Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 24 -5 -2024:

Thứ Sáu, 24 Tháng Năm 20246:13 SA(Xem: 3710)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 24 -5 -2024:

180p
**************

Quân đội Israel tìm thấy thi thể của 3 con tin ở Gaza

Reuters

Israel hôm 24/5 nói rằng quân đội của họ đã tìm thấy thi thể của ba con tin bị đưa vào Dải Gaza sau khi họ bị giết trong các cuộc đột kích của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10.

Quân đội Israel nói thi thể của Hanan Yablonka, Michel Nisenbaum và Orion Hernandez Radoux đã được tìm thấy trong đêm trong một cuộc hành quân phối hợp của quân đội Israel và các cơ quan tình báo ở Jabalia, phía bắc Gaza, nơi đã xảy ra giao tranh dữ dội trong những ngày gần đây.

Người phát ngôn quân đội, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết Israel quyết tâm giải cứu những con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

“Chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu cho tự do của họ,” ông nói trong tuyên bố trên truyền hình, khi thông báo về việc tìm thấy ba thi thể. "Mọi quốc gia đứng đắn đều sẽ làm như vậy."

Quân đội Israel cho biết Yablonka, 42 tuổi và Hernandez Radoux, 30 tuổi, đã bị giết chết tại nhạc hội ngoài trời ở Nova, gần Gaza, nơi bạn gái của Hernandez Radoux, là Shani Louk, cũng bị giết. Thi thể của cô đã được tìm thấy cùng với hai người khác vào tuần trước. Nisenbaum, 65 tuổi, bị giết khi đang chạy đi cứu đứa cháu gái.

Hernandez Radoux mang quốc tịch Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron nói trên mạng X rằng ông rất đau buồn khi biết tin về cái chết của Radoux.

"Tôi nghĩ đến gia đình anh ấy và những người thân thiết với anh ấy. Chúng tôi ở bên cạnh họ. Hơn bao giờ hết, Pháp vẫn cam kết với việc giải thoát tất cả các con tin."

Quân đội nói rằng các thi thể được xác định bởi các quan chức y tế tại Viện Pháp y Quốc gia Israel và cảnh sát Israel.

Diễn đàn Gia đình, một nhóm đại diện cho gia đình các con tin, đã kêu gọi chính phủ Israel tăng cường nỗ lực đạt thỏa thuận trao trả lại những con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

"Việc tìm được thi thể của họ là một lời nhắc nhở thầm lặng nhưng kiên quyết rằng Nhà nước Israel có nghĩa vụ cử ngay các nhóm đàm phán với yêu cầu rõ ràng là đạt được một thỏa thuận nhanh chóng đưa tất cả các con tin về nhà: người sống được phục hồi và người bị sát hại được chôn cất," nhóm này nói trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán do Qatar và Ai Cập làm trung gian để thỏa thuận ngừng bắn và trả con tin đã bị đình trệ. Israel cho biết họ sẵn sàng đàm phán chỉ để tạm dừng giao tranh, trong khi Hamas nói rằng họ chỉ thả con tin khi chấm dứt chiến tranh và Israel rút khỏi Gaza.

Theo thống kê của Israel, các tay súng do Hamas lãnh đạo đã bắt cóc khoảng 250 con tin người Israel và nước ngoài, đồng thời giết chết 1.200 người trong cuộc tấn công vào các cộng đồng xung quanh Dải Gaza vào ngày 7/10. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố đảm bảo sự trở lại của họ là một trong những mục tiêu chiến đấu chính của Israel.

Khoảng 130 con tin vẫn còn bị giam giữ sau một lệnh ngừng bắn vào tháng 11 với khoảng một nửa số con tin được thả. Nhiều người trong số những người vẫn còn ở Gaza được cho là đã chết.

Theo các cơ quan y tế Palestine, để trả đũa vụ tấn công ngày 7 tháng 10, Israel đã phát động một chiến dịch không ngừng nghỉ ở Gaza khiến hơn 35.000 người Palestine thiệt mạng, và phá hủy phần lớn dải đất đông dân cư này.


**********
rfi.fr

« Bộ đôi » Tập Cận Bình và Putin : Khi tham vọng chính trị cao hơn lợi ích kinh tế

Thùy Dương

Nếu như tựa lớn trang nhất và bài xã luận của Le Monde đều dành để nói về sự lép vế của hồ sơ sinh thái, khí hậu trong kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu sắp tới, thì mục thời luận của cây bút Alain Frachon lại tập trung vào mối quan hệ giữa Tập Cận Bình và Putin. Trong bài viết « Ukraina và hai kẻ chuyên chế », Alain Frachon nhấn mạnh là ảo tưởng vào sự « chia tay » của cặp đôi Nga - Trung là vô ích và vô trách nhiệm.

Những gì diễn ra gần đây cho thấy Nga - Trung sẽ tăng cường hợp tác quân sự. Trung Quốc sẽ hỗ trợ thêm cho nền kinh tế chiến tranh của Putin ở Nga. Về mặt chính thức, Bắc Kinh không cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng lại cung cấp các máy công cụ cần thiết cho việc sản xuất vũ khí của Nga, cũng như cung cấp linh kiện, phụ tùng cho oanh tạc cơ Nga, bán chất bán dẫn được Nga sử dụng vào mục đích lưỡng dụng. Không những vậy, Trung Quốc còn cung cấp thông tin vệ tinh hữu ích cho Nga về chiến trường. Không thể phủ nhận là Bắc Kinh hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Matxcơva và tuyên truyền thông điệp dối trá của điện Kremlin : Matxcơva tiến hành chiến tranh chống Kiev là vì phương Tây, vĩnh viễn là đế quốc, đã sẵn sàng tấn công Nga từ Ukraina!

Về kinh tế, năm 2023, giao thương giữa hai nước đạt 240 tỉ đô la. Bắc Kinh mua được chất đốt giá rẻ của Matxcơva và xe hơi, điện thoại di động, ắc quy xe điện … của Trung Quốc tràn ngập thị trường Nga.

Thế nhưng, trên hết, chủ tịch Trung Quốc và tổng thống Nga có chung mục tiêu thiết lập một trật tự thế giới mới phù hợp với lợi ích và chế độ của Bắc Kinh và Matxcơva hơn. Le Monde trích dẫn chuyên gia Alexander Gabez trên Financial Times (15/05), theo đó « tham vọng » chung của cả Tập Cận Bình và Putin là làm suy giảm sức mạnh của Washington, chống lại điều họ xem là « chủ nghĩa bá quyền » của phương Tây, nhất là Mỹ, đối với hệ thống quốc tế.

Thế nên, để chống « chủ nghĩa bá quyền » Mỹ, Trung Quốc cần đối tác Nga, vốn là một cường quốc hạt nhân, thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và có chung hơn 4.000km đường biên giới với Trung Quốc. Tăng cường sự trao đổi với Matxcơva là để đối phó với một « chính sách thù địch và phá hoại của Mỹ » mà Bắc Kinh xem là nhằm cản trở sự trỗi dậy của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi hạm đội chiến tranh của Trung Quốc đang khủng bố các nước láng giềng, và chống sự trỗi dậy của Nga ở châu Âu, nơi quân đội đang xâm lược Ukraina.

Giữa một bên là kinh tế (thị trường phương Tây) và chính trị (quan hệ hợp tác với Nga chống phương Tây), nếu phải lựa chọn, rõ ràng mối ưu tiên của Tập Cận Bình là chính trị.

Nền dân chủ bị Bắc Kinh nhắm mục tiêu

Chỉ 2 hôm sau khi tân tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức, Hải quân và không quân Trung Quốc đã mô phỏng một cuộc phong tỏa Đài Loan. Trong bài xã luận « Bắc Kinh nhắm mục tiêu vào nền dân chủ », báo Công giáo La Croix nhận định Bắc Kinh gây áp lực mạnh mẽ đối với Đài Bắc theo cách hiếu chiến. Đối với La Croix, đây là điều đáng lo ngại.

Ngay cả khi về ngắn hạn, một cuộc xung đột mở dường như không thể, nhưng cuộc tập trận mô phỏng lần này của Trung Quốc có thể được xem là sự chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Bắc Kinh dự định sẽ thống nhất Đài Loan vào bộ máy nhà nước và lãnh thổ Trung Quốc, và không loại trừ biện pháp quân sự. Theo La Croix, cuộc chạy đua vũ trang của chế độ Tập Cận Bình cho thấy điều này và chiến lược của Bắc Kinh giống như chiến lược mà Nga đã thực hiện để tấn công Ukraina : dùng hệ tư tưởng dân tộc cực đoan đang làm sai lệch thực tế như một đòn bẩy để biện minh cho một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Việc Bắc Kinh nhắm đến Đài Loan cũng là vì người dân hòn đảo đã lựa chọn dân chủ. Đây là con đường chính trị mà chế độ Bắc Kinh, vốn dựa trên sự lãnh đạo tối cao không khoan nhượng của đảng Cộng Sản Trung Quốc, không thể chịu đựng nổi, tương tự như việc nền dân chủ của Ukraina bị xem là đe đọa Matxcơva. Những nhà độc tài toàn trị ở Trung Quốc và Nga có chung sự thù địch đối với phương thức điều hành theo kiểu các nhà lãnh đạo phải thực thi nghĩa vụ đối với người dân. Trong hai năm qua, Bắc Kinh và Matxcơva ngày càng hỗ trợ nhau để bảo vệ lợi ích của chính họ.

La Croix kết luận là theo viễn cảnh đó, Đài Loan cần phải được xem là một tiền đồn của các nguyên tắc và giá trị được đề cao, đặc biệt ở châu Âu. Vì thế, Đài Loan cần được hỗ trợ và bảo vệ.

Bạo động Nouvelle-Calédonie : TT Macron không biết tránh « sai lầm lịch sử »

Về thời sự Pháp, nhân chuyến thăm chớp nhoáng của tổng thống Emmanuel Macron đến vùng lãnh thổ hải ngoại ở Nam Thái Bình Dương, cả hai tờ báo thiên hữu Le Figaro và thiên tả Libération đều dành trang nhất, bài xã luận và hồ sơ chính cho đề tài bạo động tại Nouvelle-Calédonie do phe đòi độc lập phản đối dữ dội dự án của chính quyền trung ương cải tổ Hiến pháp về thành phần cử tri.

Xã luận của Le Figaro nói đến « cái bẫy » của lịch sử mang tên Nouvelle-Calédonie. Cách nay 40 năm, vào năm 1984, chính quyền của tổng thống Pháp François Mitterand cũng đã tìm cách áp đặt một quy chế mới cho quần đảo Nouvelle-Calédonie, làm nổ ra bạo động. François Mitterand khi đó cũng đã bất ngờ đến Nouvelle-Calédonie để « nối lại đối thoại ». Nhưng cũng phải mất đến 4 năm sau thì tình hình mới lắng dịu.

Tờ báo thiên hữu chỉ trích việc tổng thống Macron « đi vào vết xe đổ », bất chấp sự can ngăn của 3 vị cựu thủ tướng Pháp, và chính ông Macron hồi năm 2023 khi đến thăm Nouméa, thủ phủcủa Nouvelle-Calédonie, cũng đã khẳng định không muốn « lặp lại sai lầm của lịch sử ». Le Figaro cảnh báo lối thoát giải quyết bạo động sẽ không thể có ngay trong nay mai.

Một điều đáng lo ngại khác, theo Le Figaro, là cuộc khủng hoảng mang tên Nouvelle-Calédonie có nguy cơ làm suy yếu chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của tổng thống Macron để chống đà ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Libération cũng cảnh báo là quần đảo Nam Thái bình Dương đang thu hút sự thèm khát của nhiều nước, trước hết là Trung Quốc nên xứng đáng được hưởng những điều đẹp hơn là những lời « khoe khoang »« những quyết định đơn phương được đưa ra vội vã » của chính quyền tổng thống Macron.

Tái thiết kinh tế Nouvelle-Calédonie sẽ cần đến 2-3 thập kỷ

Về thiệt hại kinh tế do bạo động, báo La Croix cho biết con số ước tính lên đến hơn 1 tỉ euro. Các chủ thể kinh tế đang chờ sự hỗ trợ tài chính của Nhà nước trung ương. Phòng Thương mại và Công nghiệp Nouvelle-Calédonie thống kê có tới 350 cơ sở công nghiệp và thương mại bị phá hủy. Các tòa nhà của các cơ quan công quyền, trường học, cơ sở thể thao và y tế … cũng bị hư hại. Việc làm của khoảng 3.000 người, trong tổng số 69.000 lao động, bị ảnh hưởng. Thiệt hại như vậy tương đương với tổng thiệt hại do đợt bạo loạn liên quan đến cái chết của thanh niên Nahel, bị một cảnh sát ở Nanterre, ngoại ô Paris, bắn chết trong một cuộc kiểm tra giao thông hồi tháng 06/2023.

David Guyenne, giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nouvelle-Calédonie, được La Croix trích dẫn, lưu ý là là lĩnh vực thương mại và dịch vụ đặc biệt bị nhắm đến và một số lĩnh vực như kinh doanh ô tô đã bị « phá hủy hoàn toàn ». Còn Hervé Mariton, chủ tịch Liên đoàn Các doanh nghiệp Hải ngoại (Fedom), lo ngại là sức hấp dẫn về du lịch của quần đảo Nam Thái Bình Dương sẽ chịu ảnh hưởng về lâu dài, gây hại cho « triển vọng đa dạng hóa nền kinh tế ngoài nickel ».

Chủ các doanh nghiệp bị thiệt hại đang chờ hãng bảo hiểm chi trả, nhưng thủ tục còn nhiều và tình hình vẫn đang rất căng thẳng. Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nouvelle-Calédonie không chắc là các hãng bảo hiểm có thể « xử lý mọi thiệt hại ». Họ có nguy cơ tăng giá bảo hiểm hoặc sẽ rời khỏi quần đảo. Việc tái thiết Nouvelle-Calédonie sẽ phải mất đến 20-30 năm.

Ngoại trưởng Israel : Công nhận Nhà nước Palestine là phần thưởng cho khủng bố

Về chiến tranh Gaza, nhân dịp ngoại trưởng Israel công du Paris, Le Figaro có bài phỏng vấn ngoại trưởng Israel Katz về việc mới đây có 3 nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine : Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy.

Đối với ngoại trưởng Israel Katz, quyết định của 3 nước nói trên là một « phần thưởng » cho nạn khủng bố và bạo lực từ Hamas và Iran, nước hậu thuẫn Hamas, đồng thời khiến việc giải thoát cho các con tin trở nên khó khăn hơn. Ngay tại Israel, cũng có những ý kiến ủng hộ việc công nhận Nhà nước Palestine, nhưng ngoại trưởng Israel Katz nhấn mạnh việc này cần do thương lượng trực tiếp giữa Tel Aviv và Palestine, với điều kiện Hamas biến mất khỏi Gaza, chính quyền Palestine phải cải tổ, ngưng tài trợ cho những kẻ giết hại người Do Thái và ngả theo các nước Ả Rập ôn hòa.

Khai thác đất hiếm ở Miến Điện : Ví dụ tiêu biểu về sự hủy diệt

Về môi trường khí hậu, tại Paris đang diễn ra Diễn đàn lần thứ 17, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế OCDE, về các dây chuyền cung ứng quặng mỏ có trách nhiệm. Nhân dịp này, chuyên mục Hành Tinh của báo Le Monde nói đến trường hợp của Miến Điện, nơi các mỏ khai thác đất hiếm ở bang Kachin, gần biên giới với Trung Quốc, bị xem là một ví dụ về « sự tàn phá tổng thể ».

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Global Witness, được công bố hôm qua 23/05, dựa trên các dữ liệu thương mại, hình ảnh vệ tinh và các lời chứng, trong hai năm 2021-2023, số mỏ khai thác đất hiếm đã tăng 40%, chủ yếu là các mỏ khai thác bất hợp pháp, sản lượng cũng tăng gấp đôi, nhưng chủ yếu bán sang Trung Quốc, nước đang thống lĩnh thị trường đất hiếm.

Hệ quả đối với môi trường tại Miến Điện rất khủng khiếp : nồng độ arsenic cao đe dọa phá hủy vùng đất vốn cực kỳ giàu có về đa dạng sinh học, với những khu rừng nguyên sinh trải rộng. Về sức khỏe, báo cáo cho thấy người dân trong khu vực thường mắc chứng ho, người tê bì, viêm da và nhiều cơ quan nội tạng, thận bị tổn thương …

Nắng nóng 47 độ C ở New Delhi : Nạn nhân lớn nhất là người nghèo

Cũng liên quan đến châu Á, chuyên mục Hành Tinh của Le Monde nhìn sang thủ đô Ấn Độ. New Delhi 25 triệu dân đang hứng chịu cái nóng lên tới 47độ C. Những người dễ bị tổn thương nhất vẫn là người nghèo, phải mưu sinh dưới cái nóng như thiêu đốt : người bán hàng rong, nhặt rác, thợ may, thợ cắt tóc cạo râu, giao hàng ... Ban ngày họ phải làm việc ngoài trời nóng bức ngột ngạt, đêm về ngủ trong nhà tồi tàn không có điều hòa …  

Mùa hè nắng nóng là đặc thù ở New Delhi, nhưng tình hình ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, trong khi đô thị hóa thì diễn ra vượt tầm kiểm soát. Những khu phố nghèo nhất thậm chí còn không có bóng cây. Chính quyền chỉ quan tâm đến xây dựng cầu đường mà bỏ bê không gian xanh.

Le Monde nhắc lại là với hơn 7500km đường bờ biển, các vùng khô cằn bán sa mạc, dãy núi Himalaya - nơi hơn 75% băng có nguy cơ tan chảy, Ấn Độ là một trong những nước bị tình trạng nóng lên toàn cầu tác động nặng nề nhất.


*************

Tổng thống Nga Putin công du Belarus

Minh Phương

Hôm qua, 23/05/2024, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Belarus, bắt đầu chuyến thăm hai ngày trong khuôn khổ các chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ năm của ông. Chuyến thăm nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Matxcơva và Minsk, đồng minh quan trọng của Nga trong cuộc chiến với Ukraina.

Đăng ngày:

2 phút

Tổng thống Nga Vladimir Putin (T) và đồng cấp Belarus, Alexandre Loukachenko tại Minsk, Belarus. Ảnh ngày 23/11/2023.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (T) và đồng cấp Belarus, Alexandre Loukachenko tại Minsk, Belarus. Ảnh ngày 23/11/2023. AFP - VALERY SHARIFULIN

Theo dự kiến, tổng thống Putin hội đàm với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko về “các vấn đề an ninh” và sau đó, hai bên thảo luận về các vấn đề kinh tế cùng các quan chức chính phủ.

Ngay trước đó, Belarus cũng đã bổ nhiệm thiếu tướng Pavel Muraveiko làm Tổng tham mưu trưởng quân đội của nước này, người đã từng công khai đe dọa Ba Lan và Litva, hai nước láng giềng đồng thời cũng là hai thành viên của NATO.

Theo giới phân tích, động thái này nhằm thể hiện cho điện Kremlin thấy lòng trung thành tuyệt đối của Belarus. AP trích lời nhà phân tích độc lập người Belarus Valery Karbalevich, cho biết “Việc bổ nhiệm Muraveiko là một thách thức mở đối với phương Tây, nó thể hiện Belarus trung thành hoàn toàn với Putin và mong muốn sẵn sàng duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Nga”.

Hồi đầu tháng, cả Nga và Belarus đều bắt đầu các cuộc tập trận quân sự liên quan đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Matxcơva cho biết cuộc tập trận nhằm đáp trả những tuyên bố của các quan chức phương Tây về việc can dự sâu hơn vào cuộc chiến ở Ukraina đồng thời nhấn mạnh rằng những vũ khí hạt nhân chiến thuật được triển khai tới Belarus hồi năm ngoái vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.

Belarus phụ thuộc vào các khoản vay và năng lượng giá rẻ của Nga và có đường biên giới chung với Ukraina, dài 1048 km. Do vậy, Nga triển khai binh sĩ và vũ khí tại Belarus, cho phép máy bay và tên lửa của Nga tiếp cận các mục tiêu tiềm năng dễ dàng và nhanh chóng hơn cũng như mở rộng khả năng nhằm vào một số đồng minh NATO ở Đông và Trung Âu.


******

Trung Quốc khẳng định tập trận để trắc nghiệm khả năng đánh chiếm Đài Loan

Thu Hằng

Quân đội Trung Quốc bước sang ngày tập trận thứ hai « trừng trị » tân tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức. Ngày 24/05/2024, người phát ngôn Chiến Khu Đông Bộ Thi Nghị (Li Xi) khẳng định mục đích của cuộc tập trận là nhằm trắc nghiệm năng lực quân sự để « chiếm quyền » ở Đài Loan. Bắc Kinh tiếp tục cáo buộc tổng thống Lại Thanh Đức đẩy hòn đảo tự trị đến « chiến tranh » và đe dọa tăng cường « các biện pháp đáp trả ».

Đăng ngày:

2 phút

Theo bộ Quốc Phòng Trung Quốc, được AFP trích dẫn, Bắc Kinh sẽ đi « xa hơn » trong « các biện pháp đáp trả » mỗi khi Đài Loan có thêm hành động « gây hấn » đòi « độc lập ». Người phát ngôn bộ Quốc Phòng Ngô Khiêm cảnh cáo tân tổng thống Đài Loan « đang đùa với lửa và những người đùa với lửa chắc chắn sẽ bị bỏng » vì « vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một nước Trung Hoa và đẩy đồng bào Đài Loan vào tình trạng chiến tranh và nguy hiểm ».

Trong ngày thứ hai, nhiều chiến hạm và chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp tục bao vây Đài Loan nhằm « nghiêm nghị cảnh cáo » « những kẻ đòi ly khai » rằng họ sẽ « bị đổ máu ». Máy bay ném bom Trung Quốc phối hợp với chiến hạm tập tấn công ở vùng biển phía đông Đài Loan.

Cuộc tập trận « Liên Kiếm-2024A » có quy mô lớn bắt đầu sáng 23/05 và được đài truyền hình Nhà nước CCTV đưa tin rầm rộ. Nhiều sĩ quan Hải quân Trung Quốc kêu gọi đồng nhiệm Đài Loan « không được chống sự thống nhất bằng vũ lực ». Cuộc tập trận dự kiến kết thúc ngày 24/05 nhưng có thể được kéo dài, theo nhận định của giới phân tích, hoặc sẽ tái diễn trong thời gian tới.

Ngày 23/05, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các bên « kiềm chế mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng ». Còn tại Washington, một quan chức cấp cao xin ẩn danh cho biết Hoa Kỳ « theo dõi sát sao » tình hình và kêu gọi Trung Quốc « kiềm chế ».

Lần gần đây nhất, Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn vây Đài Loan là vào tháng 08/2023 sau chuyến thăm Mỹ của ông Lại Thanh Đức, lúc đó là phó tổng thống. Tháng 08/2022, Bắc Kinh cũng tập trận vây hòn đảo tự trị trong nhiều ngày sau khi chủ tịch Quốc Hội Mỹ lúc đó là Nancy Pelosi công du Đài Loan.


***********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) - Gần 11.000 dân trong vùng Kharkiv, đông bắc Ukraina phải sơ tán do Nga tấn công trên bộ từ ngày 10/05/2024. Thống đốc vùng Oleg Synegubov ngày 23/05/2024 cho biết trong hai tuần qua, 10.980 người đã phải đến lánh nạn các khu vực Libtsi và Vovtchankt, cách biên giới với Nga có 5 km.

(AFP) - Một số tù nhân Ukraina được trả tự do để tham gia chiến trường. Tòa án tại thành phố Khmelnytsky, miền đông Ukraina, ngày 23/05/2024 cho biết vừa ký giấy thả hai tù nhân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đây là bước kế tiếp từ khi bộ luật mới cho phép « mở rộng » khả năng huy động lính phục vụ chiến tranh có hiệu lực. Theo các số liệu của Kiev, hơn 3.000 tù nhân Ukraina muốn nhập ngũ. Nga đã áp dụng biện pháp này từ 2022, khi lực lượng bán quân sự Wagner tuyển mộ hàng « chục ngàn tù nhân » sang Ukraina chiến đấu.

(AFP) - Ukraina phủ bóng cuộc họp các bộ trưởng Tài Chính G7. Trong ba ngày kể từ hôm nay 23/05/2024, bộ trưởng 7 nước công nghiệp phát triển nhất họp tại Stresa, miền bắc nước Ý. Huy động lợi nhuận từ 300 tỷ đô la tài sản của Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraina là một chủ đề chính. Tháng trước Matxcơva dọa sẽ « trả đũa » nếu G7 chọn giải pháp này.

(Reuters) - Ba Lan ký hơp đồng gần 1 tỷ đô la trang bị hệ thống rada phòng không của Mỹ. Trước mối đe dọa về an ninh từ Matxcơva càng lúc càng lớn, bộ trưởng Quốc Phòng Ba Lan Wladyslow Kosiniak Kamysz đang công du Hoa Kỳ hôm 22/05/2024 khẳng định Ba Lan sẽ là quốc gia thứ nhì trên thế giới trang bị ra đa « nhân diện và trinh sát » của Mỹ, để hỗ trợ cho hệ thống phòng thủ hiện tại của Ba Lan. Đây là một « bước tiến mới trong hợp tác an ninh và phòng thủ » giữa Vacxava với Washington. Năm 2024, Ba Lan dành đến 4 % GDP cho ngân sách quốc phòng và vừa thông báo huy động hơn 2 tỷ đô la củng cố các đường biên giới ở sườn phía đông với Nga, Belarus và Ukraina. 

(AFP) - Na Uy chuẩn bị đóng cửa biên giới đối với du khách Nga. Theo bộ trưởng Tư Pháp Na Uy hôm nay, 23/05/2024, việc thắt chặt các quy định nhập cảnh này thể hiện “sự sát cánh của Na Uy với các đồng minh để đối phó với cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga ở Ukraina”. Bộ này cũng cho biết, chỉ một số trường hợp ngoại lệ, như các công dân Nga đến thăm gia đình đang cư trú tại Na Uy và những người đang làm việc hoặc học tập tại Na Uy hoặc tại các quốc gia thuộc khu vực Schengen, mới được nhập cảnh. Theo cảnh sát địa phương, kể từ đầu năm, từ Nga, 5.102 người có thị thực du lịch đã sang Na Uy. 

(Reuters) – Trung Quốc sẵn sàng cải thiện quan hệ với Vatican. Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 22/05/2024, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết là Bắc Kinh « luôn sẵn sàng hợp tác với Vatican để thúc đẩy cải thiện quan hệ » song phương. Một ngày trước đó, hồng y quốc vụ khanh Pietro Parolin bày tỏ mong muốn mở một văn phòng đại diện của Vatican ở Bắc Kinh. Cho tới nay, Vatican và  Trung Quốc không có quan hệ chính thức. Trong khi đó, Đài Loan, duy trì mối quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, theo dõi sát sao diễn biến tình hình và tỏ ra lo ngại khi giáo hoàng Phanxicô tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

(Reuters) - Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản chuẩn bị họp thượng đỉnh 3 bên. Thông cáo của phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/05/2024 tại Seoul. Tổng thống Hàn Quốc sẽ có các cuộc trao đổi song phương với thủ tướng Nhật Fumio Kishida và thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào ngày 26/5. Lãnh đạo ba nước sẽ họp lại vào ngày hôm sau. Đây sẽ là cuộc đối thoại tay ba đầu tiên kể từ 2019. Các bên sẽ ra một bản thông cáo chung gồm 6 điểm, trong đó có những chủ đề như kinh tế, thương mại và hợp tác khoa học kỹ thuật, trao đổi văn hóa. 

(AFP) - Hàn Quốc đầu tư 17,5 tỷ euro để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, theo thông báo của tổng thống Yoon Suk Yeol hôm nay, 23/05/2024. Chính phủ đã công bố một gói hỗ trợ toàn diện để củng cố cơ sở hạ tầng, các hoạt động nghiên cứu, cũng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực bán dẫn. Seoul cũng sẽ ưu đãi về thuế quan cho các hoạt động đầu tư vào ngành công nghiệp này. Hàn Quốc kỳ vọng sẽ xây dựng được trung tâm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới và tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân. 

(Reuters) - Indonesia : Quốc Hội đề xuất cấm các phóng sự điều tra cũng như các nội dung liên quan đến người đồng giới. Thông tin được đưa ra hôm qua, 22/05/2024, ngay lập tức đã bị các nhà báo và các nhà hoạt động xã hội chỉ trích, vì có nguy cơ làm suy yếu tính độc lập của truyền thông, tác hại nghiêm trọng đến quyền tự do ngôn luận và đi ngược lại luật báo chí hiện hành của Indonesia. Bayu Wardhana, lãnh đạo hiệp hội các nhà báo độc lập, cho biết: “Điều này có nghĩa là chúng tôi, với tư cách là các nhà báo, sẽ không còn có thể tiết lộ những chuyện quan trọng, chẳng hạn như tham nhũng, gia đình trị hay tội phạm môi trường”. Dự luật cũng bị chỉ trích vì tìm cách cấm các nội dung LGBT, các "hành vi hoặc lối sống tiêu cực có khả năng gây hại cho công chúng".

(Yonhap) – 28 nước muốn cải thiện an ninh, sáng tạo về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là nội dung tuyên bố chung được 28 nước tham gia Hội nghị cấp cao về AI ở Seoul công bố khi kết thúc hội nghị ngày 22/05/2024. Hàn Quốc và Anh là hai nước đồng tổ chức sự kiện kéo dài hai ngày, gồm 19 quốc gia, trong đó có Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Đức, cũng như Liên Hiệp Quốc và Ủy Ban Châu Âu. Nhiều lãnh đạo các tập đoàn lớn như Jason Kwon của OpenAI, phó chủ tịch Google DeepMind Tom Lue cũng tham dự cuộc họp.

(AFP) - Úc không vội « đóng cửa một nhà máy điện than ». Chính quyền bang New South Wales ngày 23/05/2024 chính thức loan báo nhà máy nhiệt điện tại Eraring tiếp tục hoạt động thêm 2 năm, không bị đóng cửa vào năm 2025 như đã loan báo. Lý do : Úc vẫn còn cần đến các nhà máy điện than tuy vẫn đang nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. Hiện giờ, 70 % điện tiêu thụ tại bang này do 4 nhà máy sử dụng than đá gây ô nhiễm cung cấp. 

(AFP) – Một nữ phi hành gia Pháp sẽ bay vào không gian năm 2026. Ngày 22/05/2024, Cơ quan Không gian châu Âu thông báo Sophie Adenot nằm trong số 5 phi hành gia vừa mới tốt nghiệp sẽ thực hiện nhiệm vụ đầu tiên trong không gian vào năm 2026. Sophie Adenot, 41 tuổi, trở thành nữ phi hành gia thứ hai của Pháp bay vào không gian, sau bà Claudie Haigneré, người đã ở lại trạm MIR năm 1991 và lưu lại 8 ngày ở trạm Không gian Quốc tế năm 2001. Pháp có tổng cộng 9 phi hành gia bay vào vũ trụ kể từ thập niên 1980.

(AFP) - Từng là đối thủ của Donald Trump, Nikki Haley tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho Trump. Thông báo được đưa ra hôm qua 22/05/2024 kèm theo lời giải thích Donald Trump không phải là một ứng cử viên « hoàn hảo », nhưng bà « ưu tiên bầu cho một người sẽ bảo vệ quyền lợi cho các đồng minh của nước Mỹ, bảo đảm an ninh tại các đường biên giới » của Hoa Kỳ. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của bên đảng Cộng Hòa để giành quyền tranh cử tổng thống, Nikki Haley từng đả kích kịch liệt nhà tỷ phú Donald Trump.


************

Tin tức thế giới 24-5: Kêu gọi Trung Quốc kiềm chế với Đài Loan; Nga bắt thêm quan chức quốc phòng

DUY LINH

Nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi thăm một doanh trại của lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức khi thăm một doanh trại của lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận mang tên "Liên hợp lợi kiếm 2024A" (Joint Sword 2024A) của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan đang châm ngòi cho những lo ngại. Cuộc tập trận sẽ bước sang ngày thứ hai trong hôm nay 24-5, nhưng chưa ai biết liệu có còn Joint Sword 2024B hay 2024C sau đó.

Trung Quốc được kêu gọi kiềm chế với Đài Loan

Ngày 23-5, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này đang "theo dõi chặt chẽ" cuộc tập trận của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan. Động thái được cho là nhằm đáp trả bài phát biểu nhậm chức của nhà lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức.

"Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Bắc Kinh hành động kiềm chế", Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức này nói, đồng thời cảnh báo Trung Quốc không được lợi dụng lúc giao thời trong chính trường Đài Loan để làm cớ động quân.

Vị này cũng cáo buộc cuộc tập trận của Trung Quốc là "liều lĩnh, dẫn tới nguy cơ leo thang và làm xói mòn các chuẩn mực lâu đời đã duy trì hòa bình và ổn định khu vực trong nhiều thập kỷ".

Một tướng cấp cao của Mỹ trước đó cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc là điều đã được dự báo nhưng vẫn đáng lo ngại.

"Chúng ta biết hành vi đó không có nghĩa là chúng ta không nên lên án nó - và chúng ta cần lên án nó một cách công khai" - trung tướng Stephen Sklenka, phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, kêu gọi.

Cũng trong ngày 23-5, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế các hành động có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực", theo Hãng thông tấn AFP.

Mỹ lo canh cánh trước năng lực sản xuất của Trung Quốc

Trong cuộc họp báo ngày 23-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi các quốc gia có nền kinh tế thị trường tạo ra "một bức tường phản đối" Trung Quốc vì các chính sách công nghiệp của nước này.

Trung Quốc, theo bà Yellen, đã đầu tư quá mức vào xe điện, thiết bị ngành năng lượng mặt trời, chất bán dẫn, thép và các ngành công nghiệp chiến lược khác.

Nếu không có những thay đổi trong chính sách, bao gồm cả việc chuyển từ tăng sản xuất sang thúc đẩy nhu cầu nội địa, bà Yellen cảnh báo các nước sẽ phải đối mặt với làn sóng xuất khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, từ đó đe dọa các nhà sản xuất trong nước.

"Nhưng chúng ta cần sát cánh cùng nhau và gửi một thông điệp thống nhất tới Trung Quốc. Để họ hiểu rằng không chỉ một quốc gia cảm thấy như vậy mà có cả một bức tường phản đối chiến lược mà họ đang theo đuổi", bà Yellen kêu gọi.

Nga bắt đầu thanh lọc quân đội?

Trung tướng Vadim Shamarin, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga - Ảnh: AFP

Trung tướng Vadim Shamarin, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga - Ảnh: AFP

Một tướng và một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga đã bị bắt ngày 23-5 vì tội tham nhũng và "lạm dụng quyền lực".

Ủy ban điều tra liên bang Nga xác nhận ông Vadim Shamarin, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, bị giam giữ vì nghi ngờ "nhận hối lộ quy mô lớn". Tội danh có mức án tối đa là 15 năm tù.

Đến cuối ngày 23-5, ủy ban này cũng tuyên bố đã bắt giữ ông Vladimir Verteletsky - một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Ông này bị cáo buộc nhận hối lộ trong một hợp đồng của chính phủ, khiến nhà nước thiệt hại hơn 70 triệu rúp (khoảng 706.000 euro).

Điện Kremlin phủ nhận việc tiến hành thanh trừng các quan chức quân đội hàng đầu, nhấn mạnh chống tham nhũng là cuộc chiến liên tục. Thế nhưng một số blogger quân sự có ảnh hưởng của Nga đã hoan nghênh việc bắt giữ, cho rằng những người này chịu trách nhiệm về các thất bại của Nga trên chiến trường Ukraine.

Trung Quốc kêu gọi đàm phán để kết thúc xung đột Nga - Ukraine

Ngày 23-5, Trung Quốc và Brazil đã ký một tuyên bố chung kêu gọi một cuộc đàm phán hòa bình với sự tham gia của cả hai nước Nga và Ukraine. Văn bản được ký bởi Celso Amorim, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trong đó, hai bên nhấn mạnh đàm phán là giải pháp khả thi duy nhất cho "cuộc khủng hoảng Ukraine". Hai nước ủng hộ một hội nghị hòa bình quốc tế "được tổ chức vào thời điểm thích hợp, được cả Nga và Ukraine công nhận, với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên cũng như thảo luận công bằng về tất cả các kế hoạch hòa bình".

Brazil và Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tuân thủ 3 nguyên tắc để giảm leo thang tình hình: không mở rộng chiến trường, không leo thang giao tranh và không có hành động khiêu khích từ bất kỳ bên nào.

Việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hóa học và sinh học, là không được phép và kêu gọi thực hiện mọi nỗ lực để ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Nga cáo buộc nghị sĩ Mỹ đổ thêm dầu vào chảo lửa Ukraine

Đạn pháo 155mm tại một nhà máy của Mỹ. Washington đã cung cấp nhiều đạn cỡ này cho các khẩu pháo ở Ukraine - Ảnh: REUTERS

Đạn pháo 155mm tại một nhà máy của Mỹ. Washington đã cung cấp nhiều đạn cỡ này cho các khẩu pháo ở Ukraine - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi biết rằng trong số các thượng nghị sĩ và dân biểu Mỹ, có rất nhiều kẻ nóng nảy coi nhiệm vụ của mình là tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh ngày 23-5.

Trước đó, một số dân biểu liên bang Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, kêu gọi cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. Điều này trái ngược với tuyên bố tuần trước của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, rằng nước này không khuyến khích Ukraine tập kích lãnh thổ Nga.

"Đây là một quan điểm hoàn toàn vô trách nhiệm và có thể gây hậu quả nguy hiểm", ông Peskov chỉ trích ý tưởng của các nhà lập pháp Mỹ. Đại diện Điện Kremlin kế đó nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí quốc tế sẽ không làm thay đổi kết quả của cuộc xung đột, rằng Nga sẽ tiếp tục chiến đấu "cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra".

Nghi phạm bắn thủ tướng Slovakia để phản đối ngừng viện trợ Ukraine

Theo tài liệu của tòa án mà Hãng tin AFP có được ngày 23-5, nghi phạm bắn trọng thương Thủ tướng Slovakia Robert Fico thừa nhận đã làm vậy để phản đối chính sách liên quan Ukraine.

Cụ thể, ông này không đồng tình với quyết định của chính phủ là bãi bỏ văn phòng công tố viên đặc biệt và ngừng gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, cũng như cáo buộc chính quyền đàn áp truyền thông.

Nghi phạm 71 tuổi khẳng định không muốn sát hại ông Fico mà chỉ muốn làm thủ tướng Slovakia bị thương và suy giảm sức khỏe nên đã nhắm vào phần thân dưới của nạn nhân. Tuy nhiên, sau khi bị bắt, nghi phạm đã thừa nhận không nên làm như vậy và cảm thấy hối hận vì quyết định của mình.

Giờ cao điểm ở Đài Loan

Ảnh của AFP

Ảnh của AFP

Những chiếc xe máy nối đuôi nhau sát rạt trên làn đường dành riêng cho xe máy của một cây cầu ở Đài Bắc, Đài Loan trong buổi sáng vào giờ đi làm.


**********
voatiengviet.com

Việt Nam phản đối việc Trung Quốc cử tàu bệnh viện đến Hoàng Sa

VOA Tiếng Việt

Việt Nam vừa lên tiếng phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước này sau khi Bắc Kinh điều tàu bệnh viện hải quân tới quần đảo Hoàng Sa nơi đang có tranh chấp ở Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa”, trang VNExpress dẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết trong cuộc họp báo ngày 23/5, khi ông được hỏi về thông tin Trung Quốc điều tàu bệnh viện tới Hoàng Sa.

Tàu bệnh viện Hữu Ái (Youai) thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu miền Nam
của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc gần đây được cho là đã thực hiện chuyến hành trình kéo dài 7 ngày để cung cấp dịch vụ khám và điều trị y tế cho các binh sĩ Trung Quốc đồn trú trên một số thực thể của quần đảo Tây Sa, tên gọi của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Việt cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động cản trở, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình.

Ông Việt lặp lai các tuyên bố rằng Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý đầy đủ để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong chuyến đi nói trên, tàu bệnh viện Hữu Ái cũng đã tiến hành một loạt khóa huấn luyện bao gồm chuyển người bị thương trong các tình huống khẩn cấp, thực hiện sơ cứu ở tuyến đầu và giải cứu các tàu bị hư hỏng, đài truyền Quốc gia Trung Quốc CCTV tường thuật hôm 21/5.

Việt Nam có tranh chấp chủ quyền dai dẳng với Trung Quốc liên quan tới hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và đã nhiều lần kêu gọi nước láng giềng giải quyết những bất đồng theo luật pháp quốc tế.

Hồi tháng 1/2024, khi Việt Nam đánh dấu 50 năm Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974, Hà Nội nói rằng họ “có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử” để khẳng định chủ quyền đối với các quần đảo này. Ngay sau đó, Bắc Kinh đáp lại rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được “được lịch sử và luật pháp chứng minh hoàn toàn”.

Cũng hôm 23/5, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc ban hành quy định cho phép lực lượng hải cảnh nước này “bắt người nước ngoài bị nghi xâm phạm biên giới” trên biển, ông Việt cho biết “Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam phù hợp với UNCLOS 1982 và luật pháp của Việt Nam”.

Trung Quốc gần đây cho phép hải cảnh nước này bắt giữ người nước ngoài vượt biên trái phép tới 30 ngày mà không cần xét xử, thậm chí là 60 ngày trong những trường hợp phức tạp hơn.


*************

Bạch Ốc đang bàn chuyện cho Ukraine bắn vào lãnh thổ Nga

Sau chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Antony Blinken đang thúc giục Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ các hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công sâu vào Nga.

Mỹ đang suy nghĩ lại về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Washington để tấn công vào Nga - Ảnh: AFP

Mỹ đang suy nghĩ lại về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Washington để tấn công vào Nga - Ảnh: AFP

Ngày 23-5, báo New York Times tiết lộ bên trong Nhà Trắng đang tranh luận sôi nổi về việc cho phép Ukraine tấn công các địa điểm phóng tên lửa và pháo binh ngay bên kia biên giới Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng những cơ sở này đã giúp Nga giành được lãnh thổ của Kiev gần đây.

Ngay từ khi chuyển những vũ khí đầu tiên cho Ukraine, Mỹ đã nhấn mạnh không sử dụng chúng tấn công vào lãnh thổ Nga để tránh nổ ra "Thế chiến thứ 3". Nhưng quan điểm của Mỹ đang lung lay.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thay đổi quan điểm sau khi Nga mở mặt trận mới ở Kharkov. Lực lượng Nga đã đặt vũ khí ngay bên kia biên giới từ phía đông bắc Ukraine và nhắm vào Kharkov, biết rằng Ukraine sẽ chỉ có thể sử dụng máy bay không người lái không phải của Mỹ và các loại vũ khí khác để đáp trả.

Đề xuất của ông Blinken vẫn trong giai đoạn đầu và không rõ có bao nhiêu quan chức trong chính quyền ông Biden ủng hộ. Các quan chức cho biết nó vẫn chưa được chính thức trình lên tổng thống.

Trong tuần này, ông Zelensky cho biết việc không thể sử dụng tên lửa Mỹ và các loại vũ khí khác để bắn vào các mục tiêu quân sự ở Nga đã khiến Kiev bất lợi.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào các tàu, cơ sở dầu mỏ và nhà máy điện của Nga, nhưng bằng máy bay không người lái do Ukraine sản xuất, vốn không có sức mạnh và tốc độ như vũ khí của Mỹ. 

Trong khi đó, Nga ngày càng cải tiến tác chiến và bắn hạ được nhiều máy bay không người lái của Kiev.

Một tín hiệu khác là việc Mỹ hiện đang xem xét việc huấn luyện quân đội Ukraine trong nước thay vì ở Đức. Điều đó sẽ đòi hỏi phải đưa quân nhân Mỹ đến Ukraine, một điều khác mà ông Biden trước đó không cho phép.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gần đây dường như gợi ý rằng có những trường hợp ngoại lệ mà Ukraine có thể tấn công máy bay bay trong lãnh thổ Nga, ngay sát biên giới, để thả bom lượn vào miền đông Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố Ukraine hoàn toàn có quyền tấn công lại vào Nga, với vũ khí do London viện trợ.

Đáp lại, Matxcơva tuyên bố nước này sẽ tấn công các cơ sở quân sự của Anh ở trong và ngoài Ukraine nếu Kiev dùng vũ khí do London viện trợ đánh vào đất Nga.


************

Điện Kremlin lên tiếng về việc bắt giữ tướng lĩnh quân đội

Hoài Linh

tướng Nga
Tướng Vadim Shamarin. Ảnh: Reuters

Theo Politico, các vụ bắt giữ trước đó gồm Thứ trưởng Quốc phòng Nga Timur Ivanov vào ngày 23/4, Trung tướng Yuri Kuznetsov - Tổng cục trưởng Tổng cục Nhân sự, thiếu tướng Ivan Popov - cựu chỉ huy quân đoàn 58 cũng bị bắt. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phủ nhận một cuộc thanh trừng đang diễn ra. Ông Peskov nói với hãng tin RIA rằng: "Cuộc chiến chống tham nhũng là một nỗ lực không ngừng. Đây không phải là một chiến dịch. Trên thực tế, đây là một phần không thể thiếu trong hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi". 

Quan chức này lưu ý, ông không thể đi vào chi tiết các vụ việc vì không có thẩm quyền. 

Tướng Samarin hiện bị tam giam trước khi xét xử. Theo Reuters, tướng Samarin chịu trách nhiệm giám sát quân đoàn tín hiệu của quân đội từ năm 2020, vốn chịu trách nhiệm về liên lạc quân sự, gồm cả đảm bảo các tín hiệu chỉ huy chiến trường bí mật. Nếu bị kết tội, quan chức quân đội này có thể bị tuyên án từ 8-15 năm tù. 

Các vụ bắt giữ trên là bê bối lớn nhất đối với quân đội Nga trong các năm qua.


************
voatiengviet.com

Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản sắp họp thượng đỉnh lần đầu tiên sau 4 năm

Reuters

Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên sau hơn 4 năm tại Seoul vào ngày 26-27/5, văn phòng tổng thống ở Seoul cho biết hôm thứ Năm (23/5).

Phó cố vấn an ninh quốc gia Kim Tae-hyo cho biết Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ hội đàm song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào Chủ nhật, trước cuộc gặp ba bên vào thứ Hai.

Ông cho biết ba nước sẽ thông qua tuyên bố chung về sáu lĩnh vực bao gồm kinh tế và thương mại, khoa học và công nghệ, giao lưu nhân dân, y tế và dân số già đi.

“Hội nghị thượng đỉnh này sẽ là một bước ngoặt trong việc khôi phục hoàn toàn và bình thường hóa hệ thống hợp tác ba bên, đồng thời tạo cơ hội đảm bảo động lực cho sự hợp tác thực tế, hướng tới tương lai mà từ đó người dân ba nước có thể cảm nhận được lợi ích”, ông Kim nói trong cuộc họp báo.

Ba nước láng giềng đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm bắt đầu từ năm 2008 để tăng cường hợp tác khu vực, nhưng sáng kiến này đã bị gián đoạn do mâu thuẫn song phương và đại dịch COVID-19. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất của họ là vào cuối năm 2019.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra giữa bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng do tranh chấp lịch sử, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác an ninh ba bên với Hoa Kỳ khi sự cạnh tranh Trung-Mỹ ngày càng gia tăng.

Bắc Kinh trước đây từng cảnh báo rằng những nỗ lực của Washington nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ với Seoul và Tokyo có thể gây ra căng thẳng và đối đầu trong khu vực.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng cảnh báo chống lại mọi nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, trong khi Trung Quốc hôm thứ Ba chỉ trích quyết định của các nhà lập pháp Hàn Quốc và Nhật Bản về việc tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức.

Tuy nhiên, ông Kim cho biết vấn đề này sẽ “không có tác động gì” đến hội nghị thượng đỉnh sắp tới vì Seoul luôn duy trì nguyên tắc “một Trung Quốc”.

Ba nước cũng dự kiến sẽ thảo luận về các chương trình vũ khí đang phát triển của Triều Tiên, vấn đề mà Hàn Quốc và Nhật Bản đã kêu gọi Trung Quốc hành động nhiều hơn để giải quyết.


************

Putin ra sắc lệnh phản ứng việc Mỹ tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga

Reuters

Nga sẽ xác định tài sản của Mỹ, bao gồm cả chứng khoán, và chúng có thể được sử dụng để bồi thường cho những tổn thất từ bất kỳ hành động tịch thu tài sản nào của Nga bị đóng băng ở Hoa Kỳ, theo một nghị định được Tổng thống Vladimir Putin ký vào thứ Năm (23/5).

Các nhà đàm phán G7 đã thảo luận trong nhiều tuần về cách khai thác tốt nhất khoảng 300 tỷ USD tài sản tài chính của Nga, như các loại tiền tệ chính và trái phiếu chính phủ, vốn đã bị đóng băng ngay sau khi Moscow xâm chiếm Ukraine vào tháng 2/2022.

Các quan chức và nhà kinh tế nói với Reuters trong tháng này rằng khả năng của Nga trong việc đưa ra các biện pháp trả đũa tương tự, nếu các nhà lãnh đạo phương Tây tịch thu tài sản bị đóng băng của nước này, đã bị giảm đi do đầu tư nước ngoài đang suy giảm, nhưng thay vào đó, nước này có thể nhắm vào tiền mặt của các nhà đầu tư tư nhân.

Sắc lệnh hôm thứ Năm tuyên bố rằng một thực thể Nga có thể yêu cầu tòa án Nga xác định xem tài sản của họ có bị tịch thu một cách vô lý hay không và yêu cầu bồi thường.

Sau đó, tòa án sẽ ra lệnh chuyển khoản bồi thường dưới dạng tài sản của Hoa Kỳ hoặc tài sản ở Nga từ danh sách do ủy ban chính phủ Nga về bán tài sản nước ngoài lập ra.

Sắc lệnh đã liệt kê các chứng khoán, cổ phần trong các công ty Nga, bất động sản, động sản và quyền tài sản trong số các tài sản thuộc sở hữu của Hoa Kỳ có khả năng bị tịch thu.

Cựu tổng thống Dmitry Medvedev hồi tháng trước thừa nhận rằng Nga nắm giữ một lượng tài sản nhà nước không đáng kể của Mỹ và bất kỳ phản ứng nào Nga đưa ra sẽ không cân xứng, và sẽ nhắm vào tài sản của các cá nhân.

Tài sản của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả cá nhân và các quỹ đầu tư lớn của Hoa Kỳ, được giữ trong các tài khoản “loại C” đặc biệt mà Nga đưa ra ngay sau khi xua quân vào Ukraine và bị ảnh hưởng bởi một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây vào tháng 2/2022.

Tiền trong các tài khoản đó không thể được chuyển ra khỏi Nga mà không có sự cho phép của chính quyền Nga.

Washington đã thông qua luật cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden tịch thu tài sản của Nga trong các ngân hàng Mỹ và chuyển chúng cho Ukraine, điều mà Nga nhiều lần gọi là bất hợp pháp.


************
voatiengviet.com

Estonia tố Nga dỡ bỏ phao định vị trên sông biên giới

Reuters

Lực lượng biên phòng Nga đã dỡ bỏ các phao định vị từ phía Estonia của con sông ngăn cách hai nước, quốc gia Baltic này cho biết hôm thứ Năm (23/5) và nói thêm rằng họ sẽ yêu cầu lời giải thích cũng như đòi trả lại thiết bị.

Cảnh sát và lực lượng biên phòng Estonia cho biết trong một tuyên bố rằng khoảng 24 trong số 50 chiếc phao gần đây được đặt trên sông Narva để đánh dấu các tuyến đường đi thuyền đã bị dỡ bỏ vào đầu giờ thứ Năm.

Cơ quan này cho biết những thay đổi tự nhiên ở lòng sông khiến họ cần phải định vị lại các tuyến đường vận chuyển hàng năm, đồng thời cho biết thêm rằng vị trí của các phao giữa Nga và Estonia đã bị tranh chấp kể từ khi Nga xâm lược toàn diện Ukraine vào năm 2022.

Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu tuần công bố ngắn gọn đề xuất sửa đổi biên giới trên biển của Nga ở phía đông Biển Baltic, nhưng sau đó đã xóa tuyên bố này khỏi một cổng thông tin chính thức sau khi gây ra quan ngại giữa các thành viên NATO, bao gồm cả Estonia.

Hiện chưa rõ liệu việc dỡ bỏ phao có liên quan đến bất kỳ kế hoạch biên giới nào trên Biển Baltic của Nga hay không.

“Chúng tôi sẽ xử lý trường hợp này một cách tỉnh táo, cân bằng, hợp tác với các đồng minh khi cần thiết”, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói trong cuộc họp báo hàng tuần của chính phủ hôm thứ Năm, đài truyền hình công cộng ERR đưa tin.

“Chúng tôi thấy một mẫu hình lớn hơn của những hành động của Nga nhằm cố gieo rắc sự lo lắng”, bà nói thêm.

Sông Narva chảy từ một hồ nước giữa Nga và Estonia và đổ vào Vịnh Phần Lan, một phần của Biển Baltic.

Bộ Ngoại giao Nga không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Năm nói biên giới trên Biển Baltic của Nga là phù hợp với luật pháp quốc tế và công việc của Bộ Quốc phòng nhằm làm rõ biên giới chỉ mang tính chất kỹ thuật.


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo