Biên giới Mỹ-Mexico hỗn loạn: Trump nổi giận lôi đình vì chiêu trò của người vượt biên ( Nổi giận là đúng nhưng doạ dùng vũ khi là quá đáng )

Thứ Ba, 03 Tháng Tư 20184:55 SA(Xem: 3608)
Biên giới Mỹ-Mexico hỗn loạn: Trump nổi giận lôi đình vì chiêu trò của người vượt biên ( Nổi giận là đúng nhưng doạ dùng vũ khi là quá đáng )
Biên giới Mỹ-Mexico hỗn loạn: Ông Trump nổi giận lôi đình vì chiêu trò của người vượt biên
Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cho rằng tình hình đang "trở nên ngày càng nguy hiểm" và đe dọa sẽ sử dụng "giải pháp vũ khí hạt nhân" để chặn dòng người nhập cư.

Tổng thống Mỹ nổi giận

Sáng ngày hôm qua (2/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng hàng loạt dòng tweet thể hiện sự bất bình về việc những dòng người di cư từ khu vực Trung Mỹ (vùng đất nối liền Bắc Mỹ và Nam Mỹ) vượt một quãng đường dài qua lãnh thổ Mexico và dần tiến vào địa phận biên giới phía nam nước Mỹ.

"Mexico hoàn toàn có khả năng chặn những 'đoàn lữ hành' tiến vào đất nước của chúng ta. Những dòng người di cư kia phải bị chặn lại ở Biên giới phía Bắc [của Mexico] thông qua luật biên giới của nước họ, không cho phép đoàn di cư tiến vào nước Mỹ, nơi luật biên giới vốn không hề có chút hiệu quả nào," ông Trump viết.

Những đoạn tweet được ông Trump viết sau khi hãng Fox News đưa tin hôm 2/4 rằng một nhóm gồm 1.200 người di cư Trung Mỹ, chủ yếu từ Honduras, đang tiến vào Mỹ.

Cũng theo Fox News, khi tới được biên giới Mexico - Mỹ, những người di cư nói trên sẽ chủ động tìm cách xin tị nạn ở một trong hai quốc gia, và tiếp tục sinh sống tại Mỹ hoặc Mexico một cách công khai khi có các giấy tờ pháp lý cần thiết.

Biên giới Mỹ-Mexico hỗn loạn: Ông Trump nổi giận lôi đình vì chiêu trò của người vượt biên - Ảnh 1.

Hướng di chuyển của dòng người nhập cư từ vùng Trung Mỹ tới nước Mỹ.

Biên giới Mỹ-Mexico hỗn loạn: Ông Trump nổi giận lôi đình vì chiêu trò của người vượt biên - Ảnh 2.

Dòng người nhập cư Trung Mỹ chờ đợi chuyến đi tới Mỹ ở Ixtepec, Mexico. Ảnh: Reuters

Suốt cuối tuần vừa qua, ông Trump đã viết một loạt dòng trạng thái trên Twitter cho biết ông sẵn sàng rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico trừ khi nước này thực hiện kiên quyết hơn vấn đề người di cư vượt biên sang Mỹ. Tổng thống Mỹ khẳng định người nhập cư đang lợi dụng kẽ hở trong luật cư trú để trục lợi ở Mỹ.

"Mexico đang làm rất ít, nếu không muốn nói là KHÔNG LÀM GÌ CẢ, trong việc ngăn những dòng người Trung Mỹ vượt qua Biên giới phía Nam [của Mexico] và sau đó tiến vào nước Mỹ. Những dòng người kia đang cười nhạo luật nhập cư ngu ngốc của chúng ta. Nếu Mexico không ngăn chặn người nhập cư, tôi sẽ hủy bỏ NAFTA. HÃY XÂY TƯỜNG ĐI!"

  • photo1517392159823-1517392159824282848956

"Mexico phải giúp chúng ta nhiều hơn nữa," ông Trump trả lời phóng viên trước khi ông và đệ nhất phu nhân Melania tiến vào một nhà thờ ở Palm Beach để dự lễ Phục Sinh hôm 2/4. 

"Nếu họ không hỗ trợ Mỹ về chuyện biên giới, tôi nghĩ mối quan hệ trong tương lai giữa hai nước sẽ rất ảm đạm."

"Nhiều người nhập cư đang muốn trục lợi từ chương trình DACA," ông Trump nói thêm.

Chương trình DACA kết thúc

Cựu tổng thống Barack Obama đã tạo lập chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) để bảo vệ và cung cấp giấy phép lao động cho hàng trăm nghìn người nhập cư đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ sau khi đem theo con cái theo cùng.

Ông Trump đã tuyên bố chấm dứt chương trình này từ năm ngoái, nhưng đợi Quốc hội thông qua quyết định này trong thời gian 6 tháng. Cho tới nay, chương trình DACA khó đạt được mục tiêu đề ra và ông Trump đổ lỗi này cho đảng Dân chủ.

"DACA đã kết thúc bởi đảng Dân chủ không hề quan tâm hay hành động đúng đắn. Mexico phải xây bức tường biên giới và Mỹ phải bảo đảm luật Biên giới có hiệu quả. Ma túy và tội ác đã tràn vào Mỹ quá nhiều rồi!"

Biên giới Mỹ-Mexico hỗn loạn: Ông Trump nổi giận lôi đình vì chiêu trò của người vượt biên - Ảnh 4.

Ông Trump nói về DACA giữa lúc đón lễ Phục Sinh. Ảnh: New York Times

Năm 2016, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã cam kết sẽ xây bức tường biên giới với Mexico để ngăn chặn nạn nhập cư trái phép.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói đầu tư 1,3 nghìn tỉ USD, trong đó có 1,6 tỉ USD để cho vấn đề tường biên giới. Nhưng khoản tiền này chỉ có thể sửa sang những công trình đã có sẵn chứ không đủ để xây tường mới. Quốc hội cũng giới hạn những loại rào chắn có thể được sử dụng.

Ông Trump tỏ ra bức xúc về một điều luật "khó hiểu" do đảng Dân chủ thông qua. Theo đó, những người bị bắt khi xâm nhập biên giới trái phép có thể được thả trong thời gian chờ được xét xử trước thẩm phán liên bang về vấn đề nhập cư.

Tổng thống Mỹ cho rằng tình hình đang "trở nên ngày càng nguy hiểm" và đe dọa sẽ sử dụng "giải pháp vũ khí hạt nhân" để chặn dòng người nhập cư.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận hay thông tin nào về những chính sách mới của ông Trump.

Video tạm dừng

Đoàn người nhập cư Trung Mỹ bị chặn lại tại biên giới Mỹ - Mexico. Nguồn: Fox News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 08 Tháng Năm 20182:46 CH
Ngày 8/5, Tổng thống Trump đã quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nói sẽ tái trừng phạt kinh tế nước này ngay lập tức.