Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 10 - 6 -2024

Thứ Hai, 10 Tháng Sáu 20246:23 SA(Xem: 2559)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 10 - 6 -2024

HoaLuc 1
************

Bộ trưởng thuộc phe trung dung rút khỏi nội các chiến tranh Israel

Reuters

Bộ trưởng Israel Benny Gantz tuyên bố từ chức khỏi chính phủ khẩn cấp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào Chủ nhật (9/6). Như vậy, phe trung dung duy nhất đã rút khỏi liên minh cực hữu của nhà lãnh đạo đang bị chỉ trích giữa bối cảnh cuộc chiến kéo dài nhiều tháng ở Gaza.

Sự ra đi của đảng trung lập của ông Gantz sẽ không gây ra mối đe dọa ngay lập tức cho chính phủ. Tuy nhiên, nó có thể có tác động nghiêm trọng, khiến ông Netanyahu phải phụ thuộc vào những người theo đường lối cứng rắn, khiến cuộc chiến ở Gaza không có hồi kết và có thể leo thang chiến tranh với nhóm Hezbollah ở Lebanon.

Tháng trước, ông Gantz đã đưa ra cho ông Netanyahu thời hạn là ngày 8/6 để đưa ra một chiến lược hậu chiến rõ ràng cho Gaza, nơi Israel đang tiến hành một cuộc tấn công quân sự tàn khốc chống lại nhóm chiến binh Hamas cầm quyền của người Palestine.

Ông Netanyahu đã bác bỏ tối hậu thư ngay sau khi nó được đưa ra.

Hôm Chủ nhật, ông Gantz cho biết chính trị đang che mờ các quyết định chiến lược định mệnh trong nội các của ông Netanyahu. Ông nói việc từ chức trong khi các con tin vẫn còn ở Gaza và những người lính đang chiến đấu ở đó là một quyết định đau đớn.

“Ông Netanyahu đang ngăn cản chúng ta tiến tới chiến thắng thực sự”, ông Gantz nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình. “Đó là lý do tại sao chúng tôi rời khỏi chính phủ khẩn cấp ngày hôm nay, với trái tim nặng trĩu nhưng hoàn toàn tự tin”.

Ông Netanyahu đã trả lời trong một bài đăng trên mạng xã hội, nói với ông Gantz rằng chưa đến lúc phải từ bỏ mặt trận.

Khi ông Gantz ra đi, ông Netanyahu sẽ mất đi sự ủng hộ của khối trung dung đã giúp mở rộng sự ủng hộ cho chính phủ ở Israel và nước ngoài, vào thời điểm áp lực ngoại giao và trong nước ngày càng gia tăng sau 8 tháng kể từ cuộc chiến ở Gaza.

Trong khi liên minh của ông vẫn kiểm soát 64 trong số 120 ghế của quốc hội, ông Netanyahu giờ đây sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào sự hậu thuẫn chính trị của các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những đảng mà các nhà lãnh đạo của họ đã khiến Washington tức giận ngay cả trước chiến tranh. Các đảng này từ lâu đã kêu gọi Israel chiếm đóng hoàn toàn vùng lãnh thổ Gaza.

Điều này có thể sẽ làm gia tăng những căng thẳng rõ ràng trong quan hệ với Hoa Kỳ và tăng cường áp lực của dư luận trong nước, khi chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng vẫn không đạt được mục tiêu đã đề ra: tiêu diệt Hamas và trao trả hơn 100 con tin còn lại đang bị giam giữ ở Gaza.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Gantz, cựu chỉ huy quân đội và bộ trưởng quốc phòng, là đối thủ chính trị đáng gờm nhất của ông Netanyahu, người mà hình ảnh cứng rắn về an ninh đã bị hoen ố vì cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel.

Cảnh báo cuộc xung đột ở Gaza có thể kéo dài nhiều năm, ông kêu gọi Thủ tướng Netanyahu đồng ý về ngày bầu cử vào mùa thu, để tránh đấu đá chính trị sâu sắc hơn vào thời điểm khẩn cấp quốc gia.

Ông Gantz gia nhập chính phủ đoàn kết ngay sau ngày 7/10 với tư cách là thành viên nội các chiến tranh của ông Netanyahu, nơi chỉ có ông, ông Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã có quyền bỏ phiếu.

Hôm Chủ nhật, ông Gantz mô tả ông Gallant, người đã tranh cãi với ông Netanyahu và một số bộ trưởng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, là một nhà lãnh đạo dũng cảm và kêu gọi ông “làm điều đúng đắn”, mặc dù ông không nói rõ điều đó có nghĩa là gì.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia cực hữu Itamar Ben-Gvir đã đòi chiếc ghế hiện đang trống của ông Gantz trong nội các chiến tranh ngay sau khi đơn từ chức được công bố.

Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich nói trong một tuyên bố rằng ông Gantz đang mang lại cho kẻ thù của Israel những gì họ muốn.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc ra đi của mình sẽ ảnh hưởng đến vị thế của Israel ở nước ngoài hay không, ông Gantz nói cả ông Gallant và ông Netanyahu đều biết “nên phải làm gì”.

“Hy vọng họ sẽ tuân thủ những gì nên làm và sau đó mọi việc sẽ ổn”, ông nói.


************
rfi.fr

Tổng thống Pháp giải tán Quốc Hội, tổ chức bầu cử trước thời hạn

Thanh Hà

Sau kết quả bầu cử Nghị Viện Châu Âu Chủ Nhật 09/06/2024, tại Pháp, đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc RN đã về đầu. Tổng thống Emmanuel Macron quyết định giải tán Quốc Hội. Cử tri Pháp được kêu gọi bầu lại 577 dân biểu ở Hạ Viện, qua hai vòng phiếu, dự trù vào ngày 30/06 và 07/07/2024. 

Đăng ngày:

2 phút

Quyết định giải tán Quốc Hội sau cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu gây bất ngờ trong chính giới và công luận Pháp.

Theo một số thăm dò, đảng Rassembelement National (RN) đang dẫn đầu và đảng này tuyên bố « sẵn sàng » điều hành đất nước « nếu được cử tri tín nhiệm ». Cánh tả kêu gọi thành lập một liên minh ngăn chận đảng cựu hữu lên nắm quyền.

Theo trang thông tin về kết quả cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu, tại Pháp, đảng cực hữu RN do Jordan Bardella, 28 tuổi, chủ tịch đảng đứng đầu danh sách, đã thu được 31,37% số phiếu. Đảng Phục Hưng (Renaissance), thuộc phe tổng thống Macron, do bà Valérie Hayer đại diện bị bỏ xa lại phía sau, chỉ đạt 14,60% số phiếu. Về thứ ba là danh sách của cánh Xã hội Dân chủ do Raphael Glucksmann dẫn đầu được hơn 13,83%.

Thất bại được báo trước và khoảng cách quá lớn giữa đảng Renaissance với cánh cực hữu RN của bà Marine Le Pen bị toàn thể chính giới xem là một thất bại cả đối với cá nhân tổng thống Macron, từng coi việc ngăn chận đà tiến của đảng RN là một ưu tiên. Đây cũng là thất bại lớn khi mà chính phủ bị cử tri bất tín nhiệm.

Vốn không có đa số tuyệt đối ở Quốc Hội, tổng thống Macron bị cản trở trong việc điều hành đất nước từ đầu nhiệm kỳ 2 (năm 2022), kết quả tối qua là giọt nước làm tràn ly. Ngay lập tức nguyên thủ Pháp ra quyết định giải tán Quốc Hội, tổ chức bầu cử trước thời hạn, với hy vọng có « một đa số rõ ràng » tiếp tục điều hành đất nước cho tới cuối nhiệm kỳ năm 2027.

Quyết định nói trên gây bất ngờ do không khi nào một cuộc bầu cử ở cấp châu Âu lại trực tiếp tác động đến lịch bầu cử của Pháp. Hơn nữa hai vòng bầu cử Lập Pháp sắp tới được diễn ra chỉ vài ngày trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Olympic Paris 2024. Điểm thứ ba là trong bối cảnh cử tri chuẩn bị bước vào hai tháng hè, tất cả các đảng phái chính trị tại Pháp chỉ có đúng ba tuần để lao vào một cuộc vận động tranh cử và tìm kiếm các mối liên minh chính trị để bảo vệ chiếc ghế dân biểu của đảng.


*********

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

4 phút

(AFP) – Ấn Độ : Ông Modi tuyện thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ 3. Buổi lễ được tổ chức tối 09/06/2024 tại phủ tổng thống ở New Delhi. Khoảng 30 bộ trưởng trong tân nội các cũng tuyên thệ nhậm chức. Đảng BJP của thủ tướng Modi đã giành được 240 ghế tại Quốc Hội, thấp hơn so với 303 ghế trong kỳ bầu cử năm 2019. Đảng Quốc Đại đối lập giành được 99 ghế và đã chỉ định ông Rahul Gandhi đứng đầu phe đối lập ở Quốc Hội.

(Reuters) – Philippines khẳng định độc lập về an ninh tại Biển Đông. Hội đồng An ninh Quốc gia Philippones hôm thứ Bảy, 08/06/2024, cho biết tiếp tục duy trì và chi viện cho các tiền đồn của nước này ở Biển Đông mà không cần xin phép bất kỳ quốc gia nào khác. Tuy nhiên, Manila cũng khẳng định sẵn sàng đối thoại và đàm phán hòa bình để giải quyết các tranh chấp tại vùng Biển Đông. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Sáu, 07/06, cho biết sẽ cho phép Philippines tiếp tế vật tư và sơ tán nhân viên nếu Manila thông báo cho Bắc Kinh biết trước các chuyến đi.

(AFP) – Indonesia : Một phụ nữ chết vì bị con trăn dài 5 mét nuốt chửng. Xác của bà Farida, 45 tuổi, được chồng và dân làng Kalempang, tỉnh Nam Sulawesi (miền trung Indonesia), tìm thấy trong bụng con trăn lưới hôm 07/06/2024. Bà mất tích tối hôm trước, dân làng đi tìm và nhanh chóng phát hiện ra một « con trăn bụng căng phồng ». Những tai nạn như vậy vô cùng hiếm, nhưng cũng có những người tại Indonesia đã bị trăn nuốt chửng trong những năm vừa qua. 

(RFI) – Nhật Bản : UFO thu hút sự quan tâm của các nghị sĩ. Quốc hội Nhật Bản bắt đầu quan tâm đến những rủi ro UFO – Các vật thể bay không xác định – cho an ninh quốc gia. Hôm thứ Sáu, 07/06/2024, cựu bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Yoshiharu Asakawa cho biết một nhóm làm việc liên đảng 80 thành viên, bao gồm một số cựu lãnh đạo quốc phòng, sẽ được thành lập. Những nghị sĩ này cho rằng cần phải tiếp cận hiện tượng bí ẩn dưới góc độ nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt.

(AFP) – 26 nước ký « tuyên bố hòa bình về đại dương ». Tuyên bố đã được ký ngày 08/06/2024, sau hai ngày hội thảo trong khuôn khổ diễn đàn Immersed in change tại Costa Rica. Tuyên bố gồm 12 điểm, trong đó có lời kêu gọi phê chuẩn hiệp ước bảo vệ biển sâu, được hơn 70 nước thông qua năm 2023 nhằm bảo vệ các vùng biển xa các vùng đặc quyền kinh tế của các nước (cách bờ biển khoảng 370 km). Khoảng 50 nước tham gia đã kêu gọi có thêm nhiều biện pháp để bảo vệ đại dương. Sự kiện được tổ chức đúng một năm trước Hội nghị về Đại dương của Liên Hiệp Quốc tại Pháp.

(AFP) – New Zealand muốn hủy một lệnh cấm mở các mỏ khai thác dầu khí mới có từ năm 2018. Trong thông cáo ngày 09/06/2024, bộ trưởng Năng Lượng và Tài Nguyên Shane Jones giải thích là do « khí đốt ngày càng quan trọng để chiếu sáng và vận hành nền kinh tế, đặc biệt là vào những lúc mức tiêu thụ lên đỉnh điểm ». Thủ tục mời thầu khai thác dầu khí sẽ được nới lỏng. Phe đối lập và các tổ chức bảo vệ môi trường đã kịch liệt phản đối quyết định của chính phủ. Trước đó, nhiều cuộc tuần hành cũng đã được tổ chức ở nhiều thành phố lớn để phản đối một ý tưởng khác của chính phủ về kích thích nền kinh tế.

(AFP) – Colombia ngừng xuất khẩu than đá sang Israel. Trong thông báo trên mạng X ngày 08/06/2024, tổng thống Gustovo Petro nêu nguyên nhân là do hoạt động quân sự của Israel ở dải Gaza. Colombia « sẽ ngừng xuất khẩu than sang Israel cho đến khi vụ diệt chủng chấm dứt ». Không phải ngẫu nhiên Colombia chọn than đá bởi vì quốc gia Nam Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất cho Israel, chiếm đến hơn 1/2 nhu cầu của Nhà nước Do Thái. Than đá cũng gần như là mặt hàng xuất khẩu duy nhất của Colombia sang Israel.


**********
rfi.fr

Nghị Viện Châu Âu có vai trò như thế nào ?

Thùy Dương

Cùng với Hội Đồng Châu Âu, tập hợp nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của các nước thành viên và Ủy Ban Châu Âu, vốn được xem là cơ quan hành pháp của Liên Âu, chuyên đề xuất các dự luật và thực thi các điều luật, Nghị Viện Châu Âu là cơ quan có quyền lập pháp, xem xét và biểu quyết các dự thảo luật và ngân sách của Liên Hiệp, cũng như kiểm soát bộ máy hành pháp của Liên Âu.

Đăng ngày:

2 phút

Nghị Viện Châu Âu là định chế duy nhất của Liên Âu mà các thành viên được bầu dưới hình thức phổ thông đầu phiếu và tại từng nước thành viên trong khối. 720 nghị viên, đại diện cho công dân 27 nước thành viên, có nhiệm kỳ 5 năm. Vai trò của Nghị Viện Châu Âu được phát triển trong quá trình xây dựng Liên Âu và thông qua các hiệp ước. Hiện nay, Nghị Viện Châu Âu, trụ sở chính ở Strasbourg, nắm giữ ba quyền hành cơ bản.

Trước tiên, về lập pháp, Nghị Viện Châu Âu không phải định chế đưa ra các đề xuất, nhưng có vai trò xem xét và biểu quyết các dự thảo luật. Nói cách khác, sau khi Ủy Ban Châu Âu đệ trình dự thảo luật, các dân biểu châu Âu sẽ thảo luận và biểu quyết. Nghị Viện Châu Âu có quyền sửa đổi các dự luật. Nếu dự luật được thông qua ở Nghị Viện Châu Âu, các văn bản sau đó phải được Hội Đồng Châu Âu, gồm các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ của 27 quốc gia thành viên, thông qua.

Tiếp theo, Nghị Viện Châu Âu có quyền kiểm soát ngân sách : Chính định chế này thông qua các dự thảo ngân sách mà Ủy Ban Châu Âu đề xuất. Theo trang tin Vie Publique, Nghị Viện Châu Âu quyết định mọi khoản chi tiêu của Liên Hiệp, cùng với Hội Đồng Châu Âu thiết lập ngân sách hàng năm của Liên Âu.

Và cuối cùng, Nghị Viện Châu Âu có quyền kiểm soát cơ quan hành pháp châu Âu vì chính Nghị Viện bầu chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, việc chỉ định các ủy viên châu Âu - thành viên của Ủy Ban Châu Âu với nhiệm kỳ 5 năm, cũng phải được sự tán thành của Nghị Viện Châu Âu. Nghị Viện có thể thành lập các ủy ban điều tra và có quyền giải tán Ủy Ban Châu Âu thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nếu kiến ​​nghị bất tín nhiệm được 2/3 số phiếu tán thành, Ủy Ban Châu Âu phải giải thể để lập Ủy Ban mới.


*******

Thái Lan bắt đầu vòng một bầu chọn 200 thượng nghị sĩ

Minh Anh

Hôm nay, 09/06/2024, Thái Lan bắt đầu cuộc bầu cử Thượng Viện, một tiến trình dài và phức tạp để bầu chọn 200 thượng nghị sĩ xuất thân từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội dân sự. Đây còn là một thách thức lớn cho tương lai đất nước, và nhất là cho phong trào chính trị ủng hộ nhiều quyền tự do dân sự hơn.

Đăng ngày:

2 phút

Từ Bangkok, thông tín viên đài RFI, Carol Isoux tường thuật :

 « Thượng Viện Thái Lan, đúng hơn thường được coi là một công cụ quyền lực cho giới tinh hoa nhằm duy trì nguyên trạng kinh tế và xã hội. Từ năm 1947, các thượng nghị sĩ Thái được quốc vương chỉ định, rồi sau này, là do nhiều đời tập đoàn quân sự liên tiếp hoặc do các đồng minh của phe quân sự chỉ định.

Đây lần thứ hai duy nhất trong lịch sử đất nước – lần đầu tiên là vào năm 1997 – khoảng 200 thượng nghị sĩ, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội dân sự, chủ yếu là hành chính công, tài chính, giáo dục, nông nghiệp, sẽ được bầu chọn theo một hệ thống ba cấp độ phức tạp, được bắt đầu từ hôm nay 09/06 và sẽ kết thúc vào ngày 26/06.

Đây là một thách thức lớn cho tương lai đất nước, và cho cả phong trào ủng hộ việc mở rộng các quyền tự do công dân, chẳng hạn như tự do ngôn luận. Tháng 05/2023, Thượng Viện, do giới quân nhân bổ nhiệm, đã ngăn chặn người chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp, người đứng đầu đảng ủng hộ cải cách về luật khi quân, lên cầm quyền ở cương vị là thủ tướng.

Với sự hiện diện đông đảo ở Quốc Hội, các nhà cải cách, có lẽ chỉ sẽ cần sự ủng hộ của 1/3 số thượng nghị sĩ để có thể xúc tiến chương trình nghị sự của họ. »


************
rfi.fr

Seoul nối lại cuộc chiến tuyên truyền bằng loa phóng thanh

Minh Anh

Chính quyền Hàn Quốc thông báo, từ hôm nay, 09/06/2024, sẽ mở lại chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh hướng qua biên giới phía bắc. Seoul tố cáo Bắc Triều Tiên hôm qua gây « leo thang » căng thẳng khi gởi tiếp 330 quả bóng bay chứa rác thải.

Đăng ngày:

2 phút

Trong thông cáo, phủ tổng thống Hàn Quốc khẳng định hôm nay 09/06 « cho lắp lại các loa phóng thanh nhắm hướng Bắc Triều Tiên và bắt đầu phát sóng » tuyên truyền. Thông cáo khẳng định « trách nhiệm gây leo thang căng thẳng giữa hai miền hoàn toàn thuộc về phía Bắc ». Cũng theo Seoul, biện pháp lần này của Hàn Quốc « sẽ chuyển đi các thông điệp mang lại hy vọng cho quân đội và người dân Bắc Triều Tiên ».

Hôm qua, quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động do việc Bình Nhưỡng lại gởi qua biên giới phía nam gần 330 quả bóng bay mang theo đầy rác thải, nhằm trả đũa việc các nhà đấu tranh Hàn Quốc đã gởi sang phía bắc nhiều truyền đơn tuyên truyền và các ổ USB di động lưu nhạc K-Pop cũng như phim truyền hình nhiều tập.

Thông cáo của quân đội Hàn Quốc cho biết khoảng 80 bóng bay đã rơi xuống lãnh thổ. Các phân tích cũng cho thấy chúng « không chứa các loại hóa chất nguy hiểm ». Dù vậy, quân đội nước này cũng cảnh báo người dân nên « tránh xa những quả bóng bay và báo động với giới chức sự hiện diện của chúng. »

Hồi cuối tháng Năm, Bắc Triều Tiên bắt đầu gởi sang nước láng giềng phương Nam hàng trăm bóng bay mang đầy rác, đầu thuốc lá và phân thải.

Trả lời AFP, Cheong Seong Chang, giám đốc về Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược cho bán đảo Triều Tiên, Viện Sejong, cảnh báo : « Có nhiều khả năng việc nối lại tuyên truyền bằng loa phóng thanh dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang » và « Bắc Triều Tiên sẽ lại nổ súng trên biển Hoàng Hải cũng như nhắm bắn các bóng bay nếu như Hàn Quốc lại gởi chúng » sang phía bắc.


************

Tổng giám đốc tổ chức Phóng viên Không biên giới qua đời

RFI

Tổ chức Phóng viên Không biên giới ngày 08/06/2024 loan báo, ông Christophe Deloire, lãnh đạo RSF từ 12 năm qua, đã từ trần ở tuổi 53 do bệnh ung thư, để lại sau lưng một cuộc chiến dài cho tự do báo chí.

Đăng ngày:

2 phút

Trong thông cáo gởi đến hãng tin Pháp AFP, tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF tôn vinh những đóng góp của ông Deloire khi đã « biến đổi hiệp hội thành một tổ chức đi đầu trong việc bảo vệ nghề nhà báo trong suốt 12 năm qua. »

Trên mạng xã hội X, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ nỗi thương tiếc : « Là nhà điều tra, nhà đào tạo, chủ tịch tổ chức phi chính phủ, Christphe Deloire đã tận tâm với nghề báo. Để bảo vệ tự do thông tin và tranh luận dân chủ, tinh thần tự do này đã đấu tranh không biên giới, không ngơi nghỉ ».

Tin ông ra đi đã khiến nhiều quan chức trong ngành cùng các đồng nghiệp xúc động. Giám đốc thông tin của AFP, Phil Chetwynd, khẳng định « ông là một nhà bảo vệ nhiệt thành nghề báo của chúng ta vào thời điểm công việc của phóng viên và các giá trị nghề báo ngày càng bị đe dọa ». 

Trước khi đứng đầu tổ chức RSF, Christophe Deloire từng điều hành Trung tâm Đào tạo Nhà báo (CFJ) ở Paris giai đoạn 2008-2012. Trước đó, ông cộng tác với tạp chí Le Point từ năm 1998 đến năm 2007.

RSF được bốn nhà báo thành lập ở Pháp năm 1985. Theo thời gian, tổ chức này trở thành con chim đầu đàn cho tự do báo chí và quyền cung cấp thông tin trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ nhiều năm qua, RSF không ngừng đấu tranh và bảo vệ cho nhiều nhà báo độc lập ở Việt Nam.

Tháng 10/2023, tại Liên Hiệp Quốc, tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho nhiều nhà báo độc lập bị giam giữ. Lời kêu gọi gần đây nhất liên quan đến việc chính quyền Hà Nội bắt giam blogger Huy Đức (nhà báo Trương Huy San).


************
rfi.fr

Bầu cử Nghị Viện Châu Âu : Phe dân túy bảo thủ cánh hữu tiếp tục về đầu ?

Thu Hằng

Ngày 09/06/2024 là ngày cuối cùng và cũng là ngày quan trọng nhất của cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu : cuộc bỏ phiếu diễn ra tại 21 nước. Tổng cộng, 359 triệu cử tri Liên Âu đi bầu 720 nghị sĩ. Nghị Viện Châu Âu mới được cho có nhiều nghị sĩ theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa và hoài nghi châu Âu.

Đăng ngày:

2 phút

Các đảng cực hữu chiếm ưu thế ở nhiều nước, như đảng Tập Hợp Dân Tộc (FN) có khả năng về đầu tại Pháp, tương tự là đảng Fratelli d’Italia tại Ý, đảng Tự do (FPO) tại Áo. Tại Ba Lan, đảng Luật Pháp và Công Lý - PiS theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa được dự báo nhận được số phiếu ngang với liên minh cánh trung ủng hộ châu Âu của thủ tướng Donald Tusk, tiếp theo đó là đảng cực hữu Konfederacja…

Theo AFP, sự trỗi dậy của các đảng cực hữu có thể tác động đến nhiều hồ sơ quan trọng : chính sách phòng thủ chống sự bành trướng của Nga, chính sách nông nghiệp, mục tiêu về khí hậu 2040, các biện pháp bảo vệ môi trường…

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tại Bruxelles nhận định tình hình :

« Theo các cuộc thăm dò thiên về một tập hợp đa dạng - từ những người ủng hộ chủ quyền quốc gia đến cực hữu hay cực kỳ bảo thủ - phe dân túy cánh hữu có thể giành tới 200 trong tổng số 720 ghế. Những đảng này, vốn bài trừ hay hoài nghi châu Âu, một mặt muốn thắt chặt chính sách di cư, mặt khác muốn phá hoại chính sách ủng hộ Ukraina của Liên Hiệp Châu Âu.

Nhưng trước mắt, họ sẽ phải tìm cách liên minh để thành lập các nhóm trong Nghị Viện Châu Âu. Đây là việc cần thiết để nhận được các nguồn tài trợ cũng như để giữ chức chủ tịch các ủy ban hoặc có nhiều thời gian phát biểu. Đàm phán lập liên minh có thể diễn ra với các đảng Fidesz của thủ tướng Hungary Viktor Orban và đảng Fratelli d’Italia của thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Kết quả mà hai đảng này nhận được sẽ mang tính quyết định.

Nhưng khả năng thành lập một tập thể lớn cho tất cả các đảng cánh hữu có lẽ khó đạt được, cũng như việc thành lập một liên minh để điều hành Nghị Viện. Và điều này tạo thuận lợi cho kịch bản một đa số được hình thành dựa trên cánh trung hữu và xã hội. Liên minh này có thể trụ được, nhưng các đồng minh cánh trung và sinh thái của họ sẽ bị mất trọng lượng ».


***********

Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba

Reuters

Ông Narendra Modi hôm 9/6 đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ thứ ba, sau khi nhận được ít sự hậu thuẫn hơn trước trong cuộc bầu cử, vốn được cho là sẽ trắc nghiệm khả năng của ông trong việc đảm bảo sự chắc chắn về chính sách trong chính phủ liên minh ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tổng thống Droupadi Murmu đã chủ trì lễ thệ nhậm chức cho ông Modi thuộc đảng BJP tại một buổi lễ tại Rashtrapati Bhavan, dinh tổng thống ở New Delhi, với sự tham dự của hàng nghìn người, bao gồm lãnh đạo của bảy quốc gia trong khu vực, các ngôi sao Bollywood và các nhà công nghiệp.

“Rất vinh dự được phụng sự Bharat”, ông Modi đăng trên X, vài phút trước khi ông tuyên thệ nhậm chức, đề cập đến tên chính thức của đất nước theo tiếng Ấn Độ.

Những người ủng hộ đã reo hò, vỗ tay và hô vang, “Modi, Modi” khi nhà lãnh đạo 73 tuổi tuyên thệ.

Theo sau ông Modi là các bộ trưởng cấp cao trong chính phủ trước đó: Rajnath Singh, Amit Shah, Nitin Gadkari, Nirmala Sitharaman, Subrahmanyam Jaishankar, và Piyush Goyal, cùng những người khác. Chức danh mới của họ dự kiến sẽ được công bố sau lễ tuyên thệ.

Ông Modi chỉ là người thứ hai sau nhà lãnh đạo độc lập Jawaharlal Nehru giữ chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ông Modi đã giành được nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 1 tháng 6 với sự hậu thuẫn của 14 đảng khu vực trong Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do BJP lãnh đạo, không giống như hai nhiệm kỳ trước khi đảng của ông giành được thế đa số tuyệt đối.


***********
voatiengviet.com

Nhà Trắng từ chối cho biết liệu ông Biden có gặp Thủ tướng Israel ở Washington hay không

Reuters

Nhà Trắng hôm 9/6 từ chối cho biết liệu Tổng thống Joe Biden có gặp ông Benjamin Netanyahu khi thủ tướng Israel tới thăm Washington vào tháng tới để phát biểu tại Quốc hội Hoa Kỳ hay không.

“Tôi không có gì để thông báo hôm nay”, cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, Jake Sullivan, nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của CBS, đồng thời cho biết thêm rằng hai người vẫn liên lạc thường xuyên.

“Ông ấy sắp tới phát biểu trước Quốc hội. Tổng thống luôn nói chuyện với ông ấy”, ông Sullivan nói.

Ông Netanyahu dự kiến sẽ phát biểu tại một phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 24 tháng 7.

Ông Biden là người ủng hộ trung thành của Israel trong cuộc chiến với Hamas ở Gaza, nhưng giữa hai người đã có những căng thẳng về cách thức Israel tiến hành cuộc chiến.

Ông Biden, người sẽ tái tranh cử vào tháng 11, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích của nhóm những ngườt thiên tả hậu thuẫn ông về việc ông ủng hộ Israel khi số người Palestine thiệt mạng do cuộc tấn công của Israel ngày càng gia tăng.

Ông Sullivan cho biết, ông hy vọng sẽ có một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận về con tin vào thời điểm ông Netanyahu đến Washington. Ông nói rằng Hamas chỉ cần nói "đồng ý" với đề xuất có trên bàn đàm phán.

Ông Biden, người trở về Hoa Kỳ từ Pháp vào cuối ngày 9/6, đã hoan nghênh việc lực lượng Israel giải cứu 4 con tin bị Hamas bắt giữ và thề sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi tất cả con tin được thả và đạt được lệnh ngừng bắn.


***********
voatiengviet.com

Tổng thống Hoa Kỳ và Pháp đạt thỏa thuận về việc sử dụng tài sản của Nga để giúp Ukraine

Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/6 nói rằng ông đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp đỡ Ukraine.

Khi được hỏi liệu hai người có đã thảo luận vấn đề này chưa và liệu họ có đạt được thỏa thuận hay không, ông Biden trả lời, "Có và có”.

Nhóm G7 và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét cách sử dụng lợi nhuận có được từ tài sản của Nga bị phong tỏa ở phương Tây để cung cấp cho Ukraine một khoản vay lớn ngay bây giờ và đảm bảo nguồn tài chính của Kyiv cho năm 2025.

Khoảng 260 tỷ euro (280,9 tỷ USD) của ngân hàng trung ương Nga đang bị đóng băng trên toàn thế giới, phần lớn là ở EU. Khoản tiền này tạo ra lợi nhuận từ 2,5 tỷ đến 3,5 tỷ euro mỗi năm, khoản tiền mà EU cho rằng không phải là khoản thuộc về Nga theo thỏa thuận nên có thể sử dụng.

Ý tưởng mà Hoa Kỳ thúc đẩy là sử dụng lợi nhuận này như một nguồn doanh thu ổn định để trả cho khoản vay lớn trị giá 50 tỷ USD có thể huy động được trên thị trường. Nga cho biết bất kỳ sự chuyển hướng lợi nhuận nào từ các nguồn tiền bị đóng băng của họ bị coi là hành vi trộm cắp.

Việc khai thác lợi nhuận từ tài sản của Nga đã thu hút sự lo ngại từ một số quốc gia, nhưng một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết hôm 4/6 rằng Hoa Kỳ và các đối tác G7 đang đạt được tiến bộ.


************

Bloomberg: Nga ép lao động châu Phi lựa chọn bị trục xuất hoặc sang mặt trận Ukraine

Các nguồn thạo tin châu Âu tiết lộ với Bloomberg rằng Điện Kremlin đang chiêu mộ lính đánh thuê đến từ châu Phi, nhằm bổ sung quân số cho mặt trận Kharkov.

Người dân ở thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi chụp hình bức tượng các chuyên gia đào tạo quân sự Nga vào tháng 3-2023 - Ảnh: AFP  

Người dân ở thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi chụp hình bức tượng các chuyên gia đào tạo quân sự Nga vào tháng 3-2023 - Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) ngày 9-6 dẫn lời một quan chức châu Âu giấu tên cho biết Matxcơva đang tuyển mộ những tù nhân từ các nhà tù trên cả nước, bên cạnh đó cũng bắt giữ những người châu Phi có thị thực lao động và ép họ phải lựa chọn giữa việc bị trục xuất về nước hay tham chiến.

Một quan chức châu Âu khác thậm chí còn tiết lộ rằng việc Nga "ép người nhập cư và sinh viên cầm súng chiến đấu" đã được triển khai nhiều lần trước đó, kể từ khi nước này phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine vào tháng 2-2022. 

Theo vị quan chức trên, những lực lượng như vậy có tỉ lệ thương vong cực kỳ cao vì họ thường xuyên phải thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm để bảo vệ các lực lượng chính quy được huấn luyện bài bản.

Theo dữ liệu từ tình báo Ukraine, Nga đã tổ chức một đợt tuyển mộ lính đánh thuê trên toàn cầu, từ ít nhất 21 quốc gia, trong đó có một số quốc gia ở châu Phi.

Những người chấp nhận tham gia sẽ ký một bản hợp đồng, đi kèm với khoản lương thưởng hấp dẫn. Đợt tuyển mộ cũng nhắm đến đối tượng người lao động và sinh viên đang tìm kiếm việc làm tại Nga. 

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ukraine cho biết nước này ghi nhận số lượng binh sĩ nước ngoài gia tăng trong những tù nhân mà quân đội Ukraine bắt giữ trên chiến trường, phần lớn là người châu Phi và Nepal.

Bloomberg nhận định khả năng huy động quân số lớn là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Putin đang tìm cách tận dụng những thay đổi có lợi xảy ra trong năm nay để củng cố vị thế của nước Nga trong cuộc chiến.

Bộ Ngoại giao Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến thông tin trên.

Trong thời gian gần đây, Nga đã tổ chức những cuộc tấn công vào vùng Kharkov ở phía đông bắc Ukraine. Ukraine khẳng định Nga đã chính thức mở "mặt trận mới" ở Kharkov thông qua động thái này. 

Tổng thống Putin thậm chí từng đề cập tới mục tiêu tạo ra một "vùng đệm an ninh" tại Kharkov, nhằm giúp các vùng đất biên giới ở Nga như Belgorod hay Kursk nằm ngoài tầm bắn của Ukraine.


************

Tin tức thế giới 10-6: Nga cập nhật tiến độ phát triển vắc xin dùng cho bất cứ loại ung thư nào

BÌNH AN

Vắc xin chống ung thư của Nga được phát triển chung bởi Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya, Trung tâm ung thư Blokhin và Viện nghiên cứu ung thư Hertsen - Ảnh minh họa: ADOBE

Vắc xin chống ung thư của Nga được phát triển chung bởi Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya, Trung tâm ung thư Blokhin và Viện nghiên cứu ung thư Hertsen - Ảnh minh họa: ADOBE

Tin tức thế giới nổi bật: Bộ trưởng Y tế Nga cập nhật tiến độ phát triển vắc xin ung thư

Ngày 9-6, Hãng tin Tass dẫn thông tin từ Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết các kết quả đầu tiên của những nghiên cứu tiền lâm sàng về vắc xin chống ung thư của Nga có thể sẽ đạt được vào cuối năm 2024.

Ông nói vắc xin này được phát triển chung bởi Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học Gamaleya, Trung tâm ung thư Blokhin và Viện nghiên cứu ung thư Hertsen.

"Vắc xin ung thư đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và chúng tôi hy vọng sẽ nhận được kết quả đầu tiên vào cuối năm nay, sau đó sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng" - ông Murashko nói bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF).

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Gazeta.ru, người đứng đầu Viện Gamaleya Aleksandr Gintsburg lưu ý đây là loại vắc xin điều trị, sẽ được tiêm cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Vắc xin được tạo ra trên cơ sở công nghệ mRNA, vốn đã được các nhà sản xuất thuốc Pfizer và Moderna sử dụng để sản xuất vắc xin phòng COVID-19. Ông Gintsburg nói vắc xin mới có thể được sử dụng cho bất kỳ loại ung thư nào.

Theo thống kê, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả Nga và trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính chỉ riêng năm 2022, đã có khoảng 20 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu ca tử vong do căn bệnh này.

Các tin tức thế giới khác

Hàn Quốc lắp lại loa tuyên truyền, Triều Tiên cảnh báo đáp trả

Ngày 9-6, Hàn Quốc mở lại chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh chống lại Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục thả bóng bay chứa rác qua biên giới.

Trong tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải cuối ngày 9-6, bà Kim Yo Jong - em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có hành động đáp trả mới nếu Hàn Quốc tiếp tục phát loa tuyên truyền và rải truyền đơn qua biên giới.

"Đây là màn dạo đầu cho một tình huống rất nguy hiểm" - bà Kim nói, đề cập đến chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Benny Gantz trong nội các chiến tranh Israel từ chức

Ngày 9-6, ông Benny Gantz - bộ trưởng trong nội các chiến tranh gồm 3 thành viên của Israel - tuyên bố từ chức trong bối cảnh người Israel vui mừng vì vụ giải cứu 4 con tin ở Dải Gaza.

Việc ông Gantz từ chức là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự bất đồng nội bộ ngày càng tăng về cách Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xử lý cuộc chiến kéo dài 8 tháng qua, và là đòn giáng chính trị lớn đầu tiên với ông Netanyahu trong suốt cuộc xung đột, theo Hãng tin AFP.

Bộ trưởng Gantz từ chức sau khi ông ra tối hậu thư cho Thủ tướng Netanyahu phải trình bày kế hoạch hậu chiến cho Dải Gaza trước ngày 8-6. Đáp lại, ông Netanyahu nói với Bộ trưởng Gantz rằng "đây không phải là lúc từ bỏ cuộc chiến".

Bầu cử Nghị viện châu Âu

Tại Đức, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đã diễn ra với điểm nổi bật nhất là trong số 66 triệu công dân Đức đủ điều kiện bỏ phiếu bầu EP năm nay, có tới gần 5 triệu người lần đầu tiên đi bầu cử

Theo kết quả sơ bộ công bố ngày 9-6, các đảng trong chính phủ liên minh hiện tại của Đức đã đối mặt với thất bại nghiêm trọng trong cuộc bầu cử EP năm 2024, trong đó đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Thủ tướng Olaf Scholz ghi nhận kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử trong các cuộc bầu cử toàn quốc, khi chỉ giành được 13,9% tổng số phiếu bầu (xếp thứ 3).

Trong khi đó, Đảng Nhân dân trung hữu (PP) của Tây Ban Nha dẫn đầu trong cuộc bầu cử EP ngày 9-6, giành được 22/61 ghế được phân bổ cho nước này, đồng thời giáng đòn mạnh vào chính phủ do đảng Xã hội Tây Ban Nha của Thủ tướng Pedro Sanchez dẫn dắt.

Tại Bỉ, trong ngày 9-6, người dân được kêu gọi tham gia 3 cuộc bỏ phiếu gồm bầu Quốc hội liên bang mới, cơ quan lập pháp khu vực và các thành viên Nghị viện châu Âu. Do thành tích kém cỏi của đảng Open VLD trong các cuộc bầu cử nghị viện, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tối 9-6 đã tuyên bố từ chức kể từ ngày 10-6.

Tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron ngày 9-6 tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử EP.

Tân Thủ tướng Haiti xuất viện sau vấn đề về hô hấp

Hãng tin AFP dẫn 2 nguồn tin chính phủ cho biết tân Thủ tướng Haiti Garry Conille đã rời bệnh viện trong tình trạng ổn định vào ngày 9-6, sau khi nhập viện vì vấn đề hô hấp một ngày trước đó.

Ông Conille đã chia sẻ một đoạn video vào chiều 9-6, nói trước ống kính khi đang đứng: "Tôi đăng video này để đảm bảo với các bạn rằng tôi ổn".

7 binh sĩ Pakistan thiệt mạng do bị đánh bom

7 binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng vào ngày 9-6 khi xe chở họ bị đánh bom ở khu vực tây bắc Pakistan, giáp biên giới với Afghanistan, theo Hãng tin AFP.

Quân đội Pakistan cho biết những binh sĩ này đã thiệt mạng do một "thiết bị nổ tự chế" ở Lakki Marwat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tự tin có nhiệm kỳ thứ hai

Ngày 9-6, chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết bà tự tin có thể giành thêm được một nhiệm kỳ, sau khi những dự đoán ban đầu cho thấy Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) trung hữu của bà có nhiều ghế nhất trong Nghị viện châu Âu, theo Hãng tin Reuters.

"Vâng! Tôi tự tin và tất nhiên tôi biết vẫn còn nhiều công việc khó khăn phía trước. Nhưng tôi chắc chắn tự tin, khi nói đến việc tôi ứng cử nhiệm kỳ thứ hai" - bà nói.

Eiffel chào đón Olympic

Tin tức thế giới 10-6: Nga cập nhật tiến độ phát triển vắc xin dùng cho bất cứ loại ung thư nào - Ảnh 4.

Các vòng tròn Olympic xuất hiện trên tháp Eiffel hôm 7-6, trước thềm Thế vận hội Paris 2024 dự kiến khai mạc ngày 26-7. Logo Olympic là biểu tượng nối kết của 5 vòng tròn, đại diện cho 5 châu lục - Ảnh: AFP


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo