Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 12 - 6 -2024

Thứ Tư, 12 Tháng Sáu 20243:04 SA(Xem: 2761)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 12 - 6 -2024
Hoaluc 4**************
rfi.fr

Kim Jong Un ca tụng mối quan hệ « không gì lay chuyển » với Nga

Minh Anh

Vào lúc có thông tin tổng thống Nga Vladimir Putin sắp có chuyến thăm Bắc Triều Tiên và Việt Nam trong tháng Sáu, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un hôm nay, 12/06/2024, không ngớt lời ca tụng mối quan hệ ngày càng sâu rộng Bình Nhưỡng – Matxcơva.

Đăng ngày:

2 phút

AP dẫn tường thuật của hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA cho biết, trong thông điệp gởi đến đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, chúc mừng kỷ niệm Ngày Quốc Khánh Nga 12/6, lãnh đạo Kim Jong Un khẳng định cuộc hội kiến song phương quan trọng tại sân bay vũ trụ  Vostochney hồi tháng 9/2023 đã phát triển « mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Nga – Triều » thành « mối quan hệ chiến hữu không gì lay chuyển ».

Lời bình này của ông Kim được đưa ra vào lúc truyền thông đưa tin tổng thống Nga dự kiến thăm Bắc Triều Tiên vào đầu tuần tới. Nếu sự kiện diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần ba giữa Vladimir Putin và Kim Jong Un. Lần gặp thượng đỉnh đầu tiên là vào tháng 4/2019. Trong chuyến thăm sân bay vũ trụ năm 2023, ông Kim đã mời tổng thống Nga đến thăm Bình Nhưỡng vào « thời điểm thuận tiện » và ông Putin đã nhận lời.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm nay dẫn các nguồn ngoại giao giấu tên, trong đó có các quan chức cao cấp Nga, cho biết ông Putin đang chuẩn bị công du Bắc Triều Tiên và Việt Nam. Một tờ báo Nga đầu tuần cũng đưa tin tương tự. Tuy nhiên, cả Bình Nhưỡng và Matxcơva đều chưa xác nhận thông tin.

Cũng theo NHK, tổng thống Nga dự kiến tìm cách siết chặt hơn nữa mối quan hệ quân sự với Bắc Triều Tiên vào lúc Matxcơva phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí trong cuộc chiến xâm lược Ukraina do chính Nga khởi động. Đổi lại, chế độ Kim Jong Un mong muốn có được sự trợ giúp về công nghệ không gian sau thất bại gần đây trong việc đưa vệ tinh do thám thứ hai lên quỹ đạo hồi cuối tháng Năm vừa qua.

Theo AP, hợp tác quân sự, kinh tế cùng nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước đã tăng mạnh sau chuyến thăm Nga của lãnh đạo Bắc Triều Tiên hồi năm 2023. Hoa Kỳ, Hàn Quốc và nhiều đối tác khác cho rằng Bắc Triều Tiên đã cung cấp đạn pháo, tên lửa và nhiều loại vũ khí thông thường khác cho Nga, hỗ trợ cuộc chiến tại Ukraina để đổi lấy công nghệ quân sự tiên tiến và viện trợ kinh tế. Ông Kim cũng được cho là đang nỗ lực tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc nhằm củng cố vị thế của Bắc Triều Tiên trong khu vực và phát động một mặt trận thống nhất chống Hoa Kỳ. 


************
rfi.fr

Bầu cử Quốc Hội Pháp: Liên minh với cực hữu, đảng cánh hữu truyền thống có nguy cơ tan vỡ

Anh Vũ

Sau khi tổng thống Emmanuel Macron quyết định giải tán Quốc Hội, tổ chức bầu cử lại, chính trường Pháp náo động với các cuộc mặc cả, tìm kiếm liên minh. Ngày 11/06/2024, ông Eric Ciotti, chủ tịch đảng cánh hữu truyền thống Những người Cộng hòa - Les Républicains (LR), thông báo thỏa thuận lập liên minh tranh cử với đảng cực hữu Tập hợp Dân tộc – Rassemblement National (RN). Nhiều lãnh đạo LR phản đối gay gắt, đòi khai trừ ông Ciotti. Đảng này đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Đăng ngày:

2 phút

Trên chương trình thời sự của đài truyền hình TF1 13 giờ hôm qua, ông Ciotti khẳng định :  « Chúng tôi cần một liên minh với đảng Tập hợp Dân tộc » và ông mong rằng « tất cả các dân biểu mãn nhiệm của LR  liên minh với đảng RN để duy trì một nhóm lớn tại Quốc Hội ». Ít giờ sau đó chủ tịch đảng RN, Jordan Bardella trên kênh truyền hình France 2, với vẻ thỏa mãn đã xác nhận thỏa thuận trên với dự kiến có hơn chục ứng cử viên của LR sẽ tham gia liên minh. Trong thế thượng phong, lãnh đạo đảng cực hữu tiếp tục kêu gọi các đảng khác gia nhập liên minh cánh hữu của RN.

Ngay lập tức, nhiều tên tuổi có uy tín của đảng cánh hữu truyền thống đã phản ứng mạnh mẽ. Lãnh đạo nhóm dân biểu LR, ông Olivier Marleix đã lên tiếng đòi ông Eric Ciotti, đồng thời là dân biểu của Nice « phải từ chức chủ tịch » đảng. Thượng nghị sĩ có uy tín của LR, Bruno Retailleau thì tố cáo chủ tịch đảng đã « nói dối » và « phản bội » đảng đồng thời khẳng định đó chỉ là ý kiến cá nhân của ông Ciotti. Còn chủ tịch Thượng Viện, thuộc đảng LR, Gérard Larcher cho biết ông sẽ không bao giờ « bảo lãnh, dưới bất kỳ lý do nào, một thỏa thuận với RN ». Hôm nay, một số lãnh đạo địa phương của LR đã tuyên bố từ chức, hoặc rời khỏi đảng.

Bất chấp bị hàng loạt các quan chức trong đảng kêu gọi từ chức, ông Ciotti vẫn tuyên bố «  sẽ không lùi bước ». Ban lãnh đạo đảng LR nhóm họp chiều nay để bàn về trường hợp Ciotti.

Trong nỗ lực tìm kiếm một đa số quá bán trong kỳ bầu cử trước thời hạn tới đây để có thể lập chính phủ, đảng RN đang tích cực mở rộng liên minh. Tuy nhiên, RN đã không đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Reconquête, một đảng cực hữu khác của ông Eric Zemmour.

Trước nguy cơ thất bại hiển hiện, đảng cầm quyền Phục hưng – Renaissance của tổng thống Emmanuel Macron đang cố gắng sốc lại đội ngũ. Thủ tướng Gabriel Attal quyết định lên tuyến đầu. Trên kênh truyền hình TF1 tối qua, ông Attal khẳng định sẽ đích thân lãnh đạo chiến dịch tranh cử của phe đa số. Ông Attal cũng đánh giá quyết định của tổng thống Emmanuel Macron giải tán Quốc Hội là « nghiêm trọng » và « bất ngờ ».


**************

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

2 phút

(AFP) – Bốn giảng viên đại học người Mỹ làm việc tại Trung Quốc bị thương trong một vụ đâm tại công viên. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lâm Kiếm, hôm nay 11/06/2024, thông báo “tất cả những người bị thương đã được đưa đến bệnh viện để điều trị, và không ai bị nguy hiểm đến tính mạng”. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra.

(AFP) – Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường công du Úc cuối tuần này. Đồng nhiệm Úc Anthony Albanese, hôm nay 11/06/2024, thông báo như trên, trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa hai nước có phần cải thiện. Chuyến đi kéo dài bốn ngày của ông Lý bắt đầu ngày 15/06, diễn ra sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ hàng loạt rào cản thương mại đã áp đặt với hàng xuất khẩu của Úc, bao gồm than, gỗ, lúa mạch và rượu vang.

(AFP) – Nga tuyên bố chiếm được hai ngôi làng mới ở miền đông Ukraina. Bộ Quốc Phòng Nga, hôm nay 11/06/2024, thông báo quân đội nước này đã giành được quyền kiểm soát Miasojarivka ở vùng Lugansk (phía đông) và Timkivka ở vùng Kharkiv (đông bắc). Từ nhiều tháng qua, quân Nga đã giành được nhiều vị trí ở miền đông và miền nam Ukraina, nhưng vẫn chưa xuyên thủng được phòng tuyến nước láng giềng. 

(Reuters) – Việt Nam mong muốn giải quyết tốt tranh chấp lãnh hải. Tiếp đại sứ Trung Quốc Hùng Ba hôm nay, 11/06/2024, chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định điều quan trọng là các tranh chấp lãnh hải phải được giải quyết tốt và lợi ích mỗi bên được tôn trọng. Hôm qua, bộ Ngoại Giao Việt Nam bày tỏ quan ngại về sự hiện diện tàu khảo sát Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

(The Times of India) – Trung Quốc, Pakistan : Trọng tâm chính sách đối ngoại nhiệm kỳ ba thủ tướng Modi. Trả lời phỏng vấn truyền thông Ấn Độ hôm nay, 11/06/2024, S Jaishankar, trước khi nhậm chức ngoại trưởng nhiệm kỳ mới, cho biết chính phủ do thủ tướng Modi lãnh đạo trong nhiệm kỳ ba sẽ tập trung tìm giải pháp cho các vấn đề tranh chấp biên giới với Trung Quốc và nạn khủng bố xuyên biên giới với Pakistan. 


***********

Số các vụ xung đột trên thế giới trong năm 2023 cao nhất kể từ 1946

Phan Minh

Theo một nghiên cứu của Na Uy được công bố hôm qua 10/06/2024, thế giới vào năm 2023 đã chứng kiến số các vụ xung đột vũ trang lên tới mức cao nhất kể từ năm 1946, với nghịch lý là số các nước tham chiến giảm xuống.

Đăng ngày:

1 phút

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo (Prio), được AFP trích dẫn, năm 2023 trên toàn thế giới đã xảy ra 59 cuộc xung đột, gần một nửa (28 vụ) ở châu Phi.

Tuy nhiên, số nước tham gia xung đột đã giảm, từ 39 trong năm 2022 xuống còn 34 trong năm ngoái. Số người chết trong các xung đột cũng giảm một nửa, theo dữ liệu do đại học Uppsala của Thụy Điển thu thập từ các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh chiến tranh Ukraina và cuộc xung đột ở Gaza giữa Israel và phong trào Hồi giáo Palestine Hamas vẫn không có dấu hiệu chấm dứt, số người chết trên chiến trường vẫn ở mức cao thứ ba kể từ năm 1989.

Siri Aas Rustad, nhà nghiên cứu tại Prio và là tác giả chính của báo cáo về chiến sự trong giai đoạn 1946-2023, cho biết : “Bạo lực trên thế giới chưa bao giờ cao đến như vậy kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo chuyên gia này, số vụ xung đột gia tăng một phần là do nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo đã lan rộng khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông và tình trạng này khiến “các tổ chức nhân đạo hay tổ chức xã hội dân sự ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc điều phối và cải thiện cuộc sống của người dân”.


************
rfi.fr

Chiến Tranh Lạnh Mới : Cách tiếp cận của châu Âu đối với Trung Quốc đã lỗi thời

Minh Anh

Nga từ lâu chuẩn bị cho một cuộc chiến dài hơi chống Ukraina và các nước dân chủ phương Tây, chí ít là từ cuộc can thiệp vào Gruzia năm 2008. Điều này không mới mẻ. Nhưng việc Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ hoàn toàn các nỗ lực của tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đe dọa và làm suy yếu các quốc gia dân chủ tự do dường như là một thông tin nóng hổi do cách tiếp cận Trung Quốc của châu Âu đã lỗi thời. 

Đăng ngày:

4 phút

Do vậy, hai nhà nghiên cứu Maximilian Mayer (Đức) và Emilian Kavalski (Ba Lan), trên trang The Diplomat cho rằng châu Âu cần điều chỉnh cách tiếp cận Trung Quốc.

Kể từ khi chiến tranh Ukraina bùng phát vào tháng 02/2022, Trung Quốc đã từng bước ngả theo Nga dù tuyên bố giữ thế trung lập. Tuyên bố chung gần đây nhất giữa hai nguyên thủ Nga – Trung cho thấy rõ là Bắc Kinh và Matxcơva – tuy không là đồng minh chính thức – nhưng đã thành lập một khối liên minh nhằm mục đích phá hoại an ninh ở châu Âu.

Hồi tháng 5/2024, sau cuộc hội đàm, Tập Cận Bình – Vladimir Putin tuyên bố rằng cả hai nước « tin rằng tất cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân… nên kềm chế xâm phạm lợi ích sống còn của nhau thông qua việc mở rộng các mối quan hệ đồng minh và liên minh quân sự, cũng như là việc thành lập các căn cứ quân sự gần biên giới các nước có vũ khí hạt nhân khác ».

Theo diễn giải của hai tác giả, đoạn văn này không những vượt xa việc chỉ nhắc lại lập trường của Nga mà còn là một tuyên bố rõ ràng về ý định của Bắc Kinh hợp tác với Matxcơva để phá hoại an ninh của châu Âu và sẵn sàng thách thức sự bảo đảm của NATO đối với các quốc gia Đông Âu cũng như là các hoạt động ngày càng gia tăng của các thành viên Tây Âu trong liên minh ở sườn đông của NATO nhằm hỗ trợ Ukraina.

Một loạt động thái đáng quan ngại đã được ghi nhận trong và sau cuộc gặp thượng đỉnh, như kêu gọi thiết lập các vùng đệm được xác định lỏng lẻo ở những vùng ngoại vi của các cường quốc hạt nhân – một cử chỉ mà các tác giả cho rằng Trung Quốc và Nga – đang hủy hoại chủ quyền quốc gia của những nước nhỏ hơn trước sức ép những thay đổi bất chợt và phạm vi ảnh hưởng từ các nước lớn. Hay như Nga công bố dự thảo đề xuất sửa đổi biên giới trên biển của nước này ở phía đông biển Baltic ; dỡ bỏ hàng chục phao đèn phân định biên giới Nga – Estonia dọc theo sông Narva.

Rõ ràng tuyên bố Nga – Trung là sự hợp pháp hóa của Bắc Kinh đối với chính sách « bên miệng hố chiến tranh » của Matxcơva tại châu Âu. 

Đối với giới lãnh đạo Trung Quốc, Nga có một tầm quan trọng hơn cả châu Âu và do vậy, Bắc Kinh cũng không phản đối việc thành lập liên minh quân sự với Matxcơva. Và Trung Quốc cũng dường như chấp nhận đánh đổi châu Âu để giữ mối quan hệ đối tác với Nga. Trong Chiến Tranh Lạnh Mới này, các vùng Đông Âu và Ấn Độ - Thái Bình Dương sẽ là một phần của chiến trường Á – Âu thống nhất.

Mối liên hệ giữa cuộc khủng hoảng Ukraina – Đài Loan ngày càng hiện rõ. Do vậy, châu Âu dù không muốn chấp nhận, thì trong tương lai, Trung Quốc sẽ là một phần của bất kỳ trật tự an ninh nào. Nhưng vì quá phụ thuộc vào sự bảo đảm an ninh của Mỹ, châu Âu có ít cơ hội và không còn lựa chọn nào khác ngoài việc siết chặt quan hệ với Hoa Kỳ.

Cuối cùng, theo các tác giả, cách tiếp cận ba bên đối với Trung Quốc hiện nay – với tư cách là đối tác, đối thủ cạnh tranh và địch thủ - đã lỗi thời vì khối này hoàn toàn thiếu góc độ an ninh. Châu Âu cần nhanh chóng đối phó với một Trung Quốc vừa công khai ủng hộ chiến tranh đế quốc của Nga, vừa hợp tác với Matxcơva để chấm dứt sự hiện diện của NATO ở Đông Âu.


********

Trung Quốc kêu gọi vai trò lớn hơn của BRICS trong khi các lệnh trừng phạt của phương Tây gia tăng

Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói hôm 11/6 rằng Trung Quốc đã thúc giục các quốc gia thành viên của BRICS đảm nhận trách nhiệm lớn hơn và thể hiện mình là một tổ chức hòa nhập với thế giới, sau khi có các lệnh trừng phạt và hạn chế thương mại của phương Tây áp đặt lên nước này.

Nhiều công ty Trung Quốc đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây vì ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và Ủy ban châu Âu chuẩn bị công bố thuế quan trong tuần này đối với xe điện của Trung Quốc nhằm bảo vệ các nhà sản xuất ô tô châu Âu.

Tuần này, Nhóm G7 dự kiến sẽ phát đi cảnh báo cứng rắn tới các ngân hàng nhỏ hơn của Trung Quốc giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, Reuters đưa tin, dẫn các nguồn tin.

Phát biểu tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao các nước thuộc BRICS ở Nizhny Novgorod của Nga, ông Vương nói rằng việc chính trị hóa các vấn đề kinh tế đã gia tăng cùng với các lệnh trừng phạt đơn phương và rào cản công nghệ mà không nêu tên bất kỳ quốc gia nào. Phát biểu của ông đã được Bộ của ông công bố.

BRICS, vốn bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi nhằm mục đích chống lại sự thống trị của phương Tây trong trật tự thế giới, đã mở rộng thêm một số thành viên sau khi Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iran và Ethiopia gia nhập vào đầu năm nay.

Ông Vương cho rằng việc BRICS mở rộng sẽ xây dựng khối này thành "một cơ chế hợp tác đa phương mới" được thúc đẩy bởi các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bên lề cuộc họp của khối, ông Vương cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Brazil để tạo điều kiện cho BRICS có vai trò lớn hơn trong quản trị toàn cầu và bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển.


************
voatiengviet.com

Đại sứ Mỹ cảnh báo Hungary rằng quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc luôn ‘kèm điều kiện’

Reuters

Đại sứ Hoa Kỳ tại Budapest ngày 11/6 chỉ trích gay gắt chính phủ Hungary vì mối quan hệ chính trị và kinh doanh chặt chẽ với Trung Quốc vốn hay “đi kèm với những ràng buộc và lợi ích thường được trả giá bằng chủ quyền”.

Trong bài phát biểu trước các công ty Hoa Kỳ đã đầu tư vào Hungary tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ David Pressman đã chỉ trích Hungary vì làm ăn với Trung Quốc dựa trên những hợp đồng không minh bạch “đầy rẫy tham nhũng”.

Ông cũng chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban đã cho phép công nhân Trung Quốc vào Hungary và hợp tác an ninh giữa hai nước cho phép sự hiện diện của các sĩ quan cảnh sát Trung Quốc ở Hungary.

Ông Pressmann cho biết Hoa Kỳ cũng kinh doanh với Trung Quốc, nhưng “minh bạch, dựa trên các quy tắc rõ ràng và có mối quan tâm thích đáng đến lợi ích an ninh của các đồng minh của chúng tôi”.

Mối quan hệ giữa Budapest và Washington đã trở nên căng thẳng vì Hungary trì hoãn phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO - cuối cùng đã được Budapest thông qua vào tháng 2 - và cũng vì mối quan hệ nồng ấm của ông Orban với Moscow bất chấp cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Pressmann nói: “Tất cả chúng ta đều biết rằng Hungary không thể đi nước đôi lâu dài. Được hưởng lợi từ việc tham gia cộng đồng các quốc gia dân chủ mà không bị ràng buộc bởi cộng đồng đó. Được thực hiện các quyền mà không hoàn thành trách nhiệm”.

Lời chỉ trích của ông Pressmann được đưa ra một tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Hungary, điểm dừng chân thứ ba và cuối cùng trong chuyến thăm châu Âu đầu tiên sau 5 năm, đồng thời gọi mối quan hệ Trung Quốc-Hungary là “quan hệ đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh”.

Hungary dưới thời ông Orban thiên hữu đã trở thành đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Trung Quốc, trái ngược với một số quốc gia EU khác đang xem xét việc trở nên ít phụ thuộc hơn vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


***********
voatiengviet.com

Tại G7, Mỹ thúc đẩy kế hoạch đối phó với Nga, Trung

VOA News

Lần gặp trước của các lãnh đạo bảy nền kinh tế giàu nhất thế giới, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, Nhật Bản, năm 2023, họ lên án các mối đe dọa an ninh kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc và thề sẽ hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga tới cùng.

Tuần này tại Apulia, Ý, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden muốn nhóm kiềm chế hai đối thủ đó trong khi tiếp tục giải quyết các thách thức chung toàn cầu, bao gồm tài trợ cơ sở hạ tầng và AI, hay trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, sự chuyển hướng sang cánh hữu của bối cảnh chính trị châu Âu sau cuộc bầu cử nghị viện EU có thể làm phức tạp thêm kế hoạch của ông.

Mỹ đang hướng tới việc G7 nhất trí về một mặt trận thống nhất chống lại tình trạng dư thừa năng suất của Trung Quốc, khi sản xuất hàng hóa vượt quá nhu cầu, về các công nghệ xanh quan trọng và cơ chế sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Ukraine, một nguồn tin quen thuộc với kế hoạch của ông Biden nói với VOA.

Về Nga, ông Biden đang thúc đẩy kế hoạch cấp trước cho Kyiv hàng chục tỷ đô la, sử dụng tiền lãi từ khoảng 280 tỷ đô la tài sản của Nga bị phong tỏa tại các tổ chức tài chính phương Tây.

Nhiều tuần sau khi công bố mức thuế quan mới đối với xe điện của Trung Quốc và các ngành công nghiệp chiến lược khác, ông Biden cũng muốn các nhà lãnh đạo đối đầu với hành vi của Bắc Kinh là tràn ngập thị trường toàn cầu bằng hàng xuất khẩu giá rẻ trong các ngành đó.

Nhiều công việc vẫn cần phải được thực hiện trên cả hai mặt trận và các quan chức đang nỗ lực thống nhất về thông cáo chung cuối cùng trước khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc.

Thay đổi bối cảnh chính trị ở châu Âu

Với việc các đảng cực hữu giành được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cuối tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bị suy yếu, trong khi Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, chủ nhà G7, củng cố quyền lực của mình.

Phe cực hữu châu Âu có quan điểm khác nhau về Trung Quốc và Nga, tạo thêm một lớp bất ổn nữa cho lập trường của G7. Một yếu tố quan trọng: liệu bà Ursula von der Leyen có thể giữ chức Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thêm 5 năm nữa hay không.

Bà Liana Fix, một thành viên về Châu Âu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói: “Nếu bà von der Leyen vẫn là ứng cử viên tiềm năng, chúng ta có thể mong đợi sự tiếp tục trong chương trình nghị sự của G7 - bà ấy đã nghiêng về Ukraine và Trung Quốc”.

Dù bà von der Leyen đang ở thế mạnh, nhiệm kỳ thứ hai của bà không được đảm bảo. Bà Fix nói với VOA rằng cuộc bầu cử quốc hội Pháp diễn ra sớm vào cuối tháng 6, như ông Macron tuyên bố hôm 9/6 sau khi đảng của ông thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội, có thể là yếu tố không thể đoán trước được. Với triển vọng về một chính phủ cực hữu, ông Macron có thể sẽ do dự khi xác nhận bà von der Leyen chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Pháp.

Sự trả đũa của Nga

Moscow coi việc các tổ chức tài chính phương Tây đóng băng tài sản của mình sau cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 là hành vi trộm cắp. Họ đã đe dọa trả đũa nếu G7 đồng ý áp dụng kế hoạch do ông Biden thúc đẩy.

Kế hoạch này sẽ cung cấp cho Kyiv khoản vay lên tới 50 tỷ đô la, khoản vay này sẽ được trả lại cho các đồng minh phương Tây bằng tiền lãi kiếm được từ tài sản của Nga, ước tính khoảng 3 tỷ đô la một năm hoặc hơn.

Đó là một kế hoạch tích cực hơn so với kế hoạch mà EU đã đồng ý vào tháng 5, kế hoạch này sẽ mang lại cho Ukraine thu nhập từ tiền lãi được tạo ra hàng năm. Nó cũng rủi ro hơn - không có gì đảm bảo rằng tài sản của Nga sẽ bất động trong thời gian cần thiết để trả khoản vay. Theo quy định của EU, chế tài đóng băng các quỹ phải được 27 quốc gia thành viên của khối nhất trí gia hạn sáu tháng một lần.

Sự thúc đẩy này diễn ra khi các lực lượng của Moscow đạt được những tiến bộ chiến lược trên chiến trường, và trong bối cảnh những người đóng thuế ở Mỹ và châu Âu ngày càng mệt mỏi về tài trợ cho chiến tranh. Một thỏa thuận sẽ là một tín hiệu quan trọng của sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương chống lại Nga trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington vào tháng tới và mang lại một biện pháp dễ chịu khi Kyiv phải đối mặt với viễn cảnh bối cảnh chính trị đang thay đổi ở Mỹ và châu Âu.

Bà Armida van Rij, giám đốc chương trình châu Âu tại Chatham House, nói với VOA rằng triển vọng có nhiều chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy, thân thiện với ông Putin hơn, lên nắm quyền ở châu Âu có thể giúp tăng thêm sự ủng hộ cho kế hoạch cho vay của ông Biden đối với Ukraine.

Lo ngại về tình trạng sản xuất dư thừa của Trung Quốc

Ông Desmond Lachman, một thành viên cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói: “Không nghi ngờ gì rằng Mỹ và châu Âu có chung mối lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng xuất khẩu để giải quyết vấn đề dư thừa công suất công nghiệp trong nước”.

Các bộ trưởng tài chính G7 đã nhấn mạnh việc Bắc Kinh “sử dụng toàn diện các chính sách và thực tiễn phi thị trường” và cho biết họ sẽ xem xét “các bước để đảm bảo một sân chơi bình đẳng, phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Ông Lachman nói với VOA: “Chủ nghĩa dân tộc kinh tế lớn hơn của ông Trump đã buộc ông Biden phải theo chủ nghĩa bảo hộ nhiều hơn”, sự trỗi dậy của các đảng cánh hữu ở châu Âu có thể khiến việc giải quyết tình trạng dư thừa năng lực của Trung Quốc trở nên cấp bách hơn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu G7 có thể đồng ý về cách thức thực hiện điều đó hay không. Các thành viên EU coi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn, đặc biệt là Đức và Pháp, đang lo lắng tránh một cuộc chiến thương mại.

Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ sớm công bố mức thuế dự kiến đối với xe điện Trung Quốc. Hành động này có thể dẫn đến sự trả đũa từ Bắc Kinh, nước cáo buộc phương Tây thổi phồng những tuyên bố về dư thừa công suất nhằm làm giảm lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc.

AI, di cư và phát triển quốc tế

Thủ tướng Ý Meloni đã coi AI là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ chủ tịch G7 của mình và đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự một phiên họp đặc biệt để nêu bật Lời kêu gọi của Rome về Đạo đức AI. Sáng kiến này kêu gọi các chính phủ và công ty tuân theo sáu nguyên tắc đạo đức đối với AI: minh bạch, hòa nhập, trách nhiệm, công bằng, độ tin cậy cũng như bảo mật và quyền riêng tư.

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách AI tác động đến lao động, phát triển bền vững, chính sách đối ngoại, thông tin xuyên tạc và can thiệp bầu cử.

Quan hệ đối tác chiến lược với châu Phi để hạn chế di cư sang châu Âu là một chủ đề quan trọng khác trong nhiệm kỳ chủ tịch G7 của Thủ tướng Ý. Vào tháng 1, Thủ tướng Ý đã đưa ra “Kế hoạch Mattei”, một sáng kiến đầu tư quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển ở lục địa này, phù hợp với Quan hệ đối tác đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu của G7, còn được gọi là PGI.

PGI đã được ra mắt tại hội nghị thượng đỉnh G7 2021 với tên gọi “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn”, lặp lại chương trình nghị sự trong nước của chính quyền Biden. Mục tiêu là huy động 600 tỷ đô la tài trợ cơ sở hạ tầng tư nhân vào năm 2027 như một giải pháp thay thế cho sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc vốn đã làm tăng ảnh hưởng chính trị của Bắc Kinh ở các nước đang phát triển.

PGI hiện đang tập trung phát triển các hành lang kinh tế, bao gồm Hành lang Lobito nối Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia và Angola, và Hành lang Luzon ở Philippines.

Sau nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, G7 cũng dự kiến sẽ một lần nữa lên tiếng ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình ở Gaza.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ đến Ý vào ngày 12/6, một ngày sau khi con trai ông là Hunter Biden bị kết tội liên bang về tội sở hữu súng vào năm 2018 trong khi bị cáo buộc nghiện ma túy.


**************

Con trai Tổng thống Biden bị kết tội che giấu việc sử dụng ma túy khi mua súng

VOA News

Con trai Tổng thống Biden, ông Hunter Biden, bị kết tội trong cả ba tội trọng liên quan đến việc mua một khẩu súng lục vào năm 2018. Các công tố viên nói ông Hunter Biden đã khai gian trong mẫu đơn mua súng rằng ông không sử dụng trái phép hoặc nghiện ma túy.

Bồi thẩm đoàn kết luận ông Hunter Biden phạm tội lừa dối một người buôn súng được liên bang cấp phép, đưa ra tuyên bố sai trong đơn mua súng khi khai rằng ông không sử dụng ma túy và ông đã sở hữu súng trái phép khẩu súng này trong 11 ngày.

Ông phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù khi bị Thẩm phán Maryellen Noreika kết án, mặc dù những người phạm tội lần đầu không bị mức án cao. Chưa rõ liệu Thẩm phận Noreika có cho ông ngồi tù hay không.

Ông Hunter Biden và ứng cử viên tổng thống bên Đảng Cộng hòa là ông Donald Trump, đối thủ chính trị chính của Tổng thống Joe Biden, đã bị các bồi thẩm đoàn Mỹ kết án trong một năm bầu cử mà không chỉ có các sự kiện và những cuộc tập họp trong chiến dịch tranh cử mà còn có cả các câu chuyện từ phòng xử án.

Ông Joe Biden ‘tránh xa’ phòng xử án liên bang ở Delaware, nơi con trai ông bị xét xử, và không đề cập gì về vụ này, cảnh giác với việc tạo ấn tượng can thiệp vào một vụ án hình sự do Bộ Tư pháp của chính ông đưa ra. Nhưng các đồng minh của Đảng Dân chủ lo lắng về tổn thất mà phiên tòa - và bây giờ là bản án - sẽ ảnh hưởng tới vị Tổng thống 81 tuổi, người lâu nay lo lắng về sức khỏe và sự tỉnh táo của con trai.

Ông Hunter Biden và ông Trump đều cho rằng họ là nạn nhân của chính trị thời điểm hiện tại. Nhưng trong khi ông Trump tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng bản án là “gian lận”, ông Joe Biden nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả của bản án và sẽ không tìm cách ân xá cho con trai mình.

Sau khi quyết định của bồi thẩm đoàn được công bố, Tổng thống Biden cho biết ông chấp nhận kết quả của vụ án và “sẽ tiếp tục tôn trọng quy trình xét xử trong khi Hunter cân nhắc kháng cáo.”

Những rắc rối pháp lý của ông Hunter Biden vẫn chưa kết thúc. Ông phải đối mặt với một phiên tòa vào tháng 9 ở California với cáo buộc không nộp 1,4 triệu đô la tiền thuế và các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đã ra hiệu rằng họ sẽ tiếp tục truy lùng ông Biden con trong khi nỗ lực luận tội Tổng thống Biden bị đình trệ.


*********

Mỹ bỏ lệnh cấm vũ khí kéo dài 10 năm với Lữ đoàn Azov của Ukraine

Ngày 10-6, báo Washington Post dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ dỡ lệnh cấm Lữ đoàn Azov, đơn vị gây tranh cãi của Ukraine, dùng vũ khí Mỹ.

Các cựu binh Ukraine thuộc Lữ đoàn Azov trong ảnh chụp ở Kiev, Ukraine - Ảnh: GETTY IMAGES

Các cựu binh Ukraine thuộc Lữ đoàn Azov trong ảnh chụp ở Kiev, Ukraine - Ảnh: GETTY IMAGES

Mỹ đã áp lệnh cấm kéo dài một thập niên qua với Lữ đoàn Azov của Ukraine, không cho phép nhóm này sử dụng vũ khí và nhận sự huấn luyện từ Mỹ.

Tuy nhiên, giờ đây Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định bỏ lệnh cấm này, sau khi một cuộc phân tích mới không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Lữ đoàn Azov vi phạm quyền con người, theo báo Washington Post.

"Sau khi xem xét kỹ lưỡng, Lữ đoàn đặc nhiệm số 12 Azov của Ukraine đã vượt qua cuộc thẩm định Leahy của Bộ Ngoại giao Mỹ" - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ mà báo Washington Post tiếp cận được.

Từ "Leahy" trong tuyên bố trên đề cập tới Luật Leahy, theo đó cấm Mỹ viện trợ quân sự cho các đơn vị nước ngoài bị phát hiện vi phạm quyền con người.

Lữ đoàn Azov - có nguồn gốc cực hữu và theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan - là một phần của Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine. 

Đơn vị gây tranh cãi này phát triển từ một tiểu đoàn được thành lập vào năm 2014 và chiến đấu chống lại những người ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Theo báo Kyiv Independent, Lữ đoàn Azov đã trở thành biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine thông qua việc bảo vệ Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol trong ba tháng đầu tiên của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Lực lượng Nga cuối cùng đã chiếm được Mariupol vào tháng 5-2022, bắt sống những người phòng thủ còn lại.

Với việc đảo ngược chính sách lâu nay, giờ đây Mỹ sẽ cho phép Lữ đoàn Azov - giống như các đơn vị khác của Ukraine - sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp cho Kiev để chống lại cuộc tấn công của Nga.


***********

Tin tức thế giới 12-6: Bill Gates làm điện hạt nhân mới; Ông Zelensky bị tẩy chay ở Quốc hội Đức

NGỌC ĐỨC

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak - Ảnh: REUTERS

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak - Ảnh: REUTERS

Ukraine muốn Nga tham dự thượng đỉnh hòa bình tương lai

Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-7 (giờ địa phương), Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak tuyên bố "những trải nghiệm tồi tệ" trong quá khứ liên quan đến việc đàm phán với Nga khiến Kiev tin rằng việc kết thúc chiến tranh ở nước này cần "được xây dựng dựa trên nền tảng được đồng thuận rộng rãi ngay từ đầu, và gắn chặt với luật pháp quốc tế".

Do đó, Ukraine muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở nước này vào giữa tháng 7 với mong muốn thông qua một kế hoạch kết thúc chiến tranh được đông đảo các nước ủng hộ.

Chia sẻ với báo chí châu Âu, ông Yermak khẳng định tầm nhìn được "100 hoặc có thể nhiều hơn" quốc gia từ khắp các châu lục, thay vì chỉ Ukraine, ủng hộ "sẽ là kế hoạch thực thụ và khó có thể phủ nhận".

Chánh văn phòng tổng thống Ukraine cho biết khi đã đạt mục tiêu trên, Kiev sẽ tính đến việc mở một hội nghị thượng đỉnh mới với sự tham gia của Nga.

"Với thượng đỉnh thứ hai, chúng tôi sẽ làm việc với tất cả đồng nghiệp, tất cả quốc gia muốn tham gia. Chúng tôi đang thảo luận về việc cùng chuẩn bị một kế hoạch chung, được ủng hộ bởi tất cả các nước có trách nhiệm. Chúng tôi cũng đang xem xét khả năng mời một đại diện của Nga tham dự thượng đỉnh thứ hai để cùng nhau giới thiệu kế hoạch chung này", ông Yermak tuyên bố.

Ông Zelensky bị hai đảng lớn ở Đức tẩy chay

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 12-6, với hầu hết ghế đại biểu từ đảng AfD và đảng BSW bị bỏ trống - Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 12-6, với hầu hết ghế đại biểu từ đảng AfD và đảng BSW bị bỏ trống - Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 11-7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu trước Quốc hội Đức. Tuy nhiên, cả đảng cựu hữu AfD và đảng cực tả BSW cùng tẩy chay nguyên thủ Ukraine bằng cách không dự họp.

Trong đó, AfD (Con đường khác cho nước Đức) là đảng phái chính trị đang lên như diều gặp gió ở nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa kết thúc hôm 9-6, AfD là đảng Đức giành số ghế nhiều thứ hai và nhiều hơn toàn bộ ba đảng thuộc liên minh cầm quyền tại quốc gia này.

Động thái trên cho thấy làn sóng phản đối việc ủng hộ Ukraine đang ngày một lên cao tại chính trường nhiều nước châu Âu.

Đồng lãnh đạo đảng AfD Alice Weidel và Tino Chrupalla khẳng định trong tuyên bố chung: "Chúng tôi từ chối nghe một diễn giả mặc đồ ngụy trang (trang phục thường thấy của ông Zelensky). Ông ta hiện chỉ là một tổng thống thời chiến đi van xin. Nhưng Ukraine không cần tổng thống thời chiến, họ cần một tổng thống thời bình sẵn sàng đàm phán để chấm dứt chết chóc và cho quốc gia này có tương lai".

Đối diện vấn đề này, ông Zelensky cảnh báo với Quốc hội Đức: "Đối với tôi, điều quan trọng nhất là người dân đã không chọn các luận điểm dân túy thân Nga. Tuy nhiên, các luật điểm thân Nga rất nguy hiểm với quốc gia của quý vị".

Bill Gates khởi công dự án "cách mạng hóa" điện hạt nhân

Bill Gates và công ty năng lượng của tỉ phú này đang bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới tại Wyoming, dự án được kỳ vọng sẽ "cách mạng hóa" cách thức sản xuất điện.

Bill Gates có mặt tại thị trấn nhỏ Kemmerer hôm 10-6 để khởi công dự án. Nhà đồng sáng lập Microsoft hiện là chủ tịch của TerraPower, công ty hồi tháng 3 đã nộp đơn xin cấp phép xây dựng lò phản ứng hạt nhân tiên tiến sử dụng natri thay vì nước để làm mát cho Ủy ban quản lý hạt nhân. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là một nhà máy điện hạt nhân thương mại.

Bill Gates nói với khán giả tại buổi lễ khởi công rằng họ đang "đứng trên nền tảng của tương lai năng lượng của nước Mỹ". Ông tuyên bố: "Đây là một bước tiến lớn hướng tới năng lượng an toàn, dồi dào, không phát thải carbon".

Tổng Thư ký LHQ liệt Israel, Hamas vào danh sách vi phạm quyền trẻ em

Gia đình người Palestine chạy khỏi thành khố Khan Younis (Dải Gaza) trên một chiếc xe ba gác - Ảnh: AFP

Gia đình người Palestine chạy khỏi thành khố Khan Younis (Dải Gaza) trên một chiếc xe ba gác - Ảnh: AFP

Ngày 12-6, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã điền tên lực lượng vũ trang và an ninh Israel, cánh vũ trang của Phong trào Hồi giáo (Hamas), lực lượng Thánh chiến Hồi giáo (Islamic Jihad) và các bên tham gia nội chiến tại Sudan vào danh sách các lực lượng vi phạm quyền trẻ em trên toàn cầu.

Hằng năm, đại diện của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang Virginia Gamba tổng hợp một báo cáo về các bên vi phạm sáu điều đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến quyền trẻ em, bao gồm: giết, gây thương tật vĩnh viễn, bắt cóc, bóc lột lao động, không cho tiếp cận các khoản hỗ trợ và tấn công vào trường học, bệnh viện.

Trong báo cáo năm nay, quân đội Israel và Sudan bị chỉ trích vì tấn công vào trường học, bệnh viện. Trong khi đó, hai nhóm vũ trang Hồi giáo ở Dải Gaza bị nêu tên bởi hành vi bắt cóc trẻ em.

Dự kiến, ông Guterres sẽ trình bày báo cáo này trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc trong ít ngày tới.

Thêm 4 bang Mỹ tham gia kiện Apple

Phó chủ tịch cấp cao Apple Craig Federighi giới thiệu Apple Intelligence trong sự kiện ngày 10-6 - Ảnh: APPLE

Phó chủ tịch cấp cao Apple Craig Federighi giới thiệu Apple Intelligence trong sự kiện ngày 10-6 - Ảnh: APPLE

Ngày 11-6, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các bang Indiana, Massachusetts, Nevada và Washington đã tham gia vụ kiện vi phạm luật chống độc quyền được cơ quan này khởi xướng nhắm vào hãng công nghệ Apple.

Vụ kiện được công bố hồi tháng 3 và đến nay đã có 15 bang và Đặc khu Columbia (thủ đô Mỹ) tuyên bố tham gia.

Đơn kiện cho rằng Apple đã lợi dụng thị phần của mình để thu nhiều tiền hơn từ khách hàng, đơn vị phát triển phần mềm, nhà sáng tạo nội dung, nhà phát hành nội dung số, các doanh nghiệp nhỏ, tiểu thương... so với các đối thủ của họ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng việc làm này là hành vi độc quyền bất hợp pháp trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Apple đã thực hiện hành vi độc quyền này qua việc ràng buộc các đối tác bằng điều khoản hợp đồng, hoặc không cho phép các nhà phát triển phần mềm truy cập những tài nguyên quan trọng.

Thông báo trên được đưa ra cùng lúc giá trị cổ phiếu của Apple tăng vọt 7,3% cuối phiên giao dịch 11-6, đẩy giá trị cổ phiếu của tập đoàn này lên mức cao kỷ lục.

Nhờ đó, giá trị vốn hóa thị trường của Apple tăng lên thành 3.180 tỉ USD, áp sát giá trị 3.220 tỉ USD của tập đoàn giá trị nhất thế giới Microsoft.

Mức tăng này diễn ra ngay sau khi tập đoàn này công bố các phiên bản hệ điều hành mới cho thiết bị của mình với nhiều bổ sung rất giá trị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Haiti thành lập nội các mới

Thủ tướng Haiti Gary Conille (phải) - Ảnh: AFP

Thủ tướng Haiti Gary Conille (phải) - Ảnh: AFP

Ngày 11-7, Chính phủ Haiti do tân Thủ tướng Garry Conille lãnh đạo công bố danh sách nội các mới. Danh sách này giảm nhiều vị trí bộ trưởng và thay đổi hoàn toàn so với danh sách nội các của cựu thủ tướng Ariel Henry.

Nhiều bộ trưởng mới được bổ nhiệm của Haiti thậm chí còn không có kinh nghiệm chính trị trước đó.

Danh sách nội các mới được công bố hai tuần sau khi ông Conille nhậm chức.

Nội các mới của Haiti được kỳ vọng sẽ đưa nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng, bao trùm quốc đảo này từ sau vụ ám sát tổng thống Jovenel Moïse hồi tháng 7-2021.

Từ đó đến nay, các băng đảng đã mở rộng quyền lực tại quốc gia này, làm hàng ngàn người dân mất nhà cử.

Cùng ngày 11-6, Văn phòng thủ tướng Haiti cho biết ông Conille đã gặp gỡ Đại sứ Mỹ tại nước này Dennis Hankins. Hai người đã thảo luận về biện pháp hỗ trợ an ninh của Mỹ nhằm củng cố năng lực của cảnh sát Haiti trong cuộc chiến chống các băng đảng tội phạm.

Trong tiệm bánh Tel Aviv

Một phụ nữ khoác theo khẩu súng trường khi đi vào mua hàng ở một tiệm bánh tại thành phố Tel Aviv của Israel. (Marko Djurica/Reuters)

Một phụ nữ khoác theo khẩu súng trường khi đi vào mua hàng ở một tiệm bánh tại thành phố Tel Aviv của Israel. (Marko Djurica/Reuters)


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo