Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 11 - 6 -2024

Thứ Ba, 11 Tháng Sáu 20246:34 SA(Xem: 2868)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 11 - 6 -2024
Hoaluc 3
***************

Vladimir Putin dọa mở rộng phạm vi chiến tranh chỉ là đòn gió ?

Anh Vũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin quả quyết có quyền cung cấp vũ khí cho các nước “đồng minh” để họ nhắm vào “các lợi ích chiến lược” của phương Tây. Theo ông, đây là một cách để đáp trả việc các nước phương Tây cho phép Ukraina sử dụng vũ khí được họ cung cấp để tấn công vào Nga. Nhưng những đe dọa này thực chất chỉ có phạm vi rất hạn chế.  RFI tóm lược một số ý kiến phân tích của các chuyên gia được France 24 phỏng vấn.

Đăng ngày:

7 phút

Ăn miếng trả miếng ? Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5 tháng 6 đe dọa cung cấp “thiết bị quân sự” cho các nước “thù địch” với phương Tây để họ có thể tấn công “các mục tiêu chiến lược” của Hoa Kỳ và đồng minh của họ.

Người đứng đầu điện Kremlin đưa ra lời đe dọa này như một phản ứng trước việc một số nước phương Tây cho phép Ukraina sử dụng vũ khí được viện trợ để nhắm vào các mục tiêu ở Nga. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố : “Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể cung cấp vũ khí như vậy vào vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ của chúng tôi,  thì tại sao chúng tôi không có quyền trang bị vũ khí cho các quốc gia ở những nơi trên thế giới mà họ có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở nhạy cảm (của phương Tây)".

Đe dọa dồn dập

Chưa hết, các quan chức Mỹ xác nhận Nga đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận hải quân... ở Caribe vào mùa hè này. Các cuộc diễn tập quân sự sẽ được phối hợp với Cuba và Venezuela, hai quốc gia Mỹ Latinh, kể từ năm 2022, đã rõ ràng ủng hộ cuộc chiến do Matxcơva tiến hành ở Ukraina.

Nói cách khác, Matxcơva dường như "nhân lên các mối đe dọa mở rộng xung đột ở Ukraina sang những chân trời khác và gây nhiễu loạn về nguy cơ phổ biến vũ khí ở những nước kẻ thù của Washington", Jeff Hawn, chuyên gia về Nga tại Trường Kinh tế Luân Đôn, nhận định.

Joseph Moses, chuyên gia về chiến lược quân sự tại Nhóm Nghiên cứu An ninh Quốc tế (ITSS) Verona, khẳng định rằng trong tuyên bố của Vladimir Putin "tuy nhiên chi tiết của những mối đe dọa này vẫn còn rất mơ hồ".

Những quốc gia nào liên quan? Những vũ khí này sẽ là gì? Thực ra, Vladimir Putin vẫn cố ý tạo mơ hồ, theo các chuyên gia được France 24 phỏng vấn. Jeff Hawn tin rằng mục đích đầu tiên vẫn là "hù dọa các nhà lãnh đạo phương Tây và cổ vũ các ý kiến của những người muốn ngừng hỗ trợ quân sự cho Ukraina". Bằng cách càng mơ hồ càng tốt, tổng thống Nga cho phép mỗi người giải thích những lời đe dọa của ông tùy theo mối lo sợ của chính họ, đặc biệt là nỗi sợ hãi của dư luận phương Tây.

Thực ra với Nga, việc lựa chọn các quốc gia để cung cấp vũ khí còn hạn chế. Joseph Moses giải thích, những lời đe dọa của Vladimir Putin “ có thể có nghĩa là Matxcơva sẵn sàng gửi thêm vũ khí tới Belarus (đồng minh chính của Nga ở châu Âu),  hoặc tới một số quốc gia châu Phi gần đây đã quay lưng với Tây Âu hoặc Hoa Kỳ”. Chuyên gia này nhắc lại, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa kết thúc chuyến công du châu Phi, trong đó đáng chú ý là chuyến thăm Burkina Faso và lần đầu tiên tới Cộng hòa Tchad. Những chuyến thăm như vậy có thể báo trước sự hợp tác quân sự chặt chẽ hơn.

Joseph Moses bảo đảm rằng “ có thể nhất là người ta sẽ thấy ​​​​gia tăng cung cấp vũ khí cho các nước Trung Phi”. Nga và Cộng hòa Dân chủ Congo đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự vào tháng 3. Các chuyên gia được phỏng vấn thừa nhận rằng khu vực này không phải là nơi đóng những cơ sở chiến lược nhất của các nước phương Tây, nhưng trong bối cảnh khu vực bất ổn, dòng vũ khí mới của Nga tràn vào có thể là một yếu tố gây bất ổn thêm.

Cung cấp vũ khí, nhưng cho ai ?

Veronika Poniscjakova, chuyên gia về các vấn đề an ninh quốc tế và chiến tranh ở Ukraina thuộc Đại học Portsmouth, cho rằng “Iran và Triều Tiên là những quốc gia khác mà Nga có thể cung cấp thêm thiết bị quân sự”.  Càng không chắc chắn Nga có thể cung cấp thêm vũ khí cho các đồng minh của mình ở Mỹ Latinh, như Venezuela và Cuba, mà không hề hấn gì.

Sau khi nhận vũ khí, các quốc gia đó sẽ phải đồng ý tấn công “các lợi ích chiến lược” của phương Tây. Không có gì bảo đảm việc này. Belarus là trường hợp điển hình về một “đồng minh” không muốn mạo hiểm đi quá xa trên con đường gây chiến với phương Tây.  Chuyên gia Jeff Hawn khẳng định: “Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko không bỏ lỡ cơ hội ủng hộ Nga trong lời nói của mình, nhưng về hành động, ông ấy cố gắng không để bị cuốn vào cuộc chiến ở Ukraina”. Chuyên gia này thêm rằng Venezuela và Cuba  vẫn ngầm “thừa nhận Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là cường quốc thống trị trong khu vực”.

Chưa hết, Nga cũng khó có khả năng cung cấp vũ khí tràn ngập thế giới để xuất khẩu cuộc chiến Ukraina sang các vùng trời khác. Joseph Moses thừa nhận đúng là  Nga “ có dự trữ tên lửa đạn đạo, drone hay đơn giản là đạn pháo”. Nhưng Veronika Poniscjakova cho rằng, "với nhu cầu của Nga ở Ukraina, họ chắc chắn sẽ không gửi vũ khí 'tốt' của mình sang các nước khác"..

Do đó, nguy cơ "rất thấp khi việc chuyển giao vũ khí của Nga có thể gây ra mối nguy hiểm đáng kể cho lợi ích chiến lược của Mỹ hoặc phương Tây", Joseph Moses khẳng định. Đặc biệt là vì hầu hết các địa điểm phương Tây đều “được bảo vệ tốt trước cả những loại vũ khí hiện đại nhất”, Jeff Hawn lưu ý.

Chiến dịch truyền thông

Do đó, những lời đe dọa của Nga dựa trên quan điểm ăn miếng trả miếng  “về cơ bản là vô nghĩa”, Veronika Poniscjakova quả quyết. Đối với các chuyên gia được France 24 phỏng vấn, “trên hết đây là chiến dịch tuyên truyền cho sức mạnh Nga”. Veronika Poniscjakova cho biết: “Sau những tuyên bố của Mỹ và Đức liên quan đến việc sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, Vladimir Putin cảm thấy buộc phải phản ứng”.

Các cuộc tập trận hải quân sắp tới ở Caribe là một ví dụ điển hình về việc tuyên truyền chiến tranh «theo kiểu Matxcơva”. Việc này sẽ gây nhiều ồn ào không đáng có. Jeff Hawn nhận định : “Sẽ rất ngạc nhiên nếu xét đến hiện trạng của hạm đội Nga nếu có hơn ba hoặc bốn tàu được gửi đến vùng biển Caribe”.

Hơn nữa, đây không phải là điều chưa từng có. Nga đã tham gia các cuộc tập trận hải quân ở Caribe vào năm 2008. Và gần đây hơn, hạm đội Nga “đã tiến hành tập luyện với Iran và Trung Quốc  (trong Vịnh Oman)", Veronika Poniscjakova nhắc lại.

Trên thực tế, những lần ra khơi như thế này là những cơ hội để Matxcơvao "cố gắng thuyết phục các đồng minh của mình rằng bất chấp hai năm chiến tranh ở Ukraina, Nga vẫn có khả năng triển khai sức mạnh quân sự của mình ở khắp mọi nơi trên thế giới", chuyên gia Veronika Poniscjakova kết luận.


************

Hội nghị tái thiết Ukraina ở Đức: Phục hồi khẩn cấp lĩnh vực năng lượng bị Nga phá hủy

Trọng Thành

Hội nghị bàn về tái thiết Ukraina diễn ra trong hai ngày, hôm nay 11/06 và ngày mai 12/06/2024 tại Berlin, Đức, với sự tham gia của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Trên mạng X hôm qua, 10/06, tổng thống Ukraina nhấn mạnh: ‘‘Ưu tiên số một của chúng tôi là các giải pháp khẩn cấp cho lĩnh vực năng lượng’’.

Đăng ngày:

3 phút

Tham dự hội nghị tái thiết Ukraina tại Berlin, có gần 600 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như năng lượng, y tế hay cơ sở hạ tầng, cùng đại diện nhiều quốc gia trong đó có 10 lãnh đạo chính phủ. Đây là hội nghị tái thiết Ukraina lần thứ ba và là hội nghị đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc Liên Hiệp Châu Âu. Hai hội nghị trước được tổ chức tại Thụy Sĩ (2022) và Anh (2023). Theo The Guardian, hội nghị tại Berlin sẽ chuyển hướng từ mục tiêu bàn việc tái thiết sau chiến tranh sang các mục tiêu khẩn cấp, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng mất điện dự kiến kéo dài trên quy mô lớn trong mùa đông. 

Bà Mattia Nelles, giám đốc điều hành của Văn phòng Đức-Ukraina, kêu gọi : “Hãy ngừng nói về mục tiêu tái thiết dài hạn không gắn gì với thực tế. Ngoài việc cung cấp đủ vũ khí và đạn dược cho Ukraina, cũng cần tập trung vào việc xây dựng hệ thống năng lượng vững chắc có khả năng phục hồi nhanh chóng. Với hơn 50% sản lượng năng lượng quốc gia bị phá hủy hiện nay, tình hình đang ngày càng nghiêm trọng.”

Ukraina: Lãnh đạo cơ quan tái thiết từ chức để phản đối chính quyền 

Tuy nhiên, thách thức với Ukraina không chỉ là các đầu tư về tài chính và phương tiện mà còn là tệ nạn tham nhũng. Trước thềm hội nghị tại Berlin, một diễn biến mới tại Kiev gây lo ngại cho các đối tác phương Tây. Hôm qua, 10/06, quan chức phụ trách tái thiết Ukraina, ông Mustafa Nayyem, quyết định từ chức, đồng thời cáo buộc chính quyền Zelensky ngăn cản ông thực thi phận sự.

Tường trình của thông tín viên Stéphane Siohan từ Kiev :

Cựu phóng viên Mustafa Nayyem, một hình tượng tiêu biểu của cuộc cách mạng Maidan, tham gia chính trị từ mười năm nay, với mục tiêu cải cách từ bên trong bộ máy hành chính công. Năm 2023, ông Mustafa Nayyem được bổ nhiệm đứng đầu cơ quan tái thiết, phụ trách điều phối trợ giúp quốc tế, cho phép phục hồi các cơ sở hạ tầng của đất nước. Thách thức là rất lớn trong lĩnh vực này. Đầu tư cho các tái thiết lên đến hàng tỉ đô la, trong lúc các cơ quan chống tham nhũng kiểm soát sát sát sao việc sử dụng các khoản tiền khổng lồ này để đề phòng tham nhũng.  

Vài giờ trước khi hội nghị tái thiết Ukraina tại Berlin khai mạc, chính quyền đã cấm Mustafa Nayyem đi Đức, nơi ông có kế hoạch gặp gỡ các nhà đầu tư cho công cuộc tái thiết. Vài giờ sau đó, Mustafa Nayyem đã quyết định từ chức để phản đối việc các hoạt động của ông bị cản trở.  

Tại Kiev, mọi cặp mắt đang dồn về Andriy Yermak, nhân vật đầy quyền lực đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraina. Andriy Yermak, bị cáo buộc là người thao túng các quyết định bổ nhiệm, tìm mọi cách để bố trí những người thân cận với phe tổng thống vào tất cả các vị trí quan trọng trong guồng máy quyền lực’.

Đối với các tổ chức thuộc xã hội dân sự, vụ việc rất nghiêm trọng. Nhiều người lo ngại là những nhân vật thân cận với ông Zelensky quyết định can thiệp vào mọi lĩnh vực, có nguy gây ra các hiện tượng tham nhũng, thiên vị trong việc phân bổ các hợp đồng tái thiết.


***********
voatiengviet.com

Ngoại trưởng Mỹ: Việc Hamas ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza được LHQ hậu thuẫn là 'dấu hiệu đầy hy vọng'

Reuters

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 11/6 nói rằng tuyên bố ủng hộ của Hamas đối với nghị quyết của Liên Hợp Quốc, theo đó hậu thuẫn đề xuất ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza là một "dấu hiệu đầy hy vọng" mặc dù lời nói của lãnh đạo nhóm chiến binh ở vùng đất này mới là điều rất quan trọng.

Các cuộc thảo luận về kế hoạch cho Gaza sau khi chiến tranh Israel-Hamas kết thúc sẽ tiếp tục vào chiều 11/6 và trong vài ngày tới, ông Blinken cho biết tại Jerusalem sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Israel. "Điều sống còn là chúng tôi phải có những kế hoạch này”.

Ông Blinken đã gặp các quan chức Israel hôm 11/6 trong một nỗ lực phối hợp nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 tháng, một ngày sau khi đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Joe Biden được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Trước chuyến đi của ông Blinken, Israel và Hamas đều lặp lại quan điểm cứng rắn, vốn đã làm suy yếu quá trình hòa giải trước đó để chấm dứt giao tranh, trong khi Israel tiếp tục các cuộc tấn công ở miền trung và miền nam Gaza, gây ra tổn thất được cho là thuộc loại đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

Tuy nhiên, hôm 11/6, quan chức cấp cao của Hamas, Sami Abu Zuhri, người hoạt động bên ngoài Gaza, cho biết Hamas chấp nhận nghị quyết ngừng bắn và sẵn sàng đàm phán về các chi tiết, đồng thời nói thêm rằng việc đảm bảo rằng Israel tuân thủ nó là tùy thuộc vào Washington.

Ông cho biết Hamas đã chấp nhận giải pháp về việc rút quân Israel khỏi Gaza và trao đổi con tin bị giữ ở Gaza với các tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel.

Ông Abu Zuhri nói với Reuters: “Chính quyền Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một thử thách thực sự trong việc thực hiện các cam kết của mình trong việc buộc lực lượng chiếm đóng phải chấm dứt ngay lập tức chiến tranh nhằm thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Ông Blinken nói rằng tuyên bố của Hamas là "một dấu hiệu đầy hy vọng" nhưng vẫn cần có lời nói dứt khoát từ lãnh đạo Hamas ở Gaza. “Đó là điều quan trọng và đó là điều chúng ta chưa có”.

Israel cho biết họ sẽ chỉ đồng ý tạm dừng chiến tranh cho đến khi Hamas bị đánh bại, trong khi Hamas phản bác rằng họ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận không đảm bảo chiến tranh sẽ kết thúc.

Trao đổi với các phóng viên, ông Blinken cũng cho biết rằng các cuộc đàm phán của ông cũng đề cập đến các kế hoạch hàng ngày cho Gaza, bao gồm an ninh, quản trị và xây dựng lại vùng đất đã bị phá hủy này.

Ông nói: “Chúng tôi đã làm điều đó với sự tham vấn với nhiều đối tác trong khu vực. Những cuộc đối thoại đó sẽ tiếp tục…điều sống còn là chúng tôi phải có những kế hoạch này”.


**********

Nga bắt đầu giai đoạn hai của cuộc tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật với Belarus

Reuters

Nga hôm 11/6 cho biết quân đội nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận nhằm thực hành việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật cùng với quân đội Belarus sau điều mà Moscow cho là mối đe dọa từ các cường quốc phương Tây.

Nga cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đang đẩy thế giới đến bờ vực đối đầu hạt nhân bằng cách cung cấp cho Ukraine số vũ khí trị giá hàng tỷ USD, một số trong số đó đang được sử dụng để nhắm vào lãnh thổ Nga.

Kể từ khi đưa hàng nghìn quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ trong những tình huống xấu, và phương Tây đã bác bỏ những bình luận mang tính đe dọa này.

Tháng trước, Nga đã liên kết rõ ràng các cuộc tập trận hạt nhân, được ông Putin ra lệnh thực hiện, với điều họ gọi là "những tuyên bố khiêu khích và đe dọa của một số quan chức phương Tây chống lại Liên bang Nga".

Trong giai đoạn đầu của cuộc tập trận, quân đội Nga đã huấn luyện cách trang bị và triển khai tên lửa Iskander, trong khi lực lượng không quân huấn luyện cách trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Bộ Quốc phòng cho biết, giai đoạn thứ hai, được công bố hôm 11/6, liên quan đến việc tiến hành huấn luyện chung giữa các đơn vị Nga và Belarus "để sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược trong chiến đấu".

Khi được hỏi về cuộc tập trận, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Tình hình ở lục địa châu Âu khá căng thẳng, bị kích động mỗi ngày bởi những quyết định và hành động mới của các nước châu Âu thù địch với Nga, và trên hết là từ Washington”.

Ông nói thêm: “Vì vậy, tất nhiên, những cuộc tập trận như vậy và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu là rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Đoạn phim do Bộ Quốc phòng công bố cho thấy một hệ thống tên lửa Iskander đang được đưa xuống một cánh đồng và tên lửa được nâng lên. Ngoài ra còn có máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 mang tên lửa Kinzhal và máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tupolev Tu-22M3.

Ông Putin hôm thứ Sáu tuần trước nói rằng Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để đảm bảo chiến thắng ở Ukraine. Đây được coi là tín hiệu mạnh mẽ nhất của Điện Kremlin cho đến nay rằng cuộc xung đột nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II sẽ không leo thang thành chiến tranh hạt nhân.


************

Chiến đấu cơ Ukraine lần đầu tấn công vào lãnh thổ Nga

Nguồn tin quân sự tiết lộ với đài Sky News (Anh) rằng một máy bay chiến đấu của Ukraine đã lần đầu tiên tấn công vào mục tiêu quân sự tại khu vực Belgorod của Nga. Phía Matxcơva chưa lên tiếng về thông tin này.

Tiêm kích Su-27 của Lực lượng Không quân Ukraine vào năm 2017 - Ảnh: THE DEFENSE POST

Tiêm kích Su-27 của Lực lượng Không quân Ukraine vào năm 2017 - Ảnh: THE DEFENSE POST

Theo nguồn tin của Sky News, vụ tấn công của máy bay chiến đấu Ukraine diễn ra vào hôm 9-6 tại vùng Belgorod của Nga, sát biên giới đông bắc Ukraine.

"Không quân Ukraine (UAF) đã tấn công một sở chỉ huy của Nga ở Belgorod. Đòn tấn công được xác nhận đã trúng đích và thiệt hại đang được đánh giá. Đây là lần đầu tiên UAF phóng đạn trên không nhằm vào một mục tiêu ở Nga", nguồn tin giấu tên này tiết lộ.

Hiện chưa rõ loại máy bay và loại đạn nào được Ukraine sử dụng trong vụ tấn công, hay liệu đây có phải là vũ khí của phương Tây hay không.

Mỹ, Pháp gần đây đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do các nước này viện trợ để tấn công mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga, nơi mà lực lượng Nga đặt máy bay và vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công Ukraine. 

Washington chỉ cho phép đạn dược được sử dụng tấn công vào lãnh thổ Nga để bảo vệ thành phố Kharkov ở đông bắc Ukraine, tức các khu vực cách biên giới Ukraine khoảng 300km và không đồng ý nếu Kiev dùng vũ khí Mỹ tấn công đến thủ đô Matxcova hay điện Kremlin nếu có. 

Trong khi đó, Anh không giới hạn cách Ukraine sử dụng các vũ khí của nước này, bao gồm cả tên lửa hành trình Storm Shadow.

Ukraine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sâu vào lãnh thổ Nga. Tuy nhiên việc sử dụng máy bay chiến đấu để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga có thể bị Matxcơva coi là một bước leo thang mới, Sky News nhận định.

Phía Nga chưa lên tiếng trước vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này cũng xác nhận đã hạ một số máy bay không người lái của Kiev ở Belgorod. Không rõ đây có phải là một phần trong cùng đòn tập kích của Ukraine hay không.

Bên cạnh đó, nguồn tin quân sự cũng tiết lộ vào tối 8-6, lực lượng Ukraine đã tiến hành tấn công phối hợp nhằm vào tàu đổ bộ của Nga vừa từ Biển Đen di chuyển đến Biển Azov.

Đây là tàu đổ bộ lớp Ropucha thứ năm của Nga bị đánh chìm hoặc không thể tiếp tục hoạt động do các đòn tập kích của Kiev, nguồn tin này tuyên bố.

Quân đội Nga được cho là sử dụng những con tàu như vậy để vận chuyển đạn dược và vật tư tới thành phố Mariupol ở Donetsk, từ đó tiếp tục vận chuyển tới tiền tuyến.

"Đòn tấn công thành công này cho người Nga thấy rằng họ không thể tự do hoạt động ở Biển Đen hay phía đông. Bằng cách ngăn chặn các chuyến hàng đạn dược và vật tư quân sự quan trọng của Nga, cuộc tấn công này sẽ trực tiếp hỗ trợ quân đội Ukraine trong cuộc chiến đang diễn ra", nguồn tin nói.


*********

Tỉ lệ ủng hộ đảng cầm quyền của Thủ tướng Hungary Viktor Orban thấp nhất trong 14 năm

THANH HIỀN

Đảng Fidesz của Thủ tướng Hungary Viktor Orban dẫn đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) nhưng tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Budapest - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Budapest - Ảnh: REUTERS

Kết quả kém nhất trong 14 năm cầm quyền

Theo Hãng tin AFP và Reuters, ngày 9-6 (giờ địa phương), kết quả kiểm 90% phiếu của cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tại Hungary cho thấy Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban đang dẫn trước nhưng với tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán, có thể nói là tồi tệ nhất trong 14 năm cầm quyền.

Đảng Fidesz hiện dẫn đầu với 44% số phiếu ủng hộ, giảm mạnh so với con số 52% mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử EP gần nhất vào năm 2019. Trước đó Đảng Fidesz được dự báo có thể giành khoảng 50% số phiếu bầu.

Năm nay 8 triệu cử tri Hungary đã đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 60% - mức cao kỷ lục.

Đảng Tisza của ông Peter Magyar - người được xem như đối thủ chính của ông Orban - đã giành được khoảng 30% số phiếu bầu, nhiều hơn tất cả các đảng đối lập khác cộng lại.

Phát biểu với những người ủng hộ, Orban cho biết kết quả cho thấy nền dân chủ Hungary vẫn tồn tại và tốt đẹp, đồng thời tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Trong bối cảnh cuộc xung đột Ukraine - Nga đã kéo dài đến năm thứ 3, Thủ tướng Viktor Orban mô tả cuộc bầu cử ở EU là "một cuộc bỏ phiếu ủng hộ hòa bình hoặc chiến tranh trên toàn châu Âu". Ông khẳng định Hungary đã gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng họ mong muốn hòa bình.

Vị thủ tướng 61 tuổi của Hungary đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và phương Tây, thường xuyên chỉ trích sự liên quan của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Orban đã nhiều lần từ chối gửi vũ khí đến Kiev và ngăn chặn viện trợ quân sự của châu Âu cho Ukraine.

Nhưng ông Peter Magyar, 43 tuổi, người mới chỉ dấn thân vào chính trường Hungary, cũng ca ngợi kết quả bầu cử của Đảng Tisza, cho rằng đây là "khởi đầu của sự kết thúc" với quyền lực của Thủ tướng Viktor Orban.

Thủ tướng Bỉ tuyên bố từ chức

Người dân Bỉ trong ngày 9-6 được kêu gọi tham gia 3 cuộc bỏ phiếu gồm bầu cử Quốc hội liên bang mới, cơ quan lập pháp khu vực và các thành viên EP.

Do thành tích kém cỏi của Đảng Open VLD trong các cuộc bầu cử nghị viện, Thủ tướng Alexander De Croo tối 9-6 đã tuyên bố từ chức kể từ ngày hôm nay (10-6).

Open VLD đã phải hứng chịu thất bại lớn trong cuộc bầu cử tại thành trì Brakel của Thủ tướng De Croo ở Flanders - khu vực nói tiếng Hà Lan của nước này.

Trong bài phát biểu ngắn gọn trước những người ủng hộ, nhà lãnh đạo Bỉ thừa nhận: "Đối với chúng tôi, đây là một buổi tối đặc biệt khó khăn, chúng tôi đã thua. Kể từ ngày mai (10-6), tôi sẽ từ chức thủ tướng".

Kết quả kiểm 90% phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang cho thấy N-VA (Liên minh Flanders Mới, đảng trung hữu của cộng đồng nói tiếng Hà Lan) hiện dẫn trước đảng cực hữu Vlaams Belang với khoảng cách rõ ràng. Trong khi Đảng Open VLD của ông De Croo tụt xuống vị trí thứ 9.

Cả N-VA và Vlaams Belang đều không thuộc liên minh cầm quyền hiện tại gồm 7 đảng.***********

Ukraine bác tin Nga kiểm soát làng biên giới, Moscow giành lợi thế gần Avdiivka

Tuấn Trần

Tờ Kyiv Independent dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết, tuyên bố về tình hình làng biên giới Ryzhivka được Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đưa ra hôm 9/6 là “sai sự thật, khi ngôi làng trên vẫn thuộc vùng xám, tức nơi còn xảy ra giao tranh, và các nhóm lính Nga thường xuyên thực hiện hoạt động quân sự nhằm vào nơi đó”.

Ukraine 1.jpg
Vị trí làng Ryzhivka (khoanh đỏ) gần biên giới Nga-Ukraine. Ảnh: Deep State của Ukraine

“Tuyên bố của nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov là một phần chiến dịch thông tin sai lệch. Các lực lượng Ukraine đang làm chủ tình hình, và đẩy lui đối phương”, ông Andrii Kovalenko, lãnh đạo Trung tâm Chống thông tin sai lệch (CCD) của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, nói.

Theo Kyiv Independent, ông Ramzan Kadyrov trước đó đã có bài đăng trên mạng xã hội Telegram với nội dung tuyên bố đặc nhiệm Chechnya kiểm soát được ngôi làng Ryzhivka, nằm cách biên giới Nga-Ukraine 2km.

“Các chiến binh thuộc lực lượng Akhmat của tôi, cùng với các quân nhân thuộc nhiều đơn vị khác của Nga đã thực hiện nhiều hoạt động chiến thuật và kiểm soát thêm một ngôi làng từ tay đối phương. Đó là ngôi làng Ryzhivka nằm giáp tỉnh Kursk của Nga. Sau hàng loạt hoạt động tấn công đã được lên kế hoạch với quy mô lớn, quân Ukraine hứng chịu thương vong đáng kể và buộc phải rút lui”, ông Kadyrov viết.

Cho tới nay, các hãng tin độc lập chưa thể xác minh những tuyên bố từ cả hai bên.

Nga giành lợi thế gần Avdiivka 

Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, hôm nay (10/6), nói rằng quân đội Nga gần đây liên tục giành được lợi thế ở mặt trận Avdiivka.

Ukraine 2.jpg
Pháo binh Nga tham chiến ở Ukraine. Ảnh: TASS

“Các binh sĩ Nga gần đây đã kiểm soát thêm hai khu định cư Netailovo và Umanskoye, đồng thời củng cố vị trí phòng tuyến ở hướng Ocheretino. Netailovo và Umanskoye dù chỉ là những khu định cư nhỏ nhưng quan trọng. Ngoài ra, chúng tôi đang chứng kiến tình hình được cải thiện ở các vị trí tiền tuyến gần Chasiv Yar”, ông Pushilin nói với hãng tin TASS.

Hiện quân đội Ukraine chưa bình luận về những thông tin được quan chức thân Nga Pushilin chia sẻ.*******

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

4 phút

(AFP) – Cảnh sát Pháp bắt giữ một người bị tình nghi âm mưu khủng bố. Nghi can đã bị bắt từ hôm Thứ Hai 04/06 nhưng đến tối qua cảnh sát mới cho biết đối tượng đã bị tạm giam. Hồ sơ này đã được chuyển sang bên Viện Công Tố Quốc Gia Chống Khủng Bố (PNAT). Nghi can là một thanh niên 26 tuổi, mang 2 hộ chiếu Nga và Ukraina đã bị phỏng vì thuốc nổ ở trong phòng một khách sạn gần phi trường quốc tế Roissy Charles de Gaulle. Theo một số nguồn tin thông thạo, đối tượng này dường như đã tìm cách tự chế bom ngay trong phòng khách sạn. Là một công dân sinh sống trong vùng Donbass, miền đông Ukraina, nghi can « ủng hộ Nga » và đã « tham gia hàng ngũ quân đội Nga trong 2 năm ».

(Reuters) – Hà Nội « quan ngại sâu sắc » việc tàu Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo sáng nay 06/06/2024 cho biết Việt Nam « yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép » của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, khu vực Vịnh Bắc Bộ. Bản tin của Reuters và thông cáo của bộ Ngoại Giao Việt Nam không nói rõ tàu Trung Quốc Hải Dương 26 hiện diện trong khu vực này từ khi nào.

(AFP) – Vụ án Ngân hàng SCB và tập đoàn Vạn Thịnh Phát : Thêm cáo buộc mới nhắm vào bà Trương Mỹ Lan . Hôm nay 06/06/2024 cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công An Việt Nam đưa ra thêm kết luận điều tra vụ án. Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc cùng 33 đồng phạm « thông qua 25 gói trái phiếu khống và chuyển ra nước ngoài 1,5 tỷ đô la và chuyển 3 tỷ đô la từ hải ngoại vào Việt Nam một cách bất hợp pháp » 

(Reuters) – Hungary không từ bỏ hợp tác năng lượng với Nga. Ngoại trưởng Peter Szijjarto, hôm nay 06/06/2024, nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Petersburg (SPIEF) rằng Budapest sẽ không nhượng bộ trước áp lực của phương Tây và quyết không từ bỏ nguồn cung năng lượng của Nga. Ông Szijjarto nhấn mạnh rằng việc mua tài nguyên năng lượng từ một số quốc gia không phải là một quyết định chính trị mà đơn giản là một hành động phục vụ lợi ích của Hungary.

(WSJ) – Tổng thống Mỹ Joe Biden có dấu hiệu « trượt dốc ». Đó là tựa một bài viết đăng trên nhật báo kinh tế Mỹ Wall Street Journal hôm 04/06/2024. Bài viết cho biết trong cuộc họp với các quan chức Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng 01/2024 để bàn về viện trợ cho Ukraina, chủ nhân Nhà Trắng đã nói rất khẽ đến mức những người dự họp không nghe được Biden, rằng ông đọc rất chậm rãi và đôi khi nhắm mắt quá lâu đến nỗi mọi người không hiểu ông có bị ngất hay không.

(AFP) – Tennis : Novak Djokovic phẫu thuật đầu gối. Ca phẫu thuật đã « thành công tốt đẹp », tay vợt số 1 thế giới, hôm nay 06/06/2024, cho biết như trên. Ngôi sao quần vợt người Serbia đã dính chấn thương hôm 03/06 trong trận gặp tay vợt người Achentina Francisco Cerúndolo trong khuôn khổ vòng 4 giải Roland Garros 2024 và đã phải bỏ cuộc tại vòng tứ kết.

(AFP) – Tập đoàn chip điện tử Đài Loan chuẩn bị đầu tư vào Singapore. Ngày 06/06/2024 đối tác của TSMC là công ty Hà Lan NXP loan báo đầu tư 7,8 tỷ đô la, mở nhà máy tại Singapore. Đây sẽ là nơi chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn phục vụ ngành công nghiệp xe hơi và điện thoại. Nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm nay và bắt đầu hoạt động vào năm 2027, mang lại 1.500 công việc làm cho người lao động Singapore.

(AFP) – Chính quyền Hồng Kông muốn cấm « hút thuốc lá điện tử » trên toàn lãnh thổ. Bộ Y Tế Hồng Kông ngày 06/06/2024 thông báo ý định muốn « cấm hẳn » việc sử dụng thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Từ 2022 chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông đã cấm « nhập khẩu, sản xuất và bán » các sản phẩm này. Theo luật hiện hành nhập khẩu thuốc lá điện tử có thể bị phạt đến 7 năm tù giam và 2 triệu đô la Hồng Kông, tương đương với hơn 240.000 đô la Mỹ.

(AFP) – Sạt lở đất tại một hầm mỏ ở Miến Điện, ít nhất 5 người chết. Trong vụ sập mỏ tại bang Pangwa, bang Kachin sát biên giới Miến Điện và Trung Quốc sáng nay 06/06/2024, ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có hai công dân Trung Quốc. Hiện có khoảng 20 thợ mỏ mất tích. Các giới chức cứu hộ hiện công tác tìm kiếm nạn nhân. Sứ quán Trung Quốc chưa bình luận về tin trên. 


***********
rfi.fr

Bầu cử lập pháp trước thời hạn : Một tính toán « mạo hiểm » của tổng thống Pháp ?

Thanh Hà

Quyết định giải tán Quốc Hội tổng thống Pháp thông báo tối Chủ Nhật 09/06/2024, phải chăng là « tự sát chính trị », một tính toán « sai lầm », một « nước cờ đầy mạo hiểm », « canh bạc cuối cùng » ? Hay đơn giản là Emmanuel Macron buộc tất cả các đảng phái chính trị Pháp từ cực tả đến cực hữu và cử tri Pháp đối mặt với trách nhiệm của chính mình : tránh tiếp tục làm tê liệt đất nước trong ba năm cuối nhiệm kỳ tổng thống ?

Đăng ngày:

6 phút

Phát biểu vào lúc 9 giờ tối qua, chỉ một tiếng đồng hồ sau khi các thăm dò cho thấy đảng của Phục Hưng (Renaissance) của ông thua xa đảng cực hữu Tập hợp dân tộc (Rassemblement National-RN) trong cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu 2024, Emmanuel Macron « trao trả » lại cho người dân quyền « bày tỏ nguyện vọng qua lá phiếu » bầu lại 577 dân biểu Quốc Hội trong hai ngày 30/06/2024 và 07/07/2024. Đây là một quyết định « nghiêm trọng », với những hệ quả « nặng nề » nhưng, nguyên thủ Pháp « tin tưởng vào khả năng chọn lựa đúng đắn của người dân Pháp vì lợi ích của chính mình và của những thế hệ mai sau ».

Nguyên thủ Pháp đã thỏa mãn đòi hỏi của đảng cựu hữu Tập Hợp Dân Tộc RN của Marine Le Pen, người đã hai lần đọ sức với ông tranh cử tổng thống và đều đã thất bại. Chủ tịch đảng này hiện nay là Jordan Bardella, 28 tuổi, dẫn đầu danh sách ra tranh cử Nghị Viện Châu Âu hùng hồn tuyên bố « sẵn sàng » ngồi vào chiếc ghế thủ tướng nếu được cử tri tín nhiệm. Dù vậy để bước được vào phủ thủ tướng, vị chính khách trẻ tuổi Bardella phải vượt qua nhiều thách thức.

Những thách thức trong cuộc bầu cử lập pháp 

Đầu tiên là trong một thời gian ngắn kỷ lục, thành lập được một danh sách các ứng cử viên ở mỗi đơn vị cử tri, tìm kiếm các mối liên kết với các đảng phái chính trị khác khi biết rằng đảng này đã vất vả lắm mới tìm đủ danh sách 81 ứng viên ra tranh cử Nghị Viện Châu Âu. Đó là chưa kể việc tìm được người để thành lập nội các và đủ sức để tiếp nhận những hồ sơ nóng từ việc bảo đảm an ninh cho Thế Vận Hội vào cuối tháng 7/2024 cho đến dự luật ngân sách Nhà nước vào tháng 9 sắp tới...

Nói cách khác, Emmanuel Macron đặt đối thủ chính trị của ông, Marine Le Pen và đảng của bà vào thế « ngậm bồ hòn làm ngọt » khi ông thỏa mãn đòi hỏi mà đảng cực hữu này đã nhắc đi nhắc lại từ nhiều tháng qua. RN cũng như Marine Le Pen đều biết rằng, nếu có chiếm được chiếc ghế thủ tướng đi chăng nữa, thì đây sẽ là « món quà tẩm thuốc độc » Macron dành tặng cho phe cực hữu. Pháp đang đứng trước nhiều thách thức cả về đối nội (an ninh, bất ổn xã hội…) lẫn đối ngoại (xung đột Gaza và chiến tranh Ukraina, quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc …)

Trong trường hợp thất bại thì coi như tiêu tan hy vọng đắc cử tổng thống của bà Le Pen năm 2027. 

Nhưng không chỉ có đảng RN lúng túng trước việc tổng thống Macron giải tán Quốc Hội. Toàn bộ 577 dân biểu, kể cả thủ tướng Gabriel Attal và các bộ trưởng trong nội các hiện tại, phải lập tức lao vào cuộc vận động tranh cử, trong lúc mà tất cả vẫn cứ ngỡ rằng họ sẽ giữ được chiếc ghế dân biểu cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2027 và từ nay đến đó, họ vẫn rộng đường chỉ trích chính phủ. Do vậy chọn tổ chức bầu cử trước thời hạn trong ba tuần nữa là một « màn đánh úp », không một đảng phái chính trị nào có thời gian để trở tay và đặt nhiều dân biểu vào thế lo âu mất chiếc ghế ở Quốc Hội.

Chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị

Đảng Phục Hưng của Macron trong Quốc Hội sắp mãn nhiệm vì không có đa số tuyệt đối nên luôn phải tìm những liên kết mang « tính tình thế ». Liên minh cánh tả NUPES và đảng Xanh đã nhiều lần kiến nghị bất tín nhiệm hai đời thủ tướng Elisabeth Borne và Gabriel Attal. Cánh hữu, đảng Những Người Cộng Hòa LR và ngay cả cánh trung của François Bayrou, người từng sát cánh với Macron, cũng không hề nương nhẹ đảng cầm quyền khi thì về dự luật tài chính, lúc thì về dự luật cải tổ chế độ hưu bổng, hay những chủ đề mang tính xã hội (như luật trợ tử nhân đạo, …).

Vì những tính toán « chính trị » kiểu này, hai năm nay nội các của bà thủ tướng Elisabeth Borne cũng như ông Gabriel Attal, đảng Phục Hưng của ông Macron luôn phải nhượng bộ các đối tác để thông qua một số các bộ luật quan trọng. Giải tán Quốc Hội chấm dứt tình cảnh này.

Tính toán của tổng thống Macron do vậy chưa chắc đã là « một cuộc tự sát chính trị », là tính toán « sai lầm ». Các đối thủ chính trị của Macron bắt buộc phải « hoan nghênh quyết định giải tán Quốc Hội » dù chưa biết tương lai chính trị của chính họ sẽ đi về đâu.

Canh bạc cuối cùng của Macron ?

Cuối cùng, đối với cử tri, tổng thống Macron rõ ràng là đã thỏa mãn nguyện vọng của người dân muốn có một sự thay đổi … khi mà công luận đang đang bất mãn đủ điều vì chính sách ông từ y tế, giáo dục, từ chế độ hưu bổng … Giới công đoàn hầu như mỗi ngày đều dọa đình công làm tê liệt đất nước trước Thế Vận Hội …. nhưng trong ba tuần nữa, khi được quyền lựa chọn người đại diện ở Quốc Hội, họ sẽ bầu cho ai ? Đó là một ẩn số. Chính ở điểm này, Emmanuel Macron chơi một nước cờ « mạo hiểm », đánh « canh bạc cuối cùng ».

Có điều, như nhiều bài xã luận trên các tờ báo lớn của Pháp, sáng ngày 10/06/2024 nhận xét, Paris đang đứng trước một thời kỳ bất định : Emmanuel Macron ở điện Elysée sẽ điều hành đất nước như thế nào nếu như đảng RN nắm giữ phủ thủ tướng ? Bản thân đảng cực hữu RN với tinh thần bài ngoại, bài châu Âu một khi đứng đầu nội các sẽ phải làm gì ?

Pháp, một trong hai thành viên sáng lập Liên Hiệp Châu Âu, rơi vào tay đảng dân túy, đã từng vay tiền của Nga, cũng chủ trương « nước Pháp trên hết », thì tương lai Liên Âu sẽ đi về đâu ? Tiếng nói của khối 27 thành viên Liên Âu còn có trọng lượng nào trên bàn cờ quốc tế giữa các ông lớn là Mỹ, Trung Quốc và Nga , giữa những cường quốc đang khẳng định vai trò như Iran hay Thổ Nhĩ Kỳ …. 


*********
voatiengviet.com

Thụy Sĩ cảnh báo về tấn công mạng, thông tin sai lệch trước thượng đỉnh Ukraine

Reuters

Thụy Sĩ ghi nhận có sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và thông tin sai lệch trước thềm hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần này, chính phủ cho biết hôm thứ Hai. Thượng đỉnh được tổ chức nhằm mục đích tạo ra con đường dẫn đến hòa bình ở Ukraine.

Thụy Sĩ cho biết có 90 quốc gia và tổ chức đã đăng ký tham gia các cuộc đàm phán dự kiến được tổ chức tại một khu nghỉ dưỡng gần thành phố miền trung Lucerne từ ngày 15/6 đến 16/6. Khoảng một nửa trong số đó đến từ Nam Mỹ, châu Á, châu Phi và Trung Đông.

Nga chưa được mời, nhưng chính phủ Thụy Sĩ cho biết các cuộc đàm phán nhằm mục đích “cùng xác định lộ trình” về cách thức để lôi kéo cả nước này và Ukraine vào tiến trình hòa bình trong tương lai.

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết trong một cuộc họp báo rằng các cuộc tấn công mạng đã gia tăng trong những tuần gần đây. Khi được hỏi chính phủ của bà giải quyết các cuộc tấn công cá nhân chống lại bà như thế nào trên các phương tiện truyền thông của Nga được đăng rộng rãi ở Thụy Sĩ.

“Chúng tôi vẫn chưa triệu tập đại sứ”, bà nói. “Đó là điều tôi mong muốn, bởi vì chiến dịch đưa thông tin sai lệch quá cực đoan đến mức người ta có thể thấy rằng rất ít thông tin phản ánh thực tế”.

Ngoại trưởng Ignazio Cassis nói rõ ràng có “lợi ích” trong việc làm gián đoạn các cuộc đàm phán, nhưng ông tránh nói ai đứng đằng sau các cuộc tấn công khi được hỏi liệu Nga có liên quan hay không.

Thụy Sĩ đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Nước này cũng đã cố gắng thu hút sự ủng hộ của các quốc gia có mối quan hệ tốt với Moscow hơn là các cường quốc hàng đầu phương Tây.

Nga đã bác bỏ hội nghị thượng đỉnh, xem đây là một sự lãng phí thời gian. Thụy Sĩ nói Nga không được mời tham gia vì nước này tỏ dấu hiệu không quan tâm đến việc tham dự. Tuy nhiên, ông Cassis nhắc lại rằng Nga phải là một phần của tiến trình hòa bình.

Sự vắng mặt của Nga đã khuyến khích các đồng minh hùng mạnh của Moscow như Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình sẽ chẳng có ý nghĩa gì trừ khi cả Nga và Ukraine cùng tham gia. Điều này đã làm giảm kỳ vọng về bất kỳ bước đột phá lớn nào ở Thụy Sĩ.

Ông Cassis cho biết hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Buergenstock sẽ thảo luận về các lĩnh vực được quốc tế quan tâm, chẳng hạn như nhu cầu về an ninh hạt nhân và lương thực, tự do hàng hải cũng như các vấn đề nhân đạo, chẳng hạn như trao đổi tù nhân chiến tranh.

Các quan chức Thụy Sĩ cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ sẽ tham gia, mặc dù chưa rõ ở cấp độ nào. Hiện vẫn chưa rõ liệu Brazil và Nam Phi có tham gia hay không.

Thụy Sĩ cho biết khoảng một nửa số quốc gia tham gia sẽ được đại diện bởi các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ kết thúc với một tuyên bố cuối cùng, “lý tưởng nhất” là một tuyên bố được nhất trí ủng hộ, ông Cassis nói. Nó cũng nhằm mục đích xác định bước tiếp theo trong tiến trình hòa bình.

Khi được hỏi ai có thể kế nhiệm Thụy Sĩ trong giai đoạn tiếp theo, ông Cassis cho biết ông không thể cung cấp thông tin chi tiết, nhưng lưu ý rằng những nỗ lực đang được tiến hành cho một điều gì đó “bên ngoài khu vực phía Tây của thế giới”.

Ông nói, làm như vậy có thể thúc đẩy sự tham gia của “các nước Nam bán cầu và Ả Rập” vào quá trình này.


***********

Triều Tiên cảnh báo sẽ có đáp trả mới với loa phóng thanh, tờ rơi từ Hàn Quốc

Reuters

Cô em gái có tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa đưa ra cảnh báo về một phản ứng mới chống lại Hàn Quốc nếu miền Nam tiếp tục tuyên truyền bằng loa và cho phép thả khinh khí cầu giữa bối cảnh căng thẳng âm ỉ giữa hai bên.

“Nếu Hàn Quốc cùng lúc rải truyền đơn và phát loa khiêu khích qua biên giới, chắc chắn nước này sẽ chứng kiến phản ứng đáp trả mới của CHDCND Triều Tiên”, bà Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố cuối ngày Chủ nhật, được hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng lên.

Quân đội nước này cho biết Hàn Quốc đã nối lại các chương trình phát thanh trực tiếp vào Triều Tiên vào Chủ nhật, sau khi đưa ra cảnh báo rằng họ sẽ làm như vậy nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thả khí cầu chở rác vào miền Nam.

Những dấu hiệu cho thấy bản thân Triều Tiên đang lắp đặt loa phóng thanh đã được phát hiện, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết và nói thêm rằng Hàn Quốc không có kế hoạch vận hành loa phóng thanh của họ vào thứ Hai.

Triều Tiên hôm thứ Bảy đã đưa khoảng 330 khí cầu chở rác sang phía Hàn Quốc, khoảng 80 chiếc trong số đó đã rớt qua biên giới, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Hôm thứ Hai, Hàn Quốc cho biết thêm 310 khí cầu đã được thả, trong đó có khoảng 50 quả đáp xuống ở miền Nam.

Bà Kim, phó ban tuyên truyền của đảng Lao động cầm quyền, nói: “Đây là khúc dạo đầu cho một tình huống rất nguy hiểm”.

Bà Kim cho biết Triều Tiên đã thả 1.400 quả bóng bay qua biên giới từ đêm 8/6 đến rạng sáng 9/6.

Bình Nhưỡng bắt đầu thả bóng bay chở rác và phân bón, bao gồm cả phân súc vật, qua biên giới vào tháng 5, gọi đó là hành động trả đũa việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Triều Tiên như một phần của chiến dịch tuyên truyền.

Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) do Hoa Kỳ lãnh đạo, giám sát hiệp định đình chiến thiết lập Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên khi giao tranh kết thúc trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cho biết họ đang tiến hành một cuộc điều tra về các khí cầu.

“Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ ngồi vào bàn để giải quyết vấn đề”, Đại tá Quân đội Hoa Kỳ Isaac Taylor, người phát ngôn của UNC, nói.

Các chương trình phát sóng của Hàn Quốc bao gồm tin tức thế giới và thông tin về xã hội dân chủ và tư bản, với sự kết hợp của âm nhạc K-pop phổ biến. Âm thanh được cho là truyền đi hơn 20 km (12,4 dặm) vào lãnh thổ Triều Tiên, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng phạm vi thực tế của chúng nhỏ hơn nhiều.

Hàn Quốc đã dừng các chương trình phát sóng theo thỏa thuận được lãnh đạo hai nước ký kết vào năm 2018, nhưng căng thẳng đã gia tăng kể từ đó khi Bình Nhưỡng đẩy mạnh phát triển vũ khí.

Quân đội Triều Tiên được nhìn thấy chặt cây và xây hàng rào trong DMZ trong những tuần gần đây.


**********

Philippines theo dõi Việt Nam bồi đắp ở Biển Đông, nói VN không gây hấn, lừa dối như TQ

VOA Tiếng Việt

Một đại diện của Hải quân Philippines nói hôm thứ Hai 10/6 rằng lực lượng này đang theo dõi hoạt động nạo vét và bồi đắp của Việt Nam ở Biển Đông, diễn ra trong khu vực mà Philippines tuyên bố là một phần của Cụm đảo Kalayaan, hai trang tin GMA News và Phil Star Global ở Philippines tường thuật.

Người phát ngôn của Hải quân Philippines – ông Roy Vincent Trinidad, Tư lệnh vùng Biển Tây Philippines – cho biết Bộ Ngoại giao của đất nước cũng đang xử lý vấn đề này, vẫn theo GMA News và Phil Star Global.

Hai trang tin trích dẫn lời ông Roy Vincent Trinidad nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Super Radyo dzBB rằng “Chúng tôi đang theo dõi hoạt động đó, nhưng tôi tin rằng Bộ Ngoại giao là cơ quan phù hợp hơn để cung cấp thông tin chi tiết về việc đó. Bộ Ngoại giao đang thực hiện các hành động liên quan đến vấn đề đó”.

Trong khi Philippines và Trung Quốc tiếp tục tranh chấp lãnh thổ, Việt Nam vẫn tiến hành các hoạt động nạo vét các bãi cạn mà họ chiếm giữ ở Biển Đông.

Như VOA đã đưa tin, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) mới đây ra báo cáo nói rằng Việt Nam đang tăng cường nạo vét và bồi đắp ở Biển Đông.

Kể từ tháng 11/2023, Việt Nam tạo thêm tổng mặt bằng là 692 mẫu Anh (280 hectare) ở vùng biển.

Trong đó, Bãi Thuyền Chài (Barque Canada) được cho là đã tăng gấp đôi diện tích thành 412 mẫu Anh từ diện tích 238 mẫu Anh trước đây. Việc lấn biển và xây đắp cũng đang diễn ra tại Đảo Đá Lớn (Discovery Great), Đảo Nam Yết (Namyit) và Đảo Phan Vinh (Pearson Reef).

Mặc dù những nơi đó nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, song Manila có tuyên bố chủ quyền về chúng, đồng thời khẳng định chúng là một phần của Cụm đảo Kalayaan.

Ông Trinidad nói rằng về mặt lịch sử, Việt Nam tuyên bố chủ quyền về nhiều đảo, bãi cạn nhất ở Biển Đông trong số 7 quốc gia đưa ra các yêu sách chủ quyền, bao gồm cả Philippines, theo tin của GMA News và Phil Star Global.

Ông cũng nhận xét rằng “Có một điều thật tự nhiên đó là Việt Nam và Philippines có quan hệ hữu nghị. Việt Nam không khởi xướng các hành động bất hợp pháp, cưỡng ép, gây hấn và lừa dối nhằm vào chúng ta như Trung Quốc”.

Ngoài ra, vẫn theo GMA News và Phil Star Global, ông nêu bật một điều: “Nếu chúng ta chú ý đến lịch sử Biển Đông, chúng ta sẽ thấy rằng Trung Quốc là quốc gia hung hăng nhất đối với chúng ta trong số 7 quốc gia có yêu sách chủ quyền”.

Chuyên gia luật hàng hải Jay Batongbacal nói trong bản tin của GMA News rằng trước đây Philippines đã phản đối việc Việt Nam bồi đắp ở Cụm đảo Kalayaan.

Về phía Lực lượng Tuần duyên Philippines, người phát ngôn về vùng Biển Tây Philippines là Jay Tarriela cũng đánh giá rằng Việt Nam không quấy rối ngư dân Philippines và không triển khai trái phép tàu thuyền nhằm bao vây các tiền đồn của Philippines trong khu vực.

GMA News và Phil Star Global dẫn lời ông Tarriela nói thêm rằng Việt Nam đã bắt đầu cải tạo các đảo, bãi cạn mà họ chiếm giữ trước khi có Tuyên bố về Ứng xử giữa các bên ở Biển Đông hồi năm 2002.


********

Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng sau khi Việt Nam khởi tố nhà báo Huy Đức

VOA Tiếng Việt

Mỹ kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận của mọi người dân và tái khẳng định nhân quyền là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sau khi Bộ Công an Việt Nam tuyên bố đã bắt giam nhà báo Trương Huy San vì những đăng tải trên mạng xã hội của ông.

Cơ quan điều tra an ninh của Bộ Công an hôm 7/6 ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với nhà báo lấy bút danh là Huy Đức, khẳng định những thông tin trước đó được nhà văn Trần Thanh Cảnh nói với VOA và từ mạng xã hội về sự “mất tích” của nhà báo này từ ngày 1/6.

Theo truyền thông trong nước, cơ quan an ninh điều tra khởi tố ông Huy Đức tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự Việt Nam, một cáo buộc thường bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích vì cho là vi phạm các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế.

“Chúng tôi thường xuyên kêu gọi Việt Nam tôn trọng và bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người ở Việt Nam, phù hợp với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình, đồng thời trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ oan uổng,” một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong email trả lời yêu cầu bình luận của VOA về việc Việt Nam bắt giữ nhà báo Huy Đức, người từng được Bộ Ngoại giao Mỹ trao học bổng Humphrey Fellowship để tu nghiệp tại Đại học Maryland từ 2005-2006.

Nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn sách “Bên Thắng Cuộc” không được lưu hành chính thức ở Việt Nam, cũng là người nhận học bổng của Nieman Foundation tại Đại học Harvard ở Mỹ vào năm 2012-2013 và từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu “Cuộc chiến tranh Việt Nam” của Đạo diễn Ken Burns ra mắt năm 2017 với tư cách một người được phỏng vấn.

Vụ bắt giữ nhà báo Huy Đức “thể hiện một cuộc tấn công đáng báo động vào quyền tự do báo chí và là vụ mới nhất trong một cuộc đàn áp đang diễn ra nhắm vào các nhà cải cách,” Dự án 88, nhóm giám sát đa quốc gia về nhân quyền ở Việt Nam, nói trong một tuyên bố được AP trích dẫn.

Tổ chức phi lợi nhuận đăng ký hoạt động tại Mỹ này đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt Hà Nội vì đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Trả lời yêu cầu phản hồi của VOA trước lời kêu gọi của Dự án 88, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói hôm 10/6 rằng “nhân quyền là trụ cột trung tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và chúng tôi thường xuyên tham gia với các đối tác chính phủ Việt Nam trong các cuộc trò chuyện thẳng thắn về các mối quan ngại về nhân quyền ở mọi cấp độ, tìm kiếm tiến bộ trong các vấn đề như tự do ngôn luận, tự do hiệp hội và tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.”

Trước khi bị bắt, ông Huy Đức đã đăng tải những bài viết trên trang Facebook cá nhân, hiện đã bị đóng kể từ khi có tin ông bị cơ quan chức năng đến khám nhà và đưa đi hôm 1/6, trong đó ông chỉ trích về sự tập trung quyền lực quá mức của Bộ Công an trước khi Bộ trưởng Tô Lâm lên làm chủ tịch nước và kết quả không như mong muốn của chiến dịch chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo.

Cơ quan điều tra nói rằng ông Huy Đức “có hành vi vi phạm pháp luật” và cho “đăng tải các bài viết trên mạng xã hội Facebook xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."

Các tổ chức quốc tế, gồm Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW), Bảo vệ Ký giả (CPJ), Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Văn bút Mỹ (PEN America) đã lên tiếng kêu gọi các nhà chức trách Việt Nam thả tự do cho nhà báo Huy Đức một cách vô điều kiện và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông. Giám đốc Văn phòng châu Á của RSF nói trong thông cáo đưa ra hôm 7/6 rằng “các bài viết của nhà báo độc lập Huy Đức là nguồn thông tin vô giá giúp công chúng Việt Nam tiếp cận những thông tin bị chế độ Hà Nội kiểm duyệt.”

VOA đã gửi yêu cầu bình luận tới Bộ Ngoại giao Việt Nam trước những lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Mỹ và các tổ chức quốc tế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội thường bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền của các tổ chức quốc tế và khẳng định rằng chỉ có những người vi phạm pháp luật mới bị bắt giữ ở Việt Nam.

Vụ bắt giam nhà báo Huy Đức và Luật sư Trần Đình Triển, người cũng bị Công an khởi tố cùng tội danh theo điều 331, diễn ra không lâu sau khi Liên minh châu Âu công bố phúc trình nói rằng không gian dân sự ở Việt Nam ngày càng bị thu hẹp trong khi Ân xá Quốc tế nhận định rằng “giới bất đồng chính kiến tiếp tục bị đàn áp” và “quyền tự do biểu đạt của họ bị xâm phạm.”

Hoa Kỳ “kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền của những người bị giam giữ cũng như tôn trọng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và lập hội của mọi người dân Việt Nam,” người phát ngôn BNG Mỹ nói.

CPJ xếp Việt Nam trong số những quốc gia bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới và RSF đưa quốc gia Đông Nam Á vào nhóm những nước có ít tự do báo chí nhất trên toàn cầu.


**********

Tin tức thế giới 11-6: Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo ủng hộ ngừng bắn ở Gaza

THANH HIỀN

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết do Mỹ soạn thảo ủng hộ đề xuất của Tổng thống Joe Biden về lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas ở Gaza, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết do Mỹ soạn thảo ủng hộ đề xuất của Tổng thống Joe Biden về lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas ở Gaza, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ ngày 10-6 - Ảnh: REUTERS

Xung đột Israel - Hamas

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn

Ngày 10-6, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo ủng hộ đề xuất do Tổng thống Joe Biden đưa ra về lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza. Nga bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên hội đồng còn lại bỏ phiếu thuận.

Mỹ đã hoàn tất văn bản này hôm 9-6 sau 6 ngày đàm phán giữa các thành viên hội đồng. Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn mới, "được Israel chấp nhận, kêu gọi Hamas cũng chấp nhận và kêu gọi cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của mình không chậm trễ và vô điều kiện".

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết đề xuất và nêu rõ rằng "nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 tuần cho giai đoạn 1, thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn được duy trì chừng nào các cuộc đàm phán còn tiếp diễn".

Hamas đã lên tiếng hoan nghênh nghị quyết nêu trên của Hội đồng Bảo an, đồng thời tuyên bố sẵn sàng hợp tác với nhà hòa giải trong việc thực hiện các nguyên tắc của kế hoạch.

Trước đó cùng ngày, Hamas kêu gọi Mỹ gây sức ép buộc Israel kết thúc xung đột Gaza - trước thềm chuyến thăm được lên kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới khu vực nhằm thúc đẩy nỗ lực ngừng bắn.

Mỹ xem xét thỏa thuận đơn phương với Hamas về việc thả con tin

Theo Đài NBC News, các quan chức Mỹ đã cân nhắc đàm phán một thỏa thuận đơn phương với Hamas để thả 5 con tin người Mỹ bị giam giữ tại Gaza, trong trường hợp các cuộc đàm phán ngừng bắn có liên quan đến Israel thất bại.

Báo cáo của NBC News trích dẫn 2 quan chức đương nhiệm và 2 cựu quan chức không nêu tên, không nêu rõ những điều kiện mà Mỹ có thể đề xuất với Hamas để đổi lấy các con tin.

NBC cho biết bất kỳ cuộc đàm phán đơn phương nào sẽ được tiến hành thông qua các nhà đàm phán Qatar và sẽ không có sự tham gia của Israel.

Nguồn tin của NBC cũng cho biết Hamas sẽ có động cơ để đạt được một thỏa thuận như vậy với Washington, vì nó sẽ làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ Mỹ - Israel và gây thêm áp lực lên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vốn đang đối diện với chỉ trích vì không làm nhiều hơn để giải thoát các con tin khỏi Gaza.

Phản hồi về thông tin này trước khi rời Cairo (Ai Cập), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh: "Cách tốt nhất, hiệu quả nhất để đưa mọi con tin về nhà, kể cả con tin người Mỹ, là thông qua đề xuất ngừng bắn đang được đặt ra ngay lúc này".

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Israel David Mencer kêu gọi tất cả các nước gây áp lực lên Hamas để thả tự do cho con tin.

Chưa tìm thấy máy bay chở phó tổng thống Malawi

Theo Hãng tin Reuters ngày 11-6, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera cho biết ông đã ra lệnh tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cho đến khi tìm thấy máy bay chở Phó tổng thống Saulos Klaus.

Trước đó, vào ngày 10-6, máy bay chở ông Klaus và 9 người khác được báo cáo đã mất tích. Mọi nỗ lực liên lạc kể từ khi nó biến mất khỏi radar đều thất bại.

Chiếc máy bay này rời thủ đô Lilongwe lúc 9h17 giờ địa phương (14h17 giờ Việt Nam). Theo lịch trình, máy bay phải hạ cánh khoảng 45 phút sau đó tại sân bay quốc tế Mzuzu cách thủ đô Lilongwe khoảng 370km.

Ông Zelensky đến Đức, thảo luận về tái thiết Ukraine

Ngày 10-6 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã đến Đức để tham dự một hội nghị về việc tái thiết Ukraine. Ông cũng cho biết sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Sholz.

Các biện pháp liên quan đến ngành năng lượng của Ukraine, vốn đã bị ảnh hưởng từ các đòn tập kích của Nga, sẽ là ưu tiên tại sự kiện.

Cuộc hội đàm của ông Zelensky với Thủ tướng Sholz cũng sẽ đề cập đến việc tiếp tục hỗ trợ quân sự, bao gồm phòng không và sản xuất chung đạn dược, cũng như sự phối hợp giữa các bên trước thềm hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức vào cuối tuần.

Ukraine tố Nga phóng bom dẫn đường vào Kharkov, 6 người bị thương

Thị trưởng TP Kharkov Ihor Terekhov cáo buộc Nga đã phóng 3 quả bom dẫn đường vào thành phố đông bắc Ukraine này, làm ít nhất 6 người bị thương và khiến các ngôi nhà riêng bị hư hại.

Kharkov - thành phố lớn thứ hai của Ukraine - và khu vực xung quanh từ lâu đã trở thành mục tiêu tấn công của Nga. Nhưng các cuộc tấn công trở nên dữ dội hơn trong những tháng gần đây, với việc Ukraine tố Nga triển khai các cuộc tấn công cơ sở hạ tầng dân sự và năng lượng.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và các cơ sở hạ tầng dân sự trong suốt cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua.

Tổng thống Hungary không dự thượng đỉnh sườn đông NATO

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Latvia, Tổng thống Hungary Tamas Sulyok sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Bucharest 9 (B9), tức 9 đồng minh ở sườn đông Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tổ chức vào ngày hôm nay (11-6) tại thủ đô Riga của Latvia.

Người phát ngôn của tổng thống Latvia cho biết đại sứ Hungary tại Latvia sẽ là người đại diện.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ không kết thúc bằng tuyên bố chung của 9 quốc gia, lần đầu tiên kể từ khi thể thức này được thiết lập vào năm 2015. Thay vào đó, một tuyên bố sẽ được đưa ra dưới danh nghĩa tổng thống Latvia, Romania và Ba Lan - các nước đồng chủ trì hội nghị.

Các nước B9 bao gồm Bulgaria, Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania (Litva), Ba Lan, Romania và Slovakia.

Hungary và các quốc gia Trung Âu khác đang nảy sinh những bất đồng, liên quan việc Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiếp tục xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Nga và từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, người cũng tham dự thượng đỉnh ở Riga, sẽ tới Budapest (Hungary) vào ngày mai (12-6) "để thảo luận về việc Hungary không tham gia sứ mệnh Ukraine của NATO", theo thông tin Thủ tướng Viktor Orban tiết lộ với truyền thông vào ngày 10-6.

Tuần trước, Hungary đã báo hiệu rằng nước này không có kế hoạch từ bỏ việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga và tìm cách tăng cường quan hệ kinh doanh với Matxcơva ở các khu vực không bị trừng phạt.

Lễ hội tháng 6

Màn trình diễn trong Lễ hội tháng 6 (June Festival) ở Juazeiro, Bahia, Brazil - Ảnh: AFP

Màn trình diễn trong Lễ hội tháng 6 (June Festival) ở Juazeiro, Bahia, Brazil - Ảnh: AFP


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo