Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 18 -5 -2024:

Thứ Bảy, 18 Tháng Năm 20245:11 SA(Xem: 4496)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 18 -5 -2024:

HoaLuc 7*************

Slovakia : Tình hình vẫn vô định sau vụ mưu sát thủ tướng Fico

Thanh Phương

Bị bắn trọng thương ngày 15/05/2024, thủ tướng Robert Fico vẫn trong tình trạng nghiêm trọng và điều này khiến cho tình hình Slovakia trở nên vô định, trong khi chỉ còn ba tuần nữa là đến kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu. Ông Fico đã được giải phẫu lần nữa vào hôm qua và hiện vẫn nằm trong phòng điều trị tích cực. Trong khi đó, nghi phạm của vụ mưu sát bằng súng, một nhà văn nghiệp dư 71 tuổi, ra tòa hôm nay. 

Đăng ngày:

1 phút

Từ Praha, thông tín viên Alexis Rosenzweig tường trình: 

"Lãnh đạo chính phủ Slovakia đã trải qua một cuộc phẫu thuật khác vào hôm qua. Những ngày tới sẽ rất quan trọng đối với ông, theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Robert Kalinak, một trong những nhân vật thân tín nhất của thủ tướng Robert Fico, người mà báo chí Slovakia cho biết là sẽ tạm thời điều hành nội các.

Công tố viên đã yêu cầu nghi phạm của vụ tấn công chưa từng có này ở Slovakia phải bị giam giữ trước khi xét xử, trong khi các nhà điều tra viên cố giải thích lý do tại sao người đàn ông 71 tuổi có lý lịch không rõ ràng này lại quyết định tiến hành một cuộc tấn công như vậy bằng vũ khí mà ông ta đang nắm giữ một cách hợp pháp, theo những thông tin ban đầu.

Phe đối lập cấp tiến, cũng như giới báo chí tự do, bị phe của Robert Fico xem là có trách nhiệm, đã lên án một cách không khoan nhượng mọi hành vi bạo lực. Lãnh đạo phe này, ông Michal Simecka, nhận được nhiều lời đe dọa tính mạng trong những giờ qua, cho biết đã đệ đơn kiện và kêu gọi các chính đảng tôn trọng khoảng thời gian 100 ngày giữ bình tĩnh, không đả kích lẫn nhau".


************

Bộ trưởng Công An Tô Lâm được chọn làm tân chủ tịch nước

Thanh Phương

Theo báo chí trong nước, hôm nay, 18/05/2024, Văn phòng Trung ương đảng Cộng Sản Việt Nam thông báo quyết định chọn tướng Tô Lâm, bộ trưởng bộ Công An, ủy viên bộ Chính Trị, làm tân chủ tịch nước thay thế ông Võ Văn Thưởng, từ chức vào tháng 3 vừa qua.

Đăng ngày:

2 phút

Quyết định “giới thiệu” để Quốc Hội bầu ông Tô Lâm làm chủ tịch nước, được đưa ra trong phiên bế mạc Hội nghị Trung ương sáng nay, trong đó tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “đã làm việc với các lãnh đạo chủ chốt”

Hãng tin AFP nhắc lại, năm nay 66 tuổi, ông Tô Lâm đã giữ chức bộ trưởng Công An từ năm 2016 và vẫn thi hành chính sách cứng rắn đối với giới hoạt động nhân quyền ở Việt Nam. 

Ông Tô Lâm còn là phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Theo Zachary Abuza, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, được AFP trích dẫn, ông Tô Lâm dùng các cuộc điều tra chống tham nhũng như một vũ khí để “hạ bệ một cách có hệ thống các đối thủ trong Bộ Chính trị, những người có đủ điều kiện trở thành tổng bí thư đảng”. Ngoài thủ tướng Phạm Minh Chính, hiện chỉ còn ông Tô Lâm là có khả năng kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng”.

Ngoài chức danh chủ tịch nước, Trung ương Đảng cũng đã “giới thiệu” ông Trần Thanh Mẫn, ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch thường trực Quốc Hội vào chức chủ tịch Quốc Hội, thay thế ông Vương Đình Huệ, đã từ chức vào tháng 4 vừa qua, cũng với lý do là đã có những “vi phạm, khuyết điểm”, trong bối cảnh tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng khiến hàng loạt quan chức cao cấp mất chức.

Họp lại vào thứ hai tuần tới, 20/05, các đại biểu Quốc Hội Việt Nam sẽ chính thức bầu tân chủ tịch nước và tân chủ tịch Quốc Hội.


*********
voatiengviet.com

Triều Tiên phóng phi đạn đạn đạo sau khi phủ nhận việc chuyển vũ khí cho Nga

AFP

Seoul ngày 17/5 tố cáo Triều Tiên đã bắn nhiều phi đạn đạn đạo tầm ngắn, vài giờ sau khi em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un phủ nhận những cáo buộc rằng Bình Nhưỡng đang vận chuyển vũ khí cho Nga.

Đây là vụ phóng mới nhất trong chuỗi các cuộc thử nghiệm phức tạp hơn bao giờ hết của Triều Tiên, nước đã phóng phi đạn hành trình, phi đạn chiến thuật và vũ khí siêu thanh trong những tháng gần đây.

Seoul và Washington đã cáo buộc Triều Tiên gửi vũ khí cho Nga, điều này sẽ vi phạm một loạt lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đối với cả hai nước. Các chuyên gia cho rằng đợt thử nghiệm gần đây có thể là vũ khí được sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.

Quân đội Seoul ngày 17/5 cho biết đã phát hiện vụ phóng thử mà họ mô tả là “một số vật thể bay được cho là phi đạn đạn đạo tầm ngắn” từ khu vực Wonsan phía đông Triều Tiên ra vùng biển ngoài khơi nước này.

Tham mưu trưởng liên quân nói các phi đạn đã bay được khoảng 300 km, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội đã “tăng cường cảnh giác và giám sát để chuẩn bị cho các vụ phóng tiếp theo” và đang chia sẻ thông tin với các đồng minh Washington và Tokyo.

Vụ phóng diễn ra chỉ vài giờ sau khi em gái của ông Kim, Kim Yo Jong, cáo buộc Seoul và Washington “đánh lừa dư luận” về vấn đề này khi liên tục cáo buộc rằng Bình Nhưỡng đang gửi vũ khí tới Moscow để sử dụng ở Ukraine.

Việc này cũng diễn ra vào lúc nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang ở Trung Quốc vào ngày 17/5, ngày cuối cùng của chuyến thăm nhằm thúc đẩy thương mại quan trọng với Bắc Kinh - đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên - và giành được sự ủng hộ lớn hơn cho nỗ lực chiến tranh của ông ở Ukraine.

Cuộc thử nghiệm cũng diễn ra một ngày sau khi các máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến của Hàn Quốc và Mỹ, trong đó có F-22 Raptor của Washington, tổ chức các cuộc tập trận chung.

Những cuộc tập trận như vậy thường khiến Bình Nhưỡng tức giận, coi đó là cuộc diễn tập xâm lược.

Cảnh báo

Trước đây, Triều Tiên tỏ ra đặc biệt nhạy cảm với các cuộc tập trận trên không, khi các chuyên gia lưu ý rằng lực lượng không quân của nước này là mắt xích yếu nhất trong quân đội.

Ông Yang Moo-jin, hiệu trưởng Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, nói với AFP: “Có vẻ như đây là một cuộc biểu dương lực lượng quân sự nhằm đáp trả các cuộc tập trận không quân gần đây của Hàn Quốc và Mỹ”.

Ông Yang nói: “Việc này dường như cũng chứa đựng một thông điệp cảnh báo liên quan đến cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Hàn Quốc và Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 8”.

Quan hệ liên Triều đang ở một trong những điểm thấp nhất trong nhiều năm, khi Bình Nhưỡng tuyên bố Hàn Quốc là “kẻ thù chính” của mình.

Triều Tiên đã loại bỏ các cơ quan chuyên về thống nhất đất nước và đe dọa chiến tranh nếu vi phạm lãnh thổ “dù chỉ 0,001 mm”.

Vụ phóng ngày 17/5 là vụ phóng mới nhất kể từ khi Triều Tiên bắn một loạt phi đạn mà Seoul cho là phi đạn đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông vào ngày 22 tháng 4.

Triều Tiên bị cấm bởi hàng loạt chế tài của Liên hiệp quốc đối với bất kỳ cuộc thử nghiệm nào sử dụng công nghệ đạn đạo, nhưng đồng minh chủ chốt của họ là Nga đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tháng 3 để chấm dứt hiệu quả hoạt động giám sát của Liên hiệp quốc đối với các hành vi vi phạm, điều Bình Nhưỡng phải đặc biệt cảm ơn Moscow.

Ông Kim Jong Un đã thị sát hệ thống vũ khí phi đạn chiến thuật mới hôm 14/5 và kêu gọi một “sự thay đổi quan trọng” trong việc chuẩn bị chiến tranh bằng cách đạt được các mục tiêu sản xuất kho vũ khí.

Có khả năng là một phi đạn siêu thanh

Ông Hong Min, nhà phân tích cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho biết cách diễn đạt bất thường trong tuyên bố của quân đội Hàn Quốc ám chỉ vụ thử ngày 17/5 “có thể là một phi đạn siêu thanh”.

Ông nói với AFP: “Phi đạn siêu thanh vẫn chưa phải là vũ khí ổn định ở Triều Tiên”, đồng thời cho biết thêm điều này phù hợp với địa điểm phóng ở ven biển Wonsan.

Ông Hong cho biết, mặc dù quỹ đạo bay ngắn nhưng vụ phóng có thể là “phi đạn tầm trung hoặc tầm xa được bắn với tầm bắn được điều chỉnh cho mục đích thử nghiệm”.

Ông nói: “Thực tế không có loại vũ khí nào ngoài phi đạn siêu thanh có thể được mô tả vừa là đạn đạo vừa là ‘vật thể bay’”.

Quân đội thường mô tả phi đạn là “vật thể bay”.

Triều Tiên từ lâu đã tìm cách làm chủ các công nghệ siêu thanh và nhiên liệu rắn tiên tiến hơn để làm cho phi đạn của nước này có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ phi đạn Mỹ-Hàn và đe dọa các căn cứ quân sự trong khu vực của Mỹ.

Phi đạn siêu thanh nhanh hơn và có thể cơ động khi đang bay, khiến chúng khó theo dõi và đánh chặn hơn, trong khi phi đạn nhiên liệu rắn không cần nạp nhiên liệu trước khi phóng, khiến chúng khó phát hiện và khó tiêu diệt hơn cũng như sử dụng nhanh hơn.


*************
voatiengviet.com

Viện trợ nhân đạo vào Gaza thông qua cầu tàu Mỹ mới xây

Reuters

Các xe tải ngày 17/5 bắt đầu chuyển hàng viện trợ qua một cầu tàu tạm thời, do Mỹ xây dựng, ngoài khơi Dải Gaza, nơi mà theo Liên hiệp quốc, nạn đói đang rình rập hàng trăm nghìn người và cuộc chiến khốc liệt giữa Israel và Hamas có nguy cơ làm chệch hướng các hoạt động viện trợ nhân đạo.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ CENTCOM, các phương tiện chở hàng viện trợ nhân đạo bắt đầu di chuyển vào bờ qua cầu tàu lúc 9 giờ sáng.

CENTCOM cho biết cầu tàu nổi đã được quân đội Hoa Kỳ lắp ráp sẵn tại cảng Ashdod của Israel và chuyển đến bờ Gaza trong tuần này, cho phép một số quốc gia và tổ chức nhân đạo chuyển hàng viện trợ vào Gaza.

CENTCOM cho biết không có lính Mỹ nào lên bờ.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói hàng hóa sẽ phải chịu sự kiểm tra an ninh của Israel tại Síp trước khi đến cầu tàu và sẽ phải đi qua các trạm kiểm soát bổ sung của Israel sau khi cập bến.

Tuy nhiên, Liên hiệp quốc cho rằng các đoàn xe tải đến bằng đường bộ là phương pháp “khả thi, hữu hiệu và hiệu quả nhất” để đưa viện trợ vào Gaza.

Phó phát ngôn viên Liên hiệp quốc Farhan Haq nói: “Để ngăn chặn nạn đói khủng khiếp, chúng ta phải sử dụng con đường nhanh nhất và rõ ràng nhất để tiếp cận người dân Gaza - và để làm được điều đó, chúng ta cần tiếp cận bằng đường bộ ngay bây giờ”.

Các trận chiến khốc liệt khắp khu vực đã cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo và các nhóm viện trợ cảnh báo rằng điều kiện quá nguy hiểm và không ổn định để công nhân có thể cung cấp hỗ trợ ở đó một cách an toàn.

Nhiều người lo ngại rằng giữa lúc chiến tranh Israel-Hamas leo thang, các nhóm viện trợ có thể buộc phải ngừng hoạt động.

Người đứng đầu một tổ chức từ thiện châu Âu nói với AFP: “Có những nhu cầu rất lớn” chắc chắn sẽ tăng lên, trong khi “ngày càng có ít khả năng tiếp cận”.

Một nhân viên của tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion ở Gaza cho biết: “Chúng tôi không thể đưa toán của mình ra ngoài; điều kiện an ninh hết sức không ổn định.”

Cửa khẩu Rafah - một hành lang viện trợ nhân đạo quan trọng ở biên giới Ai Cập - đã bị đóng cửa kể từ khi quân đội Israel tiến hành cái mà họ gọi là chiến dịch “có giới hạn” tại thành phố Rafah vào ngày 7 tháng 5, gây ra một cuộc di tản của người Palestine để tìm kiếm sự an toàn ở xa hơn về phía bắc Gaza.

Liên hiệp quốc và các nhóm viện trợ khác cho rằng Israel cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đưa viện trợ vào Gaza, nơi đã bị tàn phá bởi chiến tranh kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10/2023. Hamas bị Hoa Kỳ, Anh và các nước khác chỉ định là một tổ chức khủng bố.

Israel nói họ đang tăng cường nỗ lực đưa viện trợ vào Gaza và quân đội cho biết 365 xe tải viện trợ đã đi qua các cửa khẩu Kerem Shalom và Erez hôm 16/5, chở theo bột mì và nhiên liệu.

Ngoài ra, hàng trăm chiếc lều đã được chuyển giao dành cho những người sơ tán từ Rafah đến khu vực al-Mawasi, nơi Israel tuyên bố là khu vực nhân đạo.

Trong một tuyên bố, lực lượng Phòng vệ Israel nói sẽ tiếp tục nỗ lực cho phép viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza bằng đường bộ, đường hàng không và đường biển, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trận chiến khốc liệt ở phía bắc

Trong khi đó, lực lượng Israel ngày 17/5 đã vướng vào một cuộc chiến tranh đô thị khốc liệt trong các con hẻm chật hẹp của Jabalia nhằm chống lại các phần tử Hamas đang tái xuất hiện ở phía bắc Gaza.

Trưởng phát ngôn viên quân đội Daniel Hagari cho biết lực lượng Israel đã tìm thấy thi thể của ba con tin ở Dải Gaza.

Ông Hagari xác định các con tin là Shani Louk, Amit Buskila và Itzhak Gelerenter, những người mà ông nói đã bị Hamas giết tại lễ hội âm nhạc Nova và thi thể của họ được đưa về Gaza.

Người dân trong khu vực cho biết, các xe bọc thép của Israel đã tiến vào trung tâm Jabalia, trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn lịch sử của Gaza, và máy ủi đang san phẳng các ngôi nhà và cửa hàng trên đường tiến quân.

Rafah ở phía nam

Trong khi giao tranh đang diễn ra ác liệt ở phía bắc, hoạt động của Israel ở Rafah đã khiến hàng trăm nghìn người phải di tản. Theo cơ quan viện trợ của Liên hiệp quốc đặc trách về người tị nạn Palestine, UNRWA, kể từ khi cuộc tấn công quân sự của Israel vào Rafah bắt đầu, hơn 630.000 người đã buộc phải sơ tán khỏi thành phố phía nam Gaza này.

UNRWA nói nhiều người trong số họ đã trốn đến miền trung Gaza và cho biết thêm rằng khu vực xung quanh thành phố Deir al-Balah hiện “quá đông đúc đến mức không thể chịu nổi với điều kiện khắc nghiệt”. Deir al-Balah nằm dọc theo bờ biển phía bắc Rafah là thành phố duy nhất ở Gaza chưa bị lực lượng Israel tấn công.

Xe tăng và máy bay chiến đấu của Israel đã bắn phá các khu vực của Rafah ngày 17/5, trong khi các cánh vũ trang của Hamas và Hồi giáo Jihad cho biết họ đang bắn phi đạn chống tăng và súng cối vào các lực lượng đang tập trung ở phía đông, đông nam và bên trong cửa khẩu biên giới Rafah.

Theo các quan chức Israel, cuộc đột kích của Hamas vào miền nam Israel hôm 7/10/2023 đã khiến 1.200 người thiệt mạng và trên 250 con tin bị bắt cóc.

Theo Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành, cuộc phản công sau đó của Israel ở Gaza đã giết chết hơn 35.000 người Palestine, bao gồm cả dân thường và chiến binh nhưng cho biết hầu hết người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.


*************

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

5 phút

(AFP) – Trung Quốc tung « vũ khí hạng nặng » cứu ngành địa ốc. Chính quyền trung ương ngày 17/05/2024 đưa ra hai biện pháp mạnh : Ra lệnh cho các cấp địa phương mua lại các căn hộ đã xây xong nhưng vẫn bị bỏ trống vì không có người mua. Biện pháp thứ nhì là giảm mức độ vốn tối thiểu mà những người đi mua cần bảo chứng. Trước đây để mua nhà, khách hàng cần chứng minh có vốn tương đương với ít nhất 25 % trị giá của căn hộ. Với quy định mới, tỷ lệ này được giảm xuống còn 15 %. Hai trong số các tập đoàn giao dịch địa ốc hàng đầu của Trung Quốc là Evergrande và Country Garden đang bên bờ vực phá sản. 

(AFP) – Paul McCartney, thành viên của ban nhạc Beatles, là ca sĩ người Anh đầu tiên trở thành tỷ phú. Theo bảng xếp hạng của báo Sunday Times, công bố hôm 17/05/2024 trong số 350 người giàu có nhất tại vương quốc Anh, Paul McCartney đứng hạng 165 và hơn thế nữa ông có tên trong câu lạc bộ các nhà tỷ phú của Anh Quốc. Tài sản bạc tỷ đó có được là nhờ bản quyền và thu nhập từ các vòng lưu diễn. Nhìn đến danh sách các tài sản đồ sộ nhất ở bên kia biển Manche, vua Charles đệ Tam đứng hạng 258 với tài sản ước tính là 610 triệu bảng Anh. Nhà vua nghèo hơn so với cặp vợ chồng của đương kim thủ tướng Rishi Sunak. Hai vợ chồng ông Sunak làm chủ gia tài 651 triệu bảng Anh. 

(AFP) – Thủ tướng Slovakia bị ám sát hụt cách nay hai ngày trải qua một cuộc giải phẫu thứ nhì. Theo các nguồn tin từ chính quyền Bratislava sáng nay 17/05/2024 tình trạng của thủ tướng Rober Fico vẫn « nghiêm trọng ». Nhóm bác sĩ điều trị họp lại sáng nay để đánh giá là có nên đưa thủ tướng Fico về điều trị tại bệnh viện ở thủ đô hay không. Robert Fico, 59 tuổi, đã bị bắn trọng thương cách nay hai ngày. Nghi phạm là một người đàn ông 71 tuổi đã bị bắt và đang trong vòng điều tra. 

(AFP) – Phóng hỏa một đền thờ của người Do Thái tại thành phố Rouen, miền tây nước Pháp, nghi can bị cảnh sát bắn chết. Theo các nguồn tin cảnh sát Pháp vụ việc xảy ra vào sáng nay 17/05/2024. Cảnh sát phát hiện nghi can ở trên nóc một nhà thờ Do Thái, trang bị thanh sắt và dao. Khói đang bốc lên từ trong nhà thờ. Hai cuộc điều tra đang được mở ra để tìm hiểu về nguyên nhân nghi can gây hỏa hoạn và về những yếu tố khiến cảnh sát phát phải nổ súng, giết chết nghi can. 

(Reuters) – Matxcơva muốn thiết lập một vùng đệm với Ukraina tại Kharkiv. Phát biểu bên lề chuyến viếng thăm Trung Quốc tại Cáp Nhĩ Tân hôm 17/05/2024, tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga đã tiến sâu vào khu vực Kharkiv, miền đông Ukraina nhằm thiết lập một « vùng đệm » đồng thời nhằm đáp trả Ukraina oanh kích vào một số vùng ở sát biên giới với nước Nga như Belgorod.

(Yonhap) – Bắc Triều Tiên bắn một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Hoàng Hải. Hôm nay, 17/05/2024, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết những tên lửa này đã được phóng vào lúc 15h10 từ thành phố Wonsan, Bắc Triều Tiên và bay khoảng 300 km trước khi rơi xuống biển. Quân đội Hàn Quốc gọi đây là « hành động khiêu khích » đe dọa an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và tuyên bố sẽ tăng cường giám sát, cảnh giác trước các vụ phóng tiếp theo của Bình Nhưỡng và chia sẻ những thông tin về tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên với Mỹ và Nhật Bản. 

(Reuters) - Hoa Kỳ cấm nhập khẩu hàng hóa từ 26 nhà sản xuất bông Trung Quốc vì cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ. Theo quyết định được đưa ra ngày hôm qua, 16/05/2024, các công ty này sẽ được thêm vào danh sách của Đạo luật phòng chống lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Hoa Kỳ tin rằng chính quyền Trung Quốc đã thành lập các trại lao động dành cho người Duy Ngô Nhĩ và ép họ làm việc dưới trong những nhà máy của chính quyền dưới sự kiểm soát của cảnh sát. 

(AFP) – Philippines dự kiến mua 5 tàu tuần tra của Nhật Bản. Hôm nay, 17/05/2024, bộ Ngoại giao Philippines cho biết việc bổ sung các tàu tuần tra là một phần của thỏa thuận trị giá hơn 400 triệu đô la mà nước này đã ký với Tokyo, nhằm « giúp tuần duyên Philippines tăng cường lực lượng hàng hải để tiến hành các hoạt động, đặc biệt là chống tội phạm quốc tế ». Hiện lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines chỉ có hai tàu tuần tra dài 97 mét, được cho là không đủ để tuần tra vùng biển xung quanh quần đảo Thái Bình Dương, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đụng độ với tàu Trung Quốc diễn ra ngày càng thường xuyên. 

(AFP) – Hơn một phần ba vùng đất ngập nước ở Địa Trung Hải có nguy cơ bị nhấn chìm. Tạp chí Bảo tồn Sinh học (Conservation Biology) hôm nay, 17/05/2024, đã công bố một nghiên cứu mới, cho biết 320 vùng đất ngập nước ven biển tại đây có thể sẽ biến mất vào năm 2100, như một hệ quả tất yếu của hiện tượng nóng lên toàn cầu khiến nước biển dâng cao. Điều này cũng sẽ đe dọa phá hủy môi trường sống quý giá của các loài chim ven biển như hồng hạc hay vịt trời.

(AFP) – Liên đoàn bóng đá Palestine yêu cầu FIFA đình chỉ « ngay lập tức » Israel. Trong đại hội FIFA tổ chức tại Bangkok, Jibril Rajoub, chủ tịch Liên đoàn bóng đá Palestine hôm nay,17/05/2024, đã đưa ra yêu cầu trên khi gặp ông Gianni Infantino, người đứng đầu cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. Chủ tịch FIFA sau đó đã hứa sẽ ra quyết định trước ngày 20/07 tới đây. Hồi tháng Ba, liên đoàn Palestine đã tố cáo những vụ đánh bom của Israel ở Gaza khiến ít nhất 92 cầu thủ bóng đá thiệt mạng và phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng thể thao của nước này. 


************

Giáo hội Phật giáo VN kiểm điểm thượng tọa Thích Chân Quang về phát ngôn liên quan sư Minh Tuệ

RFA

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.

Đại đức Nguyên Chính - Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó Chánh Văn phòng I trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội) xác nhận trên tờ Tiền Phong trong ngày 17/5 rằng Giáo hội đã làm việc để kiểm điểm, chấn chỉnh các nội dung dẫn dụ theo luật nhân quả trong giáo lý Phật giáo làm xã hội có dư luận của thượng tọa Thích Chân Quang.

Tờ Thanh Niên trong cùng ngày cũng cho rằng, thời gian qua, trên mạng xã hội nổi sóng với hai hiện tượng đó là ông Lê Anh Tú bộ hành xuyên Việt với danh xưng “pháp danh Minh Tuệ” và những nội dung tự suy luận tương quan nhân - quả được cho là của thượng tọa Thích Chân Quang (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Qua việc này, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói trên Báo Giác ngộ được tờ Thanh Niên dẫn đăng rằng, Thượng tọa Thích Chân Quang chỉ là trụ trì ngôi chùa Phật Quang thuộc quản lý của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vị này không còn tham gia các ban ngành của Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vị đại diện Giáo hội cũng khẳng định tới đây Giáo hội tiếp tục làm việc và chấn chỉnh việc thuyết giảng của Tăng Ni, nhất là trên không gian mạng xã hội.

Đối với trường hợp bộ hành của sư Minh Tuệ, Thượng tọa Thiện cho rằng sự việc đã bị các Tik Toker, YouTuber lợi dụng đẩy hình ảnh câu view và đưa ra nhiều bình luận xúc phạm tới đạo Phật và GHPGVN. Đây đang là vấn nạn câu view lợi dụng hình ảnh Phật giáo rất cần chấn chỉnh hiện nay. Do đó, Giáo hội có thông báo để tránh biến tướng đồng hóa với Phật giáo, như một vài trường hợp đáng tiếc: “5 chú tiểu”, các “nhà sư” ở Long An tham gia các trò chơi giải trí "Thách thức danh hài", ca hát… nổi sóng dư luận trong thời gian dài.


***********

Brazil được chọn đăng cai World Cup bóng đá nữ 2027

Reuters

Brazil đã được tuyên bố là chủ nhà của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2027 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội FIFA thường niên vào thứ Sáu (17/5), đánh bại nỗ lực chung của Bỉ, Hà Lan và Đức để trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên được chọn đăng cai giải đấu.

Brazil đã giành chiến thắng với 119 phiếu bầu so với 78 phiếu của nhóm chung châu Âu, nhờ đánh giá kỹ thuật từ cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA, nơi đã cho điểm cao cho kế hoạch thương mại và sân vận động được xây dựng nhằm mục đích phục vụ Giải vô địch bóng đá nam thế giới 2014.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ ăn mừng chiến thắng cho bóng đá nữ Nam Mỹ và cho giới nữ”, Ednaldo Rodrigues, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil, nói.

“Bạn có thể chắc chắn, mà không hề kiêu ngạo, là chúng tôi sẽ tổ chức một kỳ World Cup tuyệt vời nhất dành cho phụ nữ”.

Tại Đại hội ở Bangkok, FIFA đã nghe thấy lời kêu gọi của tất cả các thành viên là thực hiện những biện pháp trừng phạt bắt buộc để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc.

Cuộc bỏ phiếu tranh đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ thế giới cuối cùng đã giảm xuống chỉ còn hai ứng cử viên, sau khi Hoa Kỳ và Mexico rút lui để theo đuổi giải đấu năm 2031.

Brazil ghi được 4,0 trên 5 so với 3,7 điểm của nhóm Bỉ-Hà Lan-Đức trong đánh giá của FIFA.


***********

Putin tuyên bố Nga đang thiết lập vùng đệm ở khu vực Kharkiv của Ukraine

Reuters

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết các lực lượng Nga tiến vào phía đông bắc Ukraine đang tạo ra một vùng đệm để bảo vệ Nga khỏi các cuộc tấn công và nói rằng phương Tây thật “bệnh hoạn” nếu họ nghĩ rằng họ có thể đưa ra các điều khoản cho Moscow.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc sau khi thảo luận về Ukraine trong cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình, ông Putin nói rằng quân đội Nga đang tiến hành theo kế hoạch sau nhiều cuộc tấn công chết chóc của Ukraine vào khu vực Belgorod của Nga.

“Đối với những gì đang xảy ra ở hướng Kharkiv. Đây là lỗi của họ (Ukraine) vì họ đã pháo kích và thật không may, lại pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới, bao gồm cả Belgorod”, ông Putin nói.

“Thường dân đang chết ở đó. Đó là điều hiển nhiên. Họ đang bắn thẳng vào trung tâm thành phố, vào các khu dân cư. Và tôi đã nói công khai rằng nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra một vùng an ninh, một vùng đệm. Đó là những gì chúng tôi đang làm”.

Khi được hỏi liệu quân đội Nga có kế hoạch giành quyền kiểm soát Kharkiv gần đó, thành phố lớn thứ hai của Ukraine hay không, ông Putin nói:

“Đối với Kharkiv, hiện nay chưa có kế hoạch nào như vậy”.

Nga tuần trước đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến ở Ukraine bằng cách nhanh chóng đẩy nhanh qua biên giới vào phía đông bắc Ukraine với các nhóm nhỏ những đơn vị có tính cơ động cao, một động thái buộc Ukraine phải vội vã điều quân từ các khu vực khác tới.

Ông Putin đã điều hàng chục nghìn quân vào Ukraine vào năm 2022, gây ra cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai. Xung đột ở miền đông Ukraine bắt đầu vào năm 2014 sau khi một tổng thống thân Nga bị lật đổ trong Cách mạng Maidan ở Ukraine và Nga sáp nhập Crimea, và những lực lượng được Nga hậu thuẫn đang chiến đấu với lực lượng vũ trang Ukraine.

HÒA BÌNH?

Ông Putin cho biết ông đã thảo luận nhiều câu hỏi quan trọng với ông Tập, trong đó có vấn đề Ukraine, và ông Tập đã tiết lộ chi tiết về các cuộc thảo luận mà ông đã tham dự trong chuyến đi tới châu Âu. Ông Putin ca ngợi ông Tập đã áp dụng cách tiếp cận linh hoạt để tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, ông Putin chỉ trích phương Tây vì đã phá vỡ dự thảo lệnh ngừng bắn mà các nhóm đàm phán Nga và Ukraine đã đạt được ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2022.

“Họ muốn giành lợi thế trên chiến trường, gây ra thất bại chiến lược nhưng điều đó không thành công”, ông Putin nói về phương Tây và Ukraine. “Đầu óc họ có vấn đề à?”

Ông nói các cuộc đàm phán thất bại vào năm 2022 có thể là cơ sở cho hòa bình, mặc dù ông nói bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải tính đến thực tế trên thực địa - nơi Nga kiểm soát khoảng 18% lãnh thổ Ukraine.

“Tất nhiên, chúng ta sẽ tiến hành từ thực tế đang hình thành trên thực địa. Điều đó là hiển nhiên”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng Nga nghi ngờ hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 6 mà Thụy Sĩ hy vọng sẽ mở đường cho tiến trình hòa bình ở Ukraine là nhằm mục đích đưa ra tối hậu thư cho Nga.

Ông cho biết Nga đã sẵn sàng đàm phán nhưng chưa được mời. Khi được hỏi với những điều kiện nào ông sẽ sẵn sàng tham gia hội nghị Thụy Sĩ, ông nói rằng chính trị là về những thực tế cụ thể chứ không phải những tình huống giả định.

“Nhưng chúng tôi sẵn sàng thảo luận (hòa bình) - chúng tôi chưa bao giờ từ chối”, ông Putin nói.

Theo ông, bất kỳ thỏa thuận nào có thể chỉ nên được ký kết với “nhà chức trách có thẩm quyền hợp pháp” của Ukraine.


***********

Văn Bút Mỹ vinh danh tác giả Phạm Đoan Trang

VOA Tiếng Việt

Tại đêm Gala trao giải thưởng Tự do sáng tác Barbey 2024 hôm 16/5 ở New York, tổ chức Văn Bút Mỹ (PEN America) vinh danh nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, gọi bà là “nhà văn, nhà hoạt động tiêu biểu trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ cho quyền tự do ngôn luận và tự do sáng tác ở Việt Nam”.

Ông Dinaw Mengestu, tiểu thuyết gia và nhà văn người Mỹ gốc Ethiopia, đồng thời là phó chủ tịch Văn Bút Mỹ, đã trao giải thưởng Tự do sáng tác Barbey 2024 cho hai đại diện của bà Trang là luật sư Đặng Đình Mạnh và bà Trần Quỳnh Vi - một người bạn và đồng thời là đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến Pháp lý cho Việt Nam (LIV).

Giải thưởng này được trao hàng năm cho một nhà văn đang bị bỏ tù vì những tác phẩm của mình và ghi nhận lòng dũng cảm và sự hy sinh khi đối mặt với áp bức.

Được biết đến như là một blogger, một nhà hoạt động và là tác giả của những quyển sách về quyền tự do dân sự, chính trị, bà Trang bị chính quyền Việt Nam kết án 9 năm tù vào năm 2021 với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước”.

“Bị giáng mức án 9 năm tù vì dám thách thức chính quyền Việt Nam qua các bài viết của mình, bà Phạm Đoan Trang là điển hình cho cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của nhiều nhà văn và nhà hoạt động vì quyền tự do biểu đạt ở Việt Nam”, bà Anh-Thu Vo, trưởng phòng nghiên cứu và vận động chính sách của Trung tâm Tự do Sáng tác PEN/Barbey thuộc Văn Bút Mỹ, viết trong một bài xã luận trên trang Just Security hôm 17/5 ca ngợi sự kiên cường của bà Trang.

Ông Đặng Đình Mạnh (trái) và bà Trần Quỳnh Vi (giữa) tại buổi Gala trao giải thưởng. (Photo by Bryan Bedder/Getty Images PEN America)

Ông Đặng Đình Mạnh (trái) và bà Trần Quỳnh Vi (giữa) tại buổi Gala trao giải thưởng. (Photo by Bryan Bedder/Getty Images PEN America)

Bà Trần Quỳnh Vi phát biểu tại lễ trao giải: “Bà Trang là biểu tượng của lòng dũng cảm và sự kiên trì, truyền cảm hứng cho vô số bạn trẻ hình dung và phấn đấu vì một Việt Nam nơi tự do và nhân quyền được đề cao”, theo một thông cáo hôm 16/5 của Văn Bút Mỹ.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam và đề nghị họ cho ý kiến về việc trao giải thưởng này cho bà Trang, nhưng chưa được trả lời.

“Là luật sư bào chữa cho cô Phạm Đoan Trang, tôi hiểu về sự dấn thân của cô ấy để đấu tranh cho những giá trị mang tính cách phổ quát, cùng với cái giá rất đắt mà cô ấy đã phải đánh đổi: Bằng sức khỏe, bằng tuổi thanh xuân, bằng sự tự do...”, luật sư nhân quyền Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho bà Trang và hiện đang tị nạn chính trị tại Mỹ, nêu nhận định với VOA trước khi diễn ra lễ trao giải.

“Theo đó, cô ấy hoàn toàn xứng đáng với mọi sự vinh danh, tất nhiên, bao gồm sự vinh danh dành cho Đoan Trang lần này đến từ hội Văn Bút Hoa Kỳ - một tổ chức hàng đầu cổ võ cho quyền tự do ngôn luận”, ông Mạnh cho biết thêm.

“Trong bối cảnh hiện nay, khi mà chính quyền trong nước gia tăng sự đàn áp quyền tự do ngôn luận đến mức khốc liệt chưa từng có, thì sự vinh danh Đoan Trang của hội Văn Bút Hoa Kỳ càng mang ý nghĩa đặc biệt. Nó chẳng khác nào là thông điệp phản đối mạnh mẽ của thế giới văn minh gởi đến chính quyền trong nước, rằng sự đàn áp quyền tự do của người dân không hề được chào đón, thậm chí, còn bị lên án ở khắp mọi nơi”.

“PEN America đã trao những giải thưởng này cho những người mà họ tin là những nhà văn truyền cảm hứng và sử dụng bài viết của mình để truyền cảm hứng cho người khác làm những điều tốt đẹp hơn trong xã hội”, bà Trần Quỳnh Vi, hiện đang làm việc tại Đài Loan, chia sẻ với VOA trước khi đến New York nhận giải thưởng thay mặt cho người bạn đang bị giam cầm.

“Tôi xin cảm ơn PEN America và PEN International vì họ đã ủng hộ quyền tự do của cô Trang và họ cũng nhận thức rất rõ về quyền tự do biểu đạt ở Việt Nam”, bà Vi cho biết thêm.

Bà Phạm Đoan Trang, 45 tuổi, hiện đang thụ án tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương, đã viết nhiều cuốn sách, trong đó có “Chính trị của một Nhà nước Công an” và “Chính trị bình dân”.

Giải thưởng của Văn Bút Mỹ ra đời vào năm 2016, đặt theo tên của ông Peter Barbey, giám đốc điều hành của nhà xuất bản Reading Eagle, có trụ sở ở bang Pennsylvania, Mỹ. Giải thưởng này được thiết kế để hàng năm vinh danh một nhà văn bị bỏ tù vì các tác phẩm của mình.

Cũng trong tuần này, như VOA đưa tin, bà Uzra Zeya, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách An ninh Dân sự, Dân chủ, và Nhân quyền nêu ra những “lo ngại nghiêm trọng” về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, nơi mà trong những năm gần đây các vụ bắt giam những người bất đồng chính kiến.

Phát biểu hôm 14/5 tại sự kiện Ngày Nhân quyền Việt Nam ở Quốc hội Mỹ, bà Zeya nhắc đến trường hợp nhà báo Phạm Đoan Trang đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm, cũng như các nhà hoạt động tôn giáo, họ nằm trong số hơn 180 tù nhân chính trị bị Việt Nam giam giữ oan uổng.

Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay luôn bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền, khăng khăng rằng các quyền căn bản của công dân, bao gồm quyền tự do biểu đạt, luôn được tôn trọng.


*************
rfi.fr

Ukraina : Kiev dồn dập oanh kích bán đảo Crimée

Thanh Hà

Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Nga, Ukraina tiến hành một cuộc tấn công bằng drone trong đêm 16 rạng sáng ngày 17/05/2024 nhắm vào bán đảo Crimée đã bị Matxcơva thôn tính. Nhiều khu vực tại thành phố Sébastopol bị mất điện, một kho xăng ở vùng tây nam nước Nga bị đốt cháy.

Đăng ngày:

2 phút

A satellite image of a destroyed fuel storage facility following an attack at Belbek Airbase, amid Russia's attack on Ukraine, in Crimea May 16, 2024.
Ảnh vệ tinh cho thấy một kho nhiên liệu tại căn cứ không quân Belbek bị drone Ukraina phá hủy, Crimea ngày 16/05/2024. via REUTERS - Maxar Technologies

Thông cáo của bộ Quốc Phòng Nga cho biết đã vô hiệu hóa được 51 drone của đối phương trong khu vực bán đảo Crimée, hơn 40 chiếc khác trong các vùng Krasnodar, Belgorod và Koursk thuộc lãnh thổ của Nga. Ít nhất 2 người thiệt mạng, một kho xăng bị đốt cháy. Thống đốc Krasnodar trên mạng Instagram xác nhận « nhiều cơ sở dân sự » tại hải cảng Novorossiik hướng ra Biển Đen bị tấn công. Nhiều khu vực trong thành phố cảng Sébastopol bị mất điện. Chính quyền Sébastopol ra lệnh đóng cửa các trường học và nhà trẻ trong ngày hôm nay. Trước mắt Ukraina chưa nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên. 

Hãng tin Anh Reuters căn cứ vào ảnh vệ tinh do tập đoàn Mỹ Maxar cung cấp, cho biết trong tuần các đợt tấn công của Ukraina đã gây thiệt hại cho căn cứ không quân của Nga Belbek. Ba chiến đấu cơ và một kho xăng gần đó đã bị hư hại. Hãng tin Anh nhắc lại Ukraina sử dụng ngày càng nhiều drone có khả năng bay xa và tên lửa để nhắm vào các mục tiêu chiến lược ở cách xa các đường chiến tuyến. 

Tại mặt trận miền đông, trong tuần quân Nga đã chiếm được hơn 270 km vuông. Tối qua, tổng thống Zelensky đến Kharkiv thị sát. Ông cho biết tình hình tại đây « tạm ổn định ». Sáng nay, tư lệnh quân đội Ukraina Oleksandr Syrsky trên mạng xã hội Facebook nhìn nhận quân Nga đã khởi động chiến dịch tấn công nhắm vào Kharkiv « sớm hơn dự báo » với mục đích buộc Kiev phải « huy động thêm lính dự bị ». 

Tại Washington, hôm qua, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ bà Sabrina Singh trong cuộc họp báo nhắc lại, hiện thời Washington chống đối việc Ukraina sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công vào những mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Tuyên bố này có phần trái ngược với quan điểm của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Cách nay hai ngày, tại Kiev ông Blinken gián tiếp đề cập đến vấn đề nhạy cảm nói trên khi cho rằng « Ukraina là bên quyết định sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp như thế nào » để đối phó với cuộc xâm lược của Nga.


***********

Nga-Trung tăng cường hợp tác để chống lại ảnh hưởng của Mỹ

VOA News

Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc chuyến đi hai ngày tới Trung Quốc hôm 17/5 sau khi Bắc Kinh và Moscow tái khẳng định “mối quan hệ chiến lược” bằng cách ký một tuyên bố chung và cam kết hợp tác chống lại áp lực “thù địch và phá hoại” từ Washington.

Trong cuộc gặp giữa ông Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga cho biết Moscow sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh và các nước phía nam toàn cầu khác hướng tới “một thế giới đa cực”, trong khi ông Tập nói hai nước cam kết điều hành quản trị toàn cầu “theo đúng hướng”.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Putin và ông Tập đang cố gắng nhấn mạnh rằng mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Bắc Kinh và Moscow “là một lực lượng có lợi cho hệ thống toàn cầu”.

Ông Philipp Ivanov, nhà phân tích Trung-Nga và là người sáng lập công ty tư vấn Geopolitical Risks + Strategy Practice, nói: “Cả hai nhà lãnh đạo đều muốn nhấn mạnh rằng họ đang tạo ra một môi trường bình đẳng hơn và hệ thống kinh tế và chính trị toàn cầu toàn diện hơn”.

Ngoài việc thách thức trật tự thế giới hiện có do Hoa Kỳ lãnh đạo, ông Putin và ông Tập còn chỉ trích Mỹ và NATO đã tạo ra những tác động tiêu cực đến hòa bình và ổn định khu vực ở vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng cách tạo ra “các nhóm khép kín và độc quyền” cũng như mở rộng sự hiện diện quân sự.

“Trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, cần phải nghiên cứu việc thiết lập một hệ thống an ninh bền vững trong không gian Á-Âu dựa trên nguyên tắc an ninh bình đẳng và không thể chia cắt”, theo tuyên bố chung được ông Tập và ông Putin ký.

Một số chuyên gia cho rằng ông Putin và ông Tập coi sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Washington và NATO ở châu Á “như một trò chơi kẻ thắng người thua”. Ông Mathieu Duchatel, giám đốc nghiên cứu quốc tế tại nhóm chính sách Pháp Institut Montaigne nói: “Lý lẻ về cân bằng quân sự rất quan trọng trong quan điểm của họ về trật tự quốc tế và mục tiêu của họ là mạng lưới các liên minh quân sự của Hoa Kỳ”.

Ông nói với đài VOA rằng một trong những mục tiêu của ông Tập và ông Putin nhằm duy trì quan hệ đối tác là “phá hoại” mạng lưới liên minh của Washington ở châu Á.

Giới hạn của Bắc Kinh

Khi Thụy Sĩ chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình dành riêng cho cuộc chiến Ukraine vào tháng tới, ông Tập và ông Putin cũng trao đổi quan điểm về cuộc xung đột đang diễn ra trong cuộc gặp hôm 16/5.

Họ tin rằng chiến tranh nên được giải quyết thông qua một giải pháp chính trị. Trong một bài viết do Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc công bố, ông Tập cho biết giải pháp cơ bản cho cuộc chiến là thiết lập “một kiến trúc an ninh mới, cân bằng, hiệu quả và bền vững”.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc ủng hộ một hội nghị hòa bình quốc tế “được Nga và Ukraine công nhận vào thời điểm thích hợp với sự tham gia bình đẳng và thảo luận công bằng về tất cả các lựa chọn”.

Ông Putin cho biết Moscow “đánh giá cao” quan điểm khách quan, công bằng và cân bằng của Bắc Kinh trong vấn đề Ukraine và tuyên bố rằng Nga “cam kết giải quyết vấn đề Ukraine thông qua đàm phán chính trị”.

Ông Ivanov nói những nỗ lực hiện tại của Trung Quốc nhằm giúp giải quyết Chiến tranh Ukraine, bao gồm kế hoạch hòa bình 12 điểm được công bố vào tháng 2 năm ngoái, cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng tránh đưa ra bất kỳ cam kết nào. Ông nói với VOA rằng kế hoạch hòa bình “là một văn kiện ngoại giao chứ không phải là bất kỳ chiến lược thực chất nào để Trung Quốc tham gia giải quyết cuộc chiến này”.

Vì cả Nga và Ukraine đều không sẵn sàng đàm phán, ông Ivanov nghĩ rằng Trung Quốc không thể làm gì nhiều để giúp chấm dứt chiến tranh. “Tôi chưa thấy bất kỳ bước đi cụ thể nào từ Trung Quốc trong việc cố gắng giải quyết cuộc chiến. Tôi nghi ngờ về hội nghị hòa bình của Thụy Sĩ và kế hoạch hòa bình của Trung Quốc”, ông nói.

Thiếu áp lực hiệu quả đối với Trung Quốc

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Putin diễn ra sau chuyến đi 5 ngày của Tập Cận Bình tới châu Âu, trong đó một số nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng lợi dụng sự mất đoàn kết trong Liên hiệp châu Âu.

Chuyến đi này cũng tiếp theo những cảnh báo lặp đi lặp lại từ Hoa Kỳ về những hậu quả tiềm tàng của việc Bắc Kinh tiếp tục hỗ trợ cho cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm 16/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel nói với các nhà báo rằng Trung Quốc không thể hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga đồng thời cố gắng cải thiện quan hệ với phương Tây.

Ông nói: “Họ không thể có cả hai cách và muốn có mối quan hệ [tốt hơn] với châu Âu và các nước khác, đồng thời tiếp tục gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu trong một thời gian dài”.

Một số chuyên gia cho rằng quyết định của Trung Quốc duy trì quan hệ đối tác với Nga phản ánh niềm tin của Bắc Kinh rằng những cảnh báo của phương Tây về các chế tài tiềm tàng đối với các thực thể Trung Quốc hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga có thể không thành hiện thực.

Ông Ja Ian Chong, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, nói với VOA qua điện thoại: “Tôi nghĩ Bắc Kinh tin rằng châu Âu không thể làm được gì nên họ đang yêu cầu châu Âu tiết lộ kế hoạch”.

Theo quan điểm của ông, Mỹ có vẻ nghiêm túc hơn trong việc áp đặt các chế tài thứ cấp tiềm tàng đối với các thực thể Trung Quốc trong khi Liên hiệp châu Âu đang nỗ lực xác định phản ứng của họ trước sự hỗ trợ của Bắc Kinh dành cho Moscow.

Một lộ trình đi lên của quan hệ đối tác

Xem xét những cảnh báo liên tục của Washington về việc chế tài các thực thể Trung Quốc hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga, ông Ivanov nói ông Putin sẽ cố gắng bảo vệ mối quan hệ kinh tế của Nga với Trung Quốc thông qua chuyến thăm của ông.

Ông nói với đài VOA: “Tôi khá tin tưởng rằng sẽ có một cuộc thảo luận tích cực về cách né tránh các biện pháp trừng phạt, và chúng ta có thể sẽ thấy nhiều giao dịch và hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra qua các nước thứ ba, chẳng hạn như các nước ở Trung Á”. Ông nói thêm là mục tiêu của Trung Quốc và Nga là xây dựng một hệ thống địa kinh tế “miễn nhiễm với các chế tài và kiểm soát xuất khẩu của phương Tây”.

Bất chấp nỗ lực của các nước phương Tây nhằm gây áp lực hoặc thuyết phục Trung Quốc ngừng hỗ trợ Nga, hai ông Ivanov và Duchatel cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục duy trì quan hệ đối tác với Moscow.

Ông Duchatel nói với VOA: “Không có dấu hiệu nào cho thấy khả năng của Nga tiếp cận công nghệ lưỡng dụng của Trung Quốc đã bị giảm sút nghiêm trọng và không có hành động nào từ Trung Quốc cho thấy cam kết hỗ trợ Nga giảm sút”.

Ông Ivanov cho biết mặc dù có thể có một số bất đồng giữa Trung Quốc và Nga, nhưng định hướng chung cho mối quan hệ đối tác của họ đang “có xu hướng đi lên”. Ông nói: “Tôi không nghĩ Mỹ hay châu Âu có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình quan hệ đối tác Trung-Nga vào lúc này”.


**********

Tin tức thế giới 18-5: Israel ‘quét sạch’ Gaza; Mỹ âm thầm đàm phán với Iran

NHẬT ĐĂNG

Người Palestine chạy khỏi "chảo lửa" Rafah để tới Deir el-Balah, giữa lúc Israel tuyên bố tấn công Rafah - Ảnh: Reuters

Người Palestine chạy khỏi "chảo lửa" Rafah để tới Deir el-Balah, giữa lúc Israel tuyên bố tấn công Rafah - Ảnh: Reuters

Đàm phán ngừng bắn Dải Gaza đã "dừng lại"

Ngày 18-5, đài Kan News (Israel) dẫn lời một số nguồn thạo tin cho hay các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn đổi lấy tù nhân giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine "đã dừng lại".

Theo các nguồn tin trên, hai bên vẫn khác biệt về chi tiết trao đổi tù nhân và ngừng bắn, đặc biệt không nhất trí với việc thế nào là "chấm dứt chiến tranh".

Đàm phán về việc ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã được kỳ vọng mở đường cho giải pháp cuộc khủng hoảng Gaza, vốn chứng kiến khoảng 35.000 người thiệt mạng chỉ sau chừng nửa năm chiến sự.

Vào ngày 7-10-2023, Hamas tấn công làm chết hơn 1.200 người tại Israel, dẫn tới việc Israel thực hiện chiến dịch đổ bộ Dải Gaza.

Thông tin về chuyện thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ trên xuất hiện giữa lúc Gaza nhiều khả năng trở thành biển lửa, khi Israel tiến tới thành phố Rafah phía nam vùng này.

Israel và Hamas giao tranh ác liệt ở Jabalia và Rafah

Theo Hãng tin Reuters, Israel và các tay súng Hamas đã "giáp lá cà" tại những con hẻm chật hẹp ở thành phố Jabalia, phía bắc Dải Gaza. Màn đụng độ hôm 17-5 này nằm trong số những cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ lúc Israel quay lại Jabalia một tuần trước.

Người dân cho biết xe thiết giáp Israel đã tiến tới tận khu chợ trung tâm Jabalia, nơi vốn là trại tị nạn lớn nhất Gaza. "Xe tăng và máy bay đã càn quét các quận dân cư, chợ, cửa hàng, nhà hàng, mọi thứ. Tất cả đều xảy ra trước thế giới mắt nhắm mắt mở này", một cư dân tên Ayman Rajab ở phía tây Jabalia nói.

Hôm 17-5, Hamas cũng cho biết Israel dùng xe tăng tấn công quanh khu vực Rafah ở miền nam Gaza. Đây là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng của người Palestine, nhưng Israel quyết tấn công đổ bộ vì khẳng định Hamas đang lẩn trốn tại khu vực này.

Israel tấn công Lebanon, giết chết ít nhất 5 người

Các cuộc tấn công của Israel vào miền nam và miền đông Lebanon ngày 17-5 đã giết chết ít nhất 5 người, bao gồm các chiến binh Lebanon, tay súng Palestine và thường dân Syria.

Israel đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào một thị trấn ven biển xa hơn về phía bắc so với khu vực xung đột thông thường, Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin an ninh cho biết. Theo UNICEF và một số nguồn tin khác, có hai trẻ em thiệt mạng trong các đợt tấn công này.

Ngoài ra, Israel cũng thực hiện một đợt tập kích nhắm vào làng Majdal Anjar, thuộc biên giới phía đông của Lebanon với Syria.

Quân đội Israel tìm thấy thi thể 3 con tin từ Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel Daniel Hagari cho biết lực lượng Israel đã lấy được thi thể của 3 con tin từ Dải Gaza vào tối 16-5.

Ông Hagari xác định ba người này "đã bị Hamas sát hại khi trốn thoát khỏi Lễ hội âm nhạc Nova vào ngày 7-10-2023 và thi thể của họ được đưa về Gaza". Ông không cho biết thi thể được tìm thấy ở đâu.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ca ngợi hoạt động quân sự trên, đồng thời nhắc lại cam kết giải thoát tất cả các con tin, "cả người sống và người đã chết".

Mỹ âm thầm đàm phán với Iran

Hôm 17-5, trang tin Axios cho biết hai quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp với phía Iran trong tuần này. Những trao đổi giữa hai bên xoay quanh nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực.

Theo Axios, việc đàm phán gián tiếp trên có sự tham gia của ông Brett McGurk, một cố vấn của ông Biden về vấn đề Trung Đông, và ông Abram Paley, quyền phái viên Mỹ tại Iran. Đây được xem là vòng đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Iran kể từ tháng 1.

Mỹ và Iran có mối quan hệ căng thẳng trong nhiều năm. Hiện nay, họ cũng đứng về hai chiến tuyến ở Trung Đông. Mỹ ủng hộ Israel trong cuộc chiến với tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine. Trong khi đó, Iran và các tổ chức do nước này bảo trợ đã tấn công và chỉ trích Israel để thể hiện sự phản đối.

Triều Tiên tăng tốc sản xuất vũ khí hạt nhân

Ngày 18-5, Hãng thông tấn KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh tăng tốc sản xuất nhằm tăng cường lực lượng hạt nhân của nước này. Thông tin được đưa ra một ngày sau thời điểm ông Kim giám sát việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chiến thuật trang bị hệ thống dẫn đường mới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một hệ thống tên lửa chiến thuật ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một hệ thống tên lửa chiến thuật ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Khi đến thăm một nhà máy sản xuất vũ khí hôm 17-5, ông Kim đã yêu cầu tăng cường sản xuất để đối phó với "việc đối đầu quân sự liều lĩnh của kẻ thù". Ông Kim ngoài ra nhấn mạnh mục đích răn đe hạt nhân, vì chỉ như vậy mới khiến kẻ thù lo sợ trước sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm 17-5 cũng là lúc Triều Tiên phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra bờ biển phía đông nước này. Ông Kim được cho đã rất hài lòng với đợt thử nghiệm thành công của tên lửa mang hệ thống dẫn đường tự động.

Nổ tại học viện ở St. Petersburg do đạn dược từ Thế chiến thứ hai

Ngày 17-5, quân đội Nga tuyên bố vụ nổ khiến 7 quân nhân bị thương tại một học viện quân sự ở St. Petersburg là do vô tình phát nổ loại đạn thời Thế chiến thứ hai.

Hãng tin Interfax cho biết các quân nhân bị thương tại Học viện Quân sự Budyonny khi đang kiểm tra các khu vực dưới lòng đất ở St. Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga.

Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov cũng khẳng định vụ nổ không liên quan đến khủng bố.

Bên thùng đạn rỗng

Một đứa bé người Palestine tự tạo niềm vui bên cạnh các thùng đạn rỗng ở TP Khan Yunis, phía nam Dải Gaza, giữa lúc giao tranh Israel - Hamas căng thẳng. (AFP)

Một đứa bé người Palestine tự tạo niềm vui bên cạnh các thùng đạn rỗng ở TP Khan Yunis, phía nam Dải Gaza, giữa lúc giao tranh Israel - Hamas căng thẳng. (AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo