Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 17 - 6 -2024

Thứ Hai, 17 Tháng Sáu 20246:38 SA(Xem: 476)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 17 - 6 -2024


HoaLuc 2
**************

Washington trách cứ Hà Nội về chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Nga Putin

Anh Vũ

Hãng tin Reuters hôm nay, 17/06/2024, dẫn nguồn từ nhiều quan chức cho biết, tổng thống Vladimir Putin trong tuần này công du chính thức Việt Nam. Washington đã tỏ không hài lòng việc Hà Nội đón tiếp tổng thống Nga.

Đăng ngày:

3 phút

Ông Putin vừa mới nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5 cách đây hơn một tháng. Theo nhiều nguồn thạo tin, trong tuần, nguyên thủ Nga sẽ tới Hà Nội. Tổng thống Putin sẽ được chủ tịch Việt Nam Tô Lâm đón tiếp và ông sẽ gặp gỡ nhiều quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước hữu nghị Nga-Việt.

Hoa Kỳ đã có phản ứng khá nặng nề. Được Reuters đặt câu hỏi về tác động chuyến thăm Hà Nội của tổng thống Nga, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tuyên bố: “Không quốc gia nào nên tạo cơ hội cho Putin quảng bá cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và giúp ông ta bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

Đại diện sứ quán Mỹ nói thêm: “Nếu ông ta có thể đi lại tự do, như thế tức là có thể bình thường hóa những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn của Nga”, ý muốn nói đến cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina mà ông Putin phát động từ hồi tháng 02/2022.

Được Reuters liên hệ, bộ Ngoại Giao Việt Nam không trả lời đề nghị bình luận về sự việc.

Vẫn theo hãng tin Anh, Liên Hiệp Châu Âu, một đối tác kinh tế chủ chốt của Việt Nam, không bình luận trước thông tin chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Nga, nhưng tháng trước Bruxelles đã tỏ thái độ không hài lòng về quyết định của Hà Nội trì hoãn cuộc gặp với đặc phái viên Liên Âu để thảo luận về các lệnh trừng phạt Nga. Nhiều quan chức ngoại giao nhận định, sự trì hoãn này có liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Putin.

Lần đầu tiên tổng thống Putin có chuyến thăm Việt Nam ở cấp Nhà nước là vào năm 2017. Lần này là chuyến đi Việt Nam thứ 5 của ông. Theo giới quan sát, trong cuộc gặp lần này, ngoài những hồ sơ hợp tác thương mại, đầu tư, công nghệ, giáo dục... hai bên sẽ tập trung thảo luận nhiều vấn đề nhạy cảm.

Đó có thể là hồ sơ mua bán vũ khí. Trước đây, Nga là nhà cung cấp chính cho Việt Nam;  hay hồ sơ hợp tác năng lượng, với các công ty Nga hoạt động tại các mỏ khí đốt và dầu lửa của Việt Nam tại các khu vực Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền; và vấn đề thanh toán, vì hai nước gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các ngân hàng Nga. Một quan chức giấu tên tại Hà Nội cho Reuters biết như trên.

Chuyên gia Ian Storey, thuộc Viện nghiên cứu chính trị ISEAS-Yusof Ishak tại Singapore nhận định, đối với Hà Nội, chuyến thăm nhằm mục đích “chứng minh rằng Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, không ngả theo bất kỳ cường quốc nào”.


***********

Hội nghị hòa bình cho Ukraina khẳng định cần đối thoại với Nga

Trọng Thành

Hội nghị vì hòa bình cho Ukraina diễn ra tại Burgenstock, Thụy Sĩ, trong hai ngày 15 và 16/06/2024, đã khép lại với bản thông cáo chung khẳng định chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và mục tiêu tìm kiếm ‘‘một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài cho Ukraina’’, thể theo luật pháp quốc tế. Giới quan sát cũng đặc biệt chú ý đến việc để đạt được hòa bình, cần đối thoại với tất cả các bên liên quan, có nghĩa là bao gồm Nga.

Đăng ngày:

3 phút

Tường trình của thông tín viên Jérémie Lanche từ Burgenstock :

‘‘Thông cáo chung của hội nghị nhấn mạnh đến ba điểm. Nhà máy điện hạt nhân Zaporija phải được bảo đảm an toàn. Ukraina phải được tự do xuất khẩu ngũ cốc. Các tù binh và những người bị cưỡng bức sang Nga phải được trả tự do hoặc hồi hương. Nội dung của tuyên bố chung có mục tiêu là nhận được sự đồng thuận của các nước.

79 quốc gia ký tên, nhưng Ả Rập Xê Út, Mêhicô hay Indonesia không ký vào thông cáo chung. Một bằng chứng cho thấy là còn là còn nhiều việc phải làm trước khi có thể thu hút được các nước quan trọng như Brazil hay Trung Quốc vào tiến trình hòa bình. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, nhấn mạnh triển vọng hòa bình còn xa vời :

‘‘Đây chưa phải là một cuộc thương thuyết vì hòa bình bởi Putin không muốn chấm dứt chiến tranh. Tổng thống Nga muốn Ukraina phải đầu hàng, giải trừ quân bị. Đây là điều khiến cho Ukraina hoàn toàn không có phương tiện để tự vệ trước một cuộc xâm lăng mới. Không có quốc gia nào chấp nhận các điều kiện nhục nhã như vậy’’.

Tuy nhiên, bản thông cáo chung của hội nghị cũng nhấn mạnh đến đòi hỏi đối thoại với tất cả các bên để giải quyết xung đột, nghĩa là đối thoại với Nga. Việc này có thể diễn ra trong hội nghị thứ hai. Hội nghị này sẽ diễn ra ở đâu và khi nào thì chưa rõ, nhưng Ukraina hy vọng hội nghị sẽ được tổ chức nhanh chóng để có thể tận dụng được một số bước tiến, cho dù không nhiều nhưng rõ ràng đã có, của hội nghị đầu tiên tại Thụy Sĩ.’’

Ông Putin có thể đến Thụy Sĩ mà không bị bắt theo lệnh truy nã của CPI

Theo nhật báo Temps, Thụy Sĩ, thông cáo chung hôm qua ‘‘chưa đưa ra bất cứ một kênh nào cho phép chìa tay với Matxcơva’’. Chiều hôm qua, tổng thống quốc gia chủ nhà Thụy Sĩ, Vilola Amherd, thừa nhận vấn đề này hoàn toàn để ngỏ. Trong cuộc họp báo hôm qua, tổng thống Viola Amherd khẳng định tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đến Thụy Sĩ mà không bị bắt theo lệnh truy nã của Tòa án Hình sự Quốc tế CPI. Chính quyền Thụy Sĩ sẽ ra quyết định về việc này.

Hãng tin Interfax dẫn lời ngoại trưởng Thụy Sĩ, Ignazio Cassis, cho biết ngành ngoại giao nước này dự kiến thông báo với phía Nga về các kết quả hội nghị hòa bình tại Burgenstock. Ngoại trưởng Thụy Sĩ đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần ‘‘tìm cách’’ để đạt được đồng thuận với Brazil và Trung Quốc, hai quốc gia vừa ra một tuyên bố chung về hòa bình cho Ukraina hồi tháng 05/2024.


************

Sau nhiều trì hoãn, EU phê chuẩn luật quan trọng về khôi phục thiên nhiên

Reuters

Các nước thuộc Liên minh châu Âu đã phê chuẩn chính sách hàng đầu nhằm khôi phục thiên nhiên bị tàn phá vào thứ Hai, sau nhiều tháng trì hoãn, biến nó trở thành đạo luật xanh đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu trong tháng này.

Luật khôi phục thiên nhiên là một trong những chính sách môi trường lớn nhất của EU, yêu cầu các quốc gia thành viên đưa ra các biện pháp khôi phục thiên nhiên trên 1/5 diện tích đất liền và biển của họ vào năm 2030.

Bộ trưởng môi trường của các nước EU đã ủng hộ chính sách này tại một cuộc họp ở Luxembourg, nghĩa là giờ đây nó có thể được thông qua trở thành luật.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức sau khi Bộ trưởng môi trường Áo, Leonore Gewessler của đảng Xanh, thách thức các đối tác liên minh bảo thủ của mình bằng cách cam kết ủng hộ chính sách, mang tới sự ủng hộ vừa đủ để được thông qua.

Bà Gewessler nói với các phóng viên: “Tôi biết tôi sẽ vấp phải sự phản đối ở Áo về vấn đề này, nhưng tôi tin rằng đây là lúc để thông qua luật này”.

Chính sách nhằm mục đích đảo ngược tình trạng suy giảm môi trường sống tự nhiên của châu Âu – khi 81% trong số đó được xếp vào loại suy thoái – và bao gồm các mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như khôi phục các đầm lầy để chúng có thể hấp thụ lượng khí thải CO2.

Động thái của Bộ trưởng Áo đã khiến Đảng Nhân dân (OVP) bảo thủ của Thủ tướng Karl Nehammer tức giận, đảng này vốn phản đối đạo luật. Bộ trưởng thuộc OVP phụ trách các vấn đề EU, Karoline Edtstadler, nói lá phiếu ủng hộ của bà Gewessler là vi hiến.

Bỉ, nước giữ chức chủ tịch luân phiên EU và chủ trì các cuộc họp của các bộ trưởng, cho biết tranh chấp trong nội bộ chính phủ Áo sẽ không ảnh hưởng đến tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu của các bộ trưởng EU.

Các nước EU và Nghị viện châu Âu đã đàm phán một thỏa thuận về luật này vào năm ngoái nhưng nó đã bị một số chính phủ chỉ trích trong những tháng gần đây giữa bối cảnh nông dân tức giận phản đối vì các quy định tốn kém của EU.

Phần Lan, Hungary, Ý, Hà Lan, Ba Lan và Thụy Điển đã bỏ phiếu chống lại luật này vào thứ Hai. Bỉ bỏ phiếu trắng.

Các nước EU đã lên kế hoạch thông qua chính sách này vào tháng 3 nhưng đã hủy bỏ cuộc bỏ phiếu sau khi Hungary bất ngờ rút lại sự ủng hộ, xóa bỏ thế đa số ủng hộ mong manh.

Các quốc gia, bao gồm Hà Lan, bày tỏ lo ngại rằng chính sách này sẽ làm chậm việc mở rộng các trang trại gió và các hoạt động kinh tế khác, trong khi Ba Lan hôm thứ Hai nói chính sách này thiếu kế hoạch về cách tài trợ cho hoạt động bảo vệ thiên nhiên.


**************
voatiengviet.com

Quan chức Israel: Thủ tướng Netanyahu giải tán nội các chiến tranh

Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã giải tán nội các chiến tranh gồm sáu thành viên, một quan chức Israel cho biết hôm thứ Hai, trong một động thái được nhiều người mong đợi xảy ra sau khi cựu tướng thuộc phe trung dung, ông Benny Gantz, rời khỏi chính phủ.

Ông Netanyahu hiện dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tham vấn về cuộc chiến ở Gaza với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Ron Dermer, người từng ở trong nội các chiến tranh.

Thủ tướng đã phải đối mặt với những yêu cầu được vào nội các chiến tranh từ các đối tác tôn giáo-dân tộc chủ nghĩa trong liên minh của ông là Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Diễn đàn được thành lập sau khi ông Gantz tham gia cùng ông Netanyahu trong chính phủ đoàn kết dân tộc khi bắt đầu chiến tranh vào tháng 10, và còn có đối tác của ông Gantz là Gadi Eisenkot và Aryeh Deri, người đứng đầu đảng tôn giáo Shas, với tư cách là quan sát viên.

Ông Gantz và Eisenkot đều đã rời khỏi chính phủ vào tuần trước, vì lý do họ nói là sự thất bại của ông Netanyahu trong việc lập ra chiến lược cho cuộc chiến Gaza.


**************

Ông Zelensky nêu điều kiện hòa bình với Nga

MINH KHÔI

Ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Zelensky phát biểu vào cuối hội nghị hòa bình Ukraine, diễn ra tại Thụy Sĩ, ngày 16-6. Hội nghị nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho đề xuất của Kiev về cách chấm dứt xung đột. Nga không được mời.

"Nga và lãnh đạo của họ không sẵn sàng cho hòa bình, đó là sự thật", Hãng tin AFP dẫn lời ông Zelensky trong buổi họp báo kết thúc hội nghị.

Khoảng 80 quốc gia tham gia hội nghị hòa bình đã tái khẳng định cam kết với "toàn vẹn lãnh thổ" của Ukraine, và cho biết cần có sự đối thoại giữa "tất cả các bên" để chấm dứt xung đột.

Trước đó, ngày 14-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu điều kiện hòa bình, trong đó yêu cầu Ukraine rút quân khỏi miền Nam và miền Đông đất nước nếu muốn xung đột kết thúc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích đây là một yêu cầu "đầu hàng", trong khi ông Zelensky gọi đó là "tối hậu thư".

Trong cuộc họp báo, ông Zelensky kêu gọi Nga rút quân hoàn toàn và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

"Nga có thể bắt đầu đàm phán với chúng tôi ngay ngày mai mà không cần chờ đợi gì, nếu họ rời khỏi các lãnh thổ hợp pháp của chúng tôi", tổng thống Ukraine tuyên bố.

Ông Zelensky cũng cho biết ông muốn thấy Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong việc thảo luận về việc giải quyết xung đột.

Bắc Kinh không tham dự hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ.

"Tôi tin rằng Trung Quốc có thể giúp chúng tôi. Đó là lý do tôi rất muốn thấy những đề xuất cụ thể từ phía Trung Quốc", ông Zelensky nói. "Ukraine chưa bao giờ nói rằng Trung Quốc là kẻ thù".

Khi được hỏi liệu ông có coi Trung Quốc là bạn hay không, ông Zelensky trả lời: "Tôi tin rằng bạn bè là những người giúp đỡ khi mọi thứ trở nên khó khăn. Và tôi mong muốn Trung Quốc sẽ là bạn của Ukraine".

Cũng trong ngày 16-6, Trung Quốc dù không dự hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ, nhưng lên tiếng kêu gọi cần có đối thoại trực tiếp "càng sớm càng tốt" giữa Nga - Ukraine để chấm dứt xung đột.

"Trung Quốc kêu gọi các bên xung đột thể hiện ý chí chính trị, cùng nhau hợp tác và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt để đạt được một lệnh ngừng bắn và chấm dứt các hành động quân sự", Phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ukraine đã mời Trung Quốc tham dự hội nghị vào tháng 1, nhưng Bắc Kinh khẳng định rằng bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng cần có sự tham gia của Nga.


************

Cận Đông : Quân đội Israel « tạm dừng » oanh kích miền nam Gaza

Thanh Hà

Một ngày sau khi 11 quân nhân thiệt mạng, hôm nay Chủ Nhật 16/06/2024 quân đội Israel thông báo « tạm dừng » các đoạt oanh kích nhắm vào miền nam Gaza từ 8 giờ sáng đến 19 giờ tối « cho đến khi có lệnh mới ». Biện pháp này nhằm « cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza nhiều hơn ». 

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

3 phút

Trong thông cáo sáng nay, Israel nói rõ lệnh « tạm dừng » các đợt tấn công nói trên là thành quả các vòng đàm phán đã đạt được với Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế. Quyết định từ phía quân đội Israel liên quan đến « khu vực Kerem Shalom, phía nam Israel, với tuyến đường bộ Salaheddine dọc theo biên giới từ nam chí bắc dải Gaza ». Israel phong tỏa toàn bộ Gaza từ sau loạt tấn công khủng bố hôm 07/10/2023, đẩy gần 2 triệu rưỡi dân Palestine tại đây vào một cuộc khủng hoảng lương thực và nhân đạo vô tiền khoáng hậu.

Hãng tin Pháp AFP lưu ý rằng Israel giải thích đây chỉ là một lệnh « tạm dừng » các chiến dịch tấn công mang tính « chiến thuật », sau vụ 11 quân nhân Israel thiệt mạng hôm qua, 8 trong số các nạn nhân tử vong do xe bị trúng mìn ở Rafah, miền nam Gaza. Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định vẫn duy trì mục tiêu « đánh đến cùng », hoàn toàn tiêu diệt phong trào Hamas, bất chấp những chống đối trong công luận.

Từ Jérusalem, thông tín viên RFI Michel Paul tường trình :     

« Sau vụ 8 quân nhân Israel thiệt mạng, Benjamin Netanyahu một lần nữa khẳng định, không có giải pháp nào khác ngoài « chiến thắng toàn diện » ở Gaza.

Tại Tel Aviv, trước hàng chục ngàn người biểu tình, lãnh đạo đối lập Israel, Yail Lapid, đáp trả khi nhắc lại rằng, cách nay vài ngày thủ tướng Israel đã mỉm cười khi Quốc Hội thông qua đạo luật triển hạn lệnh miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các thành phần theo Chính Thống Giáo cực đoan. Ông nói : « Vào lúc mà các chiến sĩ ngã xuống ở Gaza, Netanyahu cho thông qua một đạo luật phân biệt các dòng máu của người Do Thái, một đạo luật gây chia rẽ sâu rộng hơn trong công luật, một đạo luật hủy hoại thêm quân đội và xã hội Israel ».

Tại Jérusalem và nhiều thành phố khác, hàng ngàn người đã xuống đường, vẫn với những khẩu hiểu đòi tự do cho tất cả các con tin Israel bị Hamas bắt giữ, và đòi tổ chức bầu cử ngay vào thời điểm này.

Yoav Peck, từng sống ở New York, đã định cư hẳn tại Israel từ 50 năm nay, quan niệm rằng « cần chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Tôi không muốn để lại một đất nước như thế này cho đời cháu của mình. Đất nước này đang trong tay một ông thủ tướng muốn tiếp tục chiến tranh để tại vị. Đây là điều quá hiển nhiên cả thế giới đã thấy rõ ».

Các nhóm người biểu tình quyết định tiếp tục xuống đường phản đối và phong tỏa một số trục giao thông trong suốt tuần lễ sắp tới ». 


***********

Thủ tướng Úc và Trung Quốc sắp thảo luận về thương mại, nhà văn bị cầm tù

Reuters

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ gặp nhau hôm 17/6 trong chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Trung Quốc trong 7 năm, và dự kiến, mối quan hệ thương mại, an ninh khu vực và một nhà văn Australia đang bị cầm tù nằm trong chương trình nghị sự của nước chủ nhà.

Chuyến thăm của ông Lý, quan chức hàng đầu của Trung Quốc sau Chủ tịch Tập Cận Bình, đánh dấu sự ổn định trong mối quan hệ giữa đồng minh an ninh của Mỹ và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau thời kỳ băng giá trong quan hệ khi Bắc Kinh chặn 20 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Australia và xích mích về các cuộc gặp gỡ quốc phòng.

Bắt đầu với một số hoạt động ngoại giao gấu trúc và rượu vang hôm 16/6, ông Lý có chuyến thăm bốn ngày mà Ngoại trưởng Australia gọi là "thực sự quan trọng" và nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng quan hệ song phương đã "trở lại đúng hướng".

Một nhóm doanh nghiệp Australia nói hôm 10/6 rằng nếu không có Trung Quốc - quốc gia nhận 1/3 hàng xuất khẩu của Australia và cung cấp 1/4 hàng nhập khẩu của Australia - thì người Australia sẽ phải trả thêm 4,2% cho các mặt hàng tiêu dùng.

Nghiên cứu của Đại học Curtin và Hội đồng Kinh doanh Australia – Trung Quốc nói rằng thương mại với Trung Quốc đã tăng thu nhập khả dụng trung bình của hộ gia đình Australia thêm 2.600 đô la Úc (1.700 USD) vào năm ngoái, đóng góp 595.600 việc làm hoặc 4,2% tổng số việc làm.

Chuyến thăm của ông Lý có thể sẽ đặt ra vấn đề liệu Úc có tiếp tục chấp nhận mức đầu tư cao của Trung Quốc vào lĩnh vực khoáng sản quan trọng hay không, trong khi các đồng minh an ninh phương Tây đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh về đất hiếm quan trọng cho xe điện.

Nhân quyền là lĩnh vực mà Bắc Kinh và Canberra ít đồng thuận hơn.

Bản án tử hình treo đối với nhà văn Úc gốc Trung Quốc Yang Hengjun đã được tòa án Bắc Kinh giữ nguyên trước chuyến thăm của ông Lý, những người ủng hộ ông cho biết hôm 16/6.

Họ kêu gọi ông Albanese yêu cầu ông Lý cho phép chuyển ông Yang sang Úc vì lý do y tế, đồng thời nói trong một tuyên bố rằng “không thể đạt được mối quan hệ song phương ổn định, tôn trọng với Trung Quốc trong khi các quan chức của họ đang đe dọa xử tử một tù nhân chính trị người Úc”.

Ông Yang, một blogger ủng hộ dân chủ và tiểu thuyết gia viết về gián điệp, đang làm việc ở New York trước khi bị bắt tại sân bay Quảng Châu vào năm 2019.


*************
rfi.fr

Cận Đông : Quân đội Israel « tạm dừng » oanh kích miền nam Gaza

Thanh Hà

Một ngày sau khi 11 quân nhân thiệt mạng, hôm nay Chủ Nhật 16/06/2024 quân đội Israel thông báo « tạm dừng » các đoạt oanh kích nhắm vào miền nam Gaza từ 8 giờ sáng đến 19 giờ tối « cho đến khi có lệnh mới ». Biện pháp này nhằm « cho phép đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza nhiều hơn ». 

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

3 phút

Trong thông cáo sáng nay, Israel nói rõ lệnh « tạm dừng » các đợt tấn công nói trên là thành quả các vòng đàm phán đã đạt được với Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế. Quyết định từ phía quân đội Israel liên quan đến « khu vực Kerem Shalom, phía nam Israel, với tuyến đường bộ Salaheddine dọc theo biên giới từ nam chí bắc dải Gaza ». Israel phong tỏa toàn bộ Gaza từ sau loạt tấn công khủng bố hôm 07/10/2023, đẩy gần 2 triệu rưỡi dân Palestine tại đây vào một cuộc khủng hoảng lương thực và nhân đạo vô tiền khoáng hậu.

Hãng tin Pháp AFP lưu ý rằng Israel giải thích đây chỉ là một lệnh « tạm dừng » các chiến dịch tấn công mang tính « chiến thuật », sau vụ 11 quân nhân Israel thiệt mạng hôm qua, 8 trong số các nạn nhân tử vong do xe bị trúng mìn ở Rafah, miền nam Gaza. Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định vẫn duy trì mục tiêu « đánh đến cùng », hoàn toàn tiêu diệt phong trào Hamas, bất chấp những chống đối trong công luận.

Từ Jérusalem, thông tín viên RFI Michel Paul tường trình :     

« Sau vụ 8 quân nhân Israel thiệt mạng, Benjamin Netanyahu một lần nữa khẳng định, không có giải pháp nào khác ngoài « chiến thắng toàn diện » ở Gaza.

Tại Tel Aviv, trước hàng chục ngàn người biểu tình, lãnh đạo đối lập Israel, Yail Lapid, đáp trả khi nhắc lại rằng, cách nay vài ngày thủ tướng Israel đã mỉm cười khi Quốc Hội thông qua đạo luật triển hạn lệnh miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các thành phần theo Chính Thống Giáo cực đoan. Ông nói : « Vào lúc mà các chiến sĩ ngã xuống ở Gaza, Netanyahu cho thông qua một đạo luật phân biệt các dòng máu của người Do Thái, một đạo luật gây chia rẽ sâu rộng hơn trong công luật, một đạo luật hủy hoại thêm quân đội và xã hội Israel ».

Tại Jérusalem và nhiều thành phố khác, hàng ngàn người đã xuống đường, vẫn với những khẩu hiểu đòi tự do cho tất cả các con tin Israel bị Hamas bắt giữ, và đòi tổ chức bầu cử ngay vào thời điểm này.

Yoav Peck, từng sống ở New York, đã định cư hẳn tại Israel từ 50 năm nay, quan niệm rằng « cần chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Tôi không muốn để lại một đất nước như thế này cho đời cháu của mình. Đất nước này đang trong tay một ông thủ tướng muốn tiếp tục chiến tranh để tại vị. Đây là điều quá hiển nhiên cả thế giới đã thấy rõ ».

Các nhóm người biểu tình quyết định tiếp tục xuống đường phản đối và phong tỏa một số trục giao thông trong suốt tuần lễ sắp tới ». 


**********

Hezbollah tuyên bố tấn công đồn quân sự ở miền bắc Israel


Một đợt pháo kích của Israel vào miền nam Lebanon. [Ảnh minh họa]
Một đợt pháo kích của Israel vào miền nam Lebanon. [Ảnh minh họa]

Hezbollah của Lebanon đã công bố đoạn video cho thấy một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà họ cho biết đã thực hiện vào ngày 10 tháng 6 nhằm vào một đồn quân sự của Israel ở miền bắc Israel.

Reuters đã có thể xác minh vị trí của video vì cấu trúc tòa nhà, đồi núi và cánh đồng khớp với hình ảnh vệ tinh.

Reuters không thể xác minh độc lập ngày quay đoạn video.

Hezbollah tuyên bố trong video rằng video được quay vào ngày 10 tháng 6 năm 2024.

Đoạn video, vốn được quay từ miền nam Lebanon, cho thấy một đồn quân sự của Israel ở miền bắc Israel, nơi Hezbollah cho biết đã tấn công bằng một "đội máy bay không người lái".

Giao tranh dọc biên giới Israel -Lebanon hiện đang có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn sau khi nó tái bùng phát cùng với các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza.


***********

Con trai của vợ cũ tiết lộ sự thật không ngờ về Tổng tư lệnh Ukraine

Việt Dũng

Trong ngày 13/6, đài RT đã phát bài phỏng vấn với Ivan Syrsky, con trai riêng của vợ cũ Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Aleksandr Syrsky. Tại đây, Ivan đã chia sẻ những điều ít được biết tới về tính cách và quan điểm của người cha dượng.

"Ông ấy từng là một người đàn ông tràn đầy danh dự và là một người cha tốt. Khi tôi còn học tiểu học, cha dượng và tôi đã vài lần tới thăm họ hàng của ông ấy ở Nga. Lúc ấy, chúng tôi đều được coi là người Nga, và tôi chưa từng nghe thấy ông ấy nói điều gì tệ về Nga hay Donbass. Ông ấy chưa bao giờ thực sự coi mình là người Ukraine", Ivan tiết lộ.

Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, ông Aleksandr Syrsky tiếp tục phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine. Tới năm 2015, ông là một trong những người chỉ huy trận Debaltseve, trận chiến giữa lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk đối đầu với quân đội Ukraine.

mezha syrsky.jpg
Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Aleksandr Syrsky. Ảnh: Mezha

"Chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng khi cha dượng được bổ nhiệm làm chỉ huy trong chiến dịch Donbass năm 2014. Trong trí nhớ của tôi, ông ấy chưa bao giờ là một công dân Ukraine kiểu mẫu, ông ấy thậm chí còn ngại học tiếng Ukraine", Ivan cho biết

Vào năm 2019, Tướng Syrsky đã trở thành người đứng đầu Lục quân Ukraine, rồi sau đó được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh quân đội Ukraine - thay thế cho ông Valery Zaluzhny.

"Khi ông ấy trở thành Tổng tư lệnh, đó là giọt nước làm tràn ly với tôi. Tôi chưa từng liên hệ với cha dượng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, và tôi không có ý định sẽ làm thế. Ông ấy đã đưa ra lựa chọn - sự thăng tiến trong binh nghiệp", Ivan nói.

Theo Ivan, mẹ anh và Tổng tư lệnh Syrsky ly hôn vào năm 2009. Một năm sau, Ivan, mẹ và em trai Anton (con đẻ của ông Syrsky) cùng nhau chuyển tới Australia sinh sống. Ivan sau đó đã xin nhập quốc tịch Nga, còn Tổng tư lệnh Syrsky cũng có một gia đình mới.

"Ông ấy đối xử với tôi như con đẻ. Với tôi, ông ấy từng là một người thẳng thắn, sẵn sàng chỉ trích những kẻ tham nhũng trong chính quyền Ukraine. Rất khó để tôi coi ông ấy là kẻ thù, dù chúng tôi có quan điểm trái ngược nhau", Ivan khép lại cuộc phỏng vấn với RT.


***********
voatiengviet.com

80 nước tại hội nghị ở Thụy Sĩ: Toàn vẹn lãnh thổ Ukraine là nền tảng cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào

AP

80 quốc gia hôm 16/6 cùng nhau lên tiếng rằng “toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine là cơ sở cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai năm của Nga, mặc dù một số quốc gia đang phát triển chủ chốt tại hội nghị ở Thụy Sĩ đã không cùng kêu gọi.

Thông cáo chung kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock ở Thụy Sĩ, vốn được đánh dấu bằng sự vắng mặt của Nga, quốc gia không được mời, nhưng nhiều người tham dự hy vọng có thể tham gia vào lộ trình hòa bình trong tương lai.

Cuộc chiến tổng lực kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã giết chết hoặc làm bị thương hàng trăm nghìn người, làm xáo trộn thị trường thế giới đối với các hàng hóa như ngũ cốc và phân bón, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và tạo ra sự chia rẽ giữa phương Tây - vốn đã trừng phạt Moscow về cuộc chiến - và Nga, Trung Quốc và một số nước khác.

Khoảng 100 phái đoàn, chủ yếu là các nước phương Tây nhưng cũng có một số quốc gia đang phát triển quan trọng, đã có mặt tại hội nghị được coi là bước đầu tiên hướng tới hòa bình tại thời điểm hai nước tham chiến dường như ngày càng xa cách nhau hơn bao giờ hết.

Sự kiện này có sự tham dự của các tổng thống và thủ tướng các nước Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản, Ba Lan, Argentina, Ecuador, Kenya và Somalia.

Ấn Độ, Mexico, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – được đại diện bởi các bộ trưởng ngoại giao hoặc đặc phái viên cấp thấp hơn – nằm trong số những quốc gia không ký văn bản cuối cùng, vốn tập trung vào các vấn đề an toàn hạt nhân, an ninh lương thực và trao đổi tù nhân.

Brazil, một quốc gia “quan sát viên”, đã không ký vào nhưng Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đôi khi tìm cách đóng vai trò trung gian giữa Nga và Ukraine - đã ký.

Thông cáo nói rằng Hiến chương Liên Hợp Quốc và “sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ… có thể và sẽ làm cơ sở để đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine”.

Bà Viola Amherd, Tổng thống Thụy Sĩ chủ trì sự kiện này, phát biểu trong cuộc họp báo cuối cùng rằng “đại đa số” những người tham gia đã đồng ý với tài liệu cuối cùng, “cho thấy những gì ngoại giao có thể đạt được”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ca ngợi “những bước đầu tiên hướng tới hòa bình” tại cuộc họp và cho biết thông cáo chung vẫn “mở cho tất cả những ai tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc tham gia”.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo