TQ 'sẽ áp thuế quan 25% với một số sản phẩm Mỹ' ( Báo Hán gian Vẹm đang suả: "Mỹ giẫy chết". Chờ xem đi các con ! )

Thứ Tư, 04 Tháng Tư 20185:21 SA(Xem: 4917)
TQ 'sẽ áp thuế quan 25% với một số sản phẩm Mỹ' ( Báo Hán gian Vẹm đang suả: "Mỹ giẫy chết". Chờ xem đi các con ! )
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Xe máy sản xuất tại Trung Quốc thuộc những mặt hàng nhập khẩu có thể bị đánh thuế

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ càng trở nên quyết liệt sau khi Bắc Kinh đáp trả các kế hoạch trừng phạt của Washington.

Trung Quốc nói sẽ áp thuế quan 25% đối với 106 mặt hàng của Mỹ, trong đó có đậu tương, xe hơi và nước cam.

Hành động ăn miếng trả miếng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Washington nêu chi tiết 1.300 sản phẩm Trung Quốc dự kiến sẽ bị áp mức thuế mới, cũng ở mức 25%.


Nhà Trắng nói việc áp thêm thuế nhập khẩu là nhằm đáp trả cách hành xử không công bằng của Trung Quốc trong vấn đề sở hữu trí tuệ.

Danh sách dài của những sản phẩm phải đóng thêm thuế gồm đủ loại mặt hàng trong đó sản phẩm y tế, ti vi và xe máy.

Bắc Kinh nói họ "mạnh mẽ lên án và kiên quyết chống lại" thuế nhập khẩu này.

"Hành động đơn phương và bảo hộ này vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc và giá trị cơ bản của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới)," Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Bắc Kinh nói hành động của Mỹ không vì lợi ích của hai nước và "thậm chí còn phục vụ ít hơn nữa cho nền kinh tế toàn cầu".

"Theo cách nói của người Trung Quốc, chúng tôi phải lịch sự đáp trả," tuyên bố này nói thêm.

"Phía Trung Quốc sẽ sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO và áp dụng các biện pháp quy mô và có sức mạnh tương đương với các sản phẩm của Hoa Kỳ theo luật pháp Trung Quốc."

Sợ chiến tranh thương mại

Giới phân tích kinh tế trước đây đã cảnh báo là hành động tấn công Trung Quốc của chính quyền Trump bằng thuế nhập cảng có thể khiến Bắc Kinh phải trả đũa, dẫn đến việc người tiêu dùng Mỹ phải chi trả cao hơn cho các mặt hàng từ Trung Quốc.

Việc công bố danh sách 1.300 sản phẩm này xuất hiện sau khi Trung Quốc áp thuế hàng Mỹ trị giá 3 tỷ USD để trả đũa với thuế thép và nhôm mà Mỹ đã áp đặt lên Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Các nhà kinh tế từng cảnh báo là tấn công Trung Quốc với thuế nhập cảng có thể khiến Bắc Kinh phải trả đũa

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, nơi điều hành các cuộc đàm phán thương mại, cho biết số tiền này "phù hợp với ước tính độ tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, và mong xóa bỏ các hành động, chính sách và thông lệ có hại của Trung Quốc".

Một danh sách hàng hóa cuối cùng sẽ được xác định sau một thời gian nhận xét và đánh giá của công chúng, dự kiến kéo dài khoảng hai tháng.

Kế hoạch đánh thêm thuế nhập cảng là kết quả của cuộc điều tra mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh xúc tiến năm ngoái về thói quen 'đánh cắp sở hữu trí tuệ' của Trung Quốc.

Tháng trước, ông Trump cho biết cuộc điều tra cho thấy có bằng chứng về vấn đề này, chẳng hạn như các biện pháp gây áp lực để buộc các công ty Hoa Kỳ phải chia sẻ công nghệ với các công ty Trung Quốc.

Mong có một giải pháp

Khi tuyên bố ý định trả đũa Mỹ hôm thứ Tư, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho biết họ hy vọng rằng Mỹ "với tầm nhìn dài hạn và ý thức, sẽ không đi theo con đường sai lầm".

Các nhóm kinh doanh của Hoa Kỳ cũng kêu gọi hai bên cố gắng giải quyết vấn đề qua đàm phán, thể hiện mối quan tâm rằng đe dọa thuế quan có thể dẫn đến một cuộc tranh cãi gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ nói: "Chính quyền đang tập trung rất đúng vào việc khôi phục lại sự công bằng và hợp lý trong mối quan hệ thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, áp thuế đối với các sản phẩm hàng ngày của người tiêu dùng Mỹ và người tạo ra công ăn việc làm không phải là cách để đạt những mục tiêu đó."

Theo các nhà phân tích của S&P Global Ratings, kinh tế Trung Quốc đã ít phụ thuộc hơn vào xuất khẩu trong những năm gần đây, điều này có thể làm giảm tác động của thuế quan.

Họ nói Mỹ là điểm đến của chỉ khoảng 15% hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn