Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 23 -5 -2024:

Thứ Năm, 23 Tháng Năm 20244:17 SA(Xem: 524)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 23 -5 -2024:


HoaLuc 5

****************

Phần Lan và Litva đòi Nga giải thích về dự án « điều chỉnh » biên giới ở biển Baltic

Thanh Hà

Theo một dự án của bộ Quốc Phòng Nga được tiết lộ trên trang mạng của bộ này ngày 21/05/2024, Matxcơva muốn mở rộng lãnh hải, « điều chỉnh lại đường biên giới trên biển với Phần Lan và Litva trong vùng biển Baltic ». Helsinki và Vilnius cùng coi đây là « một quyết định đơn phương, một hành động mới trong cuộc chiến hỗn hợp » mà chính quyền Vladimir Putin đang tiến hành.

Đăng ngày:

2 phút

Bản đồ biển Baltic.
Bản đồ biển Baltic. © Wikimedia

Bộ Ngoại Giao Litva hôm qua đã « triệu đại diện ngoại giao của Nga lên để yêu cầu giải thích » về kế hoạch nói trên ( Từ tháng 4/2022, Vilnius đã trục xuất đại sứ Nga tại Litva sau vụ thảm sát tại thành phố Bucha, cách không xa thủ đô Ukraina ). Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis xem đây là một phần của « cuộc chiến hỗn hợp đang được tiến hành, gây sợ hãi và hoang mang về những ý đồ của Nga ở vùng biển Baltic ».

Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen cho biết sẽ « theo dõi sát tình hình » do chưa có « thông tin chính thức » từ phía Matxcơva. Bà nhắc lại « Nga là thành viên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Helsinki chờ đợi Matxcơva tuân thủ bản Công Ước đó ». Ngoại trưởng Phần Lan đồng thời cho rằng « gây  hiểu nhầm cũng nằm trong ý đồ của một cuộc chiến hỗn hợp, và Phần Lan sẽ không để bị lung lạc ».

Hãng tin Pháp AFP cho biết theo một dự án được « quyết định » và được « tiết lộ » trên trang mạng của bộ Quốc Phòng Nga, Matxcơva đòi « điều chỉnh » ranh giới ở vùng biển Baltic và theo quy định mới, một phần hải phận của Phần Lan và Litva sẽ nằm dưới « sự kiểm soát của Nga ». Theo tài liệu nói trên, Nga chủ trương điều chỉnh các đường « biên giới của Nga ở khu vực tây Kaliningrad và khu vực đông vịnh Phần Lan » và « trên nguyên tắc quyết định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2025 ». Theo giải thích của Matxcơva, đây là điều « cần thiết », do những tọa độ địa lý đã được dùng để phân định các đường ranh giới từ cuối thế kỷ 20 « không còn hoàn toàn phù hợp với tình hình địa lý hiện tại ».


************
rfi.fr

Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan để ''trừng trị'' tân tổng thống Lại Thanh Đức

Thu Hằng

Ngày 23/05/2024, ba ngày sau khi Đài Loan có tân tổng thống, Trung Quốc thông báo tập trận bao vây hòn đảo để « trừng trị» ông Lại Thanh Đức và các thế lực « đòi độc lập ». Ngay lập tức, bộ Quốc Phòng Đài Loan « lên án mạnh mẽ » cuộc tập trận và cho biết « đã triển khai các lực lượng không quân, hải quân và bộ binh » để đối phó.

Đăng ngày:

3 phút

Trong thông cáo, ông Thi Nghị (Li Xi), người phát ngôn Chiến Khu Đông Bộ của quân đội Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận mang tên « Liên Kiếm-2024A », kéo dài hai ngày 23-24/05, nhằm « trắc nghiệm khả năng phối hợp chiến đấu thực tế giữa các lực lượng ». Địa điểm được chọn là « eo biển Đài Loan, phía bắc, phía nam và phía đông đảo Đài Loan, cũng như những khu vực quanh các đảo Kim Môn (Kinmen), Mã Tổ (Matsu), Ô Khâu (Wuqiu) và Đông Dẫn (Dongyin) ». Nhiều khu vực chỉ cách đảo Đài Loan khoảng 50 km.

Theo ông Thi Nghị, cuộc tập trận này là « biện pháp trừng trị nghiêm khắc đối với những hành động của lực lượng « đòi độc lập » cho Đài Loan và là lời cảnh cáo cứng rắn cho hành vi can thiệp và khiêu khích của các thế lực nước ngoài ». Hải cảnh Trung Quốc cũng thông báo « tập huấn gìn giữ hòa bình » ở gần các đảo Ô Khâu và Đông Dẫn của Đài Loan.

Khi ông Lại Thanh Đức chính thức nhậm chức tổng thống Đài Loan, Bắc Kinh đã đe dọa « trả đũa » và cáo buộc phát biểu của lãnh đạo chính quyền Đài Bắc là « lời thú nhận độc lập cho Đài Loan ».

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 23/05, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt ủng hộ và cổ vũ các "lực lượng đòi độc lập" cho Đài Loan. Ông Uông Văn Bân cũng khẳng định cuộc tập trận quanh Đài Loan là « hoạt động cần thiết và hợp pháp »

Trả lời Đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV, giáo sư Trương Thỉ (Zhang Chi), Đại học Quốc Phòng Bắc Kinh, nhận định cuộc tập trận nhằm mục đích « phong tỏa kinh tế đối với hòn đảo » bằng cách « bóp nghẹt » cảng Cao Hùng có ý nghĩa chiến lược đối với Đài Loan, « cắt đường nhập khẩu năng lượng quan trọng cho Đài Loan » và « cản trở viện trợ mà một số nước đồng minh của Hoa Kỳ cung cấp cho lực lượng ly khai Đài Loan ».

Đài Loan lên án « hành vi gây hấn phi lý của Trung Quốc »

Tổng thống Lại Thanh Đức khẳng định « Đài Loan sẽ bảo vệ những giá trị tự do và dân chủ ». Còn bộ Quốc Phòng Đài Loan khẳng định không muốn xảy ra xung đột, nhưng « không do dự đối đầu », đồng thời « lên án mạnh mẽ » « hành vi gây hấn phi lý của Trung Quốc làm tổn hại cho hòa bình và ổn định trong vùng ». Bốn chiến đấu cơ được điều từ căn cứ Tân Trúc (Hsinchu) cách Đài Bắc khoảng 60 km để theo dõi. Lực lượng tuần duyên Đài Loan cũng triển khai đội tàu, đồng thời liên tục phát loa yêu cầu tầu Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Phản ứng về cuộc tập trận của Trung Quốc, bộ Ngoại Giao Hàn Quốc cho rằng « hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan cần được bảo đảm ». Úc thì quan ngại là cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc « có nguy cơ gây tai nạn hoặc làm leo thang căng thẳng ».


************

Đằng sau cái ôm Tập-Putin, Trung Quốc là đối tác ‘cấp trên’

VOA News

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không nổi tiếng là người thể hiện tình cảm nơi công cộng.

Vì vậy, cái ôm kép của ông Tập dành cho người đồng cấp Nga, Vladimir Putin, vào tuần trước – được chiếu trên truyền hình nhà nước Trung Quốc và Nga – được nhiều người coi là một tín hiệu có tính toán cho thế giới về mối quan hệ cá nhân và địa chính trị đang nở rộ.

Chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế đang phát triển giữa Moscow và Bắc Kinh khi hai nước ký một loạt thỏa thuận nhằm thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn, ngay cả khi phương Tây cố gắng cô lập Moscow sau khi nước này xâm lược Ukraine.

Sự nồng nhiệt cá nhân

Việc thể hiện sự nồng nhiệt cá nhân được kết hợp bằng một loạt nghi lễ cấp nhà nước xa hoa, bề ngoài có vẻ là đánh dấu kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao.

“Đây là lựa chọn chiến lược chung của cả hai nước nhằm tăng cường hợp tác chiến lược, mở rộng hợp tác cùng có lợi và tuân theo xu hướng lịch sử chung về đa cực trên thế giới và toàn cầu hóa kinh tế”, ông Tập nói với ông Putin trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh hôm 16/5.

Ông Putin ca ngợi thương mại song phương ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc, theo ông, đã đạt 240 tỷ đô la hàng năm - đồng thời đề cao tham vọng bán thêm dầu và khí đốt cho Bắc Kinh.

“Nga sẵn sàng và có khả năng cung cấp liên tục và đáng tin cậy cho kinh tế, doanh nghiệp, các thành phố, các thị trấn Trung Quốc nguồn năng lượng, ánh sáng và nhiệt lượng thân thiện với môi trường, giá cả phải chăng”, ông Putin nói sau chuyến thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân phía bắc Trung Quốc.

Hợp tác sâu sắc

Theo bà Liana Fix thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại có trụ sở tại Washington, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc đã đạt được mục tiêu đề ra.

“Ngay sau lễ nhậm chức của ông Putin, việc này đã có tác dụng hợp pháp hóa nhiệm kỳ tổng thống thứ năm của ông trên trường quốc tế, chứng tỏ rằng ngay cả khi phương Tây không chấp nhận cuộc bầu cử của ông là tự do và công bằng, thì Trung Quốc vẫn coi ông là nhà lãnh đạo hợp pháp.”

“Thứ hai, nó phục vụ mục đích tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước này, đặc biệt bằng cách né tránh các chế tài của Mỹ đối với các tổ chức tài chính Trung Quốc vì tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Nga, và tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc tiếp tục giao hàng cho cỗ máy chiến tranh của Nga,” bà Fix nói với đài VOA trong một email.

Sự lạnh nhạt của châu Âu

Chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi ông Tập tới châu Âu, nơi các nhà lãnh đạo EU cố gắng thuyết phục ông chấm dứt ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Nhà phân tích Velina Tchakarova, người sáng lập công ty tư vấn địa chính trị FACE, cho biết rõ ràng là họ đã thất bại.

“Trung Quốc cung cấp huyết mạch chính cho Nga. Nhưng trên thực tế, Trung Quốc cũng đã tạo tiền đề để Nga không bị cô lập trên trường quốc tế. Nga đã chính thức tuyên bố rằng họ đang đi theo hướng một cuộc chiến lâu dài mà họ muốn giành chiến thắng, và ở đây chúng ta thấy rõ rằng Trung Quốc đang đứng về phía Nga”, bà Tchakarova nói với VOA.

Mối đe dọa dân chủ

Theo tác giả Anne Applebaum, cây bút của tạp chí The Atlantic, ông Tập và ông Putin thống nhất với nhau vì các mục tiêu địa chính trị, và lý tưởng chuyên quyền của họ đe dọa các xã hội dân chủ.

Bà Applebaum nói: “Điểm chung của họ là không thích thế giới dân chủ, không thích ngôn ngữ dân chủ cũng như các lý tưởng về tự do, công lý, pháp quyền và sự minh bạch”. “Và họ sẵn sàng cùng nhau chiến đấu chống lại chúng. Đó là một thách thức trọng tâm từ thế giới chuyên quyền, và nó đang tấn công cả công dân và đồng minh trên khắp thế giới, và chúng ta cần phải đối mặt với nó.”

Quan hệ không cân bằng

Bà Applebaum cho biết, mối quan hệ đang nghiêng về phía có lợi cho Trung Quốc.

“Họ có thể có lợi ích trong việc làm suy yếu nước Nga. Một nước Nga yếu hơn phải bán cho họ dầu và khí đốt với giá thấp hơn. Một nước Nga yếu hơn là một đồng minh dễ uốn nắn hơn, là một tay chơi yếu hơn trên sân khấu. Và có lẽ họ đang hy vọng vào điều đó. Khá rõ ràng rằng Nga là đối tác cấp dưới trong liên minh này, đây không phải là điều mà chúng tôi có thể nghĩ đến cách đây vài thập niên,” bà nói với VOA.

Ông Putin sẽ đón tiếp ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 10 ở Nga, khi cả hai nước đều tìm cách thu hút sự ủng hộ toàn cầu cho tầm nhìn của họ coi Bắc Kinh và Moscow là những nước đóng vai trò quan trọng trong một thế giới đa cực mới.


*************

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

3 phút

(AFP) – Nouvelle-Calédonie bị tấn công tin tặc ‘‘chưa từng có’’ trong lúc tổng thống Pháp trên đường đến quần đảo. Theo chính quyền địa phương hôm nay, 22/05/2024, cuộc tấn công xảy ra ngay sau khi tổng thống thông báo sẽ đến Nouvelle-Calédonie, quần đảo rung chuyển vì bạo động từ nhiều ngày nay. Một thành viên chính quyền địa phương cho biết là cuộc tấn công xảy ra trong đêm, ‘‘hàng triệu email đã được đồng loạt gửi đến một hộp thư điện tử với mục tiêu làm tê liệt toàn hệ thống’’. Rất nhiều cơ sở bị ảnh hưởng, trong đó có các ngân hàng. Cơ quan công tố Paris đã mở điều tra. 

(RFI) – Iran : Hàng trăm nghìn người đưa tang tổng thống Raissi, tử vong do tai nạn máy bay. Hàng trăm nghìn người xuống đường tại thủ đô Iran hôm qua, 21/05/2024. Quan tài của cố tổng thống Iran được đưa từ trường Đại học Teheran, nơi diễn ra tang lễ đến quảng trường Enghelab, cách đó 5 cây số. Từ đó quan tài của cố tổng thống sẽ được chuyển đi bằng máy bay đến Mashad, quê hương của ông Raissi, phía tây bắc Iran.

(AFP) – Pháp mở phiên tòa đầu tiên xét xử các tội ác của chế độ Al Assad ở Syria. Phiên tòa đầu tiên xét xử tội ác của quan chức Syria được mở ra hôm qua, 21/05/2024, tại Tòa án đại hình Paris. Tòa xét xử khiếm diện ba quan chức cao cấp Syria, bị cáo buộc có vai trò trong trong vụ hai người Syria gốc Pháp bị chết. Ba bị cáo bao gồm cựu lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia Syria, Ali Mamlouk (cơ quan tình báo cao nhất của chế độ Damas), Jamil Hassan, cựu lãnh đạo tình báo không quân và Abdel Salam Mahmoud, cựu chỉ huy một cơ quan điều tra của tình báo Syria. Cả ba bị cáo đều đang là đối tượng của các lệnh truy nã quốc tế.

(AFP) – Cựu tổng thống Hàn Quốc : Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un từng “rất trung thực” khi bàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Viết trong hồi ký có tựa đề “Từ ngoại vi đến trung tâm”, xuất bản hôm 17/05/2024 tại Hàn Quốc, cựu tổng thống Moon Jae In cho biết nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un từng “rất trung thực” và chân thành trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

(AFP) – Trung Quốc lại đe dọa tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức. Chính quyền Trung Quốc, hôm qua 21/05/2024, gọi bài phát biểu nhậm chức một ngày trước đó của tân tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức (Lai Ching Te) là “sự khẳng định của nền độc lập của Đài Loan” và đe dọa sẽ có những hành động “trả đũa”. Bắc Kinh thường xuyên gọi ông Lại là nhân vật ly khai nguy hiểm”, người đã cam kết sẽ bảo vệ nền dân chủ của hòn đảo và kêu gọi Bắc Kinh “chấm dứt hành động đe dọa về chính trị và quân sự”


**********

Hải quân Mỹ và Hà Lan thông báo 'tiến hành các hoạt động song phương' ở Biển Đông

BÌNH AN

Hải quân Mỹ vừa thông báo họ và Hải quân Hà Lan 'đã tiến hành các hoạt động song phương ở Biển Đông' vào ngày 22-5.

Hải quân Mỹ cho biết họ và Hải quân Hà Lan đã có các hoạt động song phương ở Biển Đông vào ngày 22-5 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Hải quân Mỹ cho biết họ và Hải quân Hà Lan đã có các hoạt động song phương ở Biển Đông vào ngày 22-5 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Các tàu tham gia những hoạt động trên bao gồm tàu chiến USS Mobile, tàu chở hàng khô USNS Wally Schirra của Hải quân Mỹ và tàu khu trục HNLMS Tromp của Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

"Hoạt động song phương này mang lại cơ hội quý giá để cải thiện khả năng tương tác của đồng minh và tiến hành các kịch bản phức tạp nhằm cải thiện khả năng sẵn sàng" - Hải quân Mỹ thông tin.

Không rõ các hoạt động song phương trên cụ thể là gì và diễn ra tại vị trí nào ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ nói rằng họ thường xuyên cùng các đồng minh và đối tác tham gia các cuộc tập trận và hoạt động hàng hải - những hoạt động tiếp tục gia tăng về quy mô, phạm vi và độ phức tạp, từ đó giúp tăng cường khả năng tương tác, sự răn đe và thể hiện quyết tâm chung.

"Các hoạt động đa phương cải thiện khả năng tương tác giữa hải quân các đồng minh cũng như ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - Hải quân Mỹ nói thêm.

Hôm 10-5, Hải quân Mỹ thông báo điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Halsey thực thi quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép). 

Lúc đó quân đội Trung Quốc tuyên bố đã giám sát chặt chẽ và "xua đuổi" tàu USS Halsey khi khu trục hạm Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa. 

Trước đó, hôm 22-4, gần 17.000 binh sĩ Philippines và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu chung kéo dài 3 tuần ở Philippines, bao gồm các cuộc tập trận hàng hải ở Biển Đông.

Cuộc tập trận thường niên này có tên Balikatan (Vai kề vai), diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang và các cuộc chạm trán trên biển giữa Philippines và Trung Quốc, gồm cả việc tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines.


**********
rfi.fr

Quân đội Nga tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật để đối phó với "đe dọa" phương Tây

Trọng Thành

Quân đội Nga bắt đầu tập trận với vũ khí ‘‘hạt nhân chiến thuật’’ từ ngày hôm qua, 21/05/2024, tại quân khu miền nam, giáp giới với Ukraina. Theo bộ Quốc Phòng Nga, cuộc tập trận là nhằm đáp trả ‘‘các đe dọa của một số lãnh đạo phương Tây’’.

Đăng ngày:

3 phút

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, trong giai đoạn tập trận này, binh sĩ Nga được huấn luyện để ‘‘nạp các loại đạn đặc biệt’’ lên dàn phóng tên lửa Iskander, có thể mang đầu đạn hạt nhân, và bí mật di chuyển các phương tiện này đến những địa điểm phát hỏa.

Thông tín viên Anissa El Jabri từ Matxcơva cho biết cụ thể : 

‘‘Nga đã thông báo trước đó về các cuộc tập trận này đúng vào ngày 06/05/2024, ngay trước lễ nhậm chức nhiệm kỳ tổng thống mới của Putin, và ba ngày trước cuộc diễu hành quân sự truyền thống ngày 09/05. Vào thời điểm đó, bộ Quốc Phòng Mỹ nói đến ‘‘đây là một ví dụ về lối tuyên truyền vô trách nhiệm mà chúng ta đã từng thấy từ phía Nga’’.  

Điện Kremlin giờ đây đã biến lời nói thành hành động với những hình ảnh tuyên truyền rầm rộ. Từ cuối ngày hôm qua, kênh Telegram của bộ Quốc Phòng Nga đã phổ biến hình ảnh các chuyến xe tải hạng nặng, chở tên lửa Iskander và các bệ phóng tên lửa siêu thanh. Trên các kênh Telegram cá nhân, giới phóng viên quân sự Nga dĩ nhiên hòa cùng một nhịp với bộ Quốc Phòng, với nhiều bài viết dài về hệ thống vũ khí được quảng bá là hùng mạnh nhất thế giới.

Một thông điệp đe dọa khác là vị trí của cuộc tập trận, nằm trong ‘‘quân khu phía nam’’, với bộ tư lệnh nằm tại thành phố Rostov, nơi đặt tổng hành dinh của chiến dịch quân sự chống Ukraina của Putin. Các vùng lãnh thổ của Ukraina bị Nga sát nhập cũng thuộc phạm vi của Quân khu này’’.

Theo AFP, hôm nay, 22/05/2024, một quan chức bộ Ngoại Giao Nga, Artem Stoudennikov, nhấn mạnh là, nếu Pháp ‘‘đưa quân’’ đến Ukraina, phản ứng của Nga sẽ ‘‘không chỉ là về mặt chính trị’’. Ông Artem Stoudennikov nhắc lại rằng Matxcơva trước đó đã cảnh báo Paris, việc đưa quân Pháp đến Ukraina sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc hạt nhân.

Về mặt chính thức, học thuyết hạt nhân của Nga chỉ cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật, để ‘‘tự vệ’’ trong trường hợp nước Nga bị tấn công bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt, hay các cuộc tấn công bằng vũ khí quy ước ‘‘đe dọa sự tồn tại của Nhà nước Nga’’. Tuy nhiên, hồi tháng 2/2024 vừa qua, báo Anh Financial Times công bố một số tài liệu quân sự Nga rò rỉ cho thấy ‘‘ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên của Nga’’ dường như thấp hơn so với giả định của giới chuyên gia quân sự phương Tây.


**************
voatiengviet.com

Hoa Kỳ: Việc tăng thuế đối với xe điện, pin và chip Trung Quốc sẽ bắt đầu từ 1/8

Reuters

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) hôm 22/5 cho biết rằng một số mức tăng thuế mạnh của Hoa Kỳ đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm xe điện và pin, chip máy tính và các sản phẩm y tế, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8.

Tổng thống Joe Biden sẽ giữ nguyên các mức thuế do người tiền nhiệm đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra trong khi áp dụng các mức thuế khác, bao gồm tăng gấp 4 lần thuế nhập khẩu đối với xe điện của Trung Quốc lên hơn 100% và tăng gấp đôi thuế bán dẫn lên 50%.

USTR cho biết trong một công báo liên bang rằng thời gian lấy ý kiến công chúng kéo dài 30 ngày sẽ kết thúc vào ngày 28 tháng 6.

Cơ quan thương mại này đang lấy ý kiến về tác động của việc đề xuất tăng thuế đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, bao gồm cả người tiêu dùng, và về việc liệu mức thuế 25% được đề xuất đối với khẩu trang y tế, găng tay và ống tiêm nên cao hơn.

Công báo cũng cung cấp mã số thuế cụ thể cho khoảng 387 danh mục sản phẩm bị ảnh hưởng cùng với mức thuế mới và ngày thực hiện.

Đề xuất tăng thuế đối với Trung Quốc bao gồm "các sản phẩm được Trung Quốc nhắm đến để thống trị hoặc là các sản phẩm trong các lĩnh vực mà Hoa Kỳ gần đây đã đầu tư đáng kể".

Washington đang đầu tư hàng trăm tỷ đô la vào trợ cấp thuế năng lượng sạch để phát triển xe điện, năng lượng mặt trời và các ngành công nghiệp mới khác của Hoa Kỳ, đồng thời nói rằng năng lực sản xuất dư thừa do nhà nước Trung Quốc điều hành trong các lĩnh vực này đe dọa khả năng tồn tại của các công ty Hoa Kỳ. Thuế quan nhằm bảo vệ việc làm của người Mỹ trước làn sóng hàng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, các biện pháp mới này ảnh hưởng đến 18 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu hiện tại của Trung Quốc bao gồm thép và nhôm, chất bán dẫn, xe điện, khoáng sản quan trọng, pin mặt trời và cần cẩu.

Con số xe điện có thể có tác động chính trị hơn là thực tế ở Mỹ, quốc gia nhập khẩu ít xe điện từ Trung Quốc do thuế xe trước đây.


*************

Bộ trưởng Quốc phòng Anh tố Trung Quốc tìm cách cung cấp vũ khí sát thương cho Nga

Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps hôm 22/5 cáo buộc Trung Quốc cung cấp hoặc chuẩn bị cung cấp cho Nga viện trợ vũ khí sát thương để sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine.

Các quốc gia phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng tỷ USD vũ khí và viện trợ kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào năm 2022. Anh lần đầu tiên cáo buộc Trung Quốc tìm cách cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine.

Ông Shapps phát biểu tại một hội nghị ở London rằng tình báo quốc phòng Mỹ và Anh có bằng chứng cho thấy "viện trợ sát thương hiện đang hoặc sẽ được đưa từ Trung Quốc sang Nga và vào Ukraine, tôi nghĩ đó là một diễn biến đáng kể".

Ông Shapps không cung cấp bằng chứng chứng minh cho khẳng định của mình. Tuy nhiên, ông cho biết thương mại giữa hai nước đã tăng 64% kể từ khi xảy ra chiến tranh Ukraine và "họ đang che chở cho nhau".

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Shapps.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết vào tháng trước rằng Trung Quốc đang ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine bằng cách cung cấp cho Moscow công nghệ máy bay không người lái và tên lửa, hình ảnh vệ tinh và thiết bị, máy móc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hồi tháng trước nói rằng Bắc Kinh đã không cung cấp vũ khí và nói thêm rằng họ "không phải là [nước] gây ra hay bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine".


********
rfa.org

Em trai cựu Chủ tịch nước Trần Đại Quang được giao điều hành Bộ Công an

2024.05.22

Sau khi có kết quả bầu Chủ tịch nước, Quốc hội sáng 22/5 tiếp tục biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an đối với ông Tô Lâm với 465/465 Đại biểu tham gia biểu quyết thông qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng ký quyết định 439 về việc giao điều hành hoạt động của Bộ Công an cho Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an, Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an cho đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Công an theo quy định.

Ông Tỏ sinh năm 1962, là em trai của cố Chủ tịch nước, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Điểm đáng chú ý trong tiểu sử của ông Tỏ là đến năm 2008 (46 tuổi) khi đang là Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng 2, Cục Cảnh sát môi trường thì ông mới đi học Đại học Cảnh sát nhân dân, 2011 tốt nghiệp thạc sĩ, 2013 bảo vệ luận văn tiến sĩ và đến năm 2015 ông được phong học hàm Phó Giáo sư ngành Khoa học An ninh.

Anh trai của ông Trần Quốc Tỏ, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, qua đời vào sáng ngày 21 tháng 9 năm 2018 do mắc phải vi-rút hiếm và độc, theo tin trong nước Việt Nam loan. Ông Quang qua đời ở tuổi 62.

Ông Quang nhậm chức Chủ tịch nước Việt Nam vào tháng tư năm 2016 sau một thời gian dài công tác trong ngành công an.


****************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo