Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 27 -11 -2023

Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20231:06 SA(Xem: 704)
Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất Ngày 27 -11 -2023


Hoaluc 4
************
rfi.fr

Gaza : Hamas và Israel có thể triển hạn hưu chiến nhân đạo

Thùy Dương

Hôm nay 27/11/2023 là ngày cuối cùng trong đợt hưu chiến nhân đạo 4 hôm giữa Israel và Hamas ở Gaza, qua trung gian của Qatar. Tổ chức Palestine Hamas tối qua 26/11, cho biết muốn kéo dài đợt hưu chiến nhân đạo, với điều kiện Israel chứng tỏ nghiêm túc trong nỗ lực tăng thêm số tù nhân Palestine được trả tự do.

Đăng ngày:

2 phút

Theo tỉ lệ 1 con tin đổi lấy 3 tù nhân Palestine, tính từ hôm thứ Sáu 24/11, tổng cộng đã có 39 con tin Israel được Hamas trả tự do. Israel cũng đã thả 117 tù nhân Palestine. Ngoài ra, Hamas cũng thả 24 con tin nước ngoài, đa phần là người Thái Lan.

Theo AFP, về phía Israel, trong video phát tối hôm qua, thủ tướng Benyamin Nétanyahou cũng để ngỏ khả năng triển hạn hưu chiến nhân đạo.

Tuy nhiên, trên đài RFI Pháp ngữ, chuyên gia về Cận Đông, David Rogoulez-Roze, tổng biên tập tạp chí Cận Đông Chiến Lược, giải thích là việc thương lượng để các con tin Israel được trả tự do, nhất là các con tin là quân nhân, sẽ khó khăn hơn :

« Tình hình sắp tới không giống như hồi thương lượng trao đổi binh sĩ Israel Gilad Shalit, với tỉ lệ trao đổi từ 1 đến 1.000. Vì lúc đó 1.027 tù nhân Palestine đã được thả, trong số này, có một số người rõ ràng là đã quay lại đấu tranh vũ trang, trước tiên phải kể đến Ahya Sinwar, hiện là người lãnh đạo ở Gaza. Do đó, không thể có chuyện Israel chấp nhận thả tất cả tù nhân Palestine. Có một danh sách 300 người đã được ấn định để làm cơ sở cho các cuộc trao đổi hiện tại.

Ngoài ra, còn vấn đề khác khiến các thách thức được đẩy lên cao hơn. Đó là nhân thân, vai trò của các con tin có thể được thả, đặc biệt là nam giới và quân nhân. Đúng là có một số quân nhân, thậm chí là sĩ quan, đã bị bắt cóc ở Israel. Vì thế, dĩ nhiên chúng ta có thể nghĩ rằng cái giá phải trả, đánh đổi, sẽ cao hơn nhiều và việc thương lượng, nếu có thì cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều ».


**************
rfi.fr

Viện nghiên cứu chiến tranh : Quân Nga tiếp tục tiến vào vùng Avdiïvka, miền đông Ukraina

Thùy Dương

Quân đội Nga đang tiếp tục tiến vào vùng Avdiïvka, miền đông Ukraina, theo báo cáo thường nhật của Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, được báo Pháp Le Monde hôm nay 27/11/2023 dẫn lại.

Đăng ngày:

2 phút

Các video định vị được công bố hôm Chủ Nhật 26/11 cho thấy các binh lính Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ « về phía tây bắc Krasnohorivka (cách Avdiïvka 7 km) và tại phần phía đông của khu công nghiệp » nằm ở ngoại ô đông nam thành phố.

Viện nghiên cứu chiến tranh cũng đưa ra những hình ảnh các xe tăng của Nga tấn công vào các vị trí của lực lượng Ukraina ở phía bắc khu công nghiệp này. Các blogger quân sự Nga hôm qua thông báo rằng các đội quân của Nga đã chiếm được toàn bộ khu công nghiệp, nhưng Viện ISW chưa có hình ảnh xác nhận được những tuyên bố của phía Nga.

Trong khi đó, sáng hôm nay 27/11, bộ tham mưu quân đội Ukraina tuyên bố đã đẩy lùi 30 cuộc tấn công của Nga xung quanh Avdiïvka trong 24 giờ qua. Còn theo AFP, từ 30.000 cư dân trước chiến tranh, đến nay thành phố Avdiïvka chỉ còn khoảng 1.350 dân sinh sống.

Về tình hình chiến trường miền đông và nam Ukraina, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết thêm :

« Trong khi bão tuyết đang thổi qua phần lớn đất nước Ukraina, tuyết phủ toàn bộ các vùng, thì chiến tuyến ở miền nam và đông đất nước vẫn chưa bị đóng băng...

Chiến sự vẫn tiếp diễn, đặc biệt xung quanh thành phố Avdiivka, ở cửa ngõ Donetsk. Vào cuối tuần qua, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết lả quân Nga vẫn tiếp tục giành thêm được thêm nhiều phần đất, đặc biệt là ở phía bắc thành phố, gần con đường cuối cùng mà xe hơi có thể đi được để đến Avdiivka, và cả ở phía nam thành phố, trong khu công nghiệp Promzone, một khu công nghiệp từ năm 2014 đã biến thành một pháo đài.

Cho đến nay, bộ tổng tham mưu Ukraina vẫn khẳng định là các vị trí quân sự đã bị chiếm, rồi họ giành lại được, tùy theo tình hình giao chiến. Họ từ chối thừa nhận chính thức bất kỳ thất bại lớn nào.

Về vùng Kherson, bằng cách tổng hợp thông tin từ chính lực lượng Ukraina, chúng tôi hiểu rằng họ đang củng cố sự hiện diện ở tả ngạn sông Dnipro, nhất là xung quanh các làng Krinky và Korsunka, nơi mà theo một chuyên gia quân sự có tiếng của Ukraina, quân đội có thể giành lại tuyến đường cao tốc M14, trục chiến lược quan trọng về hậu cần của lực lượng Nga chiếm đóng, giữa Nova Kakhovka và Melitopol.

Tuy nhiên, trong những ngày sắp tới, mùa đông với tuyết phủ trắng có thể hạn chế mong muốn của các bên tham chiến. »


***********
voatiengviet.com

Hải quân Hoa Kỳ bắt giữ những kẻ tấn công tàu chở dầu có liên hệ với Israel

AP

Các quan chức Mỹ cho biết những kẻ tấn công có vũ trang đã bắt giữ và sau đó thả một tàu chở dầu có liên hệ với Israel ngoài khơi Yemen hôm 26/11, những kẻ này sau đó bị Hải quân Hoa Kỳ bắt giữ, theo AP. Hai tên lửa đạn đạo được bắn từ Yemen do Houthi kiểm soát sau đó đã rơi gần một tàu chiến Mỹ đang hỗ trợ tàu chở dầu ở Vịnh Aden, gây căng thẳng trong bối cảnh một loạt các cuộc tấn công tàu liên quan đến cuộc chiến Israel-Hamas.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen đổ lỗi cho phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn về vụ tấn công này, mặc dù phiến quân kiểm soát thủ đô Sanaa không thừa nhận vụ bắt giữ hay vụ tấn công tên lửa.

Những kẻ tấn công chiếm giữ tàu Central Park được gắn cờ Liberia, do công ty Zodiac Maritime quản lý, ở Vịnh Aden, công ty này, quân đội Mỹ và Anh và công ty tình báo tư nhân Ambrey cho biết.

Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố vào ngày 27/11 rằng các lực lượng và đồng minh của họ, bao gồm cả tàu khu trục USS Mason lớp Arleigh Burke, đã phản ứng với vụ bắt giữ và yêu cầu những kẻ tấn công có vũ trang thả tàu chở dầu.

“Sau đó, 5 cá nhân có vũ trang đã rời tàu và cố gắng chạy trốn bằng chiếc thuyền nhỏ của họ”, Bộ Tư lệnh Trung tâm cho biết. “Tàu Mason truy đuổi những kẻ tấn công và cuối cùng chúng phải đầu hàng”.

Bộ Tư lệnh Trung tâm không xác định được danh tính những kẻ tấn công, nhưng cho biết một vụ phóng tên lửa từ Yemen do Houthi kiểm soát diễn ra vào sáng sớm hôm 27/11.

Tuyên bố cho biết: “Các tên lửa đã rơi xuống Vịnh Aden cách các tàu khoảng 10 hải lý (18,5 km). Tàu USS Mason … đang kết thúc phản hồi với cuộc gọi cấp cứu của M/V Central Park vào thời điểm phóng tên lửa. Không có thiệt hại hoặc thương tích nào được báo cáo từ cả hai tàu trong sự cố này.”

Sáng sớm 27/11, công ty Zodiac cho biết tàu chở axit photphoric và thủy thủ đoàn gồm 22 thủy thủ đến từ Bulgaria, Georgia, Ấn Độ, Philippines, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đều an toàn.

Công ty Zodiac Maritime có trụ sở tại London là một phần của Tập đoàn Zodiac của tỷ phú Israel Eyal Ofer.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen, có trụ sở ở Aden gần đó, đã đổ lỗi cho quân nổi dậy về vụ bắt giữ trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước của họ đăng tải.

Tuyên bố viết: “Chính phủ Yemen tiếp tục tố cáo các hành vi cướp biển hàng hải do lực lượng dân quân khủng bố Houthi thực hiện với sự hỗ trợ của chế độ Iran, vụ gần đây nhất là vụ cướp tàu Central Park”.


***********
voatiengviet.com

Israel đón tiếp tỷ phú Elon Musk, sắp dùng hệ thống Starlink ở Gaza

Reuters

Hôm 27/11, Israel đón tiếp tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc sử dụng hệ thống thông tin liên lạc Starlink của công ty SpaceX của ông ở Dải Gaza, nơi cùng lúc diễn ra việc tạm dừng cuộc chiến chống lại Hamas, theo Reuters.

Văn phòng của ông Musk vẫn chưa bình luận về chuyến đi này.

Tổng thống Israel Isaac Herzog lên lịch tiếp ông Musk vào buổi chiều. Văn phòng của ông Herzog cho biết cuộc gặp sẽ có sự tham gia của người thân của các con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza và cũng sẽ thảo luận về “sự cần thiết phải hành động để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng trên mạng”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng sẽ tiếp ông Musk vào 27/11để thảo luận về các khía cạnh bảo mật của trí tuệ nhân tạo và tổ chức một cuộc thảo luận trực tuyến, văn phòng của ông Netanyahu cho biết.

Khi họ gặp nhau lần gần nhất hôm 18/9 tại California, ông Netanyahu hối thúc ông Musk đạt được sự cân bằng giữa việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận và chống lại phát ngôn thù hận sau nhiều tuần tranh cãi về chủ nghĩa bài Do Thái trên X - trước đây là Twitter.

Tháng trước, khi chiến tranh nổ ra sau vụ giết người và bắt cóc do Hamas thực hiện ở miền nam Israel, ông Musk đã đề xuất sử dụng ứng dụng Starlink để hỗ trợ các liên kết liên lạc ở vùng Gaza bị mất điện với “các tổ chức viện trợ được quốc tế công nhận”.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi phản đối, nói rằng “Hamas sẽ sử dụng nó (Starlink) cho các hoạt động khủng bố”.

Nhưng trong một chiến thuật mới, ông Karhi hôm 27/11 cho biết Israel và ông Musk đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc, theo đó “các đơn vị vệ tinh Starlink chỉ có thể được vận hành ở Israel với sự chấp thuận của Bộ Truyền thông Israel, bao gồm cả Dải Gaza”.

Trong một bài đăng X gửi tới ông Musk, ông Karhi cho biết ông hy vọng chuyến thăm Israel “sẽ đóng vai trò là bàn đạp cho những nỗ lực trong tương lai, cũng như tăng cường mối quan hệ của bạn với người Do Thái và các giá trị mà chúng tôi chia sẻ với toàn thế giới”.

Ông Musk cho biết ông chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và bất cứ điều gì “kích động sự thù hận và xung đột” - kể cả trên mạng X.

Chủ nghĩa bài Do Thái và bài Hồi giáo đã gia tăng trên toàn thế giới, kể cả trong cuộc chiến tranh Gaza kéo dài bảy tuần. Israel và Hamas hiện đang trong tình trạng ngừng bắn tạm thời, một số con tin ở Gaza và người Palestine bị Israel bắt giữ vì vi phạm an ninh đã được trả tự do.


***********

Taliban dọa tấn công dự án Vành đai Con đường nếu Pakistan không chịu trả thuế

UYÊN PHƯƠNG

Taliban đe dọa tấn công một dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh nếu Chính phủ Pakistan không trả thuế cho các công trình xây dựng.

Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) - Ảnh: TELEGRAPH

Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) - Ảnh: TELEGRAPH

Theo báo Telegraph, lực lượng Taliban tại Pakistan dọa sẽ tấn công các dự án phát triển trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, bao gồm Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), nếu Chính phủ Pakistan không trả cho Taliban khoản thuế 5% đối với các công trình xây dựng.

Cụ thể, chỉ huy phe Gandapur, một nhóm thuộc Taliban, tuyên bố sẽ phá hủy CPEC - một dự án cơ sở hạ tầng bao gồm các công trình đường bộ, đường sắt dài hơn 3.200km nối tỉnh Tân Cương, phía tây Trung Quốc với cảng Gwadar, phía tây nam Pakistan.

“5% là thuế mà chúng tôi đặt ra ở mọi nơi”, chỉ huy này nói trong một bài phát biểu trước các công nhân xây dựng tại quận Dera Ismail Khan (Pakistan).

“Máy móc và nhân viên sẽ là mục tiêu của Taliban nếu chính phủ không nộp thuế”, chỉ huy phe Gandapur đe dọa.

Lời cảnh báo của chỉ huy trên là một phần của chiến dịch nhằm vào các dự án thuộc khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại Pakistan.

Theo ông Abdul Sayed, một nhà phân tích về an ninh khu vực Afghanistan - Pakistan, cách “làm tiền” này của Taliban khá phổ biến bởi họ chủ yếu dựa vào những nguồn thu trên để chi tiêu cho các hoạt động.

Đây cũng không phải lần đầu tiên các kỹ sư và công nhân Trung Quốc bị đe dọa và thậm chí là tấn công. Trước đó, năm 2021, một vụ nổ xe buýt tại khu vực công trường xây dựng đập thủy điện Dasu, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền bắc Pakistan, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 công nhân Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, đại sứ Mỹ tại Pakistan Donald Blome đã đến thăm dự án cảng nước sâu do Trung Quốc tài trợ ở thành phố Gwadar hôm 12-9.

Theo tạp chí Nikkei Asia, chuyến thăm của một nhà ngoại giao Mỹ đến công trình được xem như cốt lõi của CPEC đã cho thấy Islamabad cố gắng cân bằng mối quan hệ với các siêu cường kinh tế, nhằm tìm kiếm sự ổn định tại khu vực cảng Gwadar và còn để trấn an người dân địa phương.

“Những lo ngại của Trung Quốc về các mối đe dọa an ninh đối với những khoản đầu tư của họ ở Pakistan là lý do lớn khiến CPEC mất đà trong những năm gần đây”, ông Michael Kugelman, giám đốc Viện Nam Á tại Trung tâm nghiên cứu Wilson, nhận định.

Ông Kugelman phân tích sự ảnh hưởng của Taliban bỗng trỗi dậy kể từ khi tổ chức này nắm chính quyền tại Afghanistan, và kể từ đó Pakistan đã hứng chịu làn sóng khủng bố chủ yếu ở khu vực dọc biên giới phía bắc nước này.

Hồi đầu tháng 11, Thủ tướng tạm quyền của Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar cho biết các cuộc tấn công khủng bố ở nước này đã tăng 60%, các vụ đánh bom liều chết đã tăng 500% kể từ khi Taliban lên nắm chính quyền ở Afghanistan.**********
rfi.fr

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đồng ý khởi động lại hợp tác ba bên

Thanh Hà

Ngoại trưởng Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản họp tại Busan hôm 26/11/2023. Kết thúc cuộc họp, các bên đồng ý « vượt lên trên những hiềm khích để đẩy mạnh hợp tác giữa ba nền kinh tế Đông Bắc Á và tạo điều kiện thuận lợi để khởi động lại thượng đỉnh » giữa lãnh đạo ba nước.

Đăng ngày:

2 phút

Hãng tin Mỹ AP nhắc lại năm 2008 lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã họp thượng đỉnh đầu tiên, các bên đồng ý gặp lại nhau mỗi năm một lần. Song chương trình đã bị gián đoạn từ 2019. Dịch Covid và những hệ quả kèm theo đã khiến đối thoại giữa ba quốc gia Đông Bắc Á thêm khó khăn.

Ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản trong một cuộc họp hôm qua đã đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm. Bắc Kinh ngừng nhập khẩu hải sản của Nhật từ khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật được phép thải nước phóng xạ ra biển. Hồ sơ « gái giải sầu » dưới thời Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên luôn là cái gai trong quan hệ giữa Tokyo và Seoul.

Nhật Bản, Hàn Quốc là các đồng minh của Mỹ và là những mắt xích quan trọng trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của Hoa Kỳ để kềm tỏa ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại khu vực. Hiện có khoảng 80.000 lính Mỹ đồn trú tại các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc. Bắc Kinh phẫn nộ trước việc Seoul và Tokyo trong thời gian gần đây liên tục thắt chặt quan hệ quân sự với Washington. Đài Loan, hạt nhân Bắc Triều Tiên và tranh chấp ở biển Hoa Đông cũng là những trở ngại lớn trong bang giao giữa ba quốc gia Đông Bắc Á này.

Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết trong cuộc trao đổi với hai đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc, bà Yoko Kamikawa đã đặc biệt lưu ý về vấn đề Bắc Triều Tiên vừa phóng vệ tinh do thám và về quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Matxcơva trong bối cảnh Nga xâm chiếm Ukraina. Seoul cũng yêu cầu Bắc Kinh tích cực vận động cho mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đáp lời ngoại trưởng Nhật và Hàn Quốc, ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh luôn nỗ lực vì « ổn định » tại Đông Bắc Á.

Về thương mại và kinh tế, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa là những đối tác vừa là những đối thủ cạnh tranh. Reuters ghi nhận, tại Busan, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh cáo đồng cấp Hàn Quốc Park Jin « tránh dùng công nghệ và thương mại, kinh tế như những công cụ phục vụ lợi ích chính trị ».


***********
voatiengviet.com

Lực lượng Israel giết chết bảy người Palestine ở Bờ Tây

Reuters

Lực lượng Israel đã giết chết 7 người Palestine, trong đó có 2 trẻ vị thành niên và ít nhất một tay súng, ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào cuối ngày 25/11 và sớm ngày 26/11, các bác sĩ và nguồn tin địa phương cho biết.

Bờ Tây, một trong các vùng lãnh thổ nơi người Palestine muốn trở thành nhà nước, đã trải qua sự gia tăng bạo lực song song với cuộc chiến tranh Israel-Hamas ở Dải Gaza, hiện đã bước sang tuần thứ tám.

Năm trong số những cái chết vào ban đêm xảy ra ở thành phố Jenin, nơi quân đội Israel cho biết đã đột kích để bắt giữ một người Palestine bị truy nã vì bị cáo buộc liên quan đến vụ phục kích chết người ở Bờ Tây hồi tháng 8 cũng như 20 nghi phạm khác.

Trong cuộc đột kích, lực lượng Israel "giao tranh với những kẻ khủng bố có vũ trang và tiêu diệt 5 kẻ trong số chúng", quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố.

Lữ đoàn Jenin, một nhóm vũ trang địa phương, cho biết các chiến binh của mình đã chiến đấu với quân đội Israel.

Nhóm này không cung cấp ngay thông tin chi tiết về bất kỳ thương vong nào, nhưng các nhân chứng địa phương cho biết ít nhất một trong những người Palestine thiệt mạng ở Jenin là thành viên được biết tới của lữ đoàn trên.

Hãng thông tấn chính thức của Palestine là WAFA cho biết rằng lực lượng Israel đã tấn công Jenin "từ nhiều hướng, bắn và bao vây các bệnh viện chính phủ và trụ sở của Hiệp hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ”.

Các quan chức Palestine cho biết, trường hợp tử vong thứ sáu của người Palestine là ở Yatma, một ngôi làng gần thành phố Nablus và một trường hợp khác ở gần khu định cư của người Do Thái bên ngoài thị trấn El Bireh ở Bờ Tây. Không có bình luận ngay lập tức từ Israel về các vụ việc đó.

Bộ Y tế Palestine cho biết 6 người Palestine khác bị thương trong vụ bắn ở Jenin. Quân đội Israel cho biết một trong các máy bay của họ đã tấn công một nhóm tay súng, khiến một số người trong số đó bị thương.

WAFA đưa tin, một số phe phái Palestine đã kêu gọi tấn công ở Jenin hôm 26/11 để "tưởng nhớ linh hồn của các liệt sĩ".

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 200 người Palestine ở Bờ Tây đã bị quân đội Israel hoặc người định cư giết chết kể từ cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10, gây ra cuộc chiến ở Gaza. Các số liệu cho thấy bốn người Israel đã bị người Palestine giết chết ở Bờ Tây trong cùng thời gian.


*********
voatiengviet.com

Hamas thông báo thả con tin có quốc tịch Nga

Reuters

Các chiến binh Hamas hôm 26/11 cho biết đã thả một con tin có quốc tịch Nga khỏi Gaza, trong khi Ai Cập nhận được danh sách 13 người Israel và 39 người Palestine dự kiến ​​​​được thả trong ngày như một phần của thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel.

Hamas cho biết đã trả tự do cho con tin người Nga này vì đánh giá cao lập trường của Moscow trong cuộc chiến với Israel, vốn nổ ra sau khi các chiến binh Hamas tràn vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 240 con tin rồi đưa trở lại Gaza.

Để đáp lại cuộc tấn công đó, Israel thề sẽ tiêu diệt các chiến binh Hamas, vốn quản lý Gaza, bắn phá khu vực này và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc. Cơ quan y tế Gaza cho biết, khoảng 14.800 người Palestine đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải di dời.

Vụ sát hại một nông dân Palestine ở miền trung Dải Gaza trước đó đã làm tăng thêm mối lo ngại về sự mong manh của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày giữa Hamas và Israel.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết rằng người nông dân này đã thiệt mạng khi bị lực lượng Israel tấn công ở phía đông trại tị nạn Maghazi lâu đời ở Gaza.

Không có bình luận nào từ Israel về thông tin này nhưng có lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tới giai đoạn thứ ba của kế hoạch trao đổi 50 con tin bị nhóm phiến quân Palestine bắt giữ lấy 150 tù nhân trong các nhà tù của Israel trong thời gian 4 ngày.

Tuy nhiên, Diaa Rashwan, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS), cho biết rằng lệnh ngừng bắn đang "tiến triển mà không có rào cản nào". Rashwan cho biết 120 chuyến hàng viện trợ đã đi từ Ai Cập đến Gaza hôm 26/11, bao gồm hai xe chở nhiên liệu và hai xe chở xăng để nấu ăn.

Cũng liên quan tới vấn đề con tin, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết có "lý do để tin" một con tin người Mỹ sẽ được thả khỏi nơi bị giam cầm ở Gaza hôm 26/11. Ông Sullivan từ chối cung cấp danh tính con tin.

Mười ba người Israel và bốn công dân Thái Lan đã đến Israel vào sáng sớm 26/11 sau khi đợt thả con tin do Hamas bắt giữ lần thứ hai thoạt đầu bị chậm trễ do tranh cãi về việc chuyển hàng viện trợ vào Gaza.

Ai Cập và Qatar đã đóng vai trò trung gian hôm 25/11 để duy trì thỏa thuận ngừng bắn.


************
voatiengviet.com

Israel không kích sân bay Damascus ở Syria

Reuters

Một nhóm giám sát tình hình chiến sự và một tờ báo thân chính phủ Syria cho biết rằng các cuộc không kích của Israel nhắm vào sân bay Damascus ở Syria hôm 26/1 đã buộc các chuyến bay đến phải chuyển hướng đi nơi khác.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết rằng các cuộc không kích của Israel đã nhắm vào sân bay quốc tế Damascus.

Không có bình luận ngay lập tức từ Lực lượng Phòng vệ Israel.

Báo Al Watan cho biết rằng các chuyến bay dự kiến đến Damascus đã được chuyển hướng tới Latakia và Aleppo.

Israel trong nhiều năm qua đã thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào điều họ mô tả là các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria, bao gồm cả các sân bay Aleppo và Damascus.

Trong một diễn biến khác có liên quan tới Israel và Iran, một tàu chở container do một công ty Israel kiểm soát đã bị một máy bay không người lái bị nghi là của Iran tấn công ở Ấn Độ Dương, khiến tàu bị hư hại nhẹ nhưng không có thương tích, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm 25/11.

Tàu CMA CGM SYMI treo cờ Malta, gần đây đã được đổi tên thành Mayet, đã bị một máy bay không người lái có vẻ như là Shahed-136 của Iran tấn công hôm 24/11 ở phía đông bắc Ấn Độ Dương, quan chức này cho biết và yêu cầu không được nêu tên mình.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng an ninh hàng hải gia tăng do cuộc chiến Israel-Hamas và sau vụ chiến binh Houthi của Yemen, một đồng minh của Iran, bắt giữ một tàu chở hàng có liên hệ với Israel ở phía nam Biển Đỏ vào đầu tuần này.

Israel gọi việc bắt giữ tàu là "hành động khủng bố của Iran".


**********
voatiengviet.com

Tổng thống Biden: Con tin người Mỹ 4 tuổi được thả ở Gaza

Reuters

Tổng thống Joe Biden hôm 26/11 cho biết rằng một con tin người Mỹ 4 tuổi đã được thả khỏi nơi bị giam giữ ở Gaza và trở về Israel như một phần của thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Biden cho biết rằng cô bé Abigail Edan đã chứng kiến cha mẹ em bị các chiến binh Hamas giết chết trong cuộc đột kích vào Israel ngày 7 tháng 10 và đã bị bắt làm con tin kể từ đó.

“Những gì cô bé phải chịu đựng là điều không thể tưởng tượng được”, ông Biden nói trong một cuộc họp báo.

Ông Biden cho biết sẽ trao đổi vào cuối ngày với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Israel và Hamas đã đồng ý trao đổi 50 con tin bị nhóm chiến binh Palestine bắt giữ lấy 150 tù nhân trong các nhà tù của Israel trong thời gian đình chiến kéo dài 4 ngày.

Đây là lần tạm dừng đầu tiên trong cuộc xung đột kể từ khi các chiến binh Hamas tràn vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 240 con tin.

Để đáp trả cuộc tấn công đó, Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt các chiến binh Hamas, vốn quản lý Gaza, bắn phá khu vực này và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở phía bắc.

Cơ quan y tế Palestine nói rằng khoảng 14.800 người, khoảng 40% trong số đó là trẻ em, đã thiệt mạng.

Ông Biden cho biết rằng ông hy vọng các con tin người Mỹ khác cũng sẽ được Hamas thả. Ông nói rằng ông muốn thấy cuộc giao tranh tạm dừng cho tới chừng nào các con tin được thả.

“Chúng tôi sẽ không ngừng làm việc cho đến khi mọi con tin được giao lại cho người thân của họ”, ông Biden nói.


***********

Tin tức thế giới 27-11: Tàu chở dầu có người Việt làm thủy thủ bị bắt ngoài khơi Yemen

BÌNH AN

* Thủy thủ đoàn tàu bị bắt giữ có người Nga, Việt Nam, Bulgaria, Ấn Độ, Gruzia và Philippines
* Hamas nói muốn gia hạn ngừng bắn để thả được nhiều con tin hơn
* Nga bắn hạ drone và tên lửa tấn công của Ukraine

Tàu chở dầu Central Park - Ảnh: BLOOMBERG/Navigate Response

Tàu chở dầu Central Park - Ảnh: BLOOMBERG/Navigate Response

Tin tức thế giới nổi bật: Trung Đông và xung đột Israel - Hamas

* Tàu chở dầu có liên hệ với Israel bị bắt giữ ngoài khơi Yemen, chở thuyền viên từ nhiều nước. Theo Hãng tin AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận tàu chở dầu M/V Central Park có liên hệ với Israel đã bị các cá nhân có vũ trang bắt giữ ở vịnh Aden ngoài khơi Yemen vào ngày 26-11, sau một loạt sự cố trên cùng tuyến đường vận chuyển.

Central Park là tàu chở dầu/hóa chất nhỏ nặng 19.998 tấn, treo cờ Liberia. Tàu này được quản lý bởi Công ty Zodiac Maritime - công ty quản lý tàu quốc tế có trụ sở tại Anh và thuộc sở hữu của gia đình Ofer đến từ Israel.

Trong một tuyên bố, Zodiac Maritime nói rằng tàu này lúc bị bắt đang vận chuyển axit photphoric và chở các thuyền viên đến từ nhiều nước, với thuyền trưởng là người Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Reuters dẫn lại tuyên bố của Zodiac Maritime: "Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn của 22 thuyền viên trên tàu. Tàu có thuyền trưởng là người Thổ Nhĩ Kỳ và chở các thuyền viên đến từ nhiều nước bao gồm công dân Nga, Việt Nam, Bulgaria, Ấn Độ, Gruzia (Georgia) và Philippines".

Nhóm phiến quân Houthi của Yemen - nhóm được Iran hậu thuẫn - từng dọa tấn công nhằm vào các tàu có liên quan tới Israel cho đến khi Israel dừng tấn công Hamas. Nhóm này hiện chưa lên tiếng về vụ tàu Central Park.

* Bé gái người Mỹ 4 tuổi được thả, ông Biden kêu gọi gia hạn lệnh ngừng bắn. Theo Hãng tin AFP, ngày 26-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết một bé gái người Mỹ 4 tuổi - một trong những con tin bị Hamas bắt ở Gaza - đã được thả và đến Israel an toàn, đồng thời kêu gọi kéo dài thời gian ngừng bắn giữa Israel và Hamas để cho phép thả thêm nhiều con tin nữa.

* Pháp hy vọng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel - Hamas được gia hạn. Theo Hãng tin AFP, ngày 26-11, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói rằng quốc gia châu Âu này hy vọng thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày ở Gaza sẽ kéo dài cho đến khi Hamas thả tất cả con tin.

Theo Hãng tin AFP, trong số khoảng 240 con tin bị bắt ở Gaza, đến nay đã có ít nhất 63 người được Hamas thả.

* Hamas cho biết họ muốn gia hạn lệnh ngừng bắn. Theo Đài CNN, trong tuyên bố phát tối 26-11, phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza cho biết họ muốn "gia hạn lệnh ngừng bắn sau khi thời hạn 4 ngày kết thúc, thông qua những nỗ lực nghiêm túc nhằm tăng số lượng những người được thả như đã nêu trong thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo".

Các tin tức thế giới khác

* Cảnh sát Mỹ điều tra về "tội ác do thù hận" sau khi 3 sinh viên Palestine bị bắn. Theo Hãng tin AFP, 3 sinh viên gốc Palestine đã bị thương trong một vụ nổ súng ở thành phố Burlington, bang Vermont vào hôm 25-11 - vụ việc mà cảnh sát cho biết dường như là "tội ác do thù hận".

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra sau khi 3 thanh niên gốc Palestine bị bắn và bị thương ở Burlington, bang Vermont - Ảnh: TIME/GETTY IMAGES

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra sau khi 3 thanh niên gốc Palestine bị bắn và bị thương ở Burlington, bang Vermont - Ảnh: TIME/GETTY IMAGES

* Nga bắn hạ máy bay không người lái (drone) của Ukraine trên 5 khu vực. Theo Hãng tin AFP, ngày 26-11, Nga cho biết họ đã bắn hạ các máy bay không người lái của Ukraine trên 5 khu vực, gồm cả thủ đô Matxcơva, cùng với 2 tên lửa của Ukraine trên biển Azov, một ngày sau cuộc tấn công quy mô lớn bằng drone của Nga nhằm vào Kiev.

* Tàu chở hàng chở 14 người chìm ngoài khơi đảo Lesbos của Hy Lạp. Theo Hãng tin AFP, ngày 26-11, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp thông tin một tàu chở hàng treo cờ Comoros chở 14 người đã chìm ngoài khơi đảo Lesbos do gió mạnh thổi trong khu vực này.

Trang trại gà ở Afghanistan

Công nhân Afghanistan thu hoạch trứng gà tại một trang trại gia cầm ở quận Daman, tỉnh Kandahar ngày 26-11. Hơn hai năm dưới sự quản lý của Taliban, Afghanistan vẫn là một trong những nước nghèo nghèo nhất và cần viện trợ nhân đạo nhất thế giới - Ảnh: AFP

Công nhân Afghanistan gom trứng gà tại một trang trại gia cầm ở quận Daman, tỉnh Kandahar ngày 26-11. Hơn hai năm dưới sự quản lý của Taliban, Afghanistan vẫn là một trong những nước nghèo nhất và cần viện trợ nhân đạo nhất thế giới - Ảnh: AFP


*********
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn