Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 22-02 -2024:

Thứ Năm, 22 Tháng Hai 20245:08 SA(Xem: 1586)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 22-02 -2024:
HoaLuc 5
**********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina : Liên Âu thông qua loạt trừng phạt thứ 13 đối với Nga

Trọng Thành

Đại sứ 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu, trong cuộc họp hôm qua, 21/02/2024, tại Bruxelles, đã bật đèn xanh cho việc thông qua loạt trừng phạt mới đối với Matxcơva. Đây là loạt thứ 13 kể từ khi Nga tấn công Ukraina ngày 24/02/2022. Liên Âu muốn nhanh chóng thông qua loạt trừng phạt nhắm vào khoảng 200 tổ chức và cá nhân ngay trước dịp tròn 2 năm cuộc xâm lăng Ukraina của Nga.

Đăng ngày:

2 phút

Thông tín viên Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles :

Danh sách các cá nhân và các tổ chức bị trừng phạt sẽ chỉ được biết chính xác khi được đưa lên công báo, nhưng hiện tại người ta biết rằng có ít nhất  khoảng 50 tổ chức bị nhắm đến. Trong số đó có nhiều doanh nghiệp cung cấp công nghệ điện tử dùng trong quân sự và sản xuất vũ khí.

Cụ thể là các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động mua, vận chuyển và cung cấp cơ sở cất giữ cho đạn dược đến từ Bắc Triều Tiên, đặc biệt là đạn pháo. Có ba doanh nghiệp Trung Quốc, một số doanh nghiệp gốc Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ hay Serbia, cung cấp hàng cho quân đội Nga, nằm trong danh sách trừng phạt. Trong số các cá nhân bị trừng phạt, cũng có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chính trị gia và quân nhân.

Loạt trừng phạt thứ 13 đã được chuẩn bị để có thể được thông qua dễ dàng. Loạt trừng phạt này đúng là đã được chấp thuận rất nhanh chóng, vì bản dự thảo đầu tiên chỉ mới được đưa ra hôm 08/02. Hungary đã yêu cầu xem kỹ lại danh sách, nhưng chính quyền Budapest đã bật đèn xanh cho loạt trừng phạt này chỉ sau vài ngày. Đã có nhiều quốc gia yêu cầu Liên Âu ra thêm các trừng phạt mới, về hạt nhân, drone hay nhôm.’’

Ít ngày sau khi Nga chiếm được Avdiïvka, thành phố miền đông Ukraina, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Matthew Miller, họp báo hôm  21/02/2024, bác bỏ quan điểm cho rằng quân đội Nga đang giành được thế thượng phong tại Ukraina. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Ukraina đang có nhiều bước tiến quan trọng trên chiến trường, đặc biệt tại Hắc Hải. Ông Matthew Miller nhấn mạnh, việc các lực lượng Nga lấn sân trong những ngày gần đây chủ yếu là do Ukraina thiếu hụt phương tiện và ‘‘ việc Quốc Hội Hoa Kỳ chưa quyết định tiếp tục cung cấp các phương tiện cần thiết cho quân đội Ukraina là một nguyên nhân chính’’.


********
voatiengviet.com

TT Biden gọi ông Putin là 'TCĐ điên khùng' trong buổi gây quỹ ở San Francisco

Reuters

Tổng thống Joe Biden gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "TCĐ điên khùng" trong buổi gây quỹ ở San Francisco hôm thứ Tư 21/2, ông cảnh báo rằng luôn luôn có nguy cơ xung đột hạt nhân nhưng mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại vẫn là vấn đề khí hậu. "Đây là mối đe dọa hiện hữu cuối cùng. Nó là vấn đề khí hậu. Chúng ta có một TCĐ điên khùng như Putin và những kẻ khác và chúng ta luôn phải lo lắng về xung đột hạt nhân, nhưng mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại là vấn đề khí hậu cơ", ông Biden nói với một nhóm nhỏ các nhà tài trợ.

Ông Biden trước đây từng dùng cụm từ “son of a bitch” (SOB) trong tiếng Anh, thường được dịch sang tiếng Việt là "thằng chó đẻ" (TCĐ), để nói về người khác. Hồi tháng 1/2022, ông sơ ý nói cụm từ này khi micro chưa tắt nhằm vào một phóng viên của Fox News chuyên theo dõi Nhà Trắng.

Ông có xu hướng không làm theo kịch bản trong các buổi gây quỹ bầu cử và trong những tháng gần đây ông đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc, đảng Cộng hòa và đồng minh của Mỹ là Israel vì nước này ném bom Dải Gaza.

Những lời nói công kích của ông Biden nhằm vào ông Putin cũng đã tăng mạnh tại Nhà Trắng và trên đường ông vận động tranh cử. Tuần trước, vị Tổng thống Mỹ quy trách nhiệm cho ông Putin và “bọn côn đồ của ông ta” về cái chết của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.

“Chúng ta không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng rõ mười mươi là cái chết của ông Nalvany là hậu quả của một việc mà ông Putin và bọn côn đồ của ông ta đã làm”, ông Biden nói tại Nhà Trắng sau khi các quan chức nhà tù Nga thông báo rằng ông Navalny đã chết.

Điện Kremlin đã phủ nhận chuyện có liên quan đến cái chết của ông Navalny và nói những tuyên bố của phương Tây cho rằng ông Putin phải chịu trách nhiệm là điều không thể chấp nhận được.

Hai ông Biden và Putin vẫn mâu thuẫn sâu sắc về việc Nga xâm lược Ukraine hai năm trước, cũng như về việc Nga đã bị Mỹ và các quốc gia phương Tây khác trừng phạt. Phản ứng của ông Biden đã khiến mối quan hệ Mỹ-Nga vốn đã đầy bất đồng càng thêm lạnh giá.

Hôm 20/2, ông Biden nói rằng Mỹ sẽ công bố một gói trừng phạt lớn nhằm vào Nga liên quan đến cái chết của ông Navalny và cuộc chiến Ukraine.


***********
voatiengviet.com

Gaza: Israel tấn công Rafah; thủ lĩnh Hamas ở Cairo đàm phán, làm dấy lên hy vọng đình chiến

Reuters

Những quả bom của Israel nhằm vào Rafah đã san phẳng một nhà thờ Hồi giáo và phá hủy nhiều nhà cửa mà người dân gọi là một trong những đêm tồi tệ nhất của họ, trong khi người đứng đầu nhóm Hamas đang ở Cairo để đàm phán và người dân Gaza hy vọng có thể mang lại một lệnh ngừng bắn kịp thời để ngăn chặn một cuộc tấn công toàn diện vào thành phố.

Những người đưa tang khóc lóc trước ít nhất bảy thi thể trong túi đựng xác, được đặt trên nền đá bên ngoài một nhà xác trong thành phố, sát biên giới Ai Cập, nơi hơn một nửa trong số 2,3 triệu người của vùng đất Palestine hiện đang co ro, chủ yếu trong những cái lều.

Cơ quan y tế Gaza cho biết 97 người được xác nhận đã thiệt mạng và 130 người bị thương trong 24 giờ qua sau các cuộc tấn công của Israel, nhưng hầu hết nạn nhân vẫn nằm dưới đống đổ nát hoặc ở những khu vực mà lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận.

Nhà thờ Hồi giáo al-Farouk ở trung tâm Rafah bị san phẳng thành những tấm bê tông, mặt tiền của các tòa nhà lân cận bị nổ tung. Nhà chức trách cho biết 4 ngôi nhà đã bị tấn công ở phía nam thành phố và 3 ngôi nhà ở trung tâm.

Người dân cho biết đây là vụ đánh bom nặng nề nhất kể từ cuộc đột kích của Israel vào thành phố cách đây 10 ngày, giải thoát hai con tin và giết chết hàng chục thường dân.

Chính quyền Gaza cho biết ít nhất 20 người cũng thiệt mạng do vụ đánh bom vào hai ngôi nhà ở khu vực trung tâm Dải Gaza, khu vực quan trọng duy nhất khác chưa bị lực lượng Israel tấn công trong cuộc tấn công kéo dài 5 tháng của họ.

Israel đã phát động chiến dịch ở Gaza sau khi các chiến binh Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này xông vào các thị trấn của Israel vào ngày 7/10, giết chết 1.200 người và bắt giữ 253 con tin.

Theo các cơ quan y tế, kể từ đó, gần 30.000 người được xác nhận đã thiệt mạng ở Gaza, cùng với hàng nghìn người khác được cho là đã thiệt mạng và chưa được tìm thấy dưới các tòa nhà bị biến thành đất hoang.

LÃNH ĐẠO HAMAS Ở CAIRO ĐỂ ĐÀM PHÁN

Israel đã đe dọa tiến hành một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah, thành phố cuối cùng ở rìa phía nam Gaza, bất chấp lời kêu gọi quốc tế - bao gồm cả từ đồng minh chính của họ là Washington - rằng hành động như vậy có thể gây ra một cuộc tắm máu.

Những cư dân chạy trốn đến Rafah từ nơi khác cho biết giờ đây không còn nơi nào để đi. Trong khi đó, nguồn viện trợ vốn đã ít ỏi đã gần như cạn kiệt hoàn toàn trong hai tuần qua, Liên Hiệp Quốc cho biết việc vận chuyển hàng viện trợ thường không còn đủ an toàn nữa, đẩy người dân đến bờ vực nạn đói.

Người đứng đầu các cơ quan cứu trợ chính của Liên Hiệp Quốc, bao gồm UNHCR, UNICEF, WFP và WHO, đã đưa ra một lá thư chung yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Các cuộc đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn đã thất bại cách đây hai tuần, khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối lời đề nghị phản đối từ Hamas về một lệnh ngừng bắn kéo dài 4 tháng rưỡi và sẽ kết thúc bằng việc Israel rút quân.

Hamas, được cho là vẫn đang giam giữ hơn 100 con tin bị bắt trong vụ tấn công ngày 7/10, nói rằng họ sẽ không thả họ trừ khi Israel đồng ý chấm dứt giao tranh và rút khỏi Gaza. Israel tuyên bố sẽ không rút quân cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.

Sự xuất hiện của người đứng đầu Hamas Ismail Haniyeh tới Cairo trong tuần này trong chuyến thăm được thông báo công khai đầu tiên kể từ tháng 12 là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy các cuộc đàm phán vẫn chưa bị hủy bỏ trong nhiều tuần. Ông Haniyeh đã gặp các quan chức Ai Cập tham gia hòa giải nhưng cho đến nay rất ít điều được công bố cho công chúng.

Sami Abu Zuhri, một quan chức cấp cao của Hamas, nói với Reuters rằng Israel hiện đang rút lại các điều khoản mà Israel đã chấp nhận vào đầu tháng 2 trong một đề nghị ngừng bắn được đưa ra với Hoa Kỳ, các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar ở Paris.

Không có phản hồi ngay lập tức từ quan chức Israel. Ông Netanyahu nói ông sẽ không đồng ý với “những yêu cầu ảo tưởng” của Hamas, nhưng nếu nhóm này thể hiện sự linh hoạt thì sẽ có thể đạt được tiến bộ.

Hôm thứ Tư, Benny Gantz, một thành viên nội các chiến tranh của Israel, cho biết đã có “những dấu hiệu ban đầu đầy hứa hẹn” về một thỏa thuận giải phóng con tin, nhưng nếu không có thỏa thuận thì Israel sẽ tiếp tục chiến đấu.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không ngừng tìm cách và chúng tôi sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để mang những đứa con của mình về”.


************
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

3 phút

AFP) - Cam Bốt : Hun Many, con trai út của cựu thủ tướng Hun Sen, được bổ nhiệm làm phó thủ tướng. Quyết định được 100% dân biểu Quốc Hội Cam Bốt thông qua hôm nay 21/02/2024 (120 phiếu). Hun Many, 41 tuổi, từng làm bộ trưởng, nay trở thành 1 trong 11 phó thủ tướng trong chính phủ của thủ tướng Hun Manet, anh trai của ông. 

(AFP) - Pháp : Ngày đình công thứ 3 tại tháp Eiffel, biểu tượng của Paris. Theo khẳng định của hai nghiệp đoàn đại diện cho 360 lao động của công ty khai thác tháp Eiffel, hôm nay 21/02/2024 là ngày thứ ba liên tiếp nhân công đình công. Tòa thị chính Paris, cổ đông chính của công ty khai thác tháp Eiffel từ chối đáp ứng yêu sách của giới công đoàn, đó là tăng lương phù hợp với mức tăng lợi nhuận và nhu cầu chi phí tu sửa tháp.

(AFP) - Chiến tranh Ukraina : Liên Âu hôm nay 21/02/2024 ra loạt biện pháp trừng phạt mới. Có ba công ty Trung Quốc bị nhắm tới vì tìm cách lách các biện pháp trừng phạt mà Bruxelles đã ban hành và tiếp tục cung ứng cho quân đội Nga. Một số công ty của Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ hay Serbia cũng bị Liên Âu nhắm tới. Danh sách đen của Liên Âu như vậy gồm tổng cộng 2000 cá nhân hoặc thực thể. 

(AFP) – Đa số dân châu Âu tin chiến tranh Ukraina kết thúc bằng ‘‘thỏa hiệp’’, nhưng ủng hộ EU gia tăng hậu thuẫn Kiev. Theo một cuộc thăm dò tại 12 quốc gia châu Âu, công bố hôm nay, 21/02/2024, chỉ có 10% tin Ukraina thắng Nga, 20% tin Nga thắng. 37% cho rằng hai bên chấm dứt chiến tranh bằng thỏa hiệp. Tin nhất vào thắng lợi của Ukraina là Ba Lan, Thụy Điển và Bồ Đào Nha. Bi quan nhất là Hungary, Hy Lạp và Ý. 41% ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu (EU) gia tăng giúp Ukraina. Điều tra do nhóm tư vấn ECFR tiến hành.

(France Info) - Tranh cử tổng thống Mỹ 2024 : Robert Francis Kennedy Junior, cháu họ của cựu tổng thống Kennedy, vào cuộc. Năm nay 70 tuổi, ứng viên độc lập, Robert Francis Kennedy Junior, là luật sư chuyên về môi trường, nổi tiếng về quan điểm bài vac-xin và không ủng hộ tài trợ cho Ukraina. Ông tự tin khẳng định được các cử tri trẻ dưới 45 tuổi ủng hộ nhiều hơn so với hai đối thủ Biden và Trump và cho rằng đang ở vị thế thuận lợi nhất so với các ứng viên độc lập tính từ 100 năm trở lại đây.

(NHK) - 86 hiệp hội nhân quyền trên thế giới lên án Hồng Kông ra luật an ninh mới để siết chặt đàn áp. Hôm thứ Hai 19/02/2024, 86 nhóm nhân quyền trên khắp thế giới ra một tuyên bố chung lên án chính quyền đặc khu chuẩn bị ra một luật an ninh mới, riêng của đặc khu, bên cạnh Luật về An ninh Quốc gia ban hành hồi 2020. Dự luật, với các điều khoản mơ hồ, bị tố cáo nhằm gia tăng trừng phạt các hoạt động phản kháng ôn hòa. Năm 2003, chính quyền đặc khu đã từng có dự định ra luật về an ninh, nhưng bất thành do bị phản đối dữ dội.

(AFP) - Ngoại trưởng Trung Quốc công du Pháp để thúc đẩy quan hệ song phương. Hôm qua, 20/02/2024, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp ông Vương Nghị. Hai bên đã thảo luận về việc tăng cường các trao đổi song phương trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và hàng không.

(AFP) - OCDE mở đàm phán kết nạp Indonesia, ‘‘nền dân chủ thứ ba thế giới’’. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, gồm 38 quốc gia phát triển, hôm qua 20/02/2024, cho biết bắt đầu tiến hành thương lượng, theo yêu cầu của Jakarta. Theo tổng thư ký của khối, Mathias Cormann, quyết định đàm phán để kết nạp nền kinh tế lớn nhất khối ASEAN và quốc gia dân chủ đông dân thứ ba thế giới là một ‘‘quyết định lịch sử’’. 


***********

Trùm băng đảng Ecuador sống như vua trong nhà tù

THANH HIỀN

Chân dung trùm băng đảng khét tiếng Los Chorenos của Ecuador, José Adolfo Macías (Fito) - Ảnh: INFOBAE

Chân dung trùm băng đảng khét tiếng Los Chorenos của Ecuador, José Adolfo Macías (Fito) - Ảnh: INFOBAE

Ông trùm José Adolfo Macías, còn được biết đến với cái tên "Fito", đã vượt ngục vào tháng 1-2024, đến nay chưa rõ tung tích.

Trước cuộc đào tẩu này, một số video về khu vực giam giữ của "Fito" cho thấy dù ngồi tù nhưng thủ lĩnh băng đảng khét tiếng của Ecuador có hẳn một đàn gà chọi và thậm chí tổ chức tiệc sinh nhật linh đình.

Một bức vẽ Macías treo trên tường phòng giam với dòng chữ "Bạc hoặc chì" - dường như là lời cảnh báo cho nhân viên nhà tù, buộc họ phải lựa chọn hoặc nhận hối lộ, hoặc bị bắn.

"Ở đây còn tốt hơn ở nhà. Ông ta sống như một vị vua", một người lính thốt lên trong một video.

La Regional là một trong năm cơ sở tạo nên khu phức hợp nhà tù lớn ở thành phố cảng Guayaquil. Những cáo buộc tham nhũng xoay quanh cuộc sống xa hoa của "Fito" trong tù, đặc biệt là về lý do tại sao ông ta có thể ở lại nhà tù an ninh trung bình thay vì nhà tù an ninh tối đa.

Nhà tù Ecuador mất kiểm soát như thế nào?

Theo Đài CNN, hình ảnh cuộc sống tiện nghi đằng sau song sắt của "Fito" cho thấy hệ thống nhà tù của Ecuador đã trở thành trụ sở cho các nhóm tội phạm.

Bên trong nơi giam giữ đầy đủ tiện nghi của trùm băng Los Chorenos, José Adolfo Macías, tại nhà tù La Regional, Ecuador - Ảnh: Chụp màn hình CNN

Bên trong nơi giam giữ đầy đủ tiện nghi của trùm băng Los Chorenos, José Adolfo Macías, tại nhà tù La Regional, Ecuador - Ảnh: Chụp màn hình CNN

Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, các băng đảng này đã biến đất nước tương đối yên bình trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất ở Mỹ Latin.

"Các nhóm tội phạm có quyền kiểm soát các nhà tù. Đó là lý do tại sao Fito có tất cả mọi tiện nghi: tivi, Internet, rượu, phụ nữ - mọi thứ ông ta muốn", chuyên gia an ninh Jean Paul Pinto người Ecuador nói với CNN.

Theo bà Glaeldys González - chuyên gia về tội phạm có tổ chức tại Nhóm Khủng hoảng quốc tế, một loạt sai lầm của các nhà lãnh đạo Ecuador đã dẫn đến tình trạng tội phạm tràn lan khắp hệ thống nhà tù.

Trong đó việc chuyển tù ồ ạt nhằm chia nhỏ các nhóm tội phạm đã phản tác dụng, thậm chí còn giúp các băng nhóm mở rộng phạm vi hoạt động trên khắp đất nước. Chính sách giam giữ hàng loạt đã giúp băng nhóm chiêu mộ thêm thành viên đằng sau song sắt. 

Các nhà phân tích cho rằng với khoảng 30.000 thành viên băng đảng trên khắp Ecuador, nhiều tội phạm bị giam giữ có thể đã sử dụng ảnh hưởng của mình bên ngoài nhà tù để kiểm soát các cai ngục.

"Các thành viên băng đảng đe dọa để buộc nhân viên nhà tù thực hiện các hoạt động bất hợp pháp mà chúng yêu cầu, nếu không chúng sẽ đe dọa gây hại cho gia đình và người thân của họ", ông Julio Cesar Ballesteros, cựu phó giám đốc Cơ quan Quản lý trại giam Ecuador (SNAI), nói.

Nhà tù La Regional, nơi giam giữ thủ lĩnh José Adolfo Macías của băng Los Chorenos - Ảnh: Chụp màn hình CNN

Nhà tù La Regional, nơi giam giữ thủ lĩnh José Adolfo Macías của băng Los Chorenos - Ảnh: Chụp màn hình CNN

Tình trạng tham nhũng cũng xảy ra vì cai ngục bị trả lương thấp, làm việc quá sức và trong điều kiện tồi tệ. Việc quá tải tù nhân và không đủ cai ngục cũng làm gia tăng bạo lực trong nhà tù. Theo SNAI, các nhà tù đã vượt quá sức chứa từ 3.250 đến 4.150 người vào năm 2023.

"Các nhà tù không còn được nhà nước quản lý nữa, bọn tội phạm đã tiếp quản. Nhiều quan chức nhà tù, thậm chí cả các quan chức cấp cao, đã bị hăm dọa nên họ ngoảnh mặt và cho phép hoạt động phi pháp diễn ra", ông Ballesteros nói.

Cuộc điều tra vào năm 2023 của Tổng chưởng lý Ecuador Diana Salazar cũng hé lộ kế hoạch hối lộ 3.000 USD cho nhân viên nhà tù của một tội phạm buôn ma túy, nhằm đổi lấy việc mang heo vào bữa tiệc "Ngày tù nhân". Tên này còn nhắn tin ra bên ngoài, khoe khoang mình giống như "giám đốc" bên trong nhà tù đó.

"Hệ thống nhà tù ở Mỹ Latin từ lâu đã trở thành vườn ươm, trung tâm đào tạo và trụ sở của một số tổ chức tội phạm quyền lực nhất ở châu Mỹ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi điều này được nhân rộng ở Ecuador", ông Jeremy McDermott, đồng sáng lập Viện Nghiên cứu tội phạm InSight Crime, nói với CNN.

Bạo lực bao trùm

José Adolfo Macías bị kết án nhiều tội như giết người và buôn ma túy vào năm 2011, nhưng từng trốn thoát khỏi nhà tù vào năm 2013 và bị bắt lại sau đó.

Vào năm 2020, "Fito" trở nên nổi tiếng tại Ecuador sau cuộc đấu đá nội bộ bên trong Los Choneros và cuộc chiến giành địa bàn buôn ma túy với đối thủ Los Lobos. Đó cũng là thời điểm bạo lực bùng phát bên trong các nhà tù ở Ecuador.

Vào năm 2021, hơn 300 người đã chết trong các nhà tù ở nước này, nhiều người bị hành quyết man rợ. Tình trạng kinh tế bất ổn đã khiến tỉ lệ phạm tội gia tăng ở Ecuador, nhiều người đã trốn chạy khỏi đất nước.

Tháng 2-2024, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt với băng Los Choneros và "Fito", cho biết ông ta có quyền truy cập vào điện thoại di động và Internet để tiếp tục điều hành băng đảng từ bên trong nhà tù.

Trước khi "Fito" vượt ngục vào tháng 1-2024, Chính phủ Ecuador có kế hoạch chuyển ông ta đến một nhà tù an ninh cao, nhưng dường như ông trùm đã có tin mật và đào tẩu.

Bạo lực bùng phát ở Ecuador sau vụ việc chấn động này. Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã ban hành tình trạng khẩn cấp vào hôm 8-1.

Cảnh sát và nhân viên trại giam bị bắt làm con tin, nhiều vụ nổ xảy ra tại các thành phố, một đài truyền hình bị tấn công, một công tố viên điều tra tội phạm băng đảng bị sát hại, thủ lĩnh băng đảng đối thủ và hàng chục tù nhân khác cũng trốn thoát.


*************

Bệnh viện Lâm Đồng trả nhầm kết quả X-quang, bệnh nhân bị phẫu thuật oan

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã mổ nhầm bệnh nhân vì đọc kết quả chụp X-quang của một bệnh nhân khác.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: T.A

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: T.A

Ngày 21-2, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng xác nhận tại bệnh viện đã có vụ trả nhầm kết quả chụp X-quang cho ông N.H.H. (ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Trong thời gian tới, lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ liên quan sẽ đến tận nhà để xin lỗi ông H. và gia đình.

Trước đó, ngày 20-2, ông N.H.H. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để khám theo tư vấn của bác sĩ tại huyện Lâm Hà.

Tại đây, các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân đi chụp X-quang. Sau khi nhận kết quả, các bác sĩ thông báo trong bụng ông H. có một sợi dây ống và tư vấn làm thủ thuật mổ nội soi để lấy sợi dây này ra.

Kết quả X-quang bệnh viện đưa nhầm cho bệnh nhân dẫn đến bệnh nhân bị mổ oan - Ảnh: T.A

Kết quả X-quang bệnh viện đưa nhầm cho bệnh nhân dẫn đến bệnh nhân bị mổ oan - Ảnh: T.A

Khi nhận kết quả chụp X-quang, ông H. rất ngạc nhiên và cho biết ông đã mổ thận trước đó và tái khám hằng năm nên không thể bất ngờ xuất hiện một sợi dây ống trong cơ thể. Tuy nhiên, sau khi nhận tư vấn của bác sĩ thì vợ chồng ông đồng ý mổ nội soi để lấy dị vật là ống nhựa trong bụng ra.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình mổ thì phát hiện không có sợi dây ống trong bụng ông H.. Bác sĩ đưa ông H. chụp lại X-quang và phát hiện bộ phận chụp chiếu đã đưa nhầm kết quả của một bệnh nhân khác cho ông H..

Ông Lê Văn Tiến - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng - cho biết sau khi vụ việc được phát hiện, bệnh viện đã họp các phòng ban liên quan để làm rõ sai sót, rút kinh nghiệm các cá nhân trong vụ việc. 

Bên cạnh đó, bệnh viện đã liên lạc với gia đình ông H. để gửi lời xin lỗi, thăm hỏi sức khỏe cũng như cam kết hoàn trả viện phí, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị mổ nhầm.


***********
rfi.fr

Bộ trưởng Quân Lực Pháp kêu gọi tăng cường an ninh trước nguy cơ tấn công tin tặc từ Nga

Thanh Phương

Pháp càng yểm trợ Ukraina trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga thì Paris lại càng là mục tiêu mà Matxcơva nhắm tới trong số các nước phương Tây.

Đăng ngày:

4 phút

Hôm thứ Sáu tuần trước, 16/02, tại Paris, tổng thống Emmanuel Macron và tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một hiệp định song phương về an ninh nhằm bảo đảm một sự yểm trợ lâu dài của Pháp cho Ukraina về dân sự và quân sự.

Hôm qua, 20/02/2024, bộ trưởng Quân Lực của Pháp Sébastien Lecornu đã kêu gọi phải tăng cường các biện pháp an ninh trước nguy cơ “phá hoại và tấn công tin tặc” từ nước Nga.

Theo một tài liệu nội bộ mà hãng tin AFP có được, kể từ khi xua quân xâm lược Ukraina, nước Nga đã lao vào một cuộc đọ sức với Pháp và các đối tác của Pháp qua việc tiến hành các hoạt động can thiệp, nhắm trước hết vào bộ Quân Lực. Bộ trưởng Lecornu nhấn mạnh: “Việc ký kết hiệp định an ninh giữa Pháp với Ukraina có thể sẽ khiến Nga gia tăng các hoạt động đó để nâng cao ảnh hưởng, làm chúng ta mất uy tín và làm suy yếu đất nước chúng ta”.

Cho nên, bộ trưởng Quân Lực Pháp yêu cầu thi hành các biện pháp đối phó với những hành động phá hoại và tấn công tin tặc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của các nhân viên, đến các cơ sở hạ tầng, cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động của bộ này. Ông Lecornu còn khuyến cáo tất cả những đối tác của bộ Quân Lực cũng phải rất cảnh giác với các hành động từ phía Nga, đặc biệt là các công ty trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Ngày 12/02 vừa qua, Pháp đã tiết lộ về sự hiện hữu của một hệ thống bao gồm 193 trang mạng “có cơ cấu chặt chẽ và hoạt động có phối hợp” chuyên phổ biến những luận điệu tuyên truyền cho nước Nga ở châu Âu và Hoa Kỳ, chủ yếu nhắm vào những nước đang yểm trợ Ukraina.

Không những tuyên truyền cho điện Kremlin, các trang mạng của Nga còn thường xuyên phao tin giả. Ví dụ gần đây nhất là một video được cho là của kênh truyền hình Pháp France 24 loan tin tổng thống Macron đã hủy chuyến đi Ukraina sau khi “các cơ quan tình báo Pháp” phát hiện chính quyền Kiev “có âm mưu ám sát vị nguyên thủ quốc gia Pháp” ! Đài France 24 đã khẳng định đó là video giả, được làm với công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trả lời hãng tin AFP hôm thứ Hai vừa qua, những người thân cận với tổng thống Macron đã nói rõ là ông sẽ đi thăm Ukraina vào giữa tháng 3 đúng theo dự kiến và các vấn đề về an ninh liên quan đến chuyến đi không hề được đặt ra.

Quan hệ giữa Paris và Matxcơva đã trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ tháng 1 năm nay, sau khi phía Nga cáo buộc Pháp can dự ngày càng nhiều vào chiến tranh Ukraina và sau cái chết của hai nhân viên hoạt động nhân đạo Pháp trong một vụ oanh kích của Nga ở miền nam Ukraina.

Paris cũng đã có phản ứng rất mạnh về cái chết đáng ngờ của Alexeï Navalny, nhà đối lập hàng đầu ở Nga. Hôm thứ Sáu tuần trước, bên cạnh tổng thống Ukraina Zelensky tại điện Elysée, tổng thống Macron đã kịch liệt đả kích tổng thống Nga Putin và “chế độ của điện Kremlin” vừa phao tin giả và tấn công tin học nhắm vào các nước châu Âu, vừa gia tăng đàn áp trong nước trong bối cảnh sắp đến kỳ bầu cử tổng thống Nga vào tháng 3.

Tổng thống Pháp còn tố cáo thẳng thừng: Hai năm sau khi phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, “nước Nga của Putin đã trở thành một nhân tố gây mất ổn định thế giới một cách có hệ thống”. Ngày hôm đó, tổng thống Pháp còn yêu cầu Matxcơva phải giải trình ngay về những thông tin cho rằng Nga đang phát triển vũ khí hạt nhân trong không gian, như quan ngại của các quan chức cao cấp của Hoa Kỳ được báo chí Mỹ trích dẫn tuần trước.


************
voatiengviet.com

Bị áp đảo về quân số và hỏa lực, Ukraine hao mòn bởi các cuộc tấn công của Nga

Reuters

Khi cuộc chiến Ukraine sắp bước sang năm thứ ba, bộ binh của Lữ đoàn 59 đang đối mặt với một thực tế ảm đạm: họ sắp hết binh lính và đạn dược để chống lại quân xâm lược Nga.

Một chỉ huy trung đội có biệt danh là “Tygr” ước tính trong số vài nghìn người của lữ đoàn lúc bắt đầu cuộc xung đột, chỉ 60-70% còn tại ngũ. Số còn lại đã bị giết, bị thương hoặc giải ngũ vì những lý do như tuổi già hoặc bệnh tật.

Thương vong nặng nề dưới bàn tay của lực lượng Nga còn cộng thêm với điều kiện khủng khiếp ở mặt trận phía đông, đất đóng băng biến thành bùn dày trong nhiệt độ trái mùa, tàn phá sức khỏe của binh lính.

Một đại đội trưởng trong lữ đoàn với biệt danh là “Limuzyn” cho biết: “Thời tiết toàn mưa, tuyết, mưa, tuyết. Người ta bị bệnh cúm hoặc đau thắt ngực là hậu quả của thời tiết. Họ phải nghỉ chiến đấu một thời gian và không có ai thay thế họ”. “Vấn đề trước mắt nhất ở mỗi đơn vị là thiếu người”.

Vào dịp kỷ niệm hai năm cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, nước Nga của ông Vladimir Putin đang ở thế thượng phong trong một cuộc xung đột kết hợp giữa chiến đấu tiêu hao trên chiến hào như thời Thế chiến thứ nhất với chiến tranh máy bay không người lái công nghệ cao đưa hàng chục nghìn cỗ máy lên bầu trời.

Moscow đã đạt được những thành tựu nhỏ trong những tháng gần đây và tuyên bố giành chiến thắng lớn vào cuối tuần khi nắm quyền kiểm soát Avdiivka ở khu vực phía đông Donetsk đang có tranh chấp gay gắt. Phát ngôn viên của Lữ đoàn Xung kích Riêng biệt số 3, một trong những đơn vị cố gắng giữ thị trấn, cho biết quân phòng thủ bị áp đảo với tỷ lệ bảy chọi một.

Reuters đã nói chuyện với hơn 20 binh sĩ và chỉ huy các đơn vị bộ binh, máy bay không người lái và pháo binh trên các khu vực khác nhau của chiến tuyến dài 1.000 km ở miền đông và miền nam Ukraine.

Mặc dù vẫn nhiệt huyết chống Nga xâm lược, nhưng họ nói về những thách thức trong việc cầm chân một kẻ thù lớn hơn và được cung cấp tốt hơn trong khi sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây chậm lại bất chấp lời khẩn cầu về vũ khí và trang bị nhiều hơn từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Một chỉ huy khác của Lữ đoàn 59, người chỉ cho biết tên là Hryhoriy, đã mô tả các cuộc tấn công không ngừng nghỉ từ các nhóm từ 5 đến 7 binh sĩ Nga, những người sẽ tiến lên đến 10 lần một ngày trong cái mà ông gọi là “các cuộc tấn công bằng thịt” - rất tốn kém đối với người Nga nhưng cũng là mối đe dọa lớn đối với binh sĩ của ông.

“Khi một hoặc hai vị trí phòng thủ phải chống chọi với những cuộc tấn công này cả ngày, binh lính sẽ cảm thấy mệt mỏi”, ông Hryhoriy nói khi ông và những người lính kiệt sức của mình được phép luân chuyển một thời gian ngắn ra khỏi tiền tuyến gần thành phố Donetsk do Nga chiếm đóng ở phía đông.

“Vũ khí bị hỏng và nếu không thể mang thêm đạn dược hoặc thay đổi vũ khí cho họ, thì bạn hiểu điều này sẽ dẫn đến chuyện gì.”

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận về tình hình ở tiền tuyến.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk nói với Reuters rằng Ukraine đã buộc phải vào thế phòng thủ do thiếu đạn pháo và rốc-két, đồng thời Kyiv đang dự kiến Nga sẽ tăng cường tấn công trên một số mặt trận.

Ông nói: “Nếu thêm chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ quân sự cần thiết, tình hình ở mặt trận có thể còn trở nên khó khăn hơn đối với chúng tôi”.

Cần lính và đạn dược

Kyiv phụ thuộc chủ yếu vào tiền bạc và trang thiết bị từ nước ngoài để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của mình, nhưng với 61 tỷ đô la viện trợ của Mỹ bị đình trệ do tranh cãi chính trị ở Washington, Kyiv lúc này có vẻ dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết, kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.

Một người lính phục vụ trong đơn vị pháo binh rốc-két GRAD, có biệt danh là “Skorpion”, cho biết bệ phóng của anh ta, sử dụng loại đạn do Liên Xô thiết kế mà một số đồng minh của Ukraine nắm giữ, hiện đang hoạt động ở khoảng 30% công suất tối đa.

“Gần đây nó đã trở nên như thế này,” ông nói. “Không có nhiều đạn dược nước ngoài”

Đạn pháo cũng đang bị thiếu hụt do các nước phương Tây không thể theo kịp tốc độ vận chuyển cho một cuộc chiến kéo dài. Ngoài việc Mỹ tạm dừng nguồn cung, EU còn thừa nhận rằng họ sẽ không đạt được mục tiêu cung cấp một triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3.

Ông Michael Kofman, một thành viên cấp cao và chuyên gia quân sự về Nga tại Tổ chức vì Hòa bình Quốc tế Carnegie, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, ước tính rằng tốc độ bắn của pháo binh Nga gấp 5 lần so với Ukraine, một con số mà ông Hryhoriy thuộc Lữ đoàn 59 cũng đưa ra.

Ông Kofman nói thêm: “Ukraine không nhận được đủ lượng đạn pháo để đáp ứng nhu cầu phòng thủ tối thiểu và đây không phải là một tình huống bền vững trong tương lai”.

Moscow hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập vào năm 2014, ngay cả khi tiền tuyến của cuộc chiến phần lớn đã bị đình trệ trong 14 tháng qua.

Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng vũ trang của họ có khoảng 800.000 quân, trong khi vào tháng 12/2023, ông Putin đã ra lệnh tăng thêm lực lượng Nga 170.000 quân, đạt con số 1,3 triệu.

Ngoài nhân sự, chi tiêu quốc phòng của Moscow vượt trội hơn của Ukraine. Vào năm 2024, họ đã dành 109 tỷ đô la cho lĩnh vực này, gấp hơn hai lần mục tiêu tương đương của Ukraine là 43,8 tỷ đô la

Một đạo luật mới nhằm huy động thêm 450-500.000 lính Ukraine đang dần được quốc hội thông qua, nhưng đối với một số binh sĩ hiện đang chiến đấu, việc tăng viện đáng kể dường như là một hy vọng xa vời.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov gần đây đã đề cập đến tình trạng thiếu hụt đạn pháo của Ukraine là “nghiêm trọng” trong một lá thư gửi Liên hiệp châu Âu, kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia của các nước này làm nhiều hơn để tăng cường nguồn cung.

Lá thư của ông cho biết “yêu cầu tối thiểu tối hậu hàng ngày” của Ukraine là 6.000 quả đạn pháo, nhưng lực lượng của ông chỉ có thể bắn 2.000 quả mỗi ngày, Financial Times đưa tin.

Chiến tranh máy bay không người lái trên quy mô lớn

Máy bay chiến đấu thông thường tương đối hiếm xuất hiện trên tiền tuyến, phần lớn là do lực lượng phòng không đóng vai trò răn đe. Tuy nhiên, một trận chiến khác đang nổ ra trên bầu trời, khi cả hai bên đều cố gắng chiếm thế thượng phong về công nghệ máy bay không người lái.

Máy bay không người lái (UAV) được sản xuất với chi phí rẻ và có thể giám sát chuyển động của kẻ thù cũng như thả bom với độ chính xác cao.

Kyiv đã chứng kiến sự bùng nổ trong sản xuất và đổi mới máy bay không người lái, đồng thời đang phát triển các máy bay không người lái tầm xa, tiên tiến, trong khi Moscow đã vượt qua đối thủ bằng các khoản đầu tư khổng lồ của riêng mình, cho phép nước này vô hiệu hóa lợi thế ban đầu của Ukraine.

Quy mô thật đáng kinh ngạc.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov nói với Reuters rằng chỉ riêng về phía Ukraine, hơn 300.000 máy bay không người lái đã được các nhà sản xuất đặt hàng vào năm ngoái và hơn 100.000 chiếc đã được gửi ra mặt trận.

Trọng tâm hiện nay là các máy bay không người lái FPV nhẹ nhàng, nhanh nhẹn, giúp người điều khiển hoặc phi công có được góc nhìn trực tiếp từ máy ảnh trên máy bay. Tổng thống Zelenskyy đã đặt mục tiêu cho Ukraine sản xuất một triệu máy bay không người lái FPV trong năm nay dựa trên những lợi thế trên chiến trường mà công nghệ này mang lại.

Ông Limuzyn, chỉ huy đại đội của Lữ đoàn 59, cho biết việc Nga sử dụng rộng rãi máy bay không người lái đã khiến quân đội Ukraine gặp khó khăn trong việc thiết lập hoặc củng cố các vị trí kiên cố.

“Người của chúng tôi bắt đầu làm điều gì đó, một chiếc máy bay không người lái nhìn thấy họ và chiếc máy bay không người lái thứ hai đến để thả thứ gì đó lên họ.”

Theo hai phi công lái máy bay không người lái người Ukraine ở các đơn vị khác nhau, máy bay không người lái cũng đã buộc người Nga phải di chuyển các xe và hệ thống vũ khí có giá trị lùi lại vài km.

“Bây giờ rất khó tìm được xe để tấn công… hầu hết các xe đều ở cách xa 9-10 km trở lên”, một phi công thuộc Lữ đoàn 24 với biệt danh “Nato” cho biết. “Lúc đầu họ rất thoải mái khi ở khoảng cách 7 km.”

Hai phi công lái máy bay không người lái khác của Ukraine, “Leleka”và “Darwin”, đều phục vụ trong đơn vị máy bay không người lái Achilles tinh nhuệ của Lữ đoàn 92, mô tả hàng dài hai hoặc ba chiếc UAV đôi khi hình thành trên chiến trường, chờ đợi để tấn công mục tiêu của kẻ thù.

Leleka nhớ lại đã có lần chứng kiến bốn máy bay không người lái từ các đơn vị Ukraine khác nhau đến tấn công mục tiêu: “Nó giống như những chiếc taxi ở sân bay, một máy bay không người lái đến, rồi một chiếc khác, rồi một chiếc thứ ba.”

Theo các phi công Ukraine từ ba đơn vị, tình trạng tương tự cũng xảy ra với người Nga, nơi số lượng máy bay không người lái của họ hiện vượt trội so với Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga trong tháng này cho biết nước này đã tăng cường sản xuất máy bay không người lái quân sự trong năm qua nhưng không đưa ra con số.

Khi việc sử dụng máy bay không người lái ngày càng tăng, cả hai bên đang tăng cường triển khai các hệ thống tác chiến điện tử có thể làm gián đoạn tần số truyền lệnh từ phi công đến máy bay không người lái, khiến chúng rơi khỏi bầu trời hoặc trượt mục tiêu.

Anh Darwin, một thanh niên 20 tuổi bỏ học y khoa để nhập ngũ khi Nga xâm lược, đã so sánh cuộc chạy đua vũ trang máy bay không người lái hiện nay với cuộc chạy đua giữa hàng không và phòng không: máy bay thống trị trong Thế chiến thứ hai, nhưng các hệ thống phòng không hiện đại đã hạn chế rất nhiều việc sử dụng chúng trong cuộc chiến này.

“Trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ xảy ra tình huống tương tự với máy bay không người lái: Sự tập trung và hiệu quả của tác chiến điện tử sẽ trở nên lớn đến mức mọi mối liên hệ giữa máy bay và phi công của nó sẽ trở nên bất khả thi”.


************
voatiengviet.com

Nguồn tin Reuters: Iran cung cấp cho Nga hàng trăm tên lửa đạn đạo

Reuters

Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất mạnh, sáu nguồn tin nói với Reuters, cho thấy sự hợp tác quân sự sâu sắc giữa hai quốc gia bị Mỹ trừng phạt.

Iran cung cấp khoảng 400 tên lửa bao gồm nhiều tên lửa thuộc dòng vũ khí đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, chẳng hạn như Zolfaghar, ba nguồn tin Iran cho biết. Tên lửa cơ động dùng xe chở này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300 đến 700 km (186 và 435 dặm), các chuyên gia cho biết.

Bộ Quốc phòng Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng - lực lượng tinh nhuệ giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của Iran - từ chối bình luận với Reuters. Bộ Quốc phòng Nga không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của hãng thông tấn Anh.

Một trong những nguồn tin của Iran cho biết các chuyến giao hàng bắt đầu vào đầu tháng 1 sau khi một thỏa thuận được hoàn tất trong các cuộc họp vào cuối năm ngoái giữa các quan chức quân sự và an ninh Iran và Nga diễn ra ở Tehran và Moscow.

Một quan chức quân sự Iran, cũng như các nguồn tin khác, yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của thông tin, cho biết đã có ít nhất 4 chuyến hàng tên lửa và sẽ có nhiều hơn trong những tuần tới. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một quan chức cấp cao khác của Iran cho biết một số tên lửa đã được gửi tới Nga bằng tàu qua Biển Caspian, trong khi số khác được vận chuyển bằng máy bay.

“Sẽ có nhiều chuyến hàng hơn”, quan chức Iran thứ hai cho biết. “Không có lý do gì để che giấu điều đó. Chúng tôi được phép xuất khẩu vũ khí sang bất kỳ quốc gia nào mà chúng tôi muốn”.

Các hạn chế của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với việc xuất khẩu một số tên lửa, thiết bị không người lái và các công nghệ khác của Iran đã hết hạn vào tháng 10. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu vẫn giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đối với chương trình tên lửa đạn đạo của Iran trong bối cảnh lo ngại về việc xuất khẩu vũ khí cho các lực lượng ủy nhiệm của nước này ở Trung Đông và sang Nga.

Nguồn tin thứ tư am tường về vấn đề này xác nhận với Reuters rằng gần đây Nga đã nhận được một số lượng lớn tên lửa từ Iran, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết vào đầu tháng 1 rằng Mỹ lo ngại Nga sắp mua được vũ khí đạn đạo tầm ngắn từ Iran, bên cạnh các tên lửa có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Washington đã thấy bằng chứng về các cuộc đàm phán đang tiến triển tích cực nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc giao hàng đã diễn ra.

Lầu Năm Góc không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters về việc chuyển giao tên lửa của Iran.

Công tố viên hàng đầu của Ukraine hôm thứ Sáu nói các tên lửa đạn đạo do Triều Tiên cung cấp cho Nga đã được chứng minh là không đáng tin cậy trên chiến trường, chỉ có 2 trong số 24 tên lửa bắn trúng mục tiêu. Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận việc Triều Tiên cung cấp cho Nga vũ khí được sử dụng ở Ukraine.

Ngược lại, Jeffrey Lewis, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tại Monterey, cho biết dòng tên lửa Fateh-110 và Zolfaghar là vũ khí chính xác.

“Chúng được sử dụng để nhắm thẳng vào những thứ có giá trị cao và cần gây sát thương chính xác”, ông Lewis nói. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng các cuộc bắn phá của Nga vốn dĩ đã “rất tàn bạo” rồi.

Một nguồn tin quân sự Ukraine nói với Reuters rằng Kyiv chưa nhận thấy bất kỳ việc sử dụng tên lửa đạn đạo Iran nào của lực lượng Nga. Bộ Quốc phòng Ukraine không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.


***********
voatiengviet.com

Tổng thống Zelenskyy yêu cầu lãnh đạo Ba Lan đàm phán về cuộc biểu tình của nông dân

Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine hôm thứ Tư (21/2) kêu gọi các nhà lãnh đạo Ba Lan và các quan chức Liên minh châu Âu hãy đến biên giới Ba Lan-Ukraina để đàm phán về các cuộc phong tỏa liên tục của nông dân Ba Lan, những người đang tức giận trước tình trạng mà họ cho là cạnh tranh không công bằng từ Kyiv.

Nông dân Ba Lan đã tổ chức một ngày biểu tình lớn vào thứ Ba, chặn gần như toàn bộ giao thông ở biên giới với Ukraine, khiến Kyiv tức giận, trong một sự leo thang so với các cuộc biểu tình trước đó.

Ba Lan là nước ủng hộ nhiệt thành cho Kyiv trong cuộc chiến chống cuộc xâm lược toàn diện của Nga phát động vào năm 2022, nhưng các cuộc phản đối của nông dân, vốn phàn nàn về cạnh tranh không lành mạnh, đã khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng.

“Chúng ta đã có đủ hiểu lầm rồi. Chúng ta không nên hạ nhục lẫn nhau, không nên hạ nhục nông dân Ukraine hay Ba Lan. Chúng ta cần sự đoàn kết. Chúng ta cần các giải pháp giữa chúng ta, Ukraine và Ba Lan, và ở cấp độ của toàn châu Âu”, ông Zelenskyy nói trong một tuyên bố.

Không có bình luận ngay lập tức từ văn phòng của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk hoặc Tổng thống Andrzej Duda.

Ông Zelenskyy nói thêm rằng Ukraine không thể chấp nhận sự xuất hiện của các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại các cuộc biểu tình, sau khi một biểu ngữ như vậy được giơ lên hôm thứ Ba.

ĐIỀU TRA

Ba Lan cho biết họ đang điều tra việc giơ biểu ngữ ủng hộ Putin có nội dung “Putin - hãy tiêu diệt Ukraine, Brussels và chính phủ của chúng tôi”, ở gần biên giới Séc.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng họ “ghi nhận mối quan ngại lớn nhất về sự xuất hiện của các khẩu hiệu chống Ukraine và khẩu hiệu ca ngợi Vladimir Putin và cuộc chiến mà ông ta đang tiến hành trong các cuộc biểu tình của nông dân gần đây”.

“Chúng tôi tin rằng đây là âm mưu lợi dụng phong trào phản đối nông nghiệp của các nhóm cực đoan và vô trách nhiệm, có lẽ dưới sự tác động của các đặc vụ Nga”.

Adrian Wawrzyniak, người phát ngôn của hiệp hội nông dân Đoàn kết, nói biểu ngữ này không thể chấp nhận được và bác bỏ ý kiến cho rằng các đặc vụ Nga có thể đang cố gắng gây ảnh hưởng đến phong trào biểu tình.

Ông đổ lỗi cho một người không liên quan đến công đoàn về tấm biểu ngữ.

Nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình chống lại những hạn chế do các biện pháp của Liên minh châu Âu đặt ra nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cũng như chi phí gia tăng và tình trạng mà họ cho là cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài, đặc biệt là Ukraine.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Czeslaw Siekierski nói với các phóng viên rằng chính phủ đã mời nông dân đến đàm phán vào thứ Hai, trong khi nông dân nói rằng chính phủ nên đến gặp họ.

Nông dân Ba Lan đã chặn tám con đường lớn vào thứ Tư. Cảnh sát cho biết các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại các cửa khẩu biên giới với Ukraine ở Medyka và Korczowa, nhưng vận chuyển hành khách vẫn diễn ra suôn sẻ và một số xe tải cũng được cho phép đi qua.

***********

Tin tức thế giới 22-2: Nông sản Ukraine đe dọa nông dân EU; Mỹ sợ Trung Quốc do thám bằng cần cẩu

TRẦN PHƯƠNG

* Mỹ sợ Trung Quốc dùng cần cẩu lập trình để tấn công mạng
* Ukraine thừa nhận không có thông tin chính thức về tên lửa đạn đạo Iran cung cấp cho Nga

Các nông dân Hy Lạp biểu tình ở thủ đô Athens ngày 20-2 - Ảnh: AFP

Các nông dân Hy Lạp biểu tình ở thủ đô Athens ngày 20-2 - Ảnh: AFP

EU bảo vệ nông dân trước nông sản Ukraine

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ nỗ lực của Brussels nhằm ngăn chặn hàng nông sản nhập khẩu giá rẻ của Ukraine tràn ngập thị trường trong bối cảnh nông dân các nước biểu tình mạnh mẽ.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu đã đưa ra đề xuất gia hạn miễn thuế thêm một năm kể từ tháng 6-2024. Cơ quan này cũng kêu gọi "các biện pháp bảo vệ" để ngăn chặn việc nhập khẩu làm giảm giá gây thiệt hại cho chính nông dân châu Âu.

Đề xuất đưa ra "hành động khắc phục nhanh chóng... trong trường hợp có sự gián đoạn đáng kể đối với thị trường EU". Trong đó, đối với những sản phẩm nhạy cảm nhất như gia cầm, trứng và đường sẽ cần một "phanh khẩn cấp" để ngăn chặn lượng nhập khẩu trong tương lai tăng vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023.

Hãng tin AFP dẫn lời nhà ngoại giao châu Âu cho biết đề xuất này "được ủng hộ rộng rãi". Sau khi được đa số các quốc gia thành viên bật đèn xanh, đề xuất này sẽ được các nhà lập pháp EU bàn bạc trước khi có hiệu lực.

Trong khi đó, Thứ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Michal Kolodziekczak cho biết nước này đang kêu gọi áp hạn ngạch với nông sản Ukraine xuất sang EU. Ông Kolodziekczak khẳng định ngũ cốc Ukraine không còn ở Ba Lan, nhưng đang ép nông sản Ba Lan ra khỏi thị trường các quốc gia thành viên EU khác.

* Làn sóng biểu tình của nông dân lan khắp châu Âu

Cuộc biểu tình của nông dân lan ra nhiều nước châu Âu sau khi nông dân Ba Lan phong tỏa các tuyến đường giao thương với Ukraine để phản đối cái mà họ gọi là hàng nhập khẩu "không kiểm soát" và yêu cầu thay đổi chính sách nông nghiệp của EU.

Theo Hãng tin Reuters, nông dân Tây Ban Nha lái hàng trăm máy cày vào thành phố Madrid ngày 21-1 để phản đối cạnh tranh không công bằng với các đối tác bên ngoài EU. Các cuộc biểu tình tương tự cũng đã diễn ra ở Pháp, Đức, Ý và Hy Lạp gây tắc nghẽn nhiều tuyến đường.

Kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, EU đã giảm thuế đối với hàng nhập khẩu của Ukraine nhằm giúp giữ cho nền kinh tế của nước này sống sót trong chiến tranh.

* Đức giảm mạnh dự báo tăng trưởng

Triển vọng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu sẽ tiếp tục ảm đạm trong năm 2024 khi chính phủ nước này giảm mạnh dự báo tăng trưởng từ 1,3% xuống còn 0,2%. Nhu cầu toàn cầu yếu, bất ổn địa chính trị và tình trạng lạm phát kéo dài đã cản trở sự phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế suy thoái.

Ngành công nghiệp lớn của Đức bị thiệt hại đặc biệt do mất nguồn nhập khẩu khí đốt giá rẻ từ Nga. Trong khi đó, một loạt các đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm mục đích kiềm chế lạm phát đã cản trở hoạt động đầu tư.

Trong năm 2023, kinh tế Đức đã suy giảm 0,3% và được dự báo sẽ tiếp tục rơi vào suy thoái kỹ thuật trong quý đầu năm 2024.

"Tình hình đang cực kỳ thách thức", Hãng tin Reuters dẫn nhận định của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, cho rằng Đức đang thoát khỏi khủng hoảng chậm hơn kỳ vọng. 

Theo ông Habeck, môi trường kinh tế toàn cầu không ổn định và tăng trưởng thương mại toàn cầu ở mức thấp trong lịch sử là thách thức đối với một quốc gia xuất khẩu và phụ thuộc nhiều vào thương mại như Đức.

Brazil chỉ trích Liên Hiệp Quốc "tê liệt" về vấn đề Israel, Ukraine

Các bộ trưởng G20 có cuộc họp cấp cao đầu tiên trong năm 2024 tại Brazil ngày 21-2 - Ảnh: AFP

Các bộ trưởng G20 có cuộc họp cấp cao đầu tiên trong năm 2024 tại Brazil ngày 21-2 - Ảnh: AFP

Tại cuộc họp của các ngoại trưởng nhóm G20 ở Rio De Janeiro, nước chủ nhà Brazil chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế khác đã không ngăn được các cuộc chiến tranh và xung đột ở Ukraine, Israel đang làm chết nhiều người vô tội. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng tham dự cuộc họp cấp cao đầu tiên của G20 trong năm nay.

Trước đó, Brazil hy vọng nhóm này có thể là một diễn đàn để đạt được tiến bộ trong những vấn đề trên. Tuy nhiên, Tổng thống Luiz Ignacio Lula da Silva cuối tuần trước đã gây ra cơn bão ngoại giao khi cáo buộc Israel "diệt chủng" ở Gaza.

* Ukraine nói không có thông tin chính thức việc Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga

Người phát ngôn Yury Ihnat của không quân Ukraine ngày 21-2 cho biết không có thông tin chính thức về việc Iran cung cấp hàng trăm tên lửa đạn đạo cho Nga. 

"Cho đến nay, các nguồn chính thức của chúng tôi không có thông tin về việc tiếp nhận tên lửa, đặc biệt là số lượng lớn như vậy", ông Ihnat nói trên truyền hình Ukraine.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin nói với Reuters rằng Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất đối đất mạnh. 

Theo đó, Iran có thể cung cấp khoảng 400 tên lửa bao gồm nhiều tên lửa thuộc dòng vũ khí đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, chẳng hạn như Zolfaghar. Các chuyên gia cho rằng tên lửa này có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 300 - 700km.

Một tòa nhà bị trúng tên lửa của Nga tại khu vực Donetsk, miền đông Ukraine - Ảnh: AFP

Một tòa nhà bị trúng tên lửa của Nga tại khu vực Donetsk, miền đông Ukraine - Ảnh: AFP

* Mỹ củng cố an ninh mạng tại các cảng

Ngày 21-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường an ninh mạng tại các cảng của nước này, đặc biệt là trước những rủi ro liên quan đến cần cẩu do Trung Quốc sản xuất.

Theo đó, sách lệnh yêu cầu thiết lập "các yêu cầu an ninh mạng tối thiểu" và cải thiện việc báo cáo sự cố của các cảng và cơ sở cảng. Ngoài ra, Mỹ sẽ đầu tư 20 tỉ USD vào hạ tầng cảng trong 5 năm tới.

Đặc biệt, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ ban hành chỉ thị an ninh hàng hải trong quản lý rủi ro về an ninh mạng đối với chủ sở hữu và nhà vận hành cần cẩu từ tàu vào bờ do Trung Quốc sản xuất. 

Cần cẩu do Trung Quốc sản xuất chiếm thị phần lớn nhất trên toàn cầu và chiếm 80% cần cẩu tại các cảng của Mỹ. Theo Mỹ, chúng có thể được thiết kế để điều khiển, bảo dưỡng và lập trình từ xa.

Các cảng của Mỹ sử dụng 31 triệu nhân lực, đóng góp 5.400 tỉ USD cho kinh tế nước này.

Lớp học sumo

Các võ sĩ sumo

Các võ sĩ sumo "nhí" đang cố gắng đẩy võ sĩ sumo người Nhật Hakuoho (phải) trong lớp học sumo hôm 12-2 dành cho người trẻ, bên lề giải đấu sumo Hakuho Cup dành cho thanh thiếu niên tại đấu trường Kokugikan ở Tokyo, Nhật Bản. (Richard A. Brooks/AFP)


*************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn