Reuters

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Vladimir Putin được Ngoại trưởng UEA chào đón

  • Tác giả, George Wright
  • Vai trò, BBC News

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến công du nước ngoài hiếm hoi tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), và dự kiến ông cũng sẽ ​​tới Ả Rập Saudi.

Ông Putin được trông đợi ​​sẽ thảo luận về các cuộc chiến ở Gaza và Ukraine, cũng như vấn đề sản xuất dầu mỏ với tổng thống UAE.

UAE hiện đang đăng cai hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 của Liên Hiệp Quốc, nhưng Điện Kremlin chưa cho biết liệu ông Putin có tham dự hội nghị này hay không.

Ông Putin đã hầu như không ra khỏi nước Nga kể từ tháng 3, khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ ông.

ICC cáo buộc ông đã buộc đưa trẻ em Ukraine sang Nga - một tội ác chiến tranh - nhưng cả UAE và Ả Rập Saudi đều không công nhận quyền tài phán của tòa này.

Nhà lãnh đạo Nga đã bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh quốc tế gần đây khác, trong đó có kỳ họp của Brics ở Nam Phi vào tháng 8 và hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 ở Ấn Độ.

Các chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh Nga muốn tăng cường ảnh hưởng của mình và làm yếu nỗ lực của phương Tây trong việc muốn cô lập Moscow.

Ông Putin nói với Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan rằng "mối quan hệ của chúng ta đã đạt đến mức chưa từng có".

Thương mại và dầu mỏ sẽ nằm trong chương trình nghị sự của UAE, quốc gia mà Điện Kremlin trong một thông cáo gọi là "đối tác kinh tế chính của Nga trong thế giới Ả Rập".

Tổng thống Nga dự kiến ​​tới Ả Rập Saudi vào cuối ngày thứ Tư để gặp người nắm quyền thực sự của vương quốc, Thái tử Mohammed bin Salman.

Hai nhà lãnh đạo sẽ "cân nhắc các cách để thúc đẩy việc giảm bớt căng thẳng" của cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, Điện Kremlin nói.

Trợ lý tổng thống Nga, Yury Ushakov, cho biết xung đột ở Syria, Yemen và Sudan cũng sẽ được thảo luận ở cả UAE và Ả Rập Saudi.

Các quan chức Điện Kremlin cũng thông báo rằng ông Putin sẽ gặp Tổng thống Iran Ibrahim Raisi vào thứ Năm để thảo luận về cuộc chiến ở Gaza.

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine hồi tháng 2/2022 cho tới nay, ông Putin chỉ mới đến thăm vùng Ukraine bị Nga chiếm đóng, Iran và Trung Quốc.