Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 21 - 6 -2024

Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu 20243:53 SA(Xem: 2027)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 21 - 6 -2024
HoaLuc 5*************

Tình hình Gaza có phần lắng dịu sau 7 tháng xung đột

Phan Minh

Không kể lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11/2023, kể từ khi xung đột giữa Israel và tổ chức Palestine Hamas nổ ra vào tháng 10 năm ngoái, tình hình ở dải Gaza ngày hôm qua, 20/06/2024, lần đầu tiên có phần lắng dịu. Quân đội Israel dường như đang bận tâm về biên giới phía bắc, nơi căng thẳng gia tăng với lực lượng Hezbollah của Liban. 

Đăng ngày:

2 phút

Từ Jerusalem, thông tín viên Sami Boukhelifa gửi về bài phóng sự :

Mohamed nói : “Chúng tôi nghe thấy ít các tiếng nổ do oanh kích, nhưng drone của Israel vẫn hoạt động ở đó.” Xuất thân từ Rafah ở phía nam Gaza, chàng trai trẻ đã phải đi sơ tán do chiến sự, tới ẩn náu ở Deir Al Balah, khu vực trung tâm Gaza.

Anh nói : “Lạy giời, tình hình ở Deir Al Balah ít nhiều ổn định. Nhưng Israel vẫn oanh kích Nusseirat ở cách đây không xa. Về phần Rafah, đừng hỏi tôi tình hình ở đó thế nào. Không ai có thể đến đó được nữa, kể cả các nhà báo Gaza. Thành phố đã bị Israel phong tỏa hoàn toàn và họ nắm quyền kiểm soát Rafah.”

Quân đội Israel đã phát động một cuộc tấn công trên bộ nhắm vào Rafah cách đây một tháng rưỡi, khẳng định rằng bộ chỉ huy Hamas đang cố thủ ở đó. Vẫn chưa tìm được các lãnh đạo của nhánh vũ trang Palestine, nhưng chiến dịch này của Israel đã buộc hơn một triệu thường dân Palestine phải chạy lánh nạn, theo Liên Hiệp Quốc. Giờ đây, Mohamed hy vọng quân đội Israel sẽ rút lui để anh có thể trở về quê hương.

Anh nói tiếp : “Quân đội Israel hiện diện cách nhà chúng tôi 200 hoặc 300 mét. Theo những gì tôi được biết, ngôi nhà của chúng tôi vẫn còn vào thời điểm chúng tôi sơ tán. Nhưng tôi biết rằng phần lớn Rafah đã hoàn toàn bị san bằng bởi các cuộc tấn công của Israel, mọi thứ bị tàn phá.”

Sau hơn 40 ngày giao tranh ở Rafah, quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt “một nửa lực lượng Hamas có mặt tại khu vực phía nam Gaza”. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của quân đội Israel bày tỏ nghi ngờ về khả năng tiêu diệt được hoàn toàn nhóm vũ trang Palestine. Ngay lập tức, ông đã bị chính phủ Israel chấn chỉnh.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hôm qua 20/06/2024, chỉ trích Hoa Kỳ “gây khó dễ” trong việc chuyển giao vũ khí và khẳng định hơn bao giờ hết, vì sự sống còn của mình, Israel đang rất cần vũ khí của Mỹ.


***********

Tổng thống Biden cấm bán phần mềm Kaspersky tại Mỹ vì có quan hệ với Nga

Reuters

Chính quyền của ông Biden hôm 20/6 công bố kế hoạch cấm bán phần mềm chống virus do hãng Kaspersky Lab của Nga ở Mỹ sản xuất. Liên quan đến việc này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói rằng ảnh hưởng của Nga đối với công ty này tạo ra rủi ro bảo mật đáng kể.

Một nguồn tin nói rằng việc phần mềm này có đặc quyền truy cập vào hệ thống máy tính có thể cho phép nó đánh cắp thông tin nhạy cảm từ máy tính Mỹ hoặc cài đặt phần mềm độc hại và chặn lại các bản cập nhật quan trọng, làm tăng thêm các mối nguy. Nguồn tin cũng lưu ý rằng khách hàng của Kaspersky bao gồm các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng, các chính quyền tiểu bang và địa phương.

“Nga đã cho thấy họ có khả năng và… có ý định khai thác các công ty Nga như Kaspersky để thu thập và vũ khí hóa thông tin cá nhân của người Mỹ và đó là lý do tại sao chúng tôi buộc phải thực hiện hành động mà chúng tôi đang thực hiện ngày hôm nay”, bà Raimondo nói tại một cuộc họp báo ngắn với các phóng viên qua điện thoại.

Công ty Kaspersky nói họ tin rằng quyết định của Hoa Kỳ dựa trên “tình hình địa chính trị hiện tại và những lo ngại về mặt lý thuyết, thay vì dựa trên đánh giá toàn diện về tính chính trực của các sản phẩm và dịch vụ của Kaspersky”.

Trong một tuyên bố gửi qua email, Kaspersky nói thêm rằng các hoạt động của họ không đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và họ sẽ theo đuổi các lựa chọn pháp lý để duy trì hoạt động của mình.

Đại sứ quán Nga không trả lời khi được đề nghị đưa ra bình luận. Trước đây, Kaspersky nói rằng họ là một công ty thuộc tư nhân quản lý và không có mối quan hệ nào với chính phủ Nga.

Bà Raimondo nói rằng quy định mới sâu rộng này sẽ đi đôi với một động thái khác nhằm bổ sung 3 đơn vị của hãng Kaspersky vào danh sách hạn chế thương mại, giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của Kaspersky và có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty.

Các động thái này cho thấy chính quyền Biden đang cố gắng dập tắt mọi rủi ro về các cuộc tấn công mạng của Nga xuất phát từ phần mềm Kaspersky và tiếp tục gây áp lực lên Moscow khi nỗ lực chiến tranh của nước này ở Ukraine đã lấy lại động lực và Mỹ đã sắp hết các lệnh trừng phạt mới có thể áp đặt lên Nga.

Các hạn chế mới đối với việc bán phần mềm Kaspersky trong nước Mỹ - cũng sẽ cấm tải các bản cập nhật phần mềm, bán lại và cấp phép sản phẩm - có hiệu lực từ ngày 29/9.

Hoạt động kinh doanh mới tại Hoa Kỳ của Kaspersky sẽ bị chặn ở thời điểm được 30 ngày sau khi các hạn chế này được công bố.

Bộ Thương mại cũng sẽ đưa vào danh sách đen 2 đơn vị của Kaspersky có trụ sở tại Nga và 1 đơn vị ở Anh vì bị cáo buộc hợp tác với tình báo quân đội Nga để hỗ trợ các mục tiêu tình báo mạng của Moscow.

Hoạt động kinh doanh tại Nga của Kaspersky đã phải chịu các hạn chế xuất khẩu sâu rộng của Hoa Kỳ do Moscow xâm chiếm Ukraine. Nhưng đơn vị có trụ sở tại Anh giờ đây sẽ bị cấm nhận hàng từ các nhà cung cấp Mỹ.


**************
voatiengviet.com

Lầu Năm Góc: Ukraine được dùng vũ khí do Mỹ cấp để đánh Nga, không phải chỉ ở gần Kharkiv

Reuters

Lầu Năm Góc nói hôm 20/6 rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lực lượng Nga bắn phá quân đội Ukraine, họ được làm như vậy từ bất kỳ nơi nào, vượt qua biên giới đánh vào Nga chứ không chỉ là lãnh thổ Nga gần khu vực Kharkiv của Ukraine, theo Reuters.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lặng lẽ cho phép Kyiv phóng vũ khí do Mỹ cung cấp vào các mục tiêu quân sự bên trong nước Nga.

Tuy nhiên, các quan chức nói ở thời điểm đó rằng quyết định của ông Biden chỉ áp dụng cho các mục tiêu bên trong nước Nga và gần biên giới với khu vực Kharkiv thuộc miền đông Ukraine.

Thiếu tướng Patrick Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên rằng mặc dù không có thay đổi nào về chính sách nhưng việc Ukraine sử dụng vũ khí chống lại quân đội Nga không chỉ giới hạn ở gần Kharkiv bên phía Nga.

“Khả năng có thể bắn trả khi bị tấn công thực sự là điều mà chính sách này tập trung vào... khi chúng ta thấy các lực lượng Nga bắn xuyên biên giới, Ukraine cần có khả năng bắn trả các lực lượng mặt đất ở đó bằng cách sử dụng đạn dược do Mỹ cung cấp”, ông Ryder nói.

Ông nói thêm: “Đó là cách tự vệ và vì vậy hoàn toàn hợp lý khi họ có thể làm điều đó”.

Phát biểu trên của ông Ryder lặp lại thông điệp của cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden vào đầu tuần này.

“Đây không phải là về địa lý mà là về lẽ thường tình”, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với đài PBS. “Nếu Nga đang tấn công hoặc chuẩn bị tấn công từ lãnh thổ của họ vào Ukraine, việc cho phép Ukraine đánh trả các lực lượng đang tấn công họ từ bên kia biên giới là điều hợp lý”.

Ông Sullivan nói thêm rằng Ukraine cũng có thể sử dụng hệ thống phòng không để bắn vào các máy bay Nga bay trong không phận Nga, nếu chúng chuẩn bị bắn vào không phận Ukraine.

Chiến tuyến ở Ukraine hầu như không dịch chuyển kể từ cuối năm 2022, bất chấp hàng chục nghìn người của cả hai bên thiệt mạng trong cuộc chiến tranh trong chiến hào không có điểm dừng, là cuộc giao tranh đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

Sau những thành công ban đầu của Ukraine giúp Kyiv đẩy lùi cuộc tấn công vào thủ đô và chiếm lại lãnh thổ trong năm đầu tiên của cuộc chiến, một cuộc phản công lớn của Ukraine sử dụng xe tăng phương Tây viện trợ đã thất bại vào năm ngoái. Lực lượng Nga vẫn chiếm giữ 1/5 lãnh thổ Ukraine và đang tiếp tục tiến lên, mặc dù chậm. Không có cuộc đàm phán hòa bình nào được tổ chức trong hơn hai năm.


***********
rfa.org

Chính phủ Việt Nam bị tố cáo giấu thông tin về nạn buôn người để che đậy cho quan chức

2024.06.20

Một tổ chức nhân quyền mới đây tố cáo Chính phủ Việt Nam đã che giấu thông tin khi cung cấp thông tin cho phía Hoa Kỳ về nạn buôn người để che đậy những vụ việc có liên quan đến các quan chức.

Hãng tin Reuters hôm 20/6 cho biết tổ chức Project 88 cho biết tổ chức này đã có được các tài liệu chính thức bằng tiếng Việt cho thấy Chính phủ Việt Nam đã che giấu thông tin về nạn buôn người và đưa thông tin sai lệch cho Mỹ vào khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang cập nhật Báo cáo về buôn người thường niên.

Reuters cho biết hãng tin đã xem các tài liệu này nhưng chưa thể xác nhận một cách độc lập tính xác thực của chúng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Washington hiện cũng chưa đưa ra bình luận gì trước câu hỏi của Reuters về vấn đề này. Chính phủ Hà Nội trước đó luôn khẳng định xem xét nạn buôn người một cách nghiêm túc và trừng phạt những kẻ buôn người.

Bộ Ngoại giao Hoa kỳ trong báo cáo về nạn buôn người năm 2023 cho biết Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu trong công cuộc bài trừ nạn buôn người, dù Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể.

Trong báo cáo năm 2022, Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào các nhóm thấp nhất, tức hạng ba. Các nước trong nhóm này bị cho là có ít nhất một trong các vấn nạn sau: “buôn người trong các chương trình do chính phủ tài trợ, lao động cưỡng bức trong lĩnh vực y tế hoặc các lĩnh vực khác do chính phủ liên kết, nô lệ tình dục trong các doanh trại của chính phủ, hoặc tuyển dụng binh lính là trẻ em.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, trong trả lời phản ứng trước báo cáo của Mỹ về nạn buôn người, khẳng định Việt Nam đã thực hiện chương trình năm năm kiểm soát và ngăn ngừa nạn buôn người kể từ năm 2021 và các số liệu cho thấy những tiến bộ.

Giới chức Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho báo cáo mới vào năm nay dự kiến sẽ công bố trong tháng này. Trong báo cáo mới, Hoa Kỳ cần phải quyết định liệu Việt Nam có tiếp tục có những nỗ lực đáng kể hay không.

Hiện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới này.

Hồi tháng 4 vừa qua, Giám đốc Project 88 - ông Ben Swanson đã viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và khẳng định Việt Nam đã chính trị hoá và phá hoại quá trình báo cáo.

Các tài liệu nội bộ của Việt Nam “đề xuất Việt Nam nên che giấu sự tham gia của các quan chức Chính phủ vào nạn buôn người, cố tình đưa tin sai lệch cho Bộ Ngoại giao Mỹ về những nỗ lực giải quyết vấn đề này”.

Trong báo cáo mới công bố hôm 20/6, Project 88 kêu gọi chính phủ Mỹ phải có hành động trong báo cáo mới.

Project 88 cho biết tổ chức này đã có được tài liệu nội bộ của Bộ Công an viết hồi tháng 2 vừa qua đưa ra những khuyến nghị cho các quan chức về việc tạo ra những phúc đáp đối với các câu hỏi của phía Mỹ.

Theo một văn bản ký bởi thiếu tướng công an Đặng Hồng Đức mà Project 88 có được, đề nghị được đưa ra là Việt Nam nên “kiên trì theo đuổi việc cùng hợp tác và đấu trang …. và ngăn chặn phía Mỹ lợi dụng và sử dụng vấn đề này làm công cụ chính trị để định hình hệ thống pháp lý của quốc gia trong khi can thiệp vào việc nội bộ của chúng ta”.

Cũng theo văn bản này, việc xem xét các phản hồi của Việt Nam với phía Mỹ quá chi tiết và cụ thể và đề nghị các câu trả lời mới.

Một câu trả lời có liên quan đến một trường hợp một công nhân Việt Nam bị đưa sang Ả Rập Xê Út khi còn ở độ tuổi vị thành niên và trường hợp này có sự liên quan của các quan chức Chính phủ. Công nhân này sau đó đã chết vì bị người chủ ngược đãi. Trường hợp này đã được đưa cho phía Mỹ và chính phủ Mỹ đã đánh tụt hạng Việt Nam trong báo cáo năm 2022.

Văn bản từ Bộ Công an đề nghị không cập nhật thêm thông tin mới về việc xử lý trường hợp này để tránh rắc rối.


************

Lãnh đạo Hezbollah Liban dọa tấn công Israel và đảo Chypre

Thùy Dương

Một ngày sau khi quân đội Israel tuyên bố hoàn tất kế hoạch tấn công Liban, ngày hôm qua 19/06/2024, Hassan Nasrallah, thủ lĩnh lực lượng Hezbollah Liban, đã có những tuyên bố cứng rắn đáp trả Tel Aviv, dọa tấn công Israel bằng cả đường bộ, đường biển và trên không, nếu Israel phát động chiến tranh tổng lực. Đảo Chypre cũng bị đe dọa, nếu cho phép không quân Israel sử dụng sân bay thì sẽ bị Hezbollah trả đũa.

Đăng ngày:

2 phút

Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh tường trình :

« Đây là bài phát biểu cứng rắn nhất của Hassan Nasrallah kể từ khi nổ ra các trận giao tranh ở biên giới giữa Liban và Israel hôm 08/10/2023.

Nhà lãnh đạo của lực lượng Hezbollah Liban cho biết đảng của ông, được Iran hậu thuẫn, sẽ tiến hành cuộc chiến tranh ''không giới hạn'', nếu Israel phát động cuộc chiến quy mô lớn chống Liban. Quân của ông thậm chí có thể tấn công và tiến vào vùng Galilée (miền bắc Israel). Hassan Nasrallah đe dọa : « Hãy đợi chúng tôi cả trên bộ, trên biển và trên không ».

Hassan Nasrallah cho biết quân số của lực lượng Hezbollah đã vượt quá 100.000 người, và họ có đủ nguồn nhân lực ngay cả trong trường hợp xảy ra chiến tranh tổng lực. Lãnh đạo của lực lượng Hezbollah cũng nói thêm là Hezbollah mới chỉ sử dụng có một phần vũ khí, và một số loại tên lửa, rốc-kết và drone được sản xuất tại Liban, và rằng Hezbollah cũng có cơ sở dữ liệu về các mục tiêu chiến lược và các phương tiện cần thiết để nhắm trúng mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Israel.

Theo Hassan Nasrallan, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, đảng của ông ta sẽ nhắm vào các cảng biển và tàu của Israel. Ông cảnh báo : « Israel sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công có quy mô rất lớn ở Địa Trung Hải  ».

Lãnh đạo của Hezbollah cũng đe dọa sẽ trả đũa Chypre, nếu nước này cho phép không quân Israel sử dụng sân bay trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện ».


****************

Loạt biện pháp trừng phạt thứ 14 của Liên Âu nhắm vào Nga

Thùy Dương

Liên Hiệp Châu Âu hôm nay 20/06/2024 đã thống nhất về loạt biện pháp trừng phạt thứ 14 nhắm vào Nga. Trên mạng X, Bỉ, chủ tịch luân phiên Hội Đồng Châu Âu, cho biết, các biện pháp trừng phạt mới sẽ tối ưu hóa hệ quả của các biện pháp trừng phạt đã có.

Đăng ngày:

2 phút

Theo AFP, trong số các biện pháp mới của khối 27 nước có biện pháp nhằm hạn chế việc Nga sử dụng « tàu ma » chở dầu để lách lệnh trừng phạt của Liên Âu đối với xuất khẩu dầu của Matxcơva. Bruxelles cũng nhắm vào hệ thống giao dịch tài chính SPFS mà Nga thiết lập sau khi bị loại khỏi hệ thống tài chính liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

Hôm qua, phủ tổng thống Ukraina thông báo sẽ ký kết một thỏa thuận an ninh với Liên Âu « trong một tương lai gần ». Phái đoàn đàm phán của Ukraina và Bruxelles đã hoàn thành nội dung văn bản thỏa thuận.

Cơ sở hạ tầng năng lượng tại nhiều vùng của Ukraina bị tên lửa và drone Nga làm hư hại

Hãng tin Anh Reuters hôm nay 20/06/2024, trích dẫn thông báo của bộ Năng Lượng Ukraina, cho biết Nga vẫn tiếp tục dùng tên lửa và drone tấn công phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tại nhiều vùng của Ukraina. Ba nhân viên ngành điện Ukraina bị thiệt mạng. Công ty điện tư nhân DTEK thông báo một nhà máy nhiệt điện bị hư hại nghiêm trọng.

Không quân Ukraina khẳng định đã bắn hạ 27 drone và vô hiệu hóa 5 trong số 9 tên lửa của Nga.

Nhìn sang lãnh thổ Nga, nhiều vùng, đặc biệt các kho chứa dầu, cũng bị drone Ukraina nhắm tới trong đêm qua, rạng sáng nay. Quân đội Ukraina đặc biệt nhắm vào thành phố Slaviansk-sur-Kouban, vùng Krasnodar, miền nam Nga, khiến 1 phụ nữ thiệt mạng, theo thống đốc vùng.


***********
rfi.fr

Bầu cử lập pháp 2024: Nga trông chờ thắng lợi của đảng cực hữu Pháp Tập Hợp Dân Tộc

Minh Anh

Matxcơva theo dõi sát sao các diễn biến chính trị hiện nay tại Pháp. Thắng lợi của đảng  cực hữu Tập Hợp Dân Tộc – Rassemblement National (RN) trong kỳ bầu cử Quốc Hội Pháp, diễn ra hai vòng ngày 30/6 và 7/7, sẽ là một tin tốt lành cho điện Kremlin. Dù vậy, giới phân tích Nga cũng nghi ngại rằng ít có khả năng có những thay đổi đường hướng triệt để của Pháp trong việc hậu thuẫn Ukraina.

Kết quả bầu cử Nghị Viện Châu Âu tại Pháp với thắng lợi của đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc (Rassemblement National – RN) và thông báo giải tán Quốc Hội của tổng thống Pháp Emmanuel Macron được truyền thông,  giới phân tích và chính trị gia tại Nga bình luận nhiều trong những ngày qua.

Bầu cử châu Âu: RN về đầu, Nga xoa tay vui mừng

Chủ tịch Quốc Hội Nga nói đến sự “phá sản chính trị” của tổng thống Macron và thủ tướng Đức Olaf Scholz. Bà chủ tịch Hội Đồng Liên Bang Nga thì cho đấy là dấu hiệu của một xu hướng “suy yếu tính chính đáng của những ai cắt đứt mối liên hệ với cử tri”.

Tờ báo thân điện Kremlin, Komsomolskaia Pravda khẳng định, kể từ giờ ông Emmanuel Macron “không còn tính chính đáng” giống như đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky, người mà nhiệm kỳ tổng thống đã kết thúc từ hôm 20/5. Cựu tổng thống Nga Dmitri Medvedev còn đi xa hơn khi viết trên mạng xã hội X rằng “Đã đến lúc từ chức! Đáng vứt vào thùng rác lịch sử!

Về phần điện Kremlin, không một lời bình luận về sự trỗi dậy của phe cực hữu tại Pháp cũng như thông báo tổ chức bầu cử sớm Quốc Hội khi xem đấy là “chuyện nội bộ ở Pháp”. Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov tuyên bố Nga “cẩn trọng theo dõi mọi diễn biến do thái độ cực kỳ thiếu thân thiện, thậm chí thù địch, của các nhà lãnh đạo Pháp” đối với Nga.

Cũng theo ông Peskov, điện Kremlin theo dõi sát sao “động thái của các đảng cánh hữu, hiện đang lan rộng” tại châu Âu và Pháp, những đảng mà “cùng với thời gian sẽ theo gót chân của các đảng ủng hộ châu Âu”.

Theo giới quan sát tại Pháp, những phát biểu trên của phát ngôn viên điện Kremlin, dường như cho thấy Nga phần nào đã bị bất ngờ trước kết quả cuộc bầu cử, nhưng cũng không che giấu niềm hân hoan về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Pháp.

Bởi vì, trong nhãn quan giới chức Nga, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, giờ bị coi như là ngọn lao chống Nga trong lòng khối Liên Hiệp Châu Âu, theo như nhận định của nhà nghiên cứu Igor Delanoë, phó giám đốc Đài Quan Sát Pháp – Nga với RFI Tiếng Việt.

Igor Delanoë: Rõ ràng là có một kiểu hài lòng, đó là vì ông Emmanuel Macron những tháng gần đây đã đưa ra nhiều quan điểm thật sự là gay gắt đối với Nga. Ông ấy đi từ ‘không nên làm bẽ mặt nước Nga’ cho đến ‘không thể để cho Nga thắng’, rồi ‘điều chuyên viên quân sự Pháp đến Ukraina’. Chỉ trong vòng hai năm mà lập trường Pháp đã thay đổi nhiều. Do vậy, lẽ đương nhiên là Kremlin cần theo dõi xem các cuộc bầu cử này sẽ diễn ra như thế nào, cuộc bầu cử lập pháp sẽ có tiến triển ra sao.”

Nguy cơ RN cầm quyền: Hồi kết cho viện trợ Ukraina?

Truyền thông Pháp, các cuộc tranh luận công khai là những đối tượng được Nga quan tâm đến nhiều nhất. Trên đài phát thanh France Culture, nhà báo Paul Gogo, thông tín viên cho nhiều kênh truyền thông Pháp ở Matxcơva nhận định, tại Nga, người ta xem các cuộc tranh luận công khai như là “một cuộc xung đột tiềm tàng”, “một chiếc gai trong gót chân ban lãnh đạo Pháp, một khe hỡ của các nền dân chủ cần được khai thác”.

Rõ ràng, đà thắng thế của đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc – RN ở Pháp là “một tin tốt lành” cho Nga. Ông Maxim Yusin, một cây bút bình luận của tờ báo Nga Kommersant FM, cho rằng, “trong tương lai gần, tổng thống Pháp sẽ không thể tập trung nhiều cho Ukraina cũng như không thể thiết lập một liên minh chống Nga, như ông ấy đã hoạt động tích cực trong nhiều tháng gần đây.”

Đối với nhiều nhà phân tích tại Nga, giả thuyết đảng RN – một đảng chính trị có những đường lối chính sách gần gũi với Nga – lên cầm quyền có thể được xem như là hồi kết cho chính sách hậu thuẫn Ukraina. Bởi vì, đường lối chính trị của RN là bằng cách này hay cách khác, cuộc xung đột ở Ukraina phải được giải quyết và nước Pháp không thể lãng phí hàng tỷ euro tiền thuế của người dân để chi viện cho Kiev.

Giới chuyên gia Nga nhận định rằng đường hướng chính trị của RN khác xa với chính sách của Macron. Theo học giả Nikolai Topornin, giám đốc trung tâm thông tin châu Âu, giáo sư thỉnh giảng Viện Quan hệ Quốc tế Nga, thân cận với điện Kremlin, được tờ Le Figaro trích dẫn, “Le Pen và Bardella, có ý tưởng đưa hai bên tham chiến đến bàn đàm phán hòa bình, và không cung cấp cho Ukraina các phương tiện chiến tranh lâu dài”.

Trước khả năng xảy ra một cuộc “sống chung” chính trị tại Pháp, liệu rằng tương lai sự hậu thuẫn của Paris dành cho Kiev có thể trở nên mờ mịt như trông đợi từ Matxcơva hay không? Về điểm này, chuyên gia Igor Delanoë, giải thích thêm:

Igor Delanoë:Điều này khó đoán vì ở Pháp, hệ thống chính trị được thiết lập theo cách mà mọi thứ phụ thuộc vào việc chính sách đối ngoại và quốc phòng vẫn nằm trong tay tổng thống nước cộng hòa. Đây là những lĩnh vực mang tính đặc quyền và cụ thể hơn, khi nói về vấn đề Nga, ông Emmanuel Macron, trên thực tế đã tập trung, tuy không phải là tất cả các quyền lực, nhưng trong mọi trường hợp, là tất cả các cơ chế ra quyết định tại điện Elysée. Bộ Ngoại Giao, vốn có những quyền hạn rất ít về hồ sơ này cùng với bộ Quốc Phòng là những bên thực hiện các lệnh từ tổng thống.

Vì thế, tôi nghĩ là sẽ không có sự thay đổi triệt để nào. Nhưng chúng ta có thể hình dung rằng ông Bardella, nếu trở thành thủ tướng, sẽ có thể tham gia vào đời sống chính trị theo kiểu của thủ tướng Ý Meloni hiện nay. Nghĩa là ông ấy sẽ không hẳn phá dỡ hay tìm cách tháo dỡ hết những gì đã được thực hiện trước đây trên phương diện chi viện cho Ukraina. Tôi không rõ là họ có mong muốn hay chí ít là sẽ có các phương tiện để thực hiện. Còn phải chờ xem thế cân bằng quyền lực trong Quốc Hội như thế nào. Nhưng có lẽ về cơ bản đảng RN sẽ giữ y nguyên những gì đã làm được cho đến hiện tại.”

Cực hữu RN, cỗ máy tuyên truyền cho luận điệu Nga

Dẫu sao thì đối với tổng thống Nga, sự trỗi dậy của phe cực hữu tại Pháp và trong chừng mực nào đó là phe cực tả - đảng Nước Pháp Bất Khuất, những đảng chính trị có những đường lối chính sách gần gũi với Nga, có những mối liên hệ chặt chẽ với Nga đã là một “cơ hội ngoài mong đợi”.

Theo nhận định từ nhà báo Paul Gogo, nếu về đầu cuộc bầu cử lập pháp lần này, đảng RN của bà Marine Le Pen sẽ đảm nhận nhiều vị trí quan trọng hơn trong Quốc Hội, và như vậy, điều này sẽ tiếp thêm nhiều sức cho điện Kremlin. Tổng thống Nga xem đảng RN tại Pháp như là một “cỗ máy” phát lại các tuyên truyền của điện Kremlin.

Về điểm này, nhà nghiên cứu Igor Delanoe nhấn mạnh thêm rằng, đảng RN trong tương lai có thể sẽ đóng vai “kẻ thọc gậy” gây khó khăn cho các chính sách của Liên Âu, nhất là trong việc hỗ trợ Ukraina hiện nay.

Igor Delanoë:: “Đối với những khoản viện trợ trong tương lai, đảng RN sẽ nỗ lực gây cản trở  hoặc chí ít là dùng khoản viện trợ này để mặc cả việc thông qua viện trợ để đổi lấy những tiến bộ trên phương diện chính trị nội bộ chẳng hạn. Do vậy, tôi không nghĩ là trong tức thì sẽ có những thay đổi triệt để.

Hơn nữa, tôi cũng không nghĩ rằng Nga tin sẽ có những thay đổi cơ bản tiến trình của mọi việc. Rõ ràng, trong bản đồ các nước hoài nghi tại châu Âu đối với việc hỗ trợ Ukraina như cung cấp vũ khí cho Kiev chẳng hạn, thì một chính phủ do đảng RN lãnh đạo sẽ làm gia tăng thêm hàng ngũ những nước hoài nghi đó.”

Dù vậy, ông Igor Delanoë cảnh báo rằng, ngay cả những nước hoài nghi nhất như Hungary của thủ tướng Viktor Orban, dù ra sức cản trở mãnh liệt, nhưng cuối cùng cũng phải thuận theo ý của Ủy Ban Châu Âu. Cũng theo ông Delanoë, việc RN có lên cầm quyền sau kỳ bầu cử, đó chưa hẳn là một cuộc cách mạng đối với Nga.

Đây cũng là quan điểm này của nhà chính trị học người Nga Nikolai Topornin, được Le Figaro trích dẫn, “các biện pháp trừng phạt do Mỹ và châu Âu áp đặt nhằm vào Nga là rất nghiêm khắc. Sự trỗi dậy duy nhất một chính phủ thân Nga hơn có lẽ sẽ chẳng làm thay đổi gì trong tình huống hiện nay. Emmanuel Macron vẫn sẽ là tổng thống và chính sách đối ngoại là nằm trong tay nguyên thủ quốc gia theo như Hiến Pháp. Rất ít có khả năng giọng điệu giữa Pháp và Nga sẽ được cải thiện trong tức thì. Nhưng ít ra chúng ta có thể hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ không trở nên tồi tệ hơn”.

Nhà chính trị học Alexei Chikhachev đưa ra kịch bản tồi tệ hơn, khi không loại trừ khả năng rằng, nếu lên cầm quyền, nhà lãnh đạo trẻ của RN sẽ nỗ lực “đưa ra các phát biểu hiếu chiến hơn với Matxcơva nhằm làm trong sạch mình”.

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn nhà nghiên cứu Igor Delanoë, phó giám đốc Đài Quan Sát Pháp – Nga đã tham gia chương trình.


***********
rfi.fr

Nắng nóng hơn 50°C: Hơn 1000 người bỏ mạng khi hành hương đến Thánh địa Mecca

Chi Phương

Thời tiết nắng nóng lên đến hơn 50 độ C đã khiến nhiều người bỏ mạng trong chuyến hành hương ở Thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út. Khoảng một nửa trong số người thiệt mạng là dân Ai Cập.

Đăng ngày:

2 phút

Cuộc hành hương đến Mecca, còn được gọi là Hajj, được xác định theo lịch Hồi giáo, dựa theo chu kỳ mặt trăng, bắt đầu từ ngày 14/06 và kết thúc vào hôm qua, 19/06/2024, trong điều kiện nắng nóng thiêu đốt, 51,8°C. Theo AFP, tổng cộng 1081 người đã bỏ mạng trong dịp này, và số nạn nhân người Ai Cập lên đến 600.

Về số phận của những người hành hương Ai Cập, từ Cairo, thông tín viên Alexandre Buccianti, giải thích thêm :

« Các lãnh đạo Ai Cập đã đưa ra thông báo không chính thức để giải thích hàng trăm ca tử vong trong số những người hành hương, là do đợt nắng nóng lên đến 50 độ C dù ở dưới bóng mát. Tuy nhiên, điều này không giải thích tại sao những người Ai Cập, vốn chỉ chiếm 5% số người hành hương, lại chiếm đến hơn một nửa số người thiệt mạng.

Để tìm hiểu nguyên do thì phải lên mạng xã hội. Chi phí tối thiểu để thực hiện cuộc hành hương đến Thánh địa Mecca cao hơn 4 năm lương tối thiểu. Chi phí này đã tăng cao sau đại dịch Covid-19 do đồng tiền Ai Cập rớt giá mạnh. Kết quả là nhiều người Ai Cập tìm cách lách luật ''Hadj'' bằng cách đến Ả Rập Xê Út theo diện du lịch, tức là chỉ trả vé máy bay. Sau đó, họ tìm cách lẩn vào các nhóm hành hương ở Mecca.

Những ai thành công vào được thì không có chỗ ở, chỗ ăn, cũng không được bảo hộ y tế, và đối với những người cao tuổi, thời tiết nóng như vậy dễ dẫn đến tử vong ».

Chính quyền Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1400 tín đồ đã mất tích. Người thân của các tín đồ này hiện đang tìm kiếm khắp các bệnh viện ở Ả Rập Xê Út, theo ghi nhận của AFP. 


***********

Putin tuyên bố Nga có thể cung cấp vũ khí cho Triều Tiên

Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/6 tuyên bố Nga có thể cung cấp vũ khí cho Triều Tiên và gợi ý rằng đây là một đáp ứng phản chiếu lại việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine.

Ông Putin phát biểu với các phóng viên tại Việt Nam, một ngày sau khi đến thăm Triều Tiên và ký thỏa thuận phòng thủ chung với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Các nước phương Tây đã xa lánh Triều Tiên như một quốc gia bị ruồng bỏ vì nước này phát triển phi đạn đạn đạo và hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc, đồng thời coi mối quan hệ ngày càng tăng giữa Moscow và Bình Nhưỡng là điều đáng lo ngại.

Ông Putin đã đe dọa hồi đầu tháng này rằng Nga có thể cung cấp vũ khí cho các đối thủ của phương Tây vì phương Tây đang cung cấp vũ khí có độ chính xác cao cho Ukraine và cho phép Ukraine bắn vào các mục tiêu bên trong Nga.

Trong bình luận mới nhất của mình, ông cho biết Triều Tiên có thể là một trong những nước nhận vũ khí của Nga như vậy.

Ông nói: “Tôi đã nói, kể cả ở Bình Nhưỡng, rằng chúng tôi có quyền cung cấp vũ khí cho các khu vực khác trên thế giới. Xét đến các thỏa thuận của chúng tôi với (Triều Tiên), tôi cũng không loại trừ điều này”.

Hiệp ước mà ông Putin ký với ông Kim hôm 19/6 cam kết mỗi bên sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự ngay lập tức cho bên kia trong trường hợp có hành động gây hấn vũ trang chống lại một trong hai bên.

Ông Putin cho biết Moscow kỳ vọng rằng sự hợp tác với Triều Tiên sẽ đóng vai trò răn đe phương Tây, nhưng không cần thiết phải sử dụng binh sĩ Triều Tiên cho cuộc chiến ở Ukraine.

Ông nói: “Về khả năng sử dụng năng lực của nhau bằng cách nào đó trong cuộc xung đột ở Ukraine, chúng tôi không yêu cầu ai điều này, không ai đề nghị với chúng tôi điều này, do đó không cần thiết”.

Hoa Kỳ và Ukraine cho biết Triều Tiên đã cung cấp cho Nga một lượng lớn đạn pháo và phi đạn đạn đạo, điều mà Moscow và Bình Nhưỡng phủ nhận.

Hàn Quốc

Ông Putin cho rằng Hàn Quốc sẽ phạm “sai lầm lớn” nếu quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine và Moscow sẽ đáp trả động thái đó theo cách gây tổn hại cho Seoul.

Ông phát biểu như vậy sau khi hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ xem xét khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine, sau khi ông Putin và ông Kim ký hiệp ước phòng thủ chung một ngày trước đó.

Ông Putin cũng mở rộng những bình luận mà ông đưa ra hồi đầu tháng này về vũ khí hạt nhân, nói rằng Moscow đang suy nghĩ về những thay đổi có thể xảy ra.

Ông Putin cho biết điều này được thúc đẩy bởi sự thay đổi quan điểm về việc sử dụng hạt nhân giữa các đối thủ của Nga.

Chủ thuyết hiện tại của Nga tuyên bố rằng họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân hoặc có một cuộc tấn công bằng vũ khí truyền thống đề ra mối đe dọa hiện hữu cho nhà nước.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, một số nhà phân tích quân sự Nga có quan điểm diều hâu đã ủng hộ việc Moscow nên xem xét sửa đổi lập trường đó và thậm chí thực hiện một số kiểu tấn công hạt nhân có thể “làm tỉnh táo” các đối thủ của họ ở phương Tây.

Ông Putin nói với các phóng viên rằng Nga đang nghĩ đến việc thay đổi chủ thuyết của mình vì những kẻ thù tiềm năng đang nghiên cứu “các yếu tố mới” liên quan đến việc hạ thấp ngưỡng sử dụng hạt nhân.

Ông nói: “Đặc biệt, các thiết bị nổ hạt nhân có công suất cực thấp đang được phát triển. Và chúng tôi biết rằng có những ý kiến đang lan truyền trong giới chuyên gia ở phương Tây rằng những phương tiện hủy diệt như vậy có thể được sử dụng”.

Ông Putin cho biết “không có gì đặc biệt khủng khiếp” về việc này nhưng Nga cần chú ý đến nó.

Kể từ khi tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, điều mà ông coi là một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm đảm bảo an ninh của chính nước Nga, ông Putin đã thường xuyên nói về quy mô và sức mạnh của kho vũ khí hạt nhân của Nga và cảnh báo phương Tây rằng có nguy cơ xảy ra xung đột toàn cầu nếu phương Tây lún sâu hơn vào cuộc chiến.


************
voatiengviet.com

Mỹ đưa Nhật vào danh sách giám sát tiền tệ, chung nhóm với Việt Nam

Reuters

Hôm 20/6, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết không có đối tác thương mại lớn nào thao túng tiền tệ của nước này trong năm ngoái, nhưng Washington đã đưa thêm Nhật Bản vào “danh sách giám sát” ngoại hối, cùng với Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia, Singapore và Đức, vốn đã bị đưa vào danh sách này trước đó, Reuters đưa tin.

Báo cáo tiền tệ nửa năm của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho thấy trong số các nước bị kiểm tra, không nước nào phạm vào cả 3 tiêu chí dẫn đến bị “phân tích nâng cao” về hoạt động ngoại hối của họ trong 4 quý tính đến hết tháng 12/2023.

Một quốc gia sẽ tự động bị đưa vào danh sách giám sát tiền tệ nếu phạm phải 2 trong 3 tiêu chí sau: thặng dư thương mại với Mỹ lên đến ít nhất 15 tỷ USD, thặng dư tài khoản toàn cầu trên 3% GDP và mua ngoại hối ròng một chiều liên tục ít nhất 2 % GDP trong 12 tháng.

Bộ Tài chính cho biết Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam và Đức đều phạm vào những tiêu chí về thặng dư thương mại và thặng dư tài khoản vãng lai quá mức.

Singapore phạm vào những tiêu chí về can thiệp ngoại hối liên tục và thặng dư tài khoản vãng lai vật chất còn Malaysia phạm vào những tiêu chí thặng dư tài khoản vãng lai, nhưng một khi có tên trong danh sách, phải mất hai chu kỳ báo cáo tiền tệ mới được loại bỏ.

Việt Nam vẫn bị giám sát

Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam tăng lên 5,8% GDP trong năm 2023, trong khi thặng dư thương mại hàng hóa và dịch vụ với Mỹ là 103 tỷ USD, phạm phải 2 tiêu chí để bị đưa vào danh sách giám sát.

Việt Nam, quốc gia đang mong muốn được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường, đã “truyền đạt một cách đáng tin cậy” tới Bộ Tài chính Mỹ rằng họ đã mua ròng ngoại hối tương đương 1,5% GDP vào năm 2023, dưới ngưỡng 2% của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính cho biết họ “vẫn hài lòng” với tiến bộ của Việt Nam trong việc hiện đại hóa tính minh bạch của chính sách tiền tệ và quản lý tỷ giá hối đoái và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Như VOA đã đưa tin, vào tháng 11/2023, Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore và Đài Loan vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ.

Trung Quốc thiếu minh bạch

Trung Quốc bị đưa vào danh sách giám sát vì thặng dư thương mại lớn với Mỹ và vì thiếu minh bạch xung quanh các chính sách ngoại hối của nước này.

“Việc Trung Quốc không công bố sự can thiệp ngoại hối (FX) và thiếu minh bạch nói chung về các tính năng chính của cơ chế tỷ giá hối đoái tiếp tục khiến nước này trở thành một ngoại lệ trong số các nền kinh tế lớn và cần phải bị Bộ Tài chính giám sát chặt chẽ”, Bộ Tài chính Mỹ nói trong báo cáo.

Bản báo cáo của Mỹ cũng đặt ra câu hỏi về việc Trung Quốc báo cáo dữ liệu về số dư tài khoản vãng lai, cho thấy thặng dư của nước này giảm từ 2,5% vào năm 2022 xuống còn 1,4% GDP vào năm 2023. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng dữ liệu cán cân thanh toán của Trung Quốc, do Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước công bố, về thặng dư thương mại của nước này dường như mâu thuẫn với dữ liệu hải quan của chính Trung Quốc và của các đối tác thương mại khác.

Một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói bộ đang cố gắng tìm hiểu “những điều bất thường” này.

Sự can thiệp của Nhật

Quan chức này nói rằngcác biện pháp can thiệp ngoại hối gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhằm nâng giá trị đồng yen không phải là yếu tố quyết định đưa Nhật Bản vào danh sách giám sát tiền tệ. Quan chức này viện dẫn thặng dư thương mại cao trong năm 2023 của Nhật Bản với Mỹ là 62,4 tỷ USD và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của nước này là 3,5% GDP, tăng từ mức 1,8% vào năm 2022.

Nhưng báo cáo của Bộ Tài chính nói Nhật Bản đã can thiệp vào tháng 4 và tháng 5/2024 bằng cách mua đồng yen và bán đôla để củng cố giá trị đồng yen. Việc can thiệp này nằm ngoài khoảng thời gian được báo cáo và là lần đầu tiên Nhật thực hiện động thái này kể từ tháng 10/2022.

Bộ Tài chính đánh giá Nhật Bản minh bạch trong hoạt động ngoại hối, nhưng nói thêm: “Kỳ vọng của Bộ Tài chính là ở các thị trường trao đổi giao dịch tự do, rộng lớn, chỉ nên can thiệp trong những trường hợp rất đặc biệt với sự tham vấn trước một cách phù hợp”.

Báo cáo cho hay hầu hết các biện pháp can thiệp ngoại hối vào năm 2023 đều tập trung vào việc bán đôla - những hành động nhằm củng cố giá trị của một loại tiền tệ so với đồng đôla. Đồng đôla đã mạnh lên trong hai năm qua khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng mạnh lãi suất để hạ nhiệt lạm phát.

Mối quan ngại lớn hơn trong báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ là về các biện pháp can thiệp để mua đôla và do đó làm suy yếu các loại tiền tệ khác.

“Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trong 4 quý tính đến hết tháng 12/2023, không có đối tác thương mại nào bị phát hiện thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền của họ và đồng đôla Mỹ nhằm mục đích ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế”, Bộ Tài chính nhận xét.


**********

Tin tức thế giới 21-6: Ông Putin nói có thể gửi vũ khí cho Triều Tiên; Hezbollah bắn vào Israel

BÌNH AN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 19-6. Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông đã đến thăm Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên hôm 19-6. Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông đã đến thăm Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Ông Putin "không loại trừ" khả năng gửi vũ khí tới Triều Tiên

Ngày 20-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông "không loại trừ" việc gửi vũ khí tới Triều Tiên, sau khi hai nước ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện (trong đó có điều khoản phòng thủ chung), đồng thời cảnh báo Hàn Quốc không được cung cấp vũ khí cho Ukraine, theo Hãng tin AFP.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng Matxcơva có thể gửi tên lửa tới Triều Tiên, gọi đây là hậu quả của việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine.

"Những bên gửi những tên lửa này tới Ukraine nghĩ rằng họ không đấu với chúng tôi. Nhưng tôi đã nói, gồm cả lúc ở Bình Nhưỡng, rằng chúng tôi bảo lưu quyền cung cấp vũ khí cho các khu vực khác trên thế giới" - ông Putin nói.

Trước đó, Hàn Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về hiệp ước trên giữa Nga - Triều Tiên, trong đó một quan chức cấp cao nước này cho biết Seoul sẽ "xem xét lại" chính sách không gửi vũ khí trực tiếp cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Putin đã gạt bỏ những lo ngại này, nói rằng: "Hàn Quốc không có gì phải lo lắng". Ông cũng cảnh báo Seoul không được cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Hezbollah phóng hàng loạt rocket về phía Bắc Israel

Ngày 20-6, lực lượng Hezbollah ở Lebanon đã phóng hàng loạt rocket vào khu vực phía Bắc Israel nhằm đáp trả các vụ oanh kích trước đó mà Israel tiến hành nhắm vào miền Nam Lebanon.

Trong thông báo, lực lượng này cho biết đã phóng rocket nhắm vào doanh trại của Israel, nhằm đáp trả vụ oanh kích mà Israel nhắm vào làng Deir Kifa ở phía Nam Lebanon, khiến một thành viên của Hezbollah thiệt mạng.

Trong khi đó, các nguồn tin quân sự của Lebanon cho biết Israel đã tiến hành các cuộc oanh kích vào một số khu vực ở miền Nam Lebanon, khiến 3 người thiệt mạng và 2 dân thường bị thương. Trong số người thiệt mạng, có một thành viên của lực lượng Hezbollah ở Lebanon và một chỉ huy của lực lượng này.

Các cuộc pháo kích giữa lực lượng Hezbollah tại Lebanon và Israel gia tăng trong những ngày gần đây. Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát ngày 7-10-2023, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine. 

Israel tấn công vào các trại ở trung tâm Gaza, tấn công sâu hơn vào Rafah

Theo Hãng tin Reuters, một số cuộc không kích của Israel vào khu vực trung tâm và phía bắc Dải Gaza qua đêm và vào ngày 20-6 đã khiến ít nhất 14 người chết và hàng chục người bị thương. Trong khi đó, xe tăng nước này đi sâu hơn vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.

Các quan chức y tế địa phương cho biết máy bay Israel đã tấn công một ngôi nhà ở trại Al-Nuseirat, khiến 2 người thiệt mạng và 12 người bị thương, trong khi xe tăng pháo kích vào các khu vực ở trại Al-Maghazi và Al-Bureij, khiến nhiều người khác bị thương. Đây là 3 trong 8 trại tị nạn lịch sử của Gaza.

Ông Biden tuyên bố tình trạng thảm họa tại bang New Mexico

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-6, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa do cháy rừng ở phía nam bang New Mexico. Các đám cháy rừng đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và thiêu rụi khoảng 500 ngôi nhà tại đây.

Vị quan chức này cho biết tuyên bố tình trạng thảm họa đồng nghĩa các cộng đồng bị ảnh hưởng sẽ nhận được sự hỗ trợ liên bang và sự hỗ trợ từ Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang của Mỹ.

Người dân ở Ruidoso Downs, bang New Mexico, quay về nhà ngày 20-6 xem xét thiệt hại sau cháy rừng và lũ lụt - Ảnh: REUTERS

Người dân ở Ruidoso Downs, bang New Mexico, quay về nhà ngày 20-6 xem xét thiệt hại sau cháy rừng và lũ lụt - Ảnh: REUTERS

Mỹ không phát hiện thao túng tiền tệ năm 2023, Nhật Bản vào danh sách theo dõi

Ngày 20-6, Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không có đối tác thương mại lớn nào của nước này có vẻ thao túng tiền tệ vào năm ngoái, nhưng họ đã thêm Nhật Bản vào "danh sách theo dõi" ngoại hối. 

Trung Quốc vẫn nằm trong danh sách theo dõi vì thặng dư thương mại lớn với Mỹ và vì thiếu minh bạch xung quanh chính sách ngoại hối, theo Hãng tin Reuters.

Tàu du lịch cứu 68 người di cư trên đường đến quần đảo Canary

Ngày 20-6, nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết một tàu du lịch hạng sang đã giải cứu 68 người di cư đang tìm cách đến quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Những di dân này lúc đó có mặt trên một chiếc tàu đánh cá bị chết máy giữa biển động. Có 6 người bị thương trong vụ việc, theo Hãng tin Reuters.

Thảm họa nắng nóng

Tin tức thế giới 21-6: Ông Putin nói có thể gửi vũ khí cho Triều Tiên; Hezbollah bắn vào Israel- Ảnh 4.

Tính đến ngày 20-6, đã có hơn 900 người chết và hàng ngàn người mất tích trong nắng nóng lên tới gần 52 độ C, khi dòng người tham gia lễ hành hương Hajj tại thành phố Mecca (Saudi Arabia). Trong ảnh, nhân viên cứu hộ lấy cáng khiêng một người đàn ông bị sốc nhiệt vào ngày 16-6 - Ảnh: AFP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo