thành phố Gaza đã phải sơ tán bệnh nhân đến Bệnh viện Indonesia vốn đã đông đúc và thiếu trang thiết bị ở phía bắc Dải Gaza, theo các quan chức y tế Palestine cho biết. Các bác sĩ nói rằng một cuộc tấn công của Israel ở vùng ngoại ô phía đông Shejaia đã giết chết 4 người Palestine.

Theo quân đội Israel, họ đã cảnh báo dân thường về các hoạt động của mình và cho biết sẽ mở một tuyến đường để dân thường có thể sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Họ nói rằng các chiến binh của Hamas và nhóm đồng minh Thánh chiến Hồi giáo đang ẩn náu sau cơ sở hạ tầng dân sự để tấn công lực lượng Israel.

Lữ đoàn Tử đạo Fatah Al-Aqsa của Palestine cho biết họ đã bắn bom súng cối chống lại lực lượng Israel trong cuộc đột kích ở phía tây nam thành phố Gaza.

Hy vọng tạm ngưng giao tranh

Hy vọng của người dân Gaza về việc tạm dừng giao tranh đã trỗi dậy sau khi Hamas chấp nhận một phần quan trọng trong đề xuất ngừng bắn của Mỹ, khiến một quan chức trong nhóm đàm phán Israel nói rằng có cơ hội thực sự đạt được một thỏa thuận.

Hamas đã bác bỏ yêu cầu Israel phải cam kết ngừng bắn vĩnh viễn trước khi ký thỏa thuận. Thay vào đó, theo một nguồn tin của Hamas nói với Reuters hôm 6/7, nhóm phiến quân cho biết họ sẽ cho phép các cuộc đàm phán đạt được điều đó trong suốt giai đoạn đầu kéo dài sáu tuần.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định thỏa thuận này không được ngăn cản Israel tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được các mục tiêu chiến tranh. Những mục tiêu đó đã được xác định khi bắt đầu cuộc chiến là triệt tiêu khả năng quản lý và quân sự của Hamas, cũng như trao trả các con tin Israel.

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich hôm 8/7 cho biết sẽ là một sai lầm lớn nếu ngăn chặn cuộc tấn công của Israel vào lúc này.

Ông Smotrich, người đứng đầu một đảng ủng hộ người định cư – vốn là một phần của Liên minh cầm quyền của ông Netanyahu viết trên nền tảng mạng xã hội X: "Hamas đang sụp đổ và cầu xin ngừng bắn. Đây là lúc siết thòng lọng cho đến khi chúng ta đè bẹp và bẻ gãy kẻ thù. Nếu dừng lại bây giờ, ngay trước khi kết thúc và để họ phục hồi và đánh chúng ta lần nữa, thì đó là một sự điên rồ vô nghĩa."


**********

Soái hạm của Hạm đội 7, Mỹ, ghé cảng Cam Ranh

VOA Tiếng Việt

USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7, và tàu Tuần duyên Waesche hôm 8/7 đã cập Cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, trong chuyến thăm kéo dài năm ngày, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội ra thông cáo báo chí cho biết.

Ra đón tàu chiến Mỹ có lãnh đạo Vùng 4 Hải Quân, Vùng Cảnh sát biển 3, đại diện Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, Đại sứ Mỹ Marc Knapper cùng tùy viên quốc phòng của sứ quán, trang mạng VnExpress đưa tin. Trên tàu USS Blue Ridge có hơn 1.000 sĩ quan, nhân viên.

Đây là lần cập cảng chung ở Việt Nam của cả hai lực lượng Hải quân và Tuần duyên Mỹ trong chuyến thăm mang nhiều ý nghĩa đến quân cảng chiến lược nhất của Việt Nam trên vùng Biển Đông có tranh chấp với Trung Quốc.

Thông cáo của Sứ quán Mỹ cho biết khi ở Cam Ranh, lãnh đạo của Hạm đội 7, tàu USS Blue Ridge và tàu tuần duyên Waesche sẽ gặp lãnh đạo Hải quân Nhân dân Việt Nam, Cảnh sát biển Việt Nam cũng như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Giữa hai bên sẽ diễn ra các buổi trao đổi chuyên môn và các hoạt động giao lưu cộng đồng, giao lưu văn hóa nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ-Việt, cũng theo thông cáo báo chí.

Hạm đội 7 trực thuộc Hạm đội Thái Bình Dương và là hạm đội tiền phương lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ, hoạt động chủ yếu ở vùng Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương để duy trì vùng biển Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Soái hạm USS Blue Ridge là tàu lâu năm nhất còn hoạt động của Hải quân Mỹ. Đây là lần thứ hai soái hạm này cập cảng ở Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995, theo Đại sứ quán Mỹ.

Cảng Cam Ranh được xem là cảng nước sâu tốt nhất và có vị trí chiến lược trên Biển Đông. Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô từng đóng căn cứ tại đây trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh với Mỹ vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên, theo chính sách đối ngoại ‘4 không’ mà trong đó có nguyên tắc Việt Nam không cho nước nào lập căn cứ trên lãnh thổ, kể từ năm 2014, Hà Nội đã biến Cam Ranh thành nơi cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì tàu biển quốc tế và mở cửa cho hải quân các nước không phân biệt nước nào.

Hồi cuối năm ngoái, tàu Đô đốc Panteleyev và tàu chở dầu cỡ trung Pechenga thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga, cũng đã cập cảng Cam Ranh trong chuyến thăm xã giao kéo dài ba ngày.


*********

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

3 phút

(NHK) – Nhật Bản và Cam Bốt chấp nhận hợp tác để tháo gỡ mìn ở Ukraina. Thỏa thuận này được đúc kết ngày 06/07/2024 nhân chuyến công du Cam Bốt của ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko. Ngoại trưởng hai nước đã thông báo một sáng kiến hợp tác song phương về tháo gỡ mìn ở các nước thứ ba, trong đó có Ukraina, dựa trên thâm niên kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực này tại Cam Bốt. Một tổ công tác quốc tế sẽ được thành lập, thiết bị tháo gỡ mìn sẽ được hai nước phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân, kể cả sử dụng đến trí tuệ nhân tạo và nhiều loại hình công nghệ mũi nhọn khác.

(AFP) – Tây Ban Nha : Người dân Barcelona phản đối du lịch đại trà. Ngày 06/07/2024, khoảng 20.000 người (theo ban tổ chức) đã xuất phát từ đại lộ Rambla nổi tiếng đến Port Vell và Barceloneta. Nhiều địa phương trong vùng cũng tổ chức các cuộc tuần hành. Họ khẳng định « không phản đối du lịch, nhưng chống du lịch đại trà khiến không thể sống được ở thành phố ». Catalunya, nơi có thành phố Barcelona, là vùng thu hút đông du khách nhất Tây Ban Nha với khoảng 18 triệu người. Năm 2023, Tây Ban Nha đón số du khách nước ngoài kỉ lục, 85,1 triệu người, và chỉ đứng sau Pháp. Du lịch chiếm khoảng 12,8% GDP cho Tây Ban Nha.

(AFP) – Anh Quốc : Tân thủ tướng muốn chấm dứt dự án trục xuất di dân sang Rwanda. Trong cuộc họp báo ngày 07/07/2024 sau phiên họp hội đồng bộ trưởng đầu tiên, ông Keir Starmer tuyên bố « chưa sẵn sàng » tiếp tục dự luật của chính phủ tiền nhiệm, cho trục xuất di dân bất hợp pháp sang Rwanda. Văn bản này đã được chính phủ bảo thủ thông qua hồi tháng 4/2024 và bị Công Đảng, vào thời điểm đó, trên cương vị đảng đối lập, chỉ trích mạnh mẽ.

(AFP) – Pháp muốn giữ cặp súng ngắn của Napoleon I. Trong công báo ngày 06/07/2024, bộ Văn Hóa Pháp công bố sắc lệnh cấm xuất khẩu cặp súng ngắn của Napoleon I, bộ vũ khí mà vị hoàng đế thất sủng từng có ý định dùng để tự sát. Bảo vật này được bán đấu giá vào hôm nay 07/07. Cùng với thanh gươm hoàng đế mà Napoléon I vào thời điểm thất sủng đã trao tặng cho tướng Caulaincourt, bộ đôi súng ngắn này là một phần trong bộ sưu tập quốc gia.

(Le Monde) – Thế Vận Hội Paris 2024 : Một số hiệp hội bảo vệ động vật đòi rút món gan béo khỏi thực đơn cao cấp. Chương trình chiêu đãi ẩm thực sang trọng có tên « Hiếu khách » của Thế Vận Hội Paris 2024 không cấm gan béo, cho dù ban tổ chức Olympic Paris 2024 cam kết cung cấp cho các vận động viên và khán giả Thế Vận Hội một chế độ ăn uống bền vững, giảm tiêu thụ thịt và ưu tiên các thực phẩm được nuôi trồng, chế biến theo cách không ngược đãi động vật. Tính đến ngày 05/07/2024, kiến nghị do hiệp hội bảo vệ động vật Anh Animal Equality phát động, đã thu thập được hơn 36.000 chữ ký. Gan béo, sản vật miền tây nam Pháp, là một trong những món ngon tinh tế của ẩm thực Pháp. Nhưng món gan béo cũng bị giới bảo vệ động vật phản đối dữ dội do cách thức nhồi ăn vỗ béo vịt, ngỗng để lấy gan bị xem là ngược đãi động vật. Pháp hiện là nước sản xuất gan béo nhiều nhất thế giới, trước Tây Ban Nha và Hungary.


***********

Đê hồ Động Đình ở Trung Quốc vỡ lớn, nước nhấn chìm nhiều nhà cửa

Tuấn Trần

Tờ China Daily dẫn thông tin từ Bộ Quản lý khẩn cấp (MEM) Trung Quốc cho biết, 350 chuyên gia của cơ quan này cùng 1.400 nhân viên tới từ Cục Cứu hỏa và Cứu hộ quốc gia Trung Quốc đã được điều động tới hiện trường xảy ra vỡ đê để gia cố bờ kè, cũng như sơ tán người dân sống trong khu vực thiên tai tới nơi an toàn.

CCTV 1.jpg
Vị trí vỡ đê ở hồ Động Đình, Trung Quốc. Ảnh: THX

Ít nhất 5.750 người dân sinh sống tại huyện Hoa Dung cạnh hồ Động Đình thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã được lực lượng cứu hộ đưa tới nơi an toàn. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù đang có chuyến công du nước ngoài, đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền ở tỉnh Hồ Nam nhanh chóng thực hiện công tác phòng chống lũ lụt cũng như cứu trợ thiên tai. Đồng thời, một số ban ngành có liên quan cần tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều để kịp thời phát hiện và xử lý tình huống.

CCTV 2.jpg
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đưa người dân tới nơi an toàn. Ảnh: THX

Theo thông tin cập nhật sáng 7/7 từ trang tin ThePaper.cn, đoạn đê bị vỡ ở hồ Động Đình hiện có chiều rộng khoảng 65m. Trước mắt, công tác gia cố bờ kè vẫn được các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành.

CCTV 3.jpg
Nhiều nhà cửa gần hồ Động Đình bị lũ nhấn chìm. Ảnh: CCTV 13
CCTV 4.jpg
Công tác gia cố bờ kè ở hồ Động Đình diễn ra trong đêm. Ảnh: THX

Hình ảnh lực lượng cứu hộ Trung Quốc gấp rút lấp lỗ thủng ở đê hồ Động Đình

Tuấn Trần

Ảnh vệ tinh chụp hồ Động Đình, Trung Quốc trước và sau lũ. Video: CCTV 13

Tờ China Daily dẫn thông tin từ các cơ quan chức năng Trung Quốc cho hay, hơn 1.400 nhân viên của Cục Cứu hỏa và Cứu hộ quốc gia, 500 bộ đội vũ trang, 500 dân binh, 650 nhân viên tới từ các tổ chức cứu hộ, 18 máy xúc và hàng chục xe tải đã được điều động tới nơi xảy ra vỡ đê ở hồ Động Đình thuộc tỉnh Hồ Nam để tham gia công tác lấp lỗ thủng, và sơ tán người dân gần đó tới nơi an toàn.

CCTV 1.jpg
Lực lượng cứu hộ Trung Quốc thực hiện việc lấp lỗ thủng trên đê ở hồ Động Đình. Ảnh: THX

Không chỉ vậy, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cho các vệ tinh không gian chụp ảnh khu vực vỡ đê ở hồ Động Đình để cung cấp cho các lực lượng mặt đất, và điều một số trực thăng Mi-171 và H125 đến hiện trường nhằm tiến hành nhiệm vụ trinh sát đường không.

CCTV 0.jpg
Ảnh: THX

Theo ước tính từ các cơ quan chức năng Trung Quốc, họ sẽ cần dùng ít nhất 100.000 m3 đất đá để có thể lấp kín lỗ thủng. Các chuyên gia có mặt tại hiện trường nhận định, công tác lấp lỗ thủng sẽ mất vài ngày.

CCTV 2.jpg
Hàng chục xe tải chở đá tham gia công tác lấp lỗ thủng trên đê. Ảnh: THX
CCTV 3.jpg
Lỗ thủng trên đê ở hồ Động Đình chụp bằng drone. Ảnh: THX
CCTV 4.jpg
Nhiều nhà cửa ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị lũ nhấn chìm. Ảnh: ctdsb.net
CCTV 6.jpg
Ảnh chụp vệ tinh khu vực hồ Động Đình trước (trái) và sau lũ. Ảnh: CCTV 13
de-ho-dong-dinh-o-trung-quoc-vo-lon-nuoc-nhan-chim-nhieu-nha-cua-826
***********

Đức gửi Patriot cho Kiev, rộ tin Ukraine phá kho đạn bên trong lãnh thổ Nga

Tuấn Trần

Trang Mil.in.ua dẫn thông cáo được Đại sứ Đức tại Ukraine Martin Jaeger viết trên mạng xã hội rằng, việc bàn giao hệ thống phòng không Patriot thứ ba nước này viện trợ cho Kiev đã diễn ra suôn sẻ, và động thái này sẽ tăng cường khả năng của quân đội Ukraine trong việc bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng khỏi chiến cơ, máy bay không người lái và tên lửa từ Nga.

Germany.jpg
Binh sĩ Ukraine (phải) tham gia khóa huấn luyện dùng Patriot ở Đức. Ảnh: Mil.in.ua

“Ngoài ra, kíp vận hành hệ thống Patriot trên cũng hoàn thành xuất sắc khóa huấn luyện ở Đức trong những tháng gần đây”, ông Jaeger cho hay. 

Tờ Mil.in.ua nhận định, hệ thống Patriot Đức vừa chuyển giao cho Ukraine là khí tài từng được Berlin công bố trong gói viện trợ Kiev vào giữa tháng Tư. Được biết, khí tài này được lấy ra từ kho hậu cần của quân đội Đức.

Rộ tin Ukraine phá kho đạn bên trong lãnh thổ Nga

Hãng tin TASS dẫn nguồn từ Tỉnh trưởng Voronezh của Nga Alexander Gusev cho biết, quân đội Ukraine rạng sáng 7/7 đã tổ chức cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào quận Podgorensky ở tỉnh này.

“Các lực lượng phòng không địa phương vào rạng sáng nay đã phát hiện và phá hủy một số UAV trong không phận tỉnh Voronezh. Các mảnh vỡ UAV rơi xuống mặt đất đã gây hỏa hoạn tại một nhà kho nằm ở quận Podgorensky. Sau đó, nhiều tiếng nổ xuất hiện. Theo thống kê sơ bộ, không có dân thường thương vong trong vụ tấn công trên”, ông Gusev viết trên Telegram.

Tỉnh trưởng Gusev cho biết, giới chức địa phương này đã phải cho sơ tán người dân sinh sống gần khu vực nhà kho bị cháy.

Theo nhận định từ tờ Ukrinform, nhà kho trên có thể là một kho đạn nằm ở tỉnh Voronezh, bởi các đoạn video được đăng trên Telegram cho thấy có nhiều tiếng nổ và khói lớn bốc lên từ vị trí đặt nhà kho.


************

Hezbollah phóng rocket từ Lebanon sang Israel, khiến một người bị thương

Reuters

Một người Israel bị thương nặng và hỏa hoạn bùng phát khắp các cộng đồng biên giới phía bắc của Israel khi một loạt rocket được phóng từ Lebanon sang Israel hôm 7/7.

Cơ quan y tế Israel cho biết, một người đàn ông 28 tuổi trong tình trạng nghiêm trọng đã được đưa đến bệnh viện để chữa trị thêm.

Trong khi đó, hỏa hoạn bùng phát ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả Cao nguyên Golan, nơi người dân địa phương cùng với lính cứu hỏa cả trên mặt đất lẫn trên không cố gắng dập tắt các đám cháy lan trên những cánh đồng trồng trọt và các khu đất trống.

Hezbollah tuyên bố đã bắn rocket vào một căn cứ quân sự.

Một tuyên bố của người phát ngôn quân đội Israel cho biết, khoảng 20 quả được xác định bay từ Lebanon tới khu vực Lower Galilee, và một số trong số đó đã bị Hệ thống phòng thủ trên không của IDF đánh chặn.

Nhóm được Iran hậu thuẫn và Israel đã giao tranh trong gần 9 tháng song song với cuộc xung đột ở Gaza, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến toàn diện giữa các đối thủ được trang bị nhiều loại vũ khí.

Hezbollah tuyên bố rằng chiến dịch tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của họ vào miền bắc Israel là nhằm để hỗ trợ người Palestine chịu cảnh bắn phá của Israel ở Gaza.


***********

Phe cánh tả dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp

Reuters, AFP

Một liên minh cánh tả lớn hôm 7/7 dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội ở Pháp, trước cả những người theo chủ nghĩa trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron lẫn phe cực hữu, và không có phe nào giành được thế đa số tuyệt đối.

Liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) được dự đoán sẽ giành được 172-215 ghế, trong khi liên minh của ông Macron có 150-180 và Đảng Tập hợp Quốc gia cực hữu (RN) giành được 115-155, thấp hơn nhiều so với số đạt được khi chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng đầu vào ngày 30 tháng 6, ước tính của bốn tổ chức thăm dò ý kiến hàng đầu cho biết.

Trước đó cùng ngày, các cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu vòng hai trong cuộc bầu cử quốc hội với số lượng lớn, có thể chứng kiến RN cực hữu nổi lên như một lực lượng mạnh nhất, làm suy yếu nghiêm trọng quyền lực của Tổng thống Emmanuel Macron.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đứng ở mức 59,71% vào khoảng 5 giờ chiều, tăng từ 38,11% vào thời điểm đó trong vòng bỏ phiếu thứ hai vào năm 2022, Bộ Nội vụ cho biết.

Các tổ chức thăm dò Harris Interactive và Ipsos cho biết đây là mức cử tri đi bỏ phiếu vào buổi chiều cao nhất kể từ năm 1981, cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng đối với một cuộc bầu cử có quan điểm chính trị phân cực.

Hai cơ quan này dự báo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cuối cùng vào khoảng 67%, một mức chưa từng thấy kể từ năm 1997.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất dự báo RN sẽ giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội, nhưng dự đoán đảng này có thể không đạt được thế đa số tuyệt đối.

Một quốc hội nơi mà không đảng nào chiếm thế đa số sẽ báo trước một thời kỳ bất ổn kéo dài và bế tắc về chính sách ở nền kinh tế lớn thứ hai khu vực sử dụng đồng euro.

Nếu RN, vốn theo chủ nghĩa dân tộc và hoài nghi châu Âu giành được đa số, nó sẽ thành lập chính phủ cực hữu đầu tiên của Pháp kể từ Thế chiến II và gây ra làn sóng chấn động khắp Liên minh châu Âu vào thời điểm các đảng dân túy đang tăng cường hỗ trợ trên khắp lục địa.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 6 giờ chiều tại các thị trấn và thành phố nhỏ và 8 giờ tối ở các thành phố lớn hơn.

Ông Macron đã kêu gọi cuộc bầu cử sớm sau khi phe của ông bị RN đánh bại trong cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu vào tháng trước, một động thái dường như nhằm mục đích gây khó dễ cho các đối thủ của ông trong một cuộc bầu cử lập pháp. Cuộc bỏ phiếu đang đẩy một chính phủ trung dung chống lại các phong trào đối lập từ cánh tả và cực hữu.

“Đất nước đang phải đối mặt với ba quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về xã hội”, ông Olivier Grisal, một người về hưu, cho biết khi ông cùng vợ đi bộ đến địa điểm bỏ phiếu của mình ở thị trấn trung lưu Conflans Sainte-Honorine, phía tây Paris.

Các cuộc thăm dò ý kiến dự báo rằng RN của Marine Le Pen sẽ nổi lên là lực lượng thống trị trong bối cảnh cử tri trừng phạt ông Macron vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và sự thiếu thấu hiểu với những khó khăn mà mọi người phải đối mặt.

************

Miến Điện : Nhân vật số hai tập đoàn quân sự thăm chính thức Trung Quốc

Minh Anh

Chính quyền quân sự Miến Điện ngày 06/07/2024 thông báo là tướng Soe Win có chuyến thăm chính thức Bắc Kinh. Chuyến đi của nhân vật số hai tập đoàn quân sự Miến Điện diễn ra vào thời điểm giao tranh với các nhóm sắc tộc vũ trang ở phía bắc diễn ra dữ dội, bất chấp lệnh ngưng bắn được đàm phán thông qua trung gian Bắc Kinh.

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

2 phút

AFP dẫn thông cáo của tập đoàn quân sự Miến Điện cho biết, tướng Soe Win đã đến Thanh Đảo (phía đông Trung Quốc) để tham dự « Diễn đàn Xanh » do tổ chức Hợp tác Thượng Hải tổ chức.

Mối quan hệ giữa tập đoàn quân sự Miến Điện và Bắc Kinh, đồng minh quan trọng và là bên cung cấp vũ khí cho Naypyidaw, đã trở nên căng thẳng do việc nở rộ các khu liên hợp, chủ yếu dùng cho các hoạt động lừa đảo trên mạng tại các vùng biên giới Miến Điện – Trung Quốc.

Những khu vực này do các công dân nước ngoài chiếm đóng, chủ yếu là người Trung Quốc. Số người này thường là nạn nhân của nạn buôn người và bị cưỡng ép thực hiện các hoạt động lừa gạt đồng bào.

Trung Quốc đã nhiều lần đề nghị quân đội Miến Điện có những biện pháp nghiêm trị những hoạt động này, tập trung chủ yếu ở bang Shan (tây bắc), với mức doanh thu nhiều tỷ đô la mỗi năm, theo nhiều nhà phân tích.

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Soe Win diễn ra sau hơn một tuần chiến sự căng thẳng ở bang Shan giữa quân đội Miến Điện và các nhóm sắc tộc vũ trang, gây khó khăn cho thỏa thuận ngừng bắn đạt được dưới sự chủ trì của Trung Quốc.

Hôm qua, Quân đội Giải phóng Quốc gia người Ta’ang khẳng định với AFP rằng các binh sĩ của tổ chức này đang « bao vây » thành phố Lashio, nơi trú đóng một bộ chỉ huy Đông Bắc của tập đoàn quân sự Miến Điện.


***********

Tin tức thế giới 8-7: Hezbollah tấn công trên không lớn nhất vào Israel; Thủ tướng Pháp từ chức

BÌNH AN

Ảnh chụp từ miền bắc Israel cho thấy một chiếc máy bay chiến đấu của không quân Israel đang bắn pháo sáng, khi máy bay này được triển khai để đánh chặn vật thể bay từ hướng Lebanon qua biên giới vào ngày 7-7 - Ảnh: AFP

Ảnh chụp từ miền bắc Israel cho thấy một chiếc máy bay chiến đấu của không quân Israel đang bắn pháo sáng, khi máy bay này được triển khai để đánh chặn vật thể bay từ hướng Lebanon qua biên giới vào ngày 7-7 - Ảnh: AFP

Hezbollah mở cuộc tấn công trên không lớn nhất vào Israel

Ngày 7-7, nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon tuyên bố đã phát động chiến dịch trên không "lớn nhất" của họ, trong đó điều các máy bay không người lái (drone) mang chất nổ nhắm vào một căn cứ tình báo quân sự của Israel trên đỉnh núi ở Cao nguyên Golan (hiện do Israel kiểm soát), theo Hãng tin AFP.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh giao tranh xuyên biên giới giữa Hezbollah và Israel leo thang. Đây là một phần trong "phản ứng" của Hezbollah với cuộc tấn công của Israel hôm 6-7 - cuộc tấn công đã giết chết một thành viên quan trọng trong đơn vị phòng không của Hezbollah.

Thông báo về chiến dịch do các lực lượng trên không của mình thực hiện, Hezbollah nói họ đã điều "nhiều đội drone liên tiếp nhắm vào trung tâm trinh sát" trên núi Hermon. Hezbollah cho biết họ tấn công các hệ thống tình báo, "phá hủy chúng và gây ra một vụ hỏa hoạn lớn".

Quân đội Israel thuật lại một chiếc drone mang chất nổ "đã rơi xuống khu vực trống ở núi Hermon", nhưng "không có thương vong". Lực lượng phòng không Israel đã "đánh chặn thành công" một số "mục tiêu trên không" bay qua từ Lebanon, sau khi còi báo động vang lên ở khu vực cao nguyên Golan.

Được biết, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã đến thăm các binh sĩ trên núi Hermon trước đó vào ngày 7-7.

Thủ tướng Israel nêu điều kiện để chịu ngừng bắn ở Gaza

Ngày 7-7, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ở Dải Gaza cũng phải kèm nội dung cho phép Israel mở lại cuộc chiến cho đến khi đạt được các mục tiêu, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về kế hoạch của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng qua dự kiến sẽ được tái khởi động, theo Hãng tin Reuters.

Các mục tiêu này được xác định ngay từ đầu cuộc chiến, gồm phá hủy năng lực quân sự và quản lý của Hamas cũng như giải cứu các con tin.

Thủ tướng Pháp Attal tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức

Theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết ông sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong hôm nay (8-7), sau khi đảng của ông không giành được thế đa số trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ông nói thêm nếu đơn từ chức bị từ chối, ông vẫn sẵn sàng tiếp tục tại vị "miễn là nhiệm vụ đòi hỏi", trong bối cảnh Olympic Paris 2024 sẽ khai mạc sau 3 tuần nữa.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đến để phát biểu sau khi có kết quả một phần trong vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp ở Paris ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal đến để phát biểu sau khi có kết quả một phần trong vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp ở Paris ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

Bầu cử Quốc hội Pháp: Liên minh cánh tả gây bất ngờ lớn

Khác hoàn toàn với dự đoán của giới phân tích và các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, vòng 2 của cuộc bầu cử sớm tại Pháp đã chứng kiến một bất ngờ lớn, khi khối chính trị giành vị trí dẫn đầu không phải là Đảng Tập hợp Quốc gia (RN) và các đồng minh.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tính đến 23h tối 7-7 (4h sáng 8-7 theo giờ Việt Nam), với 184 - 186 đại biểu so với 149 đại biểu của Quốc hội Pháp sắp mãn nhiệm, liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP) đang chiếm vị trí dẫn đầu. 

Mặc dù giành thắng lợi lớn ở vòng đầu tiên, nhưng Đảng RN và đồng minh chỉ giành được từ 141 - 143 ghế, hiện đứng ở vị trí thứ ba.

Đứng giữa hai lực lượng này là liên minh "Cùng nhau" (Ensemble) của Tổng thống Emmanuel Macron, mất đa số tương đối và chỉ còn duy trì được từ 160 - 162 đại biểu so với 254 đại biểu trong cơ quan lập pháp nhiệm kỳ trước.

10 người chết do hỏa hoạn tại viện dưỡng lão ở Uruguay

Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại một viện dưỡng lão ở Treinta y Tres, miền đông Uruguay vào sáng 7-7 (giờ địa phương). Chưa rõ nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

Chính quyền Treinta y Tres - thành phố có khoảng 25.000 người và nằm cách thủ đô Montevideo khoảng 250km - đã tuyên bố để tang trong 3 ngày.

Thủ tướng Hungary Orban đến Bắc Kinh

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đến Bắc Kinh hôm nay (8-7) để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Hãng tin Reuters.

Chuyến thăm diễn ra không lâu sau khi Hungary chính thức đảm nhận cương vị chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng kể từ đầu tháng 7. Với chuyến thăm Bắc Kinh, phía Hungary nhấn mạnh "sứ mệnh hòa bình của Thủ tướng Viktor Orban vẫn tiếp tục".

Ông Orban đã tới Ukraine và Nga vào tuần trước trong chuyến công du mà ông gọi là "sứ mệnh hòa bình".

Bình thản trước khủng hoảng

Tin tức thế giới 8-7: Hezbollah tấn công trên không lớn nhất vào Israel; Thủ tướng Pháp từ chức- Ảnh 4.

Người phụ nữ nằm đọc sách trên bãi cỏ ở vườn Tuileries, thủ đô Paris, một ngày trước khi Pháp bắt đầu bước vào vòng 2 bầu cử quốc hội hôm 7-7. Phe cực hữu dự kiến sẽ giành chiến thắng và kéo theo khủng hoảng chính trị ở đất nước hình lục lăng - Ảnh: REUTERS

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo