Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 20 - 6 -2024

Thứ Năm, 20 Tháng Sáu 20243:26 SA(Xem: 1658)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 20 - 6 -2024


HoaLuc 5
*************
rfa.org

Ông Đinh Tiến Dũng thôi chức Bí thư Hà Nội do liên quan các vụ án Vạn Thịnh Phát, AIC

RFA

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 19/6 thông báo đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng thôi giữ chức bí thư thành ủy Hà Nội.

Thông báo được Văn phòng Trung ương Đảng đưa ra và tuyền thông Nhà nước loan đi.

Theo Thông báo, quyết định của Bộ Chính trị cho ông Đinh Tiến Dũng thôi chức Bí thư Thành ủy Hà Nội dựa trên đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam kết luận rằng Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, Quy chế làm việc; không thực hiện đầy đủ chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để Bộ Tài chính và một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 cũng không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao trong tham mưu, ban hành cơ chế, chính sách, quản lý nhà nước về hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Tập đoàn An Đông; trong quản lý nhà nước về ngân sách có liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các doanh nghiệp thuộc AIC.

Bản thân ông Đinh Tiến Dũng bị quy chịu trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Bộ Tài Chính.

Thông báo cho biết ông Đinh Tiến Dũng có đơn xin thôi giữa các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và về hưu. Đơn của ông được Bộ Chính trị chấp nhận.

Hai Bí thư Hà Nội trước ông Dũng cũng bị kỷ luật Đảng. Đó là ông Hoàng Trung Hải (nhiệm kỳ 2016 - 2020); ông Vương Đình Huệ (2020 - 2021). Ông Huệ bị kỷ luật Đảng khi đang nắm chức Chủ tịch Quốc hội.


************
rfa.org

Báo cáo của HRMI năm 2024: Người dân Việt ít an toàn trước Nhà nước hơn

RFA

Trong báo cáo thường niên công bố gần đây, tổ chức Sáng kiến Đánh giá Nhân quyền (Human Rights Measure Initiative- HRMI) có trụ sở tại New Zealand nói tình trạng nhân quyền của Việt Nam tiếp tục suy giảm trong năm 2023 cho dù “vẫn lạc quan hơn thực tế” theo như đánh giá của một nhà hoạt động.

Báo cáo của HRMI đo lường mức độ của các chính phủ đối xử với người dân công bố ngày 19/6/2024 cho thấy, phần về Việt Nam có điểm số 4,6 ở mục An toàn trước Nhà nước và 2,3 ở mục Trao quyền trên thang điểm 10 trong năm 2023, so với mức điểm tương ứng là 4,9 và 2,7 trong năm 2022 và giảm mạnh so với số điểm 5,3 và 3,0 của năm 2021.

Điểm An toàn trước Nhà nước đang ở mức dưới trung bình, cho thấy nhiều người Việt không an toàn trước một hoặc nhiều điều như: bắt giữ tuỳ tiện, tra tấn và bị ngược đãi, cưỡng bức mất tích, hành quyết mà không thông qua tòa án.

Đối với các quyền dân sự và chính trị, chúng tôi không có đủ dữ liệu cho các quốc gia trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương để đối chiếu theo khu vực. Tuy nhiên, so vi 45 quốc gia khác được chúng tôi khảo sát, Việt Nam đang thực hiện tệ hơn mức trung bình về quyền được an toàn trước nhà nước,” HRMI nói trong báo cáo.

Cựu tù nhân lương tâm Đặng Thị Huệ nói bà là chứng nhân cho vấn nạn mất an toàn trước nhà nước. Kể từ khi mãn hạn án tù 39 tháng vào tháng 1/2023, bà thường xuyên bị mời lên đồn công an làm việc về vấn đề an ninh, như nhiều nhà hoạt động khác. Bà nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 20/6:

Tôi là một ví dụ rất là điển hình trong cái việc mà họ (công an địa phương) thường xuyên lôi ra kéo vào, không cần phải có căn cứ không cần phải có một quy trình nào c.”

Thậm chí, bà còn bị an ninh tỉnh Thái Bình bắt cóc giữa đường rồi đưa về trụ sở Công an tỉnh để tra khảo, toàn bộ sự việc được camera an ninh gần đó ghi lại được.

Đến tháng năm vừa rồi, họ tổ chức bắt cóc tôi ngay ở giữa đường, trong đấy thì có sáu công an một người là mặc quân phục còn lại là 5 người là mặc thường phục đã áp tải tôi về trụ sở của công an tỉnh Thái Bình và giữ tôi hơn 24 tiếng.”

Trong mục này, tiêu chí Quyền không bị kết án tử hình, Việt Nam nhận được điểm số 4,9, dưới mức trung bình. Điểm số này dường như tương thích với đánh giá của tổ chức Ân xá Quốc tế trong báo cáo mà tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Anh quốc công bố gần đây,  theo đó, trong năm 2023, Việt Nam thi hành án tử hình hơn 122 người.

Cuối tháng 9/2023, nhà chức trách tỉnh Thanh Hoá đã thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh cho dù tử tù này liên tục kêu oan trong khi Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cùng với Đại Sứ quán của Canada, Vương quốc Anh và Vương quốc Na Uy tại Việt Nam ra tuyên bố chung kêu gọi Hà Nội dừng việc thi hành án đối với ông.

Một nhà hoạt động ở Hà Nội, người không muốn xưng tên vì lý do an ninh, cho biết điểm số mà HRMI đánh giá về Việt Nam “có vẻ vẫn lạc quan so với thực tế.”

Theo người này, người dân Việt Nam có các quyền về y tế, chỗ ở, thực phẩm nhưng chất lượng rất tệ trong khi nền giáo dục thực chất là định hướng. Bên cạnh đó, quyền tự do hội họp không có trên thực tế. 

Nhắc lại việc bắt giữ hoặc kết án nhiều người hoạt động như Nguyễn Lân Thắng, Phan Vân Bách, Phan Tất Thành trong vài năm gần đây, người này nói trong tin nhắn gửi RFA:

Về tổng thể, tình hình nhân quyền Việt Nam không có cải thiện gì so vi các năm trước. Nhiều người thuộc giới bất đồng chính kiến vẫn bị bắt giữ bất kể là họ còn hoạt động hay không, cho thấy sự cởi mở về vấn đề phản biện là không có.

Trước đây, nhiều người cho rằng người dân thường bắt đầu có thể bình luận về chính trị trên các diễn đàn xã hội nhưng khi các hội nhóm đối lập bị nhà nước triệt phá thì các diễn đàn này bị bẻ lái và các tiếng nói nhỏ lẻ cũng không còn, cho thấy quyền tự do ngôn luận cũng không có sự cải thiện.

Về tham gia quản lý xã hội, người dân không thực hành được các quyền của mình trong khi bộ máy nhà nước không có cải thiện.”

Phóng viên  gửi email tới Bộ Ngoại giao Việt Nam để đề nghị bình luận về báo cáo của HRMI nhưng không nhận được ngay phản hồi.

HRMI là một sáng kiến được khởi xướng từ năm 2016 bởi một nhóm chuyên gia kinh tế, nghiên cứu chính sách công và nhân quyền. Tổ chức này bắt đầu tiến hành khảo sát ở 13 nước vào năm 2017, đến năm 2023 đạt 45 quốc gia.

Tổ chức này hướng đến việc đo lường có hệ thống tất cả các quyền trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế ở mọi quốc gia trên thế giới.

Thông qua việc đánh giá nhân quyền, tổ chức đang làm sáng tỏ những gì đang thực sự diễn ra, và đưa ra cho các chính phủ một sự đánh giá để khích lệ việc đối xử với mọi người dân tốt hơn. 

Mỗi năm, dữ liệu nhân quyền về chính trị và dân sự của tổ chức này lại được tập hợp bằng khảo sát đa ngôn ngữ được soạn thảo cẩn thận, với người tham gia là những chuyên gia địa phương trong lĩnh vực này.


***********
rfi.fr

Ukraina hy vọng Liên Âu có những quyết định "tích cực" sau kỳ bầu cử Nghị Viện

Thu Hằng

Kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu chưa có kết quả chính thức, nhưng sự trỗi dậy của các đảng cực hữu khiến chính quyền Kiev lo ngại. Ngày 18/06/2024, ông Andriy Yermak, chánh văn phòng tổng thống Ukraina tin tưởng rằng cho dù « lập trường của xã hội châu Âu » có như thế nào, thì Liên Hiệp Châu Âu vẫn có những quyết định « tích cực ». Trong khi đó, trên chiến trường, quân đội Ukraina vẫn ở thế thủ đối mặt với các cuộc tấn công của Nga.

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

3 phút

Trong buổi họp báo trực tuyến, ông Andriy Yermak bày tỏ hy vọng rằng « những lựa chọn và quyết định lớn của Hội Đồng Châu Âu, Ủy Ban Châu Âu và Nghị Viện Châu Âu sẽ mang tính tích cực » cho Ukraina. Về cuộc bầu cử Hạ Viện tại Pháp với nguy cơ phe cực hữu thân Nga chiếm ưu thế, chánh văn phòng tổng thống Ukraina cho biết vẫn « tin tưởng vào sự ủng hộ của xã hội Pháp ».

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trở thành một trong những nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ nhiệt tình Ukraina trong cuộc chiến chống Nga. Trên mặt trận Koupiansk, ở vùng Kharkiv miền đông, những binh sĩ mà đặc phái viên RFI Anastasia Becchio và Boris Vichith gặp được đều mong muốn thông báo của tổng thống Pháp hỗ trợ Ukraina sớm được triển khai :

« Trong cánh rừng đầy rẫy chiến hào, được biến thành khu huấn luyện, tiếng chim hót cũng không bị cắt ngang nhiều bởi tiếng vọng giao tranh cách đó vài cây số. Maksim phụ trách huấn luyện tân binh, vừa đến đây sau một hoặc hai tháng được  huấn luyện ở xa chiến tuyến.

Ông nói : « Chúng tôi thiếu binh sĩ nghiêm trọng, những người mới tới lại thường khá nhiều tuổi. Cả một thế hệ trẻ đã bị thương hoặc bị thiệt mạng. Vì chiến tranh kéo dài, chúng tôi tiếp nhận những người đàn ông đã ngoài 40 tuổi. Vấn đề khá phức tạp bởi vì dù họ nhiệt huyết, làm nhiệm vụ, ra chiến trường, nhưng thật sự là rất khó khăn cho họ ».

Vẫn đang theo khóa huấn luyện, ông Ivan, 55 tuổi, đổi nghề cách đây hai tháng. Trước đây làm lái xe, ông bị mất căn hộ ở Bakhmout và ngôi nhà nghỉ ở Chasiv Yar. Ông nói : « Tôi đã nghĩ đến việc tới trung tâm tuyển quân khi tôi nhận được giấy triệu tập. Tôi không biết thành phố nào, nơi nào để ở. Đó chính là động lực cho tôi ».

Vì thiếu binh sĩ, chuyên gia huấn luyện Maksim hy vọng các nước phương Tây hỗ trợ nhiều hơn. Ông nói : « Tổng thống Macron muốn cho chúng tôi chiến đấu cơ và chuyên gia huấn luyện. Tôi mong là việc đó diễn ra nhanh hơn. Tôi ủng hộ việc cử chuyên gia huấn luyện, nhưng tôi muốn họ tới các vùng chiến sự, chứ không chỉ ngồi ở các trung tâm huấn luyện tại Lviv hay Kiev. Nơi mà chúng ta đang nói chuyện cách chiến hào chỉ có 7 km. Họ nên tới đây, việc đó giúp chúng tôi nhiều hơn ». 

Vì thiếu binh lính và đạn dược, Ukraina hiện trong thế thủ đối mặt với quân đội Nga đang gây sức ép trên mặt trận miền Đông ».


************
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

3 phút

(AFP) – Lầu Năm Góc thông qua hợp đồng vũ khí trị giá 300 triệu đô la cho Đài Loan. Ngày 18/06/2024, bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết đã thông qua hai hợp đồng cung cấp vũ khí cho Đài Loan : Một hợp đồng trị giá 300 triệu đô la Mỹ cho các loại drone và một hợp đồng 60,2 triệu đô la cho 700 chiếc « Switchblades », các loại drone tự sát do Mỹ sản xuất có trang bị bộ dẫn hướng chính xác cao. Đây cũng là những loại drone mà Mỹ đã cung cấp cho quân đội Ukraina. Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan có lời cảm ơn Washington đã ký những hợp đồng này, sẽ phải có hiệu lực trong vòng một tháng.

(AFP) – Bắc Kinh chỉ trích nghị sĩ Mỹ đến thăm đức Đạt Lai Lạt Ma. Hôm nay, 19/06/2024, một phái đoàn lưỡng đảng nghị sĩ Mỹ, trong đó có cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi đã có cuộc gặp với đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi, tại tư gia của ông ở Dharamsala, Ấn Độ. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thông qua lời một phát ngôn viên, lên án cuộc viếng thăm này của các nghị sĩ Mỹ là một « hành động can thiệp từ bên ngoài » và tuyên bố rằng các vấn đề có liên quan đến vùng lãnh thổ Himalaya là « chuyện nội bộ của Trung Quốc ».

(AP) – Trung Quốc xóa tên truyền thống của nhiều làng bản ở Tân Cương. Trong báo cáo ngày 19/06/2024 sau khi so sánh tên của 25.000 ngôi làng ở Tân Cương được lưu tại Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc từ 2009 đến 2023, tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch) và tổ chức Uyghur Hjelp ở Na Uy cho biết khoảng 630 ngôi làng ở Tân Cương mang tên theo đạo Hồi hoặc liên quan đến văn hóa, truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ, đã đổi tên hoặc bị xóa tên nhằm loại bỏ bản sắc văn hóa của cộng đồng thiểu số theo Hồi Giáo. Những từ như « dutar », một kiểu đàn dây của người Duy Ngô Nhĩ, hoặc « mazar » (thánh địa), đã bị xóa khỏi tên làng, thay vào đó là những từ « hạnh phúc »« đoàn kết »« hài hòa »

(AFP) – Quân đội Israel hoàn tất kế hoạch tấn công tại Liban. Quân đội Israel hôm qua, 18/06/2024, cho biết đã phê duyệt kế hoạch tấn công ở Liban trong bối cảnh gia tăng các cuộc đụng độ xuyên biên giới với lực lượng dân quân của phong trào Hồi giáo Hezbollah. Thiếu tướng Ori Gorder, tư lệnh Quân khu phía Bắc cho biết ‘‘các kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công ở Liban đã được phê duyệt,” theo một tuyên bố ngắn gọn của Quân đội nước này.

(AFP) – Tranh cử Quốc Hội Pháp : Tổng thống Macron lên án cương lĩnh của Mặt trận Bình dân mới ‘‘hoàn toàn xu phụ dân nhập cư’’. Tổng thống Pháp, hôm qua, 18/06/2024, chỉ trích nặng nề phe cánh tả thống nhất dưới ngọn cờ của Mặt trận Bình dân Mới (Nouveau Front populaire). Trong chuyến đi đến đảo Sein (Finistère), để kỷ niệm 84 năm cuộc kêu gọi ngày 18/6, dịp tướng de Gaulle đưa ra lời kêu gọi kháng chiến chống phát xít từ Luân Đôn.

(AFP) – Nắng nóng ở đông bắc nước Mỹ và Canada. Giới chức Mỹ và Canada ngày 18/06/2024 cảnh báo một đợt nắng nóng bắt đầu tràn đến phía đông bắc nước Mỹ và Canada, và nhiệt độ có thể phá các mức kỷ lục trong những ngày sắp tới. Trong khi đó, cháy rừng đang diễn ra ở phía tây đất nước.


************
voatiengviet.com

Ông Netanyahu đổ lỗi cho ông Biden vì đã giữ lại vũ khí. Các quan chức Mỹ nói đó không phải là toàn bộ câu chuyện

AP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 18/6 nói rằng Hoa Kỳ đang từ chối cung cấp vũ khí và ngụ ý rằng điều này đang làm chậm lại cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza, nơi giao tranh đã làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng đối với người Palestine.

Tổng thống Joe Biden đã trì hoãn việc giao một số quả bom hạng nặng kể từ tháng 5 vì lo ngại về việc Israel giết hại dân thường ở Gaza. Tuy nhiên, chính quyền đã cố gắng hết sức để tránh những lo ngại rằng lực lượng Israel đã vượt qua lằn ranh đỏ trong cuộc xâm lược Rafah ngày càng sâu rộng, vốn sẽ gây ra lệnh cấm chuyển giao vũ khí lớn hơn.

Trong một đoạn video ngắn, ông Netanyahu đã nói trực tiếp trước ống kính bằng tiếng Anh khi đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhắm vào ông Biden về “những điểm nghẽn” trong việc chuyển giao vũ khí.

“Không thể tưởng tượng được rằng trong vài tháng qua, chính quyền đã từ chối cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel,” ông Netanyahu nói và kêu gọi, “Hãy cung cấp cho chúng tôi các công cụ và chúng tôi sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn rất nhiều”.

Ông Netanyahu cũng nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong chuyến thăm Israel gần đây, cho biết ông đang làm việc suốt ngày đêm để chấm dứt sự chậm trễ.

Tuy nhiên, ông Blinken hôm 18/6 cho biết rằng lần tạm dừng duy nhất có liên quan đến những quả bom hạng nặng này là từ tháng Năm.

“Như bạn đã biết, chúng tôi đang tiếp tục xem xét một lô hàng mà Tổng thống Biden đã đề cập liên quan đến bom nặng 2.000 pound vì lo ngại về việc chúng tôi sử dụng chúng ở một khu vực đông dân cư như Rafah,” ông Blinken nói trong cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ. “Điều đó vẫn đang được xem xét. Nhưng mọi thứ khác vẫn diễn ra như bình thường.”

Ông Netanyahu không nói rõ loại vũ khí nào sẽ bị giữ lại và quân đội Israel từ chối trả lời yêu cầu bình luận. Ông Ophir Falk, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Netanyahu, đã gợi ý chuyển các câu hỏi của AP yêu cầu cung cấp chi tiết sang cho chính phủ Hoa Kỳ trả lời.

Phản hồi tuyên bố của ông Netanyahu hôm 18/6, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói, “Chúng tôi thường không biết ông ấy đang nói về điều gì. Chúng tôi thực sự không biết.”

Bà Jean-Pierre nói thêm rằng Mỹ đang có “các cuộc thảo luận mang tính xây dựng” với Israel về việc tạm dừng vận chuyển bom hạng nặng và đây là chuyến vận chuyển duy nhất bị trì hoãn.

Hai đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội trong tuần này đã dọn đường cho thương vụ bán F-15 trị giá 15 tỷ USD của Mỹ cho Israel được xúc tiến, sau một thời gian trì hoãn trong khi một nhà lập pháp tìm kiếm câu trả lời từ chính quyền Biden về việc sử dụng vũ khí Mỹ hiện tại của Israel trong cuộc chiến ở Gaza.

Với cuộc chiến của Israel chống lại Hamas hiện đã bước sang tháng thứ chín, sự chỉ trích quốc tế đang ngày càng gia tăng đối với sự hỗ trợ quân sự và ngoại giao của Hoa Kỳ cho chiến dịch hủy diệt có hệ thống của Israel ở Gaza, với cái giá rất lớn về sinh mạng dân thường.

Tòa án hàng đầu của Liên Hợp Quốc đã kết luận rằng có “nguy cơ đáng tin cậy về diệt chủng” ở Gaza – một cáo buộc mà Israel cực lực phủ nhận. Israel đổ lỗi cho Hamas về những cái chết của thường dân, nói rằng các chiến binh hoạt động lẫn trong dân chúng.

Cả ông Netanyahu và ông Biden đều đang cân bằng các vấn đề chính trị trong nước của họ trước tình hình bùng nổ ở Trung Đông, và nhà lãnh đạo Israel đang vấp nhiều phản đối ngày càng phản kháng trước những thuyết phục công khai cũng như lời cầu xin riêng tư của ông Biden.

Các chuyên gia cho rằng thông điệp của ông Netanyahu – được đưa ra chỉ bằng tiếng Anh – có thể nhắm vào việc tăng cường hỗ trợ vũ khí của Hoa Kỳ và dường như không cho thấy tình trạng thiếu hụt trên thực địa.

Ông Itamar Yaar, cựu phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Israel, người đứng đầu một nhóm cựu quan chức an ninh cấp cao, cho biết ông “không lo ngại”. Ông cho rằng ông Netanyahu muốn “gây khó khăn cho chính quyền Biden trong việc trì hoãn việc cung cấp vũ khí trong tương lai”.

Theo ông Aviv Bushinsky, cựu cố vấn của ông Netanyahu, văn phòng thủ tướng đang nỗ lực sắp xếp chương trình nghị sự cho các cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant tại Mỹ vào tuần tới, đồng thời giúp cho ông Netanyahu – chứ không phải ông Gallant – ghi điểm về việc nhận được lô hàng bom. Theo ông Bushinsky, đoạn video này cũng dọn đường cho bài phát biểu mà ông Netanyahu dự kiến sẽ đọc trước Quốc hội Mỹ trong khoảng một tuần nữa.

“Đó là một phong cách ngoại giao rất hiếu chiến, nhưng ông ấy đang ở trong tình thế đôi bên cùng có lợi,” ông Bushinsky nói. “Ông ấy không có gì để mất vào lúc này – điều này có lợi cho ông ấy về mọi mặt, trong nội bộ, và cả công khai.”


*************
voatiengviet.com

Thăm dò: Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Sunak sẽ thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Anh

Reuters

Ba cuộc thăm dò dư luận hôm 19/6 dự đoán đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử ngày 4 tháng 7, dự báo việc giành được đa số lớn một cách dễ dàng cho Đảng Lao động đối lập.

Cuộc thăm dò của YouGov cho thấy Đảng Lao động do ông Keir Starmer lãnh đạo đang trên đà giành được 425 ghế quốc hội tại Hạ viện gồm 650 thành viên của Anh, nhiều nhất trong lịch sử nước này. Còn Savanta dự đoán 516 ghế cho đảng Lao động trong khi More in Common dự đoán đảng này sẽ có 406 ghế.

Theo dự đoán của Savanta, Đảng Lao động sẽ chiếm 516 ghế trong quốc hội, Đảng Bảo thủ 53 và Đảng Dân chủ Tự do 50. YouGov dự báo Đảng Lao động chiếm 425 ghế, Đảng Bảo thủ 108 và Đảng Dân chủ Tự do trên 67. Còn More in Common dự đoán lần lượt là 406, 155 và 49 ghế.

Ba cuộc thăm dò đều là khảo sát hồi quy đa cấp và hậu phân tầng (MRP), một cách tiếp cận sử dụng độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn của cử tri và các biến số khác để dự đoán kết quả ở mọi khu vực bỏ phiếu của Anh. Những tổ chức thăm dò ý kiến đã sử dụng phương pháp này để dự đoán thành công kết quả bầu cử Anh năm 2017.

Chúng phần lớn trùng khớp với các cuộc khảo sát trước đây, vốn dự đoán đảng Lao động sẽ giành chiến thắng sau 14 năm nắm quyền của Đảng Bảo thủ, nhưng cho thấy quy mô thất bại của Đảng Bảo thủ có thể còn tồi tệ hơn những gì người ta nghĩ trước đây.

YouGov dự báo chỉ có 108 ghế cho đảng Bảo thủ, thấp hơn khoảng 32 ghế so với cuộc thăm dò tương tự được tiến hành hai tuần trước đó.

Cả Savanta và YouGov đều dự đoán rằng đảng của hai cựu thủ tướng Winston Churchill và Margaret Thatcher có thể có số ghế thấp nhất trong lịch sử gần 200 năm tranh cử của đảng này.

Cuộc thăm dò của Savanta, do tờ Telegraph công bố, cho biết ông Sunak thậm chí có thể mất ghế quốc hội của chính mình ở miền bắc nước Anh, nơi từng được coi là khu vực bầu cử an toàn của Đảng Bảo thủ, trong khi cuộc đua hiện quá sít sao để biết được ai sẽ thắng.

Cả ba cuộc khảo sát cũng dự đoán một số bộ trưởng cấp cao của chính phủ, bao gồm cả Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, chắc chắn sẽ mất ghế.

Các cuộc thăm dò này không dự báo một lượng lớn ghế dành cho đảng Cải cách cánh hữu của Anh do ông Nigel Farage lãnh đạo, vốn đã chứng kiến sự ủng hộ của dân chúng tăng vọt trong các cuộc thăm dò dư luận khác. YouGov dự báo đảng này sẽ giành 5 ghế còn Savanta thì không dự báo bất kỳ số ghế nào. More in Common không đưa ra con số dự báo cho đảng Cải cách.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận hiện đều xếp Đảng Lao động của ông Keir Starmer dẫn trước Đảng Bảo thủ cầm quyền khoảng 20 điểm phần trăm về tỷ lệ phiếu bầu trên toàn quốc.

Các cuộc thăm dò khác trong những ngày gần đây cũng đưa ra một bức tranh nghiệt ngã cho ông Sunak, với một cuộc thăm dò dự đoán "sự tuyệt chủng trong bầu cử" đối với Đảng Bảo thủ.


************
voatiengviet.com

Tổng thống Putin khen ngợi lập trường của Việt Nam về Ukraine

Reuters, VOA Tiếng Việt

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi Việt Nam vì lập trường “cân bằng” trong cuộc chiến Ukraine và nêu ra những tiến bộ về thanh toán, năng lượng và thương mại trong một bài xã luận được tờ báo của Đảng Cộng sản Việt Nam đăng hôm 19/6.

Trong bài viết được báo Nhân Dân đưa ra ngay trước chuyến thăm cấp nhà nước của ông Putin tới Việt Nam, tổng thống Nga ca ngợi quốc gia do Cộng sản Đông Nam Á cai trị vì đã “thể hiện lập trường cân bằng về cuộc khủng hoảng Ukraine” và “ thúc đẩy việc tìm kiếm con đường thiết thực giải quyết cuộc khủng hoảng bằng các biện pháp hòa bình”.

Việt Nam, nước chính thức theo đuổi chính sách đối ngoại trung lập trong quan hệ với các cường quốc thế giới, đã không lên án việc Nga tấn công Ukraine, một quan điểm mà các nước phương Tây cho là quá thân thiết với Điện Kremlin.

Trong bài viết có tựa đề “Nga và Việt Nam: Tình hữu nghị được thử thách qua thời gian”, ông Putin nhấn mạnh tới việc Hà Nội “theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập” và “không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.”

Ông Putin đã đến Hà Nội đêm ngày 19 rạng sáng ngày 20 để bắt đầu chuyến thăm theo lời mời của Tổng bí thư Đảng Nguyễn Phú Trọng, theo báo Tin Tức của TTXVN. Các hình ảnh được tờ báo này đăng tải cho thấy ông Putin được Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đón tiếp tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội. Ông Putin dự kiến sẽ gặp các nhà lãnh đạo 'tứ trụ' Việt Nam vào ngày 20/6.

Nhà lãnh đạo Nga, người có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ năm 2017 khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), cho biết Nga và Việt Nam cũng chia sẻ "những đánh giá tương đồng về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Quan điểm của Việt Nam trên Biển Đông khác với quan điểm của Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ tuyến đường thủy chiến lược này, bao gồm các mỏ khí đốt trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nơi các công ty Nga khai thác dầu khí.

Năng lượng và thanh toán

Ông Putin cho biết năng lượng là "lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược trong hợp tác song phương" và nhắc tới các liên doanh Nga-Việt về nhiên liệu hóa thạch ở Biển Đông và miền bắc nước Nga.

Ông lưu ý rằng Gazprom cũng vận hành các mỏ khí đốt ở Việt Nam. Công ty năng lượng Nga Novatek "dự định triển khai các dự án khí hóa lỏng (LNG) trên lãnh thổ Việt Nam", theo ông Putin cho biết mà không nêu chi tiết.

Tổng thống Nga cũng nêu sáng kiến “thành lập Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam” với sự hỗ trợ của Rosatom, tập đoàn năng lượng hạt nhân thuộc sở hữu nhà nước của Nga.

Khoảng một thập kỷ trước, Việt Nam đã đình chỉ kế hoạch phát triển nhà máy điện hạt nhân và không rõ liệu quốc gia Đông Nam Á này có ý định xem xét lại quan điểm đó hay không. Theo những người biết về vấn đề này, Hàn Quốc và Canada nằm trong số các quốc gia đã đề xuất các phương án năng lượng hạt nhân cho Việt Nam.

Ông Putin cũng ca ngợi những tiến bộ về tài chính và thương mại trong bài viết đăng trên tờ báo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các quan chức cho biết, việc giải quyết các khoản thanh toán giữa hai nước trở nên phức tạp do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với các ngân hàng Nga và vấn đề này từ lâu đã trở thành ưu tiên trong các cuộc gặp song phương.

Việt Nam trong lịch sử là nước nhập khẩu lớn vũ khí của Nga.

Theo ông Putin, các giao dịch bằng đồng rúp và đồng Việt Nam chiếm 60% thanh toán thương mại song phương trong quý đầu năm nay, tăng từ hơn 40% vào năm ngoái.

“Ngân hàng Liên doanh Việt-Nga đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm các giao dịch tài chính đáng tin cậy”, ông Putin viết, đề cập đến một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội mà ông đã tham dự lễ khai trương vào năm 2006.

Ông cũng lưu ý rằng thương mại song phương đang gia tăng.

Tuy nhiên, thương mại của Việt Nam với Nga vẫn còn hạn chế và Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Hà Nội.

(Bản tin được cập nhật với thông tin Thủ tướng Nga Vladimir Putin tới Hà Nội)


**********
rfi.fr

Hợp tác quân sự Nga-Bắc Triều Tiên : « Đe dọa trực tiếp đến an ninh Hoa Kỳ »

Thanh Hà

Việc Bình Nhưỡng cung cấp đạn dược, tiếp tay Matxcơva trong cuộc xâm lược Ukraina để đối lấy công nghệ quốc phòng của Nga trong những lĩnh vực nhậy cảm nhất, « trực tiếp đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ ». Trong bài viết  đăng trên trang mạng của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS, ngày 17/06/2024, chuyên gia Victor Cha đã nhận định như trên. 

Đăng ngày:

7 phút

Lãnh đạo Nga và Bắc Triều Tiên vừa ký kết « thỏa thuận đối tác chiến lược », tăng cường hợp tác quân sự. Tổng thống Putin nói đến một « nền tảng trong quan hệ lâu dài » giữa Matxcơva với Bình Nhưỡng. Chủ tịch Kim Jong Un ca ngợi tình « hữu nghị thắm thiết » gắn liền hai quốc gia đang bị phương Tây trừng phạt.

Trong bài tham luận trên trang nhà của CSIS, Victor Cha lấy làm tiếc là chính quyền Biden quá thụ động trước mối đe dọa đang lớn dần từ Bắc Triều Tiên. Ông Victor Cha nguyên là giám đốc đặc trách châu Á trong ban Cố Vấn An Ninh Quốc Hoa Kỳ và ông cũng từng là nhân vật số hai trong phái đoàn chính thức của Mỹ trong các vòng đàm phán Sáu Bên phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

« Có qua, có lại »

Mở đầu bài viết tác giả nhắc lại từ tháng 11/2022 Hoa Kỳ đã có thông tin Bắc Triều Tiên cung cấp đạn dược cho Nga. Chính xác hơn là cho tổ chức bán quân sự Wagner trong tay Yevgeny Prigozhin. Nhưng mãi đến gần đây ngoại trưởng Antony Blinken mới nhìn nhận rằng Wagner đã nhận 5 triệu đầu đạn của Bình Nhưỡng và kể cả hàng chục tên lửa đạn đạo của quốc gia Đông Bắc Á này. Đáng lo ngại hơn cả là « những gì Nga nhượng bộ Bắc Triều Tiên ».

Dù rất cần dầu hỏa, nông phẩm của Nga, nhưng đó không phải là lý do « mà chủ tịch Bắc Triều Tiên trải thảm đỏ và long trọng tiếp đón tổng thống Vladimir Putin ». Dầu hỏa và lương thực của Nga chỉ là « chuyện nhỏ » trong quan hệ song phương. Món quà đáng giá nhất Vladimir Putin có thể trao tặng cho Kim Jong Un nằm ở vế « hợp tác quân sự ».

Cuối tháng 3/2024, Nga - thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã dùng quyền phủ quyết, ngừng triển hạn công tác của nhân viên quốc tế giám sát các lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Kế tới trong tháng 6/2024 « một nhóm các chuyên gia của Nga được điều sang Bắc Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh quân sự ». Ông Kim Jong Un tuyên bố « hài lòng trước tiến triển của các dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân ». Trong tuần này, một chuyên gia cũng trực thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế CSIS báo động « có dấu hiệu Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm » và đó có thể là các loại tên lửa đạn đạo hải đối không SLBM và tên lửa hành trình SLCM.    

Đành rằng Nga tiếp tục cần đạn dược của Bắc Triều Tiên nhưng đổi lại thì Bình Nhưỡng đang cần « công nghệ tiên tiến của Nga cho các chương trình tàu ngầm hạt nhân, cho các dự án phóng vệ tinh do thám, vệ tinh quân sự, cho tham vọng làm chủ công nghệ chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM »

Kim Jong Un đã có sẵn « 50 quả bom nguyên tử »

Bắc Triều Tiên mà được Nga hỗ trợ trong các lĩnh vực này thì đây là điều không hay cho nước Mỹ, bởi Bình Nhưỡng sẽ có thêm vũ khí gây bất ổn cho an ninh trên bán đảo Triều Tiên và châu Á.

Hệ quả tiếp theo là « an ninh của bản thân nước Mỹ cũng bị đe dọa ». Vệ tinh và tàu ngầm của Bắc Triều Tiên có thế nhắm tới lãnh thổ Hoa Kỳ, trong lúc mà Washington « khó lòng diệt trừ hiểm họa hạt nhân của Bình Nhưỡng ». Victor Cha trích dẫn thẩm định của một số chuyên gia Hoa Kỳ, Bắc Triều Tiên dường như đã có « 50 quả bom nguyên tử ».

Từng trực tiếp tham gia các vòng đàm phán 6 bên phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, tác giả bài viết lấy làm tiếc là trước những hành vi khiêu khích càng lúc càng dồn dập trong thời gian gần đây của chế độ Kim Jong Un, chính quyền Biden chỉ « ghi nhận », rồi « lên án » Bình Nhưỡng đồng thời tiến hành các cuộc tập trận quy mô hơn, thường xuyên hơn với hai đồng minh Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Có điều theo Victor Cha, vào lúc mà Bình Nhưỡng chưa bao giờ có nhiều phương tiện như hiện nay để « khiêu khích » cộng đồng quốc tế, nhất là gần đến bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, thì ở góc đài bên kia chính quyền Biden vẫn bổn cũ soạn lại. Nhà Trắng « vẫn giữ lập trường từ thời Barack Obama, đòi Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạn nhân ». Chế độ Kim Jong Un đã ít nhất « 20 lần bác bỏ mọi đề xuất của Mỹ khởi động lại đàm phán ».

Vậy Mỹ phải làm gì ?

Cựu quan chức trong chính quyền Mỹ tán đồng việc Washington mở rộng các chương trình tập trận chung với Tokyo và Seoul, tăng thêm khả năng răn đe cho cả ba bên. Nhưng thay vì cứ một mực đòi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình nguyên tử và tên lửa đạn đạo, thì Hoa Kỳ cần « gấp rút tìm cách ngăn cản các khoản giao thương về quân sự, vũ khí giữa Bắc Triều Tiên và Nga ».

Làm thế nào để ngăn chận cả trên bộ lẫn trên biển các khối đạn dược Bình Nhưỡng chuyển đến tay Matxcơva, bởi vì ở thời điểm này sau chiến tranh Ukraina và xung đột tại Gaza ông « Biden không cần trông thấy rộ lên thêm một cuộc xung đột vũ trang khác ».

Victor Cha khó hiểu vì sao Washington không phản ứng mạnh hơn trước việc Nga tháng 3 vừa rồi đã phủ quyết việc triển hạn công tác của ủy ban chuyên gia Liên Hiệp Quốc giám sát lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên. Bởi với quyết định này coi như Matxcơva mặc nhiên để cho Bình Nhưỡng « muốn làm gì thì làm », đồng thời tự cho mình quyền giúp Bắc Triều Tiên hiện đại hóa cỗ máy quân sự, kể cả trong lĩnh vực hạt nhân và chế tạo tên lửa.

Còn nước còn tát

Song theo chuyên gia của trung tâm nghiên cứu CSIS, Mỹ vẫn còn có khả năng can thiệp.

Victor Cha nhắc lại : Washington tuy không có liên hệ trực tiếp với Bình Nhưỡng nhưng một số nước châu Âu vẫn để ngỏ cánh cửa với chế độ Bắc Triều Tiên. Bản thân Kim Jong Un dường như cũng muốn xem châu Âu là một cửa ngõ mở ra với thế giới phương Tây. Vậy thì tại sao không sử dụng đến công cụ này để gây sức ép, ngăn chận vũ khí của Bắc Triều Tiên trên hành trình được đưa sang Nga ?

Một khả năng thứ nhì là tại sao chính quyền Biden không lôi kéo Trung Quốc về phía mình khi biết rằng Trung Quốc bất bình thấy Bình Nhưỡng đang ngả vào vòng tay của Matxcơva ?

Một công cụ thứ ba mà Mỹ có thể sử dụng đó là chiến tranh « tuyên truyền ». Chủ nhiệm chương trình châu Á của trung tâm CSIS đơn cử một thí dụ cụ thể là vào lúc Bắc Triều Tiên dùng bóng bay thả rác thải sang lãnh thổ Hàn Quốc thì Seoul cũng đáp trả bằng bóng bay nhưng là để thả truyền đơn và đĩa hát của ban nhạc nổi tiếng K-POP BTS sang sứ sở của ông Kim.

Quyền lực mềm của Hàn Quốc có lẽ còn khiến Bình Nhưỡng lo sợ hơn các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Cựu quan chức Hoa Kỳ Victor Cha cho rằng đã đến lúc Washington cần mạnh dạn tìm kiếm những phương pháp mới để hóa giải mối đe dọa Bắc Triều Tiên. Trong khi chờ đợi, Vladimir Putin và Kim Jong Un đang thực sự hài lòng với một « cuộc hôn nhân hoàn hảo ». Matxcơva mượn tay Bình Nhưỡng gây khó khăn cho Hoa Kỳ tại châu Á. Còn Bắc Triều Tiên thì trông thấy ở Nga một đối tác đáng tin cậy để « hiện đại hóa » và tăng tốc các chương trình hạt nhân. Phó chủ nhiệm chương trình châu Á và Triều Tiên của trung tâm nghiên cứu CSIS kết luận : đã đến lúc Hoa Kỳ phải chuyển sang thế phản công !
********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo