Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 11 -5 -2024:

Thứ Bảy, 11 Tháng Năm 20244:12 SA(Xem: 1639)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 11 -5 -2024:


HoaLuc 7
**************
rfi.fr

Nga tăng cường tấn công miền bắc Ukraina nhằm tiêu hao lực lượng của Kiev

Chi Phương

Kể từ hôm qua, 10/05/2024, quân đội Nga đã tấn công vào vùng Kharkiv của Ukraina. Trong bối cảnh thiếu đạn dược và nhân lực, các lực lượng Ukraina vẫn tiếp tục kháng cự, nhưng thừa nhận rằng các cuộc giao tranh ngày càng căng thẳng và quân Nga tiếp tục tiến sâu vào khu vực mà Kiev từng giành lại quyền kiểm soát hồi tháng 9/2022. Sáng nay 11/05, gần 2.000 người dân Ukraina đã phải sơ tán khỏi vùng Kharkiv, giáp biên giới Nga.  

Đăng ngày:

2 phút

Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin tường trình :

« Điều Kiev lo ngại cuối cùng đã được họ xác nhận vào hôm qua : Quân đội Nga đã bắt đầu cuộc tấn công, vượt qua biên giới ở phía bắc của Kharkiv. Matxcơva vẫn chưa đưa ra bất cứ xác nhận chính thức nào nhưng có thể hiểu rằng Nga có một mục tiêu kép.

Trước tiên, Matxcơva muốn đẩy lùi quân đội Ukraina khỏi biên giới với Nga trong khu vực vùng biên này, để tạo một vùng đệm nhằm bảo vệ thành phố Belgorod và vùng Belgorod của Nga khỏi các vụ tấn công của Ukraina, buộc Kiev phải tấn công từ phía xa hơn.

Mục tiêu thứ hai là tạo ra áp lực mới trên chiến tuyến, buộc Kiev phải bố trí lại một phần lực lượng để bảo vệ vùng Kharkiv. Chiến dịch này nhằm kìm chân một phần lực lượng Ukraina ở đó, khiến Kiev không thể triển khai quân lực ở những mặt trận khác. Như vậy, Matxcơva cũng có thể gây áp lực tại những mặt trận khác, nhất là ở vùng Donbass, nhằm xác định được các điểm yếu của Ukraina để tạo ra một bước đột phá thực sự.

Dường như điều này đã được xác nhận qua các thông báo của tổng thống Ukraina Zelensky vào tối hôm qua về cường độ của các cuộc giao tranh trên toàn bộ các chiến tuyến. Những tuần vừa qua, quân Nga cũng đã chiếm được nhiều khu vực của Nga, nhất là gần Avdiivka và vùng Donetsk ».

Hiện giờ, 4 ngôi làng ở vùng biên giới với diện tích khoảng 30 km2 đã rơi vào tay quân Nga. Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho rằng chiến dịch tấn công của Nga không phải là để chiếm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, mà là một chiến dịch nhằm phân tán, tiêu hao lực lượng của Kiev. Trả lời RFI Pháp ngữ, chuyên gia quân sự Peer de Jong khẳng định rằng Nga đang muốn bao vây Kharkiv, buộc người dân phải di tản, để họ có thể tiếp tục tiến về phía Dniepr một cách thuận lợi, chiếm lại vùng này và giành quyền kiểm soát tại các mặt trận khác.


**********
voatiengviet.com

Dân biểu Mỹ ra nghị quyết lên án Việt Nam vi phạm nhân quyền

VOA Tiếng Việt

Hai dân biểu liên bang Hoa Kỳ vừa ra nghị quyết lên án chính phủ Việt Nam về vi phạm nhân quyền. Nghị quyết này được giới thiệu nhân dịp đánh dấu Ngày Nhân quyền Việt Nam 11/5, một nỗ lực pháp lý được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua cách đây 30 năm nhằm yêu gọi Hà Nội cải thiện nhân quyền.

Hôm 10/5, Dân biểu Michelle Steel và Dân biểu Lou Correa, đại diện các khu vực bầu cử ở bang California, đồng thời là đồng Chủ tịch Uỷ ban Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ, trình ra nghị quyết lên án Đảng Cộng sản Việt Nam về việc bỏ tù các nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, các tín hữu tôn giáo và nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Dân biểu Steel cho biết trong một thông cáo: “Hồ sơ nhân quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam là không thể chấp nhận được và khiến tất cả những người coi trọng tự do và dân chủ phải lên án hoàn toàn và toàn diện”.

“Với tư cách là Đồng Chủ tịch Uỷ ban Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ, tôi đã gặp gỡ những người tị nạn Việt Nam và gia đình các tù nhân chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những trải nghiệm và câu chuyện của họ thật kinh hoàng và đau lòng”, Dân biểu Steel nói.

“Hoa Kỳ phải kiên quyết nỗ lực gây áp lực lên Đảng Cộng sản Việt Nam để cải thiện tình hình nhân quyền. Đó là lý do tại sao tôi tự hào được tham gia cùng với Dân biểu Correa trong nỗ lực buộc chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm và sát cánh cùng những công dân Việt Nam vô tội và người thân của họ ở Hoa Kỳ”.

Dân biểu Lou Correa.

Dân biểu Lou Correa.

“Trong 25 năm qua, cùng với Dân biểu Steel, tôi đã phục vụ Little Sài Gòn của Quận Cam—một trong những cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn nhất ở Hoa Kỳ—và tôi không lạ gì với những vi phạm nhân quyền ảnh hưởng đến bạn bè và gia đình ở Việt Nam của cử tri của tôi,” Dân biểu Correa phát biểu.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng đấu tranh để buộc chính phủ Việt Nam phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của họ - tranh đấu cả ở trong nước và tại nghị trường ở Quốc hội Hoa Kỳ”, vẫn Dân biểu Correa.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam, đề nghị họ cho ý kiến về thông báo giới thiệu nghị quyết trên của hai dân biểu Mỹ, nhưng chưa được trả lời.

Hàng năm vào ngày 11/5, Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ kỷ niệm Ngày Nhân quyền Việt Nam - một ngày để ghi nhớ tầm quan trọng của việc thúc đẩy các quyền tự do cơ bản bao gồm tự do ngôn luận, hội họp, lập hội và tự do tôn giáo.

Việt Nam vẫn là một quốc gia độc tài do một đảng duy nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam cai trị. Theo báo cáo nhân quyền gần đây nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ về Việt Nam, “không có thay đổi đáng kể nào về tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong năm qua”.

Báo cáo 2023 của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn số liệu của các phương tiện truyền thông, tổ chức phi chính phủ và các nhà quan sát khác, tính đến ngày 31/10, chính quyền Việt Nam đã giam giữ ít nhất 187 người vì hoạt động chính trị hoặc nhân quyền, trong đó có 162 người bị kết án và 25 người đang bị tạm giam chờ xét xử.

Theo các phương tiện truyền thông và các nhóm nhân quyền, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/10/2023, chính quyền đã bắt giữ 25 cá nhân và kết án 23 người đang thực hiện các quyền con người được quốc tế công nhận như quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp ôn hòa và lập hội, vẫn theo báo cáo 2023 của phía Mỹ. Hầu hết các vụ bắt giữ và kết án này đều có liên quan đến việc viết blog trên mạng xã hội.

Từ năm 1994, Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết được Tổng thống Bill Clinton ký thành Đạo luật chọn 11/5 làm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam với lời kêu gọi tranh đấu bất bạo động đòi tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Từ đó đến nay, lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam được tổ chức long trọng hằng năm tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Chính quyền Việt Nam vào các dịp khác nhau luôn bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền, khăng khăng rằng các quyền con người của công dân luôn được đảm bảo, đồng thời nói thêm rằng họ chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật”.


*************

Chiến tranh Ukraina : Hoa Kỳ thông báo khoản viện trợ mới cho Kiev

Minh Anh

Chính quyền Biden ngày 10/05/2024 loan báo một đợt viện trợ quân sự mới cho Kiev trị giá 400 triệu đô la, trong bối cảnh Nga tiến hành đợt tấn công trên bộ tại vùng Kharkiv, miền đông bắc Ukraina.

Đăng ngày:

1 phút

Từ Miami, thông tín viên đài RFI, David Thomson, tường trình :

« Khoản viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu đô la của Mỹ sẽ được cung cấp ngay lập tức. Đây là đợt viện trợ thứ ba trong chưa đầy ba tuần. Được trích ra từ nguồn dự trữ của bộ Quốc Phòng Mỹ, khoản viện trợ đã được thông báo khẩn cấp giữa lúc Nga tấn công miền đông bắc Ukraina. Một cuộc tấn công trên bộ mà theo Washington là sẽ còn gia tăng cường độ.

Đợt viện trợ mới này được lãnh đạo ngoại giao Mỹ, Anthony Blinken, đánh giá là cấp bách, bao gồm các loại vũ khí mà Ukraina đang cần. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, nêu rõ đây là một gói viện trợ khá lớn với đủ loại vũ khí : đạn dược, hệ thống phòng không Patriot, tên lửa và bệ phóng tên lửa Stinger và Javelin, pháo 155 và 105 ly, cũng như nhiều loại xe bọc thép.

Tuy nhiên, Nhà Trắng dự báo Nga sẽ có những đà tiến đáng kể trong những tuần sắp tới, cho dù John Kirby nêu rõ đó chưa phải là những bước tiến lớn.

Trong suốt gần tám tháng, viện trợ quân sự của Mỹ đã bị các nghị sĩ đảng Cộng Hòa chặn lại ở Hạ Viện. Cuối tháng Tư rồi, sau nhiều cuộc đàm phán kéo dài, các dân biểu ở Quốc Hội cuối cùng cũng đã thông qua gói viện trợ 61 tỷ đô la theo yêu cầu của tổng thống Mỹ, quốc gia đã chi gần 50 tỷ đô la trong cuộc chiến tranh tại Ukraina. »


*************
voatiengviet.com

Bộ Ngoại giao Mỹ: Israel dùng vũ khí Mỹ ‘có thể đã vi phạm luật nhân đạo’

Reuters

Chính quyền Biden hôm 10/5 nói rằng việc Israel sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trong chiến dịch quân sự của họ ở Gaza có thể đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Đây là lời chỉ trích Israel mạnh mẽ nhất cho đến nay của chính quyền ông Biden.

Nhưng chính quyền Biden đã không đi đến kết luận dứt khoát, và nói rằng do sự hỗn loạn của cuộc chiến ở Gaza, họ không thể xác minh được các trường hợp cụ thể mà những vũ khí đó có thể được sử dụng trong các vi phạm bị cáo buộc.

Đánh giá này được đưa ra trong một phúc trình dài 46 trang không xếp loại mật mà Bộ Ngoại giao trình lên Quốc hội theo yêu cầu của Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia (NSM) mới mà Tổng thống Joe Biden ban hành hồi đầu tháng 2.

Những kết luận này có nguy cơ làm xấu thêm quan hệ giữa Mỹ với Israel vào thời điểm hai quốc gia đồng minh này ngày càng bất đồng về kế hoạch của Israel tấn công Rafah, động thái mà Washington đã nhiều lần cảnh báo Tel Aviv.

Chính quyền Biden đã đình chỉ một gói viện trợ vũ khí cho Israel – sự thay đổi chính sách lớn – và cho biết họ đang xem xét có nên chuyển giao các gói khác hay không ngay cả khi Washington vẫn khẳng định hỗ trợ lâu dài cho Israel.

Phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ chứa đựng nhiều mâu thuẫn: nó liệt ra những báo cáo đáng tin cậy về thiệt hại của dân thường và nói rằng Israel lúc đầu không hợp tác với Washington để tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Gaza. Nhưng trong mỗi trường hợp, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể kết luận dứt khoát liệu Israel có vi phạm pháp luật quốc tế hay không.

“Do Israel phụ thuộc đáng kể của vào các mặt hàng quốc phòng do Mỹ sản xuất, nên sẽ hợp lý khi kết luận rằng lực lượng an ninh Israel kể từ ngày 7/10 đã sử dụng các mặt hàng quốc phòng trong phạm vi NSM-20 trong các hành động không phù hợp với nghĩa vụ được quy định trong luật nhân đạo quốc tế hoặc không phù hợp với các tập quán tốt nhất đã được xác định để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường,” Bộ Ngoại giao Mỹ viết trong phúc trình.

“Israel đã không chia sẻ đầy đủ thông tin để xác minh liệu các mặt hàng quốc phòng của Mỹ trong phạm vi NSM-20 có được sử dụng trong các hành động bị cáo buộc là vi phạm luật nhân đạo quốc tế ở Gaza, hay ở Bờ Tây và Đông Jerusalem trong thời gian được phúc trình hay không,” phúc trình cho biết.

Chính vì vậy, chính quyền Biden cho biết họ thấy sự đảm bảo của Israel rằng họ đang sử dụng vũ khí của Mỹ theo đúng luật pháp quốc tế vẫn đáng tin cậy.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen cho biết chính quyền đã ‘né tránh tất cả các câu hỏi khó’ và tránh xem xét kỹ lưỡng liệu hành động của Israel có đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ cắt viện trợ quân sự cho họ hay không.

“Phúc trình này tự mâu thuẫn vì nó kết luận rằng có những cơ sở hợp lý để tin rằng đã xảy ra những vi phạm luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời cũng nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng Israel đã không tuân thủ,” ông nói với các phóng viên.


****************
voatiengviet.com

Tòa Bạch Ốc cho phép viện trợ quân sự khẩn cấp 400 triệu đô cho Ukraine

VOA News

Tòa Bạch Ốc ngày 10/5 công bố gói viện trợ quân sự khẩn cấp trị giá 400 triệu đô la cho Ukraine từ Thẩm quyền Rút tiền của Tổng thống, cho phép tổng thống chuyển đạn dược và dịch vụ từ kho dự trữ của Ngũ Giác Đài mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

Đây là đợt viện trợ quân sự khẩn cấp thứ ba cho Ukraine kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua luật viện trợ phân bổ 60,8 tỷ đô la cho Ukraine.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters ngày 10/5 rằng gói viện trợ vũ khí được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang nỗ lực ngăn chặn Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine, đe dọa mở ra một mặt trận mới ở biên giới phía đông bắc Ukraine.

Theo quan chức này, giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, gói viện trợ cho Ukraine bao gồm pháo binh, đạn dược dành cho Hệ thống Phi đạn Đất đối không Tiên tiến Quốc gia, đạn chống tăng, xe bọc thép và vũ khí nhỏ có thể được sử dụng ngay trên chiến trường.

Giao tranh ác liệt ở miền đông Ukraine

Theo các quan chức Ukraine, giao tranh đang diễn ra ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine gần thành phố biên giới Kharkiv phía đông bắc Ukraine, nơi Nga phát động một cuộc tấn công mới vào sáng sớm ngày 10/5, xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine.

Theo một nguồn tin quân sự cấp cao Ukraine yêu cầu giấu tên, vì tính nhạy cảm của chủ đề, quân đội Nga được các đơn vị thiết giáp hỗ trợ đã tiến vào khu vực đó 1 km, cố gắng “tạo vùng đệm” nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine vào các khu vực biên giới của Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong một cuộc họp báo ngày 10/5 nói “Nga đã phát động một đợt phản công mới trong khu vực này. Ukraine đã đối địch với họ ở đó với quân đội, lữ đoàn và pháo binh của chúng tôi. ... Bây giờ, một trận chiến khốc liệt đang diễn ra ở khu vực này”.

Ông Zelenskyy đã cảnh báo rằng Nga có thể chuẩn bị cho một cuộc phản công quy mô lớn trong vòng vài tháng tới. Ông nói với các phóng viên rằng lực lượng của Kyiv đã được chuẩn bị để đối phó với cuộc tấn công của Nga ngày 10/5, nhưng Moscow có thể gửi thêm quân tới khu vực này để áp đảo Ukraine bằng quân số đông và sự dàn trải quá rộng của quân đội Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã triển khai các đơn vị trừ bị để chống lại cuộc tấn công. Bộ này nói: “Cho đến nay, các cuộc tấn công này đã bị đẩy lùi; các trận chiến với cường độ khác nhau vẫn tiếp tục”.

Ông Oleh Syniehubov, thống đốc vùng Kharkiv, cho biết ít nhất hai thường dân đã thiệt mạng và năm người khác bị thương trong vụ pháo kích dữ dội của Nga vào các khu định cư ở biên giới.

Nga đang tấn công thị trấn biên giới Vovchansk bằng bom dẫn đường và pháo. Chính quyền địa phương đang giúp sơ tán dân thường, ông Tamaz Gambarashvili, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Vovchansk, nói với đài phát thanh Hromadske.

Không có bình luận ngay từ Moscow.

Hơn hai năm sau khi xâm lược, Nga chiếm thế thượng phong trên chiến trường, tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine và mở mặt trận mới khi Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu quân, thiếu đạn pháo và phòng không.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 cho biết ông đang xem xét việc thành lập một “vùng phi quân sự” trên lãnh thổ Ukraine tiếp giáp với Belgorod, khu vực của Nga thường xuyên bị Ukraine pháo kích.

Trong khi đó, một máy bay không người lái tầm xa của Ukraine đã tấn công một nhà máy lọc dầu ngày 10/5 gần thành phố Kaluga của Nga, phía tây nam Moscow. Thống đốc khu vực Vladislav Shapsha nói cuộc tấn công đã đốt cháy 4 bể chứa dầu. Ông cho biết không có thương vong.

Ukraine đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các nhà máy lọc dầu của Nga với hy vọng làm tê liệt khả năng quân sự của nước này và cũng đánh vào túi tiền của Nga: Nga là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn hạ 7 máy bay không người lái của Ukraine vào sáng sớm ngày 10/5 tại các khu vực Moscow, Bryansk và Belgorod.

Âm mưu ám sát ông Zelenskyy

Hôm 9/5, ông Zelenskyy thay Đại tá Serhii Lupanchuk trong chức vụ chỉ huy Lực lượng Tác chiến Đặc biệt SOF- đây là lần thứ nhì trong sáu tháng lãnh đạo của đơn vị hoạt động trong các vùng lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng bị thay. Chuẩn tướng Oleksandr Trepak là chỉ huy trưởng mới của SOF.

Ông Zelenskyy đã thực hiện một số thay đổi quân sự cấp cao trong những tháng gần đây. Việc bổ nhiệm mới diễn ra sau khi có tuyên bố rằng các nhà điều tra phản gián Ukraine đã ngăn cản kế hoạch của các đặc vụ Nga nhằm ám sát ông Zelenskyy.

Cơ quan an ninh nhà nước Ukraine cho biết hai đại tá thuộc Lực lượng Vệ binh Nhà nước Ukraine, cơ quan bảo vệ các quan chức cấp cao, đã bị bắt do nghi ngờ phản quốc vì thực hiện kế hoạch này. Một tuyên bố của cơ quan an ninh nhà nước cho biết âm mưu này do Cơ quan An ninh Liên bang Nga cầm đầu.


************

Lực lượng Nga tấn công vùng Kharkiv của Ukraine, mở mặt trận mới

Reuters

Các lực lượng Nga đã mở một cuộc tấn công trên bộ bằng xe bọc thép vào thứ Sáu (10/5) gần thành phố Kharkiv lớn thứ hai của Ukraine ở phía đông bắc đất nước và đạt được một số thắng lợi hạn chế, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến đã được tiến hành từ lâu ở phía đông và phía nam.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Ukraine đã gửi quân tiếp viện khi giao tranh nổ ra ở các khu vực biên giới trong khu vực, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã tấn công thị trấn biên giới Vovchansk bằng bom dẫn đường và pháo binh.

“Vào khoảng 5 giờ sáng, kẻ thù đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi dưới sự yểm trợ của xe bọc thép”, Bộ này cho biết.

“Cho đến nay, các cuộc tấn công đã bị đẩy lùi; các trận chiến với cường độ khác nhau vẫn tiếp tục”.

Một nguồn tin quân sự cấp cao giấu tên của Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tiến sâu 1 km vào bên trong biên giới Ukraine gần Vovchansk.

Nguồn tin cho biết lực lượng Nga đang nhắm đến việc đẩy quân đội Ukraine lùi sâu 10 km vào lãnh thổ Ukraine như một phần trong nỗ lực tạo vùng đệm, nhưng quân đội Kyiv đang cố gắng cầm chân họ.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trong một cuộc họp báo ở Kyiv rằng lực lượng Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với cuộc tấn công, nhưng ông nói thêm rằng Moscow có thể điều thêm quân tới khu vực.

Ukraine đã đuổi quân đội Nga ra khỏi hầu hết khu vực Kharkiv vào năm 2022, sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm đó. Nhưng sau khi chặn được cuộc phản công của Ukraina vào năm ngoái, lực lượng Nga đã quay trở lại tấn công và tiến dần dần vào khu vực Donetsk nằm xa hơn về phía nam.

Mối lo ngại của Ukraine đã gia tăng vào tháng 3 về ý định của Điện Kremlin tại khu vực Kharkiv khi Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi thành lập vùng đệm bên trong lãnh thổ Ukraine. Ông cho biết điều này là cần thiết để bảo vệ Nga khỏi bị pháo kích và xâm nhập biên giới.

Kể từ đó, Kharkiv, nơi đặc biệt dễ bị tổn thương vì nằm gần Nga, đã phải hứng chịu các cuộc không kích làm hư hại cơ sở hạ tầng điện lực của khu vực.

Tại Vovchansk, một thị trấn biên giới của khu vực Kharkiv với dân số trước chiến tranh là 17.000 người, nay đã giảm xuống còn vài nghìn người, chính quyền cho biết khu định cư và các khu vực xung quanh đang bị pháo kích nặng nề.

Nhà chức trách đang giúp đỡ thường dân sơ tán, Tamaz Gambarashvili, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Vovchansk, nói với đài phát thanh Hromadske.

Hơn hai năm sau cuộc xâm lược, Nga đã có lại động lực chiến trường và Ukraine phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực cũng như đạn dược và hệ thống phòng không.


***********
voatiengviet.com

Trung Quốc ‘kiên quyết phản đối’ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

Reuters

Trung Quốc kiên quyết phản đối việc lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu như danh sách thực thể của Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này nói hôm thứ Sáu (10/5), sau khi Hoa Kỳ bổ sung 37 công ty Trung Quốc vào danh sách hạn chế thương mại vì lo ngại an ninh quốc gia.

Một số thực thể đã bị đưa thêm vào danh sách vì sản xuất máy bay không người lái cho quân đội Trung Quốc sử dụng, còn những thực thể khác thì do vận chuyển các mặt hàng bị kiểm soát sang Nga.

Phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Lâm Kiếm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc và Nga có quyền thực hiện hợp tác kinh tế và thương mại bình thường, và sự hợp tác đó không nên bị can thiệp.

Ông nói Hoa Kỳ tiếp tục chính trị hóa các vấn đề kinh tế và thương mại, đồng thời tăng thêm thuế quan, lạm dụng cái gọi là quy trình xem xét thuế quan 301, “mà điều này đang gây thêm tổn hại”.

Ông Lâm nói: “Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ tuân thủ một cách hiệu quả các quy định (của Tổ chức Thương mại Thế giới) và hủy bỏ tất cả thuế quan nội địa đối với Trung Quốc, chưa kể đến việc không được tăng thuế. Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình”.


***********
rfa.org

“Dữ liệu kiều bào”: ý đồ và khả năng thực hiện!

RFA

Hôm 8 tháng 5 năm 2024, tại buổi tọa đàm về vai trò cộng đồng doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với sự phát triển TPHCM, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhận định rằng, hiện mạng lưới doanh nhân, trí thức người Việt rất phát triển ở nước ngoài, tiềm lực rất lớn nên cần xây dựng cơ sở dữ liệu của doanh nhân, trí thức, kiều bào. Theo ông Đông, khi biết được thế mạnh của từng nhóm người, lĩnh vực cụ thể thì sẽ phát huy tốt nhất các đóng góp của đội ngũ này đối với sự phát triển đất nước.

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ đề xuất các cơ quan liên quan của trung ương, TPHCM cần nghiên cứu, đề xuất giải pháp mang tính đột phá, trong đó hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng các sáng kiến của chuyên gia, trí thức, doanh nhân ở nước ngoài.

Đóng góp có nghĩa phải có sự xây dựng, phải có sự phê bình và bên kia phải có sự thay đổi thì mới gọi là đóng góp. Đằng này, ai phê bình, đóng góp mà đụng chạm tới chính quyền là họ bắt, họ nhốt thì làm sao có chuyện nhân tài, trí tuệ từ nước ngoài về? - Ông Hoàng Ngọc Diêu

Ông Hoàng Ngọc Diêu hiện ở Úc cho rằng, đây là một suy nghĩ viển vông, khôi hài vì không thể thực hiện được. Ông nhận định:

“Theo tôi nghĩ, đây là trò mở rộng của Nghị quyết 36 thôi chứ không có cái gì mới mẻ hết. Cũng là trò tìm mọi cách thu hút chất xám và thu hút đô la từ nước ngoài về thôi vì bây giờ họ quá kiệt quệ về kinh tế rồi; rối loạn trong xã hội, sụp đổ trong giáo dục. Về mặt chính trị, họ muốn có người Việt ở nước ngoài về để trấn an cái gọi là tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Có nghĩa họ muốn cho mọi người nghĩ là chính sách của họ đúng nên kiều bào ở nước ngoài mới trở về, chứ không phải họ thực lòng. Tại vì họ không có biểu hiện gì thực sự, thực lòng trong việc mong muốn người Việt hải ngoại về đóng góp cả. Người Việt về đóng góp đâu phải chỉ đóng góp tiền, đóng góp chất xám ngoan ngoãn theo kiểu họ biểu gì thì nghe nấy đâu.

Đóng góp có nghĩa phải có sự xây dựng, phải có sự phê bình và bên kia phải có sự thay đổi thì mới gọi là đóng góp. Đằng này, ai phê bình, đóng góp mà đụng chạm tới chính quyền là họ bắt, họ nhốt thì làm sao có chuyện nhân tài, trí tuệ từ nước ngoài về?”

Nghị quyết 36 về “công tác người Việt Nam ở nước ngoài” được Bộ Chính trị đưa ra năm 2004 với mục tiêu là “hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý vững chắc, phát triển và hòa nhập xã hội sở tại, đồng thời đóng góp tích cực vào thực hiện tầm nhìn, mục tiêu phát triển đất nước”.

Bà Phương Diên, hiện đang ở Úc thì cho rằng, sở dĩ người Việt không muốn về nước làm ăn vì không tin tưởng vào cách điều hành của những người đang lãnh đạo đất nước. Gia đình bà từng về Việt Nam lập nhà máy sản xuất nước đá nhưng rồi mất tất cả vì chính sách thay đổi liên tục. Bà nói:

“Tại Việt Nam, thủ tục hành chánh quan liêu, lạm quyền, tham nhũng. Chính sách thuế, chính sách lương bổng không rõ ràng như những nước Á châu khác như Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc… Quyền của người lao động, của người chủ không rõ ràng. Thay đổi chính sách liên tục làm cho người Việt ở nước ngoài ngại, nhất là thấy gương của mấy người đi trước. Đã không minh bạch lại quá độc tài thì không có ai tin tưởng đưa thông tin của mình cho một đất nước như vậy. Phải thay đổi những người làm trong chính quyền triệt để mới thu hút được người Việt về nước.

Chừng nào có sự công bằng, bình đẳng trong xã hội thì chúng tôi mới trở về xây dựng đất nước. Cái Đảng này họ chỉ muốn quyền lợi cho họ thôi. Họ muốn có thêm quyền lực trong tay. Họ không xây dựng đất nước đâu. Họ chỉ xây dựng đảng của họ thôi.”

8be00a65-6083-415d-8b89-f48b50185c45.jpeg
Ông Trịnh Vĩnh Bình trước Tòa Án Quốc Tế năm 2017. RFA photo

Bà Diên nhắc lại một tấm gương của người đi trước, là chuyện ông Trịnh Vĩnh Bình, một triệu phú ở Hà Lan đã đem hơn ba triệu đô la Mỹ về Việt Nam làm ăn và đầu tư trong nước vào cuối năm 1987. Đến năm 1999, ông bị tịch thu tài sản và lãnh án 11 năm tù. Ông đã bị tạm giữ 18 tháng và trong khi được tại ngoại, ông Bình đã tìm cách trốn thoát khỏi Việt Nam.

Hôm 3 tháng 2 năm 2024, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng có bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” được truyền thông nhà nước đăng tải.

Ông Trọng trước hết ca ngợi những thành tích đạt được “nhờ vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam văn hiến và anh hùng”. Sau cùng, ông Trọng nhắc nhở “các thế lực xấu, thù địch, phản động tiếp tục lợi dụng tình hình này để đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược "diễn biến hoà bình", thúc đẩy "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ chúng ta nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta.” 

Ông Trần Ngọc Tuấn ở Cộng hòa Séc nêu quan điểm của ông:

“Tôi cho từ xây dựng trong ngoặc kép bởi không loại từ yếu tố an ninh. Nghĩa là họ lấy thông tin để dễ bề kiểm soát những người có tư tưởng không đúng với tư tưởng của họ. Những người này về đầu tư sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và ngược lại, những người có thiện chí thì về Việt Nam làm ăn, kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Tôi đã từng gặp những người ở châu Âu về đầu tư, họ nói cái trở ngại lớn nhất là lề thói làm việc; là nạn cát cứ. Thủ tục kinh doanh thì không lành mạnh như nạn phong bì, ‘bôi trơn’… Đó là những ngáng trở người Việt về nước làm ăn. Do đó nhiều người có thiện chí cũng không muốn về. Ngay cả làm thiện nguyện cũng phải báo cáo với chính quyền địa phương nên rất nhiều trở ngại”.

Cũng trong buổi tọa đàm về vai trò cộng đồng doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài hôm 8 tháng 5, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cho hay, hiện TPHCM có 2,8 triệu kiều bào ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng thành phố chưa có dữ liệu về các lĩnh vực mà kiều bào hoạt động và nghề nghiệp của họ. Theo bà Mai, “việc xây dựng phần mềm dữ liệu kiều bào sẽ là động lực để tập hợp kiều bào ở tất các quốc gia, vùng lãnh thổ để có từng nhóm, phát huy được vai trò của họ để hỗ trợ thành phố khi cần”. Với mục đích thu hút người Việt Nam ở nước ngoài, một số lãnh đạo có mặt trong buổi tọa đàm hôm 8 tháng 5 vừa qua cho rằng phải xác định vai trò của cộng đồng doanh nhân, trí thức trong kết nối các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Muốn nhận được sự giúp đỡ của kiều bào với thành phố nói riêng và quốc gia nói chung thì chính quyền cần thay đổi cách đối xử với nhân dân nói chung trước, phải khoan dung với các tiếng nói khác biệt, phải tôn trọng những quyền cơ bản của người dân, và phải cải cách để diễn ra một cuộc bầu cử tự do để tạo tính chính danh cho chính quyền. - Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ

Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ ở Na Uy nêu quan điểm của ông với RFA:

‘Khi làm một cơ sở dữ liệu về kiều bào, chính quyền không nghĩ hoặc không đặt mục tiêu đầu tiên là hỗ trợ kiều bào để giúp họ phát triển bản thân và gia đình trước mà đặt mục tiêu thẳng luôn là tập hợp họ lại để nhờ họ giúp phát triển, hỗ trợ thành phố khi cần.

Chính vì cái tư duy như vậy cho nên thái độ và hành động của chính quyền đối với kiều bào qua bao nhiêu năm vẫn không thể thay đổi. Kiều bào mà cần sự giúp đỡ thì liên lạc với đại sứ quán ở nước ngoài rất khó. Gửi email sẽ không thấy trả lời. Còn gọi điện thoại thì không thấy nhấc máy. Đại sứ quán đúng lý ra nó phải là một nhịp cầu tình cảm thì nó trở thành một nơi duy nhất mà khi cần lắm thì người Việt ở hải ngoại cố nhịn để tới làm cho xong giấy tờ hay một thủ tục nào đó.

Muốn nhận được sự giúp đỡ của kiều bào với thành phố nói riêng và quốc gia nói chung thì chính quyền cần thay đổi cách đối xử với nhân dân nói chung trước, phải khoan dung với các tiếng nói khác biệt, phải tôn trọng những quyền cơ bản của người dân, và phải cải cách để diễn ra một cuộc bầu cử tự do để tạo tính chính danh cho chính quyền”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, khi một chính quyền có tính chính danh, được dân bầu chọn công khai, có tính khoan dung và mở lòng đối với các ý kiến, dù khác biệt, thì người dân ở mọi miền trên khắp quốc gia và trên thế giới sẽ tìm cách giúp đỡ quốc gia và thành phố mà không cần phải kêu gọi họ.


**************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo