Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 19 - 6 -2024

Thứ Tư, 19 Tháng Sáu 20246:03 SA(Xem: 2091)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 19 - 6 -2024

Hoaluc 4
**********

Nghị Viện Thụy Điển thông qua thỏa thuận quốc phòng với Mỹ

Minh Anh

Với tuyệt đại đa số, Quốc Hội Thụy Điển ngày 18/06/2024 đã thông qua thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ. Phe đối lập chỉ trích một văn bản mở đường cho việc triển khai vũ khí hạt nhân và lập căn cứ quân sự Mỹ thường trực tại Thụy Điển.

Đăng ngày:

2 phút

Theo AFP, Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng (DCA) ký kết giữa Stockholm và Washington hồi tháng 12/2023, đã được thông qua với 266 phiếu thuận, 37 chống và 46 phiếu trắng. Văn bản cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 17 căn cứ quân sự của Thụy Điển và cất trữ trang thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược tại nước này.

Tuy nhiên, sự hiện diện của vũ khí hạt nhân Mỹ đã làm dấy lên các chỉ trích mạnh mẽ từ phe đối lập. Với 42 ghế ở Nghị Viện, đảng Xanh và đảng Cánh tả, vốn phản đối thỏa thuận và bỏ phiếu chống gia nhập NATO, cho rằng văn bản này « không những ngây thơ mà còn hết sức điên rồ », an ninh Thụy Điển kém an toàn hơn vì « chính sách phòng thủ và an ninh Mỹ là dựa trên vũ khí hạt nhân ».

Phe đối lập lấy làm tiếc rằng chính phủ do phe trung hữu của thủ tướng Ulf Kristersson cầm quyền đã chọn ký thỏa thuận mà « không khép cửa với vũ khí hạt nhân Mỹ » như mô hình thỏa thuận DCA của các nước láng giềng Na Uy, Đan Mạch hay gần đây là Phần Lan.

Đáp trả các chỉ trích, chính phủ thủ tướng Ulf Kristersson được đảng Dân Chủ Thụy Điển (SD) cực hữu hậu thuẫn khẳng định thỏa thuận này tôn trọng quyền tự quyết của đất nước. Đối với bộ trưởng Quốc Phòng Pal Jonson, với DCA, Thụy Điển có thể được hưởng sự hậu thuẫn quân sự sớm, nhanh chóng và hiệu quả từ Mỹ trong trường hợp tình hình an ninh xuống cấp, theo như tuyên bố của ông trong thông cáo hồi tháng 5/2024.


********
voatiengviet.com

Hàng trăm người chết vì nắng nóng trong cuộc hành hương của tín đồ Hồi giáo đến Mecca

Reuters

Hàng trăm người khách thiệt mạng trong cuộc hành hương hàng năm của người Hồi giáo đến thánh địa Mecca giữa cái nóng gay gắt, theo các bản tin thời sự và bộ ngoại giao các nước.

Ít nhất 550 người đã chết trong lễ hành hương này, các nhà ngoại giao nói với hãng thông tấn AFP của Pháp hôm 18/6. AFP dẫn lời hai nhà ngoại giao Ả rập đưa tin rằng 323 người thiệt mạng là người Ai Cập, hầu hết trong số họ thiệt mạng vì bệnh liên quan đến nắng nóng.

Reuters không thể xác minh ngay những con số người thiệt mạng này.

Giẫm đạp, cháy lều và các vụ tai nạn khác đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong lễ hành hương ở Ả rập Xê út trong 30 năm qua. Cuộc hành hương này bắt đầu vào ngày 14/6.

Truyền hình nhà nước Ả rập Xê út cho biết nhiệt độ hôm 18/6 đã tăng lên tới 51,8 độ C trong bóng râm tại đại thánh đường Hồi giáo ở Mecca.

Một nghiên cứu năm 2024 của Tạp chí Du lịch và Y học cho thấy nhiệt độ toàn cầu tăng có thể vượt xa các chiến lược đối phó với nắng nóng. Một nghiên cứu năm 2019 của tổ chức Geophysical Research Letters cho biết khi nhiệt độ tăng ở nước Ả rập Xê út khô cằn do biến đổi khí hậu, những người hành hương thực hiện lễ hành hương sẽ phải đối mặt với “mối nguy hiểm cực độ”.

Hãng thông tấn Tunis Afrique Presse của Tunisia cho hay hôm 18/6 rằng 35 công dân Tunisia đã thiệt mạng trong lễ hành hương.

Bộ Ngoại giao Jordan thông báo họ đã cấp 41 giấy phép chôn cất cho những người hành hương Jordan hôm 18/6. Trước đó, bộ này nói rằng ít nhất 6 công dân Jordan chết vì say nắng trong lễ hành hương.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRINN đưa tin hôm 18/6 rằng 11 người Iran đã chết và 24 người phải nhập viện trong cuộc hành hương mà không đưa ra nguyên nhân qua đời.

Số liệu của Bộ Y tế Indonesia hôm 18/6 cho thấy 144 công dân Indonesia đã chết trong cuộc hành hương. Số liệu này không nêu rõ liệu có trường hợp tử vong nào là do say nắng hay không.

Lễ hành hương Hajj này là sự kiện hàng năm mà hàng triệu người Hồi giáo đến thánh địa Mecca để thực hiện các nghi lễ tôn giáo như lời dạy của đấng tiên tri Mohammad dành cho những tín đồ của ông cách đây 14 thế kỷ.


******
voatiengviet.com

KCNA: Tổng thống Putin, lãnh tụ Kim Jong Un nhất trí phát triển quan hệ ‘pháo đài chiến lược’

Reuters

Ngay sau khi Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un dang tay ôm Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông đến sân bay Bình Nhưỡng hôm 19/6, hai nhà lãnh đạo chia sẻ “những tâm tư dồn nén sâu kín nhất” và đồng ý phát triển quan hệ hai nước, truyền thông nhà nước Triều Tiên loan tin.

Ông Putin đáp máy bay xuống lúc rạng sáng và đang có chuyến thăm đầu tiên tới thủ đô của Triều Tiên sau 24 năm, một chuyến thăm có thể sẽ định hình lại mối quan hệ Nga-Triều trong nhiều thập kỷ vào thời điểm cả hai nước đều phải đối mặt với sự cô lập quốc tế.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nói rằng quan hệ đối tác giữa hai nước là “động cơ thúc đẩy việc xây dựng một thế giới đa cực mới” và chuyến thăm của ông Putin thể hiện sự bất khả chiến bại cũng như sự bền vững của tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước.

Nga đã tận dụng mối quan hệ nồng ấm hơn với Triều Tiên để làm Washington tức tối, trong khi Triều Tiên - vốn bị bị trừng phạt nặng nề - đã giành được sự ủng hộ chính trị và những lời hứa hỗ trợ kinh tế và thương mại từ Moscow.

Hoa Kỳ và các đồng minh nói rằng họ lo ngại Nga có thể cung cấp viện trợ cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời cáo buộc Bình Nhưỡng cung cấp tên lửa đạn đạo và đạn pháo mà Nga sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Moscow và Bình Nhưỡng phủ nhận việc chuyển giao vũ khí này.

Ông Kim chào ông Putin, bắt tay, ôm và nói chuyện bên cạnh chuyên cơ của nhà lãnh đạo Nga. Sau đó, hai ông đi trên cùng một chiếc xe limousine đến nhà khách chính phủ Kumsusan.

“Đi qua những con phố rực rỡ ánh đèn ở Bình Nhưỡng vào ban đêm, hai nhà lãnh đạo cấp cao đã trao đổi những tâm tư bị dồn nén sâu kín nhất và mở mang tâm trí để phát triển mối quan hệ Triều Tiên-Nga một cách chắc chắn hơn”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tường thuật.

Chương trình nghị sự hôm 19/6 bao gồm các cuộc thảo luận trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, cũng như một buổi hòa nhạc, tiệc chiêu đãi, duyệt đội danh dự, ký kết văn bản và tuyên bố với giới truyền thông, hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Yury Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, cho biết.

Trong một tín hiệu cho thấy Nga, thành viên có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đang đánh giá lại toàn bộ cách tiếp cận của mình với Triều Tiên, ông Putin đã ca ngợi Bình Nhưỡng trước khi ông đến vì đã chống lại điều mà ông gọi là áp lực kinh tế, hành xử kiểu tống tiền và đe dọa của Mỹ.

Trong một bài báo đăng trên trang nhất tờ báo của đảng cầm quyền Triều Tiên, ông hứa sẽ “phát triển các cơ chế thay thế về thương mại và giải quyết giao dịch chung mà phương Tây không kiểm soát được” và “xây dựng một kiến trúc an ninh bình đẳng và không thể chia rẽ ở Á-Âu”.

Bài báo của ông Putin ngụ ý rằng có cơ hội phát triển kinh tế của Triều Tiên trong khối kinh tế chống phương Tây do Nga dẫn đầu, đây là một thông điệp có thể hấp dẫn ông Kim Jong Un, bà Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích của chương trình 38 North ở thủ đô Washington, nhận định.

“Nếu Bình Nhưỡng coi Nga là một đối tác lâu dài khả thi để cải thiện nền kinh tế của mình - điều này có vẻ phi lý đối với một số người - thì họ thậm chí càng có ít động lực hơn để cố gắng cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ”, bà Lee viết.

Ông Putin cũng ra một sắc lệnh tổng thống trước chuyến thăm nói rằng Moscow đang tìm cách ký một “hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện” với Triều Tiên. Ông Ushakov cho biết sắc lệnh đó sẽ bao gồm các vấn đề an ninh.

Ông Ushakov nói biết thỏa thuận này sẽ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác nhưng sẽ “vạch ra những triển vọng hợp tác hơn nữa”.


*********

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ triển khai năng lượng hạt nhân tiên tiến

Reuters

Hôm thứ Ba 18/6, Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật nhằm đẩy nhanh việc triển khai các cơ sở năng lượng hạt nhân, bao gồm cả tăng tốc về cấp phép và mở ra các ưu đãi mới cho các công nghệ lò phản ứng hạt nhân tiên tiến.

Việc mở rộng năng lượng hạt nhân nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, trong đó đảng Dân chủ đánh giá rằng loại năng lượng này có vai trò quan trọng trong việc giảm carbon trong ngành điện để chống biến đổi khí hậu, còn đảng Cộng hòa xem nó là một cách để đảm bảo nguồn cung cấp điện đáng tin cậy và tạo việc làm.

Nội dung của dự luật đã được thông qua tại Hạ viện và giờ đây nó sẽ được chuyển đến Tổng thống Joe Biden để ông ký thành luật. Dự luật, có tên tiếng Anh là ADVANCED Act, được Thượng viện thông qua với 88 phiếu thuận, 2 phiếu chống.

Trong số các điều khoản, dự luật sẽ giảm chi phí pháp lý cho các công ty muốn cấp phép về các công nghệ lò phản ứng hạt nhân tiên tiến, sẽ tạo ra giải thưởng cho việc triển khai thành công các lò phản ứng thế hệ tiếp theo và sẽ tăng tốc độ cấp phép cho các cơ sở hạt nhân tại một số địa điểm nhất định.

Dự luật này có thể làm lợi cho các công ty như TerraPower được ông Bill Gates hậu thuẫn, công ty này đang cố gắng xây dựng lò phản ứng Natrium trị giá 4 tỷ USD ở bang Wyoming trên địa điểm của một nhà máy than cũ nhưng đang gặp khó khăn trong việc xin được giấy phép chính.

Các nhóm không phổ biến vũ khí hạt nhân bao gồm Liên minh Các Nhà khoa học Quan tâm đã cảnh báo chớ có các biện pháp nới lỏng việc cấp phép cho các lò phản ứng hạt nhân công nghệ cao, bao gồm cả những lò sử dụng uranium được làm giàu ở mức độ cao, họ cho rằng an toàn vẫn phải là ưu tiên hàng đầu.

Ngành công nghiệp hạt nhân của Hoa Kỳ đã gặp khó khăn trong việc mở rộng trong những thập kỷ gần đây do chi phí tăng cao và các yêu cầu cấp phép phức tạp cũng như do thực tế là có khó khăn về ngân quỹ và khó phát triển các công nghệ hạt nhân tiên tiến.


***********

Tin tức thế giới 19-6: Lãnh đạo Triều Tiên đón ông Putin tại máy bay; Israel sắp đánh Lebanon?

THANH HIỀN

Tổng thống Nga Vladimir Putin được chào mừng bởi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào sáng sớm 19-6 - Ảnh: AFP/SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin được chào mừng bởi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào sáng sớm 19-6 - Ảnh: AFP/SPUTNIK

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Triều Tiên

Theo Hãng tin Tass (Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt chân đến Triều Tiên vào lúc 3h sáng 19-6 (giờ địa phương), đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước này sau 24 năm.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp đón ông Putin tại sân bay. Hai nhà lãnh đạo bắt tay và dành cho nhau một cái ôm, sau đó cùng di chuyển trên xe Aurus của tổng thống Nga để đến Cung Kumsusan.

Trong khi đó, theo hãng tin Interfax, chuyến thăm theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng được củng cố giữa Matxcơva và Bình Nhưỡng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước dự kiến ký một "hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện", trong đó có hợp tác an ninh.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sẽ trở thành tổng thư ký NATO?

Đài truyền hình NOS của Hà Lan ngày 18-6 đưa tin Thủ tướng sắp mãn nhiệm của nước này, ông Mark Rutte, sẽ trở thành tân tổng thư ký của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kế nhiệm ông Jens Stoltenberg sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10 tới.

Theo NOS, ngay cả Thủ tướng Hungary Viktor Orban và tân Tổng thống Slovakia Peter Pellegrini hiện cũng đã hoàn toàn ủng hộ việc ông Rutte ứng cử vào vị trí người đứng đầu NATO, trong khi đối thủ nặng ký nhất là đương kim Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã rút lui.

Tổng thư ký NATO đương nhiệm Jens Stoltenberg cũng nhận định ông Rutte hiện là ứng viên "nặng ký" và việc lựa chọn tân tổng thư ký "sắp hoàn tất".

"Tôi nghĩ rằng ông Mark Rutte là một ứng cử viên rất mạnh. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm trong vai trò thủ tướng, ông ấy là một người bạn và đồng nghiệp thân thiết. 

Do đó, tôi thực sự tin tưởng rằng liên minh sẽ sớm quyết định người kế nhiệm tôi và điều đó sẽ tốt cho tất cả chúng ta, cho NATO và cả tôi nữa", ông Stoltenberg nói hôm 18-6.

NATO đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nên bất cứ ứng viên nào trở thành tổng thư ký mới cũng cần có sự ủng hộ của toàn bộ 32 quốc gia thành viên.

Ông Netanyahu: Mỹ nỗ lực hủy giới hạn cung cấp vũ khí cho Israel

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ngày 18-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đảm bảo với ông rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực hủy các hạn chế vận chuyển vũ khí cho Israel.

Mặc dù đánh giá cao những hỗ trợ của Mỹ với Israel trong cuộc xung đột với Hamas đã kéo dài đến 8 tháng, ông Netanyahu cũng bày tỏ không thể hiểu được việc chính quyền Mỹ đã giữ lại các vũ khí và đạn dược cung cấp cho Israel trong vài tháng qua.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Blinken từ chối nêu các chi tiết đã trao đổi và cũng không xác nhận việc có đưa ra những đảm bảo như vậy không.

Tuy nhiên ông Blinken cho biết Mỹ vẫn đang xem xét một lô bom loại nặng cả ngàn kg vì lo ngại số vũ khí này có thể bị sử dụng ở các khu vực đông dân cư, trong khi các chuyến hàng vũ khí khác vẫn diễn ra như thường lệ.

Israel đã phê duyệt kế hoạch tấn công Lebanon

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã phê duyệt các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở Lebanon, trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và nhóm Hezbollah đóng tại Lebanon có thể leo thang thành một cuộc chiến.

"Qua đánh giá tình hình, các kế hoạch hoạt động cho một cuộc tấn công ở Lebanon đã được phê duyệt và xác nhận, đồng thời các quyết định đã được đưa ra về việc tiếp tục nâng cao mức độ sẵn sàng của quân đội trên thực địa".

Ukraine bắt đầu chuẩn bị hội nghị hòa bình lần 2

Ngày 18-6, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak tiết lộ các quan chức Ukraine đã bắt đầu công việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần thứ hai, sau khi hội nghị lần đầu tiên vừa diễn ra vào cuối tuần vừa qua tại Thụy Sĩ.

Ông cho biết hội nghị này chỉ có thể diễn ra khi có được một kế hoạch chung, tuy nhiên quá trình này dự kiến này sẽ mất vài tháng.

Khoảng 90 quốc gia đã tham dự hội nghị hòa bình Ukraine vào ngày 15 và 16-6 vừa qua, tuy nhiên Nga không được mời tham dự sự kiện. Ông Yermark cho biết một đại diện của Nga có thể được mời tham dự hội nghị hòa bình lần thứ 2.

Nvidia trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Ngày 18-6, Nvidia đã vượt qua các công ty công nghệ khác để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới, minh chứng cho thấy sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty sản xuất chip của Mỹ, tăng trưởng vượt bậc trong 18 tháng qua nhờ vào mối quan tâm của thị trường với AI tạo sinh (Generative AI), đã tăng 3,4% trên sàn chứng khoán vào khoảng 13h25 ngày 18-6 theo giờ địa phương (0h25 ngày 19-6 giờ Việt Nam), đưa giá trị vốn hóa thị trường lên khoảng 3,3 ngàn tỉ USD, vượt qua Microsoft và Apple.

Nhu cầu về các chip GPU mạnh mẽ định hình tốc độ phát triển mới trong lĩnh vực AI đã giúp Nvidia chứng kiến lợi nhuận tăng vọt. Vào tháng 5, Nvidia báo cáo lợi nhuận ròng đạt 14,9 tỉ USD, trong khi doanh thu đạt 26 tỉ USD, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ tài khóa năm ngoái.

CEO Boeing ra điều trần tại Thượng viện Mỹ 

Giám đốc điều hành (CEO) Boeing Dave Calhoun đã phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi liên quan đến mức thù lao của ông, văn hóa an toàn của Boeing và vì sao ông không từ chức ngay lập tức.

Ông Calhoun nhận trách nhiệm về những sự cố đã khiến Boeing rơi vào khủng hoảng trong 5 năm qua, đồng thời thừa nhận rằng sự cố bung cửa trên chuyến bay của Alaaska Airlines hồi đầu tháng 1 là do "lỗi sản xuất".

Khi phiên điều trần bắt đầu, ông gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân: "Tôi xin lỗi vì sự đau buồn mà chúng tôi đã gây ra". Đồng thời cho biết công ty hoàn toàn cam kết giải quyết các lo ngại về an toàn.

'Người nhện' giải nhiệt

Một phụ nữ che kín mặt khi tắm mát ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Một phụ nữ che kín mặt khi tắm mát ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: AFP


***********

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

4 phút

(Reuters) – Mỹ lên án hành  động « vô trách nhiệm » của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai 17/06/2024 lên án điều mà họ gọi là hành động “leo thang và vô trách nhiệm” của Trung Quốc ở Biển Đông, sau vụ va chạm trong vùng biển Philippine hôm trước. Washington cũng tái khẳng định sự ủng hộ của đối với Manila. Theo Hải cảnh Trung Quốc, một tàu tiếp tế của Philippines đã áp sát một cách “cố ý và nguy hiểm” tàu Trung Quốc dẫn đến va chạm nhẹ, tại bãi Cỏ Mây, một đảo san hô nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines ở Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố khu vực này là của riêng mình.

(AFP) – Binh sĩ Bắc Triều Tiên vượt sang biên giới Hàn Quốc. Hàng chục binh sĩ Bắc Triều Tiên đã vượt qua biên giới sang đất Hàn Quốc sau đó phải rút về khi bị quân đội Hàn Quốc bắn cảnh cáo, Bộ tổng tham mưu liên quân ở Seoul ngày, 18/06/2024 cho biết. Trong một vụ việc khác, một số binh sĩ Bắc Triều Tiên bị thương do nổ mìn khi thực hiện công việc rà phá và đặt mìn dọc biên giới, vẫn nguồn tin trên cho biết.

(AFP) - Trung Quốc mở điều tra chống bán phá giá thịt heo và các chế phẩm từ heo nhập khẩu từ Liên Âu. Theo thông cáo hôm qua 17/06/2024 của bộ Thương Mại Trung Quốc, cuộc điều tra được tiến hành xuất phát từ yêu cầu chính thức của Hiệp Hội Chăn Nuôi trong nước. Sau thông báo của Bắc Kinh, Ủy Ban Châu Âu khẳng định sẽ theo dõi sát sao cuộc điều tra, phối hợp với ngành công nghiệp chăn nuôi của Liên Âu và các nước thành viên. Tây Ban Nha hiện là quốc gia thành viên Liên Âu xuất khẩu nhiều chế phẩm từ heo sang Trung Quốc nhất : 560.000 tấn trong năm 2023, với tổng trị giá 1,2 tỉ euro.

(AFP) - Hải quân Nga tập trận ở Thái Bình Dương. Theo thông báo của bộ Quốc Phòng Nga, cuộc tập trận hải quân mở ra từ hôm nay 18/06/2024 và kéo dài đến ngày 28/06 tại khu vực ngoài khơi biển Nhật Bản và biển Okhotsk, miền Cực Đông Nga. Tham gia cuộc tập trận có 40 tàu, hơn 20 máy bay trực thăng, với các bài tập chống tàu ngầm và oanh kích nhắm vào nhóm tàu của kẻ thù.

(AFP) – Vladimir Putin bổ nhiệm hàng loạt thứ trưởng Quốc Phòng. Hôm 17/06/2024, tổng thống Nga Putin thông báo đã bổ nhiệm 12 thứ trưởng Quốc Phòng, trong đó có em họ ông. Việc sắp xếp này diễn ra trong lúc Kremlin đang tiến hành cuộc thanh lọc lớn trong quân đội. Nhiều tướng lĩnh và quan chức Quốc Phòng bị bắt vì tham nhũng sau khi ông Serguei Choigu rời khỏi chức bộ trưởng Quốc Phòng để được thay thế bằng một nhà kinh tế, Andrei Bolooussov.

AFP – Liên Hiệp Châu Âu chuẩn bị xử lý Pháp thâm hụt ngân sách. Ủy Ban Châu Âu ngày mai 19/06/2024 có thể sẽ mở thủ tục kỷ luật đối với hàng chục nước Liên Âu về tình trạng thâm hụt công quá mức, trong đó có Pháp, đang trong tình trạng hỗn loạn chính trị trước cuộc bầu cử lập pháp trước thời hạn. Bruxelles ngày mai công bố báo cáo tình hình kinh tế và ngân sách của từng quốc gia thành viên. Ủy ban sẽ lưu ý rằng gần 10 nước trong số đó, bao gồm cả Pháp và Ý, đã vượt quá giới hạn 3% GDP do thâm hụt công. Trường hợp của Pháp đặc biệt đáng lo ngại.

(RFI) - Đức thu giữ lượng cocaine cao kỷ lục : 35,5 tấn. Chiến dịch thu giữ này được tiến hành tại cảng Hambourg của Đức (24,5 tấn), cảng Rotterdam của Hà Lan (8 tấn) và tại Guayaquil của Ecuador (3 tấn) và liên quan đến một mạng lưới tội phạm kết nối châu Mỹ La-tinh và châu Âu. Theo thông báo của cảnh sát và tư pháp Đức, số cocaine bị thu giữ được ước tính có tổng trị giá 2,6 tỉ euro. Các nhà điều tra bắt giữ 7 nghi phạm mang quốc tịch Đức, Azerbaijan, Bulgari và Thổ Nhĩ Kỳ. Từ nhiều năm nay, các cảng biển của Đức đã phải đối phó với các chuyến buôn lậu cocaine từ châu Mỹ sang châu Âu. 


***********

Thủy thủ hải quân Philippines bị thương nặng trong vụ va chạm ở Biển Đông

VOA News

Quân đội Philippines tố cáo vụ va chạm hôm 17/6 ở Biển Đông là hành động “lao húc tốc độ cao có chủ ý” của tuần duyên Trung Quốc vào một tàu tiếp tế Philippines khiến một thủy thủ hải quân “bị thương nặng”. Ngược lại, lực lượng tuần duyên Trung Quốc đổ lỗi cho con tàu tiếp tế của Philippinnes.

Trong một tuyên bố ngày 18/6, quân đội Philippines cho biết thủy thủ này đã được sơ tán thành công và hiện đang được điều trị. Vụ việc xảy ra trong chuyến thực hiện nhiệm vụ luân chuyển và tiếp tế cho Sierra Madre, một con tàu mà Philippines neo đậu trên Bãi Cỏ Mây (bãi cạn Second Thomas) hơn hai thập niên trước để thúc đẩy yêu sách của Manila đối với quần đảo Trường Sa.

Manila cho biết vụ việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này khi các tàu Trung Quốc thực hiện các thao tác nguy hiểm, nhưng lực lượng tuần duyên Trung Quốc đổ lỗi cho một tàu tiếp tế của Philippines.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các cuộc đối đầu ở vùng biển tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc. Hôm 17/6, Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về vụ này và ủng hộ Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói: “Hoa Kỳ sát cánh cùng đồng minh Philippines và lên án các hành động leo thang và vô trách nhiệm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không cho Philippines tiếp tế hàng hóa nhân đạo một cách hợp pháp cho các quân nhân trú đóng trên tàu BRP Sierra Madre hôm 16/6.”

Ông Miller nói thêm rằng “việc các tàu Trung Quốc cố ý và nguy hiểm sử dụng vòi rồng, đâm, ngăn chặn và kéo các tàu Philippines, gây nguy hiểm đến tính mạng của quân nhân Philippines, là liều lĩnh và đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell đã thảo luận về hành động của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines, Maria Theresa Lazaro. Ông Matthew Miller cho biết cả hai đều đồng ý rằng “các hành động nguy hiểm của Trung Quốc đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”.

Theo lực lượng tuần duyên Trung Quốc, một tàu tiếp tế của Philippines đã “cố tình và nguy hiểm” tiếp cận một trong các tàu của Trung Quốc. Lực lượng tuần duyên Trung Quốc cho biết kết quả là một vụ va chạm nhỏ sau khi tàu tiếp tế “xâm phạm trái phép” bãi đá ngầm của Bãi Cỏ Mây (Bãi cạn Second Thomas) thuộc quần đảo Trường Sa, vùng lãnh thổ được một số quốc gia tuyên bố chủ quyền.

Trong một tuyên bố trên ứng dụng mạng xã hội WeChat, lực lượng tuần duyên Trung Quốc cho biết tàu tiếp tế “phớt lờ những cảnh báo nghiêm túc lặp đi lặp lại của Trung Quốc… và tiếp cận một cách nguy hiểm một tàu Trung Quốc đang di chuyển bình thường một cách thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến va chạm”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các phần được tuyên bố chủ quyền bởi Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Vụ việc hôm 17/6 xảy ra khi Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng cường thực thi luật pháp ở vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình. Bắc Kinh gần đây đã công bố các quy định mới, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6, cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ lực gây chết người chống lại các tàu nước ngoài trong lãnh hải của mình và giam giữ những người bị nghi ngờ xâm phạm mà không cần xét xử trong 60 ngày.

Trong phản hồi hôm 17/6, tuần duyên Philippines cho biết họ cũng đã triển khai tàu để tuần tra Bãi cạn Scarborough - nằm cách Bãi Cỏ Mây (Bãi cạn Second Thomas) 641 km về phía bắc - vì sự an toàn của ngư dân Philippines.


**********
rfi.fr

Eurosatory 2024: Tủ kính công nghiệp vũ khí của Pháp có gì mới ? - Tạp chí kinh tế

Thanh Hà

Tại Hội Chợ Quốc Tế về Quốc Phòng và An Ninh Eurosatory2024, tổ chức ở ngoại ô Paris, ngành công nghệ quốc phòng Pháp có gì mới ? Các nhà sản xuất Pháp, nguồn xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai trên thế giới, muốn gấp rút giành lại một phần thị trường châu Âu vào lúc mà buôn bán vũ khí nội khối chỉ chiếm 20 % . Phần còn lại là bán cho các « đối tác bên ngoài », chủ yếu là Mỹ và gần đây nhất là Hàn Quốc.

Để thu hẹp khoảng cách với các đối thủ lớn trên thị trường xuất nhập khẩu vũ khí, hội chợ Eurosatory là cơ hội để các nhà sản xuất của Pháp khoe sản phẩm mới. Các công ty khởi nghiệp, các hãng tư nhân được mời tham gia đông đảo, cùng với các tập đoàn trực tiếp được bộ Quân Lực Pháp hỗ trợ.

RFI tiếng Việt đã dừng chân tại khu trưng bày của bộ Quân Lực Pháp và xin được giới thiệu một vài « phát minh mới, một số sản phẩm mới » đã ít nhiều được Tổng Cục Vũ Khí Khí Tài DGA và Cơ Quan đặc trách về những Phát Minh trong lĩnh vực Quốc Phòng AID hỗ trợ.

Drone trinh sát

Đập vào mắt khách tham quan là chiếc drone trắng Patroller, trông tựa như một chiếc phi cơ nhỏ, đang sải cánh, trên một chiều rộng 18 mét. Giám đốc Tổng Cục Vũ Khí Khí Tài, phụ trách chương trình phát triển drone chiến lược SDT giới thiệu drone nặng 1,2 tấn. Đây là một công cụ thu thập thông tin tình báo phục vụ cho lực lượng Bộ Binh, hoạt động ở độ cao 5.000 mét, tự túc trong vòng 14 giờ đồng hồ và có khả năng bay « xa nhà đến 250 km » :  

« Drone này là phương tiện cho phép thu thập thông tin, quan sát tình hình trên chiến trường và từ đó hướng dẫn một số những thao tác cần làm. Drone được trang bị hai thứ đặc biệt : một quả cầu tròn ở dưới bụng và một loạt radar được gắn trên thân drone. Quả cầu này mang theo camera quan sát, sử dụng tia hồng ngoại để phát hiện mọi vật thể phát nhiệt. Còn radar thì có tầm quan sát xa đến 20-30 cây số và nhất là có khả năng theo dõi các mục tiêu di động ».  

Ở vào thời điểm công nghệ thông tin chiếm một vị trí quan trọng, các vật thể kết nối vừa là một điểm mạnh, nhưng cũng có thể là những kẽ hở dễ bị nhiễu sóng, bị tấn công tin học : drone Patroller do tập đoàn SAFRAN, con chim đầu đàn của Pháp trong các lĩnh vực từ hàng không không gian, quốc phòng chế tạo, có lo bị tin tặc kiểm soát hay không ?  Giám đốc chương trình SDT lạc quan trả lời :

«  Nguy cơ drone này bị hacking thì không. Tuy nhiên trong trường hợp có quá nhiều sự cố hay bị nhiễu sóng chiếc Patroller tự động quay về căn cứ. Chúng tôi không lo rủi ro mất kiểm soát loại drone này ».

Drone Patroller trong khuôn khổ chương trình chế tạo drone chiến thuật SDT là một sản phẩm mới sắp được chuyển giao cho lực lượng Bộ Binh và đã có hợp đồng để trang bị cho Hy Lạp, một thành viên Liên Âu và NATO.

Nanotrack

Chính trong thời đại công nghệ kỹ thuật số và công nghệ thông tin càng lúc càng chiếm một vai trò quan trọng trong các cuộc xung đột, và nhất là xung đột cường độ cao, như Emmanuel Chiva thuộc bộ Quân Lực Pháp ghi nhận, thì những công nghệ cho phép thu ngắn nhất thời gian thu thập và chuyển tải những thông tin lại càng đóng vai trò trọng yếu. Chính vì vậy mà ở gian trưng bày NANOTRACK, Jean Yves Cadorel đại diện cho tập đoàn 3ZA Engineering, giới thiệu về một « sản phẩm mới ». Công ty có trụ sở tại thành phố Orléans, nằm trên dòng sông Loire, miền tây nước Pháp. Trong tủ kính trưng bày của hãng này, có những thiết bị chỉ bằng hai ngón tay thế nhưng tổng giám đốc của hãng Jean Yves Cadorel giải thích nhờ công nghệ Golden Modulation, mỗi thiết bị nhỏ xíu phát sóng đi xa đến « hàng trăm cây số » thay vì chỉ vài chục cây số như hiện tại và công nghệ mới này đang trong giai đoạn « thử nghiệm », chừng 12 tháng nữa sẽ được thương mại hóa.  

« Về mức tự chủ thì đây là công nghệ chỉ cần có ¼ watt để phát đi hay thu thập thông tin cách xa hàng trăm cây số. Đây là những vật thể rất nhỏ cho phép chúng ta cấy những con bọ để thu thập thông tin cũng như là những thiết bị để phát đi những thông tin vừa nhận được. Golden Modulation là công nghệ rất hiệu quả trong việc trao đổi thông tin ở những vị trí cách nhau rất, rất xa (trong tương lai là 360 km thay vì 40km như hiện tại), đây là một công nghệ an toàn ở chỗ không sợ bị đối phương làm nhiễu sóng. Chính vì thế mà công nghệ mới này hoàn toàn có chỗ đứng trong lĩnh vực quân sự. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể khai thác Golden Molulation trong các mục tiêu dân sự, thí dụ như là để giám sát mực nước sông ngòi, đề phòng các vụ cháy rừng, hay trong mục tiêu bảo vệ môi trường … »

AI và công tác bảo vệ an ninh quân sự

Nói về những sản phẩm « lưỡng dụng » phục vụ cả trong các sinh hoạt dân sự và quân sự, công ty khởi nghiệp XXII -22 của François Mattens mới vừa hoạt động từ 2015 và trụ sở tại Paris vừa giành được một hợp đồng với bên bộ Quân Lực Pháp để tăng cường an ninh cho các căn cứ quân sự của Pháp.

« Trong lĩnh vực dân sự hiện có hai thí dụ cụ thể : một là chúng tôi sử dụng trí tuệ nhân tạo để quan sát lượng khách ra vào các trung tâm thương mại, các cửa hàng, thời điểm nào đông người nhất. Khách hàng ở lại trong hiệu bao nhiêu lâu, họ chú ý đến những mặt hàng nào … Đó là những thông tin cho phép nắm bắt thị hiếu của khách hàng chính xác hơn và thích nghi với các sở thích của người tiêu dùng… Một thí dụ thứ nhì là AI được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp. Ảnh và video thu được cho phép nâng cao năng suất của một số nhà máy sản xuất.

Trong lĩnh vực quân sự, công ty vừa ký hợp đồng với Bộ Quân Lực để bảo vệ một số cơ sở của quân đội. Đây là nơi có hàng trăm km hàng rào, có vài chục camera giám sát. Tất cả những hình ảnh thu được từ camera cần phải được phân tích. Sức người không làm xuể. Nếu như chúng ta sử dụng trí tuệ nhân tạo, thì tất cả những hình ảnh đó đều được phân tích một cách trực tiếp. Như vậy mọi hiện tượng khả nghi hay bất thường đều sẽ được phát hiện ngay. Các bên liên quan như vậy có thể thẩm định về mức độ rủi ro và nhất là phải phản ứng như thế nào trước hoàn cảnh đó ».

Chiến tranh Ukraina và Eurosatory

Điểm nhấn của hội chợ Eurosatory năm nay là công nghệ kết nối, công nghệ robot. Trong bối cảnh chiến tranh Ukraina mà theo các giới quan sát, gần 1/3 lãnh thổ nước này đã bị Nga gài mìn, ông Joachim Marais đại diện cho tổ chức mang tên CAPACITES, trực thuộc Đại Học Nantes đã mang robot gỡ mìn đến triển lãm.

« Đây là loại robot RSM để dò mìn, gắn rất nhiều những cảm biến ở phía trước để phát hiện những vật thể bị chôn dưới mặt đất, xác định xem đấy có phải là mìn hay không và chỉ một khi có thông tin rằng vật thể liên quan là mìn, thì nhân viên phá miền mới can thiệp. Cái mới ở đây là khả năng phân tích của robot từ những thông tin thu thập được nhờ các hệ thống radar, và camera gắn trong thân robot. Điều đó có nghĩa rằng đây là công cụ cho phép tăng cường đáng kể mức độ bảo đảm an toàn cho con người »

Phần mềm phát hiện vết nứt bên trong áo chống đạn

Bảo vệ an toàn, và sinh mạng cho các quân nhân, cho nhân viên phục vụ trên chiến trường cũng là mục tiêu của Sensein. Công ty hoạt động tại Caudan, vùng Bretagne, tây bắc nước Pháp mang một công nghệ mới đến hội chợ Eurosatory2024. Morgann Jacob chịu trách nhiệm về dự án dùng hệ thống liên lạc NFC để phát hiện những vết nứt ở bên trong áo chống đạn. Anh giải thích : 

« Hiện tại phương tiện duy nhất để phát hiện xem rằng những tấm vật liệu gốm ở bên trong báo chống đạn có bị vỡ, nứt hay không là phải đưa tất cả chúng về một nơi có trang bị máy X quang. Điều đó tốn kém về thời gian và đòi hỏi một số phương tiện và cũng sẽ là rất bất tiện trên chiến trường … Với công nghệ mới, ở bất cứ nơi nào, chúng ta có thể phát hiện áo chống đạn có bị hư hại gì ở bên trong nay không, đơn giản là chúng tôi sử dụng hệ thống liên lạc NFC và một phần mềm. Chị thấy đây này : trong chưa đầy 10 giây, chúng ta phát hiện là chiếc áo này không bị hư hại ở bên trong, tức là có mức độ an toàn tốt. Trái lại chiếc áo phía bên kia thì không, do tấm gốm ở bên trong đã bị nứt » …

Vào lúc trên toàn thế giới đang diễn ra 59 cuộc xung đột vũ trang, 28 trong số ấy đang hoành hành tại châu Phi, nhưng cộng đồng quốc tế tập trung nhiều vào xung đột tại Gaza và nhất là vào cuộc chiến ở Ukraina. Trong cuộc xung đột này, Mỹ và châu Âu không ngừng cung cấp vũ khí, đạt dược và các hệ thống phòng thủ cho Ukraina. Chính vì thế mà ở khu triển lãm các hệ thống pháo tự hành Caesar của Pháp, Leopard của Đức lúc nào cũng đông kín người. Tương tự như vậy gian trưng bày xe tăng và thiết giáp của Pháp lớp Scorpion với những loại như Jaguar, Serval hay Griffon cũng rất được chiếu cố.


***********
voatiengviet.com

NATO lo ngại Nga có thể hỗ trợ chương trình phi đạn và hạt nhân của Triều Tiên

Reuters

NATO lo ngại về sự hỗ trợ mà Nga có thể cung cấp cho các chương trình phi đạn và hạt nhân của Triều Tiên, người đứng đầu liên minh cho biết ngày 18/6 khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến đi đầu tiên tới quốc gia có vũ khí hạt nhân bị cô lập này sau 24 năm.

Ông Putin, trong chuyến thăm cấp nhà nước để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã cam kết tăng cường quan hệ thương mại và an ninh cũng như hỗ trợ Triều Tiên chống lại Mỹ, một đồng minh thân cận của đối thủ Hàn Quốc.

Mỹ cáo buộc Triều Tiên cung cấp “hàng chục phi đạn đạn đạo và hơn 11.000 container đạn dược cho Nga” để sử dụng ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang được thúc đẩy bởi Trung Quốc, Triều Tiên và Iran, những nước đều muốn thấy liên minh phương Tây thất bại.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng lo ngại về sự hỗ trợ tiềm năng mà Nga cung cấp cho Triều Tiên khi hỗ trợ các chương trình phi đạn và hạt nhân của họ”, ông Stoltenberg nói.

Ông nói điều này và sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với nền kinh tế chiến tranh của Nga cho thấy những thách thức an ninh ở châu Âu có mối liên hệ với châu Á như thế nào và nói thêm rằng hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới tại Washington sẽ chứng kiến sự tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác của liên minh NATO với Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Stoltenberg cho rằng cần phải có “hậu quả” ở một giai đoạn nào đó đối với Trung Quốc.

Ông nói: “Họ không thể tiếp tục có mối quan hệ thương mại bình thường với các nước ở châu Âu, đồng thời gây ra cuộc chiến tranh lớn nhất mà chúng ta từng chứng kiến ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai”.

Ông Stoltenberg cho biết còn quá sớm để nói những hậu quả đó có thể là gì, “nhưng đó phải là một vấn đề mà chúng ta cần giải quyết vì nếu tiếp tục như hiện nay là không khả thi.”

Hôm 17/6, phát ngôn viên An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết Washington đang theo dõi mối quan hệ Triều Tiên-Nga “rất, rất chặt chẽ” vì “có thể có một số sự tương hỗ... có thể ảnh hưởng đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 18/6, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong một cuộc họp báo rằng việc tăng cường hợp tác Nga-Triều là “một xu hướng đáng quan tâm đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”.

Bà lưu ý rằng tuyên bố của ông Putin và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 đã nhấn mạnh các biện pháp chính trị và ngoại giao là cách duy nhất để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo với ông Stoltenberg, ông Blinken nói chuyến đi Bình Nhưỡng của ông Putin là dấu hiệu cho thấy ông “tuyệt vọng” trong việc tăng cường quan hệ với các nước có thể hỗ trợ cuộc chiến của ông ở Ukraine.

Ông nói thêm rằng sự hỗ trợ của Trung Quốc đã giúp Nga duy trì cơ sở công nghiệp quốc phòng, cung cấp 70% lượng công cụ máy móc nhập khẩu của Moscow và 90% thiết bị vi điện tử. “Việc đó phải dừng lại,” ông nói.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell cho biết Washington lo ngại về những gì Nga sẽ trao cho Triều Tiên để đổi lấy vũ khí mà Bình Nhưỡng cung cấp và đang theo dõi cẩn thận.

Quan chức kiểm soát vũ khí hàng đầu của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Bonnie Jenkins, cho biết bà tin rằng Triều Tiên rất muốn mua máy bay chiến đấu, phi đạn đất đối không, xe bọc thép, thiết bị hoặc vật liệu sản xuất phi đạn đạn đạo cũng như các công nghệ tiên tiến khác từ Nga.


***********
rfi.fr

Lần đầu tiên sau gần ¼ thế kỷ, một nguyên thủ Nga đến thăm Bắc Triều Tiên

Minh Anh

Tối ngày 18/06/2024, tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến công du cấp Nhà nước hai ngày. Nguyên thủ Nga sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Đăng ngày:

2 phút

Theo ông Iouri Ouchakov, cố vấn tổng thống Nga, được hãng thông tấn TASS trích dẫn, lãnh đạo hai nước sẽ có « cuộc hội đàm thân mật không chính thức » bên ngoài cuộc họp thượng đỉnh, để thảo luận « các chủ đề nhậy cảm ».

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của chủ nhân điện Kremlin đặc biệt được Mỹ và các nước đồng minh châu Âu theo dõi sát sao. Việc Nga và Bắc Triều Tiên tăng cường quan hệ khiến phương Tây lo lắng, xem đấy như là một mối đe dọa, đồng thời cáo buộc Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga nhằm phục vụ cuộc chiến tại Ukraina để đổi lấy sự hỗ trợ công nghệ, ngoại giao và lương thực.

Từ Matxcơva, thông tín viên đài RFI, Anissa El Jabri cho biết thêm :

Hình ảnh Kim Jong Un nán lại lâu ở vùng Viễn Đông của Nga trên con tầu bọc thép của ông đã được truyền đi khắp thế giới hồi tháng 9/2023. Đối với chuyến thăm đáp lễ, điện Kremlin thậm chí còn đề cao hơn tầm mức quan trọng.

Cố vấn ngoại giao của ông Vladimir Putin, đã ví chuyến đi của nguyên thủ Nga như là một « thời khắc mạnh mẽ » cho cả hai nước. Iouri Ouchakov thậm chí còn nói đến việc ký kết một « thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện ». Chuyến công du Nga của Kim Jong Un cách nay chín tháng chính thức kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Sự liên kết của hai nhà lãnh đạo đã khiến các nước phương Tây lo lắng và hai nguyên thủ quốc gia rõ ràng có ý định tranh thủ điều đó : Điện Kremlin chuyển cho báo giới các tuyên bố và chi tiết thành phần phái đoàn Nga, cho thấy hai nước mong muốn xích lại gần nhau ở tầm mức chiến lược : Ngoại trưởng, bộ trưởng Quốc Phòng, hai phó thủ tướng, lãnh đạo Cơ quan Không gian Roscosmos…

Một dấu hiệu khác : Trước chuyến đi của tổng thống, nhiều quan chức cao cấp Nga đã đến Bình Nhưỡng, trong đó có lãnh đạo cơ quan phản gián Serguei Narychkine.

Sau chuyến thăm Bắc Triều Tiên, tổng thống Nga Vladimir Putin công du Việt Nam trong hai ngày 19 và 20/06.


*********

Thủy thủ hải quân Philippines bị thương nặng trong vụ va chạm ở Biển Đông

VOA News

Quân đội Philippines tố cáo vụ va chạm hôm 17/6 ở Biển Đông là hành động “lao húc tốc độ cao có chủ ý” của tuần duyên Trung Quốc vào một tàu tiếp tế Philippines khiến một thủy thủ hải quân “bị thương nặng”. Ngược lại, lực lượng tuần duyên Trung Quốc đổ lỗi cho con tàu tiếp tế của Philippinnes.

Trong một tuyên bố ngày 18/6, quân đội Philippines cho biết thủy thủ này đã được sơ tán thành công và hiện đang được điều trị. Vụ việc xảy ra trong chuyến thực hiện nhiệm vụ luân chuyển và tiếp tế cho Sierra Madre, một con tàu mà Philippines neo đậu trên Bãi Cỏ Mây (bãi cạn Second Thomas) hơn hai thập niên trước để thúc đẩy yêu sách của Manila đối với quần đảo Trường Sa.

Manila cho biết vụ việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này khi các tàu Trung Quốc thực hiện các thao tác nguy hiểm, nhưng lực lượng tuần duyên Trung Quốc đổ lỗi cho một tàu tiếp tế của Philippines.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các cuộc đối đầu ở vùng biển tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc. Hôm 17/6, Hoa Kỳ bày tỏ quan ngại về vụ này và ủng hộ Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói: “Hoa Kỳ sát cánh cùng đồng minh Philippines và lên án các hành động leo thang và vô trách nhiệm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không cho Philippines tiếp tế hàng hóa nhân đạo một cách hợp pháp cho các quân nhân trú đóng trên tàu BRP Sierra Madre hôm 16/6.”

Ông Miller nói thêm rằng “việc các tàu Trung Quốc cố ý và nguy hiểm sử dụng vòi rồng, đâm, ngăn chặn và kéo các tàu Philippines, gây nguy hiểm đến tính mạng của quân nhân Philippines, là liều lĩnh và đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell đã thảo luận về hành động của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines, Maria Theresa Lazaro. Ông Matthew Miller cho biết cả hai đều đồng ý rằng “các hành động nguy hiểm của Trung Quốc đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”.

Theo lực lượng tuần duyên Trung Quốc, một tàu tiếp tế của Philippines đã “cố tình và nguy hiểm” tiếp cận một trong các tàu của Trung Quốc. Lực lượng tuần duyên Trung Quốc cho biết kết quả là một vụ va chạm nhỏ sau khi tàu tiếp tế “xâm phạm trái phép” bãi đá ngầm của Bãi Cỏ Mây (Bãi cạn Second Thomas) thuộc quần đảo Trường Sa, vùng lãnh thổ được một số quốc gia tuyên bố chủ quyền.

Trong một tuyên bố trên ứng dụng mạng xã hội WeChat, lực lượng tuần duyên Trung Quốc cho biết tàu tiếp tế “phớt lờ những cảnh báo nghiêm túc lặp đi lặp lại của Trung Quốc… và tiếp cận một cách nguy hiểm một tàu Trung Quốc đang di chuyển bình thường một cách thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến va chạm”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các phần được tuyên bố chủ quyền bởi Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Brunei.

Vụ việc hôm 17/6 xảy ra khi Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng cường thực thi luật pháp ở vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là của mình. Bắc Kinh gần đây đã công bố các quy định mới, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6, cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ lực gây chết người chống lại các tàu nước ngoài trong lãnh hải của mình và giam giữ những người bị nghi ngờ xâm phạm mà không cần xét xử trong 60 ngày.

Trong phản hồi hôm 17/6, tuần duyên Philippines cho biết họ cũng đã triển khai tàu để tuần tra Bãi cạn Scarborough - nằm cách Bãi Cỏ Mây (Bãi cạn Second Thomas) 641 km về phía bắc - vì sự an toàn của ngư dân Philippines.


**********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo