Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 13 -5 -2024:Putin thay Bộ trưởng Quốc phòng

Thứ Hai, 13 Tháng Năm 20245:04 SA(Xem: 547)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 13 -5 -2024:Putin thay Bộ trưởng Quốc phòng
HoaLuc 2
***********

Chiến tranh Ukraina : Các điệp viên Nga ồ ạt tái xuất ở châu Âu ?

Phan Minh

Tờ báo Anh Financial Times, ngày 05/05/2024, đưa tin các cơ quan tình báo châu Âu đang cảnh báo về sự gia tăng của các hành động phá hoại được cho là do Nga thực hiện trên lãnh thổ các quốc gia thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các chuyên gia tình báo được France 24 phỏng vấn cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể của những hành tung được cho là các hoạt động bí mật của Nga tại châu Âu.

Trong một hội nghị về an ninh được tổ chức tại Đức hồi tháng 4, Thomas Haldenwang, chủ tịch cơ quan Liên bang về bảo vệ Hiến pháp Đức (cơ quan phản gián Đức), nhấn mạnh : “Chúng tôi đánh giá rằng nguy cơ xảy ra các hành động phá hoại do Nhà nước Nga thực hiện đã gia tăng đáng kể.”

Hỏa hoạn và nỗ lực phá hoại

Nhận định nói trên cũng được đưa ra bởi cơ quan tình báo “của ba quốc gia đã chia sẻ kết luận của họ với Financial Times”. Một chính khách châu Âu ẩn danh nói với nhật báo Anh rằng các cơ quan an ninh của NATO đã có được những “thông tin rõ ràng và có sức thuyết phục về những hành động bí hiểm của Nga”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov, ngày 06/05, đã mô tả những cáo buộc nói trên là “vô căn cứ” và “không có sức thuyết phục”.

Nhưng những cảnh báo này được đưa ra sau hàng loạt sự cố đáng ngờ xảy ra trên khắp châu Âu, và thậm chí còn vượt ra ngoài lục địa già. Các cơ quan tình báo Nga bị nghi ngờ đứng sau vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 21/03 tại một nhà kho của một doanh nhân Ukraina ở Luân Đôn. Vẫn tại Vương Quốc Anh, gần một tháng sau, ngày 15/04, một nhà máy của tập đoàn quốc phòng khổng lồ BAE của Anh, nơi sản xuất vũ khí cho Ukraina, cũng bị cháy.

Vài ngày sau vụ việc này, lực lượng cảnh sát Ba Lan đã bắt giữ những cá nhân bị tình nghi thu thập thông tin về sân bay Rzeszów cho Nga. Cùng ngày, hai công dân song tịch Đức-Nga bị bắt với cáo buộc chuẩn bị các hoạt động phá hoại trên lãnh thổ Đức.

Gián điệp Nga thậm chí còn bị nghi ngờ đốt một nhà máy sản xuất vũ khí ở Mỹ vào giữa tháng 4.

Phương Tây ác độc

Jenny Mathers, chuyên gia về tình báo Nga tại đại học Aberystwyth, ước tính : “Chúng ta có thể đang chứng kiến sự gia tăng của một xu hướng đã bắt đầu từ hơn một năm trước, bao gồm các hành động bí mật ngày càng gia tăng trên lãnh thổ các nước thành viên NATO.” Vào tháng 4, chính quyền Cộng Hòa Séc cảnh báo các đặc vụ Nga đã tìm cách phá hoại mạng lưới đường sắt châu Âu kể từ mùa xuân năm 2023. Praha thậm chí còn tính được hơn 1.000 cuộc tấn công tin học nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng này nhằm ngăn chặn phương Tây cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraina.

Kevin Riehle, chuyên gia về tình báo tại đại học Brunel ở Luân Đôn, nhấn mạnh những sự cố nói trên xảy ra vào thời điểm “luận điệu của Nga ngày càng khẳng định rằng bị phương Tây gây chiến và Matxcơva phải tự vệ”. Trong bài phát biểu ngày 28/03, tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận định các căn cứ quân sự của NATO ở châu Âu là “mục tiêu chính đáng” trong khuôn khổ cuộc chiến chống Ukraina.

Mark Galeotti, giám đốc công ty tư vấn Mayak Intelligence và tác giả cuốn sách “Những cuộc chiến của Putin : từ Chechnya đến Ukraina” cho rằng “Kremlin sẽ phản ứng dữ dội hơn” nếu Nga cảm thấy phương Tây tích cực hỗ trợ Ukraina về mặt quân sự, đồng thời gây áp lực với Matxcơva.

Đối với ông Galeotti, không có gì đáng ngạc nhiên khi các hoạt động bí mật của Matxcơva gia tăng “vào lúc ngày càng có nhiều cuộc tấn công của Ukraina được thực hiện trên lãnh thổ Nga. Đối với Kremlin, Kiev chỉ là một con tốt trong tay NATO. Do vậy, chính quyền Matxcơva cho rằng phương Tây phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các cuộc tấn công này ở Nga”.

Một bên là quân đội, một bên là gián điệp

Ngoài ra, các cơ quan tình báo Nga cho rằng đây là thời điểm rất thích hợp để gia tăng áp lực với các nước châu Âu. Chẳng hạn như cuộc tranh luận tại Quốc Hội Hoa Kỳ về khả năng có nên gửi thêm vũ khí cho Ukraina hay không đã chứng minh rằng “một bộ phận dân chúng đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi trong việc hỗ trợ Ukraina”, theo Daniel Lomas, chuyên gia về tình báo tại trường đại học Nottingham, hiện đang nghiên cứu về những gì gián điệp của Nga đã khai thác được kể từ khi Matxcơva bắt đầu cuộc chiến ở Ukraina.

Duy trì sự chia rẽ trong dư luận phương Tây hoàn toàn có lợi cho Nga, đặc biệt vào thời điểm quân đội nước này hiện đang tìm cách xuyên thủng phòng tuyến Ukraina. Jenny Mathers nhận định : “Nếu các cơ quan tình báo Nga có thể làm chậm tiến độ cung cấp vũ khí cho Ukraina, thông qua việc khiến các quốc gia châu Âu nghi ngờ về tính khả thi của việc này, đó sẽ là một thành công chiến lược cho các hoạt động quân sự của Matxcơva.”

Bà Mathers cho biết thêm rằng những hành động của Nga “gây tác động về mặt tâm lý và gây thiệt hại về vật chất”. Hầu hết những mục tiêu bị nhắm tới của các hành động phá hoại được cho là do gián điệp Nga thực hiện đều là kho đạn dược dành cho quân đội Ukraina hoặc những cơ sở hạ tầng trong chuỗi cung ứng và chuyển giao các thiết bị quân sự (đường sắt hoặc sân bay).

Daniel Lomas nhấn mạnh “ưu tiên thực sự của tình báo Nga là làm gián đoạn quá trình phương Tây gửi thiết bị quân sự tới Ukraina”. Jenny Mathers nhận định điều này thể hiện “sự phối hợp chặt chẽ giữa quân đội và các cơ quan tình báo”.

Chưa đến mức leo thang

Tình báo châu Âu dường như nhận định gián điệp Nga đã sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, và theo các quan chức tình báo được Financial Times phỏng vấn, Matxcơva dường như “không quan tâm đến thương vong dân sự” do những hoạt động này gây ra.

Liệu các hoạt động của Nga trong tương lai có nguy hiểm hơn hay không ? Các chuyên gia được France 24 phỏng vấn tỏ ra hoài nghi. Kevin Riehle nhấn mạnh rằng mặc dù không phải là cơ quan duy nhất, nhưng về mặt chính thức, GRU (tình báo quân sự) “chịu trách nhiệm về việc làm suy yếu các kẻ thù của Nga”. Và những điệp viên này thường không ngần ngại gây ra những thiệt hại ngoài dự kiến. Daniel Lomas nhắc lại “năm 2018, vụ đầu độc bất thành (cựu điệp viên hai mang) Sergei Skripal ở Anh đã dẫn đến cái chết của một thường dân vô tình tiếp xúc với chất Novichok bị bỏ lại”.

Nhưng theo Mark Galeotti, chính quyền Nga “vẫn ý thức về những lằn ranh đỏ không được vượt qua. Hiện tại, họ vẫn tránh để cho các hoạt động bí mật của mình dẫn đến tử vong. Tất cả những hành động này vẫn ở dưới ngưỡng leo thang căng thẳng”. Đối với ông Galeotti, “mặc dù các quan chức Nga đề cập về một cuộc chiến với phương Tây, nhưng Matxcơva chắc chắn không muốn xung đột trực tiếp”.

Daniel Lomas khẳng định “sử dụng tình báo hiện là cách duy nhất để Nga hoạt động ở châu Âu mà không khiến NATO có phản ứng quân sự”.

Đây là lý do tại sao việc hàng trăm thành viên đại sứ quán Nga ở châu Âu bị trục xuất vào thời điểm bắt đầu chiến tranh Ukraina, đa phần bị cáo buộc là gián điệp, đã giáng một đòn mạnh vào Matxcơva. Kevin Riehle khẳng định việc Nga dường như có khả năng tăng cường các hoạt động bí mật ở châu Âu “cho thấy các cơ quan tình báo nước này đã tái thiết một phần mạng lưới của họ”.

Nhưng hiện tại chỉ có những vụ hỏa hoạn, âm mưu phá hoại đường sắt hay những người song tịch bị bắt trước khi thực hiện thành công kế hoạch của mình. Nói cách khác, mạng lưới của GRU ở châu Âu dường như vẫn còn mong manh. Và đây chắc chắn là hàm ý của những cảnh báo từ các cơ quan tình báo châu Âu : có lẽ vẫn còn thời gian để châu Âu không biến trở lại thành ổ gián điệp của Nga, và gây tổn hại vĩnh viễn chuỗi cung ứng và vận chuyển thiết bị quân sự đến Ukraina.

Nguồn : France 24


**************

Gruzia : Tiếp tục biểu tình rầm rộ chống “luật Nga”

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, sáng nay, 13/05/2024, khoảng 1.000 người lại biểu tình trước tòa nhà Quốc Hội Gruzia ở thủ đô Tbilissi để phản đối dự luật về “ảnh hưởng của nước ngoài”. Văn bản này do đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia đề xuất, dựa theo một luật tương tự ở Nga, bị chỉ trích cản trở con đường Gruzia hội nhập Liên Hiệp Châu Âu. Hôm nay, các dân biểu Gruzia xem xét lần thứ ba dự luật được mệnh danh là “luật Nga”, và dự kiến sẽ bỏ phiếu vào ngày mai.

Đăng ngày:

1 phút

Trong đêm qua, hàng chục người cũng đã kéo đến biểu tình trước tòa nhà Quốc Hội trước khi giải tán dần.

Từ thủ đô Tbilissi, thông tín viên Régis Genté tường trình :

Suốt buổi tối, những người tổ chức đã cố gắng phân luồng dòng người biểu tình muốn chiếm giữ các cửa vào tòa nhà Quốc Hội, như thể là họ muốn khiêu khích một chính quyền mà nay không còn làm họ sợ hãi…

Trước tòa nhà Quốc Hội, một số người mang thức ăn, nước uống... số khác mang theo những chiếc ghế xách tay... Nathalie, một nữ sinh viên, tin rằng phong trào không thể dừng lại được nữa. Cô nói : “Chúng tôi sẽ ở lại đến sáng sớm, cho đến khi các dân biểu bắt đầu xem xét biểu quyết lần thứ ba bản dự luật mà những người biểu tình gọi là “luật Nga”. 

Để có thể trụ lại suốt đêm, chúng tôi chơi bóng trên đại lộ Rustaveli, với lá cờ Liên Hiệp Châu Âu quấn trên vai… Và nhất là chúng tôi khiêu vũ…”

Cuộc tập hợp dần dần trở nên giống như là một buổi nhảy múa cuồng nhiệt theo tiếng nhạc kích động. Trong sự pha trộn kỳ lạ của một thái độ vừa thách thức, vừa nghiêm trọng, nhưng cũng vừa vô tư.


**********
voatiengviet.com

Philippines tăng cường bảo vệ các địa điểm ở Biển Đông

Reuters

Philippines hôm 13/5 nói sẽ bảo vệ chặt chẽ hơn các rạn san hô, bãi cạn và đảo nhỏ trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông, trước những tin tức về các hoạt động cải tạo mới của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh phủ nhận.

Lực lượng tuần duyên Philippines hôm 11/5 cho biết đã triển khai một tàu đến bãi cạn Sabina thuộc quần đảo Trường Sa, nơi họ cáo buộc Trung Quốc xây dựng một hòn đảo nhân tạo, sau khi ghi nhận điều họ nói là những đống san hô chết và bị nghiền nát trên các bãi cát.

Ông Jonathan Malaya, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), cho biết rằng Giám đốc NSC Eduardo Ano đã ra lệnh bảo vệ chặt chẽ hơn tại các địa điểm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Manila, trong khi căng thẳng ngoại giao lâu dài với Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

"Không ai sẽ bảo vệ (những địa điểm này) ngoại trừ chúng tôi. Trách nhiệm của chúng tôi theo luật pháp quốc tế là bảo vệ (chúng) và đảm bảo rằng môi trường ở đó sẽ không bị hư hại và sẽ không có các hoạt động cải tạo", ông Malaya nói trên một chương trình truyền hình.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các phần được Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đồng thời tiến hành cải tạo, bồi đắp trên diện rộng trên một số đảo, xây dựng cơ sở quân sự, gây lo ngại ở Washington và khu vực.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/5 bác bỏ cáo buộc mới nhất của Manila răng đó “thuần túy” chỉ là "tin đồn vô căn cứ".

Người phát ngôn Lực lượng Tuần duyên Philippines Jay Tarriela nói rằng sự hiện diện của lực lượng này tại bãi cạn Escoda đã ngăn cản Trung Quốc thực hiện hoạt động cải tạo quy mô nhỏ, nhưng các nhà khoa học sẽ phải xác định xem các đống san hô này là tự nhiên hay nhân tạo.

Ông cho biết rằng lực lượng tuần duyên cam kết duy trì sự hiện diện ở bãi cạn này, chỉ cách tỉnh Palawan của Philippines hơn 120 hải lý.

Tòa án Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết vào năm 2016 rằng các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông, tuyến đường thủy quan trọng, không có cơ sở theo luật pháp quốc tế, một quyết định mà Trung Quốc bác bỏ.

Bãi cạn Sabina, được người dân địa phương gọi là Escoda, là điểm tập kết của các tàu tiếp tế cho quân đội Philippines đóng trên một tàu chiến đang mắc cạn ở Bãi cạn Second Thomas còn được gọi là Bãi Cỏ Mây, nơi Manila và Trung Quốc thường xuyên có đối đầu.


**************

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

4 phút

(AFP) – Hàn Quốc lên kế hoạch chi 6,8 tỷ euro cho ngành chip điện tử. Thông báo trên được bộ Tài Chính Hàn Quốc đưa ra ngày hôm nay, 12/05/2024, sau cuộc họp hôm thứ Sáu với giám đốc các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực này. Seoul cho biết gói hỗ trợ trên có thể sẽ được tài trợ bởi các tổ chức tài chính công cũng như tư nhân. Hàn Quốc hiện đang là trung tâm của thị trường chip điện tử. Hai trong số những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới là Samsung Electronics và SK Hynix đều là các công ty Hàn Quốc.

(Reuters) - Một tòa án Hàn Quốc bị tin tặc Bắc Triều Tiên tấn công. Cảnh sát Seoul hôm 11/05/2024 thông báo các hacker Bắc Triều Tiên đã xâm nhập vào hệ thống tin học của một tòa án tại Hàn Quốc trong suốt 2 năm, từ tháng 01/2021 đến tháng 02/2023. Tin tặc đã đánh cắp 1.014 gigabyte dữ liệu, trong đó có các thông tin tài chính quan trọngcủa nhiều cá nhân. Theo cảnh sát Hàn Quốc, nhà chức trách chỉ thu hồi và xác định được 4,7 gigabyte dữ liệu bị đánh cắp, trong đó có hơn 5.100 tài liệu liên quan đến các vụ đòi nợ cá nhân, giấy đăng ký kết hôn, tài liệu liên quan đến các khoản nợ và lý do mất khả năng thanh toán. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

(Reuters) - Thủ tướng Olaf Scholz : Người Ukraina có thẻ cư trú và đang làm việc tại Đức có thể tiếp tục ở lại Đức. Khẳng định là làm việc sẽ bảo đảm cho họ có nơi cư trú, thủ tướng Olaf Scholz nói rõ là chính quyền Đức khuyến khích di dân Ukraina làm việc. Tuyên bố của thủ tướng Olaf Scholz được đưa ra hôm 11/05/2024, trong bối cảnh Kiev đang tìm cách hồi hương những người đang trong độ tuổi chiến đấu về nước và điều họ ra trận do Ukraina đang thiếu binh lính nghiêm trọng. Hôm 24/04/2024, chính quyền Kiev thông báo không cấp hộ chiếu tại nước ngoài cho các công dân nam "trong độ tuổi chiến đấu". Sau đó, Ba Lan tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kiev hồi hương công dân.

(RFI) - Mỹ : ExxonMobil phải bồi thường 725 triệu đô la cho một cựu nhân viên trạm xăng mắc một dạng bệnh bạch cầu hiếm gặp. Nguyên đơn là Paul Gill, 67 tuổi, hồi năm 2019 được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML), một dạng ung thư máu và tủy xương hiếm gặp. Ông Paul Gill làm thợ cơ khí tại một trạm xăng của ExxonMobil ở Philadelphia từ năm 1975 đến năm 1980. Bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania cáo buộc tập đoàn dầu lửa Mỹ ExxonMobil đã không cảnh báo cho người thợ cơ khí "về những rủi ro đã biết" về bệnh ung thư liên quan đến việc hít phải benzen và xử lý benzen có trong các chế phẩm dầu lửa. ExxonMobil xem đây là phán quyết phi lý và sẽ kháng cáo.

(Reuters - AFP) - Lũ lụt hoành hành ở Afghanistan và Indonesia khiến nhiều người chết và bị thương. Trong thông báo ngày hôm nay, 12/05/2024, chính quyền Afghanistan cho biết lũ lụt tại nước này đã khiến 315 người chết và hơn 1600 người bị thương, cùng với đó là gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng y tế và hệ thống cung cấp nước tại đây. Trong khi đó, cơ quan tìm kiếm cứu nạn của Indonesia hôm nay cũng cho biết ít nhất 12 người, trong đó có trẻ em, đã thiệt mạng và 4 người khác mất tích sau trận mưa lớn gây ra lũ quét và khiến dòng dung nham lạnh từ núi lửa Marapi ở miền tây nước này dâng trào.

(AFP) - Người đầu tiên trên thế giới được ghép thận lợn biến đổi gen đã qua đời. Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Boston, Hoa Kỳ hôm nay 12/05/2024 thông báo ông Rick Slayman đã đột ngột từ trần, nhưng khẳng định không có bằng chứng cho thấy cái chết của ông không liên quan đến ca cấy ghép thận cách nay hai tháng. Bệnh viện đa khoa Massachusetts chính là bệnh viện thực hiện ca ghép thận lợn biến đổi gen đầu tiên trên thế giới cho ông Rick Slayman hồi tháng 03/2024. Khi đó, Rick Slayman, 62 tuổi, đang mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Rick Slayman, mắc bệnh tiểu đường type 2 và tăng huyết áp, từng được ghép thận năm 2018, nhưng sau 5 năm ông đã phải chạy thận nhân tạo. Và gần đây ông được ghép thận lợn đã được biến đổi gen để loại bỏ các gen có hại và bổ sung một số gen của người.


**********

Gruzia : Biểu tình đông đảo chống dự luật về « ảnh hưởng nước ngoài »

Minh Anh

Tại Gruzia, bất chấp một tuần lễ bạo lực nhằm vào những người phản đối, hôm qua, 11/05/2024, gần 50 ngàn người đã tuần hành trên các nẻo đường ở thủ đô Tbilissi để nói « Không » với dự luật « ảnh hưởng nước ngoài », một văn bản được cho là lấy cảm hứng từ luật của Nga ban hành năm 2012, đồng thời nói « Có với châu Âu ».

Đăng ngày:

2 phút

Từ thủ đô Gruzia, thông tín viên đài RFI, Régis Genté gởi về bài phóng sự :

« Chúng ta sẽ đi đâu ? Đi về hướng châu Âu », người biểu tình hô vang. Năm nay, ngày châu Âu được tổ chức vào ngày 11/05, với sự tham gia đông đảo của người dân Gruzia trên các nẻo đường ở thủ đô Tbilissi.

Ba đoàn người biểu tình đã tụ về Quảng trường châu Âu, đối diện với khu phố cổ, với những ban công được chạm trổ và nhiều tháp chuông nhà thờ, trong một bầu không khí khi thì nghiêm túc khi lại vui nhộn.

Trong đoàn người, Mamouka, trạc 50 tuổi, tài xế taxi cho biết : « Tất nhiên việc chúng tôi có mặt ở đây là rất quan trọng. Chúng tôi cảm thấy rất gần gũi với châu Âu. Chúng tôi muốn châu Âu, chúng tôi muốn một tương lai châu Âu cho con cái của chúng tôi. Tôi muốn mọi thứ ở đất nước này đều mang phong cách châu Âu, chứ không phải là Nga. »

Giống như khoảng 50 ngàn người Gruzia tụ họp lại đây trong đêm thứ Bảy này, Mamouka có mặt ở đây vì ông nghĩ rằng tuần lễ sắp tới sẽ mang tính quyết định, rằng tương lai sẽ là châu Âu hay là nước Nga chuyên chế, điều này phụ thuộc vào việc văn bản luật này được thông qua hay không. 

Rất nhiều người đến đây là nhằm phản đối những hành động bạo lực do chính quyền và những người được ủy quyền gây ra trong những ngày qua. Đánh đập, quấy rối qua điện thoại, lăng mạ và đe dọa, chiến dịch áp phích ví các lãnh đạo những tổ chức phi chính phủ hay các đảng chính trị như những kẻ phản bội.

Nhiều người biểu tình cho rằng « luật Nga » xem như là đã có hiệu lực.»


*************

Gruzia : Biểu tình đông đảo chống dự luật về « ảnh hưởng nước ngoài »

Minh Anh

Tại Gruzia, bất chấp một tuần lễ bạo lực nhằm vào những người phản đối, hôm qua, 11/05/2024, gần 50 ngàn người đã tuần hành trên các nẻo đường ở thủ đô Tbilissi để nói « Không » với dự luật « ảnh hưởng nước ngoài », một văn bản được cho là lấy cảm hứng từ luật của Nga ban hành năm 2012, đồng thời nói « Có với châu Âu ».

Đăng ngày:

2 phút

Từ thủ đô Gruzia, thông tín viên đài RFI, Régis Genté gởi về bài phóng sự :

« Chúng ta sẽ đi đâu ? Đi về hướng châu Âu », người biểu tình hô vang. Năm nay, ngày châu Âu được tổ chức vào ngày 11/05, với sự tham gia đông đảo của người dân Gruzia trên các nẻo đường ở thủ đô Tbilissi.

Ba đoàn người biểu tình đã tụ về Quảng trường châu Âu, đối diện với khu phố cổ, với những ban công được chạm trổ và nhiều tháp chuông nhà thờ, trong một bầu không khí khi thì nghiêm túc khi lại vui nhộn.

Trong đoàn người, Mamouka, trạc 50 tuổi, tài xế taxi cho biết : « Tất nhiên việc chúng tôi có mặt ở đây là rất quan trọng. Chúng tôi cảm thấy rất gần gũi với châu Âu. Chúng tôi muốn châu Âu, chúng tôi muốn một tương lai châu Âu cho con cái của chúng tôi. Tôi muốn mọi thứ ở đất nước này đều mang phong cách châu Âu, chứ không phải là Nga. »

Giống như khoảng 50 ngàn người Gruzia tụ họp lại đây trong đêm thứ Bảy này, Mamouka có mặt ở đây vì ông nghĩ rằng tuần lễ sắp tới sẽ mang tính quyết định, rằng tương lai sẽ là châu Âu hay là nước Nga chuyên chế, điều này phụ thuộc vào việc văn bản luật này được thông qua hay không. 

Rất nhiều người đến đây là nhằm phản đối những hành động bạo lực do chính quyền và những người được ủy quyền gây ra trong những ngày qua. Đánh đập, quấy rối qua điện thoại, lăng mạ và đe dọa, chiến dịch áp phích ví các lãnh đạo những tổ chức phi chính phủ hay các đảng chính trị như những kẻ phản bội.

Nhiều người biểu tình cho rằng « luật Nga » xem như là đã có hiệu lực.»


**************

Putin thay Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Vi Trân

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12.5 công bố một loạt đề cử nhân sự trong bộ máy an ninh của Nga trong nhiệm kỳ mới. Theo đó, ông Sergei Shoigu không còn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga sau 12 năm mà được đề cử làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang thay ông Nikolai Patrushev.

Tổng thống Vladimir Putin (phải) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi duyệt binh hôm 9.5 tại Moscow

Tổng thống Vladimir Putin (phải) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi duyệt binh hôm 9.5 tại Moscow

REUTERS

Theo Reuters, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ông Patrushev sẽ được điều chuyển sang công việc khác trong vài ngày tới nhưng không nêu cụ thể chức vụ là gì.

Thay thế ông Shoigu lãnh đạo Bộ Quốc phòng sẽ là Phó thủ tướng thứ nhất trong nhiệm kỳ cũ Andrei Belousov. Ông Denis Manturov, giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương trong nhiệm kỳ vừa qua, được đề cử nắm chức Phó thủ tướng thứ nhất.

Không có thay đổi nào khác trong số các vị trí do Tổng thống Putin đề cử, theo đài RT. Ông Valery Gerasimov vẫn giữ nguyên chức vụ Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang. Ông Sergey Lavrov tiếp tục được đề cử làm Ngoại trưởng Nga. Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov, Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuichenko vẫn được đề cử tiếp tục vị trí cũ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại buổi duyệt binh ở Moscow hôm 9.5

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại buổi duyệt binh ở Moscow hôm 9.5

AFP

Những quan chức an ninh khác được đề cử tiếp tục công việc là các lãnh đạo Vệ binh Quốc gia Viktor Zolotov, Cơ quan Bảo vệ Liên bang (FSO) Dmitry Kochnev, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov, Cơ quan Tình báo Nước ngoài Sergei Naryshkin.

Hội đồng Liên bang (thượng viện) thông báo đã nhận được danh sách các ứng viên do Tổng thống Putin đề cử và dự kiến sẽ xem xét phê chuẩn trong các ngày 13-14.5.

Đây là đợt cải tổ bộ máy chính quyền lớn nhất từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2.2022. Sự thay đổi diễn ra sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ mới hồi tháng 3 và vừa nhậm chức hôm 7.5. Nhà lãnh đạo đã tái đề cử ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng và đã được Duma Quốc gia (hạ viện) thông qua.

Ông Andrei Belousov là ai?

Tổng thống Putin thay Bộ trưởng Quốc phòng Nga- Ảnh 3.

Ông Andrei Belousov, người vừa được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga

REUTERS

Ông Belousov là một nhà kinh tế dân sự, từng nắm giữ nhiều vị trí trong chính quyền trước khi được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Theo Hãng tin Sputnik, ông Belousov được sinh tại Moscow ngày 17.3.1959. Ông học kinh tế tại Đại học Quốc gia Moscow và tốt nghiệp loại xuất sắc năm 1981.

Từ đó đến năm 2006, ông theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu tại Viện Toán Kinh tế Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và sau đó là Viện Dự báo Kinh tế tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2006, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại. Năm 2008, ông Belousov trở thành Cục trưởng Cục Kinh tế và Tài chính của chính phủ. Từ năm 2012-2013, ông Belousov nắm quyền tại Văn phòng Bộ trưởng Phát triển kinh tế.

Từ năm 2013-2020, ông làm trợ lý tổng thống chuyên về các vấn đề kinh tế. Năm 2020, ông Belousov được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng thứ nhất và giữ chức vụ đó cho đến nay.

Trên cương vị Phó thủ tướng thứ nhất, ông Belousov quản lý việc phát triển các khu vực trọng điểm trong việc phát triển kinh tế xã hội Nga, điều phối nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển quốc gia, các dự án quốc gia, các vấn đề chính sách tài chính, tín dụng và tiền tệ thống nhất, điều tiết thị trường tài chính. Từ năm 2022, ông còn giám sát việc phát triển các công nghệ vận tải công nghệ cao và hệ thống điều khiển thông minh.

Bình luận về việc Tổng thống Putin đề cử ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nhấn mạnh nhu cầu tích hợp lĩnh vực an ninh vào nền kinh tế quốc gia. "Bộ Quốc phòng nên tuyệt đối cởi mở với đổi mới, với tất cả các ý tưởng tiến bộ. Vì vậy, Tổng thống chọn đề cử ông Belousov", ông Peskov nói. Theo người phát ngôn, việc bổ nhiệm trên sẽ không thay đổi hệ thống điều phối hiện tại của thành phần quân đội.


**********

Chính trị gia đối lập quá cố người Nga được trao Giải thưởng Hòa bình Dresden

Reuters

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã được truy tặng Giải thưởng Hòa bình Dresden năm 2024 để vinh danh nỗ lực ủng hộ dân chủ của ông.

Bà Yulia Navalnaya, góa phụ của nhà bất đồng chính kiến quá cố, đã thay mặt ông nhận giải thưởng tại Dresden, Đức, hôm 12/5.

Trong bài phát biểu của mình, bà Yulia Navalnaya cảnh báo một số chính trị gia phương Tây không đi đến thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc chiến ở Ukraine.

“Bạn không thể đồng ý bất cứ điều gì với Putin”, bà nói. “Không một lời nào ông ta nói có thể tin cậy được, ông ta sẽ không bao giờ dừng lại. Putin là chiến tranh”.

Bà nói thêm rằng cần phải loại bỏ "những hy vọng viển vông" và tiếp tục lên tiếng thẳng thắn về mối đe dọa mà Putin đặt ra cho thế giới: "Để sự hy sinh của ông ấy (Navalny) không vô ích, để sự hy sinh của hàng nghìn người Nga bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản chiến và hàng trăm tù nhân chính trị bị Putin giam giữ trong điều kiện tra tấn không phải là vô ích”.

Bà Yulia Navalnaya dành Giải thưởng Hòa bình Dresden cho những người Nga tiếp tục đấu tranh cho hòa bình ở đất nước mình bất chấp những rủi ro mà họ phải đối mặt.

Bà cũng tuyên bố sẽ tặng giải thưởng tiền mặt trị giá 10.000 euro (khoảng 10.790 USD) cho gia đình của hai đồng minh của ông Navalny đang bị bỏ tù là Lilia Chanysheva và Ksenia Fadeeva.

Ông Navalny, người chỉ trích ông Putin nổi bật nhất ở Nga, đã chết vào tháng 2 trong một nhà tù ở Bắc Cực.

Chính quyền Nga, vốn coi phong trào của ông Navalny là cực đoan, nói rằng ông chết vì nguyên nhân tự nhiên.

Những người ủng hộ ông tin rằng ông đã bị chính quyền giết chết, nhưng Điện Kremlin phủ nhận.


*************

Ông Blinken: Israel thiếu 'kế hoạch đáng tin cậy' để bảo vệ dân thường ở Rafah

Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 12/5 đã bảo vệ quyết định tạm dừng chuyển giao 3.500 quả bom cho Israel vì lo ngại chúng có thể được sử dụng ở thành phố Rafah ở Gaza, đồng thời nói rằng Israel thiếu một "kế hoạch đáng tin cậy" để bảo vệ khoảng 1,4 triệu thường dân đang lánh nạn ở đó.

Trả lời trên chương trình “This Week” của kênh ABC News, ông Blinken nói rằng Tổng thống Joe Biden vẫn quyết tâm giúp Israel tự vệ và chuyến hàng 3.500 quả bom là gói vũ khí duy nhất của Mỹ bị giữ lại.

Ông nói, điều đó có thể thay đổi nếu Israel tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah, nơi mà Israel cho biết họ có kế hoạch xâm chiếm để tiêu diệt tận gốc các chiến binh của nhóm Hamas cầm quyền.

Ông Blinken cho biết, ông Biden đã nói rõ với Israel rằng nếu nước này “tiến hành chiến dịch quân sự lớn này ở Rafah, thì sẽ có một số hệ thống [vũ khí] nhất định mà chúng tôi sẽ không hỗ trợ và cung cấp cho chiến dịch đó”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi thực sự lo ngại về cách chúng được sử dụng. Israel cần "có một kế hoạch rõ ràng, đáng tin cậy để bảo vệ dân thường, điều mà chúng tôi chưa thấy".

Rafah đang là nơi trú ngụ của khoảng 1,4 triệu người Palestine, hầu hết trong số họ phải di dời khỏi những nơi khác ở Gaza do giao tranh và các cuộc bắn phá của Israel, trong bối cảnh thiếu lương thực và nước uống trầm trọng.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza, số người chết trong chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza hiện đã vượt quá ít nhất 35.000 người Palestine.

Cuộc chiến được châm ngòi bởi cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, làm khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin, theo thống kê của Israel.

Israel cho biết 620 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh.


*************

Ngoại trưởng Cameron: Cấm xuất khẩu vũ khí của Anh sang Israel củng cố sức mạnh của Hamas

Reuters

Ngoại trưởng Anh David Cameron hôm 12/5 nói rằng việc ngừng bán vũ khí của Anh cho Israel nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah ở Dải Gaza sẽ tăng cường sức mạnh cho Hamas.

Israel đã ra lệnh cho người Palestine sơ tán nhiều hơn khỏi thành phố phía nam hôm 11/5 trong một dấu hiệu cho thấy họ đang thúc đẩy kế hoạch tấn công trên bộ, bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngừng cung cấp một số vũ khí nếu họ làm như vậy.

Ông Cameron cho biết rằng ông không ủng hộ chiến dịch ở Rafah nếu không có kế hoạch bảo vệ hàng trăm nghìn thường dân đang trú tạm ở thành phố biên giới phía nam.

Tuy nhiên, ông nói, Anh ở "vị thế hoàn toàn khác" với Mỹ về việc cung cấp vũ khí cho Israel, đồng thời lưu ý rằng chưa đến 1% vũ khí của Israel đến từ Anh đã được kiểm soát bởi hệ thống cấp phép nghiêm ngặt.

“Nếu chúng tôi muốn, chúng tôi có thể đưa ra một loại thông điệp chính trị và nói rằng chúng tôi sẽ thực hiện bước đi chính trị đó”, ông nói với phóng viên Laura Kuenssberg của BBC.

“Lần cuối cùng tôi được thúc giục làm điều đó (…), chỉ vài ngày sau đã xảy ra một cuộc tấn công tàn bạo của Iran vào Israel, bao gồm 140 tên lửa hành trình”.

Ông Cameron cho biết "câu trả lời tốt hơn" sẽ dành cho Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza, chấp nhận một thỏa thuận về con tin.

"Chỉ cần đơn giản tuyên bố hôm nay rằng chúng tôi sẽ thay đổi toàn bộ cách tiếp cận đối với việc xuất khẩu vũ khí thay vì thực hiện quy trình cẩn thận, điều đó sẽ củng cố Hamas, nó sẽ khiến một thỏa thuận con tin ít xảy ra hơn, tôi không nghĩ đó là cách tiếp cận đúng đắn", ông nói.

Theo thống kê của Israel, Hamas đã tấn công miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt hơn 250 người làm con tin.

Theo Bộ Y tế Gaza, phản ứng quân sự của Israel tại Gaza đã giết chết gần 35.000 người Palestine.


************

Bảy người chết trong vụ tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào khu chung cư ở Nga

Reuters

Các quan chức Nga cho biết, ít nhất 7 người thiệt mạng và 17 người bị thương khi toàn bộ một phần khu chung cư ở Nga sụp đổ sau khi bị trúng tên lửa thời Liên Xô được Ukraine phóng và bị Nga bắn hạ.

Trong một trong những cuộc tấn công gây chết chóc nhất cho đến nay ở khu vực Belgorod, Ukraine đã phát động điều mà các quan chức Nga nói là một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo Tochka và các loại rocket Adler và RM-70 Vampire.

Cảnh quay từ hiện trường cho thấy ít nhất 10 tầng của tòa nhà bị sập. Sau đó, khi các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát, mái nhà sụp đổ và mọi người chạy thoát thân, bụi và gạch vụn rơi xuống phía sau họ.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng vụ tấn công mà họ gọi là "cuộc tấn công khủng bố vào khu dân cư" có sự tham gia của ít nhất 12 tên lửa.

Bộ này cho biết: “Các mảnh vỡ của một trong những tên lửa Tochka-U bị bắn rơi đã làm hư hại một tòa nhà chung cư ở thành phố Belgorod”.

Các hãng thông tấn Nga cho biết, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 17 người bị thương, trong đó có 2 trẻ em. Những người khác vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cả Ukraine và Nga đều nói rằng họ không nhắm mục tiêu vào dân thường, mặc dù nhiều thường dân đã thiệt mạng bởi cả hai bên trong cuộc chiến.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng cuộc tấn công là một cuộc tấn công có chủ đích vào dân thường, cho thấy tội ác của cả Ukraine và những người ủng hộ nước này - chủ yếu là Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu.

Không có bình luận ngay lập tức từ Ukraine về vụ tấn công.


***************

Tin tức thế giới 13-5: Ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng, người mới không thuộc quân đội

BÌNH AN

(Từ trái sang) Ông Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin, và ông Andrei Belousov - Ảnh: TIMES NOW

(Từ trái sang) Ông Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin, và ông Andrei Belousov - Ảnh: TIMES NOW

Tin tức thế giới nổi bật: Xung đột Nga - Ukraine

* Ông Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Ngày 12-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Đây sự thay đổi to lớn trong bộ máy lãnh đạo quân sự của Nga sau hơn hai năm thực hiện "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, theo Hãng tin AFP.

Theo danh sách đề cử bộ trưởng do Hội đồng Liên bang (tức thượng viện Nga) công bố, ông Putin đã đề xuất bổ nhiệm ông Andrei Belousov - phó thủ tướng, nhà kinh tế học Nga - làm bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích quyết định của ông Putin trong việc đưa một quan chức không thuộc quân đội lên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga là do "nhu cầu đón nhận sự đổi mới", theo Hãng tin Tass.

* Nga tiến hành 10 cuộc tấn công vào mặt trận Kharkov. Cập nhật trên Facebook ngày 12-5, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết 146 cuộc đụng độ đã diễn ra trên tuyến liên lạc hôm 12-5, trong đó có 10 cuộc tấn công vào mặt trận Kharkov ở các khu vực Lukianske, Hlyboke, Vovchansk và Buhruvatka thuộc tỉnh Kharkov, theo báo Ukrainska Pravda.

Các tin tức thế giới khác

* Israel tấn công trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza. Theo Hãng tin Reuters, các quan chức y tế Palestine cho biết Israel đã điều xe tăng vào đông Jabalia ở bắc Gaza ngày 12-5, sau một đêm ném bom dữ dội khiến 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Jabalia là trại tị nạn lớn nhất trong số 8 trại tị nạn lịch sử của Gaza. Cuối hôm 11-5, quân đội Israel nói các lực lượng nước này hoạt động ở Jabalia đang ngăn cản Hamas tái thiết lập năng lực quân sự tại đây.

Các cư dân thuật lại lực lượng Israel tiến sâu vào trại Jabalia, sâu hơn lần đầu tiên khi họ tấn công bắc Gaza, với xe tăng áp sát khu chợ địa phương. Họ cũng báo cáo đã có những cuộc đấu súng khốc liệt nhất trong nhiều tháng tại đây.

* Hai bệnh viện ở Delhi bị dọa đánh bom. Truyền thông Ấn Độ đưa tin 2 bệnh viện ở vùng thủ đô Delhi, Ấn Độ đã nhận được lời đe dọa đánh bom qua thư điện tử (email) hôm 12-5, khiến cả hai cơ sở phải sơ tán, vài ngày sau khi nhiều trường học tại đây đối mặt với lời đe dọa tương tự.

* Bầu cử tổng thống ở Lithuania. Tổng thống Gitanas Nausea của Lithuania dường như đang trên đà giành được nhiệm kỳ thứ hai trước đối thủ Ingrida Simonyte hôm 12-5, sau chiến dịch tập trung vào các mối lo ngại an ninh trên khắp vùng Baltic giữa xung đột Nga - Ukraine, theo kết quả sơ bộ được Hãng tin Reuters dẫn lại.

* Microsoft, Amazon đầu tư hàng tỉ USD vào Pháp. Ngày 12-5, Tập đoàn Microsoft (Mỹ) công bố khoản đầu tư 4 tỉ euro để phát triển các trung tâm dữ liệu ở Pháp, gia nhập cùng gã khổng lồ Amazon trong việc cam kết đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ của quốc gia châu Âu này, theo Hãng tin AFP.

Sau cơn lũ

Tin tức thế giới 13-5: Ông Putin thay bộ trưởng quốc phòng, người mới không thuộc quân đội- Ảnh 3.

Cậu bé đứng cạnh chiếc xe cút kít sau khi nước lũ, do mưa lớn gây ra, quét qua quận Sheikh Jalal, tỉnh Baghlan ngày 11-5. Tính đến 12-5, lũ lụt ở miền bắc Afghanistan đã khiến 315 người chết và hơn 1.600 người bị thương - Ảnh: REUTERS


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo