Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 21-02 -2024:

Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20246:28 SA(Xem: 1550)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất 21-02 -2024:
Hoaluc 4**********
rfi.fr

Phần Lan chuẩn bị biện pháp mới tăng cường an ninh ở biên giới với Nga

Thùy Dương

Cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Phần Lan với Nga đã kéo dài khoảng 3 tháng, và với lý do tình hình đến nay vẫn chưa được cải thiện, chính phủ Phần Lan lại chuẩn bị những biện pháp mới để tăng cường an ninh ở vùng biên.

Đăng ngày: Sửa đổi ngày:

2 phút

Phần Lan sẽ đóng cửa biên giới chung với Nga ít nhất đến ngày 14/04/2024. Theo Reuters, bộ Nội Vụ Phần Lan hôm qua tuyên bố sẽ nhanh chóng triển khai các luật mới để củng cố an ninh ở biên giới và đối phó với việc Nga dùng di dân như công cụ chống Phần Lan.

Xin nhắc lại là hồi cuối năm 2023, chính quyền Helsinki tố cáo Matxcơva đưa di dân không giấy tờ đến vùng biên để họ nhập cảnh trái phép vào Phần Lan nhằm gây bất ổn cho đất nước này, biện pháp mà Helsinki cho là đòn đáp trả của Nga về việc Phần Lan gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Helsinki vì thế đã cho đóng cửa biên giới với Nga từ giữa tháng 11/2023 để ngăn người nhập cư bất hợp pháp.

Hôm qua 20/02/2024, trong buổi họp báo, bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan, Mari Rantanen, báo động là chính phủ có những thông tin về việc hàng ngàn di dân đang chờ để vào Phần Lan từ Nga và đó là « một sự đe dọa đối với xã hội ». Thế nhưng, theo Jussi Laine, một giáo sư đại học tại Phần Lan, chuyên gia về các vấn đề về biên giới, cho rằng tình hình trên thực tế khác xa với những gì chính phủ thông báo.

Trên đài RFI Pháp ngữ sáng 21/02, chuyên gia Jussi Laine giải thích : « Không có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh điều đó. Những con số bà ấy (bộ trưởng Nội Vụ Phần Lan) nói đến chỉ là ước tính chứ không phải số liệu đã được xác minh. Hiện giờ chỉ có một số ít di dân đang chờ để vượt biên giới sang Phần Lan ».

Chính phủ Phần Lan có thể đang chuẩn bị tinh thần cho người dân về biện pháp thắt chặt các quy định tiếp nhận người tị nạn : di dân có thể sẽ bị giữ lại ở biên giới trong thời gian chính quyền Helsinki xem xét hồ sơ của họ. Nhưng đối với giáo sư Jussi Laine, phản ứng của Helsinki như vậy là một thắng lợi cho phía Nga. Ông nhận định : « Rõ ràng là điều đó đã làm rung chuyển xã hội Phần Lan. Phản ứng của chính phủ đã rất mạnh. Nếu mục tiêu của Nga là gây bất ổn và làm rung chuyển xã hội Phần Lan, thì trong trường hợp này họ đã thành công. Nhưng rốt cuộc thì vấn đề không nằm ở di dân ».


************
rfi.fr

Hơn 600 triệu euro, khoản viện trợ quân sự ‘‘kỷ lục’’ của Thụy Điển cho Ukraina

Trọng Thành

Hôm qua, 20/02/2024, ít ngày trước dịp tròn hai năm Nga tấn công Ukraina, chính quyền Thụy Điển thông báo cung cấp khoản viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Kiev, trị giá 633 triệu euro. Đối với Thụy Điển, hỗ trợ Ukraina tự vệ trong cuộc kháng chiến chống Nga cũng chính là để tránh nguy cơ chiến tranh lan sang khu vực Bắc Âu.

Đăng ngày:

2 phút

Thông tín viên Carlotta Morteo tường trình từ Stockholm :

Bộ trưởng Quốc Phòng Thụy Điển Pal Jonson tuyên bố khoản viện trợ quân sự cho Ukraina này ‘‘vừa là vấn đề nhân đạo, vừa là ứng xử phù hợp’’. Ông cho biết rõ là danh sách các phương tiện quân sự viện trợ đã được quyết định cùng với chính quyền Kiev, nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tế trên chiến trường.

Ngoài hơn 30 xe tăng Stridsfordon 90, được Thụy Điển và Đan Mạch phối hợp chuyển giao cho Ukraina, Kiev sẽ nhận được nhiều hệ thống tên lửa địa đối không. Đây cũng là lần đầu tiên Stockholm viện trợ tàu quân sự, trong đó có 10 chiến hạm và 20 tàu vận chuyển quân và phương tiện. Các tàu quân sự này được chế tạo để hoạt động tại các vùng nước nông, có thể được quân đội Ukraina sử dụng đặc biệt trong môi trường sông.

Một điểm mới khác là có một hệ thống tên lửa chống tăng trong khoản viện trợ này, cùng lựu đạn và xe cứu thương. Tất cả sẽ được chuyển đến Ukraina trong tuần lễ tới. Về mặt tài chính, chính quyền Thụy Điển cũng đầu tư hơn 175 triệu euro để sản xuất đạn pháo. Đây là loại đạn dược mà quân đội Ukraina đang thiếu nghiêm trọng.

Stockholm coi việc hậu thuẫn Kiev là ưu tiên trong chính sách đối ngoại. Đối với Thụy Điển, nếu Nga giành chiến thắng tại Ukraina, bước tiếp theo sẽ là trắc nghiệm mức độ vững chắc của khối NATO tại các khu vực kế cận với Nga, bằng cách tấn công các nước vùng Baltic hoặc Phần Lan. Nếu điều này xảy ra, Thụy Điển chắc chắn sẽ bị cuốn vào xung đột khu vực.


*********
rfi.fr

Chiến tranh Ukraina: Putin khẳng định giành thêm một chiến thắng, Kiev bác bỏ

Thanh Phương

Quân đội Ukraina hôm nay, 21/02/2024, đã bác bỏ tuyên bố của phía Nga cho rằng Kiev đã mất quyền kiểm soát một ngôi làng bên bờ sông Dniepr ở miền nam Ukraina.

Đăng ngày:

2 phút

Le président russe Vladimir Poutine, lors d'un discours à Chelyabinsk, en Russie, le 16 février 2024.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ở Chelyabinsk, Nga, ngày 16/02/2024. AP - Ramil Sitdikov

Theo hãng tin AFP, hôm qua, tổng thống Vladimir Putin cũng như bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu đều tuyên bố Nga đã giành lại được quyền kiểm soát ngôi làng Krinky mà quân đội Ukraina đã chiếm được trong mùa hè 2023 trong những điều kiện hết sức gian nan. Việc chiếm được ngôi làng có vị trí như một đầu cầu ở tả ngạn sông Dniepr bị Nga chiếm đóng là một trong những chiến thắng hiếm hoi của quân đội Ukraina trong chiến dịch phản công từ mùa hè năm ngoái. Tuy nhiên, đầu cầu này vẫn không giúp được lực lượng của Kiev tiến thêm về phía nam. Từ đó đến nay, quân Nga đã oanh kích ồ ạt vào khu vực này và làng Krinky đã bị phá hủy hoàn toàn.

Hôm qua, tổng thống Putin đã xem việc chiếm được làng Krinky là thắng lợi lớn thứ hai sau khi chiếm được thành phố Avdiivka, miền đông Ukraina. Nhưng trên các mạng xã hội hôm nay, bộ tư lệnh mặt trận miền nam của quân đội Ukraina chính thức khẳng định những thông tin nói trên là “hoàn toàn sai lạc” : “Lực lượng phòng thủ của miền nam Ukraina vẫn trấn giữ các vị trí ở làng Krinky và gây những tổn thất nặng nề cho quân địch”.

Quân Ukraina hiện đang bị quân Nga tấn công dồn dập tại mặt trận miền đông lẫn mặt trận miền nam, đồng thời bị oanh tạc liên tục trong lúc đang bị thiếu đạn pháo do viện trợ của phương Tây ngày càng ít đi, thậm chí viện trợ của Mỹ vẫn bị chặn lại ở Quốc Hội.

Trong khi còn vài ngày nữa là bước sang năm thứ ba, tổng thống Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina, chính tổng thống Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai vừa qua đã thừa nhận là tình hình trên chiến trường hiện nay là “cực kỳ khó khăn”.

Tên lửa Bắc Triều Tiên chứa linh kiện phương Tây ?

Trong khi đó, theo một tổ chức phi chính phủ, Conflict Armament Research (CAR), các mảnh còn sót lại của một tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên được tìm thấy ở Ukraina có chứa những linh kiện điện tử được sản xuất tại châu Âu và Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là Bình Nhưỡng đã lách được các biện pháp trừng phạt của quốc tế để mua được các linh kiện đó.


***********
voatiengviet.com

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin được cựu đồng minh Campuchia, Hun Sen, đến thăm

Reuters

Cựu thủ tướng có ảnh hưởng của Thái Lan Thaksin Shinawatra, người được trả tự do trong tuần này, đã được cựu lãnh đạo Campuchia Hun Sen đến thăm hôm thứ Tư (21/2). Ông Hun Sen là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông trùm tài phiệt này trong suốt 15 năm ông sống lưu vong.

Ông Hun Sen, người đã giữ chức thủ tướng Campuchia trong gần 4 thập kỷ cho đến khi bàn giao cho con trai vào năm ngoái, đã cung cấp nơi trú ẩn cho ông Thaksin trong thời gian ông sống lưu vong, chỉ định ông làm cố vấn đặc biệt và cho phép ông thường xuyên đến thăm và gặp gỡ các đồng minh ở Campuchia, khiến các đối thủ của ông Thaksin thất vọng. Các đối thủ coi đây là sự can thiệp của nước láng giềng.

Các hoạt động của ông Thaksin, một nhân vật nổi bật trong nền chính trị đầy biến động của Thái Lan, đang được theo dõi chặt chẽ với kỳ vọng ông sẽ gây ảnh hưởng lên chính phủ do gia đình ông và các đồng minh lãnh đạo, như ông đã làm khi sống lưu vong để tránh bị ngồi tù sau khi bị lật đổ trong một vụ đảo chính.

Ông Thaksin đã được tạm tha vào Chủ nhật do tuổi tác và sức khỏe của ông. Kể từ khi xuất hiện, người đàn ông 74 tuổi này được nhìn thấy có đeo nẹp, đệm cổ và sử dụng xe lăn. Một quan chức cấp cao đã gặp ông nói ông “thực sự bị bệnh”.

“Hai cựu thủ tướng gặp nhau và không nói chuyện chính trị”, ông Hun Sen đăng trên Facebook, kèm theo hình ảnh ông ngồi trên ghế sofa cạnh ông Thaksin có vẻ mặt u ám đang đeo nẹp tay và cổ.

Toàn bộ vấn đề sức khỏe của ông Thaksin vẫn chưa được tiết lộ. Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi liệu ông có thực sự bị bệnh hay không.

Ông Thaksin đã có sự trở lại đầy ấn tượng ở Thái Lan vào tháng 8 cùng ngày khi người trung thành Srettha Thavisin được bổ nhiệm làm thủ tướng Thái Lan và ông Hun Sen nhượng lại quyền lực ở nước láng giềng Campuchia.

Ông Thaksin bị kết án 8 năm tù vì xung đột lợi ích và lạm dụng quyền lực nhưng được chuyển đến bệnh viện ngay đêm đầu tiên vào tù vì tức ngực.

Bản án của ông được nhà vua giảm xuống còn một năm và ông được ân xá sau sáu tháng.

Một số nhà phân tích nói chuyến thăm của ông Hun Sen thể hiện mối liên hệ cá nhân sâu sắc giữa họ, mối liên hệ có thể củng cố mối quan hệ giữa hai nước do ảnh hưởng của họ đối với chính phủ của mỗi nước.

Siripan Nogsuan Sawasdee, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn, nói: “Chuyến thăm phản ánh quan điểm chính trị của giới thượng lưu ở Đông Nam Á”.

Chuyên gia Siripan nói mối quan hệ của họ cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề song phương khó khăn, chẳng hạn như việc thăm dò chung để tìm kiếm hydrocarbon ngoài khơi ở khu vực chồng lấn, vốn đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ.


****
rfi.fr

Tại sao Liên Âu rụt rè lấy lãi từ tài sản phong tỏa của Nga để tái thiết Ukraina ?

Thu Hằng

Chiến tranh càng kéo dài, Nga càng giầu. Khối tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài cũng sinh lời. Gần hai phần ba tổng số 300 tỉ euro của Ngân hàng Trung ương Nga được giữ ở châu Âu, do tập đoàn tài chính Euroclear, có trụ sở ở Bruxelles (Bỉ), quản lý và sinh lãi gần 5 tỉ euro trong vòng hai năm. Liên Hiệp Châu Âu được quyền sử dụng số tiền lãi này để đầu tư cho quốc phòng và tái thiết Ukraina nhưng chặng đường sắp tới vẫn đầy bất trắc.

Đăng ngày:

4 phút

Khối tài sản khổng lồ này hiện ngủ yên tại tập đoàn tài chính Euroclear. Tháng 03/2022, chỉ vài ngày sau khi Nga đưa quân chiếm Ukraina, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và các đồng minh đã quyết định phong tỏa nguồn dự trữ ngoại hối bằng đô la, euro, bảng Anh hay franc Thụy Sĩ của Ngân hàng Trung ương Nga. Chính quyền Matxcơva vẫn sở hữu khối tài sản này nhưng không thể sử dụng để đầu tư cho chiến tranh hoặc vận hành cỗ máy kinh tế.

Ngay khi quyết định được đưa ra, đã có rất nhiều tiếng nói đề xuất tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraina. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản, theo nhận định của tuần báo Pháp L’Express ngày 18/02. Dưới sức ép của các nước vùng Baltic, Ba Lan và Hoa Kỳ, vào đầu năm 2023, Ủy Ban Châu Âu chấp nhận lập một tổ công tác để thảo luận về cách sử dụng khối tài sản này.

Một năm sau, một đạo luật được thông qua ngày 12/02/2024 cho phép Ủy Ban Châu Âu sử dụng mọi khoản lãi từ tài sản bị phong tỏa để đầu tư cho quốc phòng và tái thiết Ukraina. Ủy Ban Châu Âu sẽ chịu trách nhiệm chuyển 5 tỉ này vào ngân sách của khối, sau đó chuyển sang cho Ukraina. Tuy nhiên, hiện chưa có lịch trình cụ thể và có thể kéo dài. Thực tế cho thấy Liên Hiệp Châu Âu đã ban hành 12 đợt trừng phạt các thực thể và cá nhân Nga, cũng như Belarus nhưng để thông qua được mỗi đợt là cả một quá trình đàm phán kéo dài giữa 27 nước.

Ý tưởng tịch thu và sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga cũng gây chia rẽ trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu và các nhà lãnh đạo. Khối 27 nước không thể làm mạnh tay như Hoa Kỳ, tịch thu tài sản của Afghanistan sau khi phe Taliban nắm chính quyền. Thứ nhất, điểm trước đây được cho là « ưu thế » hiện giờ lại thành « bất lợi » cho châu Âu. Thực vậy, phần lớn khối tài sản ở nước ngoài của Nga lại nằm ở châu Âu, và phần lớn do tập đoàn Euroclear quản lý.

Trong số những người phản đối biện pháp tịch thu, nhiều quan chức châu Âu, trong đó có chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu Christine Lagarde, dè chừng bởi vì sẽ gây nguy hiểm cho « vị thế đồng tiền dự trữ của euro ». Bà Agathe Demarais, chuyên gia về địa-kinh tế tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế châu Âu (European Council on Foreign Relations) giải thích : « Tịch thu tài sản Nga được giữ ở châu Âu có nguy cơ làm suy yếu ưu thế của phương Tây trong cấu trúc tài chính thế giới và khuyến khích việc thành lập những giải pháp thay thế cho Euroclear, như tại Trung Quốc chẳng hạn ».

Thứ hai, hiện giờ có lẽ không phải là thời điểm thích hợp. Cyrille Bret, nhà nghiên cứu cộng tác tại Viện Jacques-Delors, cảnh báo « châu Âu phải cẩn thận, nhất là trong viễn cảnh ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ bởi vì châu Âu sẽ một mình đối phó với tổng thống Putin và tương lai của khối tài sản này có thể sẽ thành vũ khí trong các cuộc đàm phán ».

Trái với nhận định trên, hai dân biểu Pháp Julien Bayou (đảng EELV) và Benjamin Haddad (LR) lại cho rằng cần hành động ngay lúc này. Theo ông Bayou, « không làm những việc nằm trong quyền hạn của chúng ta thì sau này sẽ có nguy cơ trả giá đắt. Đây là lúc cần hành động, khi Bỉ đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu, đến tháng 07 sẽ nhường chức cho Hungary của thủ tướng Viktor Orban, ít hào hứng hơn ».

Cuối cùng, Liên Hiệp Châu Âu còn lưỡng lự hai vẫn đề khác : Tịch thu để làm gì ? Ai quản lý ? Một số người ủng hộ dùng tiền của Nga để tài trợ cho cuộc kháng chiến của Ukraina, một số khác đề xuất để tái thiết Ukraina, bồi thường nạn nhân chiến tranh. Khối tài sản đó có thể do Nhà nước Ukraina hoặc một định chế châu Âu (Ngân Hàng Đầu Tư Châu Âu (BEI) hoặc Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển châu Âu (BERD) quản lý. Hiện còn quá nhiều thắc mắc, được Kiev cho rằng chỉ nảy sinh từ những nước sống trong hòa bình, trong khi tình hình trên chiến trường « vô cùng khó khăn » buộc quân Ukraina lui về thế thủ sau hai năm bị Nga xâm lược.


**********
rfi.fr

TIN TỔNG HỢP

RFI

Đăng ngày:

5 phút

(AFP) – Trung Quốc trình làng máy bay dân dụng đường dài lớn nhất. Tại triển lãm hàng không lớn nhất châu Á, mở ra ở Singapore ngày hôm nay, 20/02/2024, Trung Quốc lần đầu tiên cho trình làng C919, máy bay dân dụng lớn nhất do chính nước này sản xuất. Bắc Kinh hy vọng tạo ra những thay đổi trong một lĩnh vực do hai hãng lớn là Airbus và Boeing thống lĩnh từ nhiều thập niên qua, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài.

(Reuters) – Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - PBOC cắt giảm kỷ lục lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm. Quyết định này được đưa ra ngày hôm nay 20/02/2024 nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang bị khủng hoảng, đồng thời kích thích nền kinh tế. Trước đó, lãi suất cho vay 5 năm vốn ở mức 4,20%, nay đã giảm xuống còn 3,95%, trong khi lãi suất cho vay một năm vẫn giữ nguyên ở mức 3,45%. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ khi mức lãi suất này được áp dụng vào năm 2019.  

(RFI) Một người Mông Cổ bị bắt khi đang cố vận chuyển số lượng lớn động vật hoang dã. Hôm qua, 19/02/2024, hải quan Thái Lan thông báo vụ bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Bangkok. Hải quan phát hiện trong vali một số lượng động vật hoang dã đáng kinh ngạc, gần 50 con, bao gồm nhiều loài cá kỳ lạ, 6 con rùa sao Ấn Độ, 5 con trăn, và thậm chí 2 con rồng Komodo. Thái Lan là trung tâm buôn lậu động vật hoang dã khét tiếng. Các động vật sẽ được vận chuyển sang Trung Quốc hoặc Việt Nam, nơi các loài này được sử dụng để làm thuốc cổ truyền. 

(Reuters) –TikTok tiếp tục vi phạm quy định của Indonesia cấm giao dịch trong ứng dụng. Thông báo trên được Indonesia đưa ra ngày hôm nay 20/02/2024, sau khi ứng dụng này đang cố gắng khởi động lại hoạt động kinh doanh mua sắm trực tuyến của mình. Trước đó, TikTok đã buộc phải đóng cửa dịch vụ thương mại điện tử TikTok Shop ở Indonesia, sau khi nước này cấm mua sắm trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội vào năm ngoái, với lý do cần phải bảo vệ dữ liệu của người dùng và người bán. 

(AFP) – Một công dân Mỹ gốc Nga bị bắt vì tội "phản quốc". Hôm nay 20/02/2024, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ một người phụ nữ 33 tuổi, danh tính chưa được công bố, trong cuộc điều tra về tội “phản quốc”. Người này bị cáo buộc gây quỹ cho một tổ chức của Ukraina, sau đó sử dụng số tiền này để mua vũ khí, đạn dược và vật tư y tế cho quân đội Kiev. Một đoạn video do cơ quan nhà nước Nga Ria Novosti công bố cho thấy một phụ nữ trẻ mặc áo khoác trắng và đội mũ lưỡi trai màu trắng kéo xuống che mắt, đã bị đặc vụ FSB đội mũ trùm đầu còng tay. 

(AFP) – Nông dân Ba Lan chặn đường và biên giới với Ukraina. Hàng trăm ngả đường và nhiều điểm thông quan đã bị nông dân Ba Lan ngăn chặn hôm nay, 20/02/2024. Hành động này nhằm tố cáo việc nhập khẩu nông phẩm từ Ukraina bị cho là « không được kiểm soát », đồng thời yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu xem xét lại các quy định.   

(Reuters) Anh sắp đạt được thỏa thuận hợp tác với lực lượng biên phòng Liên Âu. Hôm qua, 19/02/2024, phát ngôn viên của thủ tướng Anh cho biết, Luân Đôn sẽ công bố trong những ngày tới một thỏa thuận hợp tác với cơ quan bảo vệ biên giới của Liên Hiệp Châu Âu, Frontex. Thỏa thuận, có thể được ký trong tháng này, cho phép hai bên chia sẻ thông tin về các băng nhóm liên quan đến di cư bất hợp pháp và hợp tác về công nghệ để ngăn chặn nạn buôn người.

(Reuters) – Iran tiếp tục làm giàu uranium vượt xa nhu cầu sử dụng hạt nhân thương mại. Hôm qua 19/02/2024, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA, ông Rafael Grossi, đã đưa ra thông báo trên. Đồng thời ông cho biết dù tốc độ làm giàu uranium của Iran đã chậm lại một chút kể từ cuối năm ngoái nhưng vẫn là rất cao, khoảng 7 kg uranium mỗi tháng, với độ tinh khiết 60%, gần với mức cần thiết để chế tạo vũ khí, không cần thiết cho mục đích thương mại trong sản xuất điện hạt nhân. 

(AFP)  Vợ của cố tổng thống Haïti bị truy tố đồng phạm trong vụ ám sát chồng. Tư pháp Haïti đã truy tố khoảng 50 người, trong đó có nguyên đệ nhất phu nhân Martine Moïse, vợ của tổng thống Moïse bị ám sát, cựu thủ tướng lâm thời Claude Joseph, tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Léon Charles. Cơ quan truyền thông AyiboPost đăng trên trang web ngày 19/02/2024 một tài liệu dài 122 trang được cho là « kết quả của khoảng 10 phiên điều trần » và tư pháp đã yêu cầu đưa những người này ra tòaán hình sự « để xét xử về các vụ phạm tội có tổ chức, cướp có vũ trang, khủng bố, ám sát và đồng lõa ám sát » tổng thống Jovenel Moïse. Ngày 07/07/2021, một biệt đội hơn 20 người đã thâm nhập tư dinh, giết chết tổng thống Moïse nhưng đội cận vệ không ra tay.


***********
rfi.fr

Úc đầu tư 6,7 tỷ euro nhằm tăng cường sức mạnh hải quân

Minh Phương

Hôm nay 20/02/2024, chính phủ Úc vừa công bố khoản đầu tư trị giá 6,7 tỷ euro trong 10 năm tới, để tăng cường năng lực phòng thủ và tác chiến của lực lượng hải quân nước này. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga liên tục tăng cường hỏa lực trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Canberra có tham vọng xây dựng một hạm đội lớn nhất kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. 

Đăng ngày:

1 phút

(Ảnh minh họa) - Một tàu sân bay trực thăng của Hải quân Úc, với máy bay trực thăng AH-1Z Viper, trong một buổi diễn tập năm 2022 tại Thái Bình Dương.
(Ảnh minh họa) - Một tàu sân bay trực thăng của Hải quân Úc, với máy bay trực thăng AH-1Z Viper, trong một buổi diễn tập năm 2022 tại Thái Bình Dương. © Petty Officer 3rd Class Isaak Martinez/Australian Defense Force via AP

Từ Sydney, thông tín viên Grégory Plesse cho biết cụ thể :

"Hôm nay, chính phủ của thủ tướng Albanese tuyên bố tăng số lượng tàu chiến của hải quân Úc để lực lượng này có hạm đội lớn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai kết thúc.” Ông Richard Marles, bộ trưởng Quốc Phòng Úc, nhấn mạnh tính chất đặc biệt của khoản đầu tư này vào hải quân Úc, với mục tiêu tăng số lượng tàu mà nước này sở hữu từ 11 lên thành 26 chiếc.

Chính phủ Úc cũng có kế hoạch cho đóng thêm 11 khinh hạm, 3 tàu khu trục cũng như 6 tàu tự hành (không cần thủy thủ đoàn), để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực trong hải quân Úc. Đồng thời, hải quân nước này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh hỏa lực về tên lửa, đặc biệt là trang bị cho một số tàu chiến tên lửa Tomahawk tầm xa.

Những thông báo này được đưa ra sau khi bản đánh giá chiến lược được công bố, cho thấy năng lực hiện tại của hải quân nước này không đủ để đối mặt với các thách thức địa chiến lược ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và Canberra nên chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm ẩn trong khu vực".


***********
voatiengviet.com

Cuộc chiến Israel-Hamas: Mỹ phủ quyết yêu cầu ngừng bắn mà không thả con tin

Reuters

Hoa Kỳ hôm 20/2 một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về cuộc chiến Israel-Hamas, ngăn chặn đề nghị về một cuộc ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Thay vào đó, Mỹ thúc đẩy cơ quan gồm 15 thành viên kêu gọi một lệnh ngừng bắn tạm thời liên quan đến việc thả con tin do Hamas bắt giữ.

Mười ba thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu ủng hộ văn bản do Algeria soạn thảo, trong khi Anh bỏ phiếu trắng. Đây là lần phủ quyết thứ ba của Hoa Kỳ đối với một dự thảo nghị quyết kể từ khi bắt đầu cuộc giao tranh hiện nay vào ngày 7/10/2023. Washington cũng đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc sửa đổi dự thảo nghị quyết vào tháng 12 năm ngoái.

Đại sứ Algeria tại Liên hiệp quốc Amar Bendjama phát biểu tại Hội đồng trước cuộc bỏ phiếu: “Một cuộc bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết này là ủng hộ quyền sống của người Palestine. Ngược lại, bỏ phiếu chống lại nó ngụ ý sự tán thành bạo lực tàn bạo và trừng phạt tập thể lên đầu họ”.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield hôm 17/2 đã ra tín hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết này vì lo ngại nó có thể gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Ai Cập, Israel và Qatar nhằm tìm cách môi giới cho việc tạm dừng chiến tranh và thả các con tin bị Hamas giam giữ ở Dải Gaza.

Bà Thomas-Greenfield nói tại Hội đồng trước cuộc bỏ phiếu: “Yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện mà không có thỏa thuận yêu cầu Hamas thả con tin sẽ không mang lại nền hòa bình lâu dài. Thay vào đó, nó có thể kéo dài cuộc giao tranh giữa Hamas và Israel”.

Nghị quyết do Algeria soạn thảo bị Mỹ phủ quyết không liên kết lệnh ngừng bắn với việc thả con tin. Nghị quyết yêu cầu riêng biệt một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các con tin.

Đặc phái viên Liên hiệp quốc về Palestine, Riyad Mansour, nói với Hội đồng: “Thông điệp được đưa ra hôm nay cho Israel với quyền phủ quyết này là Israel có thể tiếp tục thoát khỏi tội giết người”.

Đại sứ Israel tại Liên hiệp quốc Gilad Erdan cho biết từ ngừng bắn được nhắc đến “như thể đó là một viên đạn bạc, một giải pháp kỳ diệu cho mọi vấn đề của khu vực”.

Ông Erdan nói với Hội đồng: “Lệnh ngừng bắn đạt được duy một điều – sự sống còn của Hamas”. “Lệnh ngừng bắn là bản án tử hình đối với nhiều người Israel và người Gaza.”

Tạm thời ngừng bắn

Theo văn bản mà Reuters nhìn thấy hôm 19/2, Mỹ hiện đã đề nghị một dự thảo nghị quyết đối thủ kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến Israel-Hamas và phản đối một cuộc tấn công trên bộ lớn của đồng minh Israel ở Rafah. Hoa Kỳ cho biết họ có kế hoạch dành thời gian cho các cuộc đàm phán và sẽ không vội vàng bỏ phiếu.

Cho đến nay, Washington vẫn phản đối từ ngừng bắn trong bất kỳ hành động nào của Liên hiệp quốc đối với cuộc chiến Israel-Hamas, nhưng văn bản của Hoa Kỳ lặp lại ngôn ngữ mà Tổng thống Joe Biden nói ông đã sử dụng vào tuần trước trong các cuộc nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Dự thảo nghị quyết của Hoa Kỳ sẽ chứng kiến Hội đồng Bảo an “nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza ngay khi có thể, dựa trên công thức trả tự do cho tất cả con tin và kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo trên quy mô lớn.”

Đây là lần thứ hai kể từ ngày 7/10/2023, Washington đề nghị một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an về Gaza. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nỗ lực đầu tiên vào cuối tháng 10 năm ngoái.

Washington có truyền thống bảo vệ Israel khỏi hành động của Liên hiệp quốc. Nhưng họ cũng đã bỏ phiếu trắng hai lần, cho phép Hội đồng thông qua các nghị quyết nhằm tăng cường viện trợ cho Gaza và kêu gọi ngưng chiến kéo dài.

Cuộc chiến bắt đầu khi các tay súng từ nhóm chủ chiến Hamas điều hành Gaza tấn công miền nam Israel vào ngày 7/10/2023, giết chết 1.200 người và bắt giữ 253 con tin, theo thống kê của Israel. Để trả thù, Israel đã tiến hành một cuộc tấn công quân sự vào Gaza mà các cơ quan y tế Gaza cho biết đã giết chết gần 29.000 người Palestine và hàng nghìn thi thể khác có thể đã bị mất tích giữa đống đổ nát.

Vào tháng 12/2023, hơn 3/4 trong số 193 thành viên của Đại Hội đồng Liên hiệp quốc đã bỏ phiếu yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Các nghị quyết của Đại Hội đồng không mang tính ràng buộc nhưng mang sức nặng chính trị, phản ánh quan điểm toàn cầu về cuộc chiến.


************
voatiengviet.com

Cạnh tranh Mỹ-Trung mở rộng sang công nghệ sinh học, giới lập pháp Mỹ cảnh báo

AP

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về điều mà họ coi là việc Mỹ thất bại trong cạnh tranh với Trung Quốc về lĩnh vực công nghệ sinh học, đồng thời cảnh báo về những rủi ro đối với an ninh quốc gia và lợi ích thương mại của Hoa Kỳ. Nhưng khi sự cạnh tranh của hai nước mở rộng sang ngành công nghệ sinh học, một số người cho rằng việc cấm cửa các công ty Trung Quốc sẽ chỉ gây tổn hại cho Mỹ.

Công nghệ sinh học hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cuộc sống hàng ngày. Các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sinh học để đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong điều trị y tế, kỹ thuật di truyền trong nông nghiệp và các vật liệu sinh học mới. Vì tiềm năng của nó, công nghệ sinh học đã thu hút được sự chú ý của cả chính phủ Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các dự luật đã được đưa ra tại Hạ viện và Thượng viện nhằm cấm “các công ty công nghệ sinh học đối thủ nước ngoài đáng lo ngại” kinh doanh với các nhà cung cấp dịch vụ y tế tại Mỹ được liên bang tài trợ. Các dự luật nêu tên bốn công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Tòa đại sứ Trung Quốc cho biết những người đứng sau dự luật có “thành kiến về ý thức hệ” và tìm cách đàn áp các công ty Trung Quốc “với những lý do sai trái”. Tòa đại sứ yêu cầu các công ty Trung Quốc được đối xử “cởi mở, công bằng và không phân biệt đối xử”.

Cuộc tranh luận về công nghệ sinh học đang diễn ra khi chính quyền Biden cố gắng ổn định mối quan hệ Mỹ-Trung đầy biến động, vốn đang bị ảnh hưởng bởi một loạt vấn đề, bao gồm chiến tranh thương mại, đại dịch COVID-19, an ninh mạng và quân sự hóa ở Biển Đông.

Những người chỉ trích luật này cảnh báo rằng những hạn chế đối với các công ty Trung Quốc sẽ cản trở những tiến bộ có thể mang lại lợi ích lớn hơn.

Bà Abigail Coplin, phụ tá giáo sư tại Đại học Vassar, người chuyên về ngành công nghệ sinh học Trung Quốc, nói: “Trong công nghệ sinh học, người ta không thể duy trì khả năng cạnh tranh bằng cách ngăn cản những người khác”. Bà cho biết bà lo lắng rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ sẽ quá bị ám ảnh bởi các ứng dụng quân sự của công nghệ này với cái giá phải trả là cản trở nỗ lực chữa bệnh và cung cấp lương thực cho dân số thế giới.

Trong thư gửi các thượng nghị sĩ bảo trợ dự luật, bà Rachel King, giám đốc điều hành của hiệp hội thương mại Tổ chức Đổi mới Công nghệ sinh học, nói luật này sẽ “gây thiệt hại đến chuỗi cung ứng phát triển thuốc cho cả các phương pháp điều trị hiện được phê duyệt và trên thị trường cũng như các quá trình phát triển trong nhiều thập niên.”

Nhưng những người ủng hộ nói rằng luật này rất quan trọng để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ.

Ủy ban An ninh Quốc gia về Công nghệ sinh học Mới nổi, một tổ chức do Thượng viện Hoa Kỳ thành lập để xem xét ngành này, cho biết dự luật sẽ giúp bảo mật dữ liệu của chính phủ liên bang và của công dân Mỹ, đồng thời sẽ ngăn cản sự cạnh tranh không lành mạnh từ các công ty Trung Quốc.

Ủy ban cảnh báo rằng tiến bộ trong công nghệ sinh học không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mang lại những thay đổi nhanh chóng về khả năng quân sự.

Dân biểu Mike Gallagher, chủ tịch ủy ban tại Hạ viện chuyên về các vấn đề liên quan tới Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết phần lớn đang bị đe dọa. Ông Gallagher đã giới thiệu phiên bản dự luật của Hạ viện và tuần trước đã dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến Boston để gặp gỡ các giám đốc điều hành công nghệ sinh học.

Ông Gallagher nói: “Đây không chỉ là cuộc chiến về chuỗi cung ứng hay cuộc chiến an ninh quốc gia hay cuộc chiến an ninh kinh tế; tôi cho rằng đây là một cuộc chiến về đạo đức và luân lý”. “Ngay khi lĩnh vực này tiến bộ với tốc độ chóng mặt, quốc gia chiến thắng trong cuộc đua sẽ đặt ra các tiêu chuẩn đạo đức về cách sử dụng những công nghệ này”.

Ông lập luận rằng Hoa Kỳ phải “đặt ra các quy tắc” và nếu không, “kết quả là chúng ta sẽ sống trong một thế giới kém tự do hơn, kém đạo đức hơn”.

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đều xác định công nghệ sinh học là lợi ích quốc gia quan trọng.

Chính quyền Biden đã đưa ra “cách tiếp cận toàn chính phủ” để thúc đẩy công nghệ sinh học và sản xuất sinh học thiết yếu cho sức khỏe, biến đổi khí hậu, năng lượng, an ninh lương thực, nông nghiệp và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng.

Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch phát triển một “lực lượng công nghệ chiến lược quốc gia” về công nghệ sinh học, có nhiệm vụ tạo ra những bước đột phá và giúp Trung Quốc đạt được “độc lập về công nghệ”, chủ yếu từ Mỹ.

Ông Ray Yip, người sáng lập văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Trung Quốc, cũng lo lắng rằng sự cạnh tranh sẽ làm chậm những tiến bộ y tế.

Ông Yip nói lợi ích của việc đưa ra phương pháp chẩn đoán và điều trị tốt hơn vượt xa bất kỳ quốc gia riêng lẻ nào, “và sẽ không làm lu mờ năng lực hoặc uy tín của quốc gia khác”.

Điều khiến bà Anna Puglisi, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown, lo ngại là sự thiếu minh bạch và các hoạt động thị trường không công bằng của Bắc Kinh. Bà nói: “Cạnh tranh là một chuyện. Cạnh tranh không lành mạnh là một chuyện khác”.

Bà Puglisi mô tả BGI, một công ty công nghệ sinh học lớn của Trung Quốc được xác định trong cả hai dự luật của Hạ viện và Thượng viện, là “nhà vô địch quốc gia” được nhà nước trợ cấp và đối xử ưu ái trong một hệ thống “làm lu mờ lĩnh vực công lẫn lĩnh vực tư cũng như lĩnh vực dân sự và lĩnh vực quân sự.”

Bà Puglisi nói: “Hệ thống này tạo ra sự bóp méo thị trường và phá hoại các chuẩn mực khoa học toàn cầu bằng cách sử dụng các nhà nghiên cứu, các tổ chức học thuật và thương mại để thúc đẩy các mục tiêu của nhà nước”.

BGI, vốn nhấn mạnh quyền sở hữu tư nhân của mình, chuyên cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm di truyền và xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh để phát hiện hội chứng Down và các tình trạng khác. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nói rằng họ lo ngại những dữ liệu đó có thể rơi vào tay chính phủ Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng đã liệt kê BGI là một công ty quân sự của Trung Quốc và Bộ Thương mại đã đưa công ty này vào danh sách đen vì lý do nhân quyền, với lý do có nguy cơ công nghệ BGI có thể góp phần vào hoạt động giám sát. BGI đã bác bỏ các cáo buộc.

Khi nêu lên mối lo ngại về BGI, Ủy ban An ninh Quốc gia về Công nghệ sinh học Mới nổi cho biết công ty này được yêu cầu chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc, đã hợp tác với quân đội Trung Quốc, và đã nhận được tài trợ và hỗ trợ đáng kể của nhà nước Trung Quốc.

Theo Ủy ban, các khoản trợ cấp của nhà nước đã cho phép BGI cung cấp các dịch vụ giải trình tự bộ gen với mức giá cạnh tranh, hấp dẫn các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ. Dữ liệu gen, từng nằm trong tay chính phủ Trung Quốc, “là tài sản chiến lược có ý nghĩa về quyền riêng tư, an ninh, kinh tế và đạo đức”, Ủy ban nói.

Chưa thể tiếp xúc với BGI để yêu cầu bình luận.


**************
voatiengviet.com

Bộ Thương mại Mỹ nhận rà soát hành chính thuế chống bán phá giá sản phẩm từ Việt Nam

VOA Tiếng Việt

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ra thông báo về thời gian tiếp nhận hồ sơ đề nghị rà soát hành chính thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp với một số sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, truyền thông Việt Nam dẫn thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam, cho biết hôm 20/2.

Theo thông báo mà DOC đưa ra ngày 2/2, các sản phẩm nhập khẩu của Việt Nam sẽ được xem xét bao gồm tôm nước ấm đông lạnh, móc treo quần áo bằng thép và tháp gió. Thời kỳ rà soát thuế chống bán phá giá là từ ngày 1/2/2023 đến ngày 31/1/2024.

Theo quy định của Mỹ, thời hạn để các các bên liên quan nộp hồ sơ đề nghị rà soát là trước ngày 29/2/2024.

Thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được đưa ra vào thời điểm quan trọng trong quan hệ thương mại Mỹ-Việt, để qua đó xem xét tác động rộng hơn của các chính sách và thuế thương mại đối với thương mại quốc tế. Động thái mới nhất của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được cho là cơ hội chiến lược để các doanh nghiệp Việt Nam bảo vệ lợi ích của mình và đảm bảo khả năng tiếp cận cạnh tranh vào thị trường Hoa Kỳ.

Trong thời gian qua, Mỹ là thị trường xuất khẩu chính và lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ra các nước trên thế giới và chiếm hơn 30% kim ngạch xuất khẩu của các nước ASEAN. Tuy nhiên, sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng gặp nhiều rủi ro về phòng vệ thương mại.

Theo báo cáo của Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam, tính đến hết tháng 8/2023, hàng xuất khẩu của Việt Nam đã phải đối mặt với 234 vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ 24 thị trường. Trong đó, thị trường Hoa Kỳ chiếm tới 23% vụ.


************
oatiengviet.com

Thủ tướng Thụy Điển thăm Hungary trước việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO

Reuters

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson sẽ tới Budapest vào ngày 23/2 để gặp người đồng cấp Hungary Viktor Orban trước khi quốc hội Hungary tiến hành cuộc bỏ phiếu bị trì hoãn từ lâu về việc Thụy Điển xin gia nhập NATO vào ngày 26/2.

Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập liên minh xuyên Đại Tây Dương gần hai năm trước trong một sự thay đổi lịch sử về chính sách được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Hungary là thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn việc gia nhập của quốc gia Bắc Âu này, khi đảng cầm quyền của ông Orban liên tục trì hoãn cuộc bỏ phiếu, với lý do bất bình về việc Thụy Điển chỉ trích Hungary về nền pháp quyền của nước này.


***********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn