Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất10-02 -2024

Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20244:48 SA(Xem: 678)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất10-02 -2024

HoaLuc 7********
rfi.fr

Gaza: Thủ tướng Israel yêu cầu quân đội ra kế hoạch di tản thường dân ở Rafah

Thanh Phương

Quân đội Israel hôm nay, 10/02/2024, tiếp tục oanh tạc thành phố Rafah ở cực nam dải Gaza. Trong khi đó, thủ tướng Benjamin Netanyahu ra lệnh cho quân đội chuẩn bị một kế hoạch di tản hàng trăm ngàn thường dân khỏi thành phố này, trước khi mở cuộc tấn công trên bộ.

Đăng ngày:

2 phút

Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul gởi về bài tường trình:

Chỉ mới cách đây hai ngày, ông Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội Israel chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Rafah, thành phố cực nam dải Gaza, nằm ở khu vực biên giới với Ai Cập, nơi hiện đang tập trung gần một triệu rưỡi người, đa số là người tị nạn từ miền bắc vùng lãnh thổ Palestine này.

Thủ tướng Israel nay ra lệnh cho bộ tổng tham mưu và các cơ quan an ninh đệ trình cho nội các chiến tranh một kế hoạch kết hợp việc di tản người dân khỏi Rafah và tiêu diệt 4 tiểu đoàn của nhánh quân sự của phong trào Hamas còn trú đóng tại đây.

Một thông cáo của văn phòng thủ tướng được công bố trước ngày shabbat trong tuần này nhấn mạnh không thể đạt được mục tiêu triệt tận gốc Hamas nếu không mở chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm với đồng nhiệm Israel Yoav Gallant, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhắc lại sự cần thiết của việc bảo vệ thường dân Palestine. Ngày hôm trước, chính tổng thống Joe Biden đã tuyên bố là hành động quân sự của Israel ở Gaza là “quá mức”. 

Vào sáng sớm hôm nay, Israel cũng đã oanh kích vào khu vực chung quanh thủ đô Damas của Syria, khiến ít nhất 3 người chết, theo thông báo của tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria. Israel đã gia tăng oanh kích vào Syria kể từ khi nổ ra xung đột với Hamas ở Gaza, chủ yếu nhắm vào các lực lượng được Iran yểm trợ.


*******
rfi.fr

Lãnh đạo NATO kêu gọi các nước châu Âu gia tăng sản xuất vũ khí cho Ukraina

Thanh Phương

Trong bài trả lời phỏng vấn được đăng trên báo chí Đức hôm nay, 10/02/2024, tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các nước châu Âu gia tăng sản xuất vũ khí để cung cấp cho Ukraina cũng như khôi phục các kho dự trữ vũ khí của châu Âu.

Đăng ngày:

2 phút

Trong khi chỉ còn chưa tới một tuần nữa là diễn ra cuộc họp các bộ trưởng Quốc Phòng khối NATO tại Bruxelles trong hai ngày 15 và 16/02, ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Điều đó có nghĩa là chúng ta phải chuyển từ sản xuất với nhịp độ chậm trong thời bình sang sản xuất với nhịp độ nhanh trong thời chiến”.

Ông còn cảnh báo: “Khối NATO không muốn có chiến tranh với Nga, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc đối đầu với Nga có thể kéo dài nhiều thập niên”.

Còn tại Washington hôm qua, theo hãng tin AFP, thủ tướng Đức Olaf Scholz và tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng thanh yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua khoản viện trợ mới 60 tỷ đô la cho Ukraina. Hôm thứ Năm (08/02), Thượng Viện Mỹ đã đạt được một bước tiến tới việc giải tỏa khoản viện trợ này, nhưng không có gì bảo đảm là Quốc Hội lưỡng viện sẽ thông qua, do sự chống đối của các dân biểu theo Donald Trump.

Trong khi chờ viện trợ mới của Mỹ, thủ tướng Olaf Scholz đã thể hiện quyết tâm hỗ trợ Ukraina tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Kiev năm nay lên hơn 7 tỷ euro, đồng thời hối thúc các đối tác châu Âu cũng gia tăng hỗ trợ cho Ukraina.

Về tình hình chiến sự, hôm nay đã có 7 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, trong các cuộc không kích bằng drone của Nga vào thành phố Kharkiv, miền đông Ukraina.


********
voatiengviet.com

Hơn 100 trang tin giả do Trung Quốc điều hành đẩy mạnh tuyên truyền ở 30 quốc gia

VOA

Các trang web của Trung Quốc đang giả dạng làm các hãng tin tức địa phương để tuyên truyền nội dung ủng hộ Bắc Kinh, theo báo cáo của Citizen Lab chuyên nghiên cứu an ninh mạng tại Đại học Toronto được Newsweek trích dẫn.

Phân tích của Citizen Lab được đưa ra giữa lúc người ta ngày càng để mắt tới việc Trung Quốc ngày càng sử dụng các phương tiện truyền thông nhà nước chính thức và các kênh không chính thức để truyền bá thông điệp của Bắc Kinh trên toàn cầu. Trong những tháng gần đây, những công ty truyền thông xã hội khổng lồ như Facebook đã đóng cửa một mạng lưới các tài khoản điều hành các chiến dịch gây ảnh hưởng hoạt động bên ngoài Trung Quốc.

“Chiến dịch này là một ví dụ về hoạt động gây ảnh hưởng sâu rộng phục vụ cả lợi ích tài chính lẫn chính trị, đồng thời phù hợp với chương trình nghị sự chính trị của Bắc Kinh”, Citizen Lab cho biết trong một phúc trình hôm 7/2.

Citizen Lab gọi chiến dịch này là “Paperwall”, thu hút sự chú ý đến mạng lưới gồm 123 trang web được điều hành từ Trung Quốc, đóng vai trò là các cơ quan báo chí địa phương ở 30 quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ Latin.

Newsweek đã liên hệ với tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington để yêu cầu bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chiến dịch này được thực hiện bởi Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Truyền thông Haimaiyunxiang Thâm Quyến, còn được gọi là Haimai, một công ty Quan hệ Công ở Trung Quốc, dựa trên phân tích của Citizen Lab về mối liên hệ giữa cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của công ty và Paperwall.

Theo Newsweek, vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan gián điệp của Hàn Quốc, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), đã xác định được 38 trang web tin tức giả mạo bằng tiếng Hàn bị nghi ngờ có quan hệ với Haimai và Haixun, hai công ty quan hệ công cộng có trụ sở tại Trung Quốc.

NIS cáo buộc rằng mạng lưới các trang web tin tức giả có liên kết với Trung Quốc đã cố gắng gây ảnh hưởng dư luận bằng cách truyền bá các chính sách chống Mỹ và quan điểm thân Trung Quốc.

Tại châu Âu, các trang web có nguồn gốc từ Trung Quốc sử dụng tên tham chiếu khu vực như “Eiffel” hoặc “Provence” cho các trang web tiếng Pháp hoặc “Viking” cho các trang web nhắm mục tiêu đến Na Uy, Citizen Lab cho biết.

Tờ báo Il Foglio của Ý đã phát hiện ra một hoạt động gây ảnh hưởng tương tự vào tháng 10 năm 2023.

Citizen Lab đã điều tra thêm các tuyên bố của Il Foglio và chứng minh rằng tất cả các trang web là một phần của mạng lưới đều được lưu trữ trên địa chỉ IP Tencent Cloud của một công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Citizen Lab nói: “Những phát hiện này xác nhận vai trò ngày càng quan trọng của các công ty tư nhân trong lĩnh vực hoạt động gây ảnh hưởng kỹ thuật số và xu hướng của chính phủ Trung Quốc trong việc sử dụng chúng”.

Vào tháng 8 năm 2023, Meta, công ty mẹ của Facebook, đã chính thức liên kết một chiến dịch gây ảnh hưởng mang tên “spamouflage” với Trung Quốc có mục đích lan truyền quan điểm ủng hộ Trung Quốc đồng thời sử dụng các nền tảng khác như Medium, X (trước đây gọi là Twitter), Reddit, YouTube, Vimeo và Soundcloud.

Meta nói: “Mạng lưới này có nguồn gốc từ Trung Quốc và nhắm mục tiêu vào nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Đài Loan, Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh, Nhật Bản và khán giả nói tiếng Hoa trên toàn cầu”.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã bác bỏ cáo buộc của Meta vào thời điểm đó.

“Một số người và tổ chức đã phát động hết chiến dịch tin đồn này đến chiến dịch khác chống lại Trung Quốc trên các nền tảng truyền thông xã hội và lan truyền một lượng lớn thông tin sai lệch về Trung Quốc”, ông Uông nói trong cuộc họp báo vào năm ngoái.

(Nguồn Newsweek/Citizen Lab)


***********
rfi.fr

Thủ tướng Đức công du Mỹ với trọng tâm là viện trợ quân sự cho Ukraina

Minh Anh

Hôm nay, 09/02/2024, thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Washington hội đàm với tổng thống Mỹ Joe Biden. Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ lần thứ ba kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12/2021. Chuyến công du ngắn ngủi 24 giờ của thủ tướng Đức trước hết là nhằm thảo luận về chi viện quân sự cho Ukraina, vào lúc mà khoản viện trợ mới 60 tỷ đô la vẫn bị Quốc Hội Hoa Kỳ ngăn chặn.

Đăng ngày:

1 phút

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut giải thích :

« Bối cảnh chuyến thăm Washington chớp nhoáng của ông Olaf Scholz thật bất thường. Lần này, chính thủ tướng Đức đến hối thúc đồng minh Mỹ nỗ lực quân sự nhiều hơn, trong trường hợp này là hậu thuẫn Ukraina.

Olaf Scholz đến Mỹ với hành trang là 50 tỷ euro viện trợ cho Kiev mà Liên Hiệp Châu Âu vừa thông qua. Bước đột phá này tương phản với bế tắc ở Quốc Hội Mỹ về gói hỗ trợ 60 tỷ đô la cho Ukraina. Thủ tướng Đức đã gặp các nghị sĩ Mỹ nhằm thuyết phục họ giải tỏa bế tắc.

Ông Olaf Scholz không ngừng nhắc đi nhắc lại rằng Berlin là bên đóng góp viện trợ quân sự thứ hai cho Kiev sau Mỹ, và thủ tướng Đức đang kêu gọi các đối tác châu Âu đóng góp nhiều hơn.

Nhưng ông Olaf Scholz không đến Washington để làm căng. Thủ tướng Đức biết rõ là nếu viện trợ cho Ukraina, hiện đang bị chặn ở Quốc Hội, không được thông qua và nhất là nếu Donald Trump trở lại cầm quyền, Đức và Châu Âu sẽ rơi vào tình thế rất khó khăn. »


**************

Israel không kích Rafah, phớt lờ chỉ trích của Tổng thống Mỹ

UYÊN PHƯƠNG

Israel tiến hành các cuộc không kích mới trong ngày 9-2 khiến ít nhất 15 người thiệt mạng chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích Israel gay gắt.

Một người phụ nữ bật khóc bên cạnh đống đổ nát sau vụ không kích của Israel nhằm vào thành phố Rafah rạng sáng 9-2 - Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ bật khóc bên cạnh đống đổ nát sau vụ không kích của Israel nhằm vào thành phố Rafah rạng sáng 9-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Israel đã thực hiện các cuộc không kích hôm 9-2 nhằm vào Dải Gaza, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi phản ứng quân sự của Israel ở Gaza là “vượt quá giới hạn”.

Các quan chức y tế Palestine thông báo ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích mới nhất, trong đó có tám người ở thành phố Rafah - nơi ẩn náu cuối cùng của nhiều người dân Gaza khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa di tản về phía nam Dải Gaza.

Ông Salem El-Rayyes, một nhà báo tự do người sống tại một trại tập trung dành cho người di tản, nói với Hãng tin Reuters rằng trong số những người thiệt mạng trong vụ không kích hôm 9-2 có cả trẻ em.

“Khi đó họ đang ngủ vào rạng sáng ngày 9-2, là lúc bình minh. Vụ nổ làm rung chuyển mặt đất dưới chân chúng tôi và âm thanh vẫn vang vọng trong tai chúng tôi mãi”, ông El-Rayyes viết trên Facebook.

“Thi thể của họ bay từ tầng ba của tòa nhà trước khi rơi xuống đất bên ngoài tòa nhà bị trúng rocket, họ rơi xuống những chiếc ô tô trong con hẻm nhỏ và rơi xuống gần những ngôi nhà gần đó”, ông El-Rayyes mô tả.

Israel chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ không kích mới nhất. Từ trước đến nay, Israel vẫn luôn cam kết thực hiện đầy đủ các bước để giảm thương vong cho dân thường, đồng thời cáo buộc các tay súng Hamas cải trang, trà trộn vào người dân. Tuy nhiên phía Hamas đã phủ nhận cáo buộc trên.

Israel vẫn tiếp tục chiến dịch ném bom trong khi các nhà ngoại giao đang tìm cách cứu vãn các cuộc đàm phán ngừng bắn “đi vào ngõ cụt”, sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác các đề xuất ngừng bắn đổi lấy con tin mà phía tổ chức Hamas đề ra.

Mỹ hy vọng họ có thể đảm bảo tạm dừng các cuộc giao tranh trước khi Israel thực hiện một cuộc tấn công trên bộ khác nhằm vào thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza, nơi gần 1,2 triệu người dân Gaza đang trú ẩn.

Hôm 8-2, Washington cảnh báo rằng bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel được tiến hành ở Rafah mà không xem xét thỏa đáng đến tình cảnh khó khăn của người dân, đều sẽ tạo ra một thảm họa cho chính Dải Gaza. Và Washington hoàn toàn không đồng tình với điều đó.

Theo Reuters, mặc dù Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của Israel nhưng gần đây Washington đã thúc giục Israel giảm quy mô tổng thể cuộc chiến thành một chiến dịch có mục tiêu chủ yếu chỉ nhắm vào các nhà lãnh đạo Hamas.


************
voatiengviet.com

Ngược chiều Nasdaq, cổ phiếu VinFast giảm gần 6% trong tuần, mất 37% từ đầu năm

VOA Tiếng Việt

Giá cổ phiếu của hãng xe hơi điện Việt Nam VinFast giảm khoảng 6% trong tuần này, tính đến khi thị trường chứng khoán Nasdaq ở New York, Mỹ, đóng cửa vào chiều 9/2, giờ địa phương (sáng sớm mùng 1 Tết, giờ Việt Nam). Từ đầu năm đến nay, mã VFS của VinFast mất gần 38% giá trị.

Chốt phiên giao dịch hôm thứ Sáu, VFS giảm hơn 1,1% trong ngày, xuống mức 5,25 đô la/cổ phiếu. So với mức đóng cửa hôm thứ Hai là 5,54 đô la, cổ phiếu này bị xuống giá 5,6%, theo số liệu trên các trang Nasdaq.com và Finance.yahoo.com.

Trong tuần, dường như hãng xe hơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã bị ảnh hưởng bởi những thông tin bất lợi, gồm việc VinFast thông báo triệu hồi hơn 5.900 xe VF 5 để thay thế cụm cần gạt bật tắt đèn bị lỗi và tuyên bố của hãng ô tô điện lớn nhất thế giới BYD sắp bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

BYD có trụ sở chính ở Trung Quốc loan báo họ sẽ mở đại lý đầu tiên tại Hà Nội và dự kiến sẽ bán xe nhập khẩu vào ngày 1/5 tới.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, theo quan sát của VOA, nhiều người nêu quan ngại về khả năng cạnh tranh của VinFast còn non trẻ và vẫn lỗ nặng mấy năm nay khi phải tranh giành thị trường với BYD có nguồn lực rất dồi dào.

Cách đây hơn 3 tuần, VinFast đưa ra số liệu với báo chí Việt Nam, thể hiện rằng hãng đã giao gần 35.000 xe hơi điện cho các khách hàng, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra là 50.000 xe.

Tiếp đến, hôm 31/1, tập đoàn mẹ của VinFast là Vingroup công bố báo cáo tài chính trong đó cho thấy mảng sản xuất kinh doanh xe điện của VinFast vẫn lỗ lũy kế khoảng 33.000 tỷ đồng, tức hơn 1,35 tỷ đô la, trong năm 2023.

Năm 2022, hãng lỗ 2,1 tỷ đô la. Trước đó, hãng lỗ hơn 1,3 tỷ đô la vào năm 2021 và gần 800 triệu đô la vào năm 2020.

Tình trạng cổ phiếu VinFast giảm giá trong tuần qua và xa hơn nữa là sự lao dốc từ năm đến nay diễn ra trái ngược với xu thế đi lên của toàn thị trường Nasdaq, thường được xem là một chỉ dấu về sức mạnh của các hãng trong lĩnh vực công nghệ niêm yết ở Mỹ.

Các trang Nasdaq.com và Finance.yahoo.com cho hay trong tuần, chỉ số Nasdaq tăng gần 2,4%, còn từ đầu năm đến nay đã tăng gần 7%.

Giá cổ phiếu của VinFast hiện chỉ cao hơn một chút so với mức đáy là 4,59 đô la mà VFS đã rơi xuống hôm 25/10/2023, cách đây hơn 3 tháng.


*************
voatiengviet.com

Chính phủ Nhật thông qua chương trình thực tập sinh mới để thu hút lao động nước ngoài

AP

Chính phủ Nhật Bản hôm 9/2 thông qua kế hoạch loại bỏ chương trình thực tập sinh nước ngoài hiện tại, vốn bị chỉ trích là vỏ bọc cho việc nhập khẩu lao động giá rẻ, và thay thế bằng một hệ thống mà họ cho rằng sẽ thực sự dạy các kỹ năng và bảo vệ quyền lợi của người học việc. Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm thêm lao động nước ngoài để bổ sung cho lực lượng lao động đang già nua và đang bị thu hẹp của mình.

Theo chương trình mới được chấp thuận tại cuộc họp của các bộ trưởng Nội các liên quan, những người tới Nhật bằng visa thực tập sinh 3 năm sẽ có thể nâng cấp lên phạm trù công nhân lành nghề vốn cho phép họ ở lại tới 5 năm và có thể có được quyền thường trú.

Dân số 126 triệu người của Nhật Bản đang già đi và sụt giảm nhanh chóng, trong khi nhiều ngành công nghiệp thiếu nhân lực, bao gồm dịch vụ, sản xuất và xây dựng, phụ thuộc nhiều vào thực tập sinh và sinh viên nước ngoài. Nhật Bản cũng cấp visa cho một số chuyên gia có kỹ năng cao, thường đến từ phương Tây.

Chương trình Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật hiện nay, vốn được đưa ra vào năm 1993 như một cách chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển thông qua đào tạo thanh niên, đã bị chỉ trích là một kế hoạch nhập khẩu lao động giá rẻ với những điều kiện lạm dụng và lợi ích bất bình đẳng. Theo dữ liệu của chính phủ, tính đến tháng 6 năm ngoái, gần 360.000 học viên đã tham gia chương trình, hầu hết đến từ Việt Nam, tiếp theo là Indonesia và Philippines.

Kế hoạch mới, vẫn cần được quốc hội phê chuẩn, tuân theo khuyến nghị của một hội đồng chính phủ vào năm ngoái rằng hệ thống hiện tại phải bị bãi bỏ sau khi có báo cáo về tình trạng lạm dụng tràn lan, vi phạm quyền lao động và các hành vi ngược đãi khác.

Chương trình mới sẽ tiếp tục hạn chế các loại công việc dành cho thực tập sinh nước ngoài, vì đảng cầm quyền bảo thủ vẫn chưa sẵn sàng cho phép chính sách di trú cởi mở hơn.

Sự thiếu đa dạng và toàn diện của Nhật Bản cũng như mức lương tương đối thấp đã khiến nước này kém hấp dẫn hơn đối với người lao động nước ngoài, những người đang ngày càng lựa chọn các quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc.

Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp Nội các nơi chính sách mới được thông qua: “Chính phủ tìm cách tạo ra một xã hội hòa nhập và chúng tôi muốn biến Nhật Bản thành một quốc gia mà người lao động nước ngoài sẽ lựa chọn”.

Chương trình hiện tại cấm thực tập sinh thay đổi nơi làm việc, một quy định khiến hàng nghìn người phải bỏ trốn khỏi người chủ do không được trả lương, bị quấy rối và bị ngược đãi. Hệ thống mới sẽ cho phép họ thay đổi công việc sau khi làm việc từ một đến hai năm, nhưng phải là cùng một loại công việc.

Những người đăng ký vào hệ thống thực tập sinh mới cũng sẽ phải vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật.


************
voatiengviet.com

Thủ tướng Israel ra lệnh lên kế hoạch sơ tán Rafah và đánh bại Hamas

Reuters

Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, hôm 9/2 ra lệnh cho quân đội Israel vạch ra kế hoạch kép: một là sơ tán dân thường Palestine khỏi thành phố Rafah đông đúc ở phía nam Gaza, hai là đánh bại các tay súng Hamas cuối cùng ở đó.

Văn phòng của Thủ tướng Israel loan báo động thái này giữa lúc áp lực đè nặng lên Israel liên quan tới lời đe dọa tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của hàng trăm nghìn người Palestine đang bị mắc kẹt trong thành phố sau khi chạy trốn chiến sự ở nơi khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 8/2 nói phản ứng của Israel đối với cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10/2023 là “quá mức” và Washington cho biết họ sẽ không hỗ trợ bất kỳ hoạt động quân sự nào tiến hành ở Rafah mà không có sự cân nhắc thích đáng đối với dân thường.

Các nhóm viện trợ cho biết số người Palestine thiệt mạng sẽ cao nếu lực lượng Israel tấn công Rafah và cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng tại thành phố nằm ở biên giới với Ai Cập.

Văn phòng của ông Netanyahu cho biết: “Không thể đạt được mục tiêu của cuộc chiến nếu không loại bỏ Hamas khi để lại 4 tiểu đoàn Hamas ở Rafah. Ngược lại, rõ ràng là hoạt động căng thẳng ở Rafah đòi hỏi dân thường phải sơ tán khỏi các khu vực tác chiến”.

“Vì vậy, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho IDF (Lực lượng phòng vệ Israel) và cơ quan an ninh trình lên Nội các một kế hoạch tổng hợp để tsơ tán dân chúng và tiêu diệt các tiểu đoàn này.”

Tuyên bố không nêu thêm chi tiết nào khác. Loan báo này được đưa ra hai ngày sau khi ông Netanyahu bác bỏ đề nghị ngừng bắn của Hamas.

Rafah ngày càng trở thành tâm điểm trong chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza khi lực lượng của nước này chuyển hướng tấn công về phía nam để đáp trả cuộc tàn sát ngày 7/10/2023 của các tay súng Hamas.

Hơn một nửa dân số 2,3 triệu người của Gaza hiện đang trú ẩn ở đó, nhiều người trong số họ bị dồn tới hàng rào biên giới và sống trong những căn lều tạm bợ.

Các bác sĩ và nhân viên cứu trợ ở Rafah đang phải vật lộn để cung cấp trợ giúp cơ bản và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Jan Egeland, Tổng thư ký Hội đồng Tị nạn Na Uy, nói: “Không thể cho phép chiến tranh xảy ra trong một trại tị nạn khổng lồ”, đồng thời cảnh báo về một “cuộc tắm máu” nếu các hoạt động của Israel mở rộng ở đó.

Trẻ em Gaza suy dinh dưỡng

Một dấu hiệu nữa về tác động của chiến tranh là gần 1/10 cư dân Gaza dưới 5 tuổi hiện đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, theo dữ liệu ban đầu của Liên hiệp quốc.

Tổ chức từ thiện ActionAid cho biết một số cư dân Gaza đang phải ăn cỏ cầm hơi.

Tổ chức này nói: “Cư dân ở Gaza hiện đang đói và người dân chỉ có 1,5 đến 2 lít nước không an toàn mỗi ngày để đáp ứng mọi nhu cầu của họ”.

Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 27.947 người Palestine đã được xác nhận thiệt mạng trong cuộc xung đột và 67.459 người bị thương.

Nhiều người khác có lẽ đã bị bị chôn vùi dưới đống đổ nát từ các cuộc tấn công của Israel kể từ khi các phần tử hiếu chiến Hamas giết chết 1.200 người và bắt 253 con tin ở miền Nam Israel vào ngày 7/10/2023, theo thống kê của Israel.

Vài giờ trước tuyên bố của ông Netanyahu, các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện các cuộc xuất kích mới, trong đó các quan chức y tế Palestine cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng, 8 người trong số họ ở khu vực Rafah.

Ông Mohammed al-Nahal, một người Palestine lớn tuổi đứng bên đống đổ nát của một tòa nhà bị trúng đạn, nói: “Chúng tôi đang ngủ bên trong và khi cuộc tấn công xảy ra, chúng tôi bị ném ra ngoài. Sau đó, một phi đạn khác bắn trúng”.

“Nó phá hủy toàn bộ ngôi nhà. Con gái tôi đã bị giết. Con gái tôi, chồng, con trai, tất cả đều tử vì đạo.”

Quân đội Israel nói lực lượng của họ đã hoạt động ở khu vực Khan Younis, phía bắc và miền trung Gaza để tiêu diệt các phần tử hiếu chiến và phá hủy cơ sở hạ tầng của Hamas.

Họ nói rằng họ thực hiện các bước để tránh thương vong cho dân thường và cáo buộc các phần tử hiếu chiến Hamas ẩn náu giữa dân thường, kể cả tại các trường học, các nơi trú ẩn và các bệnh viện. Hamas phủ nhận chuyện này.

Ông Biden nói Israel đang ‘vượt quá giới hạn’

Mỹ, đồng minh chính của Israel, trong tuần này đã tăng cường nỗ lực đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza, đồng thời cũng công khai chỉ trích chính phủ của ông Netanyahu.

“Tôi cho rằng việc thực thi phản ứng ở Dải Gaza đã vượt quá giới hạn”, ông Biden nói với các phóng viên tại Toà Bạch Ốc hôm 8/2.

Ông Biden nói ông đã thúc đẩy một thỏa thuận tạm dừng giao tranh để cho phép thả con tin, tăng lượng viện trợ nhân đạo đến tay dân thường Palestine và bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Xê-Út.

Tuần này Hamas đề nghị lệnh ngừng bắn kéo dài 4 tháng rưỡi, trong thời gian đó các con tin còn lại sẽ được tự do, Israel sẽ rút quân và sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Ông Netanyahu hôm 7/2 nói các điều khoản của Hamas (vốn đáp lại đề nghị do các quan chức tình báo Mỹ và Israel đưa ra cùng với Qatar và Ai Cập) là “ảo tưởng” và thề sẽ tiếp tục chiến đấu.

Hamas nói họ sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào không bao gồm việc chấm dứt chiến tranh và rút quân của Israel. Israel nói rằng họ sẽ không rút quân và chấm dứt giao tranh cho đến khi nào Hamas bị tiêu diệt.

​Với hy vọng thúc đẩy các động thái hòa bình, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến thăm Trung Đông trong tuần này và một phái đoàn Hamas đã đến Cairo hôm 8/2 để hội đàm với các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar.

Ngoại trưởng của một số quốc gia Ả Rập đã thảo luận về Gaza hôm 9/2 tại các cuộc đàm phán ở Riyadh, nơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để ngăn chặn cuộc xung đột mở rộng khắp Trung Đông.

Trong khi đó, văn phòng của Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, hôm 9/2 cho rằng kế hoạch do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố để leo thang quân sự ở Rafah là nhằm mục đích đẩy người Palestine ra khỏi vùng đất của họ.

Văn phòng của ông Abbas, người đứng đầu Chính quyền Palestine thực hiện quyền tự trị một phần ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng, cho biết họ quy trách nhiệm cho cả chính phủ Israel và chính quyền Hoa Kỳ về những hậu quả của kế hoạch này.

Tuyên bố nêu rõ Tổng thống Palestine kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lưu ý “bởi vì (Israel) thực hiện bước đi này đe dọa an ninh và hòa bình trong khu vực và thế giới. Nó vượt qua mọi ranh giới đỏ”.


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn