Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 02 -4 -2024

Thứ Ba, 02 Tháng Tư 20245:08 SA(Xem: 916)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 02 -4 -2024
Hoaluc 4
**************
rfi.fr

Tổng thống tân cử của Indonesia sẽ vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc

Thanh Phương

Hôm nay, 02/04/2024, tổng thống tân cử của Indonesia, Prabowo Subianto, kết thúc chuyến viếng thăm đầu tiên của ông tại Trung Quốc kể từ khi đắc cử vào tháng trước. Trước đây là một người vẫn chỉ trích Trung Quốc rất mạnh mẽ, nay trong cương vị nguyên thủ quốc gia, ông Prabowo sẽ buộc phải duy trì quan hệ chặt chẽ giữa Jakarta với Bắc Kinh. 

Đăng ngày:

4 phút

Trong thời gian tổng thống Joko Widodo cầm quyền, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia. Trung Quốc hiện cũng là một trong những nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp chủ yếu của Indonesia, quốc gia có gần 280 triệu dân. Trong những năm gần đây, các công ty Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đôla vào những dự án khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Indonesia, đặc biệt là nickel. Khai thác nickel là một ngành có tính chất chiến lược đối với Indonesia, vì nước này có tham vọng trở thành một trong những bộ phận thiết yếu trong chuỗi sản xuất xe hơi điện trên thế giới. Đặc biệt, vào năm ngoái, Indonesia đã khánh thành tuyến xe lửa cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á, một dự án đầu tư nhiều tỷ đô la có sự hỗ trợ của Bắc Kinh. 

Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Indonesia với Trung Quốc trái ngược hẳn với quan hệ phần nào căng thẳng giữa Bắc Kinh với một số quốc gia khác ở Đông Nam Á, đặc biệt là với Philippines, do tranh chấp Biển Đông. 

Khi tiếp tổng thống tân cử Prabowo hôm qua tại Bắc Kinh, chủ tịch Tập Cận Bình không ngớt lời ca ngợi quan hệ giữa Trung Quốc với Indonesia. Theo đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố với ông Prabowo là quan hệ giữa hai nước đã “bước vào một giai đoạn mới để cùng nhau xây dựng một cộng đồng chia sẻ tương lai”. 

Cũng theo đài CCTV, đáp lời chủ tịch Tập Cận Bình, ông Prabowo đã tuyên bố ủng hộ hoàn toàn việc phát triển quan hệ Trung Quốc - Indonesia chặt chẽ hơn và mong muốn tiếp tục chính sách thân hữu với Trung Quốc của tổng thống mãn nhiệm Joko Widodo, vốn là đối thủ chính trị của ông. Tổng thống tân cử của Indonesia, hiện vẫn là bộ trưởng Quốc Phòng, còn khẳng định đối với ông Trung Quốc là “một đối tác chủ chốt” trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Ông nói thêm là sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với Bắc Kinh. 

Việc ông Prabowo chọn Trung Quốc để mở chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trước các nước láng giềng của Indonesia cũng đủ để cho thấy tầm quan trọng của Bắc Kinh đối với ông. Tổng thống Jokowi cũng vậy: Ngay sau khi nhậm chức, ông đã đi thăm Trung Quốc trước hết, nhân thượng đỉnh diễn đàn APEC năm 2014. 

Nhưng bây giờ còn phải xem tổng thống tân cử của Indonesia làm thế nào để giữ được thế cân bằng trong mối quan hệ với hai cường quốc Hoa Kỳ và Trung Quốc, hiện đang tranh giành ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á. Trước đây, ông Prabowo từng nói rằng Indonesia vẫn theo đuổi chính sách phi liên kết và muốn giữ quan hệ tốt với cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ. 

Theo nhận định của hãng tin Reuters hôm qua, những yêu sách chủ quyền ngày càng quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông có thể sẽ là một thử thách đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông Prabowo, cho dù những khu vực chồng lấn lên nhau giữa hai nước không dẫn đến tranh chấp gay gắt, thậm chí dẫn đến va chạm, như giữa Philippines với Trung Quốc trong những tháng gần đây. Đối với Jakarta, phần cực nam của Biển Đông là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, nhưng đối với Bắc Kinh khu vực này thuộc chủ quyền của Trung Quốc, trong cái được gọi mà bản đồ “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra, chiếm gần hết diện tích Biển Đông. 

Nhưng về phần mình, Bắc Kinh có lẽ sẽ cố không để cho tranh chấp đó ảnh hưởng đến quan hệ với Indonesia, vì Trung Quốc đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực thông qua việc thắt chặt quan hệ với Indonesia, một nước thành viên nòng cốt của ASEAN. 


************

Teheran thề trả đũa vụ Israel oanh kích Damas, giết chết 7 Vệ binh Iran

Minh Anh

Đêm ngày 01/04/2024, một cuộc không kích được cho là do Israel tiến hành nhằm vào tòa lãnh sự Iran ở Damas, thủ đô Syria, đã làm 13 người thiệt mạng, trong đó có 7 Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Chính quyền Teheran cam kết sẽ trả đũa « tội ác hèn hạ ».

Đăng ngày:

2 phút

Theo ghi nhận của AFP, cuộc oanh kích của Israel đã phá trụi hoàn toàn khu tòa lãnh sự Iran. Bộ Ngoại Giao Iran cho biết, toàn bộ số người trong tòa nhà đã bị giết chết hoặc bị thương. Trong một thông cáo, Lực lượng Vệ binh Cách Mạng Iran xác nhận trong số 7 nạn nhân, có hai sĩ quan cao cấp của lực lượng Al – Quds, Mohammad Reza Zahedi et Mohammad Hadi Haji Rahimi.

Nhiều nhà quan sát nhận định đây là một « đòn đau » cho Iran. Mohammad Reza Zahedi chịu trách nhiệm cung cấp cho Hezbollah Liban mọi trợ giúp về hậu cần và quân sự cần thiết trong bối cảnh đối đầu chiến lược với Israel.

Hôm nay, chế độ Teheran đã có phản ứng mạnh mẽ, cáo buộc vai trò và trách nhiệm của Mỹ trong cuộc tấn công này. Tổng thống Ebrahim Raissi cam kết sẽ trả đũa.

Từ Teheran, thông tín viên đài RFI, Siavosh Ghazi cho biết thêm :

« Iran đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để lên án cuộc tấn công nhắm vào tòa lãnh sự của Iran làm thiệt mạng 7 người, trong đó có nhân vật số 1 và số 2 của lực lượng Al – Quds, Vệ Binh Cách Mạng, chuyên trách các chiến dịch quân sự tại Syria và ở Liban.

Theo đại sứ Iran ở Damas, đây là lần đầu tiên Israel nhắm trực tiếp một cơ quan đại diện ngoại giao Iran ở Syria. Cuộc tấn công này là một sự leo thang quan trọng trong cuộc chiến tranh ngầm giữa Iran và Israel. Vụ việc xảy ra ngay hôm sau một cuộc tấn công bằng drone được tiến hành bởi các nhóm dân quân vũ trang Irak được Iran hậu thuẫn, nhằm vào thành phố Ehlat của Israel.

Một nhà ngoại giao Thụy Sĩ, đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran đã bị triệu mời đến bộ Ngoại Giao lúc nửa đêm. Một thông điệp quan trọng đã được gởi đến chính phủ Mỹ, bên hậu thuẫn cho Israel. Lãnh đạo ngành Ngoại Giao Iran khẳng định Mỹ phải trả lời về cuộc tấn công này.

Hiện tại, thật khó mà biết được Iran sẽ có đáp trả trực tiếp hay hành động thông qua các đồng minh trong khu vực, nhất là phe Hezbollah ở Liban, cũng như phe Huthis ở Yemen hay như các lực lượng dân quân hệ phái Shia ở Irak, vốn dĩ không ngừng tấn công Israel từ đầu cuộc chiến ở Gaza. »


************
rfi.fr

Drone tập kích vào sâu trong lãnh thổ Nga khiến nhiều người bị thương

Minh Phương

Hôm nay, 02/04/2024, một cuộc tấn công bằng drone nhằm vào một khu công nghiệp tại Cộng Hoà Tatarstan, Nga đã khiến ít nhất hai người bị thương. Khu vực này nằm cách biên giới Nga-Ukraina hơn 1100 km. Một nguồn tin quốc phòng Ukraina đã xác nhận cơ quan tình báo quân sự nước này thực hiện vụ tấn công.

Đăng ngày:

2 phút

Theo một thông báo trên mạng Telegram, lãnh đạo Cộng Hoà Tatarstan, ông Rustam Minnikhanov khẳng định vụ tấn công “không gây thiệt hại nghiêm trọng, quy trình công nghệ của các công ty cũng không bị gián đoạn. […] nhưng rất tiếc đã có một số người bị thương.” Khu công nghiệp nằm cách thị trấn Yelabouga khoảng 10 km, bị nhắm mục tiêu vào khoảng 02:45 (giờ quốc tế) tập trung các nhà máy chuyên sản xuất hóa chất, cơ khí và gia công kim loại.

AFP trích lời một nguồn tin quốc phòng Ukraina cho biết đây "là hoạt động của GUR", cơ quan tình báo quân sự Ukraina từng nhận trách nhiệm về nhiều cuộc tấn công kiểu này nhằm vào các nhà máy hoặc nhà máy lọc dầu của Nga. Một mục tiêu khác được nhắm tới là một nhà máy lọc dầu lớn ở thành phố Nizhnekamsk thuộc Cộng Hoà Tatarstan, Nga. Tuy nhiên theo chính quyền địa phương, hệ thống gây nhiễu điện tử đã vô hiệu hóa và làm rơi chiếc drone, không gây ra thiệt hại gì.

Các cuộc tấn công bằng drone của Ukraina nhắm vào các cơ sở năng lượng của Nga đã gia tăng trong những tháng gần đây, gây ra các vụ hỏa hoạn lớn, đặc biệt là tại các nhà máy lọc dầu. Kiev tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc giao tranh trên đất Nga để đáp trả các vụ đánh bom vào lãnh thổ Ukraina, nhất là khi mà trước đó, Matxcơva đã tăng cường tấn công vào mạng lưới năng lượng của Ukraina vào mùa xuân, dẫn đến tình trạng cắt điện thường xuyên, ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn dân thường.

Cũng trong ngày hôm nay, cơ quan an ninh Nga (FSB) thông báo đã thu giữ tổng cộng 70 kg chất nổ tự chế cũng như các thiết bị cải tiến được giấu trong các lô hàng mang biểu tượng Chính thống giáo. Theo FSB, chất nổ được vận chuyển từ Ukraina qua Rumani, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Litva và Latvia để đến Nga. Cơ quan này khẳng định “tất cả những tổ chức và đồng phạm thực hiện tội ác này, bao gồm cả công dân nước ngoài, đều bị truy nã và truy tố theo luật pháp Nga”.


**********

Ngoại trưởng Mỹ đến Paris bàn với các lãnh đạo Pháp về Ukraina và Trung Đông

Thanh Phương

Hôm nay, 02/04/2024, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Paris để bàn về hai hồ sơ Ukraina và Trung Đông với tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quân Lực của Pháp.

Đăng ngày:

2 phút

Theo hãng tin AFP, trước các cuộc gặp đó, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã cùng với bộ trưởng Quân Lực Pháp Sébastien Lecornu đến Versailles để thăm cơ sở của Nexter, chi nhánh của tập đoàn Pháp-Đức KDNS, nơi sản xuất đại bác Caesar để giao cho Ukraina. 

Paris đã kêu gọi các nước đồng minh gia tăng nỗ lực yểm trợ Kiev, không để cho Nga giành chiến thắng ở Ukraina. Nhưng khoản viện trợ 60 tỷ đô la mà chính quyền Joe Biden hứa cấp cho Kiev vẫn bị chặn lại ở Quốc Hội Mỹ do sự chống đối của phe Cộng Hòa.

Sau đó, ngoại trưởng Mỹ và ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné có bữa ăn trưa bàn về những cuộc khủng hoảng quốc tế lớn, đặc biệt là chiến tranh Ukraina và xung đột Gaza. Hai vị ngoại trưởng cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho thượng đỉnh của khối NATO vào tháng 07/2024 tại Washington.

Một nguồn tin cho hãng tin AFP biết ngoại trưởng Pháp cũng sẽ thảo luận về “hợp tác Pháp-Mỹ về các bước tiếp theo trong việc thực hiện các sáng kiến ​​đã được quyết định tại cuộc họp ngày 26/02 ở Paris”. Vào cuối tháng 02/2024, tại Paris, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ đã quyết định thực hiện một số dự án, bao gồm tăng cường cung cấp đạn dược cho Ukraina, phòng thủ mạng, rà phá bom mìn và thậm chí cả sản xuất vũ khí công nghiệp ở Ukraina. Sau cuộc gặp song phương, Stéphane Séjourné và Antony Blinken sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung. 

Vào cuối ngày, ông Antony Blinken sẽ hội kiến tổng thống Emmanuel Macron tại điện Elysée và hai vị lãnh đạo sẽ lại bàn về các cuộc khủng hoảng quốc tế lớn.


*************

Israel không kích giết chết 7 nhân viên cứu trợ của tổ chức WCK ở Gaza

Reuters

Các công dân của Úc, Anh và Ba Lan nằm trong số bảy người làm việc cho tổ chức World Central Kitchen (WCK) của đầu bếp nổi tiếng Jose Andres bị thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở trung tâm Gaza hôm thứ Hai (2/4), tổ chức phi chính phủ cho biết.

Các nhân viên, bao gồm cả người Palestine và một công dân mang hai quốc tịch Mỹ và Canada, bị tấn công khi đang di chuyển trên hai chiếc xe bọc thép có gắn logo WCK và một chiếc xe khác, WCK cho biết trong một tuyên bố.

Israel từ lâu đã phủ nhận việc họ cản trở phân phối viện trợ lương thực cần thiết khẩn cấp ở Gaza, nói rằng vấn đề là do các nhóm viện trợ quốc tế không thể chuyển viện trợ đến những người đang cần.

Bất chấp các hoạt động phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Israel, đoàn xe đã bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah, sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo đã được đưa đến Gaza bằng đường biển, WCK cho biết.

“Đây không chỉ là cuộc tấn công chống lại WCK, đây là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo đang có mặt trong tình huống thảm khốc nhất khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh”, Erin Gore, giám đốc điều hành của World Central Kitchen, nói.

“Điều này không thể tha thứ”.

Quân đội Israel nói họ đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để hiểu rõ hoàn cảnh của vụ việc mà họ gọi là “sự cố bi thảm” và cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra bởi “một cơ quan độc lập, chuyên nghiệp và chuyên môn”.

“IDF nỗ lực rất nhiều để đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn và đã hợp tác chặt chẽ với WCK trong những nỗ lực quan trọng của họ nhằm cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza”, quân đội Israel nói.

Liên Hiệp Quốc và các nhóm quốc tế khác cáo buộc Israel cản trở việc phân phối viện trợ bằng những trở ngại quan liêu và không đảm bảo an ninh cho các đoàn xe chở lương thực, điển hình là thảm họa vào ngày 29/2, khiến khoảng 100 người thiệt mạng trong khi chờ đợi hàng viện trợ.

Hamas, nhóm Hồi giáo kiểm soát Gaza, nói vấn đề chính trong việc phân phối viện trợ là Israel nhắm mục tiêu vào các nhân viên cứu trợ. Sau vụ việc mới nhất, họ đã đưa ra một tuyên bố nói rằng vụ tấn công nhằm mục đích khủng bố các nhân viên của các cơ quan nhân đạo quốc tế, ngăn cản họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tuần trước, Tòa án Thế giới đã ra lệnh cho Israel thực hiện mọi hành động cần thiết và hiệu quả để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản cho người dân Palestine ở khu vực này và ngăn chặn nạn đói lan rộng.

Đáp lại, các quan chức Israel cáo buộc LHQ và các cơ quan quốc tế khác đã “thất bại” trong việc viện trợ cho những người đang đói ở Gaza, đồng thời nói rằng họ thiếu năng lực hậu cần để thực hiện công việc của mình.

Andres, người thành lập WCK vào năm 2010 bằng việc gửi các đầu bếp và thực phẩm tới Haiti sau một trận động đất, trước đó nói rằng ông rất đau lòng và đau buồn cho gia đình và bạn bè của những người đã thiệt mạng.

“Chính phủ Israel cần phải ngăn chặn hành vi giết người bừa bãi này”, ông nói trên mạng xã hội.

“Họ cần phải ngừng việc ngăn cản viện trợ nhân đạo, ngừng giết hại dân thường và nhân viên cứu trợ, đồng thời ngừng sử dụng thực phẩm làm vũ khí. Không còn sinh mạng vô tội nào bị mất đi nữa. Hòa bình bắt đầu từ nhân loại chung của chúng ta. Nó cần phải bắt đầu ngay bây giờ”.

Úc xác nhận công dân tử vong

Thủ tướng Australia Anthony Albanese xác nhận cái chết của nhân viên cứu trợ 44 tuổi Lalzawmi “Zomi” Frankcom và cho biết chính phủ của ông đã liên hệ với Israel để yêu cầu những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Đây là một thảm kịch nhân loại mà lẽ ra không bao giờ nên xảy ra, điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được và Úc sẽ đòi hỏi việc chịu trách nhiệm đầy đủ và thích đáng”.

Ông Albanese nói thường dân vô tội và nhân viên nhân đạo cần được bảo vệ, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Gaza cùng với nhiều viện trợ hơn để giúp đỡ những người đang phải chịu “sự thiếu thốn to lớn”.

Ba Lan, quốc gia cũng mất một công dân, đã ra tuyên bố phản đối “sự coi thường luật nhân đạo quốc tế và việc bảo vệ dân thường, bao gồm cả những người làm việc nhân đạo”.

Đoạn video mà Reuters thu được cho thấy có một lỗ lớn trên nóc một chiếc xe WCK và nội thất của nó bị cháy và rách bươm, và các nhân viên y tế đang chuyển các thi thể vào bệnh viện và trưng ra hộ chiếu của ba trong số những người thiệt mạng.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson nói trên mạng xã hội: “Chúng tôi rất đau lòng và vô cùng lo lắng trước cuộc tấn công giết chết các nhân viên cứu trợ @WCKitchen ở Gaza”.

“Nhân viên cứu trợ nhân đạo phải được bảo vệ khi họ cung cấp viện trợ rất cần thiết, và chúng tôi kêu gọi Israel nhanh chóng điều tra những gì đã xảy ra”.

WCK cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động trong khu vực ngay lập tức và sẽ sớm đưa ra quyết định về tương lai công việc của mình.

WCK chuyên cung cấp thực phẩm cứu trợ và bữa ăn cho những người cần được cứu trợ. Tháng trước họ cho biết đã phục vụ hơn 42 triệu bữa ăn ở Gaza trong 175 ngày.

WCK đã tham gia vào chuyến hàng viện trợ đầu tiên tới Gaza bằng đường biển từ Síp vào tháng 3. Chuyến hàng viện trợ bằng đường biển thứ hai của WCK nặng 332 tấn đã đến Gaza vào đầu tuần này.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2010, tổ chức này đã cung cấp thực phẩm cho những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người tị nạn ở biên giới Hoa Kỳ, nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19 và người dân trong các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza.


***********

Mỹ, Anh công bố chính thức lập đối tác về an toàn trí tuệ nhân tạo

Reuters

Hôm thứ Hai 1/4, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh công bố thiết lập quan hệ đối tác mới tập trung vào ngành khoa học về sự an toàn của trí tuệ nhân tạo, giữa lúc có những mối lo ngại ngày càng lớn về các phiên bản thế hệ tiếp theo sắp ra đời.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Bộ trưởng Công nghệ Anh Michelle Donelan đã ký biên bản ghi nhớ ở Washington để cùng hợp tác phát triển thử nghiệm mô hình AI (trí tuệ nhân tạo) tiên tiến, sau các cam kết được công bố tại Hội nghị Thượng đỉnh An toàn AI ở Bletchley Park vào tháng 11/2023.

Bà Raimondo nói: “Tất cả chúng ta đều biết AI là công nghệ định hình thế hệ của chúng ta. Sự hợp tác này sẽ đẩy nhanh hoạt động của cả hai bộ ở hai nước chúng ta trong mọi vấn đề nhằm giải quyết các rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia và các mối quan tâm của xã hội trên bình diện rộng lớn hơn của chúng ta”.

Với quan hệ đối tác chính thức này, Anh và Mỹ có kế hoạch tiến hành ít nhất một cuộc thực nghiệm chung theo mô hình có thể tiếp cận công khai và đang thăm dò, cân nhắc về việc trao đổi nhân sự giữa hai bộ. Cả hai bộ cũng đều đang nỗ lực phát triển các quan hệ đối tác tương tự với các quốc gia khác để thúc đẩy sự an toàn của AI.

Về phần mình, bà Donelan nói: “Đây là thỏa thuận đầu tiên kiểu như thế này trên thế giới. AI đã là một thế lực phi thường vì lợi ích của xã hội chúng ta và có tiềm năng to lớn có thể giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, nhưng chỉ với điều kiện là chúng ta có thể kiểm soát được những rủi ro”.

AI sáng tạo - có thể tạo văn bản, ảnh và video theo những đề nghị có tính mở - trong những tháng gần đây đã gây ra sự phấn khích cũng như lo ngại rằng nó có thể khiến một số công việc trở nên lỗi thời, đảo ngược các cuộc bầu cử và có khả năng chế ngự con người cũng như gây ra những hậu quả thảm khốc.

Cả hai nước Anh và Mỹ đều có kế hoạch chia sẻ thông tin quan trọng về khả năng và rủi ro liên quan đến các mô hình và hệ thống AI cũng như nghiên cứu kỹ thuật về an toàn và bảo mật AI.

Hồi tháng 10/2023, Tổng thống Mỹ Biden đã ký một sắc lệnh nhằm giảm thiểu rủi ro của AI. Vào tháng 1, Bộ Thương mại Mỹ cho hay họ đề xuất việc đặt ra yêu cầu đối với các công ty điện toàn đám mây của Hoa Kỳ phải xác định xem liệu các pháp nhân nước ngoài có truy cập vào các trung tâm dữ liệu của Hoa Kỳ để đào tạo các mô hình AI hay không.

Vào tháng 2, Anh cho biết sẽ chi hơn 100 triệu bảng Anh (125,5 triệu USD) để thành lập 9 trung tâm mới về nghiên cứu và đào tạo nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ này.


*************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(Reuters) - Trung Quốc chỉ trích Mỹ về biện pháp thắt chặt xuất khẩu chất bán dẫn. Trong thông cáo, một phát ngôn viên của bộ Thương Mại Trung Quốc hôm nay 01/04/2024 phản đối việc Mỹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hợp tác các bên cùng có lợi giữa giới doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp nước ngoài. Chính quyền Bắc Kinh khẳng định « Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để tăng cường hợp tác cùng có lợi, cũng như thúc đẩy an ninh và sự ổn định của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và chuỗi cung ứng ».

(Reuters) - The Insider : « Hội chứng La Havana » có liên quan đến vũ khí năng lượng của tình báo quân đội Nga. Đây là kết luận cuộc điều tra kéo dài cả năm của nhóm truyền thông điều tra độc lập The Insider có trụ sở tại Riga, Latvia, hợp tác với chương trình truyền hình 60 Minutes của Mỹ và báo Đức Der Spiegel. Các triệu chứng của « Hội chứng La Havana » gồm đau nửa đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất trí nhớ …, xuất hiện lần đầu tiên hồi năm 2016 tại thủ đô Cuba. Nạn nhân chủ yếu là các nhân viên ngoại giao Mỹ.

Theo báo cáo điều tra, các thành viên của đơn vị 29155 thuộc tình báo quân sự Nga (GRU) có mặt tại những nơi xảy ra « Hội chứng La Havana » và họ đã được khen thưởng, thăng chức về việc phát triển các loại « vũ khí âm thanh không sát thương ». « Hội chứng La Havana » có thể đã xảy ra từ trước năm 2016. Chẳng hạn, năm 2014, một nhân viên chính phủ Mỹ tại lãnh sự quán ở Frankfurt, Đức, đã bị bất tỉnh do hứng một « một chùm năng lượng mạnh ».

(AFP) - Sử dụng canabis (cần sa) với mục đích giải trí được hợp pháp hóa tại Đức. Với quyết định có hiệu lực từ hôm nay 01/04/2024, Đức trở thành nước lớn nhất Liên Âu hợp pháp hóa cần sa. Những người trưởng thành có quyền mang theo người tối đa 25g canabis khô đến nơi công cộng, được phép trồng cần sa tại nhà, tối đa 50g và mỗi người tối đa 3 cây. Kể từ ngày 01/07/2024, cần sa sẽ được bán tại các « câu lạc bộ cần sa », tức là các hiệp hội phi lợi nhuận. Tối đa mỗi thành viên được mua 25g/ngày và không quá 50g/tháng. Tại châu Âu, Malta đã hợp pháp hóa cần sa năm 2021 và Luxembourg hồi năm ngoái.

(RFI) - Các dự án mới về khai thác nguồn tài nguyên hóa thạch có thể làm phát thải 14 tỉ tấn khí CO2. Lượng 14 tỉ tấn khí CO2 tương đương với lượng khí carbon Trung Quốc thải ra môi trường trong vòng 1 năm. Ban Môi trường đài RFI Pháp ngữ hôm nay 01/04/2024 cho biết, ước tính của các nhà phân tích của trang mạng Carbon Brief chuyên về khoa học và chính sách về biến đổi khí hậu, trụ sở tại Anh Quốc, được đưa ra dựa trên số liệu về các dự án mới và những phát hiện về các mỏ khí đốt tính từ năm 2021, nhưng thực tế có thể cao hơn nhiều.

(Đại sứ Quán Pháp tại Hà Nội) - Tàu tuần dương Pháp sắp ghé thăm Đà Nẵng. Theo thông tin báo chí của đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, từ ngày 11đến 15/4 /2024, tàu tuần dương Vendémiaire của Hải quân Pháp sẽ đến Đà Nẵng trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao và thúc đẩy hợp tác giữa hại nước. Đại sứ Pháp tại Hà Nội Olivier Brochet đánh giá, chuyến ghé thăm cảng Đà Nẵng lần này của tàu tuần duyên Pháp là « một điểm nhấn cho hợp tác Pháp -Việt. Chuyến thăm cũng thể hiện sự gắn bó của Pháp với quyền tự do hàng hải, hàng không trên biển và bảo vệ các không gian chung ».

(Nikkei Asia) - Tầu chiến Trung Quốc trong quân cảng Cam Bốt. Hải quân Trung Quốc tiếp tục tiếp cận căn cứ Hải quân Ream của Cam Bốt. Mới đây nhiều nguồn tin xác nhận có ít nhất 2 chiến hạm của Trung Quốc đang neo đậu tại căn cứ trên. Ream là căn cứ hải quân của Cam Bốt đang được hiện đại hóa với sự hỗ trợ tài chính của Bắc Kinh. Đây là căn cứ có vị trí chiến lược nằm ở lối vào vịnh Thái Lan. Mỹ và nhiều nước phương Tây nhiều lần tỏ lo ngại Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân tại đây để làm bàn đạp kiểm soát Biển Đông. Phnom Penh đã bác bỏ thông tin và khẳng định Cam Bốt không bao giờ là nơi làm căn cứ quân sự cho nước ngoài.  

(AFP) - Nga bắt thêm nhiều người Daguestan liên quan đến vụ khủng bố nhà hát gần Matxcơva. Hôm nay, 01/04/2024, cơ quan mật vụ Nga FSB thông báo hôm trước đã bắt giữ nhiều người tại Daguestan, một nước cộng hòa tự trị trong vùng Kavkaz của Nga. Các đối tượng bị cáo buộc chuẩn bị tấn công khủng bố, đồng thời cũng có liên hệ với những thủ phạm trong vụ tấn công vào rạp hát Crocus City Hall gần Matxcơva hôm 22/03 mới đây. Theo mật vụ Nga, ho đã bắt được 4 người tàng trữ chất nổ, chuẩn bị đánh bom vào nơi công cộng của Nga. Cuối tuần trước an ninh Nga cũng cho biết đã phá vỡ một âm mưu đánh bom khủng bố ở miền nam Nga do các đối tượng người gốc Trung Á chuẩn bị. 

(AFP)  - Đối thoại Nhật -Trung về vấn đề nước thải nhà máy điện Fukushima. Theo bộ Ngoại Giao Nhật, lần đầu tiên từ hôm  30/03/2024 các chuyên gia Trung Quốc và Nhật Bản đã họp tại Tokyo để thảo luận về vấn để xả ra biển nước thải của nhà máy điện hạt nhân bị tại nạn Fukushima đã bị Trung Quốc phản ứng gay gắt. Sau khi Tokyo quyết định cho xả nước thải của nhà máy điện trên ra biển ngày 24/08/2023, Bắc Kinh ngay lập túc đã cấm nhập khẩu toàn bộ hải sản của Nhật. Một tháng sau đó Nga cũng làm tương tự Trung Quốc. Nhật khẳng định chỉ xả thải nước không gây nguy hiểm phóng xạ và được Cơ quan năng lượng Nguyên tử Quốc tế ủng hộ. 


**********

Israel san phẳng Lãnh sự quán Iran ở Syria

TRẦN PHƯƠNG

Syria cho biết nhiều người thương vong trong vụ không kích của Israel vào Lãnh sự quán Iran ở Damascus, trong đó gồm lãnh đạo lực lượng vệ binh của Tehran.

Tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị đánh sập ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị đánh sập ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-4, truyền thông Syria và Iran đưa tin Lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria bị san phẳng. Đây được đánh giá là động thái leo thang xung đột có thể đẩy Israel vào thế đối đầu với Iran và các đồng minh.

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn lời Bộ Quốc phòng Syria cho biết các cuộc không kích của Israel vào tòa nhà Lãnh sự quán Iran "đã phá hủy toàn bộ tòa nhà".

"Kẻ thù Israel đã tiến hành các cuộc không kích từ hướng cao nguyên Golan của Syria bị chiếm đóng, nhằm vào tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở Damascus. Cuộc tấn công đã phá hủy toàn bộ tòa nhà, giết chết và làm bị thương mọi người bên trong, đồng thời việc tìm kiếm các thi thể và giải cứu những người bị thương khỏi đống đổ nát đang được tiến hành", Bộ Quốc phòng Syria thông báo. 

Bộ Ngoại giao Syria cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công.

Phía Israel chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Một phát ngôn viên của quân đội Israel nói rằng: "Chúng tôi không bình luận về các thông tin trên các phương tiện truyền thông nước ngoài".

Trong khi đó, phát biểu sau đó, đại sứ Iran tại Syria đã cảnh báo Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Một số thông tin ban đầu cho thấy khoảng 8 người thiệt mạng sau vụ tấn công.

Một nguồn tin an ninh Lebanon nói với Hãng tin Reuters rằng một trong những người thiệt mạng là Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC). 

Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin một số nhà ngoại giao Iran thiệt mạng.

Các phóng viên của Reuters có mặt tại hiện trường mô tả khói bốc lên từ đống đổ nát của tòa nhà bị san phẳng và các xe cấp cứu đậu bên ngoài. Lá cờ Iran được treo trên cột trước đống đổ nát. Ngoại trưởng Syria và Iran đều có mặt tại hiện trường.

Kể từ khi bùng nổ xung đột ở Dải Gaza, Israel đã nhiều lần tấn công các mục tiêu của Iran. Tel Aviv thường xuyên tăng cường các cuộc không kích ở Syria chống lại lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Lebanon và vệ binh Iran.


***********

Bắc Kinh tuyên bố theo dõi sát cuộc tập trận của Đài Loan trên đảo Kim Môn

Anh Vũ

Quân Đội Đài Loan trong tháng Tư này tổ chức cuộc tập trận thường kỳ trên đảo Kim Môn, nằm sát với bờ biển Hoa Lục. Đảo tiền tiêu của Đài Loan là một địa điểm rất nhạy cảm không chỉ vì vị trí địa lý. Cách đây hơn một tháng, sự cố ngư dân Trung Quốc thiệt mạng sau cuộc truy đuổi của tuần duyên Đài Loan đả làm dấy lên căng thẳng  giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. 

Đăng ngày:

2 phút

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Stéphane Lagarde tường trình :

Từ sau cái chết của hai ngư dân Trung Quốc khi bị tuần duyên Đài Loan truy đuổi gần đảo Kim Môn hồi tháng trước, tình hình vẫn còn rất căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. 

Nằm cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc có vài phút đi phà, đảo Kim Môn thường xuyên bị các tàu chiến của quân đội Trung Quốc bao vây.

Được gọi là hoạt động thường lệ, các cuộc diễn tập của quân đội Đài Loan trên hòn đảo nhỏ đã biến thành chốt tiền tiêu sát bờ biển Trung Quốc này sẽ kéo dài khoảng hai chục ngày trong tháng Tư. Trung Quốc sẽ theo dõi rất sát các cuộc diễn tập này, ông Trần Bân Hoa (Chen Binhua) phát ngôn viên văn phòng sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc cho biết. Ông tuyên bố : « Chính quyền Đài Loan của đảng Dân Tiến biết rất rõ là đây là cuộc tập trận thường xuyên hay là một sự khiêu khích có mục tiêu. Chúng tôi theo dõi những hoạt động của quân đội Đài Loan ở Kim Môn, nếu họ gây rối hay dám hành động thiếu thận trọng, chắc chắn họ sẽ bị thất bại ».

Bóng gió ám chỉ đến đảng Dân Tiến cầm quyền tại Đài Loan, đại diện Trung Quốc đã nhân dịp này đưa ra kêu gọi người dân đảo Kim Môn. Ông nói họ muốn « xây dựng các cây cầu hơn là bắn súng ».

Mã Anh Cửu lần thứ 2 đi Trung Quốc

Vẫn liên quan đến Đài Loan, theo AFP, hôm nay, cựu tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, thuộc đảng đối lập Quốc Dân Đảng, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 11 ngày.  Tuần tới dự kiến ông sẽ tiếp kiến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây sẽ là cuộc gặp lần thứ hai. Ông Mã Anh Cửu làm tổng thống Đài Loan từ 2008 đến 2016. Năm ngoái, ông là cựu tổng thống Đài Loan đầu tiên tới thăm Hoa Lục. Quốc Dân Đảng chủ trương hòa hợp bắt tay với Bắc Kinh đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.


************

Israel ném bom đại sứ quán Iran ở Syria, 7 người Iran thiệt mạng gồm 3 chỉ huy cấp cao

Reuters

Các máy bay chiến đấu bị nghi là của Israel đã ném bom đại sứ quán Iran ở Syria hôm thứ Hai 1/4, là sự leo thang rõ rệt trong cuộc chiến giữa Israel với các kẻ địch trong khu vực. Tehran nói rằng cuộc tấn công đã giết chết 7 cố vấn quân sự, trong đó có 3 viên chỉ huy cấp cao.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad nói: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhắm vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus và giết chết một số người vô tội”.

Israel lâu nay vẫn nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự của Iran ở Syria và các cơ sở của những lực lượng tay chân, và đã đẩy mạnh các cuộc tấn công đó song song với chiến dịch nhằm vào nhóm Hamas của người Palestine được Iran hậu thuẫn ở Dải Gaza.

Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza nổ ra do Hamas tấn công vào miền nam Israel hôm 7/10/2023, quân đội Israel đã tăng cường không kích ở Syria nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran và nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn, cả hai đều ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cuộc tấn công hôm 1/4 là lần đầu tiên Israel tấn công vào chính khu đại sứ quán rộng lớn của Iran.

Đại sứ Iran tại Syria Hossein Akbari, người không hề hấn gì, nói với truyền hình nhà nước Iran rằng 5 đến 7 người, bao gồm cả các nhà ngoại giao, đã thiệt mạng và Tehran sẽ phản ứng "quyết liệt".

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nói trong một tuyên bố rằng 7 cố vấn quân sự đã chết trong cuộc tấn công, bao gồm Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao trong Lực lượng Quds của IRGC, là cơ quan tình báo đối ngoại kiêm lực lượng bán quân sự tinh nhuệ.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin Tehran tin rằng Zahedi là mục tiêu của vụ tấn công. Cấp phó của ông và một viên chỉ huy cấp cao khác cũng thiệt mạng cùng 4 người nữa.

Tờ New York Times dẫn lời 4 quan chức Israel giấu tên công nhận Israel đã thực hiện vụ tấn công.

Đài truyền hình Al Alam của Iran tường thuật rằng Zahedi là cố vấn quân sự ở Syria và từng đứng đầu Lực lượng Quds ở Lebanon và Syria cho đến năm 2016.

Trích dẫn một nguồn tin quân sự, truyền thông nhà nước Syria nói rằng Israel đã tiến hành cuộc tấn công từ Cao nguyên Golan bị chiếm đóng vào đại sứ quán Iran và Syria đã bắn hạ một số tên lửa bằng hệ thống phòng không của nước này.

Đại sứ Iran cho hay cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà lãnh sự trong khuôn viên đại sứ quán và nơi ở của ông nằm ở hai tầng trên cùng.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức khi có đề nghị đưa ra bình luận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng Hoa Kỳ vẫn “lo ngại về bất kỳ điều gì có tính chất leo thang hoặc gây ra sự gia tăng xung đột trong khu vực”.

Miller nói rằng ông không dự báo là vụ tấn công sẽ ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về việc giải thoát các con tin Israel bị Hamas bắt giữ.

Những người phát ngôn của Hamas và nhóm Houthi đều lên án cuộc tấn công xảy ra ở Damascus. Iran hậu thuẫn cho cả Hamas lẫn Houthi. Nhóm Hoithi ở Yemen đã tấn công tàu thuyền trong Vịnh Aden kể từ giữa tháng 11/2023.


***********

Đây là những điều cần biết về cuộc bầu cử tại Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới

AP

Cuộc bầu cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử của nền dân chủ lớn nhất thế giới.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ là cuộc đối đầu giữa Thủ tướng Narendra Modi, một người theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu, với một liên minh rộng rãi gồm các đảng đối lập đang vất vả cố gắng bám theo.

Ông Modi, 73 tuổi, lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 2014 với những hứa hẹn về phát triển kinh tế, thể hiện mình trong tư thế người ngoài cuộc dấn mình trong cuộc trấn áp tham nhũng. Kể từ đó, ông đã kết hợp tôn giáo với chính trị theo một công thức thu hút được sự ủng hộ rộng rãi của đa số người dân theo đạo Hindu trong nước.

Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của ông Modi là một cường quốc toàn cầu đang lên, nhưng sự cai trị của ông cũng được đánh dấu bằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, các cuộc tấn công của những người theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu chống lại các nhóm thiểu số, đặc biệt là người Hồi giáo, và không gian cho các phương tiện truyền thông tự do và bất đồng chính kiến bị thu hẹp.

Cuộc bầu cử hoạt động như thế nào?

Cuộc tổng tuyển cử kéo dài 6 tuần bắt đầu vào ngày 19 tháng 4 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4 tháng 6. Các cử tri, chiếm hơn 10% dân số thế giới, sẽ bầu ra 543 thành viên vào Hạ viện với nhiệm kỳ 5 năm.

Các cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức theo bảy giai đoạn và bỏ phiếu tại hơn một triệu phòng phiếu. Mỗi giai đoạn sẽ kéo dài một ngày với một số khu vực bầu cử trên nhiều bang bỏ phiếu vào ngày hôm đó. Việc bỏ phiếu linh động cho phép chính phủ triển khai hàng chục nghìn quân để ngăn chặn bạo lực và vận chuyển các quan chức bầu cử cũng như máy bỏ phiếu.

Ấn Độ có hệ thống bầu cử đa đảng theo kiểu người đứng đầu thắng cử, trong đó ứng cử viên nhận được nhiều phiếu nhất sẽ thắng. Để đảm bảo đa số, một đảng hoặc liên minh phải đạt được 272 ghế.

Trong khi cử tri ở Hoa Kỳ và các nơi khác sử dụng phiếu bầu bằng giấy thì Ấn Độ sử dụng máy bỏ phiếu điện tử.

Ai đang tranh cử?

Đảng Bharatiya Janata của ông Modi và đối thủ chính của ông, Rahul Gandhi của Đảng Quốc đại Ấn Độ, đại diện cho hai phe phái lớn nhất của Quốc hội. Một số đảng quan trọng khác trong khu vực là một phần của khối đối lập.

Các đảng đối lập, trước đây đã bị rạn nứt, nay đoàn kết dưới một mặt trận gọi là INDIA - ẤN ĐỘ, hay Liên minh Phát triển Toàn diện Quốc gia Ấn Độ, để loại trừ chiến thắng bầu cử thứ ba liên tiếp của ông Modi.

Liên minh đã đưa ra một ứng cử viên chính duy nhất ở hầu hết các khu vực bầu cử. Tuy nhiên, họ bị khuấy động bằng những khác biệt về ý thức hệ và những xung đột cá nhân, và vẫn chưa quyết định được ứng cử viên cho chức thủ tướng.

Hầu hết các cuộc khảo sát đều cho thấy ông Modi có khả năng giành chiến thắng dễ dàng, đặc biệt là sau khi ông khai trương một ngôi đền Hindu ở phía bắc thành phố Ayodhya vào tháng 1 năm nay, hoàn thành cam kết theo chủ nghĩa dân tộc Hindu lâu đời của đảng ông.

Một chiến thắng nữa sẽ giúp ông Modi trở thành một trong những nhà lãnh đạo được lòng dân và quan trọng nhất đất nước. Nó sẽ theo sau một chiến thắng vang dội vào năm 2019, khi BJP giành được đa số tuyệt đối khi đạt được 303 ghế trong quốc hội. Đảng Quốc đại chỉ giành được 52 ghế.

Vấn đề lớn là gì?

Trong nhiều thập kỷ, Ấn Độ đã kiên trì giữ vững niềm tin dân chủ của mình, phần lớn nhờ vào bầu cử tự do, nền tư pháp độc lập, phương tiện truyền thông phát triển mạnh, phe đối lập mạnh mẽ và quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Một số bằng chứng này đã bị xói mòn dần dần dưới sự cai trị 10 năm của ông Modi, với các cuộc bầu cử được coi là phép thử cho các giá trị dân chủ của đất nước.

Nhiều cơ quan giám sát hiện đã phân loại Ấn Độ là một “chế độ hỗn hợp” không phải là một nền dân chủ hoàn toàn cũng không phải là một chế độ chuyên chế hoàn toàn.

Các cuộc bầu cử cũng sẽ kiểm tra giới hạn của ông Modi, một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy mà sự nổi lên của ông đã chứng kiến các cuộc tấn công ngày càng tăng nhằm vào các nhóm tôn giáo thiểu số, chủ yếu là người Hồi giáo. Các nhà phê bình cáo buộc ông sử dụng nền tảng ưu tiên Ấn Độ giáo, gây nguy hiểm cho nguồn gốc thế tục của đất nước.

Dưới thời ông Modi, các phương tiện truyền thông, từng được coi là sôi nổi và phần lớn độc lập, đã trở nên mềm mỏng hơn và những tiếng nói chỉ trích bị bịt miệng. Các tòa án phần lớn đã tuân theo ý muốn của ông Modi và đưa ra phán quyết có lợi trong các vụ án quan trọng. Việc tập trung quyền hành pháp đã làm căng thẳng chủ nghĩa liên bang của Ấn Độ. Và các cơ quan liên bang đã nhắm vào các lãnh đạo phe đối lập hàng đầu trong các vụ án tham nhũng, điều mà họ phủ nhận.

Một vấn đề quan trọng khác là nền kinh tế rộng lớn của Ấn Độ, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Nó đã giúp Ấn Độ nổi lên như một cường quốc toàn cầu và là đối trọng với Trung Quốc. Nhưng ngay cả khi tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ tăng vọt bằng một số biện pháp, chính phủ Modi vẫn gặp khó khăn trong việc tạo đủ việc làm cho thanh niên Ấn Độ và thay vào đó lại dựa vào các chương trình phúc lợi như thực phẩm và nhà ở miễn phí để thu hút cử tri.

Phúc trình Phát triển Con người Châu Á-Thái Bình Dương mới nhất của Liên hiệp quốc liệt kê Ấn Độ nằm trong số các quốc gia hàng đầu có thu nhập cao và bất bình đẳng về giàu nghèo.


************

Tin tức thế giới 2-4: Chuẩn tướng Iran thiệt mạng; Mỹ cân nhắc gói vũ khí 18 tỉ USD cho Israel

MINH KHÔI

Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới 93 bắn pháo tự hành M109 về phía quân đội Nga, khu vực Donetsk, ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới 93 bắn pháo tự hành M109 về phía quân đội Nga, khu vực Donetsk, ngày 31-3 - Ảnh: REUTERS

Xung đột Nga - Ukraine

* Nga và Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái (drone) của nhau trên Biển Đen, ngày 1-4. Bộ Quốc phòng Nga viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng các đơn vị phòng không của họ đã chặn 6 drone của Ukraine đang cố gắng thực hiện một "cuộc tấn công khủng bố".

Thống đốc vùng biên giới Belgorod của Nga, ông Vyachelsav Gladkov, cho biết các đơn vị phòng thủ đã bắn hạ 19 mục tiêu trên không. Cuộc pháo kích của Ukraine vào khu vực đã khiến 10 người bị thương.

Trong khi đó, người phát ngôn của Không quân Ukraine, ông Illya Yevlash, thông tin họ đã bắn hạ một máy bay không người lái "Forpost" - một trong những loại máy bay phức tạp và đắt tiền nhất trong kho vũ khí của Nga, ước tính có giá 8 triệu USD.

Forpost là drone trinh sát của Nga được Israel sử dụng trong nhiều thập kỷ và có khả năng thực hiện hoạt động giám sát ở độ cao 5 km liên tục trong 16 giờ.

Xung đột Israel - Hamas

* Mỹ đang cân nhắc về gói vũ khí 18 tỉ USD cho Israel. Theo các nguồn thạo tin của Reuters, gói vũ khí này bao gồm 25 máy bay F-15.

Mỹ đã nhận được yêu cầu bán 25 chiếc F-15 cho Israel từ tháng 1-2023, rất lâu trước khi chiến dịch quân sự của nước này bắt đầu ở Gaza.

Việc đẩy nhanh quá trình bàn giao máy bay là một trong những yêu cầu hàng đầu của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, người đã đến thăm Washington vào tuần trước và hội đàm với các quan chức Mỹ, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với áp lực từ các đối tác nước ngoài, các nhóm nhân quyền và một số thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội nhằm áp đặt các điều kiện chuyển giao vũ khí, nhằm kiềm chế cuộc tấn công của Israel ở Gaza.

Cho tới nay đã có hơn 32.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, nhiều người trong số đó là dân thường.

Israel đang tìm cách tăng cường đội máy bay chiến đấu vốn đã đáng gờm, không chỉ để tiếp tục chiến đấu chống lại Hamas mà còn để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào từ nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon được Tehran hậu thuẫn ở biên giới phía bắc cũng như từ Iran, kẻ thù trong khu vực của Israel.

Biểu tình phản đối Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Jerusalem, ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

Biểu tình phản đối Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Jerusalem, ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

* Chuẩn tướng Iran thiệt mạng trong vụ tấn công vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria. Truyền thông nhà nước Iran xác nhận chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi cùng một số nhà ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự Iran ở thủ đô Damascus của Syria.

Lực lượng Quds là đơn vị hoạt động ở nước ngoài của IRGC.

Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại Syria, ông Hossein Akbari, cùng gia đình không bị thương trong vụ tấn công này. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dẫn nguồn tin ở Syria cho biết thêm vụ tấn công cũng đã làm 2 cố vấn người Iran và 5 thành viên khác trong IRGC thiệt mạng.

Hiện Israel vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

* Thủ tướng Israel muốn đóng cửa văn phòng Đài Al Jazeera. Ngày 1-4, Quốc hội Israel phê chuẩn dự luật cho phép đóng cửa tạm thời các đài truyền hình nước ngoài ở Israel được cho là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nếu thông qua thành luật, Thủ tướng Netanyahu và nội các an ninh sẽ đóng cửa Đài Al Jazeera (trụ sở Qatar) trong 45 ngày. Thời gian này có thể được gia hạn và sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng 7 hoặc cho đến khi kết thúc các hoạt động quân sự lớn ở Gaza.

Al Jazeera bác bỏ cáo buộc họ gây tổn hại đến an ninh của Israel và coi đó là một "lời nói dối nguy hiểm và lố bịch". Đài này đã chỉ trích gay gắt hoạt động quân sự của Israel ở Gaza, đồng thời cáo buộc Israel nhắm mục tiêu vào các văn phòng và nhân viên của họ.

Các quan chức Israel từ lâu đã phàn nàn về việc đưa tin của Al Jazeera, nhưng không hành động gì vì Qatar đang tài trợ cho các dự án của người Palestine ở Dải Gaza - được tất cả các bên coi là một biện pháp ngăn chặn xung đột.

Lần này, Bộ trưởng Truyền thông Shlomo Karai cáo buộc Al Jazeera khuyến khích hành động thù địch chống lại Israel từ trong nước.

Động thái cho phép chính phủ đóng cửa văn phòng địa phương của các tập đoàn truyền thông nước ngoài đã thu hút sự quan ngại từ Mỹ, đồng minh chính của Israel, vốn cho rằng việc duy trì quyền tự do báo chí là rất quan trọng.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ngày 1-4: "Nếu đó là sự thật thì một động thái như thế thật đáng lo ngại".

Tin tức khác

* Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi bờ biển phía Đông sáng 2-4.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa có thể đã rơi xuống biển.

Trong bối cảnh lo ngại Nga và Triều Tiên đang phát triển liên kết quân sự chặt chẽ hơn, Mỹ và các đồng minh lớn ở châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản đang mở rộng hợp tác an ninh.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, Mỹ đang sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng 7, bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.

Cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ, sập sau khi bị tàu container đâm trúng - Ảnh: REUTERS

Cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ, sập sau khi bị tàu container đâm trúng - Ảnh: REUTERS

* Nối lại một phần hoạt động giao thông khu vực sập cầu ở Mỹ. Thống đốc bang Maryland Wes Moore cho biết bang đã mở một kênh tạm thời ở phía Bắc của cây cầu, cho phép các tàu lưu thông xung quanh con tàu container mắc kẹt sau khi tông sập cầu Francis Scott Key.

Việc mở kênh góp phần giúp lưu thông quanh cảng Baltimore thông thoáng hơn sau vụ sập cầu. Đây là cảng lớn nhất ở Mỹ về xuất nhập khẩu thiết bị nông nghiệp và xây dựng.

Một số kênh khác đang được xây dựng. Lúc này có khoảng 50 tàu cứu hộ đang dọn sạch các mảnh vỡ của cây cầu, trước khi đưa con tàu container mắc kẹt ra khỏi đó.

Con tàu container chở đầy hàng bị mất điện và tắt động cơ dẫn đến va chạm với trụ cầu Francis Scott Key vào ngày 26-4, khiến 6 người thiệt mạng và nhiều phương tiện rơi xuống sông.

* Bộ trưởng Nội vụ Peru Victor Torres từ chức khi tổng thống bị điều tra vì đeo đồng hồ Rolex. Tổng thống Peru Dina Boluarte bị cáo buộc làm giàu bất hợp pháp và bị điều tra sau khi phát hiện đeo đồng hồ Rolex.

"Tôi ra đi thanh thản với đôi tay trong sạch", ông Torres nói sau khi tuyên bố từ chức với lý do "gia đình và sức khỏe".

Cảnh sát và các công tố viên đã đột kích nhà và văn phòng của Tổng thống Dina Boluarte vào cuối tuần qua để tìm bằng chứng về nguồn gốc của ít nhất ba chiếc đồng hồ Rolex.

Nghề nguy hiểm

Một người biểu diễn để đầu nằm trong miệng cá sấu tại một sở thú ở tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Địa điểm này vừa mở cửa trở lại sau 3 năm đóng vì đại dịch COVID-19 - Ảnh: EPA

Một người biểu diễn để đầu nằm trong miệng cá sấu tại một sở thú ở tỉnh Samut Prakan, Thái Lan. Địa điểm này vừa mở cửa trở lại sau 3 năm đóng vì đại dịch COVID-19 - Ảnh: EPA


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn